Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018

Gắp con đỉa dài 5cm từ cổ họng bé gái 9 tuổi ở Nghệ An

 - Sau khi uống nước suối, cháu Tơi có triệu chứng ho, khó thở. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện trong cổ cháu có 1 con đỉa dài 5cm.

Thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ khoa Tai - Mũi -Họng vừa gắp trong đường thở của bé gái 9 tuổi con đỉa dài 5cm.

Theo đó, cháu Lương Thị Tơi (SN 2009, trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) có triệu chứng ho, khò khè, khó thở, cảm giác có gì đó vướng mắc trong cổ họng.

Do nghĩ Tơi bị viêm phế quản thông thường nên gia đình không đưa cháu đi khám. Đến khi tình trạng khó thở của Tơi ngày càng nặng người nhà mới đưa cháu đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để kiểm tra.

Gắp con đỉa dài 5cm từ cổ họng bé gái 9 tuổi ở Nghệ An
Con đỉa dài 5cm được gắp ra từ cổ họng bé gái 9 tuổi

Qua thăm khám, các bác sĩ tại khoa Tai - Mũi - Họng phát hiện trong hạ thanh môn của Tơi có 1 con đỉa. Sau khi tiến hành nội soi ống cứng, các bác sĩ đã được 1 con đỉa còn sống, dài hơn 5cm.

Người nhà bệnh nhi chia sẻ, cách đây 2 tháng cháu Tơi có uống nước suối, khi về nhà thì cháu có biểu hiện ho, khò khè, khó thở. Trước đó, bệnh viện huyện cũng kiểm tra và phát hiện có 1 con đỉa nằm trong đường thở.

 

Theo các bác sĩ, do con đỉa sống ký sinh lâu ngày trong phế quản của bệnh nhi nên hút nhiều máu khiến cho thành phế quản bị viêm loét, chảy nhiều máu, dịch mủ, bít kín đường thở.

Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, con đỉa sẽ ngày càng to khiến bệnh nhi nghẽn khí quản, gây suy hô hấp, nếu để kéo dài có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên uống nước tại các khe, suối; không bơi lội trong những môi trường nước không an toàn để tránh đỉa chui vào người.

Bác sĩ lần lượt gắp ra 11 con giun trong mắt bé trai 5 tháng tuổi sau khi cháu bé này tiếp xúc với thú cưng nhà hàng xóm.

Nam bệnh nhân phàn nàn mắt đau và ngứa, khi kiểm tra bác sĩ phát hiện con giun chỉ dài 15cm đang sống ngoe nguẩy bên trong.

Là người Hà Nội, bệnh nhân vẫn tin vào bác sĩ Google, bôi nước mắm chữa ung thư, số khác đắp lá, cao để hút... khối u.

Bé gái 2 tuổi mắc ung thư ở giai đoạn rất sớm, bác sĩ BV K tìm mọi cách thuyết phục nhưng gia đình vẫn kiên quyết đưa con về chữa thuốc nam.

Lượng bệnh nhi nhập viện vì bệnh tay chân miệng trong những ngày qua tăng gấp 5 lần so với ngày thường, khiến các y bác sĩ phải gồng mình cứu chữa.

Phạm Tâm – Quốc Huy

 

Cảnh báo ung thư đại trực tràng tăng báo động ở người trẻ vì thói quen này

- Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi nhưng tỉ lệ mắc loại ung thư này ở giới trẻ đang tăng chóng mặt, có người mới 20 tuổi.

Tỉ lệ đang tăng báo động ở nhóm người trẻ trên toàn châu Âu do chế độ ăn thiếu lành mạnh, béo phì và lối sống lười vận động.

Đây là kết quả nghiên cứu suốt 25 năm qua của các nhà khoa học đến từ Hà Lan. Kết quả nghiên cứu vừa mới được công bố tại hội nghị tiêu hoá toàn châu Âu diễn ra tại Áo.

Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột. 3/4 số ca mắc bắt đầu xuất hiện từ đại tràng và phần còn lại từ trực tràng.

Cảnh báo ung thư đại trực tràng tăng báo động ở người trẻ vì thói quen này
Khối ung thư trong đại trực tràng


Thông thường ung thư đại trực tràng chủ yếu phát hiện ở nhóm trên 50 tuổi. Tuy nhiên, theo dữ liệu thu thập ở Liên hiệp Anh và 19 nước châu Âu, tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ.

Cụ thể, từ 2005, số ca mắc ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 40-49 tăng 1,4% mỗi năm. Giai đoạn 2008 - 2016, tỉ lệ mắc ung thư đại tràng ở độ tuổi 20-39 đã tăng 7,4% (tăng nhiều nhất là nhóm từ 20-29 tuổi), tỉ lệ ung thư trực tràng của cùng độ tuổi cũng tăng 1,8% mỗi năm từ năm 1990.

BS Fanny Vuik, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thêm, xu hướng trẻ hoá ung thư đại trực tràng cũng đã xuất hiện ở Mỹ, nơi có 50.000 ca mắc mới mỗi năm.

Bà cho biết, nguyên nhân của xu thế này chưa thực sự rõ ràng nhưng có liên quan đến lối sống lười vận động, béo phì và chế độ ăn kém lành mạnh - vốn là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng.

BS Vuik còn cho biết, các khối u đại trực tràng ở bệnh nhân trẻ có tốc độ phát triển nhanh hơn những người lớn tuổi và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn.

Bà cho rằng đây chính là yếu tố để ngành y tế bổ sung thêm nhiều liệu pháp sàng lọc ung thư đại trực tràng sớm. Mới đây nhiều bệnh viện ở Anh đã cung cấp các gói tầm soát ung thư sớm cho người dân dưới 50 tuổi ở nước này.

Hội đồng sàng lọc Anh quốc khuyến cáo tất cả mọi người ở độ tuổi 50-74 nên sử dụng bộ kit xét nghiệm phân tại nhà.

Từ mùa thu năm nay, nhóm bệnh nhân từ 60-74 cũng sẽ được tiếp cận gói kiểm tra này 2 năm/lần. Chương trình được dự kiến mở rộng cho độ tuổi 55, tiếp đó là 50.

So với nhiều loại ung thư khác, ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được, tuy nhiên tỉ lệ sống rất thấp, dưới 10% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn sống qúa 5 năm. Trong khi đó nếu phát hiện sớm, tỉ lệ tương sống sau 5 năm lên tới 90%.

Cảnh báo ung thư đại trực tràng tăng báo động ở người trẻ vì thói quen này
Những người có tiền sử mắc polyp đại tràng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng


Riêng tại Liên hiệp Anh, mỗi năm có 41.000 ca mắc mới ung thư đại trực tràng, tương ứng tỉ lệ 62/100.000 dân, 16.000 trong số đó sẽ tử vong, là căn bệnh có tỉ lệ tử vong chỉ đứng thứ 2 sau ung thư phổi. Ở Mỹ, tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở mức 40/ 100.000 dân.

Triệu chứng ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến ruột già, chủ yếu là đại tràng và trực tràng. Những khối u thường phát triển từ những khối polyp tiền ung thư.

Triệu chứng:

- Chảy máu hậu môn

- Máu trong phân

 

- Thay đổi thói quen đại tiện ít nhất 3 tuần.

- Sụt cân không rõ lý do

- Mệt mỏi, kiệt sức không rõ nguyên nhân

- Đau bụng

Hầu hết các ca mắc thường không có nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên những trường hợp sau có nguy cơ cao hơn:

- Ngoài 50 tuổi

- Gia đình có tiền sử bị bệnh này

- Có tiền sử polyp đại tràng

- Đã từng mắc chứng viêm ruột

- Có lối sống không lành mạnh

Các phương pháp điều trị ung thư ruột chủ yếu gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Theo số liệu WHO 2018, ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Mỗi năm ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới, tỉ lệ 13,4/100.000 dân, trong đó khoảng 50% sẽ tử vong.

Minh Anh(Theo Dailymail)

Những thói quen ăn uống không điều độ, không hợp vệ sinh… là thủ phạm hủy hoại hệ tiêu hóa, góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Các nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: đối với bệnh nhân mắc viêm đại tràng mạn tính nếu để bệnh kéo dài dai dẳng trong nhiều năm thì nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng là 20%.

TP.Hà Nội đã mua được 100.000 test để triển khai thí điểm sàng lọc ung thư đại trực tràng cho toàn bộ người dân thủ đô có độ tuổi từ 40 trở lên.

Nếu tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, bệnh nhân không tái phát. Đã có người sống khỏe mạnh hơn 20 năm, hiện đã gần 80 tuổi.

MC Huyền Ny là tiến sĩ Dược ở Mỹ. Cô khuyên không nên ăn nhiều đồ chiên rán, nội tạng động vật, càng không nên ăn ốc.

Dù chưa có thuốc chữa nhưng chế độ chăm sóc đúng cách sẽ giúp bệnh nhân ung thư đại trực tràng có thể kéo dài sự sống.

Hầu hết dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại trực tràng đều không được chú ý nên rất nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, không thể cứu chữa.

 

1 bệnh nhân cấp cứu vì uống nấm linh chi và tiết lộ ngã ngửa từ bác sĩ đông y

- Trong hơn 17.000 bài thuốc đông y, chỉ có duy nhất 1 bài thuốc có nấm linh chi. Loại nấm này không có nhiều tác dụng như đồn thổi.

Nhập viện sau 3 tháng uống linh chi (!?)

BV Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T. (61 tuổi) từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng suy thận độ 4, suy gan nặng.

Bác sĩ phải chỉ định lọc máu cấp cứu, tuy nhiên từ 21/10 đến nay, tình trạng bệnh nhân vẫn tiếp tục nặng lên. Hiện bệnh nhân T. đang hôn mê, phải thở máy, tiên lượng dè dặt.

Gia đình cho biết, ông T. có tiền sử bị viêm gan B và suy thận độ 3. Ba tháng nay, ông T. uống nấm linh chi liên tục. Tuy nhiên 1 tháng trở lại đây, da ông T. ngày càng vàng, điều trị tại tuyến dưới nhưng bệnh ngày càng nặng thêm nên từ 16/10, gia đình chuyển ông T. đến BV 108.

Thầy thuốc Nhân dân - bác sĩ cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn T. cần xem xét kĩ nguyên nhân.

Thứ nhất, cần xem nấm ông T. uống có phải nấm linh chi hay không. Thứ hai, sản phẩm nấm linh chi đó có nguồn gốc rõ ràng, có chất bảo quản độc hại hay không, nếu có dễ gây nhiễm độc.

1 bệnh nhân cấp cứu vì uống nấm linh chi và  tiết lộ ngã ngửa từ bác sĩ đông y
Trong 17.000 bài thuốc đông y, nấm linh chi chỉ có tên trong duy nhất 1 bài thuốc, chỉ được coi như một loại trà


Trường hợp thứ ba, nếu loại nấm ông T. uống có nguồn gốc rõ ràng, an toàn nhưng vì quá tin tưởng vào nấm linh chi, chỉ uống nấm kéo dài mà ngưng dùng các loại thuốc điều trị viêm gan B và suy thận thì bệnh nặng lên là do lỗi của bệnh nhân. Đây là sai lầm rất nghiêm trọng.

TS Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết thêm, để xác định chính xác nguyên nhân khiến tình trạng bệnh nhân nặng lên cần xem xét nhiều khía cạnh, trong đó có chế độ ăn uống, sinh hoạt. Ngoài ra cần xem loại nấm ông T. uống có phải linh chi hay loại nấm khác.

Nấm linh chi chỉ như một loại trà

BS Hướng cho biết, nấm linh chi về cơ bản lành tính, có vị đắng, tính hàn. Trên thế giới có 6 loại linh chi, dựa theo màu sắc gồm: linh chi đỏ, vàng, xanh, trắng, đen, tím.

Tại Việt Nam mới tìm ra và nuôi trồng được linh chi vàng và đỏ. Gần đây, thêm một người dân ở Tây Nguyên tìm được linh chi đen.

"Tôi khẳng định linh chi là 1 loại trà để giải độc gan thận thôi chứ không phải một vị thuốc chữa bệnh. Trong 17.000 bài thuốc đông y, duy chỉ có 1 bài thuốc có linh chi", BS Hướng nhấn mạnh.

 

Ông cũng nói rõ, nhiều người nói nấm linh chi có thêm tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư, chữa được bệnh nọ, bệnh kia nhưng đây đều là những lời nói quá, thần thánh hoá. Nấm linh chi chỉ tốt vừa phải.

"Uống linh chi cũng như uống nước trà nhưng nghĩ nó là thần dược, không uống thuốc men gì cả thì bệnh nặng là đương nhiên", BS Hướng nói.

Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, linh chi vốn là loại nấm mọc trên cây lim, nếu mọc trên những cây khác thì tác dụng không còn nhiều, trong khi ở Việt Nam, rừng lim đã không còn, chỉ còn rất ít cây đơn lẻ. Theo đó, những loại nấm linh chi được nuôi trồng cũng chỉ có tác dụng vừa phải.

TS Phùng Tuấn Giang cũng cho biết, hầu hết linh chi đưa về Việt Nam chỉ còn bã, không còn nhiều tác dụng. Nấm linh chi được nuôi cấy cũng có tác dụng không bằng nấm tự nhiên.

"Để giữ lại các tinh chất quý trong nấm linh chi, khi hái cần phải đúng thời điểm, tốt nhất là thời điểm lúc ra hoa khi nấm có lớp phấn bên ngoài (bào tử nấm). Trong khi hầu hết nấm linh chi ở Việt Nam đã qua giai đoạn này, lấy ở giai đoạn muộn cũng chỉ như gỗ thôi", TS Giang chia sẻ.

Để hiệu quả tối ưu, lớp vỏ cứng của bào tử nấm cần được tách bỏ vì khi uống gây táo bón, khó tiêu hoá. Sau đó, phải dùng công nghệ nano hoá, bào chế thành các viên nhỏ.

TS Giang cũng khuyến cáo người dân không nên đun nấu nấm linh chi lấy nước uống, vì cách này chỉ lấy được 30% dưỡng chất, 70% dưỡng chất còn lại không tan trong nước. Muốn tan phải sử dụng thêm các công nghệ để bào chế.

Dù lành tính nhưng không nên uống quá nhiều nấm linh chi, có thể gây hạ đường huyết, co cơ, chuột rút, hạ huyết áp.

Thúy Hạnh

Bệnh chuyển hoá do con người tạo ra, là nguồn gốc gây ung thư. Muốn chữa bệnh, hãy "ăn sống, nhai kĩ, nuốt chậm".

Vườn nhà của mỗi gia đình có nhiều cây thuốc chữa bệnh thần kỳ nhưng ít ai biết.

Ít ai biết Việt Nam sở hữu loài sâm hiếm còn tốt hơn cả sâm Triều Tiên, Hàn Quốc, có tác dụng rất tốt với bệnh nhân ung thư.

Mít có chứa các chất dinh dưỡng thực vật như lignans, saponin và isoflavones với khả năng chống ung thư, chống oxy hóa và lão hóa.

Loại quả này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư.

 

Sinh con đầu lòng giống “ông già”, bác sĩ chẩn đoán bệnh khiến cả nhà bật khóc

Toàn thân bé trai xuất hiện dấu hiệu của sự lão hóa mặc dù chỉ mới chào đời được vài ngày.

Chỉ mới vài ngày trước tại một bệnh viện Trung Quốc, một sản phụ hạnh phúc bế con trai đầu lòng trên tay, cô vừa trải qua giây phút lâm bồn sau 9 tháng mang thai. Lúc mới hạ sinh, con bé nặng 3kg và có thân hình mũm mĩm, toàn cơ thể không có dấu hiệu bất thường gì.

Vì mẹ tròn con vuông nên cả gia đình ai cũng háo hức, vui vẻ. Sau đó khoảng vài ngày mẹ của cậu bé phát hiện, bé càng ngày càng ít bú mẹ, hơn nữa thường nôn thốc nôn tháo không có nguyên nhân, càng ngày càng gầy và toàn thân da nhăn nheo như một ông già.

Sinh con đầu lòng giống

Vẫn chỉ là đứa trẻ sơ sinh nhưng vẻ ngoài già nua của một bé trai đã khiến nhiều người không khỏi liên tưởng tới một ông già 80 tuổi.

Những thay đổi thất thường trên cơ thể cậu bé khiến các bác sĩ rất bất ngờ. Sau khi kiểm tra, bác sĩ đưa ra kết luận ngay từ khi sinh ra cậu bé đã mắc bệnh "lão nhi", căn bệnh khiến cơ thể trẻ bị lão hóa nhanh hơn bình thường. Bác sĩ trực tiếp điều trị cho biết, làn da của bé đã có dấu hiệu của tuổi tác như nhăn và thô ráp. Cùng với thời gian, em bé sẽ lớn dần, tuy nhiên căn bệnh này cũng không biến mất, không có phương pháp chữa trị mà sẽ theo em cả đời khiến em càng ngày càng già đi.

Sau khi biết cậu bé cả đời sẽ phải sống chung với căn bệnh quái ác này, cả gia đình đã vô cùng tuyệt vọng.

Sinh con đầu lòng giống

Cậu bé gầy gò, lão hóa như một người già

Bệnh lão nhi, nguyên nhân từ đâu?

Lão nhi là một dạng đột biến gen thể hiếm khiến cơ thể trẻ bị lão hóa nhanh hơn nhiều lần so với bình thường. Bệnh còn có tên gọi khác là Hội chứng Hutchinson Gilford. Ước tính trong 4 triệu trẻ mới có 1 trẻ mắc phải căn bệnh này.

Căn bệnh này bị gây ra bởi khiếm khuyết về gen. Khi cơ thể sản sinh ra quá nhiều protein đột biến có tên progerin, cơ thể sẽ lão hóa nhanh.

Các triệu chứng lão nhi bao gồm hói, da trông giống da người già, thân hình còi cọc, mặt nhỏ và hàm cân đối với kích cỡ đầu. Trẻ em bị ảnh hưởng còn mắc các căn bệnh thường thấy ở người già như cứng khớp, trật khớp hông, bệnh tim mạch và chứng xơ vữa động mạch. Trẻ bắt đầu lão hoá nhanh khi được 18-14 tháng tuổi. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh lão nhi.

Các dấu hiệu nhận biết một bệnh nhân bị hội chứng lão nhi:

 

- Tăng trưởng chậm lại, với chiều cao và trọng lượng dưới mức trung bình.

- Khuôn mặt và mũi thu hẹp.

- Rụng tóc, bao gồm lông mi và lông mày.

- Da cứng và thắt chặt trên thân và tứ chi (xơ cứng bì).

- Đầu quá lớn cho khuôn mặt.

- Tĩnh mạch da đầu nổi bật.

- Nổi bật đôi mắt.

- Hàm dưới nhỏ (micrognathia).

- Giọng the thé.

- Hình thành răng bị trì hoãn và bất thường.

- Mất mỡ cơ thể và cơ bắp.

- Cứng khớp.

An An (Dịch theo Sina)

Bé trai 2 tuổi bị chó béc giê hàng xóm nặng khoảng 40kg tấn công gây rạn sọ, toàn bộ nhãn cầu trái trật khỏi hốc mắt.

Bác sĩ lần lượt gắp ra 11 con giun trong mắt bé trai 5 tháng tuổi sau khi cháu bé này tiếp xúc với thú cưng nhà hàng xóm.

Bé trai liên tục nôn ra từng vũng máu không thể tự cầm. Khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhi mắc căn bệnh của người lớn.

 

4 kiểu ăn sáng dễ gây ung thư nhiều người đang ăn mỗi ngày

Ăn sáng đúng cách, không chỉ cả ngày tràn đầy năng lượng, mà còn đảm bảo sức khỏe con người trong dài hạn, tuy nhiên ăn sáng sai cách sẽ phá hủy cơ thể nghiêm trọng.

Ăn sáng được coi là một bữa ăn quan trọng nhất trong ba bữa ăn một ngày, nhưng nhiều người thà dành thời gian trên giường để ngủ nướng vào buổi sáng, hoặc ngồi trang điểm tỉ mỉ, chứ không chịu bỏ ra 20 phút để ăn một đúng nghĩa.

Dưới đây 4 kiểu ăn sáng gây tổn hại cho cơ thể nghiêm trọng không phải ai cũng biết:

4 kiểu ăn  sáng dễ gây ung thư nhiều người đang ăn mỗi ngày

Bữa sáng rất quan trọng vì thế không thể ăn tùy tiện

1. Ăn sáng từ đồ chuẩn bị từ hôm trước

Nhiều người có thói quen nấu cơm và thức ăn nhiều hơn vào bữa tối để dành cho bữa sáng hôm sau. Tức là, sau một đêm ngủ dậy, cả gia đình sẽ được ăn thức ăn "thừa" cho bữa sáng, có thể là cơm chiên hoặc thức ăn hâm nóng. Ăn sáng kiểu này rất thuận tiện về cách chế biến, về cơ bản giống như một bữa ăn đầy đủ, toàn diện về dinh dưỡng.

Tuy nhiên, thức ăn để qua đêm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Các loại rau ăn thừa, đặc biệt là rau lá xanh đậm, cố gắng không nên ăn lại. Bởi lượng nitrat trong loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit – một chất gây ung thư rất nguy hiểm.

Hãy nhớ rằng đây không phải là cách lựa chọn khoa học cho bữa sáng, bữa ăn giúp bạn bổ sung năng lượng cho cả ngày. Nếu ăn đồ thừa, phải đảm bảo rằng thực phẩm đó còn an toàn tuyệt đối, nếu không, hãy đổ bỏ.

2. Bữa sáng với bánh quẩy chiên

Bánh quẩy chiên ăn với cháo hoặc uống thêm sữa đậu nành, đây là kiểu ăn sáng phổ biến của nhiều người hiện nay, tuy nhiên theo các chuyên gia nếu thời gian dài có kiểu ăn sáng như vậy sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.

Bánh quẩy là thực phẩm chiên nhiệt độ cao, cùng với bánh bao chiên, bánh rán có lượng chất béo cao, cộng thêm sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo nhất định, lượng dầu trong hỗn hợp bữa sáng này rõ ràng vượt quá tiêu chuẩn gây ra những bất lợi cho sức khỏe như khó tiêu, béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp,..

4 kiểu ăn sáng dễ gây ung thư nhiều người đang ăn mỗi ngày

Nhất định phải có rau hoặc trái cây cho bữa ăn sáng, tốt nhất là nên ăn ít sữa đậu nành và quẩy chiên, không nên quá 1 lần/tuần. Buổi chiều và bữa tối trong ngày phải càng nhẹ càng tốt, đừng ăn thức ăn chiên, xào, nên ăn thêm nhiều rau củ.

3. Ăn sáng trên đường, vừa đi vừa ăn

Cuộc sống hiện đại khiến mọi người đều phải sống nhanh, do đó bữa sáng cũng được giải quyết gọn nhẹ, có khi vừa đi bộ vừa ăn. Bánh mì bate, bánh bao, sữa tươi,... được bán ở cửa hàng hoặc ở cổng nơi làm việc, ở gần trạm xe buýt,... là sự lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Ăn uống trong khi đi bộ không tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa, và không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ. Nếu bạn chọn thức ăn đường phố cho bữa sáng, bạn nên chú ý đến vệ sinh, tốt nhất là nên mua ăn tại nhà. Cố gắng không ăn sáng trên đường đi làm, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới  của bạn.

4. Ăn sáng với các đồ ăn vặt

Nhiều người hay mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: bánh quy, bim bim, sô cô la... để tiện ăn sáng. Nếu khi đói có thể sử dụng các loại thực phẩm này, tuy nhiên dùng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

Ngoài ra những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no, ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.

4 kiểu ăn sáng dễ gây ung thư nhiều người đang ăn mỗi ngày

 

Dù nhiều calo và ngon miệng nhưng đồ ăn vặt không thể thay thế bữa sáng

Như thế nào là một bữa sáng hoàn hảo?

Bữa sáng vô cùng quan trọng, do đó, muốn cơ thể khỏe mạnh, sống thọ cần phải tuân thủ 5 tiêu chí dưới đây:

1. Bữa sáng nên ăn các món ấm nóng

Vào buổi sáng nhiệt độ ngoài trời còn thấp, khi con người thức dậy các cơ, dây thần kinh và mạch máu của cơ thể con người vẫn chưa được giãn ra. Nếu lúc này ăn thức ăn lạnh sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

Thời gian dài ăn thức ăn lạnh dẫn đến giảm sự thèm ăn, da dần mất độ bóng, cổ họng luôn có cảm giác khó chịu. Tất cả điều này chỉ ra rằng, dạ dày đang bị tổn thưng và khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị suy giảm. Lời khuyên cho bạn là hãy chọn các món ăn mới chế biến nóng ấm để ăn vào bữa sáng.

2. Bữa sáng nên lựa chọn trứng, sữa và các loại đậu

Trong bữa ăn sáng, tốt nhất là nên bổ sung các thực phẩm như sữa, trứng và các loại đậu. Lượng protein các loại axit amin trong những thực phẩm này có thể giúp tái tạo mô và tổng hợp các protein khác nhau trong cơ thể con người.

Bạn có thể ăn một quả trứng, một cốc sữa bò hoặc sữa đậu, sữa làm từ các loại hạt kết hợp với các thực phẩm khác. Như vậy bữa ăn sẽ rất hoàn hảo và đầy đủ chất.

4 kiểu ăn sáng dễ gây ung thư nhiều người đang ăn mỗi ngày

Bữa sáng lý tưởng với những đồ nóng như sữa, đậu,...

3. Bữa sáng với thực phẩm từ ngũ cốc thô

Trong bữa sáng, bạn có thể chọn các món được làm từ ngũ cốc thô như bánh mì, bột yến mạch, mì sợi, bánh bao, cháo gạo, cháo hạt ngũ cốc. Một bát cháo từ các loại hạt không chỉ đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng để làm việc trong suốt buổi sáng mà còn có tác dụng bảo vệ dạ dày.

4. Bữa sáng không ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ

Không nên ăn quá nhiều thịt hoặc thực phẩm nhiều dầu mỡ cho bữa sáng vì những thực phẩm này chứa quá nhiều chất béo. Có thể chọn sữa nóng, cháo, ăn kết hợp với rau của quả để bổ sung đầy đủ chất.

5. Nên ăn sáng ở khung giờ từ 7-8h

Các nghiên cứu y khoa cho thấy, khung giờ từ 7 – 8h sáng là thời gian thích hợp nhất, bởi vì khi sự thèm ăn tự nhiên của cơ thể biểu hiện rất rõ ở thời gian này, nếu bạn ăn hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất.

Bữa sáng và trưa tốt nhất nên cách nhau từ 4-5 tiếng. Nếu ăn sáng quá sớm thì bạn nên ăn số lượng nhiều hơn một chút so với ăn đúng giờ. Hoặc sau đó nên ăn bữa trưa sớm hơn để đảm bảo rằng 2 bữa không cách xa nhau sẽ khiến bạn bị đói.

Một bữa ăn sáng sẽ quyết định mức độ dễ chịu trong cả ngày sau đó. Vì vậy hãy nhắc nhở nhau rằng, bữa sáng đặc biệt quan trọng, hãy ăn uống đúng cách.

Hà Vũ (Dịch theo Sohu)

T. đã từng có thời gian 5-6 năm thức khuya đến tận sáng, thỉnh thoảng nhịn ăn và uống thuốc giảm cân.    

"Bệnh từ miệng mà ra" đúng trong rất nhiều trường hợp. Chàng trai 26 tuổi bị suy thận cũng chính là do thói quen ăn uống mà rất nhiều người hiện nay đang mắc phải.

Bạn chắc chắn nên quan tâm nhiều hơn cho bữa ăn buổi sáng, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

 

Thứ Sáu, 26 tháng 10, 2018

Những sai lầm khiến người gầy khó tăng cân

Rất nhiều người gầy dù đã dùng "trăm phương ngàn kế" nhưng cân nặng vẫn không nhúc nhích. Nếu bạn không hiểu tại sao thì những sai lầm dưới đây chính là câu trả lời.

Những sai lầm khiến người gầy khó tăng cân

Ăn nhiều nhưng không đủ dinh dưỡng

Bạn có nghĩ rằng chỉ cần ăn nhiều là sẽ béo lên? Đây chính là sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người gầy thường mắc phải. Hầu hết mọi người cứ nghĩ rằng ăn thật nhiều đồ béo, đồ ngọt là sẽ tăng cân. Tuy nhiên, tăng cân phải dựa trên sự xây dựng mô và hệ cơ do vậy cơ thể chúng ta cần cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là bổ sung đạm vì đây là nguyên liệu hình thành nên mô và hệ cơ giúp người gầy tăng cân chắc khỏe an toàn, nhưng ăn nhiều các loại thịt động vật để bổ dung đạm lại chứa nhiều cholesterol, nên cần bổ sung đạm từ nguồn thực vật thì người gầy lại ít chú ý.

Không thanh lọc thải độc cho cơ thể

Độc tố tích tụ lâu ngày khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải, chán ăn, giảm đề kháng, khó hấp thu chất dinh dưỡng. Do đó cần phải thường xuyên thanh lọc thải độc để cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, tạo tiền đề cho quá trình tăng cân.

Ngủ không đủ giấc

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với câu "ăn được ngủ được là tiên". Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng giúp ổn định hệ cơ, duy trì sức khỏe và đặc biệt quan trọng trong việc tăng cân lành mạnh. Mỗi ngày nên ngủ 7-8 tiếng giúp tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm tiêu hao năng lượng vào đào thải độc tố cho cơ thể.

Không chăm sóc hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp chúng ta ăn gì hấp thu nấy. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tăng cân. Những người gầy khó tăng cân là do hệ tiêu hóa thiếu hụt lợi khuẩn, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột khiến cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng, người hay mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, sức đề kháng kém. Do đó những người gầy nên bổ sung lợi khuẩn hàng ngày để hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào.

Khắc phục những sai lầm để tăng cân chắc khỏe

Những người gầy muốn tăng cân chắc khỏe cần thực hiện đủ 4 bước: bổ sung đủ chất, thanh lọc thải độc, ngủ đủ giấc và chăm sóc hệ tiêu hóa. Tuy nhiên ngày nay cuộc sống hiện đại bận rộn nên không phải ai cũng thực hiện đủ các bước trên. Vì vậy, cách nhanh và an toàn nhất giúp người gầy tăng cân là bổ sung nguồn dinh dưỡng vượt trội tự nhiên từ Tảo Mặt Trời tăng cân và chăm sóc hệ tiêu hóa bằng men vi sinh Bifina Nhật Bản.

Tảo Mặt Trời tăng cân có thành phần chính là 95% tảo Spirulina nguyên chất giàu Kẽm. Tảo Spirulina được biết đến là một loại siêu thực phẩm xanh, được tổ chức IIMSAM của Liên Hiệp Quốc giúp hơn 2 triệu trẻ em và người già trên thế giới tăng cân thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng.

 

Tảo Mặt Trời giúp và men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp người gầy tăng cân nhanh nhờ 5 tác động:

Những sai lầm khiến người gầy khó tăng cân
Tảo Mặt Trời cung cấp hơn 100 chất dinh dưỡng giúp tăng cân chắc khỏe

Cung cấp đến 100+ dưỡng chất giúp người gầy tăng cân nhanh: Đặc biệt là hàm lượng đạm toàn tính cao (chiếm 65-70%, cung cấp đủ 18 loại trong tổng 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể) giúp nhanh chóng xây dựng, tái tạo các bó cơ, gân.

Giúp thanh lọc thải độc cho cơ thể nhờ các chất chống oxi hóa mạnh: phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten,… giúp đào thải toàn bộ độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Kích thích ăn ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn: Nhờ khoáng chất kẽm và đầy đủ các vi chất thiết yếu quan trọng, đồng thời có chứa nhiều chất xơ tạo môi trường tốt cho lợi khuẩn phát triển và tăng khả năng hấp thu.

Giúp ngủ ngon, sâu giấc, giảm căng thẳng stress: Nhờ các vitamin nhóm B (từ B1-B12) và 2 axit amin tryptophan và phenylalanine.

Tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng: nhờ sự kết hợp hoàn hảo Tảo Mặt Trời và men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp người gầy tiêu hoá và hấp thu thức ăn tối đa, có cảm giác thèm ăn và hấp thu tốt.

Mỗi gói men vi sinh Bifina bổ sung 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) - lợi khuẩn chính chiếm 99% lợi khuẩn của đường ruột, 1 tỉ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan - thức ăn ưa thích của lợi khuẩn. Các lợi khuẩn này sản xuất ra enzym tiêu hóa thức ăn, giúp hấp thu tối đa nguồn dinh dưỡng từ thức ăn ăn vào. Lợi khuẩn còn sản xuất ra 75% kháng thể, tạo nên hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên chỉ có công nghệ độc đáo duy nhất trong men vi sinh Bifina là đưa được 90% lợi khuẩn Bifido xuống đến tận đại tràng.

Vì vậy, kết hợp Tảo Mặt Trời tăng cân và men vi sinh Bifina Nhật Bản là giải pháp giúp người gầy tăng cường hệ miễn dịch, hấp thu nguồn dinh dưỡng từ thức ăn và hơn 100 chất dinh dưỡng có trong Tảo Mặt Trời, giúp người gầy tăng cân chắc khỏe, an toàn, không sụt cân khi ngưng sử dụng.

Nguyễn Vinh

 

Bác sĩ cảnh báo căn bệnh ung thư khiến Miss Teen qua đời ở tuổi 25

- Đây là loại ung thư có tỉ lệ mắc thấp nhưng tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. 

Miss Teen 2010 Đoàn Dạ Ly vừa qua đời vì ung thư buồng trứng ở tuổi 25 khiến cộng đồng không khỏi xót thương vì cô còn quá trẻ. So với mặt bằng chung, trường hợp 25 tuổi mắc ung thư buồng trứng không nhiều.

Bác sĩ cảnh báo căn bệnh ung thư khiến Miss Teen qua đời ở tuổi 25

Dạ Ly từng gây chú ý khi tham gia cuộc thi Miss Teen 2010.

Khó phát hiện, tỉ lệ tử vong cao

Theo số liệu WHO 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.500 ca mắc mới ung thư buồng trứng (năm 2017 là 1.200 ca), phổ biến thứ hai trong các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới, chỉ sau ung thư cổ tử cung.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, so với ung thư vú thì số ca mắc mới ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 10%, tuy nhiên bệnh nhân ung thư buồng trứng có tỉ lệ tử vong cao với khoảng 60%.

Trong đó tỉ lệ sống sau 5 năm trung bình là 45%, tỉ lệ này ở giai đoạn 4 là dưới 17%. Ung thư buồng trứng dễ tái phát và nhanh chóng chuyển nặng.

Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng được ghi nhận đều trên 30 tuổi, tuy nhiên cũng có trường hợp ngoài 20, cá biệt tại Trung Quốc từng ghi nhận bệnh nhân ung thư buồng trứng mới 15 tháng tuổi.

Bác sĩ cảnh báo căn bệnh ung thư khiến Miss Teen qua đời ở tuổi 25
Ung thư buồng trứng khó phát hiện, dễ nhầm sang bệnh tiêu hoá và là ung thư phụ khoa có tỉ lệ tử vong cao nhất


Đến nay, nguyên nhân ung thư buồng trứng vẫn còn là vấn đề tranh cãi trong giới chuyên môn. Tuy nhiên, phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh (trên 50), phụ nữ mất khả năng sinh sản hoặc sinh con ở độ tuổi đã ngoài 30, lối sống thiếu lành mạnh, hút thuốc lá, ăn nhiều chất béo, lười vận động… là những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới bệnh ung thư buồng trứng.

So với nhiều loại ung thư khác, ung thư buồng trứng khó nhất về phòng ngừa và phát hiện sớm do buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong khung chậu nhỏ, khoảng 70% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn. Tại TP.HCM, từng phẫu thuật cho trường hợp có khối ung thư buồng trứng nặng tới 30kg.

Giai đoạn đầu bệnh thường tiến triển âm thầm, dễ bị bỏ qua, dễ nhầm sang các bệnh đường tiêu hoá và thường chỉ thấy rõ ở giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn.

Do đó phát hiện sớm ung thư buồng trứng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Điều trị ung thư giai đoạn này ít xâm lấn, tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ ở mọi lứa tuổi cần khám sàng lọc ung thư buồng trứng. Đặc biệt nhóm đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao như có mẹ, chị, em mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, mang gen đột biến di truyền như BRCA1, BRCA2…, nữ giới thừa cân, béo phì; nữ giới không sinh con hoặc sinh con đầu lòng muộn sau 35 tuổi, sử dụng thuốc tránh thai nhiều năm... cần tầm soát định kỳ hơn.

Phụ nữ có thẻ xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư CA 125, siêu âm bụng, siêu âm tử cung qua đường âm đạo...

3 kiểu đau cần nghĩ tới ung thư buồng trứng

Có nhiều biểu hiện khác nhau song nếu có 3 kiểu đau đặc trưng dưới đây cần nghĩ tới ung thư buồng trứng.

 

- Đau lưng: Nếu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, do bê vác nặng hay chấn thương, đau lưng không rõ nguyên nhân cần cảnh giác.

Ở giai đoạn sớm, đau lưng có thể chỉ thoáng qua nhưng đến giai đoạn ung thư buồng trứng muộn, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội, đau ảnh hưởng đến cả giấc ngủ.

- Đau bụng dưới hay vùng chậu: Các bác sĩ cảnh báo, nữ giới độ tuổi sinh sản, đặc biệt là sau mãn kinh nếu thấy đau bụng dưới thường xuyên có thể ung thư buồng trứng đã phát triển kích cỡ lớn.

Nguyên nhân của cơn đau này là do khối u phát triển tác động đến các cơ quan, bộ phận khác xung quanh vùng có khối u, đặc biệt là vùng bụng, xương chậu gây nên những cơn đau.

- Đau khi quan hệ tình dục: Nhiều phụ nữ mắc ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển thường bị đau khi quan hệ tình dục. Cơn đau đó thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái khung xương chậu.

Ngoài đau, ung thư buồng trứng cũng gây ra một số biểu hiện khác như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, đi tiểu thường xuyên, sút cân không rõ nguyên nhân.

Điều trị ung thư buồng trứng

Ngoài các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến hiện nay như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, bác sĩ có thể áp dụng liệu pháp kháng sinh mạch trong chỉ định kết hợp với hoá chất. Hiện liệu pháp này đang được sử dụng phổ biến trên thế giới.

- Phẫu thuật: Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung. Phẫu thuật ung thư giai đoạn này có thể giảm khối lượng u. Ở giai đoạn muộn, phẫu thuật không tận gốc vẫn là cần thiết giúp tiên lượng tốt hơn.

- Xạ trị: Là liệu pháp bổ trợ sau phẫu thuật hoặc áp dụng cho các bệnh nhân không đáp ứng với điều trị hoá chất.

Xạ trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể là xạ trị tại chỗ hoặc chiếu xạ ngoài toàn ổ bụng và khung chậu nhằm làm chậm sự phát triển khối u, tiêu diệt một phần tế bào ung thư.

- Hóa trị: Đây là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư buồng trứng, dùng thuốc điều trị toàn thân để tiêu diệt tế bào ung thư.

Minh Anh

Một bệnh nhân ở Thanh Hóa mổ cắt u buồng trứng, sau khi hoàn thành xong ca mổ, bệnh nhân đi khám lại vẫn còn khối u khiến gia đình bức xúc.

Bé gái Dung Dung mới 9 tháng tuổi đã bị ung thư buồng trứng, cô bé trở thành bệnh nhân ung thư buồng trứng nhỏ tuổi nhất trên thế giới.

Vào bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi để cắt bỏ u nang buồng trứng, thai phụ 3,5 tháng ở Quảng Ngãi tử vong không rõ nguyên nhân.

Harlow – cô bé dũng cảm 15 tháng tuổi đang phải ngày ngày giành giật sự sống với căn bệnh ung thư buồng trứng.  

Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng theo tuổi. Theo các chuyên gia, một nửa số trường hợp xảy ra ở phụ nữ ≥ 63 tuổi.

 

Thanh niên bị ong đốt chết, 10 người kéo lên 'giải vía' tiếp tục bị thương

 - Trong khi lên núi nhặt củi, anh Hằng gục tại chỗ khi bị một đàn ong vò vẽ lao ra đốt. 10 người thân của anh quay lại chỗ tổ ong tiếp tục bị tấn công phải nhập viện. 

Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) ông Nguyễn Hữu Lượng cho biết, một đàn ong rừng tấn công người dân khiến 1 người tử vong, 10 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, vào trưa 22/10, anh Kha Văn Hằng (SN 1985, trú bản Na Chảo) lên núi để nhặt củi thì bất ngờ bị một đàn ong vò vẽ lao ra cắn, khiến anh Hằng gục tại chỗ.

Dù được người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong sau đó.

2 ngày sau, 10 người thân của nạn nhân quay lại nơi anh Hằng bị ong đốt để lấy đồ đánh rơi về làm vía theo phong tục thì cũng bị ong đốt, phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn.

Thanh niên bị ong đốt chết, 10 người kéo lên 'giải vía' tiếp tục bị thương
 Nạn nhân bị nhiều vết cắn trên người

Sau khi được các bác sĩ truyền dịch, giải độc trong nhiều giờ, hiện tất cả bệnh nhân đều qua cơn nguy kịch.

Theo ông Lượng, các nạn nhân chưa chọc phá hay bắt ong mà chỉ mới đi ngang qua thì bị đàn ong này tấn công..

 

Được biết, vị trí đàn ong làm tổ cách khu dân cư khoảng 200m. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương phải dùng loa phát thanh cảnh báo người dân không tới gần đó, đồng thời tìm phương án xua đuổi đàn ong đi nơi khác.

3 cháu nhỏ bị ong đốt nhiều vết, khi chuyển đến BV Nhi TƯ đã trong tình trạng hết sức nguy kịch, 2 bé tiên lượng hết sức dặt dè.

Phát hiện cháu ngoại (13 tháng tuổi) bị ong đốt nhiều vết, người phụ nữ đã nhào vô giải cứu nhưng bất thành.

Trong lúc bé T. trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước thì dẫm phải tổ ong, đang ong vò vẽ đốt hơn 100 nốt sưng tấy toàn thân.

Đi vườn, ông Lâm ở miền Tây thấy tổ ong mật nên định lấy mật thì bị đốt khoảng 250 mũi, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Khi trên đường tới trường, cô giáo dạy trường cấp 3 ở Kiên Giang bất ngờ bị đàn ong vò vẽ tấn công.

Phạm Tâm – Quốc Huy

 

Bé trai 11 tuổi mắc bệnh người lớn, nôn ra từng vũng máu

- Bé trai liên tục nôn ra từng vũng máu không thể tự cầm. Khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhi mắc căn bệnh của người lớn.

TS.BS Lê Thanh Dũng, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Việt Đức cho biết, bệnh nhi 11 tuổi, nhập viện trong tình trạng nôn ra máu nhiều lần không tự cầm.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy có ổ giả phình lớn ở động mạch vị tá tràng (có chức năng cung cấp máu cho tá tràng – tụy và dạ dày).

Bé trai 11 tuổi mắc bệnh người lớn, nôn ra  từng vũng máu
ổ phình lớn trên động mạch là nguyên nhân khiến bệnh nhi nôn ra máu ồ ạt


Nhận định đây là trường hợp viêm tụy cấp nặng, nguy cơ chảy máu ổ ạt đe dọa tính mạng nên ngay lập tức bệnh nhi được chỉ định can thiệp nút mạch cấp cứu.

Sau 20 phút can thiệp với 5 nút coils, ổ phình đã được loại bỏ hoàn toàn. Bệnh nhi hết nôn máu, huyết động ổn, sau đó được chuyển về khoa Nhi tiếp tục điều trị.

BS Dũng cho hay, tình trạng viêm tụy cấp xảy ra do sự hoạt hóa men tụy ồ ạt ngay trong nhu mô tụy.

Bệnh có thể xảy ra ở nhiều mức độ nặng – nhẹ khác nhau tùy thể lâm sàng, nguy cơ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm trong đó có tổn thương mạch máu dẫn đến ổ giả phình động mạch.

Những ổ giả phình mạch gây ra do men tụy phá vỡ cấu trục mạch máu bình thường, có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt, thậm chí đe dọa tính mạng chỉ trong vài giây.

Viêm tụy cấp thường gặp ở người lớn, y văn có ghi nhận các ca trẻ em, thườnng liên quan đến một số biến đổi giải phẫu tụy.

Theo thống kê, 70% trường hợp viêm tụy cấp ở người lớn có liên quan đến nghiện rượu, các nguyên nhân còn lại có thể do chế độ ăn, sỏi ống mật chủ, nhiễm khuẩn, loét dạ dày...

 

Can thiệp mạch là phương pháp được lựa chọn để điều trị các tổn thương giả phình mạch do viêm tụy cấp với tỉ lệ thành công và độ an toàn rất cao.

Khi bị viêm tụy cấp, triệu chứng nổi bật nhất là đau bụng, chủ yếu đau vùng thượng vị, đau dữ dội, đột ngột sau bữa ăn thịnh soạn. Đau thường kéo dài, lan ra sau lưng, hoặc hạ sườn 2 bên.

Triệu chứng thứ hai là nôn và buồn nôn, thường xảy ra sau đau, nôn xong không đỡ hay hết đau (khác viêm dạ dày cấp), thường nôn ra dịch dạ dày, dịch mật, thể nặng có thể nôn ra dịch máu loãng.

Một số trường họp bị chướng bụng và bí trung đại tiện, nhất là với các thể viêm tụy cấp hoại tử nặng, một số trường hợp lại đi ngoài lỏng nhiều lần.

GS Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai cho biết thêm, hiện tỉ lệ cứu sống viêm tụy cấp nâng từ 10% lên 50%. Tuy nhiên nếu rơi vào thể hoại tử, chỉ có 1% cơ hội sống.

Thúy Hạnh

Mỗi khi thấy đau dạ dày, bà Ánh lại tự ra tiệm mua thuốc uống. Bác sĩ sau đó lấy ra khối u dạ dày nặng 2 kg trong ổ bụng người phụ nữ này.

 Sau khi nhậu với bạn, anh T. về nhà nôn thốc nôn tháo, chị vợ mang chậu đi đổ giật mình thấy đầy máu.

"Bác sĩ biết viêm mật tụy hoại tử là bệnh rất nặng nhưng sao không cấp cứu cháu tôi liền. Gia đình chúng tôi cũng không hề xin lỗi bác sĩ, xin lỗi bệnh viện Chợ Rẫy"

 Bạn có bao giờ nghĩ ăn thịt không đúng cách sẽ là nguyên nhân bị mắc bệnh ung thư chưa?

 

Bài đăng phổ biến