Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2017

Bất ngờ rau dại ở Việt Nam đang được nhiều nước trên thế giới săn lùng

Những loại ra này ở Việt Nam bị mọi người coi là cỏ dại nhÆ°ng lại không mặn mà vá»›i việc chế biến chúng thành các món ăn. Điều này cÅ©ng Ä'á»"ng nghÄ©a vá»›i việc bỏ lỡ má»™t trong những loại siêu thá»±c phẩm vừa ngon lại cá»±c kỳ bổ dưỡng.

Nếu Ä'ã từng bất ngờ vì biết giá bán của má»™t khay quả tầm bóp tại Nhật Bản - loại quả hoang dại ở Việt Nam là 700.000 Ä'á»"ng/kg, thì chắc chắn khi biết rằng má»™t loại rau dại nữa mà người Việt Ä'ang "lãng quên" Ä'ược người dân ở rất nhiều nÆ°á»›c săn lùng, thì nhiều người sẽ còn ngạc nhiên hÆ¡n.Tên gọi của thứ rau dại ấy chính là cây sam.

Hình ảnh Bất ngờ rau dại ở Việt Nam Ä'ang Ä'ược nhiều nước trên thế giới săn lùng sá»' 1
Ảnh internet

Rau sam  thường mọc thành bụi, có màu xanh thẫm hoặc ngọc bích, thường sá»'ng ven ao há»", bờ Ä'ất hoặc các dá»'c Ä'á…Rau sam có vị Ä'ặc trÆ°ng, thanh và hÆ¡i chua. Dù Ä'ược gọi là rau, nhÆ°ng ở Việt Nam, người ta thường chỉ coi cây sam nhÆ° là cây dại và chỉ dùng nhÆ° má»™t loại rau ăn lá rất hạn chế, thậm chí ở nhiều nÆ¡i còn dùng làm thức ăn cho bò. NhÆ°ng chúng ta nào có biết, cả thế giá»›i Ä'ang ngày Ä'êm săn lùng loài rau dại này vì những lợi ích y học kỳ diệu của nó.

Người Trung Hoa xÆ°a gọi rau sam là "rau trường thọ". Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Úc, trong rau sam có chứa nhiều axít béo omega-3 hÆ¡n các loại rau ăn lá khác. Nó là má»™t trong sá»' rất ít các loài cây có chứa EPA omega-3 chuá»—i dài, có tác dụng rất tá»'t trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miá»…n dịch của cÆ¡ thể.

Đây cÅ©ng là loại rau chứa nhiều loại vitamin (chủ yếu là vitamin A, C và má»™t sá»' vitamin B cùng các carotenoit), cÅ©ng nhÆ° các chất khoáng dinh dưỡng nhÆ° magiê, canxi, kali và sắt.Rau sam còn có hai loại betalain ancaloit, là các betacyanin màu Ä'ỏ (trong thân cây màu há»"ng/Ä'ỏ) và các betaxanthin màu vàng (trong các hoa và những phần màu vàng của lá). Cả hai loại ancaloit này Ä'ều là các chất chá»'ng ôxi hóa tiềm năng và người ta cÅ©ng phát hiện ra các tính chất chá»'ng Ä'á»™t biến gen trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm.

Dưa muối - món ăn ngon cũng là thần dược cho khoẻ mà ít ai ngờ tới

Dưa muối - món ăn ngon cũng là thần dược cho khoẻ mà ít ai ngờ tới, hãy tìm hiểu ngay.

Dưa muối được tạo ra như thế nào?

Ngâm muối được sử dụng cách đây hàng ngàn năm để bảo quản các thực phẩm ngoài mùa sinh trưởng của chúng. Hầu hết chúng được bảo quản bằng muối, gia vị và giấm. Trong khi dưa chuột ngâm muối có thể là loại phổ biến nhất thực phẩm ngâm ở Bắc Mỹ thì trên thế giới, tất cả các loại trái cây và rau quả, và thậm chí cả các loại thịt đều có thể được ngâm.

Hình ảnh Dưa muối - món ăn ngon cũng là thần dược cho khoẻ mà ít ai ngờ tới số 1
 

Chống lại ung thư lách

Nghiên cứu gần đây cho thấy dưa chua của Nhật Bản lợi ích cho sức khỏe và khả năng chống lại một số loại ung thư. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy chế phẩm sinh học trong dưa chua truyền thống của Nhật Bản đã được tìm thấy để chống lại tế bào ung thư lá lách ở chuột. Phát hiện này có thể dẫn đến điều trị ung thư lá lách của con người trong tương lai.

Tốt cho đường ruột

Thực phẩm lên men có hàm lượng cao probiotics và các vi khuẩn có lợi giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giải quyết các vấn đề đường ruột. Nhiều người bị IBS (hội chứng ruột kích thích), bệnh Crohn (một dạng bệnh về viêm ruột), rối loạn tiêu hóa và một số bệnh có liên quan có thể cải thiện tình hình nhờ tiêu thụ các sản phẩm lên men như sữa chua và kefir thường xuyên. Nếu thường xuyên bị táo bón, bạn có thể bổ sung các thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống.

Hình ảnh Dưa muối - món ăn ngon cũng là thần dược cho khoẻ mà ít ai ngờ tới số 2
 

Chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic

Ngâm muối là một hình thức của quá trình lên men. Khi các loại rau và trái cây lên men, vi khuẩn có lợi giúp phá vỡ cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm, cũng như một số các đường tự nhiên. Đây là lý do tại sao một số người không dung nạp lactose có thể ăn sữa chua.
Những lợi khuẩn giúp giữ cho thực phẩm lên men ít có khả năng bị hư hỏng, và làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn khi ăn.
Dưa chua có thể tăng cường các lợi khuẩn của bất kỳ bữa ăn nào của bạn.

Thêm các enzyme sống

Enzyme là một dạng protein thiết yếu trong cơ thể giúp hỗ trợ các phản ứng hóa học và sinh học. Thực phẩm lên men như kim chi cực kỳ giàu enzyme, chúng giúp tăng cường tiêu hóa, bạn sẽ cảm thấy bớt khó chịu, cồng kềnh sau khi ăn.

Cải thiện não bộ

Ruột và não bộ có mối liên kết chặt chẽ với nhau, vì vậy có một dạ dày khỏe mạnh, hệ tiêu hóa năng suất sẽ giúp bạn có tinh thần minh mẫn và cải thiện mức độ tập trung vào công việc.

Hình ảnh Dưa muối - món ăn ngon cũng là thần dược cho khoẻ mà ít ai ngờ tới số 3
 

Lưu ý:

Hãy ăn điều độ. Ăn điều độ được hiểu như dưa muối, từ dưa chuột, kim chi, dưa cải, dưa củ cải... nên được dùng như một món ăn bổ trợ trong bữa ăn, giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn và sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hơn.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Những thứ nội tạng sợ nhất nhưng mọi người vẫn vô tư làm

Nếu bạn không dừng ngay những thói quen này lại thì chẳng khác gì đang tự giết bản thân

Phổi sợ thuốc lá

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Vì vậy hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều tỉ lệ thuận với nguy cơ ung thư phổi.

Hình ảnh Những thứ nội tạng sợ nhất nhưng mọi người vẫn vô tư làm số 1
Ảnh internet

Thận sợ thịt

Để nghiên cứu mối quan hệ của các chế độ ăn protein và chức năng thận, một nhóm nghiên cứu ở Singapore đã xem xét dữ liệu y tế của 64.257 người Trung Quốc trưởng thành. Số người này ăn đến 97% lượng protein từ thịt heo và số còn lại đến từ thịt gà, cá, sò ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành, các loại đậu…

Hình ảnh Những thứ nội tạng sợ nhất nhưng mọi người vẫn vô tư làm số 2
Ảnh internet

Các dữ liệu này đã theo dõi trong 15 năm và phát hiện ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc ăn thịt đỏ với nguy cơ bệnh thận giai đoạn cuối. Họ cũng phát hiện ra rằng người ăn nhiều thịt đỏ nhất tăng đến 45% nguy cơ bệnh thận so với người ăn ít nhất. Trong khi đó, không có mối liên hệ nào giữa việc ăn thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu nành và đậu.

Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc

Nhìn gương mặt mình sau khi thức dậy anh chàng hoàn toàn hoảng hốt. Anh không biết điều gì đang xảy ra.

Không chỉ phụ nữ mà nhu cầu làm đẹp của nam giới cũng ngày càng cao. Hàng năm, mỗi người đều phải chi trả một khoản tiền không nhỏ cho công việc này. Việc thay đổi ngoại hình khiến bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi nghe câu chuyện về vận động viên Hàn Quốc sau khi đi cắt tóc tại một thẩm mỹ viện lại khiến nhiều người phải hoảng hốt. 

Theo Ione.net, câu chuyện trải nghiệm kinh hoàng sau nhuộm tóc của chàng trai người Hàn đã thu hút hơn 110.000 lượt xem trên một diễn đàn nổi tiếng tại Hàn Quốc, nhận được hàng trăm bình luận. Ban đầu, chàng trai đăng ảnh mình đang nhuộm tóc trong một salon.

Khi đến đây anh chàng đã nhận được sự chăm sóc vô cùng chu đáo, thái độ nhiệt tình và một kiểu tóc rất ưng ý. Sau khi yên tâm đi về nhà thì đến đêm anh ta bất ngờ cảm thấy những biểu hiện lạ trên mặt mình, cảm giác không mở nổi mắt. Sáng hôm sau anh hoàn toàn hoảng hốt khi thấy khuôn mặt mình bị biến dạng khủng khiếp.

Tình trạng sưng tiếp tục diễn ra và ngày càng nặng hơn. Nó khiến khuôn mặt của anh bị sưng húp. Nghi ngờ mình bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc nên anh chàng đã quyết định đến gặp bác sỹ kiểm tra. 

Sau khi đến gặp bác sĩ thì cuối cùng cũng đã tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này đó chính là thuốc nhuộm tóc mà tiệm làm đầu sử dụng cho anh. Thuốc nhuộm gây kích ứng da nghiêm trọng, Theo lời bác sĩ thì một năm bạn nên nhuộm tóc tối đa là 2 lần để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. 

Thật may mắn cho anh chàng, vì sau nhiều ngày điều trị anh chàng đã tìm lại được khuôn mặt bình thường của mình. Đây là cũng là lời cảnh báo tới các tiệm làm đẹp trong việc chọn sản phẩm kem hay thuốc đều phải có thương hiệu đảm bảo để không gây hại tới sức khỏe của người sử dụng.

Trường hợp của anh chàng chính là hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng làm đẹp quá đà hiện nay. Hãy là người tiêu dùng thông minh để không tiền mất tật mang.

Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 1
Anh chàng quyết định đầu tư 1 khoản tiền để tu sửa nhan sắc. Ảnh: internet
Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 2
Sáng hôm sau khi ngủ dậy, anh giật mình khi thấy khuôn mặt mình bị biến dạng. Ảnh: internet
Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 3
Tình trạng trên ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: internet
Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 4
Chàng trai đã quyết định đi gặp bác sỹ để tìm hiểu nguyên nhân. Ảnh: internet
Hình ảnh Nam thanh niên mặt biến dạng vì dị ứng thuốc nhuộm tóc số 5
Thật may mắn là sau đó chàng trai đã lấy lại được hình dạng khuôn mặt vốn có. Ảnh: internet

Quỳnh Chi (tổng hợp)

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm

Khối bướu ăn lan gần như toàn bộ cơ thể từ vùng mang tai đến tận phần mông bé gái, đồng thời bị nhiễm trùng nặng. Nếu không mổ khẩn cấp, gần như không còn khả năng cứu được bệnh nhi.

Ngày 31-10, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật bóc tách thành công, cứu sống một bé gái sơ sinh mang  trên người.

Bé gái tên Đ.T.C.V, sinh ngày 6-10-2017 tại BV Từ Dũ và được gia đình chuyển đến BV Nhi Đồng 1 ba tiếng sau đó vì trên người có khối bướu vùng cổ và ngực.

"Khối bướu vùng cổ ban đầu nhỏ nhưng sau 10 ngày đã phát triển nhanh chóng với kích thước bằng cơ thể của bé, kéo dài từ vùng cổ, vai và phình ra toàn bộ thành ngực hông trái vô hố thượng đòn, có xuất huyết, kích thước 15cmx25cmx10cm. Đặc biệt, khối bướu đã bị nhiễm trùng nên bệnh nhi bị sốt liên tục không giảm, da trên bướu phù nề đỏ" - Ths BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết về tình trạng của bệnh nhi.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 2.

BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 chia sẻ về ca bệnh.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 3.

Khối bướu cực khủng và phức tạp.

Theo các BS, vì khối bướu xen lẫn vào lớp cơ thành ngực, thành bụng, lan đến các khoảng liên sườn, dính vào bó mạch nách, đám rối thần kinh cánh tay nên rất khó bóc tách. Diện tích bướu rộng nên việc đảm bảo nguồn da ghép cho bệnh nhi, để vùng da sau mổ không bị phơi bày tự nhiên cũng là một thách thức.

Hơn thế vì là bệnh nhi sơ sinh, chỉ cần mất một lượng máu rất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến mạng sống đứa bé, nhất là khi khối bướu đã nhiễm trùng. Thế nhưng trước tình trạng quá cấp bách, ekip điều trị vẫn quyết định phẫu thuật cho bé gái vào ngày 26-10.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 4.

Việc bảo đảm cho vùng da sau mổ không bị phơi bày để tránh tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhi cũng là một vấn đề khó khăn.

Ekip phẫu thuật gồm các BS thuộc khoa Ngoại tổng hợp và khoa Gây mê hồi sức đã có gần 8 tiếng đồng hồ căng não để bóc tách khối bướu ra khỏi cơ thể bé gái. Nhờ quá trình chuẩn bị kỹ càng nên cuộc mổ thành công, vết mổ không rỉ thêm dịch. Các BS đã lấy ra 1 khối bướu khoảng 1kg, chiếm gần 1/4  cân nặng của bệnh nhi.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 5.

Trong cuộc mổ, bé được truyền đến 375 ml HCL cùng nhóm và 300 ml huyết tương tươi đông lạnh.

20 giờ sau mổ, bé được cai máy thở, hiện được chăm sóc tại khoa Sơ sinh của BV.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 6.

Đây là ca bệnh cực kỳ hiếm gặp.

Theo các BS, bướu máu tương đối phổ biến, nhưng xuất hiện ở trẻ sơ sinh và cân nặng lớn đến vậy thì rất hiếm. Trường hợp tương tự gần nhất mà y văn ghi nhận là tháng 2-2016 trên một bé gái người Trung Quốc. Tính trên bình diện thế giới thì đây là ca thứ sáu.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 7.

Sau mổ, sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 8.

Hiện bé gái đang tiếp tục điều trị tại khoa Sơ sinh.

Có mặt tại BV, bà Trần Thị Thảo (51 tuổi), bà ngoại bé gái không giấu nỗi sự vui mừng. Bà cho biết, trước đó con bà có đi siêu âm tiền sản thì phát hiện thai nhi có u vùng cổ, ngực trái vào 16 tuần tuổi nhưng nghĩ không sao nên vẫn để lại.

TP.HCM: Vừa chào đời, bé gái đã mang khối u khủng trên cơ thể khiến tính mạng nguy hiểm - Ảnh 9.
 
"Lúc sinh ra thấy cháu như vậy cả bên nội và ngoại đều lo lắng sợ hãi hết, vì khối bướu nó kéo dài từ cổ đến xuống dưới. Nếu không có các BS, gia đình tôi hoàn toàn bất lực" – bà Thảo nói.

Được biết hoàn cảnh của cha mẹ bé V. rất khó khăn. Trước khi sinh bé, mỗi ngày chị phải thức từ 3 giơ rưỡi sáng để đi làm công nhân và tăng ca đến tối mịt mới về. Nếu không có sự giúp đỡ từ BV và cộng đồng, gia đình khó có thể kham nổi tiền viện phí cho bệnh nhi.

Theo aFamily/Trí Thức Trẻ

Dù làm gì cũng đừng bao giờ ăn uống một mình, đặc biệt khi bạn là nam giới

Ăn uống một mình khiến bạn cảm thấy cô đơn, và điều này đem đến nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đa phần đều rất bận rộn, nên việc phải là điều rất bình thường và chẳng có gì to tát cả.

Nhưng hóa ra khoa học không nghĩ như vậy. Theo một nghiên cứu mới đây, việc phải ăn một mình sẽ khiến bạn có nguy cơ hình thành các chứng bệnh chuyển hóa, như cao huyết áp hoặc tăng mỡ máu. Trong đó, mối nguy sẽ tăng lên nếu như bạn là nam giới.

Dù  làm gì cũng đừng bao giờ ăn uống một mình, đặc biệt khi bạn là nam giới - Ảnh 1.
 

Cụ thể, nghiên cứu từ ĐH Dongguk (Seoul, Hàn Quốc) đã khảo sát trên gần 8.000 người trưởng thành về tần suất ăn uống một mình của họ, rồi đưa ra so sánh tương quan với tình hình sức khỏe.

Kết quả, nam giới khi ăn uống một mình tăng nguy cơ béo phì thêm 45%, và thêm 64% nguy cơ hình thành các bệnh chuyển hóa. Đối với phụ nữ, con số này là 29% nếu họ phải ăn một mình từ 2 bữa/ngày.

Theo các chuyên gia lý giải, việc ăn một mình đem lại cảm giác cô đơn, đồng thời khiến chúng ta lựa chọn các giải pháp ăn uống có phần không lành mạnh. Chúng ta có xu hướng ăn thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, và gần như không đụng đến rau củ quả.

Nam thanh niên mất tay vì chơi pháo trong lễ hội

Khi chơi pháo trong đêm lửa trại, một nam thanh niên đã bị mất đi 3 ngón tay gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.

Một bức ảnh chụp X-quang bàn tay với những khớp xương bị biến dạng được chia sẻ trên diễn đàn y khoa nổi tiếng.

Theo đó bàn tay trên là của một nam thanh niên bị thương khi đang chơi pháo trong Đêm hội Bonfire tại Anh.

Hình ảnh Nam thanh niên mất tay vì chơi pháo trong lễ hội số 1

Cậu thanh niên mất ngón tay do chơi pháo, những gì còn lại chỉ là các khớp giữa ngón tay

Bác sĩ điều trị cho nam thanh niên này cho biết, bàn tay bị mất đi 3 ngón tay bao gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Những gì còn lại chỉ là các khớp giữa ngón tay.

Người đứng đầu chương trình giáo dục cấp cứu tại Hội Chữ Thập Đỏ, Joe Mulligan giải thích: "Cậu bé này đã mất hết phần thịt và cơ giữa ngón trỏ và ngón cái", chấn thương này có thể hoàn toàn làm thay đổi cuộc sống của một con người.

Sự thật về mật ong giả, mật ong thật, mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong đóng đường...

Những cách phân biệt mật ong thật giả lan truyền trên mạng đều chỉ là chuyện không thật, do một số người bán lẻ mật ong bày vẽ ra cho có vẻ hoang đường...

PV: Thưa ông, gần đây báo chí có đưa tin về một số người dân nấu đường ăn cùng với các hoá chất như hàn the, hương liệu..., thế là có một sản phẩm giống hệt mật ong, lại bán giá cắt cổ như mật ong xịn. Có người 'thâm niên' hẳn 30 năm trong nghề nấu mật ong giả mà chưa bị phát hiện. Câu chuyện này cho thấy, làm giả mật ong đơn giản vậy thôi sao?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Có nhiều chiêu phép làm giả mật ong, từ giả tinh vi cho tới giả toàn diện.

Giả toàn diện thì dân làm mật ong nếm thử là biết ngay. Mật ong, giả kiểu nào thì giả, cũng phải dùng tới đường.

Tuy nhiên, quả thực tôi không hiểu vì sao họ lại dùng tới hàn the. Hàn the có tính diệt khuẩn khá mạnh, trong khi mật ong, thật hay giả, đều rất ngọt. Chẳng có vi khuẩn nào sống sót với độ ngọt như thế, còn cần gì đến hàn the? Có thể, ngoài tác dụng làm dai giòn, diệt khuẩn, hàn the còn thêm công dụng gì nữa chăng mà khoa học chưa theo kịp?

PV: Có vẻ như thành phần chính của mật ong là đường, vậy nên người ta mới có thể dùng đường nấu lên để làm giả thành mật ong?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Trong mật ong không chỉ có một, mà nhiều loại đường. Nhiều nhất là đường fructose (khoảng 40%), đường glucose (30%), còn lại là khoảng 20 loại đường khác như maltose (7%), đường ăn sucrose (1%) và nước (18-20%).

Đường ăn có độ ngọt là 1, nhưng đường fructose có độ ngọt cao hơn, khoảng 1,5 lần. Do đó, khi làm giả mật ong, người ta còn xài thêm đường fructose hoặc đường cao fructose (HFCS). Đường HFCS thường được dùng trong các loại nước ngọt có gas, bánh mứt kẹo… do giá rẻ.

PV: Vì sao mật ong hay đóng đường vậy, thưa ông? Đặc biệt là có loại đóng đường, loại không. Dùng mật ong nhiều, tôi thấy, có loại để trong tủ lạnh cả năm trời cũng không đóng đường, loại chỉ để nhiệt độ thường thôi, sau một thời gian là kết tủa hết...

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Mật ong là một hỗn hợp gồm nhiều loại đường, hòa tan quá mức cần thiết, mà từ chuyên môn gọi là 'siêu bão hòa' (super saturation).

Sự thật về mật ong giả, mật ong thật, mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong đóng đường... - Ảnh 1.

Không thể dùng hiện tượng đóng đường để kết luận hay mật ong rừng, mật ong thật hay mật ong giả.

Trạng thái siêu bão hòa rất bấp bênh, chỉ cần một tác động nhỏ là cái "siêu" này biến ngay, tôi muốn nói, đường sẽ bị kết tinh, để trở lại trạng thái bão hòa, chứ không còn siêu bão hòa nữa.

Trong mật ong có nhiều loại đường, nhưng đường glucose là loại dễ bị kết tinh nhất. Hiện tượng đóng đường chính là do đường glucose kết tinh.

Có nhiều nguyên nhân làm mật ong bị đóng đường: do hàm lượng glucose cao, do tồn trữ ở nhiệt độ trên dưới 15 độ (nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh), do thời tiết, lắc, khuấy, va chạm…

Mật ong bị đóng đường không có hại gì cả về mặt an toàn thực phẩm, và đóng đường cũng không phải là dấu hiệu nói lên chất lượng mật ong, tốt hay xấu, thật hay giả. Chỉ cần hâm nóng sơ là đường kết tinh sẽ tan.

PV: Có lần, tôi biếu người nhà một chai mật ong rừng, sau lại được phản hồi rằng, đây không phải là mật ong rừng, mật ong xịn đâu, vì cho vào tủ lạnh một thời gian là bị đóng đường rồi. Vậy có thể dựa vào tiêu chí 'đóng đường' để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi được không, thưa ông?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Như tôi đã nói ban nãy, đóng đường là do đường glucose kết tinh. Không thể dùng hiện tượng đóng đường để kết luận mật ong rừng hay mật ong nuôi, mật ong thật hay mật ong giả… Thậm chí đồ giả lại càng ít bị đóng đường hơn do hàm lượng glucose trong mật ong giả thường ít hơn.

Nhưng tôi cũng nhấn mạnh, mật ong bị đóng đường cũng chưa chắc đã là mật ong thật. Hàm lượng đường glucose cao chỉ là một trong những yếu tố dễ gây hiện tượng đóng đường. Các yếu tố khác là thời tiết, nhiệt độ, lắc, chạm, khuấy v.v…

PV: Nhiều người vẫn cho rằng mật ong đóng đường là mật ong nuôi, bị cho ăn đường nên sinh ra... đường, ong rừng ăn phấn hoa mới sinh ra mật xịn...

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Nói con ong ăn đường là quá xem thường… ong.

Ong hút mật từ hoa để làm ra mật ong nên chất lượng, hương vị của mật ong tùy thuộc vào loại hoa và mùa hoa nở.

Mà dù ong có chịu ăn đường, rồi sinh ra đường đi nữa, thì cũng chẳng tạo ra hiện tượng đóng đường. Đóng đường là do đường glucose, chứ không phải đường ăn sucrose.

PV: Người ta còn mách nhau cách phân biệt mật ong thật giả bằng cách dùng một cọng hành, thả vào cốc nước, tẩm vào bấc nến rồi đốt... Những cách này có thể tin cậy được không?

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình

Sau khi lấy máy đo đường huyết "thử" cho con, người mẹ tá hỏa khi thấy chỉ số đường của bé gái tăng cao, liền tự lấy thuốc điều trị của mình cho con uống. Hậu quả là đứa trẻ hôn mê, rối loạn tri giác, phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 7-11, bác sĩ Dư Tuấn Quy, khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi đang đang điều trị cho một bệnh nhi gặp sự cố về thuốc do .

Bệnh nhi 12 tuổi (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhập viện ngày 6-11 trong tình trạng lơ mơ, rối loạn tri giác dẫn đến hôn mê. Các BS nhận định tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như bị chấn thương do tai nạn, nhiễm trùng, ngộ độc, động kinh hoặc rối loạn điện giải (tiểu đường, hạ đường huyết).

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 1.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự ý cho uống thuốc trị tiểu đường của mình.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 2.

Sau khi phát hiện vấn đề, các BS đã chích đường và cho bệnh nhi uống sữa để giúp bệnh nhi hồi phục lại.

Tiến hành xét nghiệm, bấm mao mạch, các BS phát hiện đường huyết bệnh nhi đã hạ xuống khá thấp, chỉ còn 30 mg/dl, liền chích một mũi đường và cho bệnh nhi uống sữa. Chỉ 30 phút sau, em bé dần hồi tỉnh, tri giác ổn định.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 3.

Hiện bệnh nhi vẫn đang điều trị tại khoa Nhiễm - Thần kinh của BV.

Lúc này khai thác bệnh sử, mẹ bệnh nhi mới cho biết, chị bị tiểu đường đã nhiều năm nay nên có mua sẵn một máy đo đường huyết ở nhà.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 4.

Máy đo đường huyết cho bệnh nhi tại BV Nhi Đồng 1.

Hôm xảy ra sự việc, người mẹ đang dùng máy đo đường huyết cho mình, vô tình thử luôn cho con. Sau khi thấy lượng đường của con lên đến 200mg/dl, người mẹ tá hỏa cho rằng con bị tiểu đường giống mình. Vì đã có kinh nghiệm điều trị, chị vô tư bẻ đôi viên thuốc trị tiểu đường của mình cho đứa trẻ uống mới xảy ra sự việc trên.

Bé gái hôn mê vì mẹ tự đo đường huyết rồi cho uống luôn thuốc hạ đường huyết của chính mình - Ảnh 5.

BS Quy cho biết thỉnh thoảng tại khoa vẫn tiếp nhận nhũng trường hợp bệnh nhi gặp sự cố uống nhầm thuốc dẫn đến lơ mơ, rối loạn tri giác.

Theo BS Quy, trước trường hợp này, tại khoa Nhiễm – Thần kinh cũng từng xử lý cho một bệnh nhi bị sự cố tương tự, khi bé trai uống nhầm thuốc trị động kinh của người anh dẫn đến hôn mê. Lý do là vì người nhà bỏ thuốc vào hũ kẹo nên đứa trẻ tưởng có thể ăn được.

"Với thuốc trị bệnh, phụ huynh cần để đúng vị trí và nhất là phải xa tầm tay trẻ em. Không chỉ riêng thuốc mà những vật dụng nguy hiểm khác cũng vậy. Nếu chẳng may trẻ đã lỡ nuốt vào bụng, cha mẹ cần nhanh chóng đưa con em đến cơ sở y tế gần nhất. Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, có thể cha mẹ nhận ra được tình trạng sức khỏe của con nhưng nhiều trường hợp không nên tự ý xử lý, chữa bệnh cho trẻ như bác sĩ" - BS Quy đưa ra lời khuyên.

Theo aFamily/Trí Thức Trẻ

Bài đăng phổ biến