Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Ranee - bí quyết giữ trọn vị món ngon

Dầu ăn cao cấp Ranee hướng đến định vị là sản phẩm giúp món ăn chín nhanh hơn, không đổi vị, các chất dinh dưỡng không bị mất đi. Ranee không đổi màu dù có chiên đi chiên lại nhiều lần.

Ranee - bí quyết giữ trọn vị món ngon
Siêu đầu bếp Tuấn Hải- Giám khảo MasterChef Việt Nam sử dụng Dầu ăn cao cấp Ranee để chế biến những món ăn ngon

Bí quyết tạo món ngon

Tham khảo ý kiến một số nhà hàng tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, các đầu bếp cho biết, hiện nay họ đang dùng Ranee để chế biến.

Bếp trưởng nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh - Hà Nội chia sẻ: "Nguyên liệu nấu lẩu nấm chính là dùng các loại nấm làm gia vị. Tuy nhiên một số các món ăn khai vị kèm theo như nem nấm, salat nấm, nấm xào, súp nấm… thì cần phải chọn lựa dầu ăn rất kĩ. Những món này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của thực khách trước khi thưởng thức lẩu nấm.

Tôi cũng đã sử dụng một số loại dầu ăn để chế biến nhưng vẫn chưa hài lòng lắm cho tới khi thử dùng Ranee. Đầu tiên tôi thấy dầu ăn này tạo nên màu sắc món ăn rất đẹp mắt, giữ lại gần như trọn vẹn mùi thơm và vị ngọt của nấm. Dinh dưỡng trong món ăn vẫn đảm bảo như mong muốn của người đầu bếp".

Anh Le Gang Yun người Hàn Quốc chủ nhà hàng Nhật kiêm đầu bếp, Cầu Giấy - Hà Nội :"Người Nhật hay Hàn Quốc khá khó tính. 1 số loại  dầu ăn ở Việt Nam họ không hài lòng vì làm biến đổi mùi vị thức ăn. Nên chúng tôi phải nhập dầu ăn từ Nhật để nấu cho dù giá thành có cao hơn. Nhưng mới đây, trên thị trường xuất hiện dầu ăn Ranee 100% từ cá nên mua về nấu thử cho một số khách quen. Họ rất thích và thế là tôi đã dùng Ranee. Giá hợp lý mà lại tốt nữa là nhất rồi".

Còn tại nhà hàng Hải sản quận Hà Đông - Hà Nội, một số thực khách sau khi thưởng thức món tôm chiên thì tấm tắc nhận xét:" Mình không biết họ nấu bằng dầu ăn gì mà mùi vị món chiên rất đặc biệt và ngon hơn mọi khi. Món chiên, rán chỉ cần quá lửa một chút ăn sẽ bị đắng và có mùi hơi khét. Còn món tôm chiên hôm nay vàng rộm mà lại rất thơm ngon".

 

Theo đại diện nhà sản xuất - Tập đoàn Sao Mai, với những thực đơn chiên xào cần dùng nhiều dầu mỡ sẽ rất dễ gây cảm giác ngán. Nhưng nếu sử dụng Ranee chế biến thì lớp dầu nóng sẽ bao trọn nguyên liệu thực phẩm làm món ăn chín nhanh hơn, không đổi vị, các chất dinh dưỡng không bị mất đi. Ranee không đổi màu dù có chiên đi chiên lại nhiều lần. Bí quyết tạo món ngon đến từ điều rất đơn giản là vậy.

Ranee - bí quyết giữ trọn vị món ngon
Ranee mang hương vị yêu thương đến từng gia đình

Nhân đôi yêu thương

Có rất nhiều yếu tố để mỗi người tiêu dùng nên xem thật kỹ và cân nhắc khi chọn loại dầu ăn để nấu nướng như: màu sắc, mùi vị, điểm bốc khói, thành phần dinh dưỡng, nguồn gốc và nhà sản xuất. Trong đó, đáng lưu ý nhất là điểm cháy. Vì ở nhiệt độ nào đó, dầu sẽ bắt đầu bốc khói và khi ấy có thể làm thay đổi cấu trúc thành phần dinh dưỡng, làm giảm chất lượng thực phẩm, đồng thời biến đổi chúng trở thành độc tố. Nếu không hiểu rõ thì người chế biến có thể vô tình mang vào món ăn những chất độc gây hại cho sức khỏe.

Để tránh điều này, mỗi người nên chọn một loại dầu ăn phù hợp trên kệ bếp. Ngoài việc giữ lại hương vị thơm ngon, việc sử dụng loại dầu ăn tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích không ngờ như cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng, tự nhiên. Dầu ăn sẽ là chất xúc tác để các nguyên liệu thực phẩm hoà quyện tạo nên bữa ăn ngon miệng. Đó là cẩm nang chỉ dẫn bí quyết cho người phụ nữ thể hiện sự quan tâm và tận tụy chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Ranee có điểm cháy cao hơn so với các loại dầu ăn thông thường khác, giúp giữ lại hương vị thơm ngon của thực phẩm, đồng thời cung cấp dưỡng chất các acid béo không no (Omega 3,6,9, EPA, DHA) và các Vitamin A,E hoàn toàn tự nhiên qua bữa ăn hàng ngày. 

Trong bếp ăn mỗi gia đình, phụ nữ là người vừa giữ lửa và cũng là người thắp lên ngọn lửa yêu thương. Phụ nữ dù là hiện đại hay cổ điển thì hạnh phúc gia đình chính là thành công lớn nhất. Bởi thế mỗi người giữ lửa cần thông thái hơn để lựa chọn những gia vị thực phẩm vừa bổ sung đầy đủ dinh dưỡng vừa đảm bảo được mùi vị đặc trưng của từng món ăn sau khi chế biến.

Kim Loan

 

Cặp đôi đồng tính làm nên lịch sử y khoa khi cùng nhau “mang thai” đứa con đầu lòng

Cặp đôi đã cùng nhau mang thai em bé theo nghĩa đen, là trường hợp thành công đầu tiên trên thế giới.

Ashleigh và Bliss Coulter, là một cặp đôi đồng tính đến từ Bắc Texas luôn hy vọng có con. Sau thời gian suy nghĩ, họ quyết định sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với trứng của Bliss và tinh trùng của một nhà tài trợ giấu tên trong một thiết bị gọi là INVOcell. Thiết bị này, được làm hoàn toàn bằng nhựa và nhỏ bằng nút chai rượu sâm panh, được đặt trong âm đạo của người phụ nữ, giữ cho phôi ấm và loại bỏ độc tố.

Tuy nhiên do sợ ảnh hưởng đến công việc nên Bliss không muốn tự mình mang thai vì vậy sau khi thụ tinh thành công phôi thai đã được chuyển sang cơ thể Ashleigh. Các bác sĩ đã loại bỏ phôi thai khỏi cơ thể Bliss và đông lạnh nó cho đến khi Ashleigh đã trải qua các phương pháp điều trị nội tiết cần thiết để mang thai một đứa trẻ. Chỉ mười ngày sau khi bắt đầu giữ phôi thai trong người, Ashleigh bắt đầu có những triệu chứng mang thai thông thường.

Cặp đôi đồng tính làm nên lịch sử y khoa khi cùng nhau

Cặp đôi cùng giới tính Ashleigh (bên phải) và Bliss Coulter (trái) đã có trải nghiệm "vô giá" khi làm nên lịch sử y khoa, cả hai đều mang thai cùng một đứa trẻ.

Đây là một trường hợp y khoa lần đầu tiên xảy ra bởi trong IVF truyền thống, phôi được ủ trong phòng thí nghiệm trước khi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ tiếp tục lớn lên và chào đời luôn từ cơ thể người đó. Bác sĩ đảm nhiệm ca thụ ống này nói rằng: "Trường hợp này vô cùng đặc biệt vì đây là lần đầu tiên hai người phụ nữ cùng nhau thực sự mang thai con của mình. Mỗi người đều đóng một vai trò trong việc mang thai em bé của họ, đó là sự khác biệt so với mọi loại IVF khác."

Cặp đôi đồng tính làm nên lịch sử y khoa khi cùng nhau

Vào tháng 6 năm nay, Ashleigh đã hạ sinh một bé trai kháu khỉnh và khỏe mạnh có cân nặng 3,6kg trước sự vui mừng của gia đình và đội ngũ bác sĩ.

 

Hiện tại gia đình 3 người Ashleigh - Bliss đang vô cùng hạnh phúc, câu chuyện của cặp đôi cũng là đề tài truyền cảm hứng cho rất nhiều người đồng tính trên thế giới.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) qua INVOcell là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật sử dụng tinh trùng và trứng được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau một thời gian nuôi cấy (2-5 ngày), phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người phụ nữ để làm tổ và bắt đầu quá trình mang thai. Với INVOcell, trứng và tinh trùng sẽ được vào thiết bị INVOcell, đặt trong âm đạo của người phụ nữ, giữ cho phôi ấm và loại bỏ độc tố.

Cặp đôi đồng tính làm nên lịch sử y khoa khi cùng nhau

Điều này bỏ qua bước IVF truyền thống với phôi được ủ trong phòng thí nghiệm tốn kém và mất nhiều thời gian hơn. Sau năm ngày phôi sẽ phát triển và lúc đó là khi chúng ta biết được người giữ phôi có mang thai thành công hay không.

An An (Dịch theo Dailymail)

Các bác sĩ đã tạo nên "kỳ tích" khi cứu sống 3 bé trẻ sinh non thu tinh trong ống nghiệm...

Hành động này được coi là trái pháp luật và đã làm rộ lên nhiều dị nghị trong giới y tế cũng như cộng đồng mạng trên khắp thế giới.

Bé trai chào đời với cân nặng gần 4kg từ trứng và tinh trùng đông lạnh của chính bố mẹ mình.

 

Ca sĩ bolero Ivy Trần nổ túi ngực trên máy bay sau 7 năm bơm silicon

 - Thánh nữ bolero dance Ivy Trần bất ngờ bị nổ túi ngực khi đang trên máy bay từ Đài Loan về Việt Nam.

BS Phan Hiệp Lợi – Giám đốc bệnh viện thẩm mỹ ở quận 8, TP.HCM xác nhận bệnh viện đang điều trị cho Thánh nữ bolero dance Ivy Trần sau khi cô bất ngờ bị nổ túi ngực sau 7 năm bơm silicon. 

Được biết, vào ngày 22/10 vừa qua, sau khi xong cuộc lưu diễn, Mai Tường Vy cùng đồng nghiệp đáp chuyến bay từ Đài Loan về Việt Nam. Lúc đang trên máy bay, nữ ca sĩ nghe ngực trái có những âm thanh lạ giống như vỡ ra.

Từ thời điểm đó, cô thấy ngực trái sưng to, nhưng nghĩ có thể do áp suất máy bay. Ít ngày say, khi ngực ngàng càng sưng lên, đau đớn, Mai Tường Vy tới bệnh viện kiểm tra và được chẩn đoán bị vỡ túi ngực.

Theo BS Phan Hiệp Lợi, đáng lẽ ra, khi túi ngực cũ bị hư, phải phẫu thuật lấy ra và 6-7 tháng sau mới có thể đặt túi nâng ngực mới. Tuy nhiên, vì tính chất công việc của Tường Vi nên sau khi thám sát vết thương, thấy khả năng thành công rất lớn, các bác sĩ đã quyết định đặt túi ngực mới cho nữ ca sĩ.

Mai Tường Vy chia sẻ: "6 ngày qua đối với mình như là địa ngục vậy đó". Hiện tại, tinh thần của nữ ca sĩ cũng đã khá lên nhiều sau nhiều ngày rơi vào khủng hoảng.

Ca sĩ bolero Ivy Trần nổ túi ngực  trên máy bay sau 7 năm bơm silicon
Nữ ca sĩ Mai Tường Vy bị nổ túi ngực sau 7 năm

Mai Tường Vy đặt túi ngực silicon 7 năm trước với giá 2.000 USD. Bác sĩ tên L.P. (ngụ đường Chu Văn An, quận Bình Thạnh, TP.HCM) là người thực hiện ca phẫu thuật. Khi sự việc xảy ra, Mai Tường Vy có gọi điện cho bác sĩ L.P thông báo.

Theo lời nữ ca sĩ, ban đầu BS L.P. có trả lời và khuyên nên đi siêu âm để lấy túi ngực ra ngay nếu xảy ra sự cố. Tuy nhiên khi đặt vấn đề tránh nhiệm, vị BS này né tránh với lý do đã về quê, không còn hành nghề vì mắc bệnh ung thư và mất liên lạc từ đó.

Ca sĩ bolero Ivy Trần nổ túi ngực trên máy bay sau 7 năm bơm silicon
Túi ngực (màu vàng) bị vỡ sau khi lấy ra từ người của ca sỹ Mai Tường Vy
 


"Tôi không biết ngực mình bên trong có viêm nhiễm, sưng tấy hay hoại tử gì không. Tôi cố đi kiếm bác sĩ đã từng làm ngực cho mình để người ta can thiệp vào nhưng không kiếm được ông ấy, nên phải tới BV khác để xử trí" – ca sĩ Mai Tường Vy nói.

Gia đình nữ ca sĩ đã tìm đến địa chỉ trước đây vị BS cung cấp tại quận Bình Thạnh nhưng không còn cơ sở thẩm mỹ ở đó.

Mai Tường Vy cho biết, bản thân cô nghĩ sự việc xảy ra không phải lỗi của BS đặt ngực mà do túi ngực kém chất lượng.

Cô chỉ muốn BS ra mặt để hỗ trợ trong việc yêu cầu hãng sản xuất có trách nhiệm khi cam đoan bảo hành trọn đời, cũng như thể hiện trách nhiệm đối với bệnh nhân.

Hiện tại, sau một ngày phẫu thuật đặt túi ngực mới thay cho túi ngực cũ đã vỡ, sức khỏe của ca sĩ Mai Tường Vy (nghệ danh Ivy Trần) đã dần ổn định. Ngực của nữ ca sĩ này hiện đã bớt sưng, khá cân đối, không xuất hiện tình trạng nhiễm trùng.

"Bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát kỹ tình trạng của bệnh nhân, 3-4 ngày tới, nếu không có vấn đề gì, Mai Tường Vy sẽ được xuất viện" – BS Lợi thông tin.

Sau thời gian điều trị ung thư phổi, diễn viên Mai Phương có sự hồi phục không ngờ.

Dù y bác sĩ cố gắng chữa trị nhưng do tổn thương mắt trái quá nghiêm trọng, nữ sinh 20 tuổi quê Bình Dương gần như hỏng hoàn toàn con mắt này.

Ở tuổi 28, T. liên tục bị người thân, hàng xóm giục hỏi bao giờ lấy chồng. Quá áp lực, cô gái trẻ tìm đến cái chết không thành, phải điều trị tâm thần suốt 2 năm.

Dù đã đi học đại học nhưng cô gái trẻ vẫn không thể hoà nhập với bạn bè, luôn tự ti vì chiều cao khiêm tốn 1,38m của mình.

Mỡ thừa của bộ ngực 1,1m được bác sĩ lấy ra khiến nhiều người bất ngờ.

Quỳnh Như

 

3 bí quyết dinh dưỡng sống còn cho bệnh nhân ung thư

Mỗi năm, VN có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Theo chuyên gia, đa số bệnh nhân chỉ tập trung điều trị mà chưa chú trọng đến dinh dưỡng.

Bệnh nhân ung thư nên ăn gì?

Theo chuyên gia y tế, một chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao….sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khoẻ để chống lại ung thư chứ không phải là "cung cấp thêm chất đạm cho khối u" như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Hơn thế nữa, nên chiều theo khẩu vị của người bệnh, chia nhỏ các bữa ăn để người bệnh dễ hấp thụ dưỡng chất. Người nhà cũng nên khuyên người bệnh chịu khó vận động, ít nằm một chỗ để cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn, tránh suy nghĩ quá sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao hơn.

3 bí quyết dinh dưỡng sống còn cho bệnh nhân ung thư
Bệnh nhân ung thư nên lựa chọn thức ăn phù hợp

Bệnh nhân ung thư nên ăn như thế nào?

Khi điều trị ung thư, bệnh nhân sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong đó nhiều biến chứng tác động lên hệ tiêu hóa người bệnh. Một trong số đó là biếng ăn. Đây là vấn đề thường gặp nhất. Nguyên nhân là do nỗi sợ hãi, đôi khi là do những tác dụng phụ của quá trình điều trị, những thay đổi về khẩu vị…

Đối với một số người, biếng ăn chỉ kéo dài trong vài ngày, nhưng ở những người khác có thể lâu hơn. Dù với bất kỳ lý do gì, tình trạng biếng ăn cũng cần phải cải thiện. Lời khuyên là, nên ăn nhiều vào bữa sáng (1/3 năng lượng cả ngày) và chia nhỏ các bữa ăn tiếp theo. Bổ sung những thức uống có chứa dưỡng chất, sữa, nước ép (trái cây, rau, thịt) , thức ăn nghiền… và nên đa dạng hoá thức ăn, tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn…

Hoá trị liệu hoặc xạ trị ở vùng đầu, cổ… có thể gây ra sự giảm tiết nước bọt và dẫn đến khô miệng, góp phần làm tình trạng chán ăn càng trầm trọng. Trong trường hợp này, cần lưu ý: nên ăn thức ăn mềm hoặc chế biến nhiều nước; nhai kẹo cao su hoặc ăn thêm hoa quả chua nhằm tiết nước bọt hơn, tránh ăn nhiều đường; sử dụng đồ tráng miệng ướp lạnh; vệ sinh răng miệng và súc miệng tối thiểu 4 lần 1 ngày; uống nhiều nước và uống từng ngụm mỗi vài phút… Đau và nhiễm trùng miệng, hầu họng… thường hay gặp ở những bệnh nhân ung thư đang phải chịu xạ trị, hoá trị liệu hoặc đang có những vấn đề nhiễm trùng.

Làm gì để nâng cao thể trạng?

Quá trình điều trị ung thư thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng và gây ra rất nhiều tác dụng phụ, do đó, việc duy trì thể trạng trong toàn bộ phác đồ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Thể trạng tốt giúp bệnh nhân theo sát phác đồ điều trị ban đầu, tăng tỷ lệ điều trị thành công và hạn chế ung thư tái phát. Theo các chuyên gia y tế, nếu bệnh nhân ung thư có sức khỏe ổn định, những tác dụng phụ do điều trị thường nhẹ và kết thúc nhanh hơn so với những bệnh nhân suy kiệt.

 

Có nhiều phương pháp cải thiện thể trạng cho bệnh nhân ung thư trong đó chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý thường xuyên được đề cập đến. Cùng với đó, bệnh nhân nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể, giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ sâu, giảm mệt mỏi, stress, vượt qua nỗi ám ảnh về tinh thần, suy kiệt về thể chất sau mỗi đợt hóa xạ trị.

3 bí quyết dinh dưỡng sống còn cho bệnh nhân ung thư
Thể trạng tốt, bệnh nhân theo hết phác đồ điều trị

Trong đó nghệ vàng, tam thất và tảo nâu đã được các nhà khoa học chứng minh có chứa các hoạt chất có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng cho người bệnh. Ngoài ra nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hoạt chất trên có tác dụng  tìm diệt gốc tự do, thúc đẩy sự chết tự nhiên của tế bào ung thư, ức chế khối u phát triển và xâm lấn, giảm bớt tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

Tuy nhiên, việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất ít hiệu quả do Curcumin khó tan, hấp thu kém, còn hàm lượng Saponin trong tam thất không cao.

Để khắc phục vấn đề đó, các nhà khoa học Việt đã chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC gồm Fucoidan trong tảo nâu, Saponin trong tam thất và Curcumin trong nghệ vàng, để sản xuất thành sản phẩm CumarGold Kare giúp nâng cao thể trạng, ngăn ngừa suy kiệt sau hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư.

Cấu trúc Nano đặc biệt giúp tăng độ tan của Curcumin lên hơn 4000 lần, bảo vệ các hoạt chất, đưa curcumin vào máu dễ dàng, giúp phát huy tối đa hiệu quả của cả ba hoạt chất, so với việc chỉ sử dụng riêng lẻ từng thành phần.

Theo các chuyên gia cả 3 thành phần Curcumin, Fucoidan và Saponin tam thất đều đã được rất nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh khả năng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển khối u, ức chế di căn, kích hoạt quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư, ức chế tạo mạch máu mới nuôi khối u. Tuy nhiên việc sử dụng thảo dược thô chưa mang lại nhiều hiệu quả do rào cản hấp thu cũng như hàm lượng dược chất trong thảo dược thấp.

Sản phẩm CumarGold Kare là một bước tiến mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư. CumarGold Kare không chỉ là kết hợp đơn thuần Curcumin, tam thất, Fucoidan mà ở đây sử dụng công nghệ Phức hệ Nano FGC đặc biệt để hiệp đồng tác dụng 3 thành phần, hiệu quả hơn so với việc sử dụng riêng lẻ 3 dược chất.

Để được tư vấn về bệnh ung thư, độc giả vui lòng gọi tổng đài miễn cước 1800.1796 hotline 091.500.1796 hoặc truy cập trang web Cumargoldkare.vn.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Lệ Thanh

 

Người đàn ông 34 tuổi nhịn hắt hơi dẫn đến vỡ… cổ họng

Bác sĩ cảnh báo, nếu chúng ta bịt mũi, mím chặt miệng để kiềm chế hắt hơi, điều này có thể dẫn đến vỡ cổ họng, thủng màng nhĩ, vỡ mạch máu não…

Người đàn ông 34 tuổi vỡ cổ họng vì kiềm chế hắt hơi

Một nghiên cứu nhỏ năm 2013 cho thấy rằng hắt hơi có thể đẩy không khí ra khỏi mũi của bạn với tốc độ gần 10 mph (4,5 mét/giây). Trong lúc hắt hơi, tất cả áp suất không khí tích tụ trong phổi của bạn sẽ thoát qua mũi.

Tuy nhiên, nhiều người khi cảm thấy muốn hắt hơi, lại kiềm cơn hắt hơi bằng cách bịt mũi, mím chặt miệng khi hắt hơi nhằm ngăn lực bùng nổ. Tiêu biểu là trường hợp của người đàn ông 34 tuổi đến từ Leicester, Anh.

Người đàn ông này đã kiềm chế hắt hơi bằng cách bịt mũi, mím chặt miệng. Kết quả là cổ anh ta đau đớn, khiến anh ta không thể nuốt hoặc nói chuyện. Sau khi thấy tình trạng này kéo dài không có dấu hiệu thuyên giảm, Leicester đã đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện yết hầu của anh ta bị sưng.

Người đàn ông 34 tuổi nhịn hắt hơi dẫn đến vỡ… cổ họng

Bóng được chỉ định bởi mũi tên màu đen là không khí xâm nhập vào mô mềm của cổ

Sau khi kiểm tra X quang, bác sĩ còn phát hiện không khí rò rỉ từ khí quản của người đàn ông thông qua chỗ bị vỡ và đi vào mô mềm của cổ. Nguyên nhân dẫn đến việc này chính là do hành động nhịn hắt hơi, khiến cổ, khí quản bị vỡ.

Sau đó, bệnh nhân phải ăn qua ống thông trong vòng 7 ngày để chữa lành mô bị tổn thương. Sau một tuần, bệnh nhân được xuất viện, cơ thể hoàn toàn bình phục.

Kiềm chế hắt hơi còn có thể dẫn đến thủng màng nhĩ, vỡ mạch máu não.

Một bác sĩ tại Khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Hoàng gia Hoàng gia Leicester cho biết: "Rất nguy hiểm nếu chúng ta kiềm chế hắt hơi thông qua việc bóp mũi và mím chặt miệng. Một báo cáo trong Tạp chí Y khoa Anh cảnh báo rằng kiềm chế hắt hơi cũng có thể làm thủng màng nhĩ tai, thậm chí còn làm vỡ mạch máu não, do đó điều này cần phải tránh".

Người đàn ông 34 tuổi nhịn hắt hơi dẫn đến vỡ… cổ họng

 

Kiềm chế hắt hơi có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm

Theo các bác sĩ, khi chặn đường thoát không khí bằng cách bịt mũi hoặc mím chặt miệng trong lúc hắt hơi, không khí sẽ bị đẩy vào tai. Áp lực không khí sẽ có thể đi vào tai giữa và gây ảnh hưởng xấu lên màng nhĩ, có thể dẫn đến mất thính giác hoặc chóng mặt kéo dài.

Ngoài ra, việc cố kiềm cơn hắt hơi có thể đem đến nhiều ảnh hưởng khác như gây co giật và làm mạch máu vỡ ra dẫn đến những cơn ngạt thở, gây thương tích cơ hoành - một cơ ngang trải dài qua phía dưới xương sườn.

Ngoài ra, một sự gia tăng đột ngột áp lực do hắt hơi bị tắc có thể làm vỡ các mạch máu não, gây thương tích cổ hoặc ảnh hưởng xấu đến những người vừa phẫu thuật xoang trong thời gian trước đó.

Trong những trường hợp cực đoan nhất, việc kìm hắt hơi có thể gây ra đột quỵ dẫn đến tử vong. Do vậy, các bác sĩ cảnh báo việc kiềm chế cơn hắt hơi là một hành vi rất nguy hiểm và cần tránh làm như vậy.

Người đàn ông 34 tuổi nhịn hắt hơi dẫn đến vỡ… cổ  họng

Hắt hơi cũng có thể lây bệnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi hắt hơi có chứa 100.000 giọt nước bọt, và có hàng ngàn vi khuẩn gây bệnh trong những giọt nước bọt này, chúng sẽ bay về phía trước với tốc độ 41 mét mỗi giây nếu bệnh nhân ở đối diện bạn. Hắt hơi, nó có khả năng lây lan cảm cúm, viêm mũi, ngoài ra cũng có thể lây lan các bệnh như quai bị và bệnh lao.

Do vậy, các bác sĩ cho biết, tốt nhất khi hắt hơi dùng khan giấy để che chắn. Bộ Y tế khuyến cáo, khi bị bệnh cúm, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Khi hắt hơi, hoặc ho cần phải che miệng bằng khăn giấy, sau đó bỏ giấy vào thùng giác và rửa tay sạch sẽ để ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn.

Hà Vũ(Dịch theo Sohu)

Nam bệnh nhân 46 tuổi vào viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, tim chỉ còn 40 nhịp/phút, huyết áp tụt.

Ăn sáng đúng cách, không chỉ cả ngày tràn đầy năng lượng, mà còn đảm bảo sức khỏe con người trong dài hạn, tuy nhiên ăn sáng sai cách sẽ phá hủy cơ thể nghiêm trọng.

Tình trạng gân xanh nổi trên tay, chân có thể là dấu hiệu bình thường và cũng có thể cho thấy vấn đề về sức khỏe.

 

‘Lá chắn’ bảo vệ đại tràng của người Nhật

Để giảm thiểu những tác hại do rượu bia gây ra cho đại tràng, người Nhật Bản thường xuyên bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido).

'Lá chắn' bảo vệ đại tràng của người Nhật
Bia rượu là những tác nhân gây hại cho đại tràng

Rượu bia - Tác nhân của bệnh viêm đại tràng

Đại tràng là cơ quan đảm nhiệm việc tống cặn bã và khí độc xuống dưới rồi bài tiết ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, nó còn có chức năng tái hấp thu nước, muối để cơ thể không bị mất nước sinh lý và giúp tổng hợp các vitamin nhóm B và vitamin nhóm K, giúp phân giải xơ thực vật, đường và chất béo.

Việc sử dụng rượu bia quá mức sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, chi phối hệ tiêu hóa khiến nhu động ruột của ống tiêu hóa bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng, làm rối loạn cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu và đào thải ở đại tràng. Từ đó, làm cho các chức năng chính của đại trạng bị rối loạn, không tái hấp thu nước điện giải gây tiêu chảy, phân nát, đau bụng, kích thích đi ngoài nhiều lần và gây ra bệnh viêm đại tràng.

Ngoài ra, bia rượu còn khiến đại tràng mất khả năng sản xuất vitamin B, K, làm cho cơ thể thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này lý giải tại sao những người bệnh viêm đại tràng thường trở nên xanh xao, gầy mòn nếu uống nhiều rượu và tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Cách bảo vệ đại tràng khỏi bia rượu của người Nhật

Để giảm thiểu những tác hại do rượu bia gây ra cho đại tràng, người Nhật Bản đã tìm ra cách đơn giản đó là thường xuyên bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) - loại lợi khuẩn chính trong đường ruột (Bifido chiếm hơn 90% tổng số lượng lợi khuẩn) và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

 
'Lá chắn' bảo vệ đại tràng của người Nhật
Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do bia rượu gây ra

Khi bổ sung đủ một lượng lợi khuẩn Bifido sẽ nhanh chóng bám lên chỗ loét tiết ra chất nhờn giúp bảo vệ vết loét và chất kháng sinh tự nhiên giúp vết loét mau lành, đồng thời lông nhung cũng mọc trở lại, tạo nên một lớp lá chắn kép bảo vệ vết loét mới lành.

Đặc biệt, bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ cân bằng tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) giúp tiêu hóa ổn định và đẩy lùi các rối loạn tiêu hóa triền miên.

Đồng thời, đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ giúp hấp thụ hết thức ăn từ ruột non đổ xuống, đào thải cặn bã tạo khuôn phân mềm mượt, đồng thời ức chế hại khuẩn, giúp các chức năng tiêu hóa bình thường trở lại nên dần dần sẽ cải thiện các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, trướng bụng…

Tuy nhiên lợi khuẩn Bifido lại dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên các men vi sinh thông thường không chứa thành phần Bifido, nếu có cũng chỉ đưa được 1% lợi khuẩn xuống đến ruột non nên không có tác dụng.

Hiện nay một số sản phẩm của Nhật sử dụng công nghệ đột phá, bao bọc, bảo vệ giúp giúp đưa được lợi khuẩn Bifido sống đi qua được môi trường khắc nghiệt của dạ dày xuống đến ruột non và đại tràng an toàn. Bổ sung lợi khuẩn Bifido từ các loại men vi sinh sử dụng công nghệ cao của Nhật Bản sẽ giúp người hay uống rượu bia khắc phục các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, giúp người bệnh đại tiện ổn định.

Nguyễn Vinh

 

5 người trong gia đình nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm

 - Hai vợ chồng sinh sống tại thôn Cốc Nghè (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) lên rừng hái măng, tình cờ nhìn thấy có nấm lạ nên hái mang về nấu ăn, bất ngờ cả 5 người trong gia đình bị ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, vào nửa đêm ngày 29.10 Bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải nấm độc. Tất cả 5 người bị ngộ độc đều là người nhà của ông Bồn Văn Cảnh (SN 1978), sinh sống tại thôn Cốc Nghè (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Thông tin ban đầu cho hay, con rể ông Bồn Văn Cảnh là Bồn Văn Thắng và con gái Bồn Thị Tỉnh lên rừng lấy măng nhìn thấy nhiều cây nấm lạ nên hái về nấu ăn cho cả gia đình bữa tối. Khoảng 2 giờ sau khi ăn, cả 5 người trong gia đình đều có biểu hiện  với các triệu chứng: Đau đầu, nôn, đau bụng, tê tay chân, khó thở…

5 người trong gia đình nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm

 

Đến khoảng 23h cùng ngày, các bệnh nhân được người thân, hàng xóm đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cấp cứu điều trị.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Tiến Việt, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi tiếp nhận các bệnh nhân các y, bác sỹ khẩn trương xông rửa dạ dày, truyền giải độc, truyền dịch. Hiện tại, 5 bệnh nhân trong vụ ngộ độc nấm cơ bản đã hồi phục và đang tiếp tục theo dõi được điều trị tại bệnh viện.

Hoàng Hà

Ngành chức năng nghi ngờ món chà bông gà bị nhiễm tụ cầu là nguyên nhân khiến 55 trẻ nhập viện.

Theo Trung tâm y tế huyện Than Uyên (Lai Châu) cho biết, sáng ngày 27.10 đã tiếp nhận 42 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhức đầu, buồn nôn sau khi ăn thịt trâu ở bản Mè, xã Ta Gia.

Sau khi ăn bánh mì ở nhà thờ lúc đi lễ, 30 trẻ có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, nhập viện cấp cứu.

 

Trẻ sơ sinh thường giật mình vì những lý do rất đơn giản

Trẻ sơ sinh thường xuyên giật mình không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé mà còn khiến các mẹ hoang mang khi lo lắng: Con thiếu chất hay gặp phải vấn đề gì về sức khỏe?

Không quá lo ngại

Mỗi người sinh ra đều được tạo hóa thiết lập những phản xạ linh hoạt để thích nghi và tồn tại trong môi trường tự nhiên. Trẻ sơ sinh cũng vậy. từ khi mới ra đời trẻ khóc, lật mình hay có những cử động chân tay vô thức….đều là những phản xạ hết sức bình thường chứng tỏ trẻ phát triển khỏe mạnh.

Ngoài phản xạ tìm ti mẹ, bò, đi… thì giật mình cũng là một loại phản xạ mang tính tự vệ giúp bé bảo vệ mình khỏi một mối đe dọa hay cảm giác bất an. Khi trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình, đừng lo lắng mà hãy chú ý kiểm tra đây có thể một phản xạ bình thường ở trẻ không nhé.

Trẻ sơ sinh thường giật mình vì những lý do rất đơn giản
Giật mình là một phản xạ bình thường của trẻ khi mới sinh ra

Phản xạ giật mình của bé sơ sinh thường theo một quy trình như sau: Bé căng người, giơ hoặc xòe hai bàn tay, các ngón tay duỗi thẳng, xòe ra theo nhịp, đầu gối co lên, sau đó bé kéo bàn tay nắm chặt về phía sát người mình. Thông thường phản xạ này kéo dài chỉ khoảng vài giây, hoặc liên tục khi bé thức. Vào ban đêm, phản xạ giật mình khiến bé tỉnh giấc quấy khóc hoặc tự ngủ lại.

Trẻ sơ sinh thường giật mình vì những lý do rất đơn giản
Giật mình khi trẻ đang ngủ có thể là do không gian mất yên tĩnh

Ngoài lý do phản xạ thì hiện tượng giật mình ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu báo hiệu sự mất yên tĩnh trong không gian. Vốn quen không gian yên ắng và âm thanh nhẹ nhàng trong bụng mẹ nên trẻ rất dễ giật mình khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Tiếng điện thoại reo, tiếng sột soạt nhẹ thôi cũng đủ để các bé cảm thấy "không yên tâm". Nắm được tâm sinh lý này ở trẻ mà các mẹ có thể dễ dàng điều chỉnh những âm thanh xung quanh để bảo vệ giấc ngủ của bé.

Mẹo nhỏ để khắc phục hiện tượng trẻ sơ sinh thường xuyên bị giật mình

Tập cho bé cách nằm nôi/giường: Thay vì tạo cho con cảm giác an tâm tuyệt đối trong lòng mẹ, các chị em nên cho con nằm nôi hoặc giường để con không còn sợ tiếng động nữa. Tuy nhiên khi đặt bé, các mẹ nên nằm cạnh hoặc giữ tay bé một lúc để con tập làm quen dần.

Trẻ sơ sinh thường giật mình vì những lý do rất đơn giản
Đặt từ từ cho bé thích nghi sự thay đổi từ trên tay mẹ xuống nôi/giường

Quấn khăn cho bé: Tạo cho bé một "ngôi nhà" thứ hai giống như trong tử cung của mẹ là cách quấn khăn cho con. Em bé của bạn sẽ cảm thấy được bao bọc và bảo vệ mà không phải giật mình giữa đêm nữa.

Cho bé vận động: Cũng giống người lớn, trẻ sơ sinh cần được vận động hàng ngày để nâng cao sức khỏe và giúp cho cơ bắp phát triển. Cho con bắt đầu bằng những hoạt động nhỏ như ngóc đầu, co duỗi chân tay. Khi bé đã quen với cơ thể của mình và điều khiển được chúng một cách điêu luyện thì sẽ không có chuyện bé giật mình nữa đâu nhé!

Mẹ học nhận biết dấu hiệu bất thường ở trẻ

Những biểu hiện đơn giản như giật mình phản xạ của trẻ sơ sinh đôi khi cũng là một trở ngại trong suy nghĩ của các mẹ. Để có những kiến thức thai sản hữu ích trong khi mang thai và phương pháp chăm sóc con yêu hiệu quả, khoa học, mẹ bầu nên đăng ký tham gia các lớp học tiền sản để được hướng dẫn cụ thể.

 

Tại các lớp học này, các ông bố bà mẹ được trang bị những kiến thức cần thiết trong suốt quá trình mang thai như: chế độ dinh dưỡng khoa học, phương pháp vận động sinh hoạt phù hợp, kỹ năng giải tỏa stress khi mang thai, hay bí quyết sinh đẻ không đau…

Trẻ sơ sinh thường giật mình vì những lý do rất đơn giản
Bố mẹ được học cách chăm sóc con yêu từ những ngày đầu tiên

Điều đặc biệt thú vị tại các lớp học tiền sản là các bà mẹ trẻ lần đầu tiên bỡ ngỡ với kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ được các chuyên viên y tế hướng dẫn chi tiết và hết sức chuyên nghiệp về phương pháp chăm sóc con yêu từ cách thay tã, đóng bỉm, tắm hay bế bé ăn, ru con ngủ…. Tất cả những kỹ năng đó giúp mẹ sẵn sàng hành trang chào đón và chăm sóc con yêu.

Trẻ sơ sinh thường giật mình vì những lý do rất đơn giản
Thai sản trọn gói - đồng hành cùng mẹ chăm sóc con yêu

Chăm sóc con yêu là một hành trình dài đòi hỏi sự kiên trì cũng như sự hiểu biết của bố mẹ. Để dành cho con yêu những sự quan tâm đặc biệt và những yêu thương thật sự khoa học, các chị em nên tham khảo và tham gia các lớp tiền sản hay đăng ký thai sản trọn gói tại các bệnh viện uy tín để hưởng trọn các dịch vụ thai sản.

Để tìm hiểu thêm về kiến thức thai sản, các bạn có thể xem thêm tại:

https://sanphukhoa.info.vn/dich-vu-thai-san/?utm_source=vietnamnet&utm_medium=pr&utm_campaign=hientuongtresosinhbigiatminhcodanglongai&utm_term=Thang10_thaisantrongoi&utm_content=vietnamnet_pr_thaisantrongoi

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0904.97.0909

Tổng đài: 1900.55.88.96

Email: contact@thucuchospital.vn

Website: http://benhvienthucuc.vn/

Minh Tuấn

 

Nghìn mẹ Việt truyền nhau chữa viêm tai giữa bằng cách thổi sáp ong

- Tất cả các chất không sạch sẽ, không tốt khi đưa vào tai có thể gây biến chứng thủng màng tai, nhiễm trùng màng não, ảnh hưởng thính lực, điếc.

Hiện có hàng chục nghìn bà mẹ đang chia sẻ mẹo xông tai bằng sáp ong trị viêm tai giữa, coi đây là bài thuốc dân gian đơn giản nhưng hiệu quả.

Bước 1: Lấy sáp ong rừng, vắt nguyên lấy sáp bỏ mật, đun nóng cho tan ra; Bước 2: Lấy sáp ong đã đun phết lên tờ giấy mỏng (giấy trong bộ vàng hương hay có, càng mỏng càng tốt, làm nhanh lúc sáp còn nóng không nguội sẽ bị cứng lại, không làm được); Bước 3: Chuẩn bị 1 cái ấm nước pha trà, chế tạo vòi để thổi giúp khói vào sâu trong tai, tránh sáp rớt vào tai.

Nghìn mẹ Việt truyền nhau chữa viêm tai giữa bằng cách thổi sáp ong
Nhiều mẹ áp dụng đốt sáp ong rồi thổi vào tai để chữa viêm tai giữa


Phương pháp này có lưu ý quan trọng nhất là làm sao cho khói của sáp ong vào tai được nhiều nhất. Mỗi ngày xông sáp ong 2 lần, mỗi lần 5 phút. Tuần đầu làm 7 ngày liên tiếp, tuần thứ 2 làm cách ngày.

Tuy nhiên các chuyên gia nhi khoa không ủng hộ cách làm này. PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, viêm tai giữa là bệnh phổ biến, hầu như đứa trẻ nào cũng mắc.

Khác với viêm mũi hay sùi vòm mũi họng (viêm VA) có thể nhìn thấy được, viêm tai giữa cần phải đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa nhi, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Cấu trúc của tai rất nhạy cảm, gồm nhiều mạch máu liên quan trực tiếp đến chức năng nghe. Viêm tai giữa là viêm khu vực rất gần thần kinh trung ương nên sẽ rất nguy hiểm nếu xử lý không đúng cách.

Theo PGS Điển, nguyên nhân hàng đầu gây viêm tai giữa là do vi khuẩn, virus. Sở dĩ trẻ em dễ mắc viêm tai giữa do vòi Eustache thông từ mũi sang tai ngắn và nằm nghiêng khiến vi khuẩn dễ xâm nhập từ mũi và họng lên khoang tai giữa.

Thực tế, khu vực tai, mũi, họng đều liên quan đến nhau, khi đường mũi bị phù nề, nhiều dịch nhầy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển quá mức. Nếu trẻ bị cảm, chất nhầy cũng được tiết ra ở khoang tai giữa. Mủ bắt đầu hình thành và chẳng mấy chốc khoang tai giữa chứa đầy vi khuẩn, mủ và dịch nhầy đặc.

 
Nghìn mẹ Việt truyền nhau chữa viêm tai giữa bằng cách thổi sáp ong
Viêm tai giữa là viêm khu vực rất gần thần kinh trung ương nên sẽ rất nguy hiểm nếu xử lý không đúng cách 


Khi khám, bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc tai mũi họng sẽ phát hiện màng nhĩ có dày, đỏ hay phồng lên không. Tuỳ theo căn nguyên bác sĩ có thể kê kháng sinh hoặc không. Chăm sóc tại nhà có thể dùng thêm thuốc nhỏ kê đơn cùng

Do đó cha mẹ đừng đưa bất kỳ thứ gì vào tai trẻ vì đây là khu vực cực kỳ nhạy cảm. Nếu các chất không sạch sẽ, không tốt có thể gây biến chứng gần là viêm nặng thêm, thủng màng tai, nhiễm trùng màng não, xa hơn sẽ ảnh hưởng chức năng nghe, điếc.

"Các bà mẹ cần thận trọng nhất là các phương pháp chưa được kiểm chứng. Đừng dại áp dụng khi mình không hiểu biết mà vẫn làm đôi khi gây hại cho con", PGS Điển cảnh báo.

Nghiên cứu mới cho thấy, 80% nhiễm trùng tai không biến chứng sẽ tự khỏi trong vòng 4-7 ngày không cần kháng sinh. Trường hợp cần điều trị kháng sinh, liệu trình được khuyến cáo kéo dài 7 ngày.

Thúy Hạnh

Viêm tai giữa ứ dịch là sự ứ dịch của tai giữa phía sau một màng tai không thủng, không có các triệu chứng bị viêm cấp. 

Chắc hẳn nhiều người cũng đã từng nghe nhiều đến bệnh viêm tai giữa, nhưng lại không hiểu rõ căn bệnh này. Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm tai giữa có thể gây ra điếc hoặc trở thành bệnh mãn tính.

Nhiều người thắc mắc bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không? Và câu trả lời là đã là bệnh thì chắc chắn nó sẽ nguy hiểm nếu như không được chữa trị kịp thời. 

 

Bài đăng phổ biến