Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu là những dấu hiệu nhận biết đầu tiên của chứng rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh lý đường ruột: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, táo bón…
Đầy hơi, chướng bụng gây ra cảm giác khó chịu |
Nguyên nhân
Hệ tiêu hóa trong cơ thể người có nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng. Khi ăn quá nhiều chất đạm, bột đường, dầu mỡ, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ tồn đọng lâu trong ống tiêu hóa, ăn đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia, cà phê, sử dụng chất kích thích hoặc do thói quen ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, ăn xong đi nằm ngay,… đồng thời lợi khuẩn đường ruột sẽ bị quá tải không xử lý được hết hoặc gây chứng đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu.
Đặc biệt, là những người bị các bệnh như rối loạn tiêu hóa lâu năm, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày, dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau,… làm lợi khuẩn đường ruột suy giảm trầm trọng, hại khuẩn phát triển mạnh, chính hại khuẩn sinh ra nhiều các khí hư gây ra đầy bụng, trướng hơi.
Người bị đầy bụng, khó tiêu thường có cảm giác nặng bụng, căng trướng vùng thượng vị (dưới xương ức), cơ thể bứt rứt, khó chịu, ợ hơi, ợ chua, bụng đau âm ỉ, nôn và buồn nôn, hơi thở ngắn, táo bón hoặc tiêu chảy khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và ảnh hưởng đến các sinh hoạt chung.
Giải pháp thoát các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng
Trước hết người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống như ăn chậm, nhai kỹ. Nên ăn những thức ăn dễ tiêu, hạn chế thức ăn chua cay, các chất kích thích như cà phê, thuốc là, rượu bia. Ăn xong chưa vội nằm ngay mà có thể dùng tay xoa bụng để tăng nhu động ruột giúp việc tiêu hóa được tốt hơn.
Nguyên nhân sâu xa gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu là do mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột, tỷ lệ cân bằng (85% lợi khuẩn - 15% vi khuẩn gây hại) bị phá vỡ, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn ở đường ruột, hại khuẩn gia tăng sinh ra nhiều khí hư.
Chính vì vậy, việc quan trọng nhất là bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì nó chiếm 99% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.
Lợi khuẩn Bifido cư trú trên hệ lông nhung ở thành ruột làm nhiệm vụ quan trọng: tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, giúp xử lý các chất độc từ nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày để đào thải ra ngoài, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể (vì 75% kháng thể được sản xuất ở đường ruột nhờ lợi khuẩn).
Vì vậy, bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ cân bằng tỷ lệ (85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) trong đường ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh và phòng ngừa các bệnh đường ruột.
Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido lại rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày, thường rất khó sống sót để đi vào ruột non và đại tràng. Do đó, hầu hết các hãng men vi sinh hiện nay đều chỉ đưa được 1% lợi khuẩn vào ruột non, không thể xuống được đại tràng.
Các nhà sáng chế của Công ty Jitan Nhật Bản đã phát minh ra công nghệ bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) sản xuất ra men vi sinh Bifina - bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit. Nhờ công nghệ này, men vi sinh Bifina đưa được lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng, đạt tỷ lệ trên 90%, nhanh chóng cân bằng tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn, cao gấp 90 lần những men vi sinh thông thường không sử dụng công nghệ này.
Men vi sinh Bifina đưa được 90% lợi khuẩn vào tận đại tràng |
Ngoài ra, men vi sinh Bifina có công thức ưu việt 3 trong 1: 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan Oligosaccharide, giúp bổ sung cả chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn, đồng thời giúp nhuận tràng.
Sử dụng men vi sinh Bifina của Nhật Bản là một giải pháp thông minh hỗ trợ hiệu quả cho người bị các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, giúp người bệnh chấm dứt các cơn đau, bụng dạ nhẹ nhõm, có thể thoải mái ăn uống.
Nguyễn Vinh