Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

Sàng lọc tiền hôn nhân, tránh bệnh tan máu bẩm sinh

Bệnh tan máu bẩm sinh - Thalassemia là một trong những căn bệnh về máu nguy hiểm mà nếu không theo dõi, quản lý và tầm soát kịp thời có thể dẫn đến các ảnh hưởng xấu về di truyền và sự phát triển của giống nòi.

Theo ước tính, thế giới có khoảng 7% dân số mang gen bệnh Thalassemia, trung bình cứ 10 người thì có 1 người mang gene bệnh tan máu bẩm sinh. Ở nước ta, con số này là trên 10 triệu người mang gene bệnh, có trên 20.000 bệnh nhân đang phải điều trị. Mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ sơ sinh mang gene bệnh Thalassemia.

Mặc dù tan máu bẩm sinh là một căn bệnh chẩn đoán và điều trị không phức tạp nhưng chi phí cho điều trị rất tốn kém, vì phải điều trị cả đời. Chi phí cho một bệnh nhân điều trị hết khoảng 3 tỷ đồng tính từ lúc đứa trẻ được sinh ra đến khi người đó 30 tuổi. Điều này đặt ra bài toán về chất lượng cuộc sống của gia đình người bệnh, và theo nhận thấy của chúng tôi, nhiều gia đình có con bị bệnh thường có tỷ lệ ly hôn cao hơn so với những gia đình bình thường khác.

Trả lời phỏng vấn của Đài Phát thanh & Truyền hình Thanh Hóa, GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh, người mang gene bệnh thalassemia vẫn có thể kết hôn, sinh con nhưng cố gắng xây dựng với người không mang bệnh thì tỉ lệ sinh ra được những đứa con khỏe mạnh sẽ nhiều hơn, hoặc cùng lắm là những đứa con mang gene bệnh, chứ không có con bị bệnh. Bởi theo Giáo sư, "sợ nhất là không tầm soát để biết trước tình trạng bệnh lý của mình và bạn đời. Nếu hai người mang gene bệnh lấy nhau thì tạo ra đồng hợp tử mang gene bệnh, sinh ra những đứa con bị bệnh thalassemia".


GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam

Để xác định được có mang gene bệnh hay không, trẻ em từ 2 tuổi, các bạn trẻ trước khi kết hôn cần làm xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu. Nếu kết quả xét nghiệm được nhận định là hồng cầu nhỏ thì phải nghi ngờ đến Thalassemia và cần có những biện pháp can thiệp kịp thời dưới hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, bệnh có các biểu hiện như thiếu máu, sạm da, chậm phát triển, trán dô, mũi tẹt, răng vẩu, bụng to do lách to….

 

Sở dĩ bệnh Thalassemia nguy hiểm vì đây là căn bệnh di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, việc điều trị kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, tốn kém. Những bệnh nhi mắc bệnh Thalassemia sẽ phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị đầy đủ, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng làm người bệnh chậm phát triển thể trạng, ảnh hưởng của thiếu máu và truyền máu nhiều lần sẽ làm da bị sạm đen, xương sọ, mặt bị biến dạng....

Đối với lứa tuổi tiền hôn nhân, đặc biệt nếu trường hợp hai người cùng mang gen bệnh Thalassemia kết hôn với nhau, nên được tư vấn trước khi dự định có thai. Nếu cặp vợ chồng cùng mang một thể bệnh Thalassemia có thai, nên được chọc ối chẩn đoán trước sinh tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Trong những trường hợp như vậy, y học có thể can thiệp để người mang gen bệnh Thalassemia có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, không mang gen bệnh.


ThS Vũ Hải Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia - Viện huyết học truyền máu TW

Hiện nay, bệnh tan máu bẩm sinh đang được truyền tải rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và rất cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó quan trọng nhất là kênh tuyên truyền, phổ cập kiến thức cho các bác sĩ tại cơ sở. Xuất phát từ thực tiễn đó, ngày 4/11 vừa qua, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC đã phối hợp với Sở Y tế Thanh Hóa - Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn "Các xét nghiệm y khoa và Thalassemia", trong đó tập huấn chuyên sâu các kiến thức về bệnh Thalassemia do ThS, Bác sĩ Vũ Hải Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Thalassemia Viện huyết học truyền máu TW trình bày.


Trao giấy chứng nhận tập huấn cho các bác sĩ tham dự Hội nghị

Thanh Loan

Ung thư xoang trán và những điều cần biết

- Trong ung thư các xoang mặt, xoang trán nằm ở vị trí cao, nằm ngay trên ổ mắt, trong chiều dày của xương trán, chỉ ngăn cách với não bởi một vách xương và thông với hốc mũi qua một ngách dài (còn gọi là ống trán – mũi). Xoang trán thuộc nhóm ung thư xoang sàng trước trong bộ ung thư các xoang mặt.


Loại xoang trán này hiếm gặp, thường thứ phát từ xoang sàng thâm nhiễm lên, chủ yếu là người lớn và cả hai giới đều mắc bệnh như nhau.

Ung thư các xoang mặt,Điều trị ung thư các xoang mặt,Nguyên nhân gây bệnh ung thư,Triệu chứng bệnh ung thư,Điều trị bệnh ung thư

Nguyên nhân nào dẫn đến xoang trán

Thứ nhất: Do , đây được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra tình trạng ung thư xoang trán. Đặc biệt là tình trạng bụi bẩn, khói xe, không khí khô do biến đổi khí hậu như hiện nay… khiến tỉ lệ bệnh nhân bị xoang trán ngày càng tăng cao. Ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng… thì tỉ lệ người bị xoang trán cũng cao hơn hẳn các vùng khác.

Thứ hai: là do nguồn nước bẩn, bị ô nhiễm. Những người sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn, thường xuyên bơi, ngụp, lặn ở bể bơi công cộng, ao hồ ô nhiễm… sẽ có nguy cơ cao bị xoang trán. Nguyên nhân là do môi trường nước ô nhiễm khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua mũi gây bệnh ung thư xoang trán.

Thứ ba: tiền sử mắc các bệnh hô hấp như viêm mũi, viêm mũi dị ứng, ung thư xoang mũi, polyp mũi gây kích ứng niêm mạc xoang mũi, dẫn đến bệnh ung thư xoang trán.

Ngoài ba nguyên nhân trên, còn có các nguyên nhân chủ quan khác như: cơ địa dị ứng, sâu răng, viêm lợi, viêm họng… cũng có thể gây viêm xoang trán dẫn đến ung thư xoang trán.

Bệnh ung thư xoang trán gây hệ quả gì?

 

Ung thư xoang trán có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Mủ chảy từ lỗ mũi sau khi xuống họng, có thể bị đọng lại một phần ở lỗ tai, khi người bệnh khịt mũi hoặc khạc đờm sẽ tạo áp lực cho tai, gây viêm tai giữa. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng gồm viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, chảy mủ trong tai gây thủng màng nhĩ gây điếc…

Ung thư xoang trán với triệu chứng điển hình là đau đầu, đây là căn bệnh gây nhiều đau đớn cho người bệnh nhất. Do vị trí và cấu trúc của xoang trán nên những viêm nhiễm ở xoang trán rất dễ gây biến chứng ở ổ mắt, gây viêm mí mắt. Khi có triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, người bệnh có thể bị kèm theo các triệu chứng như sưng mí mắt, lồi mắt, đau nhức mắt…

Lâu ngày có thể gây áp – xe mí mắt, mí mắt sưng to, nóng đỏ và đau, viêm tuyến lệ gây nhức nhối mắt. Mắt của người bệnh còn có thể bị sưng lan lên cả vùng thái dương, làm suy giảm thị lực nhanh chóng.

Đặc biệt nguy hiểm, xoang trán cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiễm khuẩn trong não, tạo thành các bọc mủ trong não, vỡ ổ áp xe… Biến chứng viêm màng não mủ được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh xoang trán, có thể khiến người bệnh tử vong bất cứ lúc nào.

Với những biểu hiện thường gặp như ngứa tai, dát họng, ngứa mũi, tắc mũi, đau nhức đầu, chảy nước mắt…

Các bệnh liên quan đến xoang mặt rất nguy hiểm, đặc biệt là ung thư các xoang mặt, trong đó có ung thư xoang trán. Bạn nên cần thận với những biểu hiện khác thường trên khuôn mặt mình cũng như tránh những nơi ô nhiếm khói bụi, mùi khó chịu… Nếu bạn không muốn ảnh hưởng đến "mặt tiền" của chính mình.

Thái Hậu (tổng hợp)

Cho đến nay phẫu thuật kết hợp với tia xạ là biện pháp chủ yếu để điều trị loại ung thư các xoang mặt này. 

Ung thư các xoang mặt để chỉ bệnh ung thư bị những thương tổn ở vùng tai, mũi, xoang và hàm mặt. Hay gặp nhất là ung thư: xoang sàng, xoang hàm. 

Cũng như nhiều bệnh khác, ung thư các xoang mặt cũng cần có những biện pháp phòng tránh hợp lý để bệnh không lây lan và phát triển. 

Từ viêm đại tràng tới ung thư đại trực tràng rất gần

Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng mạn tính nếu không chữa dứt điểm sẽ khiến bệnh kéo dài trong nhiều năm thì nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng là 20%.


Viêm đại tràng có thể biến chứng thành ung thư đại tràng

Theo các chuyên gia tiêu hóa, nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng chủ yếu là do việc ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Hàng ngày, chúng ta vẫn vô tư ăn nhiều loại đồ ăn tanh sống, đồ ăn nhanh, hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống không đúng giờ hoặc để tình trạng căng thẳng, stress kéo dài … khiến chức năng đại tràng bị suy giảm, niêm mạc đại tràng dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, các chất độc hại có trong các loại thức ăn không hợp vệ sinh và gây ra các đợt viêm cấp tính với các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng….

Tuy nhiên, giai đoạn đầu thường bị bỏ qua vì người bệnh nghĩ rằng đó là rối loạn tiêu hóa thông thường. Chỉ đến khi bệnh chuyển thành mạn tính mới đi khám thì lúc này niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương nặng nề, tạo thành những ổ viêm loét sâu rộng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu.

Khi bịviêm đại tràng mạn tính không được điều trị các triệu chứng triệt để thì con đường dẫn đến ung thư đại tràng là rất gần. Niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tình trạng viêm loét tái phát liên tục, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã chứng minh, nguy cơ ung thư tăng 20 - 25% ở những người bị viêm đại tràng mãn tính.
Nhưng ung thư đại tràng thường không được phát hiện sớm do các triệu chứng thường khá giống với các rối loạn tiêu hóa thông thường nên người bệnh chủ quan, đến khi bệnh nặng mới thăm khám điều trị.

Thoát viêm đại tràng cách nào?

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội, nguyên Trưởng Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Bạch Mai: "Người bệnh viêm đại tràng muốn chấm dứt tình trạng tái đi tái lại thì việc quan trọng nhất là bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium - lợi khuẩn chính chiếm 90% lợi khuẩn của đường ruột, là chìa khóa quan trọng nhất giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa Bifido lại cư trú chủ yếu ở phần đại tràng và thực hiện các chức năng quan trọng giúp cho đại tràng khỏe mạnh và thực hiện tốt các chức năng của mình".


Lợi khuẩn Bifido giúp bảo vệ đại tràng

 

Người bệnh viêm đại tràng nhiều lần điều trị các loại thuốc đặc trị, đặc biệt là kháng sinh sẽ suy giảm trầm trọng lợi khuẩn Bifido, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, nên thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn là không còn lá chắn kép bảo vệ đại tràng, vì lợi khuẩn Bifido sẽ cư trú trên các nhung mao trên thành ruột và tiết dịch nhầy bao phủ lên toàn bộ thành ruột tạo thành lá chắn kép bảo vệ, đặc biệt những ổ viêm loét mới được chữa lành nên rất dễ bị tái đi tái lại.

Lúc này người viêm đại tràng cần phải bổ sung ngay lợi khuẩn Bifido để bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị mất đi, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Lợi khuẩn Bifido tiết kháng sinh nội sinh có tác dụng làm lành các ổ viêm loét, nhanh lên da non và tái tạo niêm mạc đại tràng, giúp chấm dứt tình trạng tái phát của viêm đại tràng.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường khắc nghiệt axit của dạ dày nên các loại men vi sinh ít có thành phần Bifido hoặc nếu có thì tỷ lệ sống sót khi vào đến đại tràng còn rất thấp.

Sáng chế độc đáo của người Nhật giúp người viêm đại tràng

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra men vi sinh Bifina sử dụng công nghệ đột phá, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit đưa được hơn 90% lợi khuẩn sống xuống đến tận đại tràng. Nên hiệu quả cao gấp 90 lần những men vi sinh thông thường không sử dụng công nghệ này.


Men vi sinh Bifina đưa được lợi khuẩn sống Bifido vào tận đại tràng

Ngoài ra men vi sinh Bifina còn có công thức 3 trong 1, mỗi gói chứa 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifido, 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn. giúp người bệnh vơi đi nỗi lo rối loạn tiêu hóa, giúp bụng dạ êm ru, nhẹ nhõm, ăn uống thoải mái.

Nguyễn Vinh

Nguyên nhân gây bệnh khiếm thính

 - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh khiếm thính. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số nguyên nhân chính gây bệnh khiếm thính.


Khiếm thính,Điều trị bệnh khiếm thính 

Các yếu tố gây bệnh khiếm thính

Tuổi

Khi tuổi càng tăng, sự diễn tiến về sự mất dần khả năng nghe tần số càng cao. Yếu tố này bắt đầu đầu từ giai đoạn trưởng thành, ở tuổi trưởng thành sớm. Nhưng lại không gây trở ngại cho khả năng hiểu khi đàm thoại cho đến tận sau này. Mặc dù yếu tố di truyền đó đồng phát bình thường của sự lão hóa đồng thời là khác biệt với bệnh điếc gây ra.

Tiếng ồn

Ồn là nguyên nhân gây ra phân nửa các trường hợp bị và gây điếc ở nhiều cấp chiếm khoảng 5% dân số toàn cầu.

Những người sống gần các nơi bị ô nhiễm tiếng ồn, hoặc những nơi có nhiều tiếng ồn như gần đường, sân bay, các công trình. Việc thường xuyên phải tiếp xúc với các tiếng ồn như vậy có nguy cơ mắc bệnh khiếm thính rất cao.

Khi bị tổn thương do tiếng ồn phát triển, tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với các tần số thấp hơn và cao hơn. Trên thính lực đồ, cấu hình kết quả sẽ có một sắc đặc biệt, đôi khi được gọi là "tiếng ồn tắt". Khi lão hóa các hiệu ứng khác góp phần làm mất tần số cao hơn, vùng tắt này có thể được che khuất và hoàn toàn biến mất.

Do yếu tố di truyền

Mất thính lực có thể được . Theo kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 75–80%  tất cả các ca bệnh khiếm thính đều là di truyền bởi gen lặn; 20–25% là do di truyền bởi gen trội, và 1–2% là di truyền bởi cha mẹ liên quan đến gen X, còn ít hơn 1% là di truyền từ thừa kế ti thể.

 

Khi xem xét các gen người điếc, có đến hai dạng khác nhau bao gồm có hội chứng và không có hội chứng. Trường hợp này chiếm khoảng 30% cá thể điếc trên quan điểm di truyền. Điếc không hội chứng xuất hiện khi không có các vấn đề khác liên quan đến những cá thể khác hơn là điếc. Theo quan điểm di truyền, điều này giải thích cho hơn 70% số trường hợp khác có thuộc tính cho phần lớn các trường hợp điếc di truyền.

Các yếu tố di truyền tương ứng với nhiều bệnh khác nhau rất phức tạp và khó giải thích một cách khoa học do nhiều nguyên nhân không được biết đến. Trong các trường hợp không hội chứng mà bệnh khiếm thính chỉ là một triệu chứng nhìn thấy ở các thể dễ dàng hơn để xác định các gen vật lý.

Do bẩm sinh

Việc phát hiện sớm bệnh khiếm thính bẩm sinh, đặc biệt là trong sáu tháng đầu đời, và sớm can thiệp thì có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và nói chuyện bình thường. Thực tế cho thấy, cứ khoảng 1000 trẻ sinh ra thì có từ 4-5 trẻ bị khiếm thính bẩm sinh, trong đó có 1-2 trẻ bị khiếm thính nặng. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khiếm thính ở trẻ như mẹ bị bệnh trong thời gian mang thai, vợ chồng có đồng huyết thống, ngộ độc thuốc…, có khoảng 15 % là do di truyền và 30% không rõ nguyên nhân.

Do các bệnh

Rối loạn thần kinh, thuốc, hóa chất, chấn thương vật lý, các yếu tố thần kinh….

Dương Uyên(tổng hợp).

Bệnh do nhiều yếu tố khác nhau cấu tạo thành bao gồm tuổi tác, bệnh tật, tiếng ồn, hóa chất và cả các chấn thương vật lý.

Trẻ khiếm thính cũng giống như mọi trẻ khuyết tật khác, đều có quyền học tập và vui chơi. Hơn thế trẻ cần sự thông cảm, yêu thương và được cư xử như bình thường

Khiếm thính ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nghe, tiếp nhận và truyền tải thông tin với thế giới bện ngoài. Vậy làm sao để phát hiện trẻ bị khiếm thính?

Cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

 - Những người làm việc trong môi trường nóng hoặc có thói quen uống không đủ nước, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý sẽ dễ bị sỏi thận. 

 


Để phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả bạn hãy áp dụng bảy bí quyết sau đây.

1. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước trong ngày và vào ban đêm trước khi đi ngủ để cơ thể của bạn vẫn giữ đủ nước trong cả 24 giờ.

Uống nước là cách đơn giản nhất để bù lại lượng nước bị hao hụt khỏi cơ thể (thông qua nước tiểu, mồ hôi). Cơ thể đủ nước cũng sẽ giúp thận và gan lọc những chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không tốt vì nó có thể gây ra tình trạng thừa nước và phù các tế bào trong cơ thể.


thận - niệu,nguyên nhân bệnh thận niệu,điều trị bệnh thận niệu

2. Uống nước chanh

Sỏi thận được hình thành khi các thành phần của nước tiểu là chất lỏng, khoáng sản và axit bị mất cân bằng. Nghĩa là lúc này hàm lượng các chất như oxalat, canxi và axit uric trong nước tiểu rất nhiều. Bình thường, các chất này có thể được hòa tan bởi các chất lỏng hoặc chất citrate. Khi không được hòa tan, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành sỏi ở thận.

Nước chanh giúp nâng cao mức citrate trong nước tiểu nên có thể giúp phòng ngừa sỏi oxalat canxi, cũng như sỏi axit uric.

3. Cắt giảm các sản phẩm chứa nhiều oxalate

Oxalat là loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Soda, trà đá, sô cô la, cây đại hoàng, dâu tây và các loại hạt là những loại thực phẩm chứa nhiều oxalat. Cắt giảm các loại thực phẩm này chính là cách đơn giản để phòng .

4. Giảm lượng muối ăn hàng ngày

Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận.

5. Cắt giảm lượng caffeine

Nên tránh tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn, thức uống chứa caffeine như cà phê, trà, thuốc lá vì chúng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mất nước ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình vẫn bổ sung nước đầy đủ. Mất nước chính là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến bệnh sỏi thận.

6. Kiểm soát việc tiêu thụ các chất đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá

Những thực phẩm này chứa nhiều purin, đó là những chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành axit uric trong nước tiểu và góp phần hình thành sỏi thận. Hạn chế ăn các thực phẩm thịt, trứng và cá... sẽ giảm nguy cơ hàm lượng axit uric trong nước tiểu nên cũng phòng được bệnh sỏi thận.

7. Giảm cân an toàn để giữ sức khỏe

Theo phân tích của các chuyên gia thuộc Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ) thì béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, việc tập thể dục để và duy trì sức khỏe là hết sức cần thiết. Nó không những giúp bạn tránh được tình trạng béo phì mà nó còn giảm các nguy cơ bệnh tật khác như: , tiểu đường, huyết áp cao...

Thành Luân(tổng hợp)

Tình trạng dịch sởi đang có những diễn biến phức tạp khiến nhiều bậc phụ huynh tỏ ra rất lo lắng. Một số lưu ý sau sẽ giúp các bố mẹ có hướng chăm sóc con nhỏ.

Ở bất cứ giai đoạn nào, bệnh nhân suy thận cũng cần tuân theo một chế độ dinh dưỡng khắt khe vì nó quyết định trực tiếp đến sự diễn tiến của bệnh cũng như các ảnh hưởng thứ phát do suy thận gây ra.

Muốn mập phải ăn nhưng cũng phải đúng cách. Hành trình tăng cân sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết áp dụng những bí kíp dưới đây.

94.000 người chết do ung thư mỗi năm, gấp 9 lần TNGT

- Mỗi năm Việt Nam có trên 94.000 ca tử vong do ung thư, gấp hơn 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông.

Chia sẻ bên lề nghị quốc tế về kiểm soát ung thư mới diễn ra tại Hà Nội, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương cho biết, ung thư đang là vấn đề lớn của nhiều nước trên thế giới chứ không riêng Việt Nam.

Mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 126.00 trường hợp mắc ung thư mới và trên 94.000 người tử vong do ung thư, cao hơn 9 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông.

Theo PGS Thuấn, nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong do ung thư ở nước ta cao vì trên 70% người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Trong khi với ung thư, phát hiện càng sớm, việc điều trị càng đơn giản, phát hiện muộn điều trị kéo dài, hiệu quả không cao.

ung thư,bệnh ung thư,ung thư gan,ung thư vú
Giám đốc BV K Trần Văn Thuấn

Một số ung thư như gan, tỉ lệ khám và điều trị muộn lên tới 87,8%, ung thư phổi ở mức 84,3%, nên tỉ lệ chữa khỏi giảm đi nhiều.

Những năm qua, với sự kết hợp cùng lúc cả 4 hướng: phòng bệnh, phát hiện sớm, tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, tỉ lệ chữa khỏi ung thư tại Việt Nam có nhích lên nhưng vẫn chỉ đạt khoảng 40%, thấp hơn nhiều so với các nước phát triển (70-80%). Tỉ lệ chữa khỏi cao chủ yếu là các bệnh dễ phát hiện sớm như ung thư vú, cổ tử cung.

"Nếu chúng ta cũng phát hiện sớm bệnh thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ ngang với họ", Giám đốc BV K nhấn mạnh.

PGS Thuấn cho biết, hiện BHYT vẫn chưa chi trả cho sàng lọc, phát hiện sớm ung thư, đây cũng là hạn chế trong việc phát hiện sớm ung thư.

Do đó ông hy vọng trong thời gian tới, BHYT có thể chi trả phí tầm soát một số bệnh ung thư phổ biến như: ung thư vú, cổ tử cung, gan, ung thư đường tiêu hóa…

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cũng nhấn mạnh, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội.

 

Tổng chi phí 6 loại ung thư phổ biến: Vú, gan, đại tràng, khoang miệng, cổ tử cung và dạ dày đã lên tới 26.000 tỉ đồng, chiếm 0,22% GDP năm 2012.

Cũng kết quả điều tra trong năm 2012 cho thấy, mỗi bệnh nhân ung thư phải chi 200 triệu đồng cho điều trị trực tiếp và gián tiếp. Khoảng 1/3 bệnh nhân không đủ tiền mua thuốc sau 1 năm phát hiện bệnh.

Chính phủ đã phê duyệt chiến lược quốc gia phòng chống ung thư và một số bệnh mãn tính giai đoạn 2015-2025. Trong đó, đặt mục tiêu 40% số người mắc một số bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, giảm 20% tỉ lệ tử vong trước 70 tuổi do bệnh ung thư so với năm 2015. Bên cạnh đó, cũng cần giảm 30% tỉ lệ hút thuốc ở người trưởng thành, giảm 10% tỉ lệ uống rượu bia ở mức có hại…

Thuốc lá và rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỉ lệ mắc ung thư. Trong đó nguyên nhân từ thuốc lá chiếm 30%, rượu bia là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư phổ biến.

Giám đốc bệnh viện K nhấn mạnh hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là 2 nhóm nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

WHO xếp Việt Nam trong top 2 của bản đồ ung thư thế giới. Mỗi ngày trung bình có khoảng 315 người chết vì ung thư.

Từng nằm chờ nhắm mắt 2 năm tại nhà nhưng BS Lê vẫn sống khoẻ mạnh sau 10 năm mắc ung thư gan dù không hoá chất, tia xạ.

Dùng hoạt chất trong cây đu đủ vùng Đông Mỹ, mỗi tháng BS Lê chỉ tốn 2-3 triệu đồng.

Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn, tái phát nhiều lần, di căn cả vào xương, não nhưng gần 5 năm qua, PGS.TS Đỗ Quốc Hùng vẫn làm việc bình thường.

Thúy Hạnh

Bất ngờ với công thức giảm cân từ vỏ bưởi

- Quả bưởi là một loại quả có rất nhiều công dụng đối với cơ thể người, đặc biệt là giúp giảm cân hiệu quả. Không chỉ thịt bưởi mà ngay cả vỏ bưởi cũng an toàn và tốt cho sức khỏe để giảm cân.



Vỏ bưởi có mùi thơm và vị hăng. Bởi thành phần chính trong vỏ bưởi chính là tinh dầu. Các hoạt chất này có công dụng làm giảm lượng mỡ trong cơ thể. Bên cạnh đó, vỏ bưởi còn giúp hạ , làm tiêu mỡ, cắt giảm chất béo và đốt cháy calo để .

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

Được sử dụng thường xuyên trong các bài thuốc chữa ho, đờm, đầy bụng, phì thũng… Trong vỏ bưởi có tinh chất cay, còn có tác dụng thúc đẩy làm tan mỡ, giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ, thúc đẩy quá trình tiêu mỡ cùng luyện tập thể thao.

Dùng vỏ bưởi thường xuyên, bạn còn có thể phòng tránh được các triệu chứng tiềm ẩn nhiều nguy hại như tăng cholesterol, xơ vữa động mạch và tiểu đường.

Bên cạnh công dụng giảm cân, vỏ bưởi còn là loại quả hữu hiệu cho các  tại nhà. Bạn có thể dùng vỏ bưởi để trị gàu, trị rụng tóc, hói hiệu quả cũng như dùng vỏ bưởi để chăm sóc da, gội đầu…

Nước uống vỏ bưởi giảm cân

Đơn giản nhất, ta có thể lấy vỏ bưởi đun để làm nước bưởi uống giản cân hằng ngày như một loại nước detox.

Dùng 10-20g vỏ bưởi khô, vỏ bưởi khô cần được phơi trong nắng to để đảm bảo không bị nấm mốc. Đun lượng vỏ bưởi này với ba lít nước, nước sôi, đun liu riu trong khoảng 10 phút đến khi có thể cảm nhận vị nồng và cay của vỏ bưởi. Để nguội và cho vào bình, dùng dần từ 1-2 ngày.

Nước vỏ bưởi giúp hỗ trợ làm tan mỡ, thanh lọc cơ thể, loại thải độc tố. Tuy vậy được sử dụng như nước detox, bạn cũng cần đảm bảo tuân thủ chế độ ăn kiêng để tạo hiệu quả như không sử dụng đồ ăn có dầu mỡ, nhiều tinh bột, đường… Nạp nhiều chất xơ để đảm bảo cơ thể luôn có dinh dưỡng trong giai đoạn này.

Giảm cân với trà vỏ bưởi

 

Dễ uống và thú vị hơn nước bưởi giảm cân là trà vỏ bưởi. Chỉ cần vỏ bưởi tươi, chút đường phèn và mật ong.

Thái vỏ bưởi thành sợi, ngâm với nước muối trong 15 phút và rửa sạch. Đun trong nồi nước sôi trong 10 phút cho đến khi vỏ bưởi mềm, nếm thấy không có vị đắng. Đun đường phèn trong nồi riêng, lưu ý chỉ dùng một lượng rất ít bởi vị ngọt có thể gây tăng cân. Cho vỏ bưởi đã đun mềm vào, nấu trong lửa nhỏ ít nhất một giờ cho đến khi nước chuyển màu vàng và hơi sánh lại.

Khi hỗn hợp nguội, cho mật ong vào đảo lên. Cho vào các lọ thủy tinh trong tù lạnh để bảo quản. Khi dùng, múc một muỗng hỗn hợp này với nước ấm, cho một lát chanh để thưởng thức ly trà bưởi tự làm.

Giảm cân với món chè vỏ bưởi

Chè vỏ bưởi là món ăn giảm cân từ vỏ bưởi dễ chịu nhất, chính vì vậy bạn hãy thường xuyên dùng món chè này để sớm sở hữu thân hình như mong muốn. Món chè vỏ bưởi giúp giảm cân hiệu quả và an toàn.

Bạn chỉ cần chuẩn bị: vỏ bưởi, đậu xanh, bột năng, đường, nước cốt dừa và muối trắng. Cách thực hiện đơn giản như sau:

– Bạn cắt phần vỏ bưởi lấy cùi trắng bên trong và cắt thành hạt lựu rồi đem ngâm với nước muối. Sau khoảng 10 phút bạn xả với nước nhiều lần và đen để ráo nước. Công đoạn này giúp làm giảm vị đắng của vỏ bưởi.

Ngâm vỏ bưởi với muối để giảm vị đắng. Cho phần cùi bưởi này vào nước muối loãng đun sôi khoảng ba phút rồi xả lại bằng nước lạnh và vắt khô. Ướp phần cùi bưởi này với đường rồi xào đều, cho thêm ít nước vào cùi bưởi để tránh làm tình trạng đường cháy khét.

Sau đó đổ cùi bưởi ra khay đựng và cho bột năng vào trộn đều. Đun nước sôi rồi thả phần cùi bưởi trộn bột năng vào, nấu chín, thả ra chậu nước lạnh sau đó vớt để ráo nước.

Cho vỏ bưởi đã sơ chế vào nước đậu xanh nấu nhừ. Lấy phần nước luộc vỏ bưởi này nấu đậu xanh đến khi nhừ thì cho đường, cùi bưởi đã qua sơ chế và một chút bột năng vào khuấy đều. Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào là đã hoàn thành món chè vỏ bưởi thơm ngon và có tác dụng giảm cân tốt.

Với những thông tin và cách thực hiện những món ăn giảm cân từ vỏ bưởi, mong rằng bạn sẽ nhanh chóng lấy lại vóc dáng của mình.

Thái Hậu(tổng hợp).

Thứ Hai, 6 tháng 11, 2017

Thực phẩm giúp bạn nuôi dưỡng móng tay khỏe đẹp

- Để thay đổi tình trạng móng tay, bạn có thể bổ sung bằng cách ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Nhưng trong thực tế khi cơ thể nhận được dinh dưỡng từ nguồn thức ăn thì móng tay của bạn lại là nơi cuối cùng nhận được dinh dưỡng này. Cũng giống như da và tóc, móng cũng cần phải nuôi dưỡng từ bên trong.



Trứng

Chăm sóc móng

Protein là thành phần chính tạo thành móng tay. Trứng là thực phẩm giàu protein. Ngoài ra lượng vitamin B phong phú trong trứng là một trong những thành phần của Biotin, có khả năng giúp sự tăng trưởng của móng tay.

Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có axit amin còn được gọi là Cysteine giúp tăng trưởng protein, rất tốt cho sự tăng trưởng của móng tay.

Cá hồi

Cá hồi có rất nhiều protein và chất kẽm trong cá hồi giúp cơ thể bạn hấp thu protein bạn ăn hàng ngày. Trong cá hồi cũng có các chất dinh dưỡng như selen và đồng, giúp hỗ trợ trong việc sản xuất collagen, thúc đẩy sự tăng trưởng của móng tay.

Dầu dừa

Chất béo lành mạnh trong dầu dừa giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Trong có chứa vitamin A, D, E và K góp phần giúp móng tay khỏe mạnh.

Thịt gà

Cũng giống như trứng, thịt gà có rất nhiều protein và vitamin B. Ngoài ra chất kẽm được tìm thấy trong thịt gà cùng với protein và vitamin B giúp móng tay bạn tăng trưởng.

Rau bina

Rau bina là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể của bạn cũng như sức khỏe của móng tay. Trong loại rau xanh đậm này có vitamin A, B, E, chất sắt và folate đều đem lại sức khỏe và giúp móng tay tăng trưởng.

Quả hạch Brazin

Các thành phần selen, kẽm, vitamin B và vitamin E trong quả hạch rất tốt cho collagen, giúp cho móng tay bóng mượt, khỏe mạnh. Để đạt được kết quả như ý, có bàn tay đẹp với móng tay khỏe mạnh, bóng mượt bạn cần kiên trì thực hiện chế độ ăn uống với top thực phẩm nêu trên và sẽ thấy sức khỏe móng tay được cải thiện rất nhiều.

 

Cà chua

Loại thực phẩm này chứa rất nhiều biotin và lycopene cùng với vitamin A và C. Do đó, chúng có tác dụng tăng cường quá trình sản xuất keratin giúp móng tay phát triển mạnh mẽ và sáng khỏe.

Chỉ việc tăng cường cà chua trong thực đơn ăn uống hàng ngày hoặc ngâm móng vào nước cà chua là có thể giúp móng tay luôn sáng khỏe.

Khoai lang

Thành phần beta carotene chiếm phần lớn trong củ khoai lang khi hấp thu vào cơ thể sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa thành vitamin A. Loại vitamin này hỗ trợ đắc lực cho việc thúc đẩy quá trình phát triển của móng. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề về móng khô hãy lựa chọn những món ăn từ khoai lang.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là nguyên cung cấp cho cơ thể một lượng lớn kẽm giúp cơ thể tổng hợp protein có lợi cho sức khỏe của móng chân và móng tay. Bởi vậy, thường xuyên tí tách vài hại bí ngô không chỉ giải quyết vấn đề khoái khẩu mà chúng còn là biện pháp chăm sóc móng tay xinh hiệu quả.

Đậu xanh

Nguồn silica được tìm thấy trong các loại đậu xanh, chúng là thành phần quan trọng trong quá trình phát triển của móng xinh. Nếu trong trường hợp móng tay có hiện tượng mỏng, giòn và dễ gãy nên tăng cường loại thực phẩm này vào thực đơn để tăng cường sức khỏe và vẻ đẹp cho móng tay xinh.

Chuối

Chuối là loại trái cây có mùi vị thơm ngon hấp dẫn và gần gũi với mọi người. Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cho sức khỏe được tăng cường. Đặc biệt thành phần kẽm và silica cùng với vitamin B6 trực tiếp tác động đến sức khỏe và vẻ đẹp của những chiếc móng.

Trên đây là những thực phẩm giúp bạn nuôi dưỡng móng khỏe đẹp từ bên trong. Hãy tìm ăn những loại thực phẩm tốt cho vẻ đẹp này hàng ngày để có một bộ móng đẹp hết ý nhé.

Thái Hậu(tổng hợp).

Bạn đã biết sáu điều cơ bản cho một làn da khỏe mạnh chưa? Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Bạn vẫn có thể níu giữ sự tươi trẻ của đôi tay bằng việc học cách chăm sóc da tay ngay từ bây giờ.

Phụ nữ thông thường chú tâm chăm da mặt. Phụ nữ đích thực chăm da mặt một thì dưỡng da cơ thể gấp mười. 

Có những cách điều trị nào cho bệnh ung thư buồng trứng?

- Việc điều trị ung thư buồng trứng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm diễn biến bệnh và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Bệnh nhân thường được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp trong điều trị ung thư buồng trứng như phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị, hóa trị....


Ung thư buồng trứng,Điều trị ung thư buồng trứng,Nguyên nhân gây bệnh ung thư,Triệu chứng bệnh ung thư,Điều trị bệnh ung thư 

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được lưa chọn số một để điều trị cho bệnh nhân được chẩn đoán . Thông thường, bác sĩ phẫu thuật còn cắt bỏ hết mạc nối và hạch trong ổ bụng, và những phần liên quan đến hướng đi có thể nhất của các tế bào ung thư buồng trứng.

Nếu các tế bào ung thư đã lan, bác sĩ thường cố gắng cắt bỏ hết các tế bào ung thư còn sót lại trong một quá trình gọi là . Phẫu thuật cắt bỏ hết tất cả các khối u giúp làm giảm lượng tế bào ung thư phải điều trị sau này bằng hóa chất hoặc tia phóng xạ.

Phẫu thuật gây ra cơn đau ngắn và tăng nhạy cảm ở vùng phẫu thuật. Vài ngày sau đó, bệnh nhân đi tiểu rất khó khăn, nhu động chưa bình thường trở lại.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau phẫu thuật, có thể các tế bào ung thư buồng trứng vẫn còn sót lại hoặc lay lan mà các bác sĩ chưa thể cắt bỏ hết được, hóa trị liệu sẽ giúp tiêu diệt phần còn sót lại đó.

Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư được tiêm vào tĩnh mạch. Một số khác tồn tại dưới dạng viên nén để uống. Hóa trị liệu có thể thực hiện bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Có thể tiến hành phẫu thuật xét nghiệm lần hai để quan sát ổ bụng trực tiếp khi phương pháp hóa trị liệu kết thúc. Có thể kiểm tra tác dụng của thuốc lên cơ thể bệnh nhân có xảy ra hay không bằng cách kiểm tra dịch và mẫu mô của bệnh nhân đó.

Hóa trị tác động đến cả tế bào gây bệnh lẫn các tế bào bình thường. Các tác dụng phụ phụ thuộc nhiều vào loại thuốc và liều lượng thuốc được sử dụng.

 

Khi điều trị bằng phương pháp hóa trị có thể gây nên cảm giác buồn nôn và nôn, chán ăn, ỉa chảy, mệt mỏi, tê và cảm giác kim châm ở bàn tay bàn chân, đau đầu, rụng tóc, xạm da và móng.

Một số thuốc dùng trong ung thư buồng trứng có thể làm bệnh nhân không nghe rõ và gây tổn thương đến thận. Để bảo vệ thận trong khi dùng thuốc, bệnh nhân cần truyền nhiều dịch.

Xạ trị

Xạ trị là dùng tia phóng xạ để trị liệu, đây là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị liệu chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy (phóng xạ ngoài). Một số bệnh nhân được điều trị ngay trong màng bụng. Bằng cách đưa dung dịch phóng xạ trực tiếp vào ổ bụng qua một ống thông.

Xạ trị cũng sẽ động đến các tế bào bình thường và tế bào gây bệnh. Các tác dụng phụ xảy ra do xạ trị phụ thuộc vào liều lượng sử dụng và phần cơ thể bị chiếu xạ.

Tác dụng phụ thường gặp của phương pháp này là cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn, buồn nôn, nôn, đái khó, tiêu chảy và biến đổi da vùng bụng. Xạ trị trong phúc mạc gây ra hiện tượng đau bụng và tắc ruột.

Trên đây là những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng. Hiệu quả rất tốt, tuy nhiên, chúng thường có những tác dụng phụ khác. Bạn có thể tham khảo những cách điều trị ung thư buồng trứng khác trong dân gian nhé.

Thái Hậu (tổng hợp)

Ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Đây là nơi sản sinh ra tế bào trứng, đồng thời tiết ra hoóc-môn giới tính nữ

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư buồng trứng. Trong thời kỳ điều trị, việc ăn uống hợp lí quyết định một nửa hiệu quả điều trị.

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà hiện nay chị em phụ nữ thường mắc phải.

Bài đăng phổ biến