Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2017

Những lợi ích và tác dụng phụ khi ăn na ai cũng cần phải biết

Không thể phủ nhận được những lợi ích của quả na mang lại, tuy nhiên, khi ăn na chúng ta cần phải lưu ý một vài điều sau.

Na loại quả được nhiều người tiêu dùng bởi giá trị dinh dưỡng cao. Không thể phủ nhận được những lợi ích của quả na mang lại, tuy nhiên, khi ăn na chúng ta cần phải lưu ý một vài điều sau.

Về mặt giá trị dinh dưỡng

Na, hay còn gọi là mãng cầu ta, có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Hình ảnh Những lợi ích và tác dụng phụ khi ăn na ai cũng cần phải biết số 1

Theo các chuyên gia thực phẩm khi ăn na chúng ta không cắn vỡ hạt na trong quá trình ăn bởi trong hạt na có độc tố cao, nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Trong na có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid và, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm: Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; photpho: 45mg; vitamin C: 36mg, ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe.

Lợi ích đáng nể của quả na 

Giúp ổn định hệ tim mạch

Lượng natri và kali cân bằng trong thành phần quả na góp phần điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào trong quả có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa các gốc tự do tấn công cơ thể, tăng sức đề kháng, tác động tích cực đến tim và cải thiện chức năng tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Na có nguồn chất xơ dồi dào rất lý tưởng cho hệ tiêu hóa hoạt động thêm trơn tru và hiệu quả. Đó là lý do bạn có thể yên tâm tránh táo bón khi ăn loại trái cây này. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao còn giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn sự hấp thụ cholesrerol xấu trong ruột. 

Tốt cho não bộ và điều trị chứng trầm cảm

Lượng vitamin B6 dồi dào trong thành phần quả na rất có lợi cho hoạt động của não bộ. Loại vitamin này kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu hệ thần kinh nhạy cảm đặc biệt còn giúp điều trị chứng trầm cảm.

Giúp giảm cân

Trong quả na chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.

Bài đăng phổ biến