Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2017

Ham làm đẹp khi đang cho con bú, mẹ trẻ bị cư dân mạng chỉ trích vì nhuộm da

Bức ảnh bé trai với những vết nâu loang lổ trên mặt vì sơ suất khi cho con bú quá sớm sau khi nhuộm da của bà mẹ trẻ được lan truyền rộng rãi trên Internet.

Bức ảnh một bé trai với khuôn mặt "nhọ nhem" được tài khoản Gemma Colley đăng tải trên một trang facebook với mục đích nhắc nhở chính bản thân và mọi người sự ảnh hưởng của việc làm đẹp cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên cô không ngờ bức ảnh đã đi "quá xa" với hàng ngàn lượt chia sẻ từ "cư dân mạng" cùng với một "núi' lời chỉ trích nặng nề dành cho mình.

Hình ảnh Ham làm đẹp khi đang cho con bú, mẹ trẻ bị cư dân mạng chỉ trích vì nhuộm da số 1

Chia sẻ "gây bão" của người mẹ trẻ. (Ảnh: internet)

Theo đó, trong ảnh là cậu con trai nhỏ của Gemma đã không may dính phải những vệt nâu loang lổ quanh vùng miệng do cô cho cho con bú chỉ vài giờ sau khi dùng bình xịt da nâu tạm thời để làm đẹp. Kèm theo bức ảnh là một thông điệp của Gemma: "My epic fail of fails" - tạm dịch: Sai lầm lớn nhất trong các sai lầm của tôi. 

Cô đã rất hốt hoảng và lo sợ vì những vết nâu rất khó sạch và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Nhưng may mắn thay bé không bị kích ứng hay khó chịu và da của bé dần trở về bình thường sau một vài ngày.

Hình ảnh Ham làm đẹp khi đang cho con bú, mẹ trẻ bị cư dân mạng chỉ trích vì nhuộm da số 2

Gemma Colley và cậu con trai lúc chưa bị ảnh hưởng bởi thuốc làm đẹp của mẹ.

Tuy nhiên, cô đã có một kinh nghiệm "để đời" và thật sự rùng mình khi bài đăng của cô nhận được hơn 100.000 lượt "like". Bên cạnh với những lời động viên, cảm thông với sai lầm của cô còn có những lời nhận xét nặng nề như người mẹ ích kỉ, cô không nên làm mẹ và những gì cô gây nên có thể khiến con mình mắc ung thư...

Gemma không ngờ hành động vô ý của cô lại nhận được nhiều "quan tâm" như vậy. Hơn ai hết cô là người cảm thấy có lỗi nhất vì việc đã gây ra cho cậu con trai bé bỏng. Nhưng cô quyết định không im lặng mà có những lời "đáp trả" dành cho những bình luận ác ý: "Gửi những người nói tôi không nên làm mẹ, tôi ích kỉ vì đã nhuộm da và nên dành thời gian cho các con, tôi có thể làm con mình nhiễm độc hóa chất, tôi là người mẹ tệ nhất thế giới, tôi là người không ra gì và có thể làm con mình bị ung thư... Để tôi nói thẳng nhé, tôi đã nuôi dạy hai cậu con trai tuyệt vời và rất xin lỗi tôi đã làm mẹ 2 lần rồi. Và bạn nên biết rằng tôi không tệ như những gì bạn nghĩ".

Hình ảnh Ham làm đẹp khi đang cho con bú, mẹ trẻ bị cư dân mạng chỉ trích vì nhuộm da số 3

Cậu con trai bé nhỏ ngủ ngon lành với gương mặt đã trở về binh thường. (Ảnh: internet)

Bên cạnh đó cô cũng nhấn mạnh việc các bà mẹ dành một chút thời gian chăm sóc bản thân hoàn toàn không sai. Gemma viết: "Tôi thích dành thời gian bên cậu con trai của mình nhưng đôi khi tôi cũng cần nghỉ ngơi, làm đẹp chăm sóc bản thân và điều đó không phải là một cái tội".

Người mẹ trẻ không quên cảm ơn những ai thật sự quan tâm đưa ra những chia tích cực, lời khuyên hữu ích của những bà mẹ "đôi khi cũng mắc phải sai lầm" vì không ai có thể làm cha mẹ một cách hoàn hảo.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Những lợi ích và tác dụng phụ khi ăn na ai cũng cần phải biết

Không thể phủ nhận được những lợi ích của quả na mang lại, tuy nhiên, khi ăn na chúng ta cần phải lưu ý một vài điều sau.

Na loại quả được nhiều người tiêu dùng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Không thể phủ nhận được những lợi ích của quả na mang lại, tuy nhiên, khi ăn na chúng ta cần phải lưu ý một vài điều sau.

Về mặt giá trị dinh dưỡng

Na, hay còn gọi là mãng cầu ta, có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Hình ảnh Những lợi ích và tác dụng phụ khi ăn na ai cũng cần phải biết số 1

Theo các chuyên gia thực phẩm khi ăn na chúng ta không cắn vỡ hạt na trong quá trình ăn bởi trong hạt na có độc tố cao, nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Trong na có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm: Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; photpho: 45mg; vitamin C: 36mg, ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe.

Lợi ích đáng nể của quả na 

Giúp ổn định hệ tim mạch

Lượng natri và kali cân bằng trong thành phần quả na góp phần điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào trong quả có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể, tăng sức đề kháng, tác động tích cực đến tim và cải thiện chức năng tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Na có nguồn chất xơ dồi dào rất lý tưởng cho hệ tiêu hóa hoạt động thêm trơn tru và hiệu quả. Đó là lý do bạn có thể yên tâm tránh táo bón khi ăn loại trái cây này. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao còn giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn sự hấp thụ cholesrerol xấu trong ruột. 

Tốt cho não bộ và điều trị chứng trầm cảm

Lượng vitamin B6 dồi dào trong thành phần quả na rất có lợi cho hoạt động của não bộ. Loại vitamin này kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh nhạy cảm đặc biệt còn giúp điều trị chứng trầm cảm.

Giúp giảm cân

Trong quả na chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.

Cách ăn nhãn giúp thánh gầy tăng cân ầm ầm chỉ sau 1 tuần

Trái cây rất tốt ích cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn trái cây đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích về nhan sắc mà bạn không ngờ tới.

Nhãn là món tủ của nhiều người vì hương vị ngọt dịu, dễ ăn. Hiện tại đang là mùa nhãn nên giá thành của nhãn cũng không hề đắt. Các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, bên cạnh khả năng ức chế quá trình oxy hóa, chống lão hóa ở phụ nữ thì nhãn còn có khả năng cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng khá lớn và hỗ trợ tăng cân vô cùng hiệu quả.

Hình ảnh Cách ăn nhãn giúp thánh gầy tăng cân ầm ầm chỉ sau 1 tuần số 1
 

Lý do khiến nhãn được sử dụng như một thực phẩm tăng cân lành mạnh là trong nhãn chứa hàm lượng đường cao. Trung bình, nguồn năng lượng mà 300g nhãn tương đương với 1,5 bát cơm mỗi ngày. Vì thế, việc ăn nhãn hoàn toàn có lợi với những người gầy đang muốn tăng cân. Một số cách ăn nhãn giúp bạn tăng cân:

1. Ăn trực tiếp

Đây là cách đơn giản và được nhiều người yêu thích nhất. Nhãn là loại trái cây tự nhiên, lành mạnh giàu vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Ăn nhãn đều đặn mỗi ngày như một thức quà ăn vặt sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể đồng thời giúp cân nặng tăng nhanh mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Nước ép nhãn

Hình ảnh Cách ăn nhãn giúp thánh gầy tăng cân ầm ầm chỉ sau 1 tuần số 2
 

Nước ép nhãn với hàm lượng chất xơ thấp, khiến cơ thể hấp thụ nhanh chóng lượng đường, từ đó dẫn đến tăng cân hiệu quả. Bạn tách nhãn lấy phần thịt rồi cho vào máy xay sinh tố, bấm máy xay nhuyễn chừng 30 giây rồi đổ ra cốc. Thêm vài viên đá vào để thưởng thức sẽ hấp dẫn và thơm ngon hơn.

3. Nhãn sấy khô

Hình ảnh Cách ăn nhãn giúp thánh gầy tăng cân ầm ầm chỉ sau 1 tuần số 3
 

Đây là món tủ của nhiều cô gái vì trái cây sấy khô chứa nhiều năng lượng, có vị ngọt, thanh và có thể còn được bọc lớp socola bên ngoài. Nhãn vốn đã là một loại trái cây chứa nhiều đường, khi được sấy khô cộng với việc tẩm ướp sẽ là thực phẩm tuyệt vời đối với những cô nàng đang muốn tăng cân vì chứa lượng carb và chất béo rất cao. Ăn thường xuyên thì việc tăng 3kg thậm chí 5kg sau 1 tuần là điều không quá khó khăn.

 Trang Vũ (tổng hợp)

Uống 3 cốc trà sữa/ ngày, nữ sinh bất ngờ phát bệnh

Mới đây một nữ sinh tại Đài Loan đã phải nhập viên trong tình trạng thân thể khó chịu, không thèm ăn và luôn thấy mệt mỏi. Các bác sĩ xác định rằng nguyên nhân này xảy ra do cô uống trà sữa vào cả 3 bữa ăn trong ngày.

Trà sữa là món uống được các bạn trẻ Việt Nam cực kỳ ưa chuộng thậm chí là một đồ uống trở thành trào lưu của giới trẻ trong những năm gần đây.Thế nhưng, tại quê hương của món đồ uống này là Đài Loan, các bác sĩ đã tìm ra bằng chứng rằng uống nhiều trà sữa chẳng hề tốt cho sức khỏe.

Hình ảnh Uống 3 cốc trà sữa/ ngày, nữ sinh bất ngờ phát bệnh số 1
Trào lưu trà sữa của giới trẻ. Nguồn internet

Mới đây một kênh truyền thông Đài Loan đã đưa tin về trường hợp một nữ sinh trung học cảm thấy thân thể hết sức khó chịu, không bị cảm sốt, nhưng không thèm ăn, luôn thấy mệt mỏi và chóng mặt, dễ buồn ngủ.

Cô này cũng chưa bao giờ có các chế độ ăn kiêng. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể cô bị thiếu sắt nghiêm trọng. Sau khi hỏi han về tình hình ăn uống, các bác sĩ nghi ngờ rằng nguyên nhân là do cô rất thích uống trà sữa, hầu như mỗi bữa ăn đều uống một cốc trà sữa.

Kinh hãi miếng thịt lợn chảy mủ được cung cấp vào trường học

Sau khi 1 tài khoản facebook đăng tải thông tin phát hiện 153kg thịt lợn cung cấp vào trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark (Hưng Yên) thì nhà trường cùng ban phụ huynh đã vào cuộc.

Theo Trí Thức Trẻ, Infonet sáng ngày 15/8 nhân viên nhà bếp phát hiện lô thịt 153kg do Aeon cung cấp cho trường có dấu hiệu không đảm bảo. Ngay lập tức nhà trường đã gọi điện mời Ban phụ huynh vào chứng kiến.

Một trong những phụ huynh được mời lên chứng kiến lô thịt chảy mủ đã đăng tải hình ảnh kèm nội dung: ""Đến bây giờ vẫn thấy buồn nôn khi ấn tay vào miếng thịt, mủ chảy ra rất nhiều, thành vũng ở túi, bốc mùi tanh hôi. Nhà trường, Ban phụ huynh và đại diện đơn vị cung ứng thực phẩm đã cùng lập biên bản sự việc"

Hình ảnh Kinh hãi miếng thịt lợn chảy mủ được cung cấp vào trường học số 1
Dòng trạng thái chia sẻ của một vị phụ huynh được mời đến làm việc cùng nhà trường. Ảnh internet

Nhờ có sự giám sát chặt chẽ và kỹ lưỡng, cùng với nguyên tắc làm việc minh bạch, thẳng thắn của Nhà trường, ngày 15/8/2017, bộ phận phụ trách nhận/ kiểm định thực phẩm của Bếp ăn nhà trường đã phát hiện kịp thời lô thịt nạc 153kg do Aeon cung cấp cho Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark không đảm bảo chất lượng. Cụ thể, cảm quan khi nhận hàng phát hiện xác suất 01 miếng thịt nạc vai bị nhạt màu. Nhân viên y tế và bếp trưởng quyết định rạch thớ thịt để kiểm tra thì phát hiện ổ mủ bã đậu chảy ra từ trong miếng thịt.

Hình ảnh Kinh hãi miếng thịt lợn chảy mủ được cung cấp vào trường học số 2
Miếng thịt bị chảy mủ. Ảnh internet

Nhà trường đã dừng việc chế biến lô thịt đồng thời đưa mẫu đi làm xét nghiệm và yêu cầu phía đại diện cung cấp thực phẩm phối hợp giải quyết.

Ăn món này mỗi buổi sáng cả đời không lo ung thư

Hãy thường xuyên bổ sung những món này vào mỗi bữa sáng để phòng ngừa căn bệnh ung thư quái ác.

Dưới đây là những thực phẩm có khả năng ngừa ung thư hiệu quả, hãy thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh:

Khoai lang

Loại củ này chứa nhiều beta-carotene là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người áp dụng chế độ ăn nhiều beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ruột kết và dạ dày.

Hình ảnh Ăn món này mỗi buổi sáng cả đời không lo ung thư số 1
 

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau củ chứa beta-caroten, folate, vitamin C - đều có trong khoai lang có thể giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%.

Đậu phộng và bơ đậu phộng

Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn giàu vitamin E làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, gan, và các loại ung thư khác.

Hình ảnh Ăn món này mỗi buổi sáng cả đời không lo ung thư số 2
 

Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E như đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân và hạt hướng dương vào khẩu phần ăn. Chúng sẽ giúp các tế bào trong cơ thể có sự "phòng vệ" mạnh mẽ.

Phết một thìa bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân lên miếng bánh mì là bạn đã có bữa ăn rất giàu vitamin E chống ung thư.

Rau cải

Thực vật gồm ngũ cốc, trái cây và rau quả - đều chứa các hợp chất quan trọng như vitamin và khoáng chất để duy trì sức khoẻ. Chúng còn là vũ khí đắc dụng bảo vệ chúng ta chống lại ung thư.

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cải bắp có chứa chất dinh dưỡng giúp cơ thể ức chế sự chuyển hóa của một số chất gây ung thư và kích thích sự sản xuất các enzyme giải độc của cơ thể.

Bưởi, cam

Vitamin C - chất chống oxy hoá có trong nhiều loại trái cây và rau như bưởi, cam, ớt chuông và bông cải xanh - giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nitơ gây ung thư.

Hình  ảnh Ăn món này mỗi buổi sáng cả đời không lo ung thư số 3
 

Chế độ ăn nhiều vitamin C làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung. Cần lưu ý sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C, chứ không phải chất bổ sung. Đĩa ăn của bạn có nhiều trái cây và rau, thì thật tuyệt vời cho cơ thể.

Một số thói quen giúp phòng ngừa ung thư

Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày

Việc tập thể dục giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong tế bào, tăng tiết mồ hôi, giúp đào thải các độc tố, cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài. Tập thể dục còn giúp bạn giữ được một trọng lượng cơ thể hợp lý, hạn chế tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ ung thư cao hơn những người bình thường.

Hình ảnh Ăn món này mỗi buổi sáng cả đời không lo ung thư số 4
 

Hạn chế rượu bia, bỏ ngay thuốc lá

Các nhà nghiên cứu tại Heidelberg đã kết luận rằng: Xác suất sinh ung thư thực quản tăng gấp 18 lần nếu uống mỗi ngày hơn 80g rượu (tương đương với khoảng 3 ly bia). Và hút thuốc lá đi kèm với việc uống bia có thể làm cho tỉ lệ này tăng lên 4 lần. Đối với phụ nữ, chỉ cần tiêu thụ 10g rượu bia kèm thuốc lá cũng khiến cho bản thân rơi vào tầm ngắm của ung thư.

Tránh xa đồ ngọt

Đường là thức ăn ưa thích của các tế bào ung thư. Có thể bạn chưa mắc ung thư nhưng trong cơ thể mỗi chúng ta luôn tồn tại một số lượng các tế bào tiền ung thư. Ăn nhiều đường là bạn đã vô tình nuôi các tế bào này, khiến cho ung thư có cơ hội phát triển dễ dàng hơn.

Trang Vũ (tổng hợp)

Mẹ "chết lặng" khi đi siêu âm thai 12 tuần nhưng không thấy em bé

Khi biết tin vui có con, cặp đôi quyết định giữ bí mật mang thai cho đến hết 3 tháng đầu và không đi khám hay siêu âm gì cả. Và cái kết bất ngờ không ai lường trước được khi bà mẹ đến siêu âm thai ở tuần thứ 12.

Siobhan và Alexander (26 tuổi, sống tại Scotland) quyết định họ sẽ sinh thêm bé thứ hai vào tháng 8 năm 2016 để con trai James McFarlane (18 tháng tuổi) có thể lên làm anh.  

Hình ảnh Mẹ chết lặng khi đi siêu âm thai 12 tuần nhưng không thấy em bé số 1

Siobhan và Alexander mong muốn con trai 18 tháng tuổi sẽ được làm anh. 

Sau khi "thả" một vài tuần, Siobhan bắt đầu nghi ngờ cô đang mang thai. Lần thử thai đầu tiên kết quả là âm tính nhưng đến lần thử thứ hai, cặp đôi đã vui mừng khi que cho kết quả dương tính. 

Dù rất phấn khích nhưng cặp đôi quyết định giữ bí mật mang thai cho đến hết 3 tháng đầu và không đi khám hay siêu âm gì cả. 

Trong những tháng đầu, Siobhan có biểu hiện giống như ốm nghén rất nặng, gần như không thể ăn uống gì. Mỗi ngày cô chỉ có thể uống 1 lít sữa để duy trì. Nghĩ rằng đó là do sự thay đổi hormone, Siobhan quyết chờ đến ngày siêu âm 12 tuần để xem mọi thứ có ổn không. 

Sau bao ngày chờ mong, cuối cùng hai vợ chồng cũng đợi được đến lần siêu âm đầu tiên. "Chúng tôi rất háo hức khi đi khám và mong chờ phút giây gặp bé thứ hai lần đầu tiên. Chúng tôi thực sự muốn cho James một đứa em", Siobhan chia sẻ. 

Tuy nhiên, khi Siobhan đến bệnh viện và trải qua quá trình siêu âm, thông báo của y tá lại là: "Tôi rất tiếc, cô không có em bé". 

Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng

Muốn có được sức khỏe tốt hãy kiểm tra những thực phẩm dưới đây một cách cẩn thận nếu không sẽ bị ngộ độc thực phẩm.

1. Phô mai nhà làm

Từ "nhà làm" nghe có vẻ rất an toàn, thế nhưng một số nơi vẫn bổ sung tinh bộ và biến sản phẩm thành "sữa đông" chứ không phải phô mai. Để kiểm tra, bạn hãy thêm một vải giọt i-ốt vào miếng phô mai và khuấy đều. Nếu nó chuyển sang màu xanh thì nó thực sự là "sữa đông" chất lượng kém chứ không phải phô mai đâu.

Hình ảnh Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 1
Nguồn Brightside

2. Sữa

Một số cơ sở sản xuất sữa giả dùng sữa kém chất lượng và hương liệu để đóng vào bao bì của nhiều hãng sữa. Vì vậy, nếu cảm thấy nghi ngờ sữa mua về, bạn có thể làm theo cách này.

Hình ảnh Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 2

Nguồn Brightside

Để phát hiện giữa giả, trộn nó với sữa thanh trùng theo tỉ lệ 1:2. Nếu sữa có chất lượng tốt, váng sữa sẽ xuất hiện trong 5-7 giây; nếu là giả, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3. Trái cây khô

Trái cây khô được sên trong đường sau đó làm khô. Hãy nhớ rằng trái cây làm khô tự nhiên không bao giờ có màu sắc sặc sỡ. Bạn có thể kiểm tra chất lượng trái cây khô bằng cách ngâm chúng vào nước ấm. Nếu chúng bị mất màu hoặc hòa tan hoàn toàn, điều này có nghĩa là nhà sản xuất đã lừa bạn với một số gelatin và màu nhuộm hóa học.

Hình ảnh Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 3

Nguồn Brightside

4. Bơ

Bơ động vật (butter) được chế biến từ phần chất béo của sữa bò trong khi bơ thực vật (margarine) là sản phẩm của các loại dầu tinh chế ví dụ như dầu thực vật. Bơ thực vật có giá thành rẻ hơn nên một số nhà sản xuất cũng có thể dùng để đánh lừa người tiêu dùng.

Hình ảnh Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 4

Nguồn Brightside

Để phân biệt 2 loại bơ này, bạn hãy đặt một miếng bơ vào nước sôi. Bơ động vật sẽ nhanh chóng tan chảy và tạo thành một lớp trên bề mặt còn bơ thực vật sẽ đông lại thành cục.

Một cách khác để xem nếu bơ chứa kem là chỉ đơn giản là đông lạnh và sau đó cắt nó bằng một con dao. Nếu các miếng bơ không bị dính dao thì đó là bơ động vật.

Hình ảnh Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 5

Nguồn Brightside

5. Gạo

Trên thị trường, một số loại gạo giả làm bằng nhựa tổng hợp và khoai tây trông rất tự nhiên. Để kiểm tra: Lấy một muỗng gạo và đặt nó vào lửa. Gạo giả sẽ có mùi nhựa và có khói đen.

Hình ảnh Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 6

Nguồn Brightside

6. Trứng cá muối Caviar

Caviar là món ăn xa xỉ vì giá thành cao. Tuy nhiên, vẫn có những nơi làm giả loại trứng cá muối này bằng rong biển. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt một số trứng cá muối vào nước sôi. Nếu là thật, protein sẽ gấp lại và tạo thành một vòng tròn trắng. Trứng cá giả sẽ tan trong nước.

Hình ảnh Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 7

Nguồn Brightside

7. Mật ong

Ngoài cách thêm đường thì mật ong kém chất lượng còn được thêm phấn hoặc tinh bột để tăng trọng lượng. Hãy hòa một muỗng mật ong trong nước và thêm một vài giọt axit axetic. Nếu hỗn hợp bắt đầu nổi bong bóng, mật ong có thể chứa toàn phấn và bột. 

Hình ảnh Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 8

Nguồn Brightside

Một cách nữa để phát hiện phấn và tinh bột trong mật ong là thêm i-ốt, hỗn hợp sẽ trở nên tối.

Hình ảnh Nếu không muốn bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 9

Nguồn Brightside

8. Cá

Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

Hình ảnh Nếu không muốn  bị ngộ độc hãy kiểm tra thật kỹ những thực phẩm này trước khi sử dụng số 10

Nguồn Brightside

Hà Trang (tổng hợp)

Sự thật bất ngờ về hội chứng trái tim tan vỡ

Đây là hội chứng thường gặp ở phụ nữ, tuy nhiên có thể gặp ở nam giới, đặc biệt ở những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc bị các stress trước đó.

Vào thập niên 90, khi bác sĩ người Nhật đăng trên tạp chí Y học về "Hội chứng trái tim tan vỡ" là sự co thắt nhẹ tâm thất trái làm cho quả tim có dạng hình nón, cảm giác nghẹt thở và tăng tiết adrenalin. Đây là 3 đặc điểm lâm sàng của hội chứng này hay bệnh lý cơ tim Takotsubo.

Bệnh có thể điều trị, không để lại di chứng. Vì vậy điều quan trọng cần nhận ra những yếu tố nguy cơ và cách dự phòng.

Thường xảy ra ở phụ nữ nhưng nặng nề hơn ở nam giới

Đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là ở giai đoạn mãn kinh. Bệnh có thể gặp ở nam giới tuy tỷ lệ rất thấp. Nhưng không vì thế mà bỏ qua, đặc biệt ở những nam giới có tiền sử bệnh lý tim mạch hoặc khi kết hợp các yếu tố stress sẽ làm cho bệnh nặng hơn, thậm chí có thể tử vong.

Chỉ là sự rối loạn tạm thời

Người ta thường nghĩ rằng trong bệnh lý cơ tim Takotsubo là một cơn đau tim thật sự và có thể tử vong. Tuy nhiên, khi bác sĩ khám bệnh và tiến hành các xét nghiệm cần thiết khác thì không hề có dấu hiệu của suy tim.

Không có cục máu đông gây tắc mạch

Dấu hiệu đáng quan tâm đó là tâm thất trái có dạng hình nón do tác động của Adrenalin làm biến dạng tạm thời cơ tim nhưng không ảnh hưởng đến động mạch vành. Nói chung những thay đổi tạm thời này xảy ra trong thời gian ngắn và không để lại di chứng nào, tuy nhiên cần có sự quan tâm đặc biệt nếu có mắc các bệnh lý tim mạch trước đó.

Yếu tố stress có vai trò quan trọng

Một tin buồn, mất mát, thất vọng, tác động mạnh về tâm lý tình cảm… những yếu tố này đã tác động khi mà cơ thể chưa chuẩn bị sẵn sàng và điều gì đã xảy ra. 

Đó là não bộ phản ứng lại một cách "tồi tệ" nhất, do giải phóng lượng đáng kể Norépinephrine, Dopamin, Adrenalin đã "tấn công" vào trái tim. Ngoài ra còn có vai trò của Catecholamine, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Cảm giác như cơn đột quỵ với cơn đau thắt ngực, chóng mặt, khó thở…

Đôi lúc tưởng chừng như đã chết vì xảy ra quá nhanh và đột ngột khiến người ta không kịp phản ứng và làm gì trong những tình huống như vậy.

Có thể chết vì hội chứng trái tim tan vỡ không?

 

Nếu bạn không kiểm soát được những stress trong cuộc sống hàng ngày thì một lúc nào đó có thể bắt đầu như bệnh lý cơ tim, thậm chí có thể trầm trọng lên hoặc như một cơn đau tim. Và nếu điều này thường xảy ra có thể dẫn đến tổn thương cơ tim.

Do đó, mỗi chúng ta nên xem đó như "một lời cảnh báo", và hãy chăm sóc bản thân tốt hơn cả về thể chất cũng như tinh thần.

Chúng ta cần có những chuẩn bị về tinh thần để đón nhận những nghịch cảnh, những đau buồn trong cuộc sống

Không ai có thể dự đoán trước những sự việc sẽ xảy ra và cũng không biết phải phản ứng như thế nào trước những stress đó. Điều quan trọng là hãy kiên cường, tự chủ bản thân, giữ được tĩnh lặng bên trong và củng cố niềm tin.

Tóm lại, bạn hãy cố nuôi dưỡng một tinh thần minh mẫn thông qua thiền định, thư giãn...

Luôn giữ một tâm hồn thư thái thông qua các hoạt động như khiêu vũ, yoga, hội họa, đọc sách, âm nhạc... Bên cạnh đó, một phần không thể thiếu đó là lối sống lành mạnh, tránh hút thuốc, rượu bia, tập luyện thể dục thể thao, chế độ ăn uống hợp lý... và chính những điều này sẽ cho bạn một trái tim khỏe mạnh.

Hội chứng trái tim tan vỡ không phải là bệnh lý nghiêm trọng hoặc có thể gây tử vong nhưng đó là bằng chứng cho thấy những cung bậc cảm xúc đã có những tác động mạnh mẽ đến sức khỏe vào bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống mỗi chúng ta.

Tình dục mang lại lợi ích không nhỏ cho mỗi người, tuy nhiên với người bị bệnh tim mạch thì không hẳn vậy.

Từ 20 - 23//2017 người dân có cơ hội tham quan và khám bệnh miễn phí tại Triển lãm Y tế Quốc tế lần thứ 12 (Pharmed & Healthcare Vietnam - Pharmedi 2017) tổ chức tại TP.HCM.

Một tháng sau ca phẫu thuật tim phức tạp, bé gái sinh non khi mới 31 tuần tuổi chỉ nặng 850 gr đã có sự phục hồi kỳ diệu.

Đau tim là một trong những nguyên nhân chính gây ra tỉ lệ tử vong lớn nhất hiện nay. Thật không may, người ta thường bỏ qua các triệu chứng sớm của bệnh.

Bệnh nhân tim bị trầm cảm tăng gấp khoảng 2 lần khả năng tử vong trong vòng 10 năm tiếp theo so với những bệnh nhân không gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

BS Ái Thủy (Theo Amelioretasante.com)

Bài đăng phổ biến