Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2018

Cách xử trí khi bé bị sặc sữa lên mũi

 - Trẻ bị sặc sữa là hiện tượng vô cùng nguy hiểm các mẹ cần phải biết cách xử lý để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu không xử lý kịp thời có thể trẻ sẽ bị ngộp thở do sữa tràn lên mũi. 


Nguyên nhân trẻ bị sặc sữa lên mũi

Mũi được nối thông với cổ họng do vậy đôi khi sữa hoặc thức ăn khác có thể bị trào lên mũi. Hiện tượng sặc sữa là cực kỳ phổ biến ở .

Nguyên nhân là do khả năng kiểm soát các van đóng, mở ở chỗ cổ họng thông lên mũi của trẻ sơ sinh còn yếu. Không thể vừa thở vừa nuốt thức ăn cùng lúc, nếu thực hiện đồng thời thức ăn sẽ dễ trào lên mũi.

Ngoài ra, những lý do dưới đây cũng góp phần làm cho trẻ dễ bị sặc sữa hơn:

- Lỗ ở núm bình sữa quá to làm sữa chảy nhanh hoặc sữa mẹ quá nhiều, từ đó trẻ không nuốt kịp.

- Trong khi bú sữa, trẻ bị ho, hắt hơi, cười hoặc nấc.

- Trẻ vừa ngủ vừa bú sữa hoặc nằm xuống khi bú sữa.

- Trẻ đói quá nên vội bú sữa, bú nhanh quá sẽ dễ bị sặc, bị ọc sữa lên mũi.

- Trẻ bị mất tập trung khi đang bú sữa, ví dụ như mải nhìn hoặc nghe các chuyện xảy ra xung quanh, cười/khóc với người khác,..

 
tre bi sac


Trẻ bị sặc sữa lên mũi có nguy hiểm không?

Sẽ là bình thường khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi một lần trong mỗi lần bú hoặc ít hơn. Nhưng nếu trẻ sơ sinh sặc sữa nhiều và có dấu hiệu thở khó khăn thì đó thực sự là một vấn đề rất đáng quan tâm.

Sữa trào lên mũi nhiều sẽ gây kích ứng mũi, làm mũi bị đau nhức một thời gian.

Ngoài ra, nếu bé ọc sữa lên mũi một lượng lớn cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, do thiếu lượng cần thiết.

Các bé sơ sinh khi bị sặc thường sẽ khó chịu, khóc lóc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động khác và tâm lý của trẻ.

Đã có những trường hợp trẻ sơ sinh bị ngạt thở khi sặc sữa. Do vậy bố mẹ không nên chủ quan khi bé nhà mình gặp phải tình huống này.

Cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa lên mũi

Cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa lên mũi chuẩn khoa học cần phải được thực hiện theo từng bước sau. Lưu ý nếu sau mỗi bước mà bé đã thở ổn định bình thường thì không cần làm các bước tiếp theo.

Bước 1: Để bé ngồi dậy

Khi bé có dấu hiệu bị sặc sữa, mẹ cần thực hiện sơ cấp cứu cơ bản ngay lập tức. 

Khi bị sặc sữa, bạn nên cho bé ngồi dậy thẳng lên, để bé ho và phun sữa ra. Trẻ vẫn ho thì tức là đường thở chỉ bị tắc chút xíu.

Lau sạch sữa ở miệng, mũi và các bộ phận khác. 

Bước 2: Hút sữa

Nếu trẻ khó thở, da trở nên tím tái hơn, bạn cần phải hút sữa từ mũi và miệng ngay lập tức. Đây là bước sơ cứu đầu tiên trong khi đợi xe cấp cứu.

Dùng miệng của mình hút sữa ngay lập tức, càng nhanh và mạnh. Sau đó kích thích để trẻ thở ra được bằng cách nhéo một cái.

Bước 3: Dốc ngược lên và vỗ nhẹ 

Sau khi thực hiện đến bước thứ 3 mà trẻ vẫn có biểu hiện khó thở, da tím tái thì bạn hãy dốc ngược bé lên.

Đặt bé nằm úp lên cánh tay của bạn, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng, 5 cái một. Lật bé trở lại xem đã ọc sữa ra hết chưa và đã hít thở lại bình thường chưa.

Bước 4: Ấn ngực

Nếu đến bước 3 rồi bé vẫn không có dấu hiệu thở thì bạn cần thực hiện cách sơ cứu khác.

Bằng cách đặt bé nằm ngửa ra, một tay giữ đầu, một tay ấn nhẹ vào ngực của bé để bé hít thở.

Bước 5: Đưa đi cấp cứu

Nếu trong trường hợp trẻ vẫn chưa thở được hãy thực hiện lại từ bước 2, 3, 4 trong quá trình đưa bé đi cấp cứu.

Cách phòng ngừa trẻ bị sặc sữa lên mũi

Thay đổi núm vú sao cho lỗ có độ to nhỏ phù hợp.

Các cữ bú ngắn và thường xuyên sẽ giảm tỉ lệ bị sặc sữa.

Không để trẻ bú quá no hoặc quá đói khi bú.

Khi cho trẻ bú nên ngồi ở nơi yên tĩnh, bạn cũng đừng vui đùa khi trẻ bú để tránh cho trẻ bị phân tâm.

Đừng để bé mặc quần áo quá chật.

Không để trẻ nằm hoặc vừa ngủ vừa bú.

Dùng tay bóp bầu vú để điều chỉnh dòng sữa chậm lại.

Nếu đã bị sặc sữa hoặc đang ho, khóc thì nên đợi một lúc nữa hãy cho trẻ bú sữa lại.

Ở những trẻ bú mẹ thì sau khi bú xong nên bế trẻ 10-15 phút rồi mới đặt trẻ nằm.

Pha sữa đúng công thức và nên cho ăn bằng thìa hoặc uống bằng cốc.

Khi cho trẻ bú bình với đầu vú cao su thì cần nghiêng bình sao cho sữa ngập cổ bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày.

Một số trẻ tạm thời cơ thể không dung nạp sữa bò tươi thì thay thế bằng sữa đậu nành hoặc sữa bò dưới dạng sữa chua.

Áp dụng những biện pháp trên sẽ hạn chế được tình trạng sữa lên mũi.


Khuê Minh

Cách dùng kháng sinh an toàn khi bị viêm đại tràng

Người viêm đại tràng thường phải dùng kháng sinh để chữa lành các ổ viêm loét trong đại tràng. Tuy nhiên, dùng quá nhiều kháng sinh dễ gây nhờn thuốc và khiến bệnh thêm nặng. Vậy người viêm đại tràng nên dùng thuốc kháng sinh thế nào cho đúng?

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng kháng sinh

Người viêm đại tràng khi nội soi trong lòng đại tràng có nhiều ổ viêm loét là nơi trú ẩn của các vi khuẩn gây hại. Vì vậy khi điều trị bắt buộc phải dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại, chữa lành các ổ viêm loét. Cũng chính vì việc dùng quá nhiều kháng sinh nên những người viêm đại tràng thường bị nhờn thuốc do những sai lầm sau:

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina
Sử dụng kháng sinh sai cách khiến bệnh viêm đại tràng càng nặng hơn

- Dùng nhiều loại kháng sinh khác nhau: Người bệnh cứ khỏi một thời gian lại bị lại nên những lần sau thường được chuyển sang các loại kháng sinh khác. Việc dùng quá nhiều loại kháng sinh khiến vi khuẩn quen dần với độc tính của nhiều loại kháng sinh và lần lượt kháng các loại kháng sinh đã dùng. Nếu tình trạng cứ kéo dài, người viêm đại tràng phải đối mặt với nguy cơ không còn loại thuốc kháng sinh để sử dụng.

- Sử dụng kháng sinh dài ngày và không đủ liều lượng: người viêm đại tràng thường phải dùng kháng sinh trong một thời gian dài để chữa lành các ổ viêm loét khiến vi khuẩn dần nhờn thuốc nên chỉ cần ăn uống không cẩn thận sẽ bị lại. Nhiều người cứ thấy đỡ lại ngừng thuốc khiến cho vi khuẩn không những không chết đi mà còn mạnh hơn, dễ dàng dàng kháng thuốc.

- Không chú ý bổ sung lợi khuẩn sau một đợt dùng kháng sinh: Khi người bệnh dùng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng nó cũng đồng thời tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi. Nếu không bổ sung lợi khuẩn khiến mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, khiến bệnh tái đi tái lại.

Cách dùng kháng sinh an toàn cho người viêm đại tràng

Dùng kháng sinh là điều bắt buộc trong điều trị viêm đại tràng. Vậy dùng kháng sinh thế nào cho đúng để bệnh vừa khỏi, vừa không bị nhờn thuốc? Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh với người viêm đại tràng:

- Uống đúng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua kháng sinh bên ngoài.

- Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Không tự ý dừng thuốc.

-  Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ.

- Bổ sung thêm lợi khuẩn từ men vi sinh để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên phải uống cách nhau ít nhất 2 tiếng vì nếu uống cùng lúc hoặc quá gần nhau kháng sinh cũng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi nên sẽ không có tác dụng.

 

Với người viêm đại tràng nên bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido). Vì đây là lợi khuẩn chính, cư trú ở đại tràng, chiếm  hơn 90% tổng số lợi khuẩn của đường ruột, ức chế sự phát triển của hại khuẩn bằng cách tiết ra axit làm cho hại khuẩn chết, cạnh tranh môi trường sống của hại khuẩn.

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina
Bổ sung lợi khuẩn Bifido giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Lợi khuẩn Bifido giúp cơ thể tăng sức đề kháng tự nhiên: lợi khuẩn và lớp lông nhung thu giữ độc tố và đẩy những tác nhân gây hại ra ngoài. Các kháng sinh nội sinh do lợi khuẩn tiết ra còn giúp kháng viêm, ức chế hại khuẩn ở chỗ viêm nhiễm, làm vết thương mau lành.

Lợi khuẩn này sống bám lên các lông nhung, tiết ra dịch nhầy trám lên niêm mạc đại tràng. Lớp dịch nhầy này và lông nhung tạo thành lá chắn kép bảo vệ đại tràng khỏi viêm nhiễm, giúp vết thương mau lành.

Do vậy có đủ lợi khuẩn cơ thể sẽ tự chống lại các vi khuẩn có hại. Lợi khuẩn cũng sẽgiải quyết các vấn đề về rối loạn tiêu hóa, giúp người viêm đại tràng đại tiện ổn định, bụng dạ nhẹ nhõm, ăn uống thoải mái.

Tuy nhiên lợi khuẩn Bifido lại dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên các loại men vi sinh thông thường ít có thành phần Bifido hoặc nếu có thì tỉ lệ sống sót xuống đến đại tràng rất thấp.

Công nghệ độc đáo giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng của người Nhật

Một công nghệ mới từ Nhật Bản - công nghệ bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bao bọc, bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit giúp đưa lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%.

Bổ sung đủ một lượng lợi khuẩn Bifido trong men vi sinh Bifina giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường sức đề kháng tự nhiên, cho cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.

Men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp người bệnh viêm đại tràng không còn quá phụ thuộc vào thuốc kháng sinh, giảm đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, khó tiêu giúp bụng dạ nhẹ nhõm, đại tiện ổn định, tinh thần thoải mái, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguyễn Vinh

Chỉ 5 ngàn đồng mỗi ngày, chị em sẽ trẻ từ trong ra ngoài

- Dù có giá thành rất rẻ nhưng sản phẩm này gần như chứa đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa sự lão hoá và bảo vệ cơ thể.

BS Kim Minh, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lisin, glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin (chủ yếu là vitamin nhóm B và A).

Đây cũng là loại sản phẩm có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh đường ruột. Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng.

sữa chua,lão hoá
Sữa chua chứa đựng gần như đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa sự lão hoá và bảo vệ cơ thể 


Thực tế, trong ruột già của người thường có những loại vi khuẩn gây thối rữa, sống nhờ thức ăn chưa tiêu hoá hết, từ đó tạo ra những chất độc. Chính những chất độc này thấm qua thành ruột vào máu, tác động lên hệ thần kinh gây hiện tượng già trước tuổi.

Khi ăn sữa chua sẽ giúp bổ sung vi khuẩn lactic, giúp phân giải lactoza thành axit lactic, làm thay đổi pH của môi trường ruột già, từ kiềm thích hợp với vi khuẩn gây thối rữa chuyển sang axit kìm hãm sự phát triển của chúng. Không những thế, có một số vi khuẩn sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

BS Kim Minh cũng nhấn mạnh, sữa chua chính là "mỹ phẩm" kỳ diệu để bảo vệ làn da từ bên trong, giúp dài tuổi xuân, chống lại sự lão hoá một cách tự nhiên nhất, đặc biệt với những phụ nữ bắt đầu bước sang tuổi 25-30, khi cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hoá như khô da, nám và nếp nhăn.

"Với hàng loạt các loại vitamin, khoáng chất, những vi khuẩn có lợi, giúp bảo vệ hệ tiêu hoá và một hàm lượng protein vừa phải, sữa chua chứa đựng gần như đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa sự lão hoá và bảo vệ cơ thể", BS Kim Minh chia sẻ.

Các vi khuẩn lên men có trong sữa chua có thể tiết ra chất kháng sinh kích thích quá trình làm lành các thương tổn của da như những sẹo do mụn nhọt, thương tích, tái tạo da mới, giữ gìn cho làn da tươi tắn, hạn chế hiện tượng lão hoá.

Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, ăn sữa chua hằng ngày sẽ mang đến cho chị em làn da tươi sáng, mịn màng và có độ đàn hồi cao.

 

Các vitamin A, B, D… và chất khoáng trong sữa chua giữ vai trò quan trọng đối với làn da đẹp. Các chất canxi và sắt có nhiều trong sữa chua có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giúp da hồng hào, trẻ đẹp.

Do được làm từ sữa tươi nên chỉ cần ăn 226g sữa chua, chị em đã được cung cấp hơn 20% protein, 30-40% canxi cơ thể cần hằng ngày. Dùng đều đặn, ít nhất mỗi ngày một hộp sữa chua 100g sẽ giúp cơ thể tăng cường vitamin B, duy trì cảm giác ngon miệng.

Với hàm lượng carbohydrate và protein ở mức vừa phải, sữa chua vừa giúp cơ thể giảm đói, vừa duy trì lượng đường huyết ổn định, rất tốt để giữ gìn vóc dáng khoẻ mạnh, cân đối.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá gần 1.500 phụ nữ cao tuổi và thấy rằng, người ngồi nhiều và ít vận động có tế bào già hơn tuổi thật tới 8 năm.

Ngủ đủ thời gian từ 7-9 giờ mỗi ngày giúp cơ thể nhanh chóng tái tạo năng lượng hoạt động và phục hồi sức khỏe.

Một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với ngủ đủ giấc, giữ ẩm da và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa lão hoá sớm.

Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, sữa chua còn có thể đóng vai trò như một mỹ phẩm tự nhiên giúp chúng ta loại bỏ gàu bám trên da đầu một cách hiệu quả.

Thực phẩm lên men có chứa probiotics (hoặc có tiềm năng chứa probiotics) và hoạt tính sinh học peptide có thể làm giảm triệu chứng lo âu do áp lực xã hội mang tới.

Với những dưỡng chất tuyệt với, quả dâu tằm có thể giúp ngăn ngừa tim mạch, ung thư và giúp bạn trẻ lâu.

Minh Anh

Người Việt ăn quá mặn: 1 gói mỳ tôm thừa muối cả ngày

- Người Việt đang ăn mặn gấp đôi khuyến cáo, trong đó có mỳ tôm chứa siêu nhiều muối.

Tại hội thảo truyền thông vận động giảm muối sáng nay ở Hà Nội, TS Jun Nakagawa, Phó trưởng đại diện WHO tại VN cho biết, người Việt đang sử dụng gần gấp đôi lượng muối khuyến cáo. Hiện 1 người trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, trong khi khuyến cáo của WHO là dưới 5g/ngày.

Những năm qua, 19 quốc gia đã giảm muối trong ít nhất 1 sản phẩm, chủ yếu là bánh mì. 11 quốc gia báo cáo giảm muối trong thịt chế biến, bơ, các loại ngũ cốc ăn sáng, nước sốt và các bữa ăn làm sẵn. 

muối,ăn mặn,ăn nhiều muối,tăng huyết áp
TS Jun Nakagawa (áo đen)


Những nước châu Á nổi tiếng ăn mặn trong 1 thập kỷ qua cũng đã nỗ lực giảm muối, đơn cử như Trung Quốc, giảm được gần 30% lượng muối tiêu thụ, Nhật Bản giảm 23%, Hàn Quốc giảm 14%.

Ông Nakagawa cho rằng Việt Nam nên xây dựng các khuyến nghị về lượng muối tối đa trong 100g thực phẩm, ưu tiên các thực phẩm phổ biến như mỳ ăn liền, xúc xích...

PGS.TS Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, dù ăn nhiều muối song khi được hỏi, chỉ có 16% người dân thừa nhận bản thân ăn mặn, trong khi thực tế hơn 90% người dân ăn quá 5g muối/ngày, 20% thường xuyên ăn các món có nhiều muối như dưa, cà muối, mì ăn liền, bim bim, lạc rang muối, hạt điều mặn, dưa chuột muối, pho mát, thịt muối và các loại thịt chế biến khác (xúc xích, dăm bông, thịt xông khói, giò, chả...).

BS Trần Quốc Bảo, Cục Y tế Dự phòng cung cấp thêm, nghiên cứu tại TP.HCM cũng cho thấy, 73% gia đình dùng mì ăn liền, 37% sử dụng thức ăn đóng hộp, 31% có ăn xúc xích...

muối,ăn  mặn,ăn nhiều muối,tăng huyết áp
Mỳ tôm là loại thực phẩm chứa rất nhiều muối


Trong khi đó, một gói mì ăn liền trung bình chứa 4,2g muối, tương ứng 5-7g muối trong mỗi 100g sản phẩm. Trong 100g xúc xích cũng có 1,5-2,3g muối. Do đó, nếu mỗi ngày chỉ ăn 1 gói mỳ tôm cộng thêm ăn các thực phẩm khác thì sẽ vượt quá lượng muối khuyến cáo. 

 

Theo BS Bảo, ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Huyết áp lý tưởng là 100/60 mmHg, trong khi hầu hết người Việt đều trên 110/70 mmHg.

Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Bằng chứng, tỉ lệ tăng huyết áp tại Việt Nam liên tục tăng trong vài thập kỷ qua, từ mức 1% năm 1960 lên 11,2% năm 1992 và năm 2015, tỉ lệ này là 18,9% dân số, tương đương 12 triệu người.

Hiện tại cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc cao huyết áp và cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do tim mạch. Năm 2011, cả nước cũng ghi nhận hơn 112.000 ca tử vong do tai biến mạch máu não, chiếm gần 22% tổng số ca tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo, để giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khỏe, người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025, mức tiêu thụ muối ăn trung bình của người trưởng thành sẽ giảm xuống còn dưới 7g/ngày.

Ít ai biết mì chính cũng chứa muối, 1 bát phở bình thường có thể chứa đến 4-5g muối, trong khi mức khuyến nghị của WHO với mỗi người là dưới 5g muối/ngày.

Lười uống nước, ăn nhiều muối, nhịn tiểu là những thói quen gây nên các bệnh nguy hiểm về thận như sỏi thận, suy thận, tiểu không tự chủ…

Thị trưởng thành phố Tangerang, Indonesia vừa có tuyên bố gây sốc rằng, trẻ em có thể trở thành đồng tính khi tiêu thụ mì ăn liền và sữa công thức.

Thúy Hạnh 

Chảy máu toàn thân vì uống an cung ngưu hoàng hoàn

- Lo sợ bị tai biến mạch máu não, ông H. uống 1 viên an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng, ngay sau đó bị chảy máu trong cơ, chảy máu dạ dày.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết bệnh nhân N.V.H (65 tuổi, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) được tuyến dưới chuyển lên cuối tuần qua trong tình trạng xuất huyết dưới da nặng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, khả năng đông máu của bệnh nhân giảm, chức năng gan suy giảm, chảy máu trong cơ, chảy máu dạ dày.

Ngay lập tức bác sĩ chỉ định bồi phụ các yếu tố chống đông máu, điều trị suy giảm chức năng gan và theo dõi thêm các tác dụng không mong muốn.

tai biến mạch máu não,đột quỵ,nhồi máu não,an cung ngưu hoàng hoàn
Bác sĩ khuyến cáo người dân không tự ý uống an cung ngưu hoàng hoàn


Theo BS Cấp, trước đây đã có những trường hợp tự uống an cung ngưu hoàng hoàn gây giảm đông máu nhưng chưa có trường hợp nào nghiêm trọng như bệnh nhân H.

BS Cấp nhấn mạnh, việc dùng an cung ngưu hoàng hoàn để phòng tai biến là vô tác dụng. Tai biến mạch máu não gồm thể chảy máu não (xuất huyết não), nhồi máu não (tắc mạch não).

Theo đó, thuốc này chỉ có chỉ định dùng trong trường hợp bị tai biến nhồi máu não, khi đó có thể giúp giảm đông máu, tuy nhiên bệnh nhân vẫn có nguy cơ chảy máu trong vùng nhồi máu.

Ngược lại, nếu bị tai biến mạch máu não, uống an ngưu hoàng hoàn càng nguy hiểm vì gia tăng chảy máu, vì máu không thể đông lại.

 

Trong khi đó, để xác định tai biến do nhồi máu não hay xuất huyết não, các bác sĩ phải chụp chiếu, xét nghiệm. Do đó người dân không nên tuỳ tiện dùng thuốc.

PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết thêm, khoa từng tiếp nhận nhiều trường hợp tự ý uống an cung gây chảy máu ồ ạt, không cứu được. Nếu cứu được, não cũng bị di chứng nặng nề.

Người dân không nên tích trữ và tùy tiện sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn để phòng tai biến, vì nếu chưa xác định chính xác thể tai biến sẽ rất nguy hiểm.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) có thể nhận biết qua những dấu hiệu cảnh báo trước. 

Đột quỵ là bệnh cực nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Vậy khi trong nhà có người thân bị đột quỵ, bạn phải xử trí ra sao?.

Trước khi bị đột quỵ, hầu hết các nạn nhân đều có chung biểu hiện nhưng vì thoáng qua nên không ai để ý, tới khi phát bệnh thì đã muộn.

Không phải tất cả các bệnh nhân đột quỵ đều có thể dùng an cung. Nếu bệnh nhân bị vỡ mạch máu não mà uống vào sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Châm cứu, bấm huyệt cấp cứu trong các trường hợp tai biến mạch máu não là hết sức cần thiết, đặc biệt khi chưa thể đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế. 

Thúy Hạnh

Bác sĩ thẩm mỹ làm chết người ở Sài Gòn bị phạt 64 triệu

 - Bác sĩ Nguyễn Việt Thành, người trực tiếp phẫu thuật cắt da dư vùng hông cho khách hàng quốc tịch Mỹ dẫn tới tử vong, bị ngành chức năng phạt tiền.

Thanh tra Sở y tế TP.HCM vừa cho biết, UBND TP đã ra quyết định xử phạt 64 triệu đồng đối bác sĩ Nguyễn Việt Thành - Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành, ở 565 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10.

biến chứng thẩm mỹ,biến chứng làm đẹp,thẩm mỹ viện,Sài Gòn,chết người
Thẩm mỹ viện Việt Thành

Bác sĩ Thành được xác định đã vi phạm cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động và không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động.

Như VietNamNet đã đưa tin, ngày 19/7/2017, ông Edward Hartley (53 tuổi, quốc tịch Mỹ) đến Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành để cắt da dư vùng hông lưng sau khi sụt cân.

BS Thành là người trực tiếp khám và chỉ định phẫu thuật cắt da dư. Tuy nhiên, chỉ sau 10-15 phút gây tê, ông Edward Hartley đã bị trụy tim mạch, dẫn tới tử vong.

Thanh tra Sở y tế xác nhận thấy phòng khám thực hiện phẫu thuật cắt da thừa vùng bụng nằm ngoài danh mục kỹ thuật được Sở Y tế TP.HCM phê duyệt.

 

Sở Y tế TP.HCM đã tạm đình chỉ hoạt động của Viện phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành sau sự cố người đàn ông ngoại quốc tử vong khi cắt da dư vùng hông lưng.

 Vợ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã tới cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường để dọn dẹp đồ đạc, máy móc còn lại của thẩm mỹ viện.

 Mẹ đẻ của nạn nhân thẩm mỹ viện Cát Tường cho biết, có người còn chỉ trong thẩm mỹ viện Cát Tường có một cái hầm, người này còn nói cặn kẽ chiều ngang, chiều dài của hầm.

Người đàn ông nước ngoài bị tử vong vì phẫu thuật thẩm mỹ khi thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng tại một thẩm mỹ viện ở Sài Gòn.

Đưa người nhà vào hút mỡ "chui" tại bệnh viện Nhi Thanh Hóa, nhóm bác sĩ đang phẫu thuật thì bị bắt quả tang.

Văn Đức

7 loại thực phẩm càng ăn lại càng giảm cân

 - Ăn kiêng là phương pháp giảm cân được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên thay vì ăn kiêng bạn hãy lựa chọn một trong số các thực phẩm dưới đây để ăn thoải mái mà không lo bị tăng cân.

Gạo lứt

Nằm trong danh sách các thực phẩm vàng để giảm cân an toàn, gạo lứt được xem là bí quyết giảm cân hoàn hảo của rất nhiều người. Không như gạo trắng bình thường có chứa nhiều tinh bột, gạo lứt giàu chất dinh dưỡng hơn, nhưng giàu chất xơ giúp mang lại cảm giác no sau bữa ăn vì vậy bạn sẽ không lo tắng cân vì ăn nhiều.

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

Khoai tây

Chứa nhiều  C và kali, khoai tây tốt cho sức khỏe và không hề gây tác hại cho cân nặng của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia khảo sát ăn 5 - 7 phần khoai tây mỗi tuần sẽ giảm cân hiệu quả như mong muốn. Để tăng thêm hiệu quả giảm cân bằng khoai tây, bạn chỉ nên ăn món này hấp hoặc luộc, đừng xào vì nó sẽ cần thêm nhiều gia vị khác cũng như có thêm dầu hoặc mỡ.

Cà phê

Bạn là fan của cà phê thì việc giảm cân cũng không quá khó, vì chỉ cần thói quen uống cà phê đen vào mỗi buổi sáng cũng sẽ giúp bạn giảm cân an toàn. Bên cạnh đó, cà phê còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá tuyệt vời cho bạn nhiều lợi ích về sức khoẻ. Nó cũng giúp hạn chế sự thèm ăn nên bạn nhanh no bụng hơn, hạn chế ăn nhiều.

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

Bí ngô

Ai đó đã từng nói với bạn, bí ngô là cách giảm cân an toàn và hiệu quả chưa? Nếu chưa thì bạn hãy thử ngay bây giờ nhé. Vì bí ngô có nguồn chất xơ tuyệt vời giúp tăng tốc độ tiêu hóa đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Thực phẩm này có chứa các thành phần giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu và hạn chế tích trữ đường ở dạng chất béo nên tích cực hơn đối với quá trình giảm cân mà bạn đang thực hiện.

 

Dưa hấu

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng là bạn có thể ăn dưa hấu quanh năm mà không sợ tăng cân. Vậy nên hiển nhiên, dưa hấu nằm trong top các thực phẩm tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Loại quả này có hàm lượng calo thấp lại có lượng đường không quá cao đặc biệt là rất nhiều nước nên không hề gây hại cho cân nặng. Ngoài ra citrulline, một axit amin có trong dưa hấu có thể cải thiện lưu lượng máu đồng thời làm giảm các triệu chứng mệt mỏi nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân.

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

Trà xanh

Thức uống lành mạnh mang tên trà xanh không chỉ có hàm lượng chấy chống oxy hóa cao mà còn có lợi ích giảm cân hiệu quả bạn nên thử.

Khoai lang

Tốt cho bộ phận tiêu hóa, đồng thời cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, khoai lang không làm bạn tăng cân mà còn có nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe và . Bạn nếu muốn lựa chọn thực phẩm an toàn để  thì đây là lựa chọn sáng giá.

Thu Trang(tổng hợp)

Những nghiên cứu khoa học cùng những thói quen trong nếp sống của chúng ta đã cho thấy rằng việc ngủ cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc giảm cân.

Nước là thứ không thể thiếu cho sức khỏe - ai cũng biết điều đó, ngoài ra nước còn có tác dụng giảm cân cực kỳ hiệu quả.

Bạn đang muốn giảm cân nhanh trong vòng một tuần thì hãy lựa chọn thực đơn cụ thể dưới đây, đảm bảo bạn sẽ lấy lại vóc dáng nhanh chóng, có kết quả trông thấy sau một tuần.

10 ngày giành giật tính mạng bé trai 17 tháng từ tay tử thần

 - Uống nhầm xăng đựng trong chai nước giải khát, bé trai 17 tháng tuổi bị suy gan thận, phổi trắng xóa, nguy cơ tử vong tới 8 phần.

Chứng kiến bé Gia Bảo tỉnh táo, vui khỏe ở khoa tim mạch bệnh viện Nhi đồng TP, ít ai biết được rằng 10 ngày trước, bé đã cận kề cửa tử do uống nhầm xăng đựng trong chai nước giải khát.

Ngồi kế bên giường bệnh chăm con, chị Nguyễn Thị Tuyết – mẹ bé Gia Bảo nói rằng trong lúc chơi đùa, bé đã uống nhầm xăng. Chỉ khi thấy bé ho sặc sụa, nôn ra xăng thì mọi người mới biết.

bệnh viện nhi đồng thành phố,uống nhầm hóa chất,bệnh nhi
Chị Tuyết vui mừng khi con trai khỏe lại

Gia đình khi ấy vội vàng đưa bé vào bệnh viện gần nhà, nhưng do tình trạng nguy kịch, bé được chuyển lên TP.HCM chữa trị.

BS Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, tím tái phải giúp thở qua ống nội khí quản, mạch nhanh trên 200 lần/phút.

Kết quả thăm khám nhận thấy bệnh nhi bị tổn thương các cơ quan gan thận, tổn thương phổi nặng, xuất huyết phổi, tri giác hôn mê.

"Bình thường thằng nhỏ ngoan, chạy nhảy tung tăng khắp nơi, nay nằm im một chỗ, không nhúc nhích, xung quanh lại toàn máy móc, chằng chịt dây chuyền, cả nhà ai cũng đau xót" – chị Tuyết chia sẻ.

Ban đầu gia đình không nghĩ bé Gia Bảo bị nặng như thế, sẽ sớm khỏe lại nhưng khi chuyển hết bệnh viện này tới bệnh viện khác, hy vọng của gia đình càng nhỏ đi.

"Khi nghe bác sĩ nói đã hết cách chữa trị cho Gia Bảo, hai vợ chồng tôi thực sự choáng váng, không tin vào tai mình nữa" – chị Tuyết nhớ lại.

bệnh viện nhi đồng thành phố,uống nhầm hóa  chất,bệnh nhi
10 ngày trước, bé rơi vào tình trạng nguy kịch, suy gan thận, do uống nhầm xăng 

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến nói rằng với tình trạng của bệnh nhi, nguy cơ tử vong lên tới 80%. Bé được điều trị bằng lọc máu, sử dụng kháng sinh mạnh…nếu bệnh diễn tiến xấu hơn sẽ buộc phải sử dụng đến phương pháp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể).

Tuy nhiên điều trị ECMO rất tốn kém, chi phí mỗi lần chạy là 150 triệu đồng, vượt quá khả năng của tài chính của gia đình.

 

Gia đình chị Tuyết khi ấy đã tính tới việc đưa con trai về nhà lo hậu, nhưng y bác sĩ bệnh viện đã động viên cố gắng để bé chữa trị, "còn nước còn tát".

Cùng với giúp sức từ phòng công tác xã hội của BV và hỗ trợ các mạnh thường quân, gia đình không phải quá lo lắng về phí chữa trị cho bệnh nhi.

Và điều kỳ diệu đã tới, sau vài lần lọc máu, tình trạng của bé dần cải thiện. Qua 7 ngày điều trị, phim chụp X-quang cho thấy phổi bệnh nhi sáng dần.

Sang tuần tiếp theo, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của bé trở lại bình thường, bác sĩ đã cho bé ngưng lọc máu, cai máy thở và chuyển xuống khoa Tim mạch theo dõi.

"Gia đình chúng tôi không biết dùng từ nào để cảm ơn các y bác nữa. Chính các y bác sĩ đã tái sinh Gia Bảo một lần nữa" – chị Tuyệt rơm rớm nước mắt nói.

Thấy chai nước giải khát bên gốc cây ở sân nhà, bé trai 17 tháng tuổi lấy uống thì ho sặc sụa, nôn ói và nhanh chóng rơi vào hôn mê.

Vừa đi chơi về, thấy chai nước lọc để trên bàn, cậu bé 16 tuổi lấy uống thì thấy nóng ran từ cổ xuống bụng.

Bé Phyllisity Ramm bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ trầm trọng, gọi là hội chứng tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ, có lúc bé ngừng thở 90 lần/đêm. 

Do sức ép từ vụ nổ pháo, bé gái 13 tuổi ở Đồng Nai bị thương ở ngực, cánh tay; phổi tổn thương nặng.

Trong khi chơi xe trượt điện ở công viên với bạn, bé trai 11 tuổi bị ngã, đập cổ vào tay lái ngất xỉu. Bác sĩ xác định bé bị vỡ thanh quản, vỡ đôi sụn giáp.

Văn Đức

Dừa và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Không chỉ cung cấp một thức uống giải khát hiệu quả, dừa còn là nguồn cung cấp muối khoáng dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ vận động cơ thể.

 

Lệ Thanh

Bài đăng phổ biến