Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Bác sĩ cứu sống xe ôm bị đâm xuyên thận mà không cần phẫu thuật

 - Người đàn ông bị đâm, vết thương làm  đứt mạch máu thận khiến nạn nhân nguy kịch. Rất may, bác sĩ đã xử trí bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch để giữ lại tính mạng bệnh nhân.

Ngày 6/11, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết, vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị đâm thủng, đứt mạch máu thận mà không cần phải mổ.

Trước đó, ông N.V.Q (57 tuổi) hành nghề xe ôm có mâu thuẫn với đồng nghiệp, sau khi cãi vã và lao vào ẩu đã ông Q. bị đối phương dùng vật nhọn đâm thủng hông bên trái. Nạn nhân sau đó được người dân chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu

Lúc nhập viện, ông Q. được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm, chụp CT scanner ngực, bụng có cản quang. Kết quả vết thương xuyên từ vùng lưng (ngang L2-L3), tụ dịch và khí khoang sau phúc mạc và quanh thận trái, rách 1/3 giữa thận trái xuyên vào bể thận và có thoát mạch sau khi tiêm thuốc cản quang.

Bác sĩ cứu sống xe ôm bị đâm xuyên thận mà không cần phẫu thuật

Hình ảnh chụp DSA cho thấy người đàn ông bị đứt mạch máu thận. Ảnh: BVCC

Sau khi hội chẩn cấp cứu, các BS quyết định sẽ can thiệp nội mạch cấp cứu thay vì phẫu thuật thám sát tìm mạch máu thận bị đứt để khâu cầm máu. Chụp mạch máu thận qua DSA, ekip thấy hình ảnh thoát mạch thuốc cản quang và có giả phình mạch kích thước khoảng 5mm ở nhánh động mạch phân thùy sau trên.

 

Qua hội chẩn, ê-kíp cấp cứu quyết định can thiệp nội mạch thay vì phẫu thuật thám sát tìm mạch máu thận bị đứt để khâu cầm máu. Phương pháp chụp mạch máu thận qua DSA được áp dụng đã giúp ê-kíp thấy hình ảnh thoát mạch thuốc cản quang và có giả phình mạch kích thước khoảng 5mm ở nhánh động mạch phân thùy sau trên.

Sau đó, bác sĩ quyết định can thiệp bít tắc mạch cầm máu cấp cứu bằng cách đặt 2 coils Barricade. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, và không biểu hiện mất máu.

Theo bác sĩ Trịnh Đình Thắng, Phó giám đốc bệnh viện, đây là trường hợp đầu tiên can thiệp thành công trên bệnh nhân bị vết thương đứt mạch máu thận nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch. Phương pháp này có ưu điểm là ít xâm lấn, độ an toàn cao, giúp bênh nhân nhanh hồi phụ

Những trường hợp tương tự trước đây bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật thám sát và khâu cầm máu vì vết thương đã làm rách bao thận, làm mất cơ chế cầm máu tự nhiên. Song, khoang sau phúc mạc có nhiều tổ chức mô lỏng lẻo sẽ khiến việc phẫu thuật khâu thận cầm máu rất khó khăn và là thách thức đối với phẫu thuật viên, đôi khi đe dọa tính mạng nạn nhân.

Phan Nhơn

Tỉnh lại sau khi hết thuốc mê, bà Maureen Pacheco nhận được thông báo rằng bác sĩ đã cắt bỏ nhầm một quả thận khỏe mạnh trong người chỉ vì nhầm lẫn là khối u.

Vì quá "nghiền" các món ăn từ nội tạng động vật và chàng trai 32 tuổi đã phải nhập viện để chạy thận nhân tạo.

"Bệnh từ miệng mà ra" đúng trong rất nhiều trường hợp. Chàng trai 26 tuổi bị suy thận cũng chính là do thói quen ăn uống mà rất nhiều người hiện nay đang mắc phải.

 

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ khiến bác sĩ ngỡ ngàng vì quá trẻ

Cô gái 22 tuổi bị liệt nửa người, không nói được nhưng cả 2 bệnh viện nơi cô đến khám đều không nghĩ đến đột quỵ vì cho rằng cô còn quá trẻ.

Shannon Christie, 22 tuổi, làm việc tại một trường học dành cho trẻ tự kỷ ở Cambridgeshire, Anh là một trong những trường hợp hiếm hoi bị  ở độ tuổi còn rất trẻ.

Từ đầu năm, Christie bắt đầu nhận thấy bàn tay phải lạnh bất thường rồi tê liệt. "Đó là cảm giác lạnh buốt như kim châm, sau đó lan dần từ tay lên mặt khiến tôi không thể nói", Christie nhớ lại.

Tháng 4, cô đến một cơ sở y tế thăm khám nhưng các bác sĩ tại đây không nghĩ đến đột quỵ vì cô còn quá trẻ. 

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ khiến bác sĩ ngỡ ngàng vì quá trẻ
Hình ảnh vui tươi của Christie trước khi phát hiện đột quỵ 


Christie gọi xe cứu thương thông báo bị đột quỵ, cần cấp cứu gấp song nhân viên trực điện thoại nói rằng cô còn quá trẻ để bị bệnh này.

"Họ nói sẽ gọi lại sau khi xin ý kiến chuyên môn cấp cao hơn nhưng 1 giờ trôi qua vẫn không có ai phản hồi. Quá sốt ruột, tôi đã tự mình đến bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge để thăm khám", Christie kể.

Một lần nữa, bệnh viện này vẫn loại trừ khả năng đột quỵ. Bác sĩ cho rằng cô chỉ bị chứng đau nửa đầu hiếm gặp gây liệt nửa người.

Tuy nhiên sau khi xem xét kĩ tiền sử bệnh tật của gia đình Christie, trong đó bố cô cũng mắc đột quỵ khi mới 46 tuổi và qua đời vì ung thư sau 6 năm sau đó (2016), các bác sĩ mới chỉ định cô chụp cộng hưởng từ, phát hiện cô bị đột quỵ do một khuyết tật ở hố bầu dục (tim).

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ khiến bác sĩ ngỡ ngàng vì quá trẻ
Christie chụp ảnh cùng mẹ


Christie cho biết, mỗi ngày, cô phải trải qua nỗi sợ khủng khiếp. Mẹ của Christie cũng chia sẻ, sau những gì đã xảy ra với chồng, bà không thể chịu đựng nổi khi chứng kiến con gái mình tuyệt vọng.

Để phẫu thuật, Christie cần chi trả số tiền 10.000 bảng (khoảng 300 triệu đồng), song từ 2013, dịch vụ y tế quốc gia (NHS) không còn hỗ trợ tài chính cho dạng phẫu thuật tim của cô.

Mặc dù rất suy sụp, song Christie không từ bỏ và hiện đang cố gắng gây quỹ 10.000 bảng để có tiền trang trải cho phẫu thuật. Cô mong NHS sẽ mở lại hạng mục thanh toán cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh tương tự.

Hố bầu dục là ống động mạch cho phép máu bắc cầu qua phổi, đi thẳng từ tâm nhĩ phải tới tâm nhĩ trải khi thai nhi ở trong bụng mẹ. Hố này sẽ được đóng kín lại ngay khi trẻ chào đời.

Như trường hợp của Christie, hố bầu dục không tự đóng lại khiến máu chảy từ động mạch chủ qua động mạch phổi làm tim quá tải, dẫn tới suy tim hoặc đột quỵ.

Hở hố bầu dục là một dạng bệnh bẩm sinh rất phổ biến với hàng ngàn người mắc trên khắp nước Anh. Khoảng 1/4 dân số Anh mắc chứng bệnh này mà không hề hay biết (theo Mayo Clinic).

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ khiến bác sĩ ngỡ ngàng vì quá trẻ
Cô gái trẻ đang phải nằm lại bệnh viện điều trị đột quỵ
 


Sara Betsworth, người đứng đầu Hiệp hội đột quỵ, Anh cho biết: "Nhiều người nghĩ đột quỵ chỉ xảy ra với người lớn tuổi nhưng thực tế, nó có thể xảy ra với bất cứ ai, bất cứ lúc nào, không kể tuổi tác. Thống kê tại Anh cho thấy, cứ 4 người bị đột quỵ thì có 1 trường hợp trong độ tuổi lao động".

Đột quỵ có 2 dạng: Thiếu máu não (chiếm 80% ca mắc) và xuất huyết não. Christie bị đột quỵ xuất huyết não do dị dạng động mạch bẩm sinh.

30% những người bị xuất huyết não dưới nhện chết trước khi đến bệnh viện, hơn 25% ca bệnh chết trong vòng 24 giờ và 40% người sống sót chết trong vòng một tuần.

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ

Tuổi tác, huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì, lối sống ít vận động, tiểu đường, rung tâm nhĩ, tiền sử gia đình mắc đột quỵ là các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Tuổi càng cao, nguy cơ đột quỵ càng lớn.

Dấu hiệu đột quỵ

- Đột ngột mất cảm giác cơ mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể

- Đột ngột khó nói, nghe hiểu

- Đột ngột suy giảm thị lực hoặc mờ mắt

- Đột ngột choáng khi đi bộ, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc cả hai

- Đau đầu dữ dội đột ngột không rõ nguyên nhân

Hậu quả

Theo thống kê, 3/4 người sống sót sau cơn đột quỵ sẽ bị khuyết tật suốt đời như khó đi lại, khó giao tiếp và ăn uống.

Minh Anh (Theo Dailymail)

Người tuổi cao có nguy cơ đột quỵ cao nhưng hiện nay tỉ lệ người bị đột quỵ dưới 45 tuổi cũng khoảng 30%.

Bác sĩ nói: "Tuổi tác còn rất trẻ, mà mạch máu như bã đậu phụ. Nếu bệnh nhân chỉ cần xảy ra nhồi máu cơ tim một lần nữa, nguy cơ đột tử thật sự rất lớn".

Sau điều trị đột quỵ, người đàn ông 37 tuổi đột ngột yếu nửa người trái, mắt trái nhìn mọi vật từ 1 thành 2.

Bà H. vẫn đang khoẻ bình thường nhưng khi vừa bước ra khỏi phòng điều hoà, đột ngột ngã quỵ.

Theo nghiên cứu mới, đàn ông trẻ tuổi hút thuốc có nhiều khả năng bị đột quỵ trước tuổi 50 so với những người bạn đồng lứa tránh thuốc lá.

 

Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người Việt ngày càng tăng. Tuy nhiên với thói quen "nghĩ gì, uống nấy" thì thực phẩm chức năng có thể trở thành con dao hai lưỡi…

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe đang ngày một tăng: nếu như năm 2000 chỉ có tổng số 63 loại thực phẩm chức năng, thì đến hết năm 2016 đã có 3.447 loại thực phẩm chức năng, trong đó có 1.501 sản phẩm nhập khẩu, và con số này đang không ngừng tăng lên (số liệu từ Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam).

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam cho thấy thực phẩm chức năng hiện đang được bán tràn lan, không rõ nguồn gốc và người tiêu dùng cũng chưa có sự hiểu biết sâu sắc khi sử dụng. Đa phần người tiêu dùng sử dụng vì hiểu biết đơn thuần là "nghĩ gì, uống nấy" mà không dựa trên những nghiên cứu hay bằng chứng khoa học xác thực. Do đó thực phẩm chức năng có thể trở thành con dao hai lưỡi - nếu dùng đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe đáng kể, nhưng ngược lại có thể không hiệu quả, thậm chí có thể trở nên nguy hiểm.

Để có một "sức khỏe vàng"

Thực phẩm chức năng chỉ có thể phát huy hết tác dụng thể khi được sử dụng dựa trên những nghiên cứu khoa học đáng tin cậy. Một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này có thể kể đến Học Viện Blackmores - đơn vị học thuật chuyên nghiệp của công ty Blackmores, được thành lập để hỗ trợ và thúc đẩy phương pháp tiếp cận thực phẩm đến từ thiên nhiên dựa trên bằng chứng khoa học.

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách
Tại Học viện Blackmores, các nhà khoa học tập trung nghiên cứu chuyên sâu, đào tạo và phát triển sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên dựa trên bằng chứng khoa học.

Là một đơn vị nghiên cứu đầu ngành, Học viện Blackmores luôn dựa vào bằng chứng khoa học đáng tin cậy trong quá trình phát triển thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ thiên nhiên. Ví dụ, để đi đến kết luận "Những người cai thuốc nên đồng thời hạn chế lượng cà phê hấp thụ vào cơ thể", Học viện Blackmores đã nghiên cứu về mối liên hệ giữa enzym CYP 1A2 và tác động của thuốc lá, cà phê chứ không chỉ dựa trên kinh nghiệm và suy đoán không căn cứ.

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách
Theo bà Lesley Braun, Giám đốc Học viện Blackmores, tôn chỉ của Học viện là cam kết chất lượng và trách nhiệm với cộng đồng, đề cao việc chăm sóc sức khỏe.
 

Ngoài ra, Học viện Blackmores còn nổi tiếng với những nghiên cứu nổi bật của như phát hiện sử dụng Nicotinamide dạng uống giúp hạn chế nguy cơ hình thành sắc tố gây ung thư da không phải là melanoma; hay nghiên cứu Can thiệp tuổi thọ do Học viện Blackmores phối hợp cùng Đại học Công nghệ Swinburne, Australia khám phá về nhận thức, sức khỏe tim mạch, tình trạng viêm và lão hóa (telomeres) ở người già khỏe mạnh.

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách
Ấn phẩm Herbs & Natural Supplements - An Evidence-based guide (tạm dịch: Thảo dược & Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ thiên nhiên - Hướng dẫn sử dụng dựa trên bằng chứng khoa học) được biên soạn dựa trên nghiên cứu của Học viện Blackmores

Với những thành công về nghiên cứu dược phẩm, Học viện không ngừng nghiên cứu, giúp công ty Blackmores phát triển các sản phẩm và dịch vụ với cung cấp giải pháp sức khỏe hiệu quả hơn, dựa trên chuyên môn về vitamin, khoáng chất, thảo dược và chất dinh dưỡng.

Hỗ trợ nâng cao kiến thức về thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Riêng tại Việt Nam, thấu hiểu tâm lý và thói quen người tiêu dùng, Học viện Blackmores đã phối hợp cùng ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức buổi Hội thảo khoa học vào tháng 10 vừa qua với mong muốn nâng cao chất lượng sử dụng thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

Hội thảo với chủ đề "Sử dụng thực phẩm bổ sung trong phòng ngừa và điều trị bệnh" đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các dược sĩ và chuyên gia y tế, khi đáp ứng chính xác nhu cầu tìm hiểu chuyên sâu trong việc phối hợp thực phẩm chức năng trong điều trị bệnh, và tương tác khi kết hợp thuốc với thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách
 Ngoài chú trọng nghiên cứu, Học viện Blackmores còn thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo tại nhiều quốc gia với mục đích "Chia sẻ kiến thức - Thay đổi cuộc sống", nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Hội thảo khoa học đã mở ra cơ hội triển vọng giúp các dược sĩ và chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam đón đầu xu hướng và ứng dụng sử dụng thực phẩm bổ sung trong phòng ngừa và điều trị bệnh. Đồng thời, những hoạt động của Học Viện Blackmores tại Việt Nam cũng nhằm mục đích nâng cao kiến thức và sức khỏe của người tiêu dùng Việt, góp phần giúp người tiêu dùng biết cách chăm sóc bản thân hiệu quả, an toàn dựa trên những bằng chứng khoa học.

Tấn Tài

 

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

Hãy loại bỏ 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh ngay để chúng được tươi ngon và nhường chỗ cho những loại cần hơn.

1. Dưa hấu

Cất dưa trong tủ lạnh đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm giảm một nửa chất chống oxy hóa có trong loại quả ngon lành này. Một nghiên cứu của USDA phát hiện rằng để dưa hấu ở nhiệt độ phòng sẽ giúp phát triển gấp đôi các hợp chất như beta carotene (tăng cường thị lực và tốt cho da).

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều  người đang mắc

2. Húng quế

Nếu để húng quế ở nhiệt độ dưới 4 độ C sẽ khiến nó chuyển sang màu đen. Cất húng quế ở nơi râm mát và đặt trong một bát nước sẽ giúp giữ nó tươi lâu hơn.

3. Khoai tây

Nhiệt độ thấp sẽ chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường. Khi nướng hay chiên, loại đường này kết hợp với các acid amin asparagin và sản sinh ra acrylamide – một chất cực độc, ảnh hướng xấu tới sức khỏe con người. 

Ngoài ra, khoai tây để trong tủ lạnh rất dễ nảy mầm ở nhiệt độ hơi ấm và ẩm. Mầm khoai tây chứa các alcaloit rất độc hại. Không nên ăn khoai tây nảy mầm.

Bạn có thể để khoai tây trong túi giấy và cất giữ ở nơi thoáng mát, không nên để loại củ này dưới ánh sáng mặt trời sẽ dễ biến khoai tây thành màu xanh và có vị đắng.

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

4. Hành

Nếu bảo quản hành trong tủ lạnh, độ ẩm và hơi lạnh của tủ sẽ làm loại củ này nhanh mềm và bị mốc. Nếu hành đã được thái dù bạn có bọc kỹ đến mấy chúng vẫn sẽ bị hơi lạnh làm khô. Ngoài ra, khi cất hành trong tủ lạnh còn làm hôi lây sang thực phẩm khác.

Cách tốt nhất, bạn nên để hành củ trong túi giấy đục lỗ và để ở nơi thoáng khí để giữ độ tươi. Tuyệt đối không để hành gần khoai tây vì dễ làm chúng hỏng nhanh hơn.

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

5. Cà chua

 

Cà chua để ở nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín tự nhiên của cà chua. Ngoài ra, cà chua sẽ bị mất đi mùi vị và không còn thơm ngon như trước.

6. Cà phê

Độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến cho cà phê bị hỏng, làm mất đi hương vị đậm đà. Hơn nữa, nhiệt độ thay đổi mỗi khi bạn đóng mở tủ lạnh sẽ càng làm tăng thêm độ ẩm.

Ngoài ra, cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Tốt hơn, bạn chỉ nên bảo quản cà phê ở trong hộp kín và để ở nhiệt độ phòng.

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

7. Tỏi

Hơi lạnh của tủ sẽ làm cho tỏi mọc mầm và trở nên dai hơn, thậm chí bị mốc. Thực tế, tỏi có thể để ở nhiệt độ từ 15 -18 độ C.  Bạn chỉ cần để tỏi ở bên ngoài, nơi khô ráo, thoáng mát.

8. Mật ong

Mật ong không nên cất trong tủ lạnh vì nó sẽ dễ bị kết tinh lại ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ phòng là mức độ nhiệt lý tưởng để cất giữ loại thực phẩm này.

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

9. Bánh mì

Mặc dù cất bánh mì trong tủ sẽ hạn chế nấm mốc nhưng sẽ làm bánh mì bị khô cứng. Thay vào đó, bạn có thể cất bánh mì trong tủ nhưng trước khi ăn nên để ra ngoài.

10. Bơ

Đối với những quả bơ còn xanh nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm ngăn cản quá trình chín của bơ. Thực tế bơ sẽ rắn lại và không có hương vị ngon, bùi như ban đầu.

Thùy Dương(Dịch theo RD)

Đồ ăn thừa hoặc một số loại thực phẩm để qua đêm sẽ có lượng độc tố cao, gây nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng.

Tắm là hành động quen thuộc ai cũng làm hàng ngày. Tuy nhiên, có những thói quen lại trở thành điều kiêng kỵ không nên làm khi tắm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong nhà có 9 "thánh địa của vi khuẩn" mà chúng ta thường ít để ý đến, đặc biệt nơi vi khuẩn ẩn nấp lại nằm ở những thứ chúng ta thường sử dụng hàng ngày.

 

Người đàn ông bị nhức vai, đi khám sốc vì ung thư phổi giai đoạn cuối

Người đàn ông bị đau vai, khi đi khám được chuẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Tại sao lại như vậy?

Nhiều người cho rằng với những cơn đau nhỏ nhặt, không cần phải quá lo lắng vì cơ thể sẽ tự chữa khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu những cơn đau ngày càng trầm trọng và không dứt, có thể là dấu hiệu cảnh cáo cho những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Người đàn ông 50 tuổi bị đau vai gần 1 năm, đi khám bị ung thư phổi

Ông Vương 50 tuổi (An Huy, TQ), từ cuối năm ngoái đã bắt đầu bị đau vai nhưng lại nghĩ rằng đó là bệnh viêm vùng vai chỉ chữa trị bằng cách đến phòng khám trị liệu để massage. Tuy nhiên, tình trạng đau vai của ông không những không cải thiện, ngày càng nghiêm trọng, thậm chí việc mặc quần áo hằng ngày cũng khiến ông đau đớn.

Người đàn ông bị nhức vai, đi khám sốc vì ung thư phổi giai đoạn cuối

Ông Vương - 50 tuổi bị đau vai trong thời gian dài

Cuối cùng khi không thể chịu đựng được nữa ông Vương đành đến bệnh viện kiểm tra. Khi nghe bác sĩ thông báo rằng mình đã bị  giai đoạn cuối, ông Vương đã vô cùng sốc.

Không chấp nhận được sự thật đau đớn này, ông Vương liên tục thắc mắc với bác sĩ, tại sao bản thân chỉ bị đau vai không có những triệu chứng điển hình của ung thư phổi như: ho, máu trong đờm,… lại bị ung thư phổi?

Bác sĩ cho biết, một khi có biểu hiện đau vai, phản ứng đầu tiên của nhiều người là viêm vùng vai. Tuy nhiên, các chuyên gia lại không nghĩ như vậy. Bởi vai là phần tiếp nối lưng, ngực, đốt sống cổ và cánh tay. Bất kỳ phần nào trong số này có vấn đề, tất cả đều gây nên cơn đau tại đây. 

Người đàn ông bị nhức vai, đi khám sốc vì ung thư phổi giai đoạn cuối

Có 7,2% tỉ lệ bệnh nhân phát sinh đau vai khi bị ung thư phổi

Ví dụ, ung thư phổi và nhiều loại ung thư khi di căn cũng có thể gây đau vai. Đầu phổi là phần trên cùng của phổi, được bao quanh bởi các dây thần kinh và mạch máu. Sau khi đầu phổi bị ung thư, nó sẽ liên tục đè nén hoặc xâm nhập các dây thần kinh này, gây sưng và đau ở khớp vai, tương tự như các triệu chứng của vùng vai bị viêm.

 

Có khi đau có thể phát ra dọc theo cánh tay, còn có thể đi kèm với cử động chi trên và cảm giác bị cản trở. Thống kê cho thấy tỷ lệ phát sinh đau vai bệnh nhân ung thư phổi là 7,2%.

Cơn đau do ung thư phổi có đặc điểm, chính là càng ngày càng nghiêm trọng, bất luận là có triệu chứng ở đường hô hấp hay không (ví dụ như ho, ứ máu, đau ngực,…). Nếu điều trị theo phương pháp bình thường không có hiệu quả, cần phải cảnh giác với khả năng bị ung thư phổi, cố gắng đến bệnh viện để được chuẩn đoán và điều trị sớm.

Điều trị ngay ở giai đoạn đầu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân. Đặc biệt với người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… nên tầm soát ung thư phổi định kỳ.

Ngoài bệnh ung thư phổi, khi bị đau vai mọi người phải chú ý đến các bệnh sau:

1. Viêm túi mật: Viêm túi mật và sỏi mật có thể gây đau bụng ở góc phần tư bên phải, cũng có thể gây đau vai. Bệnh nhân thường có tiền sử bệnh lặp đi lặp lại các cơn đau vai.

Người đàn ông bị nhức vai, đi khám sốc vì ung thư phổi giai đoạn cuối

Có nhiều bệnh nghiêm trọng có triệu chứng là đau vai như: viêm túi mật, thoái hóa đốt sống,...

2. Đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim: thiếu máu cục bộ cơ tim không chỉ gây đau thắt ngực ở vùng phía trước, mà còn phát ra ở vai trái và các bộ phận khác. Đau thắt ngực thường được gây ra bởi sự mệt mỏi hoặc sự hưng phấn, cơn đau có thể giảm bớt sau khi nghỉ ngơi.

Nhồi máu cơ tim ngoài các cơn đau còn kèm theo hiện tượng da nhợt nhạt, đổ mồ hôi và khó thở... và các biểu hiện nghiêm trọng khác. Những người có tiền sử bệnh tim mạch vành nên đặc biệt thận trọng.

3. Thoái hóa đốt sống cổ: Đau phần xương cổ dẫn đến đau mỏi cổ, thường có cảm giác bị điện giật, đồng thời kèm theo đau vai, hoạt động khớp vai bị cản trở, đau ngón tay, chân tay lạnh.

Hà Vũ(Dịch theo QQ)

Lịch sử chống ung thư của ông Khương đã trải qua 22 năm. Năm 1996, ông Khương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối và hiện tại ông vẫn sống tốt.

Thầy giáo trẻ ở Quảng Ngãi phát hiện mình mắc ung thư lưỡi chỉ trước lễ cưới 18 ngày. Anh đã khiến cả bệnh viện ấn tượng khi xin mổ lưỡi sớm để kịp về cưới vợ.

Dù khó tin nhưng móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 

Vừa ăn vừa nói chuyện, cụ bà bị xương cá đâm xuyên qua cổ

- Mải nói chuyện trong lúc ăn, cụ bà bị xương cá đâm xuyên từ thực quản ra cổ phải vào viện cấp cứu.

BS Trần Hữu Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Tai mũi họng TƯ cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, khoa tiếp nhận nhiều trường hợp hóc xương trong khi ăn, phải nhập viện phẫu thuật.

Bệnh nhân đầu tiên là cụ Nguyễn Thị T. (95 tuổi, Hải Hậu, Nam Định), nhập viện do bị hóc xương cá.

Gia đình cho biết, trong bữa cơm, do vừa ăn vừa nói chuyện nên cụ T. bị hóc xương cá. Sau đó cụ T. đã dùng nhiều mẹo dân gian để trôi dị vật nhưng không có kết quả.

Vừa ăn vừa nói chuyện, cụ bà bị xương cá đâm xuyên qua cổ
Mẩu xương cá được lấy ra khỏi cổ họng cụ bà


Sau vài hôm, vùng cổ cụ T. đau nhiều lên, đặc biệt mỗi khi nuốt thức ăn, uống nước. Tại phòng khám tư gần nhà, bác sĩ nghi ngờ có dị vật mắc ở cổ họng nên chuyển bệnh nhân lên BV Tai mũi họng TƯ.

Kết quả chụp phim cho thấy, bệnh nhân có dị vật (xương cá) đâm xuyên từ lòng thực quản ra cổ, bác sĩ phải mở cạnh cổ lấy dị vật.

Trường hợp khác là bệnh nhân Lý Thị P. (59 tuổi, Đà Bắc, Hòa Bình) bị hóc xương gà. Trong lúc cố gặm đầu gà, bà P. không may nuốt luôn mỏ gà và bị hóc ở thực quản.

Vừa ăn vừa nói chuyện, cụ bà bị xương cá đâm xuyên qua cổ
Bà P. điều trị tại bệnh viện sau khi mở cổ lấy xương gà


Bác sĩ chỉ định nội soi thực quản ống cứng nhưng không phát hiện ra dị vật, sau đó phải mở cạnh cổ để kiểm tra, phát hiện 3 mảnh xương gà, mảnh dài nhất 3 cm đâm vào thành thực quản.

 

BS Thắng cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 10 ca đến khám vì hóc xương, nhiều ca phải phẫu thuật, nằm lại điều trị nhiều ngày.

Hầu hết những vụ hóc xương đều do người dân có thói quen vừa ăn, vừa nói chuyện hoặc cười đùa. Bên cạnh đó, nhiều gia đình giữ thói quen chế biến không loại bỏ xương trước khi nấu.

Tuy nhiên nhiều bệnh nhân không để ý, nghĩ hóc nhẹ sẽ tự hết sau vài ngày, đến khi sưng đau mới đến bệnh viện khiến thực quản bị nhiễm trùng.

Thông thường, bệnh nhân hóc dị vật sẽ được soi ống cứng kiểm tra, nếu thấy dị vật sẽ gắp luôn. Nếu không thấy, bác sĩ có thể mở cạnh cổ để lấy dị vật, tuy nhiên do cổ họng chứa nhiều mạch máu lớn, vết đâm bị nhiễm trùng, dị vật dễ bị lẫn với gân, cơ nên cần bác sĩ có nhiều kinh nghiệm để tránh chảy máu.

Thúy Hạnh

Miệng bệnh nhi bốc ra mùi tương tự mùi chuột chết, chạm vào xương hàm tới đâu mủn tới đó, trơ lại mỗi lưỡi.    

Trong lúc ăn thịt vịt, cô gái trẻ không may bị hóc xương nhưng không hề hay biết cho đến 3 tháng sau.

Cú tai nạn hy hữu khiến toàn bộ cẳng chân trái của bé trai bị dập nát, lòi xương ống chân nhưng sau phẫu thuật 3 tháng, bé đã chạy nhảy tung tăng trở lại.

Sau khi ngã gãy chân lần 2, gia đình như chết lặng khi bác sĩ nói bé gái 8 tuổi mắc căn bệnh ung thư xương

Là sinh viên trường nghệ thuật nên Tiểu Thiến luôn khao khát có một thân hình mảnh mai như siêu mẫu. Cô duy trì thực đơn ăn kiêng trong 3 năm để rồi suýt mất mạng.

 

Không có tiền, anh trai chịu đau đớn nhường em phẫu thuật

- Dù đã được bác sĩ sắp xếp lịch mổ nhưng Hanh từ chối, nhường tiền phẫu thuật cho em trai vì gia đình không đủ tiền để lo cùng lúc cho 2 anh em.

Ở tuổi 23, Hoàng Đình Hiện (Hưng Hà, Thái Bình) đã nhiều lúc nghĩ cánh cửa tương lai vĩnh viễn khép lại do bản thân mang trọng bệnh, đau đớn không thể đi do 2 khớp háng bị dính chặt từ di chứng bệnh viêm cột sống dính khớp.

Đầu tháng 10, Hiện được gia đình đưa đến khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống, BV Bạch Mai thăm khám trong tình trạng 2 chân đau dữ dội, không thể duỗi chân, thậm chí ngồi cũng khó khăn.

Trực tiếp thăm khám, TS Đào Xuân Thành, Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống cho biết, do bệnh của Hiện để quá lâu nên tiến triển nặng, toàn bộ cột sống từ cổ đến lưng và khớp háng bị dính.

Bác sĩ chỉ định thay khớp háng, tuy nhiên bệnh nhân bị rối loạn đông máu nên phải điều trị trước khi phẫu thuật.

Không có tiền, anh trai chịu đau đớn nhường em phẫu thuật
Bệnh nhân Hoàng Đình Hiện trước giờ bước vào lần phẫu thuật thứ hai


Ca phẫu thuật thay khớp háng trái cho Hiện dự kiến vào ngày 10/10. Tuy nhiên trước mổ vài ngày, BS Thành nhận được cuộc gọi của bệnh nhân Hoàng Đình Hanh, 26 tuổi, cho biết là anh trai của Hiện.

Trước khi khám cho Hiện 2 tháng, BS Thành cũng là người trực tiếp khám cho Hanh với chứng bệnh tương tự. BS Thành đã sắp xếp lịch mổ cho Hanh nhưng sau đó không thấy em quay lại.

"Sau này khi em trai sắp bước vào cuộc phẫu thuật, Hanh mới gọi điện cho tôi chia sẻ thành thật rằng em cháu đau hơn nên cháu nhường cho em trai mổ trước vì nhà cháu rất khó khăn, có vay mượn khắp nơi cũng chỉ đủ thay 1 khớp háng chứ không dám nghĩ đến thay 4 khớp", BS Thành chia sẻ.

Gia đình cho biết, cả 2 cậu con trai Hanh và Hiện lớn lên đều không giống những đứa trẻ bình thường, thường xuyên đau yếu. Sau đi khám, phát hiện cả 2 anh em cùng mắc bệnh viêm cột sống dính khớp nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên không có tiền chạy chữa. Sau nhiều năm khiến bệnh của 2 anh em ngày một nặng.

Đến khi không thể đi lại được, bố mẹ 2 em mới đưa con đến bệnh viện điều trị nhưng khi biết số tiền thay khớp háng lên tới 50-60 triệu đồng/khớp, gia đình huy động nhiều nguồn chỉ đủ thay 1 khớp cho Hiện do bệnh của em nặng hơn.

 

Sau ca mổ thay khớp háng toàn phần bên trái cho Hiện vào ngày 10/10 thành công, BS Thành liên hệ với phòng công tác xã hội của BV Bạch Mai để kêu gọi các nhà hảo tâm cùng giúp đỡ, giúp em được thay nốt khớp háng còn lại và biết đâu sẽ có thêm tiền cho Hanh có cơ hội phẫu thuật.

Nhờ các nhà hảo tâm chung tay, Hiện đã nhận được hơn 150 trệu đồng hỗ trợ. Ngày 30/10, em bước tiếp vào ca mổ thay khớp háng còn lại. Hiện tình trạng đau đớn của Hiện đã chấm dứt, chân có thể duỗi được. BS Thành và đồng nghiệp cũng đã lên kế hoạch phẫu thuật thay khớp háng cho Hanh.

Tuy nhiên bác sĩ cho biết, sau thay khớp háng, để hồi phục chức năng, bệnh nhân sẽ còn phải tập luyện và tiếp tục điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp.


Thúy Hạnh

Mổ có thể giải quyết được đau. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp và các biến chứng nên ít bác sĩ đủ dũng khí mổ.

Lây lao phổi từ người bố, bé trai 2 tháng tuổi rơi vào nguy kịch. Trong suốt 3 tháng, bé bị trán khí màng phổi 4 lần, suy hô hấp nặng, phải thở máy liên tục.

2 tháng sau khi nuốt răng giả vào bụng, người đàn ông bị thủng ruột, phải nhập viện cấp cứu.

Việc vệ sinh cơ bản nhất cũng coi thường không làm thường xuyên, nên cô gái này bị viêm nhiễm kéo dài rồi thành ung thư âm đạo.

Chỉ trong vòng 3 tháng, bệnh của ông Hưng tiến triển rất nhanh, liệt hẳn 2 chân, đại tiểu tiện không tự chủ.

 

Ngực “quả mướp” và những lầm tưởng của hầu hết mọi người

Ngực quả mướp là điều mà phụ nữ không bao giờ mong muốn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngực của các chị em như hút thuốc lá, di truyền, giảm cân quá đà, tuổi tác.

Tuy nhiên vẫn có không ít chị em phụ nữ tin vào những điều hoang đường về nguyên nhân khiến cho bộ ngực vốn đẹp đẽ bỗng chảy xệ. Hãy xem liệu bạn có vẫn còn đang tin vào những điều dưới đây.

1. Ngực chảy xệ do con bú

Nhiều phụ nữ vẫn nghĩ rằng vì cho con bú nên ngực mới . Thực tế nuôi con bằng sữa mẹ không ảnh hưởng đến bộ ngực của các chị em nhưng sinh con nhiều lần thì có thể.

Nghiên cứu của bác sĩ Rinker cùng các đồng nghiệp tại Đại học Kentucky Brian đã chứng minh không có sự khác biệt ở ngực của phụ nữ cho con bú và không cho con bú. Các yếu tố chính khiến ngực chảy xệ là tuổi tác, tình trạng hút thuốc và số lần mang thai.

2. Các bài tập cho ngực sẽ ngăn ngực chảy xệ

Các huấn luyện viên thể dục thường gợi ý một số bài tập đặc biệt để tăng cường cơ ngực nhưng chúng sẽ không giữ cho ngực tránh chảy xệ hoặc giúp ngực thon gọn lại. "Núi đôi" của phụ nữ chủ yếu bao gồm các tuyến chất béo và tuyến vú, không có bài tập nào có thể thay đổi hình dạng của chúng.

Ngực

Ngực chảy xệ là điều trăn trở của phần lớn chị em

3. Ngực nhỏ không bị xệ

Ngực chảy xệ là tình trạng mọi phụ nữ đều gặp khi họ già đi và không thể tránh khỏi cho dù kích thước "núi đôi" to hay nhỏ. Bởi ngực tuy nhỏ nhưng vẫn chịu ảnh hưởng của trọng lực. Tuy nhiên những người có ngực lớn thường dễ bị chảy xệ sớm.

Hơn nữa khi chúng ta lão hóa dần, các dây chằng cũng suy yếu nên không thể chịu được độ nặng của bộ ngực.

4. Mặc áo ngực giúp ngực không bị chảy xệ

Áo lót giúp cho ngực cố định và là thứ không thể thiếu của các chị em. Tuy nhiên mặc áo ngực không hề giúp vòng một của bạn bớt chảy xệ mà thậm chí còn thúc đẩy điều đó diễn ra nhanh hơn.

Vì khi có áo ngực nâng đỡ, dây chằng sẽ được giảm bớt áp lực và dần yếu hơn, khả năng giữ bộ ngực sẽ giảm. Vì vậy, không nên mặc áo ngực suốt một ngày nếu bạn cảm thấy khó chịu.

5. Mặc áo ngực quá rộng khiến ngực dễ chảy xệ

Không có nghiên cứu nào chứng minh điều này là đúng. Nhưng áo ngực có kích thước quá lớn có thể gây khó chịu vì gây kích ứng da do cọ xát nhiều.

6. Chạy bộ giúp ngực săn chắc

Chạy bộ và các hoạt động thể thao khác chắc chắn hữu ích cho cơ thể. Nhưng phụ nữ nên ghi nhớ rằng ngực cũng di chuyển mạnh mẽ trong khi chạy bộ. Loại chuyển động này không thắt chặt dây chằng nhưng nó có thể gây chảy xệ.

 

7. Massage ngực dưới nước sẽ nâng ngực

Xoa bóp toàn thân dưới dòng nước chắn chắn sẽ giúp bạn thư giãn và khiến da sẵn chắc. Tuy nhiên nó không tác động lên sức mạnh của dây chẳng và giúp kéo bộ ngực chảy xệ của bạn lên.

Ngực

Massage không giúp gì nhiều trong việc cải thiện chảy xệ

8. Không thể ngăn cản ngực thành quả mướp

Sớm hay muộn bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng này nhưng bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu nó. Nghiên cứu trên tạp chí Aesthetic Surgery Journal nhận thấy rằng, chỉ số BMI cao và hút thuốc lá là những yếu tố nguy cơ gây chảy xệ ngực. 

Vì vậy hãy duy trì lối sống lành mạnh và áp dụng những điều sau:

- Thoa kem chống nắng nếu đứng ngoài trời quá lâu bởi dưới tác dụng của tia cực tím, da vùng ngực có thể mất độ đàn hồi

- Không mặc áo ngực cả ngày. Sử dụng áo ngực riêng khi vận động thể thao, đặc biệt là chạy bộ.

- Từ bỏ thuốc lá bởi nó gây lão hóa da sớm bao gồm cả da vùng ngực.

- Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và chú ý tới các yếu tố tăng độ đàn hồi của da như protein, vitamin và chất chống oxy hóa.

Ngực

Mặc áo ngực phù hợp và sống lành mạnh là cách bảo vệ núi đôi tốt nhất

Lợi ích của bắp cải

Có một điều thú vị đó là lá bắp cải có thể giảm tình trạng sưng đau ngực hoặc khó chịu do cho con bú hay mặc áo ngực không thoải mái. Cho lá bắp cải vào tủ lạnh sau đó đắp lên ngực, nhớ tránh phần "nhũ hoa". Giữ chúng trên ngực cho tới khi hết mát và vứt đi.

Thùy Dương (Dịch theoBrightside)

Nhiều vụ "nổ" ngực khi đang đi máy bay, một số khác gặp sự cố khi vừa nâng, nâng quá kích cỡ hoặc dùng chất liệu không đảm bảo.

Vì sao ca sĩ bolero Ivy Trần bị vỡ túi nâng ngực sau 7 năm phẫu thuật đặt silicon trên chuyến bay từ Đài Loan về Việt Nam. Có phải do áp suất máy bay như nhiều người phỏng đoán.

Thánh nữ bolero dance Ivy Trần bị nổ túi ngực khi đang trên máy bay từ Đài Loan về Việt Nam.

Khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi tiêm giảm cân ở một cơ sở thuộc quận Thanh Khê (Đà Nẵng), cô gái trẻ bị sốc thuốc, phải nhập viện cấp cứu.

 

6 loại thức ăn để qua đêm gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư

Đồ ăn thừa hoặc một số loại thực phẩm để qua đêm sẽ có lượng độc tố cao, gây nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng.

Ăn lại thực phẩm thừa là một thói quen rất phổ biến ở các gia đình Việt Nam từ trước đến nay. Thức ăn đã chế biến nhưng không được sử dụng hết, nhiều người giữ lại để ăn vào bữa tiếp theo thậm chí ăn vào ngày hôm sau mà không biết rằng việc làm này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi ăn đồ thừa, nhiều người tìm cách hâm nóng lại nhưng cũng không ít người có thói quen ăn luôn thức ăn nguội lạnh. Điều này gây ra những rủi ro rất lớn cho sức khỏe, đặc biệt là mùa hè vì chỉ cần để thức ăn qua 8 tiếng là đủ thời gian vi khuẩn gây hại phát triển.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo không nên để qua đêm:

1. Cơm

Các chuyên gia cho biết, trên hạt gạo chứa nhiều bào tử vi khuẩn, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm nếu không biết cách bảo quản. Đặc biệt dù đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn sống sót và sinh sôi khi "được dịp".

Vì vậy, cơm nguội sau khi thừa nếu bạn tiếp tục để ở nhiệt độ phòng có thể khiến các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất có hại gây nên tình trạng nôn mửa, tiêu chảy,... Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, hâm nóng lại cơm cũng không loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hại này.

6 loại thức ăn để qua đêm gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư

2. Nước lọc đun sôi

Theo nghiên cứu, nước phù hợp nhất để uống khi được đun sôi trong vòng 3 - 5 phút và nên dùng hết trong ngày là tốt nhất. Lúc này hàm lượng các chất độc hại như nitrit, clorua trong nước thấp nhất. Tuy nhiên nếu tiếp tục đun sôi hoặc để nước nguội quá lâu, lượng nitrit sẽ tăng lên đáng kể.

3. Trứng lòng đào

Trứng lòng đào khi để qua đêm vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi, phát triển hơn bình thường, gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu… Ngược lại, nếu trứng được nấu chín hoàn toàn và bảo quản trong nhiệt độ thấp của tủ lạnh, chúng có thể được lưu trữ trong 48 giờ mà không có vấn đề gì.

6 loại thức ăn để qua đêm gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư

 

4. Rau lá xanh

Thông thường, hàm lượng nitrat trong các loại rau lá xanh luôn cao nhất tiếp theo đến dưa chuột và súp lơ. Vì vậy, nếu thừa nhiều loại rau cùng một lúc, bạn nên cố gắng tiêu thụ rau lá xanh trước.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyến cáo rằng vào mùa hè, nếu các loại rau lá xanh chế biến xong không ăn hết tốt nhất nên bỏ đi, tuyệt đối không để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt cần tây.

Nguyên nhân là do hàm lượng nitrat trong 2 loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit – một chất gây  nguy hiểm.

5. Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, cá đã nấu nếu để qua đêm sẽ khiến hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương tới gan và thận. Trong trường hợp lỡ mua nhiều hải sản mà không ăn hết, bạn có thể để chúng vào túi hoặc hộp và đặt trong tủ đông, sau đó chế biến dần.

6 loại thức ăn để qua đêm gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư

6. Nấm, mộc nhĩ

Các loại nấm sau khi chế biến bạn nên ăn ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong lchúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa đặc biệt là khi hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày và cơ thể.

An An (Dịch theo Baidu)

Lịch sử chống ung thư của ông Khương đã trải qua 22 năm. Năm 1996, ông Khương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối và hiện tại ông vẫn sống tốt.

Thầy giáo trẻ ở Quảng Ngãi phát hiện mình mắc ung thư lưỡi chỉ trước lễ cưới 18 ngày. Anh đã khiến cả bệnh viện ấn tượng khi xin mổ lưỡi sớm để kịp về cưới vợ.

Dù khó tin nhưng móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 

Bài đăng phổ biến