Thứ Tư, 8 tháng 11, 2017

Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?

 - Người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì để giữ cho đường huyết được ổn định và phòng ngừa các biến chứng?


Bệnh tiểu đường trong những năm gần đây phát triển ngày một tăng ở mọi lứa tuổi và giới tính. Nguyên nhân một phần là do lối sống ăn uống, sinh hoạt cộng với lười vận động. Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng gì để tránh những biến chứng có thể xảy ra? Sau đây sẽ là thông tin về các loại thực phẩm cần tránh, giúp bạn từng bước thoát khỏi gánh nặng về căn bệnh tiểu đường.

- Các loại thực phẩm ngọt: Đặc biệt là vị ngọt nhân tạo thì người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng tuyệt đối. Vì tiểu đường là tình trạng mà cơ thể người bệnh có lượng đường trong máu đã vượt quá ngưỡng giới hạn chỉ số tiểu đường cho phép. Bánh ngọt, kẹo, nước ngọt có ga và tất cả các thực phẩm ngọt nhân tạo hoặc vị ngọt quá đậm như: mía đường, hoa quả quá ngọt... thì người tiểu đường cũng cần hạn chế đến mức tối đa.

 
tiểu đường


- : Dù đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong mọi bữa ăn nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường luôn luôn được khuyến cáo rằng không nên ăn nhiều cơm trong mỗi bữa. Người bệnh tiểu đường cần phải kiêng khá ngặt nghèo. Kể cả các thực phẩm như cơm, phở, bún cũng cần phải hạn chế. Những loại thức ăn ăn liền như phở, cháo ăn liền cần phải kiêng kỵ tuyệt đối vì chúng không hề có lợi cho sức khỏe kể cả đối với người bình thường. Thay vào đó có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác.

- Đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa - trans, cholesterol: Chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao nhất. Ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, khó kiểm soát được đường huyết. Vì thế, người bị bệnh tiểu đường nên kiêng ăn các chất béo bão hòa và cholesterol được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem,... Ngoài ra, bạn nên tránh các loại thực phẩm có chứa chất béo trans như dầu ăn đã chiên đi chiên lại; thực phẩm đóng hộp sẵn như bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, bánh ngọt, những loại thức ăn nhanh như lạp sườn, mì tôm, khoai tây chiên,...
 
- Trái cây khô: Tuy có chứa chất xơ và thành phần dinh dưỡng cao nhưng các loại trái cây khô lại có lượng đường tự nhiên khá nhiều, cần tránh sử dụng.

- Sữa: Chứa nhiều chất béo mà những thành phần này sẽ làm giảm đề kháng isulin, không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu cần có thể thay thế bằng các loại sữa không đường, ít béo.

- Rượu bia, những loại đồ uống có cồn, các thực phẩm chứa chất kích thích: Đây là những loại đồ uống mà các bệnh nhân tuyệt đối tránh xa, bởi các thức uống này khi kết hợp cùng những loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.

Thành Luân (tổng hợp)

Trung bình người tiểu đường vã mồ hôi, bủn rủn chân tay 3000 lần trong suốt quá trình mắc bệnh. Đây là tình trạng cấp tính, nếu không điều trị kịp người bệnh đối mặt với nguy cơ co giật, hôn mê sâu, mất ý thức, thậm chí tử vong.

Biến chứng bàn chân do tiểu đường có biểu hiện sớm nhất là tê bì chân tay. Tuy nhiên, theo TS. Gerry Gayman, người bệnh chỉ mất 6 giây mỗi ngày để có thể phát hiện sớm biến chứng này tại nhà trước khi có cảm giác tê bì.

Tiểu đường là căn bệnh đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, ước tính đến năm 2025 sẽ có thêm 30 triệu người mắc bệnh.

Bột quế giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả

- Hầu hết mọi người sử dụng quế cho việc chế biến thực phẩm của họ như một chất gia vị, vì vậy rất ít người có thể nhận ra rằng quế là một liều thuốc kỳ diệu đặc biết tốt cho mục tiêu giảm cân của bạn. Hương thơm của nó được sử dụng trong phòng có thể phát huy tác dụng với toàn bộ cơ thể người.



Gần đây, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, đối với những người tiêu thụ 2000 mg quế hàng ngày sẽ giúp giảm được 300% trọng lượng cơ thể và đặc biệt đánh tan 500% lượng mỡ thừa ở vùng bụng. Cũng chính vì lý do đó mà cách giảm mỡ bụng bằng bột quế đã được nhiều chị em truyền tai nhau.

Theo một số chuyên gia, quế có chứa một lượng cao các polyphenol, thúc đẩy trong cơ thể người, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy các liên kết Peptit trong cơ thể, đặc biệt là các liên kết Peptit ở vùng thắt lưng.

Giảm cân với bột quế kết hợp gừng

Hai thành phần này có thể trở thành cơ sở cho việc đốt cháy nhanh chóng trọng lượng dư thừa. Theo nghiên cứu, người ta biết rằng các tế bào chất béo sợ cả gừng và quế, vì vậy hai kết hợp này sẽ phá hủy các độc tố và mô mỡ.

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

Các tin tốt là bạn không cần thiết phải ăn quế với gừng theo dạng tươi như thế (thực tế là chẳng ai có thể ăn như vậy). Sẽ tốt hơn khi bạn làm phong phú thực đơn giảm cân bằng cách trộn bột quế, gừng với mật ong và phết hỗn hợp lên bánh mỳ nướng để có cả ba thành phần bổ sung hoàn hảo.

Hoặc không, bạn có thể hòa bột quế và nước cốt ngừng để uống vào mỗi buổi sáng, trước bữa sáng để giảm cân hiệu quả.

Giảm cân với bột quế kết hợp mật ong

Giảm cân bằng mật ong và bột quế rất đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất cao. Bột quế và mật ong đều có tác dụng loại bỏ các sinh vật ký sinh, nấm và vi khuẩn có trong đường ruột.

Có thể có nhiều người không biết, nhưng mật ong thực sự là một loại thực phẩm giúp giảm cân rất hữu ích. Bởi vì nó là một loại đường đơn, không giống đường đã qua xử lý. Nó chứa vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng cho ích cơ thể của bạn.

 

Mật ong còn đẩy mạnh quá trình trao đổi chất giúp đốt cháy chất béo. Cho nên giảm cân bằng mật ong và bột quế rất hiệu quả.

Thực hiện như sau:

Chuẩn bị: một muỗng canh mật ong rừng hữu cơ, một muỗng cà phê bột quế hữu cơ

Sau đó:

Pha bột quế với nước nóng rồi để khoảng 15 phút cho bột quế được hòa tan trong nước nóng. Cho mật ong vào khi nước đã nguội (không nên cho mật ong vào nước nóng vì nó phá hủy các enzim có trong mật ong tươi)

Chú ý: Uống hai lần một ngày khi bụng đói: nửa cốc vào buổi sáng và nữa cốc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Có rất ít tác dụng phụ khi sử dụng quế trong các công thức nấu ăn cho thực đơn giảm cân, vì nó là một loại gia vị rất an toàn và không độc hại. Quế là một gia vị an toàn để tiêu thụ trong thời gian mang thai, mặc dù nó không được khuyến khích sử dụng để giảm cân trong khi mang thai.

Điều quan trọng cần lưu ý là quế là một loại gia vị nóng, do đó, không sử dụng nó nếu bạn bị sốt. Nó cũng kích thích cơ thể và có thể gây ra nếu bạn bị tình trạng này, vì vậy xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng nếu có vấn đề tim mạch.

Đối với một số người, cũng có những phản ứng dị ứng với quế, giống như bất kỳ sản phẩm thực phẩm khác, nhưng họ là rất hiếm và thường biểu hiện trong phát ban nhỏ. Nếu bạn ăn nhiều gia vị này khi dạ dày trống rỗng, nó sẽ gây ra buồn nôn và thậm chí nôn mửa.

Dù sao thì cũng rất hiếm hoi mà một người gặp bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc sử dụng quế làm nguyên liệu giảm cân. Do đó, bạn hãy thử ngay công thức giảm cân từ bột quế này để lấy lại vóc dáng nhanh chóng nhé.

Thái Hậu(tổng hợp).

Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

Chăm sóc móng tay, móng chân cho mẹ bầu đúng cách

- Trong thời kỳ mang thai do có sự thay đổi nội tiết tố và hàm lượng hoóc-môn trong cơ thể nên móng tay, móng chân của các bà bầu sẽ mọc ra rất nhanh tuy nhiên chúng dễ bị yếu, giòn, gãy… gây ra cảm giác rất khó chịu. Vì vậy để hạn chế điều này, các bà bầu cần chú trọng hơn đến việc chăm sóc móng cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.



Chăm sóc móng

Cần chăm sóc những gì?

Trước khi đi ngủ, các bà bầu hãy lấy một chút dầu ô liu và dùng bông thoa đều trên móng tay. Để khoảng 5-10 phút, dùng tay massage nhẹ nhàng và rửa sạch. Điều này giúp tăng tuần hoàn máu xung quanh đầu móng, đem lại sự mềm mại. Massage móng giúp máu lưu thông tốt hơn, đẩy nhanh sự phát triển và khoẻ mạnh của móng. Sau khi rửa tay sạch, dùng kem dưỡng ẩm xoa bóp tay và móng tay.

Mỗi tuần một lần, các bà bầu nên ngâm móng tay, móng chân trong nước ấm với chút muối. Ngâm khoảng 10 phút, các bà bầu dùng vải mềm để lau khô. Để việc chăm sóc móng hiệu quả, các bà bầu nên dùng thêm kem dưỡng móng tay hoặc vaseline để móng tay của các bà bầu khỏe mạnh và ngăn ngừa khô, gãy.

Dinh dưỡng

Các loại vitamin cần thiết để tổng hợp dưỡng chất giúp móng khỏe mạnh và sáng bóng. Thiếu vitamin A, và canxi có thể làm cho móng khô và giòn. Việc bổ sung các loại vitamin từ hoa quả và rau xanh trong thực đơn hàng ngày là cách đơn giản nhất để giúp móng của các bà bầu luôn chắc khỏe.

Các loại thực phẩm như đỗ, lạc, nấm và súp lơ rất giàu vitamin B. Đây là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, vừa giúp da các bà bầu chống lão hóa, vừa tăng cường sức khỏe cho móng tay, móng chân luôn chắc, khỏe và bóng đẹp.

Ngoài vitamin, các bà bầu cũng nên ăn nhiều thực phẩm chứa canxi, protein trong chế độ ăn hàng ngày để tốt cho móng.

Bổ sung những loại thực phẩm giàu biotin vào trong chế độ ăn như gan, trứng, gạo nguyên cám, súp lơ, quả bơ… để giúp móng tay trở nên khoẻ hơn và ít gãy. Uống đủ ít nhất hai lít nước mỗi ngày sẽ hạn chết tình trạng móng tay bị khô và hư tổn.

 

Điều nên tránh

Các bà bầu nên tránh sử dụng các sản phẩm như nước sơn móng tay, chất tẩy rửa móng tay, nước sơn bóng…như thế sẽ làm cho móng tay dễ bị khô và yếu. Ngoài ra các mẹ bầu cũng nên cẩn thận trong việc lựa chọn các sản phẩm có chứa chất acetone hoặc formaldehyde vì chúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé.

Các bà bầu không nên để móng tay dài, không được cắn hay cậy móng tay. Điều quan trọng là các bà bầu phải biết các kỹ thuật cắt tỉa móng đúng cách. Sau khi đã định dạng hình thù móng theo ý thích, các bà bầu nên dùng bàn giũa nhám để giũa từ hai bên vào giữa móng. Ngoài ra, các bà bầu nên tránh giũa mặt trên của móng.

Nên giữ cho móng tay, móng chân được khô thoáng sạch sẽ. Tránh ngâm móng tay, móng chân lâu trong nước. Nếu móng tay bị bẩn, hãy cắt một nửa quả chanh và chà trực tiếp lên móng trong vài phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Những vết ố bẩn trên móng của mẹ bầu sẽ được loại bỏ rất an toàn và hiệu quả.

Các bà bầu không nên dùng chung bộ bấm móng tay với người khác để tránh nhiễm khuẩn đặc biệt là không dùng bộ bấm tay ở các cửa hiệu làm tóc. Nếu sử dụng thì phải khử trùng bằng rượu trước khi sử dụng.

Các mẹ bầu hay chú ý và ghi nhớ những thông tin trên để chăm sóc móng tay, móng chân của mình để cho đúng cách nhé.

Thái Hậu (tổng hợp)

Mướp hương có nhiều công dụng làm đẹp da như trị nám, tàn nhang, giữ ẩm, làm trắng, căng mịn da; đồng thời làm tăng sản xuất tế bào mới và giảm sự xuất hiện sẹo, giải độc một cách tự nhiên, chống lão hóa da...

Không phải công thức làm đẹp nào cũng có thể áp dụng cho mọi loại da. Ở mỗi loại da khác nhau, sẽ có những cách thức làm đẹp khác nhau phù hợp.

Những sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da từ tự nhiên sẽ hết sức an toàn với bạn. Đây là cách làm đẹp da vô cùng đơn giản, an toàn, tiết kiệm.

Sàng lọc tiền hôn nhân, tránh bệnh tan máu bẩm sinh

Bệnh tan máu bẩm sinh - Thalassemia là một trong những căn bệnh về máu nguy hiểm mà nếu không theo dõi, quản lý và tầm soát kịp thời có thể dẫn đến các ảnh hưởng xấu về di truyền và sự phát triển của giống nòi.

Theo ước tính, thế giới có khoảng 7% dân số mang gen bệnh Thalassemia, trung bình cứ 10 người thì có 1 người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh. Ở nước ta, con số này là trên 10 triệu người mang gene bệnh, có trên 20.000 bệnh nhân đang phải điều trị. Mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh mang gene bệnh Thalassemia.

Mặc dù tan máu bẩm sinh là một căn bệnh chẩn đoán và điều trị không phức tạp nhưng chi phí cho điều trị rất tốn kém, vì phải điều trị cả đời. Chi phí cho một bệnh nhân điều trị hết khoảng 3 tỷ đồng tính từ lúc đứa trẻ được sinh ra đến khi người đó 30 tuổi. Điều này đặt ra bài toán về chất lượng cuộc sống của gia đình người bệnh, và theo nhận thấy của chúng tôi, nhiều gia đình có con bị bệnh thường có tỷ lệ ly hôn cao hơn so với những gia đình bình thường khác.

Trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh & Truyền hình Thanh Hóa, GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh, người mang gene bệnh thalassemia vẫn có thể kết hôn, sinh con nhưng cố gắng xây dựng với người không mang bệnh thì tỉ lệ sinh ra được những đứa con khỏe mạnh sẽ nhiều hơn, hoặc cùng lắm là những đứa con mang gene bệnh, chứ không có con bị bệnh. Bởi theo Giáo sư, "sợ nhất là không tầm soát để biết trước tình trạng bệnh lý của mình và bạn đời. Nếu hai người mang gene bệnh lấy nhau thì tạo ra đồng hợp tử mang gene bệnh, sinh ra những đứa con bị bệnh thalassemia".


GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam

Để xác định được có mang gene bệnh hay không, trẻ em từ 2 tuổi, các bạn trẻ trước khi kết hôn cần làm xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Nếu kết quả xét nghiệm được nhận định là hồng cầu nhỏ thì phải nghi ngờ đến Thalassemia và cần có những biện pháp can thiệp kịp thời dưới hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, bệnh có các biểu hiện như thiếu máu, sạm da, chậm phát triển, trán dô, mũi tẹt, răng vẩu, bụng to do lách to….

 

Sở dĩ bệnh Thalassemia nguy hiểm vì đây là căn bệnh di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, việc điều trị kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, tốn kém. Những bệnh nhi mắc bệnh Thalassemia sẽ phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị đầy đủ, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng làm người bệnh chậm phát triển thể trạng, ảnh hưởng của thiếu máu và truyền máu nhiều lần sẽ làm da bị sạm đen, xương sọ, mặt bị biến dạng....

Đối với lứa tuổi tiền hôn nhân, đặc biệt nếu trường hợp hai người cùng mang gen bệnh Thalassemia kết hôn với nhau, nên được tư vấn trước khi dự định có thai. Nếu cặp vợ chồng cùng mang một thể bệnh Thalassemia có thai, nên được chọc ối chẩn đoán trước sinh tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Trong những trường hợp như vậy, y học có thể can thiệp để người mang gen bệnh Thalassemia có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, không mang gen bệnh.


ThS Vũ Hải Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia - Viện huyết học truyền máu TW

Hiện nay, bệnh tan máu bẩm sinh đang được truyền tải rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và rất cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó quan trọng nhất là kênh tuyên truyền, phổ cập kiến thức cho các bác sĩ tại cơ sở. Xuất phát từ thực tiễn đó, ngày 4/11 vừa qua, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC đã phối hợp với Sở Y tế Thanh Hóa - Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn "Các xét nghiệm y khoa và Thalassemia", trong đó tập huấn chuyên sâu các kiến thức về bệnh Thalassemia do ThS, Bác sĩ Vũ Hải Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia Viện huyết học truyền máu TW trình bày.


Trao giấy chứng nhận tập huấn cho các bác sĩ tham dự Hội nghị

Thanh Loan

Ung thư xoang trán và những điều cần biết

- Trong ung thư các xoang mặt, xoang trán nằm ở vị trí cao, nằm ngay trên ổ mắt, trong chiều dày của xương trán, chỉ ngăn cách với não bởi một vách xương và thông với hốc mũi qua một ngách dài (còn gọi là ống trán – mũi). Xoang trán thuộc nhóm ung thư xoang sàng trước trong bộ ung thư các xoang mặt.


Loại xoang trán này hiếm gặp, thường thứ phát từ xoang sàng thâm nhiễm lên, chủ yếu là người lớn và cả hai giới đều mắc bệnh như nhau.

Ung thư các xoang mặt,Điều trị ung thư các xoang mặt,Nguyên nhân gây bệnh ung thư,Triệu chứng bệnh ung thư,Điều trị bệnh ung thư

Nguyên nhân nào dẫn đến xoang trán

Thứ nhất: Do , đây được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra tình trạng ung thư xoang trán. Đặc biệt là tình trạng bụi bẩn, khói xe, không khí khô do biến đổi khí hậu như hiện nay… khiến tỉ lệ bệnh nhân bị xoang trán ngày càng tăng cao. Ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng… thì tỉ lệ người bị xoang trán cũng cao hơn hẳn các vùng khác.

Thứ hai: là do nguồn nước bẩn, bị ô nhiễm. Những người sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn, thường xuyên bơi, ngụp, lặn ở bể bơi công cộng, ao hồ ô nhiễm… sẽ có nguy cơ cao bị xoang trán. Nguyên nhân là do môi trường nước ô nhiễm khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua mũi gây bệnh ung thư xoang trán.

Thứ ba: tiền sử mắc các bệnh hô hấp như viêm mũi, viêm mũi dị ứng, ung thư xoang mũi, polyp mũi gây kích ứng niêm mạc xoang mũi, dẫn đến bệnh ung thư xoang trán.

Ngoài ba nguyên nhân trên, còn có các nguyên nhân chủ quan khác như: cơ địa dị ứng, sâu răng, viêm lợi, viêm họng… cũng có thể gây viêm xoang trán dẫn đến ung thư xoang trán.

Bệnh ung thư xoang trán gây hệ quả gì?

 

Ung thư xoang trán có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Mủ chảy từ lỗ mũi sau khi xuống họng, có thể bị đọng lại một phần ở lỗ tai, khi người bệnh khịt mũi hoặc khạc đờm sẽ tạo áp lực cho tai, gây viêm tai giữa. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng gồm viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, chảy mủ trong tai gây thủng màng nhĩ gây điếc…

Ung thư xoang trán với triệu chứng điển hình là đau đầu, đây là căn bệnh gây nhiều đau đớn cho người bệnh nhất. Do vị trí và cấu trúc của xoang trán nên những viêm nhiễm ở xoang trán rất dễ gây biến chứng ở ổ mắt, gây viêm mí mắt. Khi có triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, người bệnh có thể bị kèm theo các triệu chứng như sưng mí mắt, lồi mắt, đau nhức mắt…

Lâu ngày có thể gây áp – xe mí mắt, mí mắt sưng to, nóng đỏ và đau, viêm tuyến lệ gây nhức nhối mắt. Mắt của người bệnh còn có thể bị sưng lan lên cả vùng thái dương, làm suy giảm thị lực nhanh chóng.

Đặc biệt nguy hiểm, xoang trán cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiễm khuẩn trong não, tạo thành các bọc mủ trong não, vỡ ổ áp xe… Biến chứng viêm màng não mủ được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh xoang trán, có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào.

Với những biểu hiện thường gặp như ngứa tai, dát họng, ngứa mũi, tắc mũi, đau nhức đầu, chảy nước mắt…

Các bệnh liên quan đến xoang mặt rất nguy hiểm, đặc biệt là ung thư các xoang mặt, trong đó có ung thư xoang trán. Bạn nên cần thận với những biểu hiện khác thường trên khuôn mặt mình cũng như tránh những nơi ô nhiếm khói bụi, mùi khó chịu… Nếu bạn không muốn ảnh hưởng đến "mặt tiền" của chính mình.

Thái Hậu (tổng hợp)

Cho đến nay phẫu thuật kết hợp với tia xạ là biện pháp chủ yếu để điều trị loại ung thư các xoang mặt này. 

Ung thư các xoang mặt để chỉ bệnh ung thư bị những thương tổn ở vùng tai, mũi, xoang và hàm mặt. Hay gặp nhất là ung thư: xoang sàng, xoang hàm. 

Cũng như nhiều bệnh khác, ung thư các xoang mặt cũng cần có những biện pháp phòng tránh hợp lý để bệnh không lây lan và phát triển. 

Từ viêm đại tràng tới ung thư đại trực tràng rất gần

Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng mạn tính nếu không chữa dứt điểm sẽ khiến bệnh kéo dài trong nhiều năm thì nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng là 20%.


Viêm đại tràng có thể biến chứng thành ung thư đại tràng

Theo các chuyên gia tiêu hóa, nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng chủ yếu là do việc ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Hàng ngày, chúng ta vẫn vô tư ăn nhiều loại đồ ăn tanh sống, đồ ăn nhanh, hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống không đúng giờ hoặc để tình trạng căng thẳng, stress kéo dài … khiến chức năng đại tràng bị suy giảm, niêm mạc đại tràng dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, các chất độc hại có trong các loại thức ăn không hợp vệ sinh và gây ra các đợt viêm cấp tính với các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng….

Tuy nhiên, giai đoạn đầu thường bị bỏ qua vì người bệnh nghĩ rằng đó là rối loạn tiêu hóa thông thường. Chỉ đến khi bệnh chuyển thành mạn tính mới đi khám thì lúc này niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương nặng nề, tạo thành những ổ viêm loét sâu rộng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu.

Khi bịviêm đại tràng mạn tính không được điều trị các triệu chứng triệt để thì con đường dẫn đến ung thư đại tràng là rất gần. Niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tình trạng viêm loét tái phát liên tục, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã chứng minh, nguy cơ ung thư tăng 20 - 25% ở những người bị viêm đại tràng mãn tính.
Nhưng ung thư đại tràng thường không được phát hiện sớm do các triệu chứng thường khá giống với các rối loạn tiêu hóa thông thường nên người bệnh chủ quan, đến khi bệnh nặng mới thăm khám điều trị.

Thoát viêm đại tràng cách nào?

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội, nguyên Trưởng Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Bạch Mai: "Người bệnh viêm đại tràng muốn chấm dứt tình trạng tái đi tái lại thì việc quan trọng nhất là bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium - lợi khuẩn chính chiếm 90% lợi khuẩn của đường ruột, là chìa khóa quan trọng nhất giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa Bifido lại cư trú chủ yếu ở phần đại tràng và thực hiện các chức năng quan trọng giúp cho đại tràng khỏe mạnh và thực hiện tốt các chức năng của mình".


Lợi khuẩn Bifido giúp bảo vệ đại tràng

 

Người bệnh viêm đại tràng nhiều lần điều trị các loại thuốc đặc trị, đặc biệt là kháng sinh sẽ suy giảm trầm trọng lợi khuẩn Bifido, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, nên thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn là không còn lá chắn kép bảo vệ đại tràng, vì lợi khuẩn Bifido sẽ cư trú trên các nhung mao trên thành ruột và tiết dịch nhầy bao phủ lên toàn bộ thành ruột tạo thành lá chắn kép bảo vệ, đặc biệt những ổ viêm loét mới được chữa lành nên rất dễ bị tái đi tái lại.

Lúc này người viêm đại tràng cần phải bổ sung ngay lợi khuẩn Bifido để bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị mất đi, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Lợi khuẩn Bifido tiết kháng sinh nội sinh có tác dụng làm lành các ổ viêm loét, nhanh lên da non và tái tạo niêm mạc đại tràng, giúp chấm dứt tình trạng tái phát của viêm đại tràng.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường khắc nghiệt axit của dạ dày nên các loại men vi sinh ít có thành phần Bifido hoặc nếu có thì tỷ lệ sống sót khi vào đến đại tràng còn rất thấp.

Sáng chế độc đáo của người Nhật giúp người viêm đại tràng

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra men vi sinh Bifina sử dụng công nghệ đột phá, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit đưa được hơn 90% lợi khuẩn sống xuống đến tận đại tràng. Nên hiệu quả cao gấp 90 lần những men vi sinh thông thường không sử dụng công nghệ này.


Men vi sinh Bifina đưa được lợi khuẩn sống Bifido vào tận đại tràng

Ngoài ra men vi sinh Bifina còn có công thức 3 trong 1, mỗi gói chứa 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifido, 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn. giúp người bệnh vơi đi nỗi lo rối loạn tiêu hóa, giúp bụng dạ êm ru, nhẹ nhõm, ăn uống thoải mái.

Nguyễn Vinh

Nguyên nhân gây bệnh khiếm thính

 - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh khiếm thính. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số nguyên nhân chính gây bệnh khiếm thính.


Khiếm thính,Điều trị bệnh khiếm thính 

Các yếu tố gây bệnh khiếm thính

Tuổi

Khi tuổi càng tăng, sự diễn tiến về sự mất dần khả năng nghe tần số càng cao. Yếu tố này bắt đầu đầu từ giai đoạn trưởng thành, ở tuổi trưởng thành sớm. Nhưng lại không gây trở ngại cho khả năng hiểu khi đàm thoại cho đến tận sau này. Mặc dù yếu tố di truyền đó đồng phát bình thường của sự lão hóa đồng thời là khác biệt với bệnh điếc gây ra.

Tiếng ồn

Ồn là nguyên nhân gây ra phân nửa các trường hợp bị và gây điếc ở nhiều cấp chiếm khoảng 5% dân số toàn cầu.

Những người sống gần các nơi bị ô nhiễm tiếng ồn, hoặc những nơi có nhiều tiếng ồn như gần đường, sân bay, các công trình. Việc thường xuyên phải tiếp xúc với các tiếng ồn như vậy có nguy cơ mắc bệnh khiếm thính rất cao.

Khi bị tổn thương do tiếng ồn phát triển, tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với các tần số thấp hơn và cao hơn. Trên thính lực đồ, cấu hình kết quả sẽ có một sắc đặc biệt, đôi khi được gọi là "tiếng ồn tắt". Khi lão hóa các hiệu ứng khác góp phần làm mất tần số cao hơn, vùng tắt này có thể được che khuất và hoàn toàn biến mất.

Do yếu tố di truyền

Mất thính lực có thể được . Theo kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 75–80%  tất cả các ca bệnh khiếm thính đều là di truyền bởi gen lặn; 20–25% là do di truyền bởi gen trội, và 1–2% là di truyền bởi cha mẹ liên quan đến gen X, còn ít hơn 1% là di truyền từ thừa kế ti thể.

 

Khi xem xét các gen người điếc, có đến hai dạng khác nhau bao gồm có hội chứng và không có hội chứng. Trường hợp này chiếm khoảng 30% cá thể điếc trên quan điểm di truyền. Điếc không hội chứng xuất hiện khi không có các vấn đề khác liên quan đến những cá thể khác hơn là điếc. Theo quan điểm di truyền, điều này giải thích cho hơn 70% số trường hợp khác có thuộc tính cho phần lớn các trường hợp điếc di truyền.

Các yếu tố di truyền tương ứng với nhiều bệnh khác nhau rất phức tạp và khó giải thích một cách khoa học do nhiều nguyên nhân không được biết đến. Trong các trường hợp không hội chứng mà bệnh khiếm thính chỉ là một triệu chứng nhìn thấy ở các thể dễ dàng hơn để xác định các gen vật lý.

Do bẩm sinh

Việc phát hiện sớm bệnh khiếm thính bẩm sinh, đặc biệt là trong sáu tháng đầu đời, và sớm can thiệp thì có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và nói chuyện bình thường. Thực tế cho thấy, cứ khoảng 1000 trẻ sinh ra thì có từ 4-5 trẻ bị khiếm thính bẩm sinh, trong đó có 1-2 trẻ bị khiếm thính nặng. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khiếm thính ở trẻ như mẹ bị bệnh trong thời gian mang thai, vợ chồng có đồng huyết thống, ngộ độc thuốc…, có khoảng 15 % là do di truyền và 30% không rõ nguyên nhân.

Do các bệnh

Rối loạn thần kinh, thuốc, hóa chất, chấn thương vật lý, các yếu tố thần kinh….

Dương Uyên(tổng hợp).

Bệnh do nhiều yếu tố khác nhau cấu tạo thành bao gồm tuổi tác, bệnh tật, tiếng ồn, hóa chất và cả các chấn thương vật lý.

Trẻ khiếm thính cũng giống như mọi trẻ khuyết tật khác, đều có quyền học tập và vui chơi. Hơn thế trẻ cần sự thông cảm, yêu thương và được cư xử như bình thường

Khiếm thính ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nghe, tiếp nhận và truyền tải thông tin với thế giới bện ngoài. Vậy làm sao để phát hiện trẻ bị khiếm thính?

Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

 - Những người làm việc trong môi trường nóng hoặc có thói quen uống không đủ nước, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý sẽ dễ bị sỏi thận. 

 


Để phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả bạn hãy áp dụng bảy bí quyết sau đây.

1. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước trong ngày và vào ban đêm trước khi đi ngủ để cơ thể của bạn vẫn giữ đủ nước trong cả 24 giờ.

Uống nước là cách đơn giản nhất để bù lại lượng nước bị hao hụt khỏi cơ thể (thông qua nước tiểu, mồ hôi). Cơ thể đủ nước cũng sẽ giúp thận và gan lọc những chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không tốt vì nó có thể gây ra tình trạng thừa nước và phù các tế bào trong cơ thể.


thận - niệu,nguyên nhân bệnh thận niệu,điều trị bệnh thận niệu

2. Uống nước chanh

Sỏi thận được hình thành khi các thành phần của nước tiểu là chất lỏng, khoáng sản và axit bị mất cân bằng. Nghĩa là lúc này hàm lượng các chất như oxalat, canxi và axit uric trong nước tiểu rất nhiều. Bình thường, các chất này có thể được hòa tan bởi các chất lỏng hoặc chất citrate. Khi không được hòa tan, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành sỏi ở thận.

Nước chanh giúp nâng cao mức citrate trong nước tiểu nên có thể giúp phòng ngừa sỏi oxalat canxi, cũng như sỏi axit uric.

3. Cắt giảm các sản phẩm chứa nhiều oxalate

Oxalat là loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Soda, trà đá, sô cô la, cây đại hoàng, dâu tây và các loại hạt là những loại thực phẩm chứa nhiều oxalat. Cắt giảm các loại thực phẩm này chính là cách đơn giản để phòng .

4. Giảm lượng muối ăn hàng ngày

Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận.

5. Cắt giảm lượng caffeine

Nên tránh tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn, thức uống chứa caffeine như cà phê, trà, thuốc lá vì chúng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mất nước ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình vẫn bổ sung nước đầy đủ. Mất nước chính là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến bệnh sỏi thận.

6. Kiểm soát việc tiêu thụ các chất đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá

Những thực phẩm này chứa nhiều purin, đó là những chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành axit uric trong nước tiểu và góp phần hình thành sỏi thận. Hạn chế ăn các thực phẩm thịt, trứng và cá... sẽ giảm nguy cơ hàm lượng axit uric trong nước tiểu nên cũng phòng được bệnh sỏi thận.

7. Giảm cân an toàn để giữ sức khỏe

Theo phân tích của các chuyên gia thuộc Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) thì béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, việc tập thể dục để và duy trì sức khỏe là hết sức cần thiết. Nó không những giúp bạn tránh được tình trạng béo phì mà nó còn giảm các nguy cơ bệnh tật khác như: , tiểu đường, huyết áp cao...

Thành Luân(tổng hợp)

Tình trạng dịch sởi đang có những diễn biến phức tạp khiến nhiều bậc phụ huynh tỏ ra rất lo lắng. Một số lưu ý sau sẽ giúp các bố mẹ có hướng chăm sóc con nhỏ.

Ở bất cứ giai đoạn nào, bệnh nhân suy thận cũng cần tuân theo một chế độ dinh dưỡng khắt khe vì nó quyết định trực tiếp đến sự diễn tiến của bệnh cũng như các ảnh hưởng thứ phát do suy thận gây ra.

Muốn mập phải ăn nhưng cũng phải đúng cách. Hành trình tăng cân sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết áp dụng những bí kíp dưới đây.

94.000 người chết do ung thư mỗi năm, gấp 9 lần TNGT

- Mỗi năm Việt Nam có trên 94.000 ca tử vong do ung thư, gấp hơn 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông.

Chia sẻ bên lề nghị quốc tế về kiểm soát ung thư mới diễn ra tại Hà Nội, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương cho biết, ung thư đang là vấn đề lớn của nhiều nước trên thế giới chứ không riêng Việt Nam.

Mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 126.00 trường hợp mắc ung thư mới và trên 94.000 người tử vong do ung thư, cao hơn 9 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông.

Theo PGS Thuấn, nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong do ung thư ở nước ta cao vì trên 70% người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Trong khi với ung thư, phát hiện càng sớm, việc điều trị càng đơn giản, phát hiện muộn điều trị kéo dài, hiệu quả không cao.

ung thư,bệnh ung thư,ung thư gan,ung thư vú
Giám đốc BV K Trần Văn Thuấn

Một số ung thư như gan, tỉ lệ khám và điều trị muộn lên tới 87,8%, ung thư phổi ở mức 84,3%, nên tỉ lệ chữa khỏi giảm đi nhiều.

Những năm qua, với sự kết hợp cùng lúc cả 4 hướng: phòng bệnh, phát hiện sớm, tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, tỉ lệ chữa khỏi ung thư tại Việt Nam có nhích lên nhưng vẫn chỉ đạt khoảng 40%, thấp hơn nhiều so với các nước phát triển (70-80%). Tỉ lệ chữa khỏi cao chủ yếu là các bệnh dễ phát hiện sớm như ung thư vú, cổ tử cung.

"Nếu chúng ta cũng phát hiện sớm bệnh thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ ngang với họ", Giám đốc BV K nhấn mạnh.

PGS Thuấn cho biết, hiện BHYT vẫn chưa chi trả cho sàng lọc, phát hiện sớm ung thư, đây cũng là hạn chế trong việc phát hiện sớm ung thư.

Do đó ông hy vọng trong thời gian tới, BHYT có thể chi trả phí tầm soát một số bệnh ung thư phổ biến như: ung thư vú, cổ tử cung, gan, ung thư đường tiêu hóa…

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cũng nhấn mạnh, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội.

 

Tổng chi phí 6 loại ung thư phổ biến: Vú, gan, đại tràng, khoang miệng, cổ tử cung và dạ dày đã lên tới 26.000 tỉ đồng, chiếm 0,22% GDP năm 2012.

Cũng kết quả điều tra trong năm 2012 cho thấy, mỗi bệnh nhân ung thư phải chi 200 triệu đồng cho điều trị trực tiếp và gián tiếp. Khoảng 1/3 bệnh nhân không đủ tiền mua thuốc sau 1 năm phát hiện bệnh.

Chính phủ đã phê duyệt chiến lược quốc gia phòng chống ung thư và một số bệnh mãn tính giai đoạn 2015-2025. Trong đó, đặt mục tiêu 40% số người mắc một số bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, giảm 20% tỉ lệ tử vong trước 70 tuổi do bệnh ung thư so với năm 2015. Bên cạnh đó, cũng cần giảm 30% tỉ lệ hút thuốc ở người trưởng thành, giảm 10% tỉ lệ uống rượu bia ở mức có hại…

Thuốc lá và rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỉ lệ mắc ung thư. Trong đó nguyên nhân từ thuốc lá chiếm 30%, rượu bia là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư phổ biến.

Giám đốc bệnh viện K nhấn mạnh hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là 2 nhóm nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

WHO xếp Việt Nam trong top 2 của bản đồ ung thư thế giới. Mỗi ngày trung bình có khoảng 315 người chết vì ung thư.

Từng nằm chờ nhắm mắt 2 năm tại nhà nhưng BS Lê vẫn sống khoẻ mạnh sau 10 năm mắc ung thư gan dù không hoá chất, tia xạ.

Dùng hoạt chất trong cây đu đủ vùng Đông Mỹ, mỗi tháng BS Lê chỉ tốn 2-3 triệu đồng.

Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn, tái phát nhiều lần, di căn cả vào xương, não nhưng gần 5 năm qua, PGS.TS Đỗ Quốc Hùng vẫn làm việc bình thường.

Thúy Hạnh

Bài đăng phổ biến