Thứ Sáu, 16 tháng 3, 2018

Ăn gì để giảm cân cấp tốc trong 3 ngày

 - Ăn gì để giảm cân nhanh mà lại không ảnh hưởng tới sức khỏe là phương pháp mà nhiều người mong muốn. Dưới đây là những bí quyết giảm cân chỉ trong vòng 3 ngày, hiệu quả ngoài mong đợi.

1. Lựa các chọn thực phẩm giảm cân giàu chất xơ

Những thực phẩm có nhiều chất xơ là lựa chọn mà bạn nên cân nhắc trước tiên. Chất xơ từ lâu là thực phẩm giảm cân an toàn, lành tính rất tốt cho hệ tiêu hóa. Thực phẩm giàu chất xơ có chứa nhiều trong các loại rau xanh, hoa quả... Để giảm cân hiệu quả bằng thực phẩm giàu chất xơ, các bạn cần phải chú ý đến một số điểm sau:

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

- Chọn các loại rau củ như: Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ, bắp cải, bưởi, cam, chanh, táo... Đây là những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ cũng như chất chống oxy hóa và đặc biệt là  rất cần thiết cho việc giảm cân của bạn, nó giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể mà không gây tăng cân.

- Hạn chế việc nạp quá nhiều chất xơ vào cơ thể trong một ngày. Mặc dù chất xơ rất tốt cho quá trình giảm cân nhanh của bạn nhưng không nên lạm dụng vì gây nên hiện tượng ợ hơi và đầy hơi, thậm chí là chuột rút và thiếu hụt chất khoáng. Mỗi ngày nam giới chỉ nên ăn 31 - 38g chất xơ còn các chị em thì 12 - 28g chất xơ là vừa đủ.

2. Thực hiện cách giảm cân không tinh bột

Chúng ta đều biết, tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các hầu hết hoạt động của cơ thể. Đây cũng là chất tham gia vào quá trình trao đổi chất sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Nhưng đối với những người đang thực hiện cách giảm cân nếu ăn nhiều tinh bột cộng với việc ít vận động sẽ khiến năng lượng cung cấp dư thừa, tất nhiên đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn tăng cân mất kiểm soát. Chế độ ăn không tinh bột là lựa chọn để bạn giảm cân hiệu quả.

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

 

Để , bạn nên hạn chế hoặc không sử dụng các thực phẩm chứa tinh bột trong thực đơn hàng ngày như: cơm, bánh mì, rau quả nhiều tinh bột và khoai tây, cà rốt… Bạn có thể tăng cường thịt động vật ở phần bắp và vai, nhớ là nạc không trong các bữa ăn để giúp giảm calo đồng thời thúc đẩy đốt mỡ thừa.

3. Thực phẩm giảm mỡ có chứa carbohydrate

Cách giảm cân nhanh nữa mà các bạn nên lưu tâm, đó là việc lựa chọn thực phẩm giảm mỡ có chứa carbohydrate. Đây là loại thực phẩm có tác dụng ngăn chặn quá trình hình thành mỡ thừa. Tuy nhiên bạn đừng nên lạm dụng phương pháp giảm cân này vì sẽ bị phản tác dụng, các bạn nên áp dụng cho mình một chế độ hợp lý với gợi ý như sau:

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

- Chỉ nên nạp carbohydrate vào giữa buổi, khoảng thời gian trước các bữa ăn 30 phút và nên nhớ không được sử dụng chúng sau bữa ăn.

- Carbohydrate nên ở khoảng 37% của tổng số calories bạn đưa vào cơ thể.

- 1 tuần bạn nên thực hiện một chế độ ăn giảm cân hợp lý với chất xơ và carbohydrate.

Thu Trang(tổng hợp)

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện giảm cân sau sinh, nhưng không phải đây là một điều gì đó mang nghĩa tiêu cực.

Khi bụng quá bự, bạn không có lý do gì phải xấu hổ, nhưng kích cỡ của bụng quá lớn, đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống bất lợi trong cuộc sống, như chú chó trong đoạn clip dưới đây.

Mặc dù đã qua 2 lần sinh nở nhưng vợ của ca sĩ Đăng Khôi - Thủy Anh vẫn luôn sở hữu thân hình thon gọn, khiến nhiều phụ nữ phải ngưỡng mộ.

Lịch sử thú vị về nhóm máu A

 - Những người thuộc nhóm máu A có đặc điểm đặc biệt khác so với những người thuộc nhóm máu O và các nhóm máu còn lại.

Về sinh học, cơ thể họ dễ mẫn cảm và dễ nhiễm các bệnh khác nhau. Và họ cũng rất hợp với nhóm thực phẩm giàu tinh bột, chất béo thực vật. Vì sao lại như vậy, cùng tìm hiểu lịch sử về nhóm máu A.

Lịch sử nhóm máu A

Nhóm máu A được nghiên cứu và khám phá ra ở thế kỷ 21 với nhiều sự bất ngờ thú vị cũng như phức tạp hơn so với sự tưởng tưởng của con người. Yếu tố then chốt trong sự hình thành của nhóm máu A có thể được bắt nguồn từ cuộc đấu tranh từ rất lâu đời để tồn tại của con người. Khi nguồn cung cấp thức ăn nguyên thủy qua việc săn bắt bị giảm nhanh chóng cũng như nguồn thực phẩm thiên nhiên tuyệt vời bị cạn kiệt, ở châu Phi, con người rời xa nơi mà tổ tiên của họ đã sinh sống để di cư tìm những nguồn lương thực mới ở châu Âu và châu Á. Tại những nơi này, những đặc điểm địa lý và khí hậu phù hợp với sự phát triển của các loài thực vật ngũ cốc gia súc.

Vì vậy con người chuyển sang trồng trọt những loại ngũ cốc này và chăn nuôi gia súc làm nguồn lương thực chủ yếu. Chính điều này đã làm thay đổi mọi thứ, dẫn đến việc hình thành các nhóm máu trong cơ thể con người. Lần đầu tiên, con người bỏ lối sống của những người thợ săn hay thu lượm để lập ra những cộng đồng sinh hoạt cùng nhau. Theo thời gian, sự thích ứng tạo ra  A dựa trên nhu cầu sử dụng đầy đủ các chất dinh dưỡng từ nguồn carbohydrate.

Máu,Huyết học,Nhóm máu

Những thay đổi sinh học này vẫn có thể được quan sát thấy trong cấu trúc tiêu hóa của những người thuộc nhóm máu A. Mức axit clohydric thấp trong dạ dày và mức tiêu hóa cao cho phép tiêu hoá carbohydrate hiệu quả hơn. Đây cũng là những yếu tố, cùng với mức phosphatase kiềm thấp trong ruột, gây khó khăn cho cơ thể chứa nhóm máu này trong việc tiêu hóa và chuyển hóa protein động vật cũng như chất béo.

 

Điều gì khiến nhóm máu A trở thành khác biệt duy nhất

Nhiều yếu tố thần kinh trong định hướng di truyền của nhóm máu A có lợi cho cơ thể trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có cấu trúc hướng tới sự liên kết sự nhịp nhàng, hài hòa như là các cá thể được hoạt động hỗ trợ tích cực lẫn nhau trong một cộng đồng. Hiện nay, tốc độ kinh tế gia tăng dẫn đến sự cô lập ngày càng tăng của các cá nhân trong xã hội thường làm gãy đứt các mối tương quan hỗ trợ này. Trong khi đó, nhóm máu A là nhóm huyết tương thể hiện mối liên kết mạnh mẽ giữa tâm trí và cơ thể một cách tốt nhất.

Nghiên cứu được lịch sử hình thành của nhóm máu A giúp con người hướng đến những chế độ ăn uống, cách sử dụng thực phẩm chuyên biệt để tối đa hóa sức khoẻ, giảm các yếu tố có nguy cơ gây ra , tiểu đường và .

Ngọc Lan(tổng hợp)

Nhóm máu B có đặc điểm gì đặc biệt? Mời bạn hãy từng bước khám phá trong bài viết chi tiết dưới đây.

Với nhóm máu O chiếm khoảng 50% dân số Việt Nam, bạn cần ăn uống thế nào cho hợp lý khi mang nhóm máu này?

Một nghiên cứu khá thú vị khác lại cho rằng những người nhóm máu O ít nguy cơ mắc phải các bệnh này hơn các nhóm khác.

8 điều cần biết về căn bệnh Stephen Hawking mắc phải

 - Thiên tài vật lý Stephen Hawking đã qua đời sau hơn 50 năm chiến đấu với hội chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Căn bệnh mà nhà vật lý này mắc phải đáng sợ như thế nào?

Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam, hội chứng teo cơ xơ cứng một bên là một bệnh thoái hóa thần kinh khi tế bào thần kinh ở cột sống và thân não chết, dẫn đến cơ cũng yếu dần và chết.

Bệnh nhân ALS nổi tiếng nhất là nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking. Quá trình ông chiến đấu với căn bệnh khác so với nhiều bệnh nhân.

Stephen Hawking
Thiên tài vật lý Stephen Hawking ra đi sau hơn 50 năm chiến đấu với chứng ALS

Trong khi Hawking phát bệnh khi ngoài 20 tuổi, phần lớn bệnh nhân teo cơ xơ cứng một bên (ALS) được chẩn đoán ở giai đoạn trung niên – thường khi ngoài 50 tuổi.

Stephen Hawking đã qua đời sau hơn 50 năm chiến đấu với ALS. Đây là trường hợp hiếm, bởi thông thường bệnh nhân sẽ tử vong trong 4 đến 5 năm.

Dưới đây là một số điều bạn cần biết về ALS:

- Bệnh bắt đầu bằng việc cơ yếu dần

Khi tế bào thần kinh bắt đầu chết do ALS, triệu chứng đầu tiên thường là yếu cơ, có thể diễn ra ở bất kì phần nào trên cơ thể bệnh nhân, nhưng có xu hướng xảy ra đầu tiên ở bàn tay, bàn chân hoặc miệng.

Một số người có thể thấy khó khi di chuyển chân hoặc trượt ngã. Trường hợp khác các tay có thể vụng về hơn, chẳng hạn khó khăn khi mở khóa. Nói lắp hoặc các vấn đề khi nói cũng là một trong những triệu chứng sớm.

Với mỗi trường hợp, cơ bị yếu sẽ tồi tệ hơn và lan tới phần khác cơ thể.

- Bệnh không gây đau đớn

Mất khối lượng và chức năng cơ sẽ không gây đau ở bệnh nhân. Một số bệnh nhân có thể thấy khó chịu khi không thể đổi tư thế và cả ngày ngồi trên xe lăn hoặc giường. Nhưng ALS hiếm khi gây đau.

- Tỷ lệ tử vong cao

Trong khi một vài bệnh nhân ALS giống Hawking - sống sót với phiên bản tiến triển chậm của bệnh này qua nhiều năm - phần lớn bệnh nhân mất chức năng vận động nhanh chóng, lâu dần dẫn đến các vấn đề về ăn hoặc thở.

Bệnh nhân ALS nặng có thể chết đói nếu ngừng nhận thức ăn bằng ống xông thực quản. Nhưng điển hình người bệnh tử vong do ngạt thở vì cơ cho việc hô hấp bị liệt.

Stephen Hawking
ALS khiến não không thể điều khiển cơ bắp
 

- Phổ biến nhưng chưa được nhận thức đầy đủ 

Khoảng 35.000 người Mỹ bị ALS. Tỉ lệ này là 1 - 2 trên 100.000 người.

Bệnh có khả năng di truyền. Nếu bạn có người thân bị ALS, bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh. Một số nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa hút thuốc và bệnh.

Đối với phần lớn người bệnh, bệnh xảy đến bất ngờ. Nguyên nhân vì sao bệnh tiến triển thì chưa rõ ràng, dường như do đa yếu tố mà chúng ta chưa hiểu hết.

- Hầu như không có lựa chọn điều trị

Không có cách chữa ALS. Hiện nay có một loại thuốc có thể kéo dài sự sống trung bình 3 tháng.

Các lựa chọn điều trị khác bao gồm chăm sóc giảm nhẹ để giúp người bệnh đối phó với triệu chứng. Nhưng chúng sẽ không làm giảm hay làm chậm diễn biến các triệu chứng. .

Các bài tập tăng cường thể lực không những không giúp cải thiện cơ mà có xu hướng làm nhanh quá trình thoái hóa vì khiến các cơ bị phá hủy.

- Chẩn đoán ALS có thể khó khăn

Nếu một bệnh nhân có các triệu chứng như trên, người đó thường sẽ làm một bài kiểm tra thần kinh tổng quát để tìm ra dấu hiệu khác.

Bệnh nhân có thể phản xạ nhanh hoặc hiếu động ở một số phần cơ thể nhất định và họ thường không thể tự nhận ra. Chúng ta có thể nghiên cứu hình ảnh hoặc xét nghiệm máu để tìm bằng chứng ủng hộ điều trị ALS. Nhưng hiện nay không có xét nghiệm chắc chắn 100% kết quả.

Các phương pháp điều trị tốt hơn đang được nghiên cứu – nhưng bạn sẽ không thể tìm thấy trên mạng.

Luôn có 3 hoặc 4 thuốc ALS mới ở một vài giai đoạn thử nghiệm. Nhưng bởi vì bệnh này ít được biết đến nên khó phát triển các lựa chọn điều trị tốt.

Khác với thuốc kéo dài sự sống 3 tháng đã nêu trên, không có thuốc nào khác có cho thấy hiệu quả. Nhưng việc điều trị ALS vẫn đang được nghiên cứu. Một trong những nỗ lực gần đây đã cần đến tế bào gốc để giúp một bệnh nhân ALS có thể đi bộ trở lại.

Giáo sư Stephen Hawking, nhà vật lý học nổi tiếng người Anh, tác giả cuốn sách "Lược sử thời gian", đã qua đời ở tuổi 76.

Nhà bác học 68 tuổi này so sánh, nếu người ngoài hành tinh đến trái đất thì "không có lợi gì cho người Trái đất cả".

Thạch Quý

Tự ngậm kẹo và nước đường chữa bệnh, cô gái trẻ phát hiện bệnh hiếm

- Cô gái trẻ được chẩn đoán u cận giáp, u tuyến yên, dù bệnh ngày càng nặng nhưng bệnh nhân tự khắc phục bằng cách uống nước đường, ngậm kẹo.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết TƯ cho biết, BV vừa phẫn thuật thành công cho bệnh nhân Trần Ngọc Th. (25 tuổi, Nam Định) bị u tụy nội tiết hiếm gặp. Tỉ lệ mắc trên thế giới là 1/250.000 ca/năm.

Bệnh nhân được phát biện bị Insulinnoma, u cận giáp, u tuyến yên từ cuối năm 2017. Gần đây tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng hơn, bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, run chân tay nhiều, xuất hiện những lần lả đi khi đói.

bệnh hiếm,u nội tiết,bệnh viện Nội tiết,hạ đường huyết
Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ


Bệnh nhân đã tự khắc phục bằng cách uống nước đường, ngậm kẹo, dần dần rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì.

Khi đến BV Nội tiết khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc đa u nội tiết, được chỉ định mổ theo đường mổ cũ, lấy u vùng móc tụy, kích thước 0,9×0,9mm.

Trực tiếp PGS Lương phụ trách ca mổ. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh, hiện đã ăn được cháo, đường huyết ổn định, có thể xuất hiện trong vài ngày tới.

PGS Lương cho biết, u tụy nội tiết là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống cũng như tính mạng của người bệnh.

Đáng nói là triệu chứng lâm sàng của bệnh đa dạng và có thể nhầm lẫn với bệnh lý thần kinh. Bên cạnh đó, một trong những biểu hiện lâm sàng của u tụy nội tiết là hạ đường huyết khi đói (có một số bệnh nhân hạ đường huyết sau ăn). Chính những điều này đã gây nhầm lẫn cho bệnh nhân trong việc xác định bệnh.

 

Nhiều bệnh nhân vì thế tự xử trí ở nhà bằng cách ngậm kẹo, ăn đồ ngọt để tránh các cơn hạ đường huyết. Điều này làm chậm trễ trong việc thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa, gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trong thực tế, đây là một bệnh lý nội tiết rất nặng, nếu không được xử lý đúng, kịp thời những cơn hạ đường huyết kéo dài này sẽ làm tổn thương vĩnh viễn, không hồi phục hệ thần kinh trung ương và gây ra di chứng tâm thần kinh nặng và tàn phế ở trẻ em.

Đối với người lớn, hạ đường huyết kéo dài, tái diễn cũng dẫn đến những tổn thương thần kinh không hồi phục do tổ chức não bị thiếu năng lượng cho hoạt động.

Thấy bé gái mới 11 tuổi nhưng có cân nặng lên tới 59 kg, gia đình lo lắng nên đưa đi khám thì bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh béo phì.

Bệnh nhân nam 30 tuổi nhập viện trong tình trạng đái buốt, đái đục, kèm sưng đau khớp gối đi lại khó khăn sau khi có quan hệ tình dục không an toàn.

Dù sang Singapore chữa trị nhưng tình trạng yếu chi, gãy xương không thuyên giảm khiến chị Loan phải "làm bạn" với xe lăn.

Bé trai 1 tuổi tại Nam Định chưa biết nói, mỗi khi khóc phát ra tiếng the thé như mèo kêu.

Thúy Hạnh

Phương pháp mới hỗ trợ điều trị viêm đại tràng của người Nhật

Viêm đại tràng thường xuyên tái phát ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Người Nhật đã tìm ra được phương pháp mới đơn giản giúp người viêm đại tràng giảm dần các triệu chứng khó chịu của căn bệnh khó chịu này.

Người viêm đại tràng thường mắc một số sai lầm khiến bệnh không những không được điều trị dứt điểm mà còn tái đi tái lại ngày càng nặng hơn:

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina

Sai lầm khiến người viêm đại tràng hay bị tái đi tái lại

Chỉ chữa trị triệu chứng: Người viêm đại tràng thường bị đau bụng, đi ngoài liên tục, phân nát, lỏng, táo sống, trướng bụng đầy hơi.... Hễ đau bụng là người bệnh uống thuốc giảm đau, đi ngoài uống thuốc cầm tiêu chảy, táo bón uống thuốc nhuận tràng... mà không hề biết rằng, uống quá nhiều loại thuốc chỉ khiến đại tràng ngày một yếu đi và chỉ điều trị được triệu chứng chứ không chữa trị bệnh được tận gốc.

Lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến nhờn thuốc: Người bệnh đại tràng thường dùng rất nhiều thuốc kháng sinh trong một thời gian dài, thậm chí còn kết hợp nhiều loại kháng sinh trong cùng một đợt điều trị. Việc này dẫn đến nhờn thuốc, sức đề kháng kém. Nếu tình trạng kéo dài, người viêm đại tràng phải đối mặt với nguy cơ không còn thuốc kháng sinh để điều trị.

Không bổ sung lợi khuẩn cho đại tràng: Trong thành đại tràng người bệnh thường có nhiều ổ viêm loét là nơi sinh sống của các vi khuẩn gây hại. Người viêm đại tràng lại thường xuyên dùng nhiều các loại thuốc, nhất là thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn. Lợi khuẩn chết đi làm phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, khiến cho lớp lông nhung cũng trơ trụi theo, đại tràng không còn lớp bảo vệ, những vết viêm loét vừa ăn da non, bị thức ăn cọ xát vào gây tổn thương nên người bệnh cứ khỏi một thời gian lại bị lại.

Vậy người viêm đại tràng phải làm gì để cải thiện tình trạng tái đi tái lại?

Phương pháp mới hỗ trợ điều trị viêm đại tràng của người Nhật

Người Nhật Bản đã tìm ra cách mới hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mạn tính rất đơn giản là bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), tái tại lớp "lá chắn kép" cho đại tràng. Vì lợi khuẩn Bifido là lợi khuẩn chính chiếm 99% lợi khuẩn của đường ruột cư trú chủ yếu ở đại tràng, sống bám lên các lông nhung, tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ thành đại tràng.

 

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men  vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina

Bổ sung lợi khuẩn Bifido vào tận đại tràng giúp giảm dần các triệu chứng

Lớp dịch nhầy và lông nhung này tạo thành "lá chắn kép" bảo vệ thành đại tràng, thu giữ độc tố ngăn không cho đi vào máu. Ngoài ra, lợi khuẩn Bifido còn ức chế hại khuẩn phát triển, tiết ra enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa những phần thức ăn khó từ ruột non đổ xuống, đào thải chất cặn bã theo phân, tạo khuôn phân mềm mượt, dễ đẩy ra ngoài.

Lợi khuẩn Bifido còn sản xuất ra 75% kháng thể, giúp các vết viêm loét nhanh lành nhờ các kháng sinh nội sinh.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên các loại men vi sinh thông thường chỉ đưa được 1% lợi khuẩn vào đến ruột non nên hiệu quả không cao.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra men vi sinh sử dụng công nghệ đột phá, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit giúp đưa lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%.

Bổ sung lợi khuẩn Bifido trong men vi sinh Nhật Bản giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng, giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, mót rặn... bụng dạ êm ru nhẹ nhõm, ăn uống thoải mái không cần kiêng khem, tinh thần vô tư, thoải mái. Đây chính là phương pháp đã giúp rất nhiều người Nhật Bản cải thiện căn bệnh viêm đại tràng khó chịu, yên tâm tận hưởng cuộc sống.

Nguyễn Vinh

Cách nào cho người bận rộn tăng cân?

Đau đầu vì tình trạng thiếu cân, nhưng bạn lại là người bận rộn, không có quá nhiều thời gian để thực hiện một chiến lược tăng cân phức tạp. Làm sao để người bận rộn tăng cân an toàn và bền vững?     

tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng cân tự nhiên,tảo mặt trời
Người bận rộn muốn tăng cân phải làm sao?

Làm thế nào để người bận rộn có thể tăng cân?

Theo Ths.Bs Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh Dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: "Tăng cường dinh dưỡng chính là cách tăng cân nhanh chóng, an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài cho người gầy. Muốn tăng cân, người gầy phải luôn đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu mỗi ngày: đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất".

Nhưng đối với những người bận rộn "đầu tắt mặt tối" bạn không có thời gian để chế biến các món ăn nhiều dưỡng chất. Vì vậy, bạn có thể tìm đến những thực phẩm sạch hoàn toàn tự nhiên, cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như tảo Spirulina… Đây là một trong những thực phẩm hàng đầu về giá trị dinh dưỡng được chuyên gia khuyên dùng.

Tảo Spirulina được ví như một loại siêu thực phẩm xanh có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm lý tưởng để giúp cho những ai đang có nhu cầu cải thiện cân nặng. Bởi tảo Spirulina chứa hơn 100 chất dinh dưỡng hoàn toàn tự nhiên. Trong đó, lượng đạm chiếm 60-70% và cao gấp 3 lần trong thịt bò, 5 lần trong trứng, vitamin B12 tự nhiên cao gấp 4 lần trong gan bò. Đặc biệt, dinh dưỡng trong tảo này ở dạng thực vật nên cơ thể rất dễ hấp thu, tốt cho những người chán ăn, kém hấp thu.

Đây là một thực phẩm được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng và khẳng định là "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho loài người trong thế kỷ 21" và tổ chức IIMSAM của Liên Hiệp Quốc đã sử dụng tảo Spirulina chữa bệnh suy dinh dưỡng, giúp tăng cân cho hơn 2 triệu trẻ em và người già trên thế giới.

Bảo bối giúp người bận rộn tăng cân an toàn

Người bận rộn có thể tăng cân an toàn nhờ Tảo Mặt Trời tăng cân. Tảo Mặt Trời tăng cân có thành phần 95% tảo Spirulina nguyên chất và được tăng cường thêm khoáng chất kẽm và vitamin C tự nhiên chiết xuất từ trái sơ ri được trồng theo phương pháp hữu cơ.

tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng cân tự nhiên,tảo mặt trời
Tảo Mặt Trời tăng cân có chứa đầy đủ dinh dưỡng giúp người bận rộn tăng cân an toàn
 

Trong Tảo Mặt Trời tăng cân có chứa hơn 100 chất dinh dưỡng tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Nếu người gầy cần cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày để giúp cơ thể có thể tăng cân, thì trong Tảo Mặt Trời cũng có đầy đủ dinh dưỡng mà các thực phẩm trong bữa ăn mang lại. Tuyệt vời hơn khi hàm lượng dinh dưỡng trong tảo cao gấp nhiều lần các thực phẩm trong bữa ăn:

- Hàm lượng đạm: Tảo Mặt Trời tăng cân có chứa tới 60 - 70% đạm thực vật: được cấu thành từ 18 trong tổng số 20 axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được, dễ tiêu hóa và hấp thu.

- Chất béo (lipit): Phần lớn chất béo trong Tảo Mặt Trời tăng cân là axit béo không no (chủ yếu là omega 6), không chứa cholesteron xấu và rất tốt cho hệ tim mạch.

- Vitamin và chất khoáng: bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, còn được tăng cường thêm vitamin C tự nhiên (trong tảo Spirulina không có) và khoáng chất kẽm giúp tăng cường khả năng ăn uống cho người gầy.

- Các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Chlorophyll, Beta carotene,… có trong Tảo Mặt Trời tăng cân là những hoạt chất sinh học rất mạnh, giúp đào thải các độc tố, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố then chốt giúp người gầy tăng cân nhanh là phải chăm sóc hệ tiêu hóa để ăn gì hấp thu nấy. Vì vậy, cần bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifido vì đây là lợi khuẩn chính của đường ruột, chiếm 99% tổng số lợi khuẩn của đường ruột là bước quan trọng, giúp người gầy dễ dàng hấp thu hơn 100 chất dinh dưỡng từ Tảo Mặt Trời tăng cân.

Men vi sinh Bifina Nhật Bản sử dụng công nghệ độc đáo bảo vệ SMC đưa được lợi khuẩn sống Bifido vào tận đại tràng và ruột non giúp người gầy ăn gì hấp thu nấy.

Vì vậy, kết hợp Tảo Mặt Trời tăng cân và men vi sinh Bifina giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, kích thích khả năng thèm ăn, tăng cường sức đề kháng cho người bận rộn muốn tăng cân.

Nguyễn Vinh

Vụ uống rượu nghi có độc khiến 3 người chết: Thông tin mới nhất

 - Liên quan đến vụ 3 người chết trong bữa ăn, nghi do ngộ độc rượu, cơ quan chức năng ở Nghệ An bước đầu xác định nguyên nhân.

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An chiều 14/3 cho biết, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập đoàn thanh tra làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn tại nhà anh Moong Văn Đi (bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) chiều 12/3, khiến 3 người chết và 1 người bị thương.

Danh tính 3 người tử vong gồm: Moong Văn Tuệ (37 tuổi), Moong Văn Đi (40 tuổi) và Lô Thị Văn (40 tuổi). Anh Lữ Văn Khăm đang dần hồi phục sau khi được chữa trị.

ngộ độc,Nghệ An,ngộ độc rượu
Chai rượu và loại cây ngâm cùng khiến 4 người sử dụng gặp nạn

Trước đó, anh Đi và anh Tuệ có uống khoảng 3-4 chén rượu. Anh Khăm sau khi uống khoảng 2 chén thì hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, khó thở, nghi ngờ rượu có độc nên móc họng nôn.

Riêng chị Văn chỉ uống 1 chén rượu, không dùng món ăn trong bữa. Chị Văn đi sang nhà hàng xóm chơi, thấy trong người hoa mắt, chóng mặt nên quay về nhà nằm trên giường rồi ngất lịm.

Khi phát hiện sự việc, người dân trong bản đưa 4 bệnh nhân lên Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn. Tại đây, các bệnh nhân được cấp cứu tích cực nhưng không đáp ứng.

ngộ độc,Nghệ An,ngộ độc rượu
Anh Lữ Văn Khăm đang dần hồi phục sau khi được chữa trị

Khoảng 16h cùng ngày, anh Đi, anh Tuệ và chị Văn tử vong. Riêng anh Khăm tiến triển tốt hơn, được đặt nội khí quản và chuyển xuống BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An điều trị.

Kết quả đoàn thanh tra cho biết, người dân tại bản Chà Lắn thường sử dụng các thực phẩm rau, củ, quả chủ yếu tự thu hái trong rừng về để sử dụng.

 

"Rượu ngâm rễ, thân cây được đựng trong chai nhựa do anh Moong Văn Đi tự nấu, trong đó rễ, thân cây do anh Đi tự thu hái về để ngâm. Sau khi ngâm khoảng 10 ngày, trong bữa trưa ngày 12/3, anh đưa ra để mời khách cùng uống" - báo cáo đoàn thanh tra.

ngộ độc,Nghệ An,ngộ độc rượu
Loại thân cây nghi có nhiều độc tố gây chết người

Nhận định về nguyên nhân, theo đoàn thành tra, vụ ngộ độc nghĩ nhiều đến độc tố tự nhiên có trong rễ, thân cây không rõ loại ngâm trong rượu. Vì trong bữa ăn tất cả các trường hợp đều uống rượu, trong đó có chị Lô Thị Văn chỉ uống 1 chén rượu mà không ăn bất kỳ món nào khác.

Hiện tại, mẫu rượu ngâm rễ, thân cây không rõ loại được gửi ra Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để tiến hành xét nghiệm, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc.

Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã niêm phong chai rượu ngâm cây rừng, nghi 4 người uống bị trúng độc, khiến 3 người chết    

Một gia đình có 4 người nhập viện vì bị ngộ độc rượu, có 3 người chết và một người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngoài các tai nạn giao thông gây ra từ những người sử dụng rượu, họ cũng có thể bị ngộ độc với nguy cơ tử vong.

Thiếu nữ nhập viện trong tình trạng suy đa tạng nghi do ngộ độc trà sữa sau thời gian điều trị đã tử vong.

Thiếu nữ 14 tuổi bị nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, suy gan thận, phải thở máy nghi do uống trà sữa được điều trị ở BV Nhi đồng 1.

Quốc Huy

Những chức năng bất ngờ của tinh trùng

Tinh trùng được biết đến với chức năng là thụ tinh, duy trì chức năng sinh sản. Ngoài ra, tinh trùng còn được sử dụng cho nhiều mục đích bất ngờ khác như: làm đẹp cho phái nữ, chữa trầm cảm, kháng khuẩn...

Ứng dụng trong công nghệ làm đẹp 

Ngành công nghiệp mỹ phẩm cho phái đẹp đạt 265 tỉ đô-la vào năm 2017. Với nhu cầu lớn như vậy, không ngạc nhiên khi một loạt các biện pháp làm đẹp kỳ lạ được đưa vào thị trường. Khi phát hiện rằng tinh dịch chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể làm chậm sự lão hóa và nếp nhăn đến 20%, các công ty mỹ phẩm đã khai thác và tạo ra các loại kem dưỡng da mặt bằng tinh trùng.

Các loại kem này hiện bán với giá từ 250 USD trở lên trên thị trường. Ngành công nghiệp làm tóc cũng không bỏ qua tác dụng của tinh dịch trong việc tạo sóng tóc, làm dày và mượt tóc hơn. Các nhà tạo mẫu tóc biết hiệu quả tích cực của tinh dịch bò với tóc là do trong tinh dịch bò chứa hàm lượng protein cao.

tinh trùng,tinh dịch
Tinh trùng nhân tạo

Thuốc chống trầm cảm cho phụ nữ

Những người bị trầm cảm điều trị bằng thuốc chống trầm cảm có thể gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra được giải pháp thay thế - đó là sử dụng tinh trùng.

Nghiên cứu tiến hành năm 2002 kết luận rằng những người phụ nữ có chồng không sử dụng bao cao su trong khi quan hệ có ít nguy cơ bị trầm cảm hơn so với phụ nữ có chồng sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng âm đạo hấp thụ một số thành phần từ tinh dịch bao gồm các chất giúp cải thiện tâm trạng như oxytocin, giúp giảm đáng kể căng thẳng, trầm cảm...

Tinh dịch dùng kháng khuẩn
 
Các thí nghiệm cho thấy trong tinh dịch có chứa chất kháng khuẩn quan trọng - đó là tế bào chất tinh dịch. Thành phần này có thể giết chết tụ cầu, liên cầu, phế cầu khuẩn, giúp bộ phận sinh dục phụ nữ chống lại sự xâm lược của vi sinh vật. Những phụ nữ lâu ngày không quan hệ tình dục có khả năng bị viêm âm đạo, nội mạc tử cung, viêm vòi trứng và nhiều bệnh khác ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, đặc tính kháng khuẩn ở tinh dịch người sẽ giảm hiệu quả trong thời gian ngắn.

Tinh trùng nhân tạo

 

Năm 2014, phòng thí nghiệm tư nhân Kallistem tại Lyon, Pháp đã thành công trong việc tạo ra tế bào tinh trùng bằng cách sử dụng sinh thiết tinh hoàn chỉ chứa các tế bào mầm chưa trưởng thành hay nguyên bào tinh spermatogonia. Bình thường, trong cơ thể người, 1 tế bào tinh trùng mới hình thành hoàn chỉnh trong 72 ngày.

Việc tạo ra được tinh trùng nhân tạo "mở hướng đi cho những liệu pháp tiên tiến nhằm duy trì và khôi phục khả năng sinh sản của nam giới". Tinh trùng nhân tạo sẽ được trữ lạnh cho tới khi người đàn ông có nguyện vọng làm cha.

tinh trùng,tinh dịch
Đông lạnh tinh trùng

Dị ứng với tinh trùng

Dị ứng với tinh dịch xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các thành phần trong tinh dịch. Trong đó, tế bào bạch cầu đã nhầm lẫn protein trong tinh dịch với những tác nhân gây bệnh có hại như vi khuẩn, virut và tấn công chúng. Dị ứng tinh dịch xuất hiện ở cả nam và nữ giới với các mức độ và biểu hiện khác nhau nhưng nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Các biểu hiện dị ứng: bỏng rát, đỏ ngứa, phồng rộp tại nơi tiếp xúc với tinh dịch cả bên trong và bên ngoài âm đạo... thường xuất hiện trong vòng 20 - 30 phút sau khi tiếp xúc với tinh dịch và có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Ở một số phụ nữ bị dị ứng tinh dịch của bạn tình, các kháng thể trong cơ thể được sinh ra và tiêu diệt tinh trùng của người bạn tình khiến cả hai không thể có con nhưng nếu họ lấy người khác và không bị dị ứng với tinh dịch của người này thì họ hoàn toàn có thể có con.

Đông lạnh tinh trùng

Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới làm tế bào tinh trùng khô bằng đông lạnh thay vì cho vào buồng bảo quản lạnh cồng kềnh như trước đây. Công nghệ mới này sử dụng chất bảo quản đặc biệt để bảo vệ tinh trùng dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Với phương pháp cũ, quá trình đông lạnh tinh trùng phải giữ ở nhiệt độ -196 độ C (tương đương -321 độ F) sử dụng máy móc đắt tiền rất khó bảo trì.

Công nghệ mới cho phép tinh trùng được giữ ở nhiệt độ 4 độ C (tương đương 39 độ F). Tinh trùng thậm chí có thể tồn tại ở nhiệt độ phòng trong vài giờ khi mất điện. Việc lưu giữ được tinh trùng cho phép bảo quản tinh trùng ở độ tuổi tối ưu cho sinh sản và sử dụng nó bất cứ khi nào chúng ta quyết định có con, điều này đảm bảo con cái chúng ta sẽ nhận được sự di truyền tốt nhất ở người cha.

Theo Listverse/SK&ĐS

Nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn bé khi sinh con thuận tự nhiên

 - Sinh con thuận tự nhiên là gì? Tại sao nhiều bà mẹ lại bất chấp tính mạng của bản thân và thai nhi để lựa chọn phương pháp sinh nở này?

Liên sinh hay còn gọi là phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth), là sau khi đứa trẻ chào đời, thay vì cắt cuống nhau cho bé, bà mẹ sẽ giữ nhau thai, để nó khô một cách tự nhiên đến khi tự rụng sau 7-10 ngày.

Những người ủng hộ chủ nghĩa thuận tự nhiên tin rằng phương pháp sinh nở này giữ em bé được nối liền với nhau thai lâu hơn, hấp thụ hết toàn bộ dưỡng chất từ nhau thai, giúp bé tăng sức đề khàng, khỏe mạnh, thông minh hơn.

de con thuan tu nhien
Không cắt dây rốn sau sinh sẽ gặp nhiều nguy cơ với trẻ

Việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng được tin rằng sẽ diễn ra từ từ hơn, giúp em bé không bị bất ngờ, thích nghi tốt hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh đứa bé "không cắt dây rốn" sẽ có sức đề kháng cao hơn, thông minh hơn những đứa bé sinh thường.

Ngoài ra lo sợ việc giữ lại nhau thai, cuống rốn trong thời gian dài, sẽ gây ra nhiều nguy cơ nhiễm trùng, uốn ván sơ sinh... thậm chí là tử vong cả mẹ lẫn con.

Ở một số nước phương Tây, phương pháp sinh thuận tự nhiên được lựa chọn vì một số nhỏ các bà mẹ vì mắc chứng sợ bệnh viện, hoặc vì lý do nào đó (môi trường, khí hậu…) có thể lựa chọn sinh con tại nhà, nhưng bản thân các cặp cha mẹ đã được học nhiều kiến thức tiền sản trước khi thực hiện việc sinh con không cắt dây rốn này.

Và họ cũng được hậu thuẫn đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị hiện đại, để đảm bảo việc sinh thuận tự nhiên diễn ra tốt đẹp.

Ở Việt Nam, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng các bà mẹ không nên áp dụng phương pháp sinh thuận tự nhiên, bởi quá trình sinh con luôn ẩn chứa rất nhiều nguy cơ không thể lường trước. 

5 tai biến thường gặp trong sản khoa, gồm băng huyết sau sinh, tiền sản giật, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung, uốn ván rốn.

Khi sinh không có sự theo dõi của nhân viên viên y tế, bà mẹ và thai nhi sẽ dễ gặp nguy hiểm, như băng huyết, cổ tử cung không tiến triển, sa dây rốn trước ngôi, suy thai, sang chấn cho bé trong quá trình chuyển dạ, rau tiền đạo…

Đẻ thuận tự nhiên,Sinh con tại nhà,Liên sinh
Phụ nữ khi sinh thường có nhiều biến chứng, cần sự theo dõi chặt chẽ từ nhân viên y tế 
 

Ngày xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà và dẫn tới tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao. Từ đó ông cha ta mới có câu "gái chửa cửa mả" - bác sĩ chuyên khoa sản BV Từ Dũ nói và cho biết, ngày nay khi y khoa phát triển, tỷ lệ biến chứng khi sinh con giảm xuống nhưng vẫn còn.

Các bác sĩ cũng nói rằng không phải cứ sinh ở nhà mới là thuận theo tự nhiên.

Khi thai nhi đủ ngày, đủ tháng, sản phụ sẽ được gia đình đưa tới bệnh viện để chờ sinh, luôn có sự chăm sóc, giám sát của y bác sĩ và sau đó dựa theo tình hình sản phụ để lựa chon phương pháp sinh phù hợp, cũng là thuận theo tự nhiên, mà lại rất khoa học.

Lúc sản phục xảy ra biến chứng khi sinh, bác sĩ sẽ can thiệp ngay, giảm nguy cơ cho cả mẹ, cả con.

Bộ Y tế hiện cũng đã ra văn bản khuyến cáo sản phụ không được sinh đẻ tại nhà. Việc sinh đẻ tại nhà có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.

Cơ quan chức năng xác định trường hợp 2 mẹ con sản phụ tử vong tại nhà ở quận 2, TP.HCM.

Dù được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng hai thai nhi đã tử vong, người mẹ hiện đang nguy kịch.

Khi thấy nhau thai không bong, máu chảy ồ ạt, các bác sĩ liền xử trí bằng cách bóc thủ công nhưng không có kết quả, sản phụ nhanh chóng rơi vào trạng thái lơ mơ.

5 ngày sau nhập viện vì sốt xuất huyết, sức khỏe thai phụ 24 tuổi bỗng chuyển xấu. Thai nhi 38 tuần có dấu hiệu tim suy yếu dần.

Một sản phụ 30 tuổi được cứu sống kịp thời sau khi chuyển tới bệnh viện trong tình trạng đe dọa tính mạng.

Bốn y bác sỹ Hà Tĩnh vừa hiến máu góp phần cứu sống sản phụ bị sốc mất máu nặng do rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược vào bàng quang.

Văn Đức

Bài đăng phổ biến