Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2017

Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc

Nhìn gương mặt mình sau khi thức dậy anh chàng hoàn toàn hoảng hốt. Anh không biết điều gì đang xảy ra.

Không chỉ phụ nữ mà nhu cầu làm đẹp của nam giới cũng ngày càng cao. Hàng năm, mỗi người đều phải chi trả một khoản tiền không nhỏ cho công việc này. Việc thay đổi ngoại hình khiến bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi nghe câu chuyện về vận động viên Hàn Quốc sau khi đi cắt tóc tại một thẩm mỹ viện lại khiến nhiều người phải hoảng hốt. 

Theo Ione.net, câu chuyện trải nghiệm kinh hoàng sau nhuộm tóc của chàng trai người Hàn đã thu hút hơn 110.000 lượt xem trên một diễn đàn nổi tiếng tại Hàn Quốc, nhận được hàng trăm bình luận. Ban đầu, chàng trai đăng ảnh mình đang nhuộm tóc trong một salon.

Khi đến đây anh chàng đã nhận được sự chăm sóc vô cùng chu đáo, thái độ nhiệt tình và một kiểu tóc rất ưng ý. Sau khi yên tâm đi về nhà thì đến đêm anh ta bất ngờ cảm thấy những biểu hiện lạ trên mặt mình, cảm giác không mở nổi mắt. Sáng hôm sau anh hoàn toàn hoảng hốt khi thấy khuôn mặt mình bị biến dạng khủng khiếp.

Tình trạng sưng tiếp tục diễn ra và ngày càng nặng hơn. Nó khiến khuôn mặt của anh bị sưng húp. Nghi ngờ mình bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc nên anh chàng đã quyết định đến gặp bác sỹ kiểm tra. 

Sau khi đến gặp bác sĩ thì cuối cùng cũng đã tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này đó chính là thuốc nhuộm tóc mà tiệm làm đầu sử dụng cho anh. Thuốc nhuộm gây kích ứng da nghiêm trọng, Theo lời bác sĩ thì một năm bạn nên nhuộm tóc tối đa là 2 lần để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. 

Thật may mắn cho anh chàng, vì sau nhiều ngày điều trị anh chàng đã tìm lại được khuôn mặt bình thường của mình. Đây là cũng là lời cảnh báo tới các tiệm làm đẹp trong việc chọn sản phẩm kem hay thuốc đều phải có thương hiệu đảm bảo để không gây hại tới sức khỏe của người sử dụng.

Trường hợp của anh chàng chính là hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng làm đẹp quá đà hiện nay. Hãy là người tiêu dùng thông minh để không tiền mất tật mang.

Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 1
Anh chàng quyết định đầu tư 1 khoản tiền để tu sửa nhan sắc. Ảnh: internet
Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 2
Sáng hôm sau khi ngủ dậy, anh giật mình khi thấy khuôn mặt mình bị biến dạng. Ảnh: internet
Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 3
Tình trạng trên ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: internet
Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 4
Chàng trai đã quyết định đi gặp bác sỹ để tìm hiểu nguyên nhân. Ảnh: internet
Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 5
Thật may mắn là sau đó chàng trai đã lấy lại được hình dạng khuôn mặt vốn có. Ảnh: internet

Quỳnh Chi (tổng hợp)

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm

Khối bướu ăn lan gần như toàn bộ cơ thể từ vùng mang tai đến tận phần mông bé gái, đồng thời bị nhiễm trùng nặng. Nếu không mổ khẩn cấp, gần như không còn khả năng cứu được bệnh nhi.

Ngày 31-10, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật bóc tách thành công, cứu sống một bé gái sơ sinh mang  trên người.

Bé gái tên Đ.T.C.V, sinh ngày 6-10-2017 tại BV Từ Dũ và được gia đình chuyển đến BV Nhi Đồng 1 ba tiếng sau đó vì trên người có khối bướu vùng cổ và ngực.

"Khối bướu vùng cổ ban đầu nhỏ nhưng sau 10 ngày đã phát triển nhanh chóng với kích thước bằng cơ thể của bé, kéo dài từ vùng cổ, vai và phình ra toàn bộ thành ngực hông trái vô hố thượng đòn, có xuất huyết, kích thước 15cmx25cmx10cm. Đặc biệt, khối bướu đã bị nhiễm trùng nên bệnh nhi bị sốt liên tục không giảm, da trên bướu phù nề đỏ" - Ths BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết về tình trạng của bệnh nhi.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 2.

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 chia sẻ về ca bệnh.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 3.

Khối bướu cực khủng và phức tạp.

Theo các BS, vì khối bướu xen lẫn vào lớp cơ thành ngực, thành bụng, lan đến các khoảng liên sườn, dính vào bó mạch nách, đám rối thần kinh cánh tay nên rất khó bóc tách. Diện tích bướu rộng nên việc đảm bảo nguồn da ghép cho bệnh nhi, để vùng da sau mổ không bị phơi bày tự nhiên cũng là một thách thức.

Hơn thế vì là bệnh nhi sơ sinh, chỉ cần mất một lượng máu rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến mạng sống đứa bé, nhất là khi khối bướu đã nhiễm trùng. Thế nhưng trước tình trạng quá cấp bách, ekip điều trị vẫn quyết định phẫu thuật cho bé gái vào ngày 26-10.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 4.

Việc bảo đảm cho vùng da sau mổ không bị phơi bày để tránh tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhi cũng là một vấn đề khó khăn.

Ekip phẫu thuật gồm các BS thuộc khoa Ngoại tổng hợp và khoa Gây mê hồi sức đã có gần 8 tiếng đồng hồ căng não để bóc tách khối bướu ra khỏi cơ thể bé gái. Nhờ quá trình chuẩn bị kỹ càng nên cuộc mổ thành công, vết mổ không rỉ thêm dịch. Các BS đã lấy ra 1 khối bướu khoảng 1kg, chiếm gần 1/4  cân nặng của bệnh nhi.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 5.

Trong cuộc mổ, bé được truyền đến 375 ml HCL cùng nhóm và 300 ml huyết tương tươi đông lạnh.

20 giờ sau mổ, bé được cai máy thở, hiện được chăm sóc tại khoa Sơ sinh của BV.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 6.

Đây là ca bệnh cực kỳ hiếm gặp.

Theo các BS, bướu máu tương đối phổ biến, nhưng xuất hiện ở trẻ sơ sinh và cân nặng lớn đến vậy thì rất hiếm. Trường hợp tương tự gần nhất mà y văn ghi nhận là tháng 2-2016 trên một bé gái người Trung Quốc. Tính trên bình diện thế giới thì đây là ca thứ sáu.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 7.

Sau mổ, sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 8.

Hiện bé gái đang tiếp tục điều trị tại khoa Sơ sinh.

Có mặt tại BV, bà Trần Thị Thảo (51 tuổi), bà ngoại bé gái không giấu nỗi sự vui mừng. Bà cho biết, trước đó con bà có đi siêu âm tiền sản thì phát hiện thai nhi có u vùng cổ, ngực trái vào 16 tuần tuổi nhưng nghĩ không sao nên vẫn để lại.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 9.
 
"Lúc sinh ra thấy cháu như vậy cả bên nội và ngoại đều lo lắng sợ hãi hết, vì khối bướu nó kéo dài từ cổ đến xuống dưới. Nếu không có các BS, gia đình tôi hoàn toàn bất lực" – bà Thảo nói.

Được biết hoàn cảnh của cha mẹ bé V. rất khó khăn. Trước khi sinh bé, mỗi ngày chị phải thức từ 3 giơ rưỡi sáng để đi làm công nhân và tăng ca đến tối mịt mới về. Nếu không có sự giúp đỡ từ BV và cộng đồng, gia đình khó có thể kham nổi tiền viện phí cho bệnh nhi.

Theo aFamily/Trí Thức Trẻ

Dù làm gì cũng đừng bao giờ ăn uống một mình, đặc biệt khi bạn là nam giới

Ăn uống một mình khiến bạn cảm thấy cô đơn, và điều này đem đến nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đa phần đều rất bận rộn, nên việc phải là điều rất bình thường và chẳng có gì to tát cả.

Nhưng hóa ra khoa học không nghĩ như vậy. Theo một nghiên cứu mới đây, việc phải ăn một mình sẽ khiến bạn có nguy cơ hình thành các chứng bệnh chuyển hóa, như cao huyết áp hoặc tăng mỡ máu. Trong đó, mối nguy sẽ tăng lên nếu như bạn là nam giới.

Dù  làm gì cũng đừng bao giờ ăn uống một mình, đặc biệt khi bạn là nam giới - Ảnh 1.
 

Cụ thể, nghiên cứu từ ĐH Dongguk (Seoul, Hàn Quốc) đã khảo sát trên gần 8.000 người trưởng thành về tần suất ăn uống một mình của họ, rồi đưa ra so sánh tương quan với tình hình sức khỏe.

Kết quả, nam giới khi ăn uống một mình tăng nguy cơ béo phì thêm 45%, và thêm 64% nguy cơ hình thành các bệnh chuyển hóa. Đối với phụ nữ, con số này là 29% nếu họ phải ăn một mình từ 2 bữa/ngày.

Theo các chuyên gia lý giải, việc ăn một mình đem lại cảm giác cô đơn, đồng thời khiến chúng ta lựa chọn các giải pháp ăn uống có phần không lành mạnh. Chúng ta có xu hướng ăn thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, và gần như không đụng đến rau củ quả.

Nam thanh niên mất tay vì chơi pháo trong lễ hội

Khi chơi pháo trong đêm lửa trại, một nam thanh niên đã bị mất đi 3 ngón tay gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.

Một bức ảnh chụp X-quang bàn tay với những khớp xương bị biến dạng được chia sẻ trên diễn đàn y khoa nổi tiếng.

Theo đó bàn tay trên là của một nam thanh niên bị thương khi đang chơi pháo trong Đêm hội Bonfire tại Anh.

Hình ảnh Nam thanh niên mất tay vì chơi pháo trong lễ hội số 1

Cậu thanh niên mất ngón tay do chơi pháo, những gì còn lại chỉ là các khớp giữa ngón tay

Bác sĩ điều trị cho nam thanh niên này cho biết, bàn tay bị mất đi 3 ngón tay bao gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Những gì còn lại chỉ là các khớp giữa ngón tay.

Người đứng đầu chương trình giáo dục cấp cứu tại Hội Chữ Thập Đỏ, Joe Mulligan giải thích: "Cậu bé này đã mất hết phần thịt và cơ giữa ngón trỏ và ngón cái", chấn thương này có thể hoàn toàn làm thay đổi cuộc sống của một con người.

Sự thật về mật ong giả, mật ong thật, mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong đóng đường...

Những cách phân biệt mật ong thật giả lan truyền trên mạng đều chỉ là chuyện không thật, do một số người bán lẻ mật ong bày vẽ ra cho có vẻ hoang đường...

PV: Thưa ông, gần đây báo chí có đưa tin về một số người dân nấu đường ăn cùng với các hoá chất như hàn the, hương liệu..., thế là có một sản phẩm giống hệt mật ong, lại bán giá cắt cổ như mật ong xịn. Có người 'thâm niên' hẳn 30 năm trong nghề nấu mật ong giả mà chưa bị phát hiện. Câu chuyện này cho thấy, làm giả mật ong đơn giản vậy thôi sao?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Có nhiều chiêu phép làm giả mật ong, từ giả tinh vi cho tới giả toàn diện.

Giả toàn diện thì dân làm mật ong nếm thử là biết ngay. Mật ong, giả kiểu nào thì giả, cũng phải dùng tới đường.

Tuy nhiên, quả thực tôi không hiểu vì sao họ lại dùng tới hàn the. Hàn the có tính diệt khuẩn khá mạnh, trong khi mật ong, thật hay giả, đều rất ngọt. Chẳng có vi khuẩn nào sống sót với độ ngọt như thế, còn cần gì đến hàn the? Có thể, ngoài tác dụng làm dai giòn, diệt khuẩn, hàn the còn thêm công dụng gì nữa chăng mà khoa học chưa theo kịp?

PV: Có vẻ như thành phần chính của mật ong là đường, vậy nên người ta mới có thể dùng đường nấu lên để làm giả thành mật ong?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Trong mật ong không chỉ có một, mà nhiều loại đường. Nhiều nhất là đường fructose (khoảng 40%), đường glucose (30%), còn lại là khoảng 20 loại đường khác như maltose (7%), đường ăn sucrose (1%) và nước (18-20%).

Đường ăn có độ ngọt là 1, nhưng đường fructose có độ ngọt cao hơn, khoảng 1,5 lần. Do đó, khi làm giả mật ong, người ta còn xài thêm đường fructose hoặc đường cao fructose (HFCS). Đường HFCS thường được dùng trong các loại nước ngọt có gas, bánh mứt kẹo… do giá rẻ.

PV: Vì sao mật ong hay đóng đường vậy, thưa ông? Đặc biệt là có loại đóng đường, loại không. Dùng mật ong nhiều, tôi thấy, có loại để trong tủ lạnh cả năm trời cũng không đóng đường, loại chỉ để nhiệt độ thường thôi, sau một thời gian là kết tủa hết...

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Mật ong là một hỗn hợp gồm nhiều loại đường, hòa tan quá mức cần thiết, mà từ chuyên môn gọi là 'siêu bão hòa' (super saturation).

Sự thật về mật ong giả, mật ong thật, mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong đóng đường... - Ảnh 1.

Không thể dùng hiện tượng đóng đường để kết luận hay mật ong rừng, mật ong thật hay mật ong giả.

Trạng thái siêu bão hòa rất bấp bênh, chỉ cần một tác động nhỏ là cái "siêu" này biến ngay, tôi muốn nói, đường sẽ bị kết tinh, để trở lại trạng thái bão hòa, chứ không còn siêu bão hòa nữa.

Trong mật ong có nhiều loại đường, nhưng đường glucose là loại dễ bị kết tinh nhất. Hiện tượng đóng đường chính là do đường glucose kết tinh.

Có nhiều nguyên nhân làm mật ong bị đóng đường: do hàm lượng glucose cao, do tồn trữ ở nhiệt độ trên dưới 15 độ (nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh), do thời tiết, lắc, khuấy, va chạm…

Mật ong bị đóng đường không có hại gì cả về mặt an toàn thực phẩm, và đóng đường cũng không phải là dấu hiệu nói lên chất lượng mật ong, tốt hay xấu, thật hay giả. Chỉ cần hâm nóng sơ là đường kết tinh sẽ tan.

PV: Có lần, tôi biếu người nhà một chai mật ong rừng, sau lại được phản hồi rằng, đây không phải là mật ong rừng, mật ong xịn đâu, vì cho vào tủ lạnh một thời gian là bị đóng đường rồi. Vậy có thể dựa vào tiêu chí 'đóng đường' để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi được không, thưa ông?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Như tôi đã nói ban nãy, đóng đường là do đường glucose kết tinh. Không thể dùng hiện tượng đóng đường để kết luận mật ong rừng hay mật ong nuôi, mật ong thật hay mật ong giả… Thậm chí đồ giả lại càng ít bị đóng đường hơn do hàm lượng glucose trong mật ong giả thường ít hơn.

Nhưng tôi cũng nhấn mạnh, mật ong bị đóng đường cũng chưa chắc đã là mật ong thật. Hàm lượng đường glucose cao chỉ là một trong những yếu tố dễ gây hiện tượng đóng đường. Các yếu tố khác là thời tiết, nhiệt độ, lắc, chạm, khuấy v.v…

PV: Nhiều người vẫn cho rằng mật ong đóng đường là mật ong nuôi, bị cho ăn đường nên sinh ra... đường, ong rừng ăn phấn hoa mới sinh ra mật xịn...

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Nói con ong ăn đường là quá xem thường… ong.

Ong hút mật từ hoa để làm ra mật ong nên chất lượng, hương vị của mật ong tùy thuộc vào loại hoa và mùa hoa nở.

Mà dù ong có chịu ăn đường, rồi sinh ra đường đi nữa, thì cũng chẳng tạo ra hiện tượng đóng đường. Đóng đường là do đường glucose, chứ không phải đường ăn sucrose.

PV: Người ta còn mách nhau cách phân biệt mật ong thật giả bằng cách dùng một cọng hành, thả vào cốc nước, tẩm vào bấc nến rồi đốt... Những cách này có thể tin cậy được không?

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình

Sau khi lấy máy đo đường huyết "thử" cho con, người mẹ tá hỏa khi thấy chỉ số đường của bé gái tăng cao, liền tự lấy thuốc điều trị của mình cho con uống. Hậu quả là đứa trẻ hôn mê, rối loạn tri giác, phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 7-11, bác sĩ Dư Tuấn Quy, khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi đang đang điều trị cho một bệnh nhi gặp sự cố về thuốc do .

Bệnh nhi 12 tuổi (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhập viện ngày 6-11 trong tình trạng lơ mơ, rối loạn tri giác dẫn đến hôn mê. Các BS nhận định tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như bị chấn thương do tai nạn, nhiễm trùng, ngộ độc, động kinh hoặc rối loạn điện giải (tiểu đường, hạ đường huyết).

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 1.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự ý cho uống thuốc trị tiểu đường của mình.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 2.

Sau khi phát hiện vấn đề, các BS đã chích đường và cho bệnh nhi uống sữa để giúp bệnh nhi hồi phục lại.

Tiến hành xét nghiệm, bấm mao mạch, các BS phát hiện đường huyết bệnh nhi đã hạ xuống khá thấp, chỉ còn 30 mg/dl, liền chích một mũi đường và cho bệnh nhi uống sữa. Chỉ 30 phút sau, em bé dần hồi tỉnh, tri giác ổn định.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 3.

Hiện bệnh nhi vẫn đang điều trị tại khoa Nhiễm - Thần kinh của BV.

Lúc này khai thác bệnh sử, mẹ bệnh nhi mới cho biết, chị bị tiểu đường đã nhiều năm nay nên có mua sẵn một máy đo đường huyết ở nhà.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 4.

Máy đo đường huyết cho bệnh nhi tại BV Nhi Đồng 1.

Hôm xảy ra sự việc, người mẹ đang dùng máy đo đường huyết cho mình, vô tình thử luôn cho con. Sau khi thấy lượng đường của con lên đến 200mg/dl, người mẹ tá hỏa cho rằng con bị tiểu đường giống mình. Vì đã có kinh nghiệm điều trị, chị vô tư bẻ đôi viên thuốc trị tiểu đường của mình cho đứa trẻ uống mới xảy ra sự việc trên.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 5.

BS Quy cho biết thỉnh thoảng tại khoa vẫn tiếp nhận nhũng trường hợp bệnh nhi gặp sự cố uống nhầm thuốc dẫn đến lơ mơ, rối loạn tri giác.

Theo BS Quy, trước trường hợp này, tại khoa Nhiễm – Thần kinh cũng từng xử lý cho một bệnh nhi bị sự cố tương tự, khi bé trai uống nhầm thuốc trị động kinh của người anh dẫn đến hôn mê. Lý do là vì người nhà bỏ thuốc vào hũ kẹo nên đứa trẻ tưởng có thể ăn được.

"Với thuốc trị bệnh, phụ huynh cần để đúng vị trí và nhất là phải xa tầm tay trẻ em. Không chỉ riêng thuốc mà những vật dụng nguy hiểm khác cũng vậy. Nếu chẳng may trẻ đã lỡ nuốt vào bụng, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con em đến cơ sở y tế gần nhất. Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, có thể cha mẹ nhận ra được tình trạng sức khỏe của con nhưng nhiều trường hợp không nên tự ý xử lý, chữa bệnh cho trẻ như bác sĩ" - BS Quy đưa ra lời khuyên.

Theo aFamily/Trí Thức Trẻ

Gái bán dâm nhập viện vì nuốt bao cao su để phi tang

Thấy cảnh sát ập đến, người phụ nữ đang bán dâm trong căn phòng của một spa chăm sóc sức khỏe tại Đài Trung đã nuốt chửng bao cao su để phi tang.

Theo Chinanews, sự việc xảy ra khi cảnh sát tiến hành kiểm tra một spa chăm sóc sức khỏe tại thành phố Đài Trung (Đài Loan). Cảnh sát sau đó đã tiến hành bắt giữ một phụ nữ họ Đặng và một người đàn ông họ Diêu khi cả 2 đang ở chung trong một căn phòng ở tầng 1 của trung tâm này.

Hình ảnh Gái bán dâm nhập viện vì nuốt bao cao su để phi tang số 1

Phim chụp X-quang cho thấy chiếc bao cao su mắc kẹt trong cơ thể của Đặng. Ảnh: ASIA

Cảnh sát Đài Loan cho hay, trong lúc tiến hành kiểm tra spa này, cảnh sát phát hiện người phụ nữ họ Đặng (48 tuổi) đang ở riêng cùng người đàn ông họ Diêu.

Khi cảnh sát thẩm vấn, Đặng phủ nhận rằng mình là gái mại dâm còn Diêu lại thừa nhận là khách mua dâm và cả 2 đang quan hệ khi cảnh sát lục soát spa này. Tuy nhiên khi lục soát căn phòng, cảnh sát chỉ tìm thấy vỏ bọc của một bao cao su đã được xé, trong khi chiếc bao cao su thì lại không được tìm thấy trong căn phòng.

Căn bệnh "nhà giàu" gây đau đớn khủng khiếp: Đừng quên 10 nguyên tắc để phòng tránh

Bệnh gút hiện được Trung Quốc cảnh báo là bệnh tứ cao (đứng thứ 4) về độ nguy hiểm và gia tăng số lượng bệnh nhân. Đây là bệnh do ăn uống mà ra, gây đau đớn ở mức khủng khiếp.

Vì sao gọi bệnh Gút là bệnh "nhà giàu"?

Trước đây, bệnh Gút (Gout) được gọi là "bệnh cung đình", bệnh "nhà giàu" hay bệnh "hoàng gia", bởi vì lần đầu tiên bệnh được phát hiện trong các gia đình hoàng tộc ở Châu Âu. Vào thời điểm đó, cuộc sống trong các cung điện rất xa hoa, thịt và các sản phẩm sữa rất phong phú nên các thành phần hoàng tộc thường ăn quá nhiều.

Khi duy trì chế độ ăn uống giàu protein cao trong thời gian dài, cơ thể hấp thụ lượng purine cao, dẫn đến uric acid bất thường trong máu tăng, gây ra bệnh gút.

Bệnh này được miêu tả là "đau một cách thực sự khủng khiếp", nhìn bề ngoài không có vẻ là nặng nề nhưng đêm đến có thể khiến bạn thức trắng vì đau.

Hiện nay, khi việc ăn uống đã trở nên dễ dàng vì thực phẩm phong phú hơn, bệnh gút không phải là bệnh "nhà giàu" nữa mà người bình thường cũng đã mang bệnh, thậm chí số lượng ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở nam giới.

Căn cứ theo các số liệu thống kê tại Trung Quốc, ngoài bệnh tam cao (huyết áp, mỡ máu, đường huyết) thì bệnh gút được xếp ở vị trí thứ 4, gọi là tứ cao.

Trong điều kiện bình thường, máu trong cơ thể đã có một số axit uric, nhưng khi chúng có nồng độ nhiều hơn một mức nhất định, axit uric không thể hòa tan và đào thải, chúng sẽ tích tụ lại dưới dạng muối natri lắng đọng ở khớp, sụn và thận, gây ra sự đau thực khủng khiếp.

Có người sau một đêm ngủ dậy, nhìn thấy chân bắt đầu sưng to lên, cảm giác rất đau, nghĩ mãi cũng không biết nguyên nhân bị sưng có thể là do va chạm vào đâu. Nhiều người sau khi nhìn thấy hiện tượng sưng, mới hồi tưởng lại, trước khi phát bệnh, họ đã ăn nhiều hải sản, uống nhiều rượu, những thực phẩm có nguy cơ cao gây ra bệnh gút.

Căn bệnh nhà giàu gây đau đớn khủng khiếp: Đừng quên 10 nguyên tắc để phòng tránh - Ảnh 1.
 

10 điều phải làm để tránh xa bệnh gút:

1. Hạn chế ăn trái cây quá ngọt

Người có bệnh gút hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh gút, ngoài việc hạn chế ăn các thực phẩm có chứa lượng purine cao, còn phải hạn chế ăn các loại trái cây có lượng đường cao.

Bởi khi hàm lượng đường trong máu tăng lên, sẽ dẫn đến acid uric tăng nhanh. Ngoài ra, một số đồ uống sản xuất công nghiệp đều có đường và thành phần nước trái cây, sẽ vô tình làm tăng lượng đường dung nạp vào cơ thể, khi uống nước ngọt bạn cũng phải đặc biệt chú ý.

2. Hạn chế ăn các loại

Bệnh nhân gút mặc dù nhận thức được việc cần phải ăn ít hải sản, nhưng nhiều người không biết nước sốt hàu, nước bào ngư, nước sốt hải sản, nước sốt nấm, nước ép cô đặc và các thực phẩm khác cũng có chứa lượng purin cao.

Một số loại gia vị, nước sốt, đồ ăn phụ có nguồn gốc động vật và hải sản trải qua chế biến, thực ra hàm lượng purine rất cao, tiêu thụ trong một thời gian dài sẽ nhanh chóng làm tăng axit uric, dẫn đến sự khởi phát của bệnh gút.

3. Cà phê và trà đặc góp phần tăng nặng bệnh gút

Bản thân trà đặc, cà phê và một số loại đồ uống khác không làm tăng lượng purine, nhưng có vai trò kích thích dây thần kinh tự trị, từ đó làm tăng khả năng khiến bệnh gút trở nên nặng hơn.

4. Không uống

Hầu hết bệnh nhân gút đều biết rằng họ không được uống bia, vì bia có purine. Nhưng một số người nghĩ rằng rượu vang đỏ không có purine, bệnh nhân có thể uống, trên thực tế, điều này là sai. Vì rượu nho có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ purine khi uống rượu cùng với các loại thực phẩm "nhắm" khác. Từ đó làm gia tăng khả năng mắc gút.

Ngộ độc cá nóc, 1 người chết, 4 người nguy kịch

Sau khi đánh lưới vớt được cá nóc, 6 thuyền viên đã liều lĩnh làm thịt. Chỉ sau vài phút cả 6 người đều xuất hiện biểu hiện ngộ độc.

Theo thông tin trên Pháp luật TP. HCMbáo Bình Thuận, khoảng 11h ngày 26/10, Bệnh viện Đa khoa La Gi tiếp nhận cấp cứu 6 ca ngộ độc do ăn cá nóc, trong đó có 1 người tử vong.

Hình ảnh Ngộ độc cá nóc, 1 người chết, 4 người nguy kịch số 1

Thịt cá nóc chưa độc tố tetrodotoxins gây ra liệt cơ hô hấp, gây chậm nhịp tim.

Thông tin ban đầu, nạn nhân tử vong là Trần Thiện Thanh (ngụ Kp3, phường Phước Lộc); 4 nạn nhân nguy kịch sau khi sơ cứu bệnh viện đã chuyển viện vào bệnh viện Chợ Rẫy gồm: Nguyễn Văn Phú (25 tuổi, ngụ thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong), Phạm Đỏ (27 tuổi, ngụ phường Bình Tân), Ngô Đức Cường (25tuổi, ngụ phường Phước Lộc), Nguyễn Quốc Việt (28 tuổi, ngụ phường Phước Lộc). Riêng Phạm Văn Tính (41 tuổi, ngụ phường Phước Hội) trong tình trạng ngộ độc nhẹ hơn và hiện điều trị tại Bệnh viện La Gi. 

Bài đăng phổ biến