Thứ Hai, 29 tháng 10, 2018

9 nơi bẩn nhất trong nhà, rất nhiều người không ngờ tới

Trong nhà có 9 "thánh địa của vi khuẩn" mà chúng ta thường ít để ý đến, đặc biệt nơi vi khuẩn ẩn nấp lại nằm ở những thứ chúng ta thường sử dụng hàng ngày.

1, Thảm lót chân

Thảm lót chân gần cửa là một trong những khu vực được đánh giá bẩn nhất trong nhà. Vì sao? Gần 96% lòng bàn chân hội tụ vi khuẩn gây bệnh, mỗi lần lau chân vào thảm đi vào trong nhà đều sẽ mang theo mầm bệnh.

- Phương pháp khắc phục: khử trùng thảm lau chân ở gần cửa bằng chất khử trùng mỗi tuần, cố gắng để giày dép bên ngoài cửa, không đặt túi hoặc các sản phẩm tạp hóa trên thảm.

9 nơi bẩn nhất trong nhà, rất nhiều người không ngờ tới

2, Điện thoại di động

Điện thoại di động là một trong những nơi nhiều vi khuẩn nhất mà con người vẫn đang hàng ngày tiếp xúc. Một chiếc điện thoại di động ẩn chứa vi khuẩn cao gấp 10 lần so với bồn cầu.

Điện thoại di động có thể dẫn dến da bị nhiễm tụ cầu khuẩn, có thể dẫn đến mắt nhiễm khuẩn pseudomonas và salmonella. Khe hở ở bên ngoài vỏ cũng là nơi ngụ trú của các loại vi khuẩn. Đặc biệt giới trẻ hiện nay, có thói quen vừa đi vệ sinh vừa nghịch điện thoại, điều này càng làm tăng mầm bệnh.

- Phương pháp khắc phục: Không được đặt điện thoại di động một cách bừa bãi và mỗi tuần lau điện thoại bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.

3, Máy hút bụi

Nghiên cứu cho thấy rằng 13% máy hút bụi có vi khuẩn E. coli, có nghĩa là mỗi khi bạn sử dụng nó, bạn có thể lây lan vi khuẩn ở khắp mọi nơi.

- Phương pháp khắc phục: Tốt nhất là nên sử dụng máy hút bụi có túi chống bụi bẩn.

9 nơi bẩn nhất trong nhà, rất nhiều người không ngờ tới

4, Thớt

Chiếc thớt trong căn bếp của bạn có nhiều vi khuẩn gấp 200 lần so với chiếc toilet. Nguyên nhân chính là từ thịt sống! Có những người không cẩn thận sẽ dùng duy nhất một chiếc thớt để thái cả đồ ăn sống lẫn đồ ăn chín. Việc đó là không nên.

- Phương pháp khắc phục: Bạn hãy làm sạch chiếc thớt thường xuyên với những giải pháp khác thay vì xà phòng, để ở nơi khô ráo thoáng mát, và hãy mua chiếc mới khi chiếc cũ có dấu hiệu bị mốc, đen.

5, Miếng rửa bát

Nghiên cứu cho thấy 7% rẻ rửa bát bị nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus - một loại siêu khuẩn gây nhiễm trùng da. Miếng rửa bát cũng được coi là nơi tập trung nhiều nhất của vi khuẩn E. coli và các vi khuẩn khác trong nhà.

Mọi người thường sử dụng miếng rửa bát đũa sau khi ăn, và tiếp tục sử dụng cho lần sau mà không hề rửa sạch, điều này sẽ lây lan mầm bệnh.

 

9 nơi bẩn nhất trong nhà, rất nhiều người không ngờ tới

- Phương pháp khắc phục: Dùng khăn lau sạch để lau khô chén đĩa sau khi rửa, mỗi tuần khử trùng miếng rửa bát bằng nước nóng hoặc dung dịch khử trùng. Ngoài ra bạn nên thường xuyên thay miếng rửa bát theo định kỳ.

6, Chai lọ đựng gia vị

Nhiều người không rửa tay trước khi dùng giấm, nước tương, nước sốt cà chua và các loại gia vị khác, có thể gây nhiễm trùng chéo.

- Phương pháp khắc phục: Lau bề mặt ngoài của chai gia vị thường xuyên, và cố gắng không để cho dòng chảy gia vị vào chai.

7, Tay cầm tủ lạnh

Bạn thường chú ý vệ sinh tủ lạnh và loại bỏ thực phẩm hỏng, cũ nhưng tay cầm tủ lạnh lại ít được để ý đến. Chúng lại là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc có thể lây lan ra bất cứ khi nào bạn mở cửa tủ lạnh.

- Phương pháp khắc phục: Một lần 1 tuần bạn hãy sử dụng dấm trắng pha nước xịt vào phần tay nắm tủ, để 5 phút sau đó lau sạch bằng khăn sạch.

8, Dung dịch rửa tay

Chai nước rửa tay thường được đặt trong phòng tắm, và khi bạn đi vệ sinh xong, nước rửa tay sẽ được sử dụng ngay lập tức, và chai có thể bị ô nhiễm bởi vi khuẩn ở phân khi tay chạm vào vỏ chai.

9 nơi bẩn nhất trong nhà, rất nhiều người không ngờ tới

- Phương pháp khắc phục: Tốt nhất là rửa tay trước sau khi đi vệ sinh từ 15 đến 20 giây dưới vòi nước, sau đó mới lấy dung dịch rửa sạch tay.

9. Bồn rửa bát

Thật khó để tưởng tượng rằng có hơn 500.000 vi khuẩn trong bồn rửa nhà bếp, gấp 1000 lần số lượng vi khuẩn trung bình trong nhà vệ sinh. Bạn rửa thực phẩm sống trong đó, đổ thức ăn thừa xuống và để bát đĩa bẩn chất đống, nó có thể trở thành nơi sinh sản rất nhiều vi khuẩn và bẩn nhất là phần lọc rác.

- Phương pháp khắc phục: Xà phòng và nước không đủ để làm sạch, do đó bạn cần dùng nước chanh và dấm trắng và dùng bàn chải đánh răng đánh sạch ít nhất một lần một tuần.

Để giảm thiểu sự lây lan của vi trùng mọi người cần phải có những thói quen tốt như cởi bỏ giầy trước khi bước vào trong nhà và rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh hay chạm vào thực phẩm sống cũng giúp giảm lây nhiễm vi trùng.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo nên thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trong vòng 20-30 giây để loại bỏ vi trùng và phòng chống bệnh tật.

Hà Vũ(Dịch theo Aboluowang)

Ăn sáng đúng cách, không chỉ cả ngày tràn đầy năng lượng, mà còn đảm bảo sức khỏe con người trong dài hạn, tuy nhiên ăn sáng sai cách sẽ phá hủy cơ thể nghiêm trọng.

Trong cơ thể con người chúng ta có rất nhiều huyệt vị, những huyệt vị này không phải là vô căn cứ mà được sinh ra, nó là một kho báu cần được khai phá.

Nếu không muốn sức khỏe ngày càng đi xuống, hãy tránh làm những việc dưới đây ngay khi thức dậy vào buổi sáng, kể cả… đi vệ sinh!

 

30 trẻ nhập viện sau khi ăn bánh mì lúc đi dự lễ ở nhà thờ

 - Sau khi ăn bánh mì ở nhà thờ lúc đi lễ, 30 trẻ có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Lương Văn Sinh – Phó giám đốc bệnh viện quận Tân Phú (TP.HCM) cho biết, từ 11h tới 14h hôm nay, khoa cấp cứu tiếp nhận hơn 30 trường hợp nhập viện có dấu hiệu . Các bệnh nhi từ 7 – 12 tuổi.

Theo BS Sinh, trẻ nhập viện cùng triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. 5 trẻ có tình trạng nặng, được chuyển xuống bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục chữa trị.

30 trẻ nhập viện sau khi  ăn bánh mì lúc đi dự lễ ở nhà thờ
Trẻ nhập viện cấp cứu

Sau khi cấp cứu, sức khỏe phần lớn các bệnh nhi đã dần ổn định. Tuy nhiên, có 10 trẻ vẫn phải theo dõi sát.

Gia đình bệnh nhi cho biết, sáng nay, trẻ có dự lễ dành cho thiếu nhi ở nhà thờ trên địa bàn quận Tân Phú và có ăn món bánh mì. Khi về nhà, trẻ có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, gia đình đưa đi nhập viện.

 

Cán bộ Ban ATTP TP.HCM thông tin, trẻ ăn bánh mì kèm với chà bông, trứng và thịt nguội. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ngành chức năng đã lấy mẫu bánh mì và các thực phẩm ăn kèm đưa đi kiểm tra.

Theo vị này, cơ sở sản xuất bánh mì là công ty TNHH Đ.T (phường Tân Thành, quận Tân Phú). Công ty này hợp đồng với hộ kinh doanh Trần Công Th. (phường Tân Quý, quận Tân Phú) giao bánh mì cho nhà thờ lúc 7h sáng nay.

Gần đây, dư luận Trung Quốc đang xôn xao về việc gia đình 6 người phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc, nguyên nhân là do ăn đậu cô-ve xào chưa chín, tại sao lại như vậy?

Khoảng 200 học sinh tiểu học đã phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm. Số trẻ này ăn bữa trưa bán trú tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Đại diện khách sạn nơi gia đình nạn nhân lưu trú chia sẻ nhiều thông tin bất ngờ sau vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc ở Đà Nẵng.

Ba bà cháu sau khi ăn phải nấm lạ đã rơi vào trạng thái hôn mê với các triệu chứng như: chóng mặt, buồn nôn, nhịp tim đều, rõ, phổi không ràng,...

Uống gần 1 lít rượu ngâm từ rễ cây lạ, 2 người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam đã lên cơn co giật, rồi tử vong sau đó.

Văn Đức

 

Trả giá đau đớn cho việc làm mới cuộc yêu sai cách

Trong cuộc sống có những chuyện thoạt nghe cứ tưởng như chuyện đùa, nhưng nó quả thực không đến từ trí tưởng tượng.

***Tai nạn chăn gối qua lời kể của bác sĩ nam khoa

Trong cuộc sống có những chuyện thoạt nghe cứ tưởng như chuyện đùa, nhưng nó quả thực không đến từ trí tưởng tượng. Những tai nạn chăn gối mà các bác sĩ nam khoa tận thấy qua thực tế thăm khám của mình đủ để khiến người nghe "mắt chữ O, miệng chữ U".

BS. Nguyễn Thế Lương không thể nào quên một bệnh nhân của mình cách đây vài năm. Anh ta được chở đến viện trong tình trạng bảo bối bị gãy. Câu chuyện kể ra đúng là một tình huống quá hi hữu. Sáng hôm đó, vợ anh ta đi chợ sớm. Về đến nhà, chắc là cũng mệt rồi, chị ta gọi chồng dậy để cùng giúp làm việc nhà.

Anh chồng vô tư cứ nằm yên trên giường. Gọi mãi không được, lại thấy cột buồm đang hiên ngang, sau lớp quần mỏng phấp phới... Chả biết nghĩ thế nào, chị ta bê cả bao gạo 5kg ném thẳng vào nó. Anh chồng lập tức rú lên, gào thảm thiết, tưởng như cả khu tập thể đều nghe thấy tiếng. Dĩ nhiên là anh ta bật dậy ngay lúc đó và hai vợ chồng khẩu chiến trong cả nửa giờ đồng hồ.

Khẩu chiến chỉ tạm dừng khi cả hai thấy cái của nợ kia tím bầm, sưng tướng lên. Hốt hoảng, họ đưa nhau vào bệnh viện.

Trả giá đau đớn cho việc làm mới cuộc yêu sai cách

Tư vấn: ThS.BS. Nguyễn Thế Lương

Theo như mô tả của nạn nhân của bao gạo thì lúc đó anh ta nghe "rắc" một cái. Đi liền với đó là cảm giác đau, khó chịu. Cơn đau sau tăng nhanh. BS. Lương giải thích, nam khoa đã mô tả hiện tượng gãy bằng 3 triệu chứng (tam chứng): Rắc - Đau - Sưng, phù nề. Anh đến viện khi đã có đủ tam chứng nhưng vì đến khá sớm sau sự cố nên khả năng hồi phục là khả quan.

Bác sĩ tiến hành mở ra, lấy hết máu cục và khâu lại bao trắng cho anh. Có những người cũng như anh - chỉ bị gãy trong bao nhưng do không đến viện sớm hoặc điều trị không tốt, bảo bối bị cong vẹo. Đừng đơn giản nghĩ nó chỉ "xấu giai" nhé. Chẳng hạn như nếu "chàng trai" ngoẹo cổ sang một bên thì sẽ khó mà có thể... chiến đấu được.

Nó không xương, sao lại có thể gãy được thế nhỉ?
 
BS. Nguyễn Thế Lương nói rằng đây là một trong những quan niệm sai lầm nhất về cơ thể người đàn ông. Về giải phẫu học, con người là động vật duy nhất không có xương ở đó. Nhưng hiện tượng gãy hoàn toàn vẫn có thể xảy ra khi dương vật ở vào trạng thái cương cực độ. Ngay cả lúc ngủ, tưởng như an toàn nhất, vẫn cứ phải đề phòng tai nạn. Bởi thống kê cho thấy, một người đàn ông trung bình 1 đêm có 4-6 lần dạ cương. Tuy nhiên, tai nạn hay xảy ra nhất chính là trong những lúc hành sự, có làm thì mới có... gãy.

 

Trả giá đau đớn cho việc làm mới cuộc yêu sai cách

Thống kê của Mỹ về các ca gãy dương vật do tư thế: 50% số ca gãy do phụ nữ ở trên, 28,6% do "từ phía sau", 21,4% do tư thế truyền thống.

Gãy chủ yếu là do...  tư thế

Nhiều người cho rằng mình quê khi chỉ vận hành duy nhất tư thế truyền thống - mặt đối mặt. Với bản chất sáng tạo, con người  không ngừng tìm ra những tư thế mới nhằm tăng thêm khoái cảm gối chăn. Nhưng nam học đã chứng minh tư thế truyền thống mới chính là bước phát triển đỉnh cao của loài người, phân biệt giữa con người và các loài vật. Đó là chưa kể sự sáng tạo rất thường khi là nguyên nhân gây nên những tai họa.

Chả hạn như - tư thế người phụ nữ ở trên có thể giải phóng phụ nữ đỡ nhàm chán, thoát khỏi cảm giác bị... truyền giáo, nhưng đàn ông có khả năng phải trả giá đau đớn cho cuộc cách mạng trong phòng ngủ này. Người phụ nữ ở trên là vị trí quan hệ tình dục nguy hiểm nhất, theo một nghiên cứu khoa học mới. Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng tư thế được đặt tên là "cowgirl", chịu trách nhiệm cho một nửa các ca gãy dương vật trong phòng ngủ.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng, doggy-style - quan hệ từ phía sau, gây ra 29 phần trăm vụ gãy súng. Trong khi đó tư thế truyền thống chỉ gây ra 21 phần trăm các ca chấn thương dương vật. Đây là kết quả nghiên cứu được các bác sĩ Mỹ tiến hành trong khoảng thời gian 13 năm. 

Một nửa trong số bệnh nhân báo cáo nghe thấy một  tiếng rắc trước khi trải qua đau đớn và sau đó là dương vật sưng vù. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 34. Đây là độ tuổi sung mãn và có nhiều thử nghiệm khám phá về tình dục. Suy ra, trẻ trâu mới dễ gặp tai nạn. Khổ thay  thường là sau 6 giờ khi không thể chịu được sự đau đớn thì họ mới tìm đến bác sĩ.

Giả thuyết của các nhà nghiên cứu là khi người phụ nữ ở phía trên cô ấy thường điều khiển các chuyển động với toàn bộ trọng lượng cơ thể của mình. Và chỉ cần cô ấy một lần hạ cánh sai trên dương vật đang cương cứng là tai nạn đã có thể xảy ra.

Tư thế "từ phía sau", ngoài động tác kéo cưa lừa xẻ phổ thông, hai đối tác còn có thể mân mó những vị trí nhạy cảm khác của nhau, do đó nhiều khả năng bị kích thích dữ dội. Thêm nữa, chuyển động trong tư thế này không theo chuẩn nhịp từ đằng trước ra đằng sau/ từ trên xuống dưới nên chỉ cần vụng về một chút là chệch nhịp, là tai họa đến kèm trong giây lát.

(Theo Sức khỏe đời sống)

Theo bác sỹ CKII Nguyễn Khắc Lợi, dù ở tuổi 80 nhưng một cụ ông vẫn có nhu cầu tình dục khá cao.

Sau một thời gian chiều vợ, ông N.V.Q. ở Hà Nội rơi vào tình trạng căng thẳng, bất an tột độ, luôn hoang mang, lo lắng và phải cầu cứu bác sĩ nam khoa.

Một cuộc yến oanh kéo dài bao lâu gọi là đủ? Chiếc đồng hồ có phải là chánh chủ khảo tình dục?

 

Quý ông 46 tuổi bị sốc tim vì hút thuốc lá nhiều như ăn cơm

- Nam bệnh nhân 46 tuổi vào viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, tim chỉ còn 40 nhịp/phút, huyết áp tụt.

Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân là Bùi Văn S. (46 tuổi, Phong Châu, Phù Ninh, Phú Thọ), được chuyển vào viện trong t tình trạng đau dữ dội vùng ngực trái, khó thở, vã mồ hôi nhiều, chân tay lạnh buốt, huyết áp 60/90 mmHg, nhịp tim 40 lần/phút.

Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, chụp can thiệp động mạch vành cấp cứu, đặt stent động mạch vành.

Quý ông 46 tuổi bị sốc tim vì hút thuốc lá nhiều như ăn cơm
BS Sơn thăm khám lại cho bệnh nhân S.


Ngay sau can thiệp, tình trạng sức khỏe của ông S. tiến triển tốt, không còn đau ngực, khó thở, nhịp tim và huyết áp trở lại bình thường. Sau 3 ngày đặt stent, hiện bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Theo Ths.BS Nguyễn Văn Sơn, Phó trưởng Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp cho biết, bệnh nhân may mắn được cứu sống do được đưa vào kịp thời khi đã sốc, chỉ chậm ít phút, bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong.

Qua khai thác, bệnh nhân cho biết hàng ngày hút rất nhiều thuốc lá, thuốc lào, có ngày cả bao, liên tục trong nhiều năm. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử một vùng cơ tim, hậu quả của thiếu máu cục bộ cơ tim. Nguyên nhân chủ yếu gây nhồi máu cơ tim cấp là do vữa xơ động mạch vành. Những mảng xơ vữa làm giảm khẩu kính lòng mạch và dần dần gây tắc mạch, làm cho máu không đến để nuôi cơ tim được, có thể dẫn đến hoại tử vùng cơ tim nếu không được can thiệp kịp thời.

 

Trong các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, chỉ cần đến bệnh viện trễ vài phút, nguy cơ chết não rất cao do trong các trường hợp ngừng tuần hoàn, thông thường chỉ 3-5 phút sẽ chết não và mỗi phút trôi đi, bệnh nhân sẽ mất thêm 10% cơ hội sống. Để cứu sống bệnh nhân cần phối hợp nhiều chuyên khoa như cấp cứu, tim mạch...

Thúy Hạnh

Suốt 5 ngày liên tiếp, tim bệnh nhân không đập và cùng lúc suy tới 5 tạng, là trường hợp chưa từng gặp tại VN.

Bác sĩ khoa Nội thần kinh bệnh viện Chợ Rẫy không nhớ cụ thể ngày giờ thăm khám và đã khám cho những bệnh nhân nào, tình trạng của họ ra sao.

Vị bác sĩ thao tác thoăn thoắt, đặt ống nghe lên tim bệnh nhân chưa đến 2 giây. Trong vòng 2,5 phút, bác sĩ khám được 5 bệnh nhân.    

Nhồi máu cơ tim là bệnh rất nguy hiểm, đặc biệt đối với phụ nữ, tỉ lệ khôi phục sau nhồi máu cơ tim so với nam giới rất thấp. Câu chuyện dưới đây là lời cảnh báo cho chị em phụ nữ về việc bảo vệ sức khỏe.

Nguyên liệu Valsartan do Trung Quốc sản xuất trong nhiều thuốc tim mạch bị phát hiện chứa tạp chất N- nitrosodimethylamine có nguy cơ gây ung thư.    

Gần đây có thông tin về một phụ nữ ở Anh tên Deborah cấy que tránh thai để ngừa thai nhưng không ngờ chiếc que này đã "chạy" khắp nơi trên cơ thể và chui cả vào tim, phổi…

 

Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2018

Bí quyết ‘vàng’ giúp người siêu gầy tăng cân hiệu quả

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch tăng cân sau đây có thể giúp người siêu gầy cải thiện vóc dáng một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Bí quyết 'vàng' giúp người siêu gầy tăng cân hiệu quả
Làm thế nào để tăng cân an toàn?

Điều kiện cần giúp bạn tăng cân

Nhiều người cho rằng mình có thể tăng cân nhờ ăn nhiều? Ngủ nhiều? Uống nhiều sữa tăng cân? Những quan niệm đó hoàn toàn sai lầm, bạn cần hiểu rõ việc tăng cân không có cách nào khác là lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo tiêu hao. Calo được tạo ra bởi tất cả các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chúng ta ăn hàng ngày, vì vậy việc ăn uống đủ chất và nhiều hơn nhu cầu bình thường là điều kiện tiên quyết để bạn có thể tăng cân.

Chính vì vậy bạn cần ăn đủ 3 bữa ăn chính mỗi ngày và cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất: Protein (chất đạm): thịt, cá, trứng, tôm, cua, ốc, đậu phụ, các loại hạt đỗ,… Tinh bột: cơm, xôi, bún, mì, nui, bánh mỳ, khoai, ngô,… Chất béo: dầu, mỡ, vừng, đậu phộng,… Vitamin và khoáng chất: các loại rau xanh, củ, quả.

Bên cạnh đó bạn cần ngủ đủ giấc và có chế độ sinh hoạt điều độ giúp kích thích ăn ngon miệng và tăng cường sức khỏe bền vững.

Nhưng với cuộc sống bận rộn, không phải ai cũng có thời gian để nạp đủ năng lượng và đủ chất và nghiêm túc với chế độn ăn uống, chính vì vậy kế hoạch tăng cân rất khó khăn. Chưa kể việc thực phẩm hiện tại khó đảm bảo về chất lượng an toàn thực phẩm.

Bí quyết tăng cân an toàn, hiệu quả cho người siêu gầy

Sử dụng các thực phẩm hoàn toàn tự nhiên để tăng cường dinh dưỡng giúp người gầy tăng cân nhanh cũng là một bí quyết không thể bỏ qua. Bữa ăn hàng ngày của bạn nếu không đảm bảo được dinh dưỡng, thì siêu thực phẩm xanh - tảo Spirulina là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời bổ sung đầy đủ hai nhóm chất này. Đặc biệt, đây là thực phẩm có chứa đến hơn 100 chất dinh dưỡng, có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người.

Tảo Spirulina được Tổ chức Y Tế thế giới công bố "Tảo Spirulina là thực phẩm lý tưởng cho loài người trong thế kỷ 21". Tổ chức IIMSAM (trực thuộc Liên Hợp Quốc) đã sử dụng tảo Spirulina là thực phẩm giúp cho hơn 2 triệu trẻ em và người già ở các nước đang phát triển tăng cân và thoát khỏi nạn suy dinh dưỡng".

Bí quyết 'vàng' giúp người siêu gầy tăng cân hiệu quả
Tảo Spirulina giúp tăng cân chắc khỏe, an toàn
 

Tảo Mặt Trời tăng cân giúp bạn thoát ngay kiếp gầy

Tảo Mặt Trời tăng cân có chứa 90% tảo Spirulina tự nhiên nguyên chất, bổ sung thêm kẽm và vitamin C tự nhiên chiết xuất từ trái sơ ri được trồng theo phương pháp hữu cơ, giúp bạn tăng cân nhanh nhờ 4 tác động vươt trội:

1. Thanh lọc thải độc cho cơ thể: nhờ các chất chống oxi hóa mạnh: phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten,… giúp đào thải độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

2. Cung cấp đến 100+ dưỡng chất giúp người gầy tăng cân nhanh: Đặc biệt là hàm lượng đạm toàn tính cao (chiếm 65-70%, cung cấp đủ 18 loại trong tổng 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể) giúp nhanh chóng xây dựng, tái tạo các bó cơ, gân.

3. Kích thích ăn ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn: Nhờ khoáng chất kẽm và đầy đủ các vi chất thiết yếu quan trọng cơ thể cần.

4. Giúp ngủ ngon, sâu giấc, giảm căng thẳng stress: Nhờ các vitamin nhóm B (từ B1-B12) và 2 axit amin tryptophan và phenylalanine.

Người gầy không hấp thu được thức ăn do thiếu lợi khuẩn đường ruột, các lợi khuẩn làm nhiệm vụ tiết ra các enzym tiêu hóa các thức ăn khó tiêu. Người gầy ăn rất nhiều mà vẫn gầy là do thiếu hụt các lợi khuẩn, khi cơ thể bị thiếu trầm trọng lợi khuẩn, sẽ dẫn tới tình trạng không thèm ăn, chán ăn, suy dinh dưỡng, suy kiệt cơ thể.

Bifina là sản phẩm men sinh số 1 Nhật Bản, sử dụng công nghệ đột phá đưa lợi khuẩn vào đến tận ruột non và đại tràng giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hoá, giúp người gầy tiêu hoá và hấp thu thức ăn tối đa, có cảm giác thèm ăn và ăn gì hấp thu nấy.

Vì vậy, kết hợp Tảo Mặt Trời tăng cân và men vi sinh Bifina giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, kích thích khả năng thèm ăn, tăng cường sức đề kháng, là bí quyết tăng cân nhanh, an toàn và hiệu quả cho người siêu gầy muốn tăng cân.

Nguyễn Vinh

 

3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày

1 trong 3 người mắc ung thư dạ dày đã chết sau gần 3 tháng phát hiện bệnh đang là hồi chuông cảnh báo mọi người về thói quen sinh hoạt không điều độ như thức khuya, ăn đêm,....

Tiểu Lý mới hơn 30 tuổi, khi đến Bệnh viện nhân dân số 2 thành phố Hải Ninh (Trung Quốc), cơ thể anh đã rất gầy, khuôn mặt tiều tụy, hốc hác. Bác sĩ Tống Khoa, Phó Khoa Tiêu hóa của bệnh viện là người tiếp nhận và điều trị cho chàng trai trẻ, hỏi về tình hình bệnh, Tiểu Lý nói chỉ là bị đau bụng, đầy bụng.

Nhìn vào người đàn ông trẻ trước mặt anh, bác sĩ Tống đã nghĩ ngay đến tình huống xấu nhất: ung thư dạ dày. Không nằm ngoài dự đoán, sau khi nội soi, Tiểu Lý được chẩn đoán mắc , toàn bộ dạ dày đã bị hủy hoại, các tế bào ung thư cũng đã di căn từ dạ dày đến gan. 

3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày

Dù được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng Tiểu Lý vẫn không qua khỏi

Điều nghiêm trọng hơn là bệnh tình Tiểu Lý đã ở giai đoạn cuối, không thể thực hiện phẫu thuật. Tuy các bác sĩ vẫn nỗ lực tiến hành cấp cứu, nhưng bệnh tình của anh ngày càng tồi tệ, nước tích trong bụng ngày càng nhiều, hóa trị không có tác dụng. Bụng của Tiểu Lý trương lên giống như một người đang mang thai, ăn gì nôn nấy… Cuối cùng, sau 3 tháng điều trị Tiểu Lý đã qua đời ngay sau 3 tháng phát hiện bệnh.

Hai người trong gia đình cũng phát hiện ung thư dạ dày

Không dừng lại ở đó, 2 thành viên trong gia đỉnh Tiểu Lý cũng được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Một người ở giai đoạn đầu và một người ở giai đoạn cuối.

Bác sĩ Tống cho biết, 3 người trong cùng một gia đình đều mắc chung một bệnh nguyên nhân là do di truyền và thói quen ăn uống, sinh hoạt không có quy luật. Mẹ của Tiểu Lý cũng chia sẻ rằng, trước giờ chỉ biết đến công việc và đặc biệt thường xuyên ăn đêm, tất cả điều này cũng kéo theo cơ thể bị suy kiệt.

Muốn bảo vệ sức khỏe mọi người cần phải thay đổi thói quen xấu:

- Cảm thấy mệt mỏi nên nghỉ ngơi

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đừng nghĩ rằng nó không quan trọng, đây là cơ thể của bạn đang báo động đã kiệt sức. Chỉ mất bốn bước từ sự mệt mỏi đến ung thư: Mệt mỏi nhẹ → mệt mỏi sâu → sự biến đổi của các cơ quan quan trọng → gây ra ung thư.

3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày

Nguyên nhân là do mệt mỏi mạn tính, không được khôi phục trong thời gian dài, sẽ phá hủy khả năng miễn dịch của cơ thể và làm cho các tế bào ung thư ẩn trong cơ thể phát triển nhanh chóng. Đặc biệt là các khối u ở cơ quan tiêu hóa có liên quan chặt chẽ với sự mệt mỏi. Vì vậy, để ngăn ngừa ung thư, nó phải được loại bỏ trước khi sự mệt mỏi tiến tới bước thứ ba, đặc biệt là những người trên 40 tuổi.

 

- Cố gắng ngủ trước 23 giờ:

Từ 21h đến 23h (giờ Hợi): Đây là khung giờ cực kì quý báu, cũng như được xem là khung giờ vàng cho sức khỏe. Khoảnh thời gian này, 3 kinh mạch chính của cơ thể hoạt động rất mạnh, làm thông hàng trăm kinh mạch khác. Trong Đông Y gọi 3 kinh mạch này là thượng tiêu gồm lưỡi, thực quản, tim phổi; trung tiêu gồm dạ dày; hạ tiêu gồm ruột non, ruột già, thận và bàng quang. Nếu có thói quen ngủ vào giờ này trăm mạch đều được nhu dưỡng.

Từ 23h đến 3h sáng (giờ Tý và giờ Sửu): Đây là lúc lá gan hoạt động mạnh nhất. Bạn nên bắt đầu đi nằm từ 22h, yên lặng không làm bất cứ điều gì, thậm chí không nói chuyện, giấc ngủ sẽ tự nhiên tìm đến vào khoảng 23h. Khi đó mật từ gan tiết vào máu, loại bỏ chất độc, làm cho huyết dịch tươi mới.

- Hãy giao tiếp với mọi người xung quanh để giảm áp lực:

Nếu bạn đang chịu áp lực, và cố giữ nó trong lòng chính là cơ hội cho bệnh tật phát triển. Theo một nghiên cứu: Sau khi phân tích tình trạng tâm lý và sức khỏe của 1.300 sinh viên tốt nghiệp y khoa, các học giả Mỹ thấy rằng những người thường xuyên chán nản lo âu dễ bị bệnh đường tiêu hóa và hệ bạch huyết hơn những người có tính cách vui vẻ khoảng 15 lần.

3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày

Chia sẻ với người thân giúp bản thân gỡ bỏ một số gánh nặng tâm lý, nếu là chuyện nhỏ nhặt hãy nên bỏ qua và tạo tâm lý thoải mái, điều này sẽ giúp bệnh tật tránh xa bạn.

- Về nhà ăn tối cùng gia đình:

Cuộc sống với nhịp độ nhanh khiến nhiều người thường ít trở về nhà ăn cơm với gia đình. Thấy đói thì ăn mì ăn liền hoặc ăn ở cửa hàng, điều này đã trở thành thói quen của nhiều người trẻ. Ở các cửa hàng ăn uống, người chế biến thường tăng cường sử dụng muối, bột ngọt, nhiều gia vị và các loại nước sốt. Về lâu dài sẽ khiến tăng cân và tăng lipid máu đồng thời gây bệnh đường tiêu hóa. Ngoài ra còn dễ mắc các bệnh cao huyết áp và gây gánh nặng cho thận.

Ở nhà, mọi người nấu ăn sẽ chủ động lượng dầu, muối ít hơn hàng quán bên ngoài, giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa các loại bệnh mạn tính. Hơn nữa, gia đình quây quần bên nhau cũng là hạnh phúc, các thành viên trong gia đình ngồi xuống cùng nhau chia sẻ và gắn kết tình thân.

- Uống ít rượu hơn:

Một bài báo được công bố trên tạp chí British Science Monthly, Addiction, nói rằng rượu có thể gây ung thư và liên quan đến ít nhất 7 loại ung thư: ung thư miệng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và ung thư vú. Ngoài ra, rượu có thể gây ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy. Hơn nữa, lượng rượu tiêu thụ càng lớn thì nguy cơ phát triển ung thư càng cao.

Hà Vũ(Dịch theo QQ)

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi nhưng tỉ lệ mắc loại ung thư này ở giới trẻ đang tăng chóng mặt, có người mới 20 tuổi.

Ăn sáng đúng cách, không chỉ cả ngày tràn đầy năng lượng, mà còn đảm bảo sức khỏe con người trong dài hạn, tuy nhiên ăn sáng sai cách sẽ phá hủy cơ thể nghiêm trọng.

Đây là loại ung thư có tỉ lệ mắc thấp nhưng tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

 

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

Gần đây, dư luận Trung Quốc đang xôn xao về việc gia đình 6 người phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc, nguyên nhân là do ăn đậu cô-ve xào chưa chín, tại sao lại như vậy?

6 người trong một gia đình ngộ độc nhập viện

Ngày 20/10 Bệnh viện nhân dân số 9 thành phố Thẩm Dương đã điều trị khẩn cấp cho một gia đình có 6 người bị  nhập viện trong tình trạng nôn ói và đau bụng. Sau khi hỏi về lịch sử ăn uống bác sĩ được biết vào bữa tối hôm đó cả nhà đã cùng ăn món đậu cô-ve xào.

Đậu cô-ve là món ăn phổ biến của nhiều gia đình châu Á, để giữ được độ giòn ngọt vốn có, đậu cô-ve được gợi ý chỉ nên xào chín tới. Sau khoảng 2 tiếng, cả nhà 6 người đều xuất hiện tình trạng ngộ độc. May mắn, tình trạng ngộ độc không nặng nên được điều trị rất nhanh chóng.

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

Cả nhà 6 người bị ngộ độc sau khi ăn đậu cô-ve

Tại sao ăn đậu cô-ve xào chưa chín dẫn đến ngộ độc?

Bác sĩ Lý Căn, Phó Khoa Cấp cứu của Bệnh viện nhân dân số 9 thành phố cho biết: bệnh viện mỗi năm đều tiếp nhận không ít bệnh nhân bị ngộ độc đậu cô-ve, đặc biệt là vào mùa thu, lượng người bị ngộ độc tăng cao.

Đậu cô-ve sống có chứa độc tố Saponin và Hemagglutinin, có thể làm cho đường tiêu hóa bị kích thích dữ dội, cũng như có thể hòa tan hoặc ngưng kết hồng cầu trong máu. Ngoài ra, nếu đậu cô-ve để quá 24 tiếng hàm lượng nitrit sẽ tăng lên rất nhiều, khiến hemoglobin trong máu sẽ tạo thành một lượng lớn methemoglobin, không thể kết hợp với oxy và mất khả năng vận chuyển oxy, dẫn đến giảm oxy toàn thân và gây tím tái.

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

Một khi ăn đậu cô-ve chưa nấu chín, thời gian ủ bệnh là từ 1 đến 5 giờ. Các triệu chứng thường bắt đầu là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, chóng mặt, nhức đầu, một số bệnh nhân bị tức ngực, hoảng hốt, mồ hôi lạnh, bàn tay và bàn chân lạnh, tê chân tay, ớn lạnh, sốt. 

Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng của ngộ độc đậu cô-ve tương tự như các triệu chứng của viêm ruột, vì vậy hãy cẩn thận để không nhầm lẫn. Hiện nay, các phương pháp điều trị chính là uống thuốc gây nôn, rửa ruột, tháo dạ, truyền nước…

Qua câu chuyện này, bác sĩ Lý Căn nhắc nhở: Phương pháp chế biến tốt nhất là chần đậu cô ve trong nước sôi khoảng vài phút, sau đó mới vớt ra xào. Khi rửa đậu cô ve, nên rửa đậu trước sau đó mới nên cắt lát đậu với mục đích hạn chế sự thất thoát chất dinh dưỡng vì vitamin và khoáng chất đều là những chất dễ tan trong nước.

 

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

Không nên cắt đậu cô-ve trước khi rửa để tránh mất vitamin, khoáng chất

Ngoài đậu cô-ve còn có một số loại rau có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn không đúng cách:

- Khoai tây nảy mầm: Khoai tây nảy mầm hoặc khoai có da xanh lục có chứa solanine, sau khi ăn, chúng có tính kích thích và ăn mòn mạnh đối với hệ tiêu hóa, có thể làm tê liệt hệ thần kinh trung ương và đe dọa tính mạng nghiêm trọng. .

- Cà chua xanh: Cà chua xanh chứa các chất độc hại giống như khoai tây nảy mầm – Solanine. Hàm lượng solanin trong cà chua xanh dao động từ 9 đến 32mg/100g. Khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát. Nếu ăn nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…  Ăn sống càng nguy hiểm hơn.

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

- Gừng thối: Gừng thối tạo ra chất gây ung thư gọi là baicalein, có thể gây ung thư gan và ung thư thực quản.

- Nấm kim châm: Nếu mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nấm kim châm cũng sẽ bị ôi, thiu, hư hỏng như các thực phẩm khác, khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng thông thường khi bị ngộ độc nấm là: Đau bụng, nôn mửa, bị đi ngoài liên tục… cần đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám và cứu chữa kịp thời.

Có nhiều nấm kim châm được sản xuất mất an toàn vệ sinh thực phẩm và gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Thực tế thì đã phát hiện nhiều trường hợp nấm kim châm có chứa chất độc hại axít citric công nghiệp.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, khi sử dụng nấm kim châm có chứa axít citric công nghiệp, loại axít này sẽ xâm nhập và ngấm sâu vào trong cơ thể, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, có thể bị xung huyết.

Hà Vũ(Dịch theo Sina)

Đậu phụ là sản phẩm dinh dưỡng thay thế tốt nhất cho những người không thể uống sữa hoặc không ăn thịt để kiểm soát các bệnh mạn tính.

Các chuyên gia về sức khỏe đều khuyên mọi người nên thường xuyên dùng khoai sọ bởi chúng có công dụng được ví như nhân sâm lại rất rẻ.

Đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây ngộ độc, đau bụng, buồn nôn hoặc dẫn tới nguy cơ ung thư.

 

Kỳ diệu: 2 thai nhi được phẫu thuật sửa đốt sống ngay trong bụng mẹ

Dù chưa sinh ra, 2 thai nhi bị nứt đốt sống đã được bác sĩ phẫu thuật ngay từ trong bụng mẹ, mở ra cơ hội mới cho hàng nghìn trẻ.

Nứt đốt sống là tình trạng tủy sống thai nhi phát triển không bình thường, tạo ra khoảng hở gây nguy cơ tàn tật nặng nề cho trẻ khi lớn lên. Đây là dạng tai biến bẩm sinh cao nhất thuộc nhóm biến chứng cột sống ở Mỹ và các quốc gia phát triển.

Ở Liên hiệp Vương quốc Anh (UK), cuộc phẫu thuật tủy sống cho thai nhi đầu tiên vừa được thực hiện bởi nhóm 30 bác sĩ đến từ BV ĐH College ở London (UCL). 2 thai nhi được can thiệp phẫu thuật cột sống trước khi chào đời vài tuần.

Kỳ diệu: 2 thai nhi được phẫu thuật sửa đốt sống ngay trong bụng mẹ
Nứt đốt sống khiến tuỷ sống tràn ra ngoài khiến trẻ có nguy cơ tàn tật rất lớn khi sinh ra


Trong cuộc phẫu thuật kéo dài 90 phút, các bác sĩ gây mê làm thai nhi tê liệt tạm thời, sau đó mở 1 lỗ trên bụng và tử cung của thai phụ để tiếp cận với thai nhi rồi khâu lại vết hở trên cột sống.

Trước đó tại Bỉ, Thụy Sĩ hay Canada đã thực hiện những can thiệp này cho thai nhi.

Bệnh nứt đốt sống là gì?

Chứng nứt đốt sống xảy ra khi ống thần kinh của thai nhi (dạng sơ khai của não và tủy) phát triển bất thường, tạo ra những khoảng hở khiến tủy sống dễ bị tổn thương. Tình trạng này gây nên khuyết tật trong tủy sống và xương cột sống, có thể dẫn tới rò rỉ dịch tủy khiến da lưng của thai nhi bị phồng lên hoặc mở ra và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Ở Mỹ, mỗi ngày có khoảng 8 trẻ sinh ra với biến chứng này. Con số này ở UK cao hơn, theo báo cáo của tổ chức từ thiện Shine, cứ 10.000 trẻ được sinh ra ở UK thì có 6 trẻ mắc tật nứt đốt sống mỗi năm. 

Kỳ diệu: 2 thai nhi được phẫu thuật sửa đốt sống ngay trong bụng mẹ
Một trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống


Đến nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ nhưng thiếu axit folic trong thai kỳ hoặc yếu tố về gene có thể làm tăng nguy cơ.

Các bà mẹ trước đây thường phải đến Mỹ, Bỉ (hơn 40 cuộc phẫu thuật tương tự từ 2012) hoặc Thụy Sĩ để được phẫu thuật. Nếu không họ sẽ phải đợi đứa trẻ sinh ra rồi mới thực hiện phẫu thuật đặt ống dẫn dịch tủy. Tuy nhiên việc can thiệp sau khi trẻ chào đời sẽ có tỉ lệ biến chứng cao hơn, có thể gây liệt nửa người.

 

Trong khi đó, phẫu thuật ngay từ trong bụng mẹ sẽ giúp thai nhi ngăn ngừa tình trạng mất dịch tủy, tỉ lệ trẻ hồi phục khoẻ mạnh cao hơn hẳn.

Kỳ diệu: 2 thai nhi được phẫu thuật sửa đốt sống ngay trong bụng mẹ
Ngay từ giai đoạn bào thai, bác sĩ đã có thể can thiệp khâu lại đốt sống


GS Anne David từ UCL, người đã mất 3 năm để đưa cuộc phẫu thuật này đến Anh cho biết: "Nếu thai nhi được phẫu thuật từ bụng mẹ ở những tháng cuối thai kỳ, khi sinh ra có thể chạy nhảy bình thường, điều này rất khó xảy ra nếu phẫu thuật sau khi trẻ chào đời".

Theo nghiên cứu gần đây của Mỹ, hình thức phẫu thuật này giúp giảm 50% nhu cầu đặt ống dẫn trong não để dẫn dịch tủy (thiết bị có thể gây ra biến chứng lâu dài).

Đây được xem là phẫu thuật nguy hiểm, có thể gây đẻ non hoặc nhiễm trùng tử cung nhưng càng ngày, các nhà nghiên cứu đang tìm ra những phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, giúp hạn chế tối đa tai biến.

Minh Anh(Theo BBC, CNN, CDC)

Trong lúc leo cây trâm hái quả, bé trai 12 tuổi ở miền Tây bị té ngã bất tỉnh. Bác sĩ xác định bé bị dập tủy sống, hư phổi, liệt 2 tay.

Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn vừa thực hiện thành công kỹ thuật bắt vít cột sống qua da để cứu sống bệnh nhân bị tai nạn lao động.

Trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ ở trường học, thiếu nữ 15 tuổi ở TP.HCM được xác định bị vẹo cột sống.

Mắc chứng sẹo co rút hiếm gặp khiến cột sống của Quỳnh Trang vẹo hơn 80 độ, không thể ngồi lâu.

Nhiều người thường hay ngồi vắt chéo chân mà không biết rằng đây là thói quen xấu, là nguyên nhân gây hại cho cột sống và khung xương chậu.

 

Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018

Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư từ bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là căn bệnh ngày càng phổ biến ở nước ta. Nếu bệnh không được chữa trị dứt điểm thì dễ bị tái phát và trở thành viêm đại tràng mạn tính, thậm chí dẫn đến ung thư đại tràng.

Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư từ bệnh viêm đại tràng
Ung thư đại tràng đe dọa tính mạng nhiều người

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng

Người bệnh viêm đại tràng thường ăn xong có cảm giác đau bụng âm ỉ, có thể quặn từng cơn, đau dọc theo khung đại tràng, kèm cảm giác chướng bụng đầy hơi, ăn kém, không ngon miệng. Người bệnh có thể đi ngoài nhiều lần, cảm giác mót rặn, phân lỏng có thể lẫn nhầy máu mũi, hoặc cũng có thể bị táo bón, phân rắn, nhiều ngày không đi ngoài. Cũng có những bệnh nhân mắc cả 2 nhóm triệu chứng đi lỏng và táo bón. Dù trong nhóm triệu chứng nào thì các bệnh lý đại tràng cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo, người bệnh không nên tự ý sử dụng tất cả các loại thuốc, kể cả kháng sinh và thuốc điều trị bệnh. Vì nếu uống thuốc kháng sinh trong thời gian dài, tình trạng bệnh sẽ nặng hơn bởi lúc đó kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa triền miên.

Chính vì vậy, khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh, bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt để được bác sĩ tư vấn, điều trị kịp thời.

Vì sao viêm đại tràng dễ biến chứng ung thư

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng mạn tính nếu không chữa dứt điểm sẽ khiến bệnh kéo dài trong nhiều năm thì nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng là 20%.

Bởi khi niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tình trạng viêm loét tái phát liên tục, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính.Nếu bệnh nhân đi ngoài ra máu kéo dài 5 - 6 tháng vẫn tự ý uống thuốc, cứ cầm rồi lại bị theo chu kỳ, rất có thể đã bị ung thư đại tràng.

 

Ngăn ngừa biến chứng ung thư đại tràng của người Nhật

Muốn ngăn ngừa bệnh viêm đại tràng không biến chứng thành ung thư, bên cạnh việc thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, người bệnh có thể bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) - lợi khuẩn chính chiếm hơn 90% lợi khuẩn của đường ruột, là chìa khóa quan trọng nhất giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa Bifido lại cư trú chủ yếu ở phần đại tràng và thực hiện các chức năng quan trọng giúp cho đại tràng khỏe mạnh và thực hiện tốt các chức năng của mình.

Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư từ bệnh viêm đại tràng
Lợi khuẩn Bifido giúp người bệnh chấm dứt tình trạng tái đi tái lại

Bởi người bệnh viêm đại tràng nhiều lần điều trị các loại thuốc đặc trị, đặc biệt là kháng sinh sẽ suy giảm trầm trọng lợi khuẩn Bifido, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, nên thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn là không còn lá chắn kép bảo vệ đại tràng, vì lợi khuẩn Bifido sẽ cư trú trên các nhung mao trên thành ruột và tiết dịch nhầy bao phủ lên toàn bộ thành ruột tạo thành lá chắn kép bảo vệ, đặc biệt những ổ viêm loét mới được chữa lành nên rất dễ bị tái đi tái lại.

Lúc này người viêm đại tràng cần phải bổ sung ngay lợi khuẩn Bifido để bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị mất đi, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Lợi khuẩn Bifido tiết kháng sinh nội sinh có tác dụng làm lành các ổ viêm loét, nhanh lên da non và tái tạo niêm mạc đại tràng, giúp chấm dứt tình trạng tái phát của viêm đại tràng.

Tuy nhiên, hiện nay các loại men vi sinh bổ sung lợi khuẩn thường ít chứa lợi khuẩn Bifido vì lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường khắc nghiệt axit của dạ dày.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra công nghệ đột phá, bao bọc, giúp đưa được lợi khuẩn Bifido sống đi qua được môi trường khắc nghiệt của dạ dày xuống đến ruột non và đại tràng an toàn. Bổ sung lợi khuẩn Bifido từ các loại men vi sinh sử dụng công nghệ cao của Nhật Bản sẽ giúp người bệnh bụng dạ yên ổn, ăn uống thoải mái dễ tiêu, không phải kiêng khem, góp phần ngăn ngừa biến chứng ung thư.

Nguyễn Vinh

 

Bài đăng phổ biến