Tuy nhiên, nếu bạn thường uống trà xanh hàng ngày thì hãy nhớ rằng, dù nó rất có lợi cho sức khỏe của bạn nhưng cũng có thể có hại cho một số người đấy.
Chiết xuất trà xanh giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư so với những người không dùng.
Phát hiện mới của Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho thấy rằng những phụ nữ bị ung thư vú khi được cung cấp chiết xuất trà xanh qua đường uống và Polyphenon E, căn bệnh của họ sẽ được cải thiện.
40 phụ nữ bị ung thư vú đã được chọn ngẫu nhiên, sử dụng 400mg, 600mg hoặc 800mg chiết xuất trà xanh 2 lần một ngày trong 6 tháng. Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu máu và nước tiểu hai tháng một lần. Và họ đã tìm thấy gì?
Từ những bệnh nhân này, người ta nhận thấy chiết xuất trà xanh giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư so với những người không dùng. Công dụng này là nhờ polyphenol có trong trà xanh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy xu hướng làm giảm cholesterol và giảm các yếu tố tăng trưởng nội mô mạch, một loại protein khi tăng ở mức độ cao có thể là dấu hiệu của sự phát triển ung thư.
Có thể quá sớm khi đề nghị trà xanh là một loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư, tuy nhiên trà xanh cũng đã kịp chứng minh được sức mạnh của nó đối với sức khỏe con người. Chỉ trong tháng này, một nghiên cứu của Đại học California Los Angeles đã phát hiện ra rằng những người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi uống trà xanh đã có mức độ viêm thấp hơn. Những người đàn ông thường xuyên uống trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt đến 48% so với người cùng giới không sử dụng trà xanh.
Không chỉ ung thư vú, trà xanh còn có thể ngừa ung thư bạch cầu.
Không chỉ ung thư vú, trà xanh còn có thể ngừa ung thư bạch cầu, theo nghiên cứu của Mayo Clinic. Nghiên cứu cho những bệnh nhân mắc ung thư bạch cầu sử dụng 400 đến 2000 mg epigallocatechin-3-gallate (EGCG) – hợp chất có trong trà xanh 2 lần/ngày. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra căn bệnh của những người này có dấu hiệu thuyên giảm. Như vậy có nghĩa hợp chất EGCG có khả năng ngăn sự phát triển của căn bệnh ung thư bạch cầu.
Ngoài những điều đã đề cập ở trên, dưới đây là những điều tuyệt vời khác mà trà xanh có thể cung cấp cho bạn:
Cho một trái tim khỏe mạnh
Trà xanh chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp hạ huyết áp. Khi pha cùng chanh giúp tăng cường vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ tốt chất chống oxy hóa.
Theo các nhà khoa học, hợp chất chống viêm trong trà xanh, được gọi là catechin, có thể giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa trên tim. Không những thế, nhờ các đặc tính chống viêm mà trà xanh còn được coi là có thể hỗ trợ hiệu quả ngăn ngừa rung nhĩ – một hình thái của rối loạn nhịp tim nhanh.
Trà xanh chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh.
Catechins – chất chống oxy hóa có trong trà xanh có tác động tích cực đến mỡ bụng của bạn. Và các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine giúp giải phóng axit béo để bạn có thể đốt cháy calo (và chất béo) một cách dễ dàng hơn.
Giảm dị ứng
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng hợp chất EGCG – 1 hợp chất chống oxy hóa khác có trong trà xanh có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại các chất gây dị ứng từ súc vật nuôi, phấn hoa hay bụi.
Giảm biến chứng của bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Physiology and Biochemistry (2010), bệnh nhân tiểu đường có thể làm giảm các biến chứng tim mạch bằng cách uống trà xanh. Lượng đường cao trong bệnh tiểu đường làm giảm dẫn truyền xung động giữa các tế bào tim và phá vỡ hiệu quả của chức năng tim.
- Những người không nên uống trà xanh: Trẻ nhỏ; người đang bị thiếu máu; người bị táo bón; suy nhược thần kinh, mất ngủ; người bị thiếu canxi, loãng xương; người bị cao huyết áp hay viêm loét dạ dày... không nên uống trà xanh.
Trong trà xanh có chứa axit tannic khi kết hợp với chất sắt sẽ tạo nên phản ứng khiến lượng sắt giảm đi. Chính vì vậy, những người có nguy cơ thiếu sắt hay trẻ em càng cần phải tránh.
Trà xanh chứa phenol có tác dụng co niêm mạc dạ dày và đường ruột nên có thể gây kích thích dạ dày, đường ruột làm cho bệnh táo bón hay viêm loét dạ dày trầm trọng hơn.
Chất caffein trong trà xanh chính là một trong những tác nhân khiến bạn mất ngủ, làm cho tình trạng suy nhược thần kinh càng thêm trầm trọng.
Trà xanh chứa chất kiềm thiên nhiên, do đó nó có thể hạn chế sự hấp thụ canxi khiến cơ thể của bạn bị thiếu hụt canxi.
- Không uống trà xanh để qua đêm: Nếu để qua đêm, thành phần vitamin B, C trong nước trà xanh sẽ bị phân hủy, khi uống sẽ có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Tương tự như vậy, nước trà xanh nấu nhiều lần hoặc nấu quá lâu cũng không nên uống.
- Không uống trà xanh khi đói: Lượng axit trong dạ dày của bạn sẽ tăng lên khi uống trà xanh. Nếu bạn uống khi đang đói sẽ càng làm loãng dịch axit dạ dày, ức chế tiết dịch vị, gây trở ngại tiêu hóa, thậm chí sẽ khiến tim đập nhanh, đau đầu, đau bụng, hoa mắt...
(Nguồn: Pre)