Thứ Tư, 6 tháng 6, 2018

Hà Nội: Nữ bác sĩ thú y tử vong do chó dại cắn

- Khi bị chó dại cắn, nữ bác sĩ chủ quan không đi tiêm phòng vì chẩn đoán chó chết do viêm đường hô hấp.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân tử vong là Phan Thị C. (24 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội), là bác sĩ thú y tại một phòng khám thú y tư nhân tại tỉnh Phú Thọ. Như vậy, chỉ trong 3 tuần, tại BV Bạch Mai đã có 2 bệnh nhân tử vong do .

Cách đây 1,5 tháng, trong lúc đang làm việc, chị C. bị chó ốm cắn vào tay phải. Ngay sau đó, bác sĩ C. đã tự sơ cứu, rửa vết thương, sát trùng và băng lại.

Sau 4 ngày con chó chết, tuy nhiên bệnh nhân vẫn không tiêm phòng vắc xin dại vì chị chẩn đoán chó chết do bị viêm đường hô hấp trên.

bệnh dại,chó dại,bệnh truyền nhiễm
Vết chó cắn trên tay bệnh nhân C.


Đầu tháng 6, bệnh nhân xuất hiện đau nhức chỗ cắn và vùng vai phải, tê bì chân tay, sau đó lan ra toàn thân, kèm cảm giác khó thở, sợ gió, sợ nước.

Tối 3/6, bệnh nhân được chuyển đến BV Bạch Mai trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng hốt hoảng, vật vã, sợ gió, sợ nước, có tiếng thít thanh quản khi uống nước, rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh 140 lần/phút.

Bệnh tiến triển rất nhanh, sau 1 ngày, bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn. Sau khi được cấp cứu, nhịp tim của bệnh nhân đã đập trở lại nhưng tình trạng nặng nên gia đình đã về và tử vong lúc 10h sáng ngày 4/6.

Theo người nhà kể, 2 người khác cũng bị con chó này đã cắn nhưng đã đi tiêm phòng và thoát chết.

PGS Cường cho biết, bệnh dại là bệnh gây bởi virus dại, lây truyền từ các loại động vật như chó, mèo… sang người chủ yếu qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể.

Hầu hết các trường hợp gây bệnh dại ở người tại Đông Nam Á là do chó cắn, tuy nhiên cũng có một số báo cáo về bệnh dại ở người là do vết cắn của mèo, cầy, chó rừng, cáo, chó sói và các loại động vật ăn thịt khác.

 

Thời gian ủ bệnh sau khi bị cắn thường vài tuần, có thể lâu hơn vài tháng thậm chí hàng năm tùy thuộc vào số lượng và mức độ tổn thương và vị trí của vết cắn có gần thần kinh trung ương hay không.

Triệu chứng điển hình của bệnh dại thường là thể hung dữ với bệnh cảnh sợ nước, sợ gió, kích thích, rối loạn thần kinh thực vật, tăng tiết nước bọt… Ngoài ra bệnh dại thể liệt có thể gây liệt các chi rồi lan lên liệt toàn thân.

Cũng theo PGS. Cường, bệnh dại khi đã có triệu chứng (dại lên cơn) thì 100% tử vong vì hiện nay chưa có thuốc điều trị. Sau phơi nhiễm, cách dự phòng tốt nhất là tiêm vắc xin phòng dại.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu một người bị động vật cắn thì cần thực hiện như sau: Vết thương cần được rửa ngay với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc-xin và huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.

Cả 2 bé trai đều vào viện khi đã lên cơn dại, tỉnh táo nhưng sợ nước, sợ ánh sáng và khó thở.

Bé trai trong clip liên tục phát ra tiếng kêu giống hệt tiếng chó sủa và ôm đầu vì đau dữ dội.

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm, y học khẳng định bệnh dại khi đã lên cơn thì 100% tử vong.

Khi vào cơ thể, virus dại sẽ di chuyển dọc dây thần kinh tới tuỷ sống rồi tới não bộ. Vết cắn càng gần não, thời gian phát bệnh càng nhanh.

Riêng 5 tháng đầu năm, cả nước đã có 23 người tử vong do bệnh dại tại 12 tỉnh, thành phố.

Thúy Hạnh

 

Kỳ lạ: Gãy xương bánh chè, chàng trai Sài Gòn nhập viện vì thuyên tắc phổi

 - Sau khi được băng bó vì vết thương gãy xương bánh chè, khi về nhà người bệnh thấy đau ngực, khó thở và phải nhập viện cấp cứu.

Cách đây 2 tuần, người đàn ông 30 tuổi ở TP.HCM bị  ngã xe máy khiến chân sưng to. Khi vào bệnh viện, chẩn đoán người này bị gãy xương bánh chè, bác sĩ đã băng bó, điều trị nội khoa.

Khi về nhà, người bệnh thấy chân đau nhiều, càng sưng to, nhưng nghĩ vì do vết thương nên không đi thăm khám. Sau đó anh thấy người mỏi dần, đau ngực, khó thở.

Anh được người nhà đưa tới bệnh viện Trưng Vương cấp cứu trong tình trạng khó thở, mê man, người tím tái.

thuyên tắc phổi,nhồi máu cơ tim,tai nạn
Chàng trai trò chuyện với bác sĩ 

ThS BS Nguyễn Thị Phương Lan - Phó Khoa cấp cứu cho hay, qua xét nghiệm nhanh thấy lượng oxy trong máu người bệnh còn 50%, nghi ngờ bị nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, kết quả sau đó thấy không liên quan tới bệnh lý này. Lúc này kíp bác sĩ nghĩ tới thuyên tắc phổi.

"Chụp hình mạch máu, phát hiện toàn bộ động mạch phổi, tĩnh mạch cẳng chân đều bị thuyên tắc" – BS Lan nói và cho biết, người bệnh được điều trị nội khoa bằng thuốc tiêu sợi huyết. Ngay sau liều thuốc đầu tiên, tình trạng đau ngực và khó thở đã thuyên giảm rõ rệt.

Qua thời gian điều trị, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy các huyết khối ở động mạch phổi và chi dưới đã tan hết. Bệnh nhân tiếp tục được dùng kháng đông để chống tái đông.

 

Tới hôm nay, người bệnh đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

BS Nguyễn Thị Phương Lan cho hay, chấn thương chân dễ gây tắc mạch tạo nên huyết khối. Những khối huyết này di chuyển theo dòng lưu lượng máu, đến động mạch phổi gây thuyên tắc phổi, có thể dẫn tới tử vong.

Những trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu thường có triệu chứng sưng đau, liệt yếu chi. Việc siêu âm mạch máu chi dưới sẽ cho kết quả chính xác. Việc can thiệp càng sớm càng giảm chi phí và bệnh nhân sẽ ít gặp nguy hiểm.

Khi bị chó dại cắn, nữ bác sĩ chủ quan không đi tiêm phòng vì chẩn đoán chó chết do viêm đường hô hấp.

Vừa nằm lên băng ca, nam dược tá bất ngờ ngưng tim, ngưng thở. Kíp bác sĩ mất 1 tiếng đồng hồ để hồi sức cho người bệnh rồi mới tiến hành phẫu thuật.

28 người nhiễm cúm A H1N1 ở bệnh viện Từ Dũ bị lây lan từ nữ bệnh nhân 48 tuổi quê Tiền Giang, làm việc ở TP.HCM, tới điều trị u xơ tử cung ở khoa Nội soi.

Bố mẹ vắng nhà, 2 bé gái sinh đôi ở Hoà Bình tự bắt bóc về làm thịt. Hậu quả, 1 bé tử vong, bé còn lại đang rất nguy kịch.

Loại quả này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư.

Văn Đức

 

‘Chuẩn’ bổ sung sắt cho mẹ bầu

Quá trình bổ sung sắt nên bắt đầu từ 3-6 tháng trước thời điểm dự định có thai và kéo dài khoảng 6 tháng sau khi sinh. Hàm lượng bổ sung sắt trước khi có bầu khoảng 30mg/ngày, trong 9 tháng mang bầu là 27mg/ngày, sau khi sinh là 10mg.

Vai trò của sắt đối với mẹ bầu

vietnamnet

Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến cơ và collagen giúp hình thành xương, sụn. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Mẹ bầu nếu thiếu sắt có thể tăng tỉ lệ sinh non, thiếu cân, thậm chí gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Chính vì thế phụ nữ mang thai cần sử dụng sắt để tạo thêm máu cho chính cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Khi cơ thể mẹ được tiếp nhận đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi (hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt). Nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ cũng sẽ giảm bớt nếu mẹ bầu cung cấp đủ sắt.

Hàm lượng cần bổ sung sắt mỗi ngày là bao nhiêu?

Quá trình bổ sung sắt nên bắt đầu ngay khi có ý định mang bầu, từ 3-6 tháng trước thời điểm dự định có thai và kéo dài khoảng 6 tháng sau khi sinh. Hàm lượng bổ sung sắt trước khi có bầu khoảng 30mg mỗi ngày, trong 9 tháng mang bầu mỗi ngày mẹ cần 27mg và sau khi sinh là 10mg.

Những thực phẩm giàu sắt mà mẹ bầu có thể tăng cường trong thời gian này bao gồm: Các loại thịt, nhất là thịt bò, gan động vật, ngao, rau cải xoăn, rau cải bó xôi, rau dền, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày lại thường không đáp ứng đủ nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai nên việc bổ sung viên uống có chứa sắt là vô cùng quan trọng.

Rất nhiều người băn khoăn khi dùng thuốc sắt vì không biết thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay. Hiện nay trên thị trường có ba loại thuốc bổ sung sắt là: sắt sulfate, sắt fumarate và sắt gluconate. Tất cả các loại thuốc sắt này đều tốt, nhưng điều quan trọng nhất là số lượng nguyên tố sắt trong mỗi sản phẩm.

 

Về dạng thành phẩm, phổ biến nhất là dạng viên nang mềm và dung dịch, nhưng sắt dung dịch khó uống và dễ bị nôn hơn.

5 nguyên tắc bổ sung sắt mẹ bầu nên nhớ

- Không "song hành" cùng canxi: Sắt và Canxi đều là những vi chất cần thiết cho bà bầu nhưng 2 vi chất này lại kị nhau vì chúng cản trở sự hấp thu của nhau. Vì vậy, mẹ bầu không nên uống thuốc sắt với sữa hoặc ăn thực phẩm giàu sắt khi đang bổ sung canxi.

- Không uống sắt cùng trà và cà phê: Caffein trong trà và cà phê cũng sẽ khiến sắt "bốc hơi" khó hấp thu, nên mẹ tuyệt đối không được uống sắt khi đang dùng 2 loại thức uống này.

- Uống cùng nước cam, chanh hoặc các loại nước giàu vitamin C: Vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu sắt. Không chỉ uống cùng thuốc bổ sung, khi ăn các loại rau củ giàu sắt, mẹ cũng có thể uống thêm vitamin C, để tăng khả năng hấp thu.

- So với thực vật, sắt từ động vật dễ hấp thu hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên hạn chế ăn gan động vật. Vì ngoài sắt, hàm lượng vitamin A dạng hoạt động trong gan động vật khá cao, có thể gây dị tật thai nhi.

- Nấu nướng các loại thực phẩm giàu sắt bằng nồi hoặc chảo làm bằng gang sẽ hạn chế tình trạng "thất thoát" sắt từ thực phẩm.

Vũ Minh

 

Nam giới bị xuất tinh chậm nên ăn gì

 - Bệnh xuất tinh chậm cũng là dạng rối loạn cương dương, gây rất nhiều rắc rối cho nam giới. Để khắc phục, ngoài việc đến cơ sở tế, người bệnh còn cần áp dụng các phương pháp chữa trị tại nhà.

Chậm xuất tinh có rất nhiều mức độ khác nhau: Có thể nam giới chưa bao giờ xuất tinh được, cũng có thể chỉ xuất tinh được khi thủ dâm hoặc xuất tinh được nhưng phải mất rất nhiều thời gian. Làm sao để điều trị bệnh này một cách hiệu quả nhất dựa vào các món ăn hàng ngày?

Để khắc phục tình trạng xuất tinh chậm, nam giới nên xây dựng cho mình chế ăn độ ăn uống hợp lý, đúng bữa, đầy đủ chất dinh dưỡng và nên ăn nhiều hải sản, rau xanh. Đồng thời nên bổ sung hai thực đơn bổ ích cho chứng xuất tinh chậm sau đây.

xuất tinh chậm

Kê nhục tam tơ

Món này bao gồm có giá đậu xanh, 50g phật thủ, 100g thịt gà nạc, các loại gia vị, hàng. Thịt gà thái mỏng, giá đậu rửa sạch rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho gà vào đảo vàng và cho giá và phật thủ vào xào, nêm gia vị vào là ăn được. Với món này, nam giới nên ăn cách ngày và ăn thường xuyên sẽ khắc phục được chứng xuất tinh chậm. Vừa tốt cho sức khỏe lại có hiệu quả cao trong việc khắc phục bệnh, thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua.

Trứng chim bồ câu nấu với mộc nhĩ và ngọn măng trúc

Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm 10 quả trứng chim bồ câu, 15g mộc nhĩ, 10g ngọn măng trúc, gia vị (rượu, dầu ăn, nước luộc gà, mắm, muối...).

 

Cách thực hiện: Mộc nhĩ đem rửa sạch thái nhỏ để đun với nước luộc gà, rồi chờ cho mềm và vớt ra. Trứng chim bồ câu đập vào bát đem hấp chín. Ngọc măng trúc đem rửa sạch và đun với nước luộc gà tới chín. Sau đó, cùng cho tất cả trứng, măng, mộc nhĩ vào nước luộc gà, đun sôi, nêm gia vị là dùng được. Món này, nam giới cũng ăn cách ngày. Sau một thời sẽ thấy có tác dụng khắc phục chứng xuất tinh chậm.

Ngoài việc người bị bệnh xuất tinh chậm nên ăn gì trong  hàng ngày thì nam giới cũng cần phải điều chỉnh bản thân khi quan hệ, chẳng hạn như: Kích thích xuất tinh bằng vuốt ve, giao hợp vào lúc chót hoặc xen kẽ giữa kích thích dương vật và giao hợp qua âm đạo.

Nếu tất cả những biện pháp được kể trên đều không thành công thì nam giới không nên ngại ngần mà hãy đi đến ngay các phòng khám nam khoa để được khám và chữa trị sớm,tránh các hậu quả sau này phải nuối tiếc.

Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các dưỡng chất cần thiết, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học, cộng thêm thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, với một tâm lý thoải mái thì chắc chắn đó sẽ là liều thuốc hiệu quả nhất giúp nam giới giảm thiểu tình trạng .

Dương Uyên (tổng hợp)

Rối loạn cương dương là tổ hợp hội chứng những bệnh về sinh lý của nam như: yếu sinh lý, xuất tinh sớm, thiếu cảm giác hưng phấn hay một số những triệu chứng về suy giảm nội tiết tố của phái nam.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương là vấn đề quan tâm của nhiều nam giới hiện nay. Theo bác sĩ, nguyên nhân xuất phát từ bên trong (bệnh lý, hoóc môn) và các yếu tố bên ngoài (tâm lý, chất độc hại...).

Rối loạn cương dương gây ra nhiều rắc rối không chỉ ở sinh hoạt tình dục hàng ngày, mà nó còn khiến hạnh phúc đôi lứa rạn nứt, thậm chí mất khả năng sinh sản. 

 

Ổ cúm A H1N1 ở BV Từ Dũ: Nữ bệnh nhân lan truyền cúm giờ ở đâu?

 - 28 người nhiễm cúm A H1N1 ở bệnh viện Từ Dũ bị lây lan từ nữ bệnh nhân 48 tuổi quê Tiền Giang, làm việc ở TP.HCM, tới điều trị u xơ tử cung ở khoa Nội soi.

BS Lương Chấn Quang - Phụ trách Khoa kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Viện Pasteur TP.HCM cho hay, nguồn lây lan ổ  ở bệnh viện Từ Dũ là một nữ bệnh nhân 48 tuổi, quê huyện Cái Bè, Tiền Giang.

Người này tới khoa nội soi BV Từ Dũ điều trị u xơ tử cung vào ngày 28/5. Hai ngày sau, nữ bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng ho khan và sốt.

cúm A H1N1,bệnh viện Từu Dũ,cảm cúm,bệnh viện Từ Dũ
Có thêm 5 trường hợp nhiễm cúm A H1N1, nâng tổng số ca mắc lên con số 28

BV Từ Dũ đã hoãn mổ, cho bệnh nhân xuất viện vào ngày 1/6 về chăm sóc sức khỏe. Bệnh nhân hết sốt từ 3/6 và ngày 4/6 thì hết ho, sức khỏe ổn.

Qua điều tra xác minh của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang, bệnh nhân làm việc tại TP.HCM và đi về hàng ngày bằng xe đưa rước của công ty.

Ngành y tế ghi nhận không có người bệnh tương tự tại nơi làm việc, đồng nghiệp đi cùng xe và người sống cùng.

Y tế địa phương đã tuyên truyền, cách ly ca bệnh tại nhà để hạn chế lây lan tại cộng đồng và nơi làm việc và lập danh sách và theo dõi sức khỏe người tiếp xúc, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh cá nhân, cung cấp tờ rơi về cúm A H1N1, cách phát hiện sớm triệu chứng cúm.

Thêm 5 ca nhiễm cúm A H1N1

BS Nguyễn Thành Huy - Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho biết, tới 14h ngày 3/6, tại khoa Nội soi BV Từ Dũ ghi nhận thêm 5 trường hợp bệnh mới.

Các ca bệnh này khởi phát vào chiều tối ngày 2/06 với các triệu chứng cúm nhẹ. Có tổng cộng có 28 trường hợp bệnh cúm đã được ghi nhận đến thời điểm này.

cúm A H1N1,bệnh viện Từu Dũ,cảm cúm,bệnh viện Từ Dũ
Khu vực lầu 5, tòa nhà M - nơi phát sinh ổ dịch được khử khuẩn ở tất cả các phòng
 

Trước đó, các trường hợp bệnh cúm và cả những người bệnh không bị cúm có tình trạng lâm sàng ổn định đã được cho xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại địa phương.

Hiện ở lầu 5 của khoa Nội soi chỉ còn 5 bệnh nhân đang nằm điều trị các bệnh lý về phụ khoa, trong đó có 1 bệnh nhân bị cúm, 4 bệnh nhân còn lại không ghi nhận triệu chứng cúm.

Nhận định cúm A H1N1 khá nguy hiểm đối với những trường hợp thai phụ mang thai dưới 5-6 tuần tuổi, BV Từ Dũ sắp xếp một khu vực khám thai riêng hoặc hẹn dời lịch khám đối với những trường hợp này.

Trong 28 người có biểu hiện nhiễm cúm, có 8 nhân viên y tế. Bệnh viện Từ Dũ cũng cách ly, điều trị và cho uống thuốc dự phòng đối với 83 người có lui tới Khoa Nội soi trong mấy ngày trước đó.

Ổ dịch cúm A H1N1 cũng khiến 37 trường hợp mổ phụ khoa bị hoãn lại.

Bệnh viện Từ Dũ và Trung tâm y tế Dự phòng TP đang tiếp tục tiến hành các biện pháp cần thiết để giám sát chặt chẽ ca bệnh cũng như kiểm soát lây nhiễm tại BV và cộng đồng.

Hàng chục người nhiễm virus cúm A/H1N1 phải cách ly điều trị ở bệnh viện phụ sản Từ Dũ (TP.HCM).

Buổi ngày vẫn đi làm bình thường, tới tối, chị Quỳnh Giao thấy khó thở, tức ngực rồi nhanh chóng rơi vào hôn mê.

Người phụ nữ 37 tuổi ở Cần Thơ đang mang thai bị vỡ tử cung, nhập viện trong tình trạng tử vong bất cứ lúc nào vừa được cứu sống 1 cách thần kỳ.  

Bố mẹ vắng nhà, 2 bé gái sinh đôi ở Hoà Bình tự bắt bóc về làm thịt. Hậu quả, 1 bé tử vong, bé còn lại đang rất nguy kịch.

Loại quả này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư.

Văn Đức

 

Vượt qua tình trạng chững cân trong quá trình giảm cân

 - Tình trạng chững cân trong quá trình giảm cân là rất phổ biến. Tuy nhiên, điều đó sẽ không thể ngăn cản bạn đạt được mục tiêu giảm cân như bạn đã đề ra.

Thế nào là trạng thái chững cân?

Khi bạn giảm cân, nhu cầu calo hàng ngày của bạn sẽ giảm bởi lượng calo cần thiết cho các hoạt động sống của một cơ thể có trọng lượng nhỏ hơn sẽ ít hơn. Ví dụ: giả sử hiện tại bạn cần 2.300 calo để duy trì cân nặng của mình ở mức ổn định. Và nếu bạn ăn 1.800 calo mỗi ngày, bạn sẽ giảm cân. Một khi bạn giảm cân, cơ thể của bạn có thể đạt tới ngưỡng chỉ cần 1.800 calo để duy trì trọng lượng mới thấp hơn trước. Do đó, nếu vẫn duy trì lượng calo nạp vào này, quá trình giảm cân của bạn sẽ bị chững lại.

Hãy thành thật

Đôi khi nhiều người thường nhầm lẫn tình trạng chững cân thực sự chỉ đơn giản là việc lơ là hoặc đi chệch khỏi kế hoạch giảm cân. Theo Giáo sư - tiến sĩ dinh dưỡng của Đại học Tufts, Hoa Kỳ - Susan B. Roberts, thông qua việc nghiên cứu về vấn đề giảm cân, bà nhận thấy trạng thái chững cân thường xảy ra sau 6 tháng hoặc nhiều hơn nữa trong một kế hoạch giảm cân. Nếu bạn đang trong tình trạng này thì có khả năng là bởi những thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn khi giảm cân.

tap the duc giam can

Nếu của bạn bị ngưng trệ chỉ sau vài tuần ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn, có thể cơ thể bạn đã mất nước một cách nhanh chóng ngay từ khi bắt đầu chế độ này. Và hiện tại cơ thể bạn đang cố gắng để đốt cháy chất béo. Hãy tự đặt ra một số câu hỏi cho bản thân và thực hiện một số thay đổi nếu cần thiết. Bạn có theo dõi và ghi lại mọi thứ bạn ăn không? Có chăng bạn đã giảm cường độ tập luyện mỗi ngày? Điều quan trọng bạn cần lúc này là tính toán cụ thể, chi tiết để kiểm soát và ngăn chặn lượng calo dư thừa nạp vào cơ thể, ngăn chặn việc giảm cân.

Lập kế hoạch riêng

Tình trạng chững cân là một thực tế của việc giảm cân, do đó hãy lên kế hoạch cho việc bạn sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào. Hãy tạo một danh sách các động lực quan trọng để giữ cho bạn cảm hứng trong quá trình giảm cân, đồng thời hãy suy nghĩ và tìm hiểu về các bài tập thể dục mới để làm phong phú hơn chương trình tập luyện mỗi ngày. Hãy lên kế hoạch cho việc từ bỏ một hoạt động giải trí tốn nhiều thời gian (ví dụ như xem TV) để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc tập luyện. Ngoài ra, hãy đặt lịch hẹn tại một trung tâm , spa hoặc với một chuyên gia dinh dưỡng để giảm căng thẳng, nhận được những lời khuyên hữu ích và làm mới thái độ tích cực của bạn.

Trở lại vấn đề cơ bản

 

Thời gian bạn đối mặt với tình trạng chững cân là lúc bạn cần đi sâu vào kỹ thuật. Hãy xác định lượng calo bạn cần để duy trì trọng lượng mới của cơ thể và giảm cân đều đặn. Lượng calo tối thiểu mỗi ngày cần nạp cho cơ thể đối với phụ nữ là 1.200 calo và đối với đàn ông là 1.700 calo. Bạn có thể phải điều chỉnh thói quen của bạn nhiều hơn là việc cắt giảm khẩu phần ăn:

- Tăng cường cường độ tập luyện của bạn. Đã đến lức bạn nên nâng cao chế độ tập luyện, tăng mức tạ hoặc nâng độ dốc trong bài tập chạy bộ hoặc đi bộ.

- Điều chỉnh lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Có lẽ bạn đã chỉ nạp vừa đủ lượng protein hoặc carbohydrate được khuyến cáo cần thiết cho cơ thể. Đồng thời hãy thử ăn bổ sung nhiều protein nạc và giảm bớt lượng ngũ cốc tinh chế trong chế độ ăn. Nếu bạn ăn ít chất béo, hãy cân nhắc thêm dầu oliu hoặc các loại hạt vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

- Sử dụng cân đo thức ăn và cốc đong. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát khẩu phần ăn.

Sửa đổi mục tiêu

Nếu bạn sắp đạt được mục tiêu giảm cân của mình, bạn có thể nhận thấy rằng bạn cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực với trọng lượng mới này. Bây giờ sẽ là lúc bạn cần bắt đầu với kế hoạch duy trì trọng lượng đó.

Nếu bạn vẫn cần giảm thêm nhiều cân nữa, hãy kiên nhẫn với chính bản thân bạn. Trong vài tuần tới, hãy đặt ra mục tiêu duy trì cân nặng thay vì tiếp tục điên cuồng giảm cân. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và thất vọng khi bạn điều chỉnh kế hoạch của mình. Một khi bạn tìm ra được những thay đổi giúp bạn vượt qua vấn đề chững cân, bạn có thể tiếp tục với các mục tiêu giảm cân hàng tuần.

Bảo Hân(theo My Food Diary)

Nếu bạn giảm cân nhanh trong mùa đông thì đừng chủ quan, bởi có thể đây là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng sức khoẻ của bạn đang gặp vấn đề.

Nhiều người nghĩ rằng, giảm cân là việc làm rất khó và tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên không hẳn là như vậy.

Không quá khó để giảm cân, chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày là bạn có thể thành công trong công cuộc lấy lại vóc dáng của mình.

 

Cô gái bị biến dạng mũi, căng đầy mủ vì chất làm đầy

- Sau 5 ngày tiêm filler, mũi M. sưng nề, các ổ mủ lan rộng khắp đỉnh mũi và sống mũi, chảy dịch.

TS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật và Tạo hình phục hồi chức năng, BV Da liễu TƯ chiều nay cho biết, bệnh nhân Đoàn Thị M. (23 tuổi, Phú Thọ) vừa nhập viện do biến chứng nặng sau tiêm chất làm đầy - filler.

Cách đây 5 ngày, M. tiêm filler nâng mũi tại một spa làm đẹp ở quận Đống Đa, Hà Nội. Sau tiêm 1 ngày, trên mũi có tụ bầm tím, sau đó chuyển đau nhức. Khi quay lại spa, bệnh nhân được tiêm thêm mũi Hyalurolidase giúp mũi giảm đỏ. 

tiêm filler,tiêm chất làm đầy,nâng mũi,làm đẹp
Mũi M. sưng nề với các ổ mủ rộng khắp


Tuy nhiên, đến ngày thứ 3, tình trạng sưng nề ngày càng nặng, hình thành nhiều ổ mủ trắng mũi và tiết dịch.

Tại BV Da liễu TƯ, các bác sĩ kết luận, toàn bộ tháp mũi bệnh nhân bị sưng nề, nhiều ổ mủ lan rộng đỉnh mũi và sống mũi, sống mũi đỏ, tiết dịch.

TS Kiêm cho biết, BV vẫn thường xuyên điều trị các ca tai biến sau tiêm chất làm đầy vùng mũi, cằm, môi. Với những ca đến sớm, điều trị thường mang lại hiệu quả cao, bệnh nhân không để lại sẹo.

Tuy nhiên với trường hợp bệnh nhân M., rất khó tiên lượng bởi chất làm đầy đã xâm nhập vào mạch máu, phá huỷ tế bào nên việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều và nguy cơ cao để lại sẹo.

Theo TS Kiêm, khi tiêm filler vào bất cứ bộ phận nào đều có thể gây biến chứng, tuỳ thuộc cơ địa bệnh nhân và tay nghề bác sĩ.

 

Nếu bác sĩ có tay nghề cao, khả năng bị biến chứng rất ít, nhưng nếu tiêm vào mạch máu, filler sẽ theo mạch máu di chuyển và xâm nhập đến các bộ phận khác rất nhanh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, có thể mất mũi hoặc mũi không trở lại bình thường nếu bị hoại tử.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại filler được quảng cáo với nhiều mức giá khác nhau với ưu điểm hiệu quả làm đẹp tức thì, không cần phẫu thuật, không mất thời gian thực hiện (chỉ khoảng 5 phút), bệnh nhân không phải chăm sóc sau phẫu thuật.

Tuy nhiên để tiêm filler, phải là bác sĩ thẩm mỹ được đào tạo về filler và được cấp chứng chỉ hành nghề. Trong khi đó, phần lớn các ca tai biến sau tiêm chất làm đầy đều tiêm tại các spa, cơ sở thẩm mỹ.

Sau khi tiêm tiêm chất làm đầy (filler) nâng mũi ở 1 spa, cô gái bị nhiễm trùng nặng, sưng nề vùng mũi và lan sang 2 mắt.

Tới một tiệm spa nâng mũi với giá 300 nghìn đồng, cô gái phải chi ra số tiền hơn 8 triệu đồng để chữa biến chứng silicon đâm lòi sống mũi.

Sau nâng mũi, phần da chuyển sang màu xanh lam. Khi mở ra, bác sĩ gắp ra hàng trăm sợi chỉ nilon màu xanh đan chặt bên trong.

Sau khi nâng mũi bằng chỉ giá rẻ, nữ diễn viên 22 tuổi bị hoại tử vùng mũi, phải cầu cứu bác sĩ.

3 tuần sau nâng mũi, cô gái liên tục bị chảy dịch, sau đó sưng nề kéo dài suốt 2 năm không tìm ra nguyên nhân.

Thúy Hạnh

 

5 nguyên nhân bất ngờ dẫn đến tật nói lắp

Ngay cả khi một người không phải mắc tật nói lắp thì vẫn có thể phải gặp chúng khi bối rối, lo lắng, căng thẳng.

Biểu hiện của tật này thì khác nhau ở mỗi người mắc và hoàn cảnh, nhưng nguyên nhân chung quy là do 5 điều sau đây:

1. Do môi trường tiếp xúc nhiều với người mắc tật nói lắp

Tật nói lắp thường có tính , người ta nhận thấy trong gia đình có nhiều người nói lắp thì khả năng nói lắp của con cháu họ rất cao. Bắt chước người khác nói lắp hoặc thường xuyên tiếp xúc với những người nói lắp nên tiếp thu phải những ám thị không tốt, tự mình dần dần cũng biến thành nói lắp.

2. Do suy giảm chức năng vùng ngôn ngữ Broca

Não của con người có một vùng "chịu trách nhiệm" về ngôn ngữ gọi là Broca. Vùng này có liên hệ trực tiếp tới khả năng phát âm của con người nói chung và những người nói lắp nói riêng. Một nghiên cứu cho kết quả rằng lưu lượng máu giảm khi đổ vào vùng Broca chính là nguyên nhân gây ra tật nói lắp. Lượng máu này giảm càng nhiều thì sự giảm chức năng thần kinh tại vùng Broca càng lớn và đó là nguyên nhân của tật nói lắp.

Với trường hợp sinh khó phải dùng Forceps hoặc với trẻ nhỏ bị ngã va đầu vào vật cứng gây tổn thương vùng ngôn ngữ Broca sẽ có ảnh hưởng nhất định lên khả năng ngôn ngữ và có thể trong đó là tật nói lắp.

nói lắp

3. Do mắc bệnh

 

Có nghi vấn cho rằng khi thai nghén, sản phụ mắc một căn bệnh ảnh hưởng cho thai nhi và bệnh đó đã gây tổn thương cho não trong đó có vùng ngôn ngữ của thai nhi. Hoặc trẻ nhỏ mắc phải một bệnh ở não hoặc màng não (như viêm não, viêm màng não), sau khi điều trị khỏi đã để lại di chứng ở vùng ngôn ngữ. Sau khi bị các bệnh truyền nhiễm như cảm, ho gà..., chức năng vỏ đại não bị giảm yếu, tinh thần dễ bị kích thích dẫn đến căng thẳng quá mức, gây nói lắp.

4. Sang chấn tâm lý

Nhiều ý kiến của các nhà khoa học lại cho rằng do khủng hoảng tình cảm, một cú sốc  hoặc một chuyện nào đó thời thơ ấu xảy ra có khả năng làm cho trẻ mắc tật nói lắp. Những dị tật tâm lý xã hội này theo thời gian trở thành thói quen.

5. Đoạn tách rời trên vỏ não ngăn tín hiệu lưu thông

Ở những người nói lắp có những đoạn tách rời vỏ não ngăn những tín hiệu lưu thông bình thường giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ, hậu quả là nói lắp, không thể nói chuyện lưu loát.

Trên đây là 5 nguyên nhân khá bất ngờ về tật nói lắp. Bởi vì nhiều trong số chúng ta thường vẫn nghĩ đây là một tật do lưỡi. Tuy nhiên phần trăm nguyên nhân từ lưỡi là rất ít, mà chủ yếu là ở não bộ. Do vậy, những người mắc tật này không nên quá lo lắng,  hoàn toàn có thể luyện tập để khắc phục được nhờ việc tìm hiểu rõ nguyên nhân và có những phương pháp điều trị thích hợp.

Ngọc Lan(tổng hợp)

Tật nói lắp ở người lớn thường chiếm tỉ lệ ít hơn so với ở trẻ em, tuy nhiên khó điều trị hơn nhiều.

Bài báo được xuất bản cách đây vài năm tại Mỹ đã gây chú ý bởi nó chỉ ra rằng, trẻ em không cần bất cứ loại điều trị nào mà tật nói lắp sẽ tự biến mất khi trẻ lớn lên.

Ngay từ khi trẻ có dấu hiệu nói lắp, bạn cần có biện pháp rèn luyện, giúp trẻ sửa tật này.

 

Thứ Ba, 5 tháng 6, 2018

Rộ xu hướng chuộng dầu gạo bảo vệ tim mạch

Với những công dụng tốt cho sức khỏe tim mạch, dầu gạo đã được người dân trên khắp thế giới lựa chọn. Gần đây, xu hướng này đã lan tỏa đến Việt Nam.

Dầu gạo - 'tiếng lành đồn xa' khắp thế giới

Một trong những quốc gia tiên phong tin dùng dầu gạo là Nhật. Bằng chứng là tổng sản lượng dầu gạo nội địa và nhập khẩu tại Nhật tăng đáng kể, từ 79.700 tấn năm 2012 đến 88.000 tấn năm 2014, trích báo cáo của Tiến sĩ Teruo Miyazawa (thuộc Đại học Tohoku - Nhật Bản) tại Hội nghị Dầu gạo quốc tế năm 2015 ở Mumbai, Ấn Độ. Báo cáo này cũng cho biết, 40% hệ thống trường mầm non, nhà trẻ đến tiểu học và trung học tại Nhật dùng dầu gạo để chế biến thức ăn cho học sinh.

vietnamnet
Dầu gạo được nhiều nước trên thế giới tin dùng - Ảnh minh họa: Shutter Stock

Ngoài ra, Báo India Times của Ấn Độ cũng nhấn mạnh rằng dầu gạo đang trở nên phổ biến ở các nước châu Á khác như Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ. Dầu gạo cũng được dùng nhiều ở Indonesia bởi nó có hương vị thơm ngon và khả năng chịu nhiệt cao.

Không riêng gì châu Á, tại châu Âu và Mỹ, dầu gạo cũng được xem là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe.

Gamma-Oryzanol trong dầu gạo tốt cho tim mạch

 

Ở Việt Nam, dầu gạo cũng bắt đầu được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn cho những bữa ăn gia đình. Sở dĩ loại nguyên liệu này chiếm được nhiều cảm tình như vậy là vì nó chứa dưỡng chất quý hiếm Gamma-Oryzanol rất tốt cho tim mạch.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến – Nguyên phó viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam cho biết: "Dưỡng chất Gamma-Oryzanol giúp giảm huyết áp và giảm các thành phần mỡ xấu trong máu, mang lại hiệu quả tích cực trong việc bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Việc bổ sung dầu gạo có chứa Gamma-Oryzanol trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp các thành viên trong gia đình giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim, tai biến mạch máu não, đột quỵ…"

vietnamnet
Dùng dầu gạo chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol trong nấu nướng để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho gia đình - Ảnh: Shutter Stock

Ngoài ra, dầu gạo giúp giảm bớt cholesterol xấu trong cơ thể. Gamma-Oryzanol trong dầu gạo còn là dưỡng chất chống ô-xy hóa hiệu quả gấp 4 lần vitamin E, cũng như giảm thiểu đáng kể nguy cơ của các triệu chứng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, Alzheimer.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Trong các loại dầu thực vật, dầu gạo có tỉ lệ cân bằng tối ưu giữa các a-xít béo thiết yếu, là lựa chọn lý tưởng cho một chế độ dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, dầu gạo có khả năng chịu nhiệt lên đến 250 độ C, đảm bảo không làm biến chất thành phần dinh dưỡng của món ăn dù chiên xào ở nhiệt độ cao".

Trần Ka

 

Bài đăng phổ biến