Thứ Hai, 12 tháng 2, 2018

Uống rượu cổ vũ U23 Việt Nam, quý ông nhập viện cấp cứu

- Do liên tục uống rượu cổ vũ các trận đấu của U23 Việt Nam, ông T.  bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, những ngày qua có gần 10 bệnh nhân chuyển đến điều trị do liên quan tới rượu bia, hầu hết đều nặng.

Bệnh nhân P.T.T. (46 tuổi, TP. Vinh, Nghệ An) nhập viện do uống rượu liên tục dịp cổ vũ U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á vừa qua. Ông bị , phải nhập viện cấp cứu. Khi kiểm tra, BS phát hiện 1 phần tụy đã bị hỏng, gan to kèm viêm gan.

Một bệnh nhân nữ 31 tuổi tại Bắc Giang chuyển đến Trung tâm Chống độc khi đã hôn mê, bất tỉnh, tụt huyết áp, phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp. Bố mẹ bệnh nhân cho biết, do buồn chuyện tình cảm nên con gái tìm đến rượu để giải sầu, không ai ngăn được. Sau 1 ngày điều trị, tình trạng vẫn chưa cải thiện.

ngộ độc rượu,xơ gan,bệnh viện Bạch Mai
Một trường hợp ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. Ảnh: T.Hạnh 

Trường hợp nặng nhất là bệnh nhân T.V.L. (47 tuổi, Mê Linh, Hà Nội), vào viện với chẩn đoán ngộ độc rượu nặng, nôn nhiều, suy thận cấp, xơ gan trên nền đái tháo đường.

Qua 17 ngày nằm viện, trong đó có gần 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng nhưng để hồi phục cần thời gian dài.

Vợ anh T. cho biết, mỗi ngày chồng uống khoảng 1 lít rượu, tiếp diễn hơn 10 năm nay. Khi vợ con khuyên liền bị đánh thậm tệ nên không ai dám can ngăn.

Một trường hợp khác là bệnh nhân T.M.D. (56 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), được đưa vào viện trong tình trạng viêm gan, ung thư niệu quản. Mỗi ngày ông D. đều uống nửa lít rượu, dù từng nhiều lần phải vào viện điều trị viêm gan nhưng không cai được.

BS Nguyên cho biết, dịp trước và sau Tết Nguyên Đán là cao điểm các trường hợp nhập viện cấp cứu vì ngộ độc rượu, cá biệt có trường hợp ra vào viện 9-13 lần do bị xuất huyết tiêu hoá vì nghiện rượu.

 

Theo BS Nguyên, rượu bia có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể, gây xơ gan, ung thư gan.

Với những người uống rượu thời gian dài, khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với người bình thường.

BS. Hoàng Nam, Khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cũng khuyến cáo, mỗi ngày một người chỉ nên uống 1- 2 chén rượu nhỏ, tương đương 1-2 cốc bia, không lạm dụng và ỉ vào các thuốc giải rượu bia chưa được chứng minh tác dụng rõ rệt.

Những người thường xuyên tiếp khách, phải uống rượu bia nên khám sức khoẻ định kỳ, chú ý kiểm tra men gan.

Sau khi mua rượu trắng về nhà uống, chàng rể 33 tuổi người Bỉ có biểu hiện mờ mắt, đau bụng. Sau gần 2 tuần điều trị, anh vẫn chưa thể nhìn thấy gì.

Chị Nguyễn Thị T. ngồi thu người vào một góc trong căn nhà lạnh lẽo, trống trải. Từ ngày chồng mất, chị dường như không còn muốn giao lưu nói chuyện, ai hỏi chị cũng lắc đầu, lầm lũi đi về như một cái bóng.

Khi chuyển đến BV Bạch Mai, cả 7 bệnh nhân đều trong tình trạng rất nặng, có trường hợp mất thị lực, ngừng tuần hoàn.

Nhiều bệnh nhân nhập viện khi đã hôn mê, khó thở do trước đó uống nhiều rượu trắng chứa methanol mà không biết.

Sau khi uống chai rượu mua gần nhà, ông Đ. đau đầu, kích thích, khi chuyển đến viện đã hôn mê sâu, suy gan, thận.

T.Hạnh

Chủ Nhật, 11 tháng 2, 2018

6 cách làm đẹp môi thâm nhanh chóng ngay tại nhà

 - Áp dụng 6 cách làm đẹp môi dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có ngay đôi môi căng mọng, tươi hồng tràn đầy sức sống.

1. Mặt nạ dưỡng môi từ chanh

Đầu tiên hãy tận dụng những quả chanh dễ mua ở ngoài quán, chợ, siêu thị,... để làm đẹp cho đôi môi của bạn. Vắt một trái chanh lấy nước và thoa đều trên môi trước khi ngủ. Sau 1-2 tháng thực hiện mỗi ngày phương pháp làm đẹp môi thâm này, bạn sẽ thấy đôi môi thâm sạm tươi sắc hơn hẳn. Để đạt hiệu quả nhanh hơn bạn có thể cắt chanh thành từng lát mỏng và đem rắc lên chút đường và chà xát trực tiếp lên môi.

2. Hoa hồng

lam dep moi bang hoa hong

Để làm đẹp môi thâm, các bạn có thể sử dụng . Đây là loại hoa mang lại nhiều hiệu quả làm đẹp da độc đáo dành riêng cho phái đẹp, ngoài ra còn phải kể đến công dụng trị thâm môi. Bạn có thể trộn 1 giọt nước hoa hồng với vài giọt mật ong để thoa lên môi khoảng 3 - 4 lần/ngày.

Bạn cũng có thể ngâm vài cánh hoa hồng trong sữa khoảng vài giờ, rồi đem xay hỗn hợp thành bột nhão, sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê mật ong và 1 nhúm bột nghệ và đắp hỗn hợp này lên môi và để gần 15 phút trước khi rửa sạch.

3. Đường

Trong số những cách làm đẹp môi thâm đang được nhiều chị em áp dụng, đường là loại mỹ phẩm tự nhiên có công dụng tẩy tế bào chết tuyệt vời. Khi bạn dùng mặt nạ được điều chế từ 3 muỗng canh đường cát với 2 muỗng canh bơ mỗi tuần một lần đảm bảo sẽ giúp bạn mau khôi phục màu môi sáng tự nhiên. Ngoài ra các nàng có thể dùng đường để tẩy da chết cho môi thâm, giúp môi mềm mịn và sáng màu hơn bằng đường 1 lần 1 tuần. Bằng cách đơn giản là lấy đường trắng xoa nhẹ lên đôi môi khoảng 3-5 phút sau đó rửa sạch với nước ấm là được.

4. Lựu

 

Lựu là lựa chọn đáng cân nhắc khi bạn muốn làm đẹp môi thâm và sậm màu. Để sử dụng lựu điều trị sạm môi, bạn có thể trộn 1 muỗng canh hạt lựu nghiền nát với 1 ít sữa kem cùng vài giọt nước hoa hồng. Sau đó bạn chà nhẹ hỗn hợp trên môi trong vài phút rồi rửa lại bằng nước ấm.

cham soc moi bang dua leo

5. Dưa leo

Ngoài tác dụng là cách làm đẹp da hiệu quả, đồng thời trị thâm vùng mắt, các bạn còn có thể sở hữu đôi môi hồng ngọt ngào từ quả dưa leo. Chỉ cần chà một lát dưa leo nhẹ nhàng lên môi khoảng 5 phút mỗi ngày đảm bảo bạn đã có cách làm đẹp môi thâm vô cùng hiệu quả. Nhờ lượng nước dồi dào trong quả dưa nên giúp đôi môi bạn mềm mại, mịn màng hơn.

6. Mật ong

 môi thâm đơn giản nhất là dùng mật ong nguyên chất bôi lên môi, để qua đêm, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Phương pháp này cần thực hiện thường xuyên mỗi ngày nhằm mau có kết quả.

Thu Trang(tổng hợp)

Với 4 cách làm đẹp môi tự nhiên dưới đây, các bạn sẽ luôn tự tin với đôi môi chúm chím tươi hồng của mình.

Nếu bạn là một người phụ nữ bận rộn và không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân thì chắc chắn sẽ cần đến phương pháp làm đẹp da mặt đơn giản mà hiệu quả.

Bạn đang mải mê đi tìm những phương pháp làm đẹp da mặt ở các spa đắt tiền, nhưng lại bỏ qua những bước làm đẹp da mặt cực kỳ đơn giản cho hiệu quả cao ngay tại nhà.

Uống rượu ngày Tết bị ngộ độc phải làm gì?

Việc sử dụng rượu trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày của người dân hiện nay khá phổ biến, trong dịp tết đến xuân về, tình trạng này có chiều hướng gia tăng đáng báo động.

Ngoài các tai nạn giao thông gây ra từ những người sử dụng rượu, họ cũng có thể bị ngộ độc với nguy cơ tử vong.

Ngộ độc rượu là một trình trạng ngộ độc nghiêm trọng có khi dẫn đến nguy cơ tử vong từ hậu quả sử dụng hay tiêu thụ một số lượng lớn rượu trong một thời gian ngắn.

Trên thực tế, nếu người uống rượu với mức độ uống quá nhiều, uống quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhịp tim, có khả năng dẫn đến hôn mê và tử vong. Khi uống rượu với tốc độ nhanh hoặc uống nhiều rượu với số lượng lớn trong một ngày có thể nói là nguyên nhân chính gây ngộ độc.

Một số trường hợp ngộ độc rượu cũng có thể xảy ra khi vô tình ăn phải các sản phẩm gia dụng có chứa rượu. Một người bị ngộ độc rượu cần được nhanh chóng can thiệp bằng chăm sóc y tế, nếu nghi ngờ người bị ngộ độc rượu cần phải cấp cứu y tế kịp thời để ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến tử vong.

Xử trí can thiệp điều trị người ngộ độc rượu phải bảo đảm nguyên tắc bao gồm việc cung cấp hỗ trợ thở và truyền dịch tĩnh mạch cho đến khi rượu được hoàn toàn loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Triệu chứng ngộ độc rượu

Người bị ngộ độc rượu thường biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng như: có trạng thái lẫn lộn, trạng thái kinh ngạc; nôn mửa, động kinh, thở chậm với nhịp thở thấp hơn 8 lần mỗi phút, không thường xuyên hít thở, da xanh, thân nhiệt thấp, bất tỉnh...

Trên thực tế, tất cả trường hợp ngộ độc rượu đều không nhất thiết phải có biểu hiện đầy đủ các dấu hiệu và triệu chứng nêu trên trước khi thực hiện biện pháp tìm sự giúp đỡ của cơ quan y tế. Lưu ý rằng một người có dấu hiệu bất tỉnh hoặc không thể đánh thức dậy được do ngộ độc rượu thì sẽ có nguy cơ tử vong.

Nếu gặp trường hợp nghi ngờ người bị ngộ độc rượu, khi không phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc rượu thông thường như đã nêu thì nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

ngộ độc rượu
Ngộ độc rượu có nguy cơ dẫn đến tử vong

Khi uống rượu, cơ thể có những ảnh hưởng nguy hại vì rượu làm chậm quá trình kiểm soát hoạt động dây thần kinh nên hơi thở, nhịp tim không thực hiện ở mức bình thường. Trường hợp uống rượu quá nhiều có thể làm chậm chức năng hô hấp, tuần hoàn; trong đó có một số trường hợp bị ngừng chức năng hô hấp và tuần hoàn dẫn đến tử vong; nhiệt độ của cơ thể cũng có thể hạ thấp gây ngừng tim và lượng đường trong máu có thể giảm thấp đủ để gây ra cơn động kinh.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây ngộ độc rượu do trong rượu có nhiều hợp chất như methanol, isopropyl, ethanol; trong đó thường hay gặp nhất là ngộ độc ethanol. Chất ethanol là thành phần của các loại thức uống có cồn, được làm dung môi các dược phẩm, làm chất pha loãng trong nhiều loại sản phảm dùng trong gia đình như: nước súc miệng, nước hoa...

Ngoài ra, thực tế cũng hay gặp các trường hợp ngộ độc methanol từ rượu pha từ cồn công nghiệp. Trong hầu hết các trường hợp, ngộ độc rượu thường xảy ra do cố tình hay vô ý uống quá nhiều rượu, đặc biệt với một thời gian ngắn. Các yếu tố dễ làm ngộ độc rượu gia tăng ở những người bị mắc bệnh mãn tính, bệnh tim mạch, đái tháo đường...; người có cân nặng thấp, vóc dáng nhỏ, uống rượu lúc bụng đói...

 

Lưu ý dấu hiệu ngộ độc rượu thường gặp là buồn nôn, nôn mửa, đau bụng. Nói líu lưỡi, thay đổi nhận thức môi trường chung quanh, rối loạn vận động, rung giật nhãn cầu, dễ giận dữ vô cớ, thoáng mất trí nhớ... Người bị ngộ độc rượu cấp tính có thể nhiễm toan hóa, hạ kali máu, hạ đường máu làm bệnh cảnh lâm sàng thêm nặng nề; các biểu hiện khác cũng được ghi nhận như gây bệnh cơ tim, suy tủy xương, bệnh thần kinh ngoại biên, gây bất thường thai nhi...

Trường hợp ngộ độc nặng sẽ gây hôn mê, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, rối loạn chuyển hóa, suy hô hấp cấp tính và tử vong là điều không thể tránh khỏi nếu không được xử trí can thiệp điều trị kịp thời.

Xử trí khẩn cấp các trường hợp bị ngộ độc rượu

Khi gặp trường hợp người bị ngộ độc rượu có dấu hiệu bất tỉnh, nhịp thở ít hơn 8 lần trong mỗi phút hoặc đã lặp đi lặp lại tình trạng nôn không kiểm soát được thì phải gọi điện thoại khẩn cấp ngay cho đơn vị y tế tại địa phương.

Cần lưu ý một người đã bị bất tỉnh sau khi uống rượu hoặc đã ngừng uống rượu thì rượu vẫn được xâm nhập vào máu, nồng độ rượu ở trong cơ thể vẫn tiếp tục gia tăng; vì vậy không bao giờ chủ quan nhận định người uống rượu sẽ ngủ đi trong tình trạng ngộ độc rượu. Nếu người bị ngộ độc rượu còn ý thức, nhân viên y tế có thể hướng dẫn chăm sóc tại nhà hay nên đến trực tiếp bệnh viện; các thông tin cung cấp đều được nhân viên y tế giữ bí mật nên người bị ngộ độc rượu hay người thân hãy sẵn sàng cung cấp thông tin cần thiết như loại rượu uống, số lượng uống và uống khi nào...

Không nên để người ngộ độc rượu bị bất tỉnh ở một mình, trong khi chờ đợi sự giúp đỡ của y tế không nên cố gắng làm cho người ngộ độc rượu nôn mửa vì họ đã giảm phản xạ và có thể sặc chất nôn hoặc vô tình hít chất nôn vào phổi gây tổn thương và tử vong.

Khi thấy người bị ngộ độc rượu, cần xử trí sơ cứu bằng cách cho nạn nhân nằm đầu thấp để làm nôn hết rượu ra, sau đó cho ăn cháo loãng và cứ vài giờ phải đánh thức nạn nhân dậy để cho ăn cháo. Nên cho nạn nhân uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước, uống nước ấm tốt hơn là nước lạnh; có thể cho uống nước gừng tươi, nước chè xanh, sữa nóng, cam vắt, nước chanh, nước cà chua, nước ép bưởi... có thể giải được tình trạng ngộ độc rượu ở mức độ nhẹ. Lưu ý khi bị ngộ độc rượu không nên dùng thuốc chống nôn, thuốc giảm đau, mật ong hoặc chích lể vì có hại hơn là có lợi và dễ bị nhiễm trùng. Cũng không nên để người bị ngộ độc rượu đi tắm ngay vì dễ gây hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, đột quỵ, tụt huyết áp...

Cần đưa người bị ngộ độc rượu đến ngay cơ sở y tế để xử trí cấp cứu nếu có biểu hiện như: nôn liên tục, đặc biệt trong dịch nôn có máu; lay gọi nhưng không tỉnh sau 2 - 3 giờ; vã nhiều mồ hôi, tay chân lạnh, da xanh tái, mạch bắt yếu; co giật, thở chậm, thở không đều, tím tái. Lưu ý không nên cho nạn nhân uống các loại thuốc có tác dụng bổ gan để giải độc rượu; không uống các loại vitamin B1, vitamin B6, axít folic... để giảm đau đầu vì rất có hại cho gan; các thuốc paracetamol, aspirin và một số thuốc giảm đau, hạ sốt khác nếu uống sẽ kích thích niêm mạc dạ dày gây chảy máu đường tiêu hóa.

Khi ngộ độc rượu cũng không nên dùng các loại thuốc chống nôn vì sẽ giữ chất độc lại trong cơ thể, gan không thể lọc được chất độc kịp thời sẽ làm tổn thương nghiêm trọng thêm, lâu ngày có thể bị xơ gan, ung thư gan.

Sau khi nuốt nguyên quả trứng vịt lộn, một thuyền viên nước ngoài bị khó thở phải đến bệnh viện cấp cứu.    

Dù cho con ăn nhiều dinh dưỡng nhưng bé lại tăng cân chậm khiến nhiều bà mẹ lo lắng. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Do bé hấp thu kém hay do mẹ cho ăn sai cách?

Rối loạn tiêu hóa tưởng đơn giản, nhưng các triệu chứng thường lặp đi lặp lại nhiều lần không trị dứt điểm là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, trĩ, nguy hiểm hơn là ung thư đại trực tràng.

Theo SKĐS

Thứ Bảy, 10 tháng 2, 2018

Bí quyết vàng giúp người viêm đại tràng quên ‘sợ Tết’

Người viêm đại tràng thường sợ Tết vì luôn phải dè chừng trước các món ngon hấp dẫn và khó mà từ chối hết những lời mời uống rượu bia.

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina
Người bệnh viêm đại tràng hạn chế ăn các đồ lạnh hoặc để quá lâu trong tủ lạnh

Việc ăn uống thất thường những ngày Tết với nhiều đồ ăn khó tiêu, nhiều đạm, nhiều dầu mỡ, các loại bánh kẹo, mứt ngọt… chính là nguyên nhân làm cho các ổ viêm loét đại tràng dễ tái phát và gây ra các triệu chứng: đau bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, sống phân, mót rặn, người mệt mỏi.

Người bệnh viêm đại tràng không nên:

- Không nên ăn quá nhiều các đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán.

- Hạn chế ăn các loại mứt, bánh kẹo, vì các loại thực phẩm này chứa quá nhiều nhiều đường.

- Hạn chế ăn các loại đồ ăn sẵn như: xúc xích, thịt hun khói, lạp sườn, đồ ăn cay nóng,… vì các loại thực phẩm này rất nhiều chất bảo quản và phụ gia dễ gây kích ứng niêm mạc ruột, khó tiêu.

- Hạn chế ăn các món nộm, tái sống, nem chua và đặc biệt là các loại thức ăn để trong tủ lạnh quá lâu, đồ ăn để trong tủ lạnh chỉ 1-2 ngày. Nếu ăn thức ăn trong tủ lạnh phải nấu chín kỹ, hạn chế quay lò vi sóng, vì thức ăn quay lò vi sóng không tiêu diệt hoàn toàn được vi khuẩn.

- Hạn chế uống rượu bia, cà phê, các loại nước ngọt có ga.

Người viêm đại tràng nên:

- Không bỏ bữa, cố gắng không bỏ bữa sáng, kiểm soát bữa ăn và không ăn quá nhiều trong một bữa, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ.

- Nên ăn các loại đồ luộc, hấp, ăn lẩu bằng nước dùng thanh đạm hoặc ninh từ củ quả.

- Để dự trữ nhiều các loại trái cây tươi và các loại quả sấy khô tự nhiên không có đường tinh luyện để nhâm nhi ngày Tết và mời khách đến nhà.

- Trong thực đơn ngày Tết nên kèm với các loại thanh đạm.

 

- Uống các loại trà nóng, không đường.

- Thay thế các món tự làm không có nhiều phụ gia và ít dầu mỡ như: thịt ngâm mắm, thịt bò khô, nem tai, cá hấp bia, cá nướng bọc giấy bạc, chả ốc bọc giấy bạc, giò tự làm để làm món nhậu ngày Tết.

- Uống 1-2 ly rượu vang 1 bữa thay thế các loại rượu mạnh.

- Sau các bữa ăn nhậu, tiệc tùng thì các bữa sau nên ăn thanh đạm như: Nên kho một nồi cá và muối vừng dự trữ để sau các bữa tiệc ăn cơm với cá kho, muối vừng và rau củ luộc. Hoặc ăn lẩu thanh đạm nhiều rau (nếu ninh xương làm nước dùng phải hớt váng mỡ hoặc thay thế bằng nước ninh các loại củ quả để lấy nước dùng ngọt tự nhiên không chứa chất béo).

Lưu ý: Nên ăn nhiều các loại rau xanh và củ quả hỗ trợ việc tiêu hóa.

Xua nỗi lo sợ Tết nhờ bí quyết của người Nhật

Biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn, cách giải quyết của người Nhật là đưa một lượng lớn lợi khuẩn sống Bifido vào thẳng ruột non và đại tràng để tái tạo lá chắn kép bảo vệ đại tràng. Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido lại có nhược điểm rất nhạy cảm với axit dạ dày và bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua dạ dày.

Sản phẩm men vi sinh Nhật Bản sử dụng công nghệ SMC (Seamless Micro Capsule) – bọc lợi khuẩn sống Bifido trong các viên nang giọt nước hình cầu, không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép, 1 lớp màng kháng được axit dạ dày và 1 lớp màng siêu bảo vệ, giúp đưa được 90% các hạt chứa lợi khuẩn sống Bifido xuống đến tận ruột non và đại tràng.

Khi đại tràng được bổ sung đủ một lượng, lợi khuẩn Bifido sẽ nhanh chóng bám lên chỗ loét trong đại tràng tiết ra chất nhờn giúp bảo vệ vết loét và tiết kháng sinh tự nhiên giúp vết loét mau lành, đồng thời lông nhung cũng mọc trở lại, tạo nên một lớp lá chắn kép bảo vệ vết loét mới lành, nên thức ăn hay chất thải không chạm hay ngấm được vào vết loét, giúp cải thiện tình trạng tái đi tái lại.

Đồng thời, bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ cung cấp đầy đủ 3000 enzym tiêu hóa thức ăn và giúp hấp thụ hết thức ăn từ ruột non đổ xuống, đào thải cặn bã tạo khuôn phân mềm mượt, ức chế hại khuẩn, cân bằng tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) giúp các chức năng tiêu hóa bình thường trở lại nên dần dần sẽ cải thiện các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, trướng bụng...

Do vậy, theo phương pháp của Nhật Bản bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido cho đại tràng là phương pháp hiệu quả giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, giải thoát khỏi nỗi lo bệnh tái đi tái lại, yên tâm ăn Tết. 

 Nguyễn Vinh

4 phương pháp làm đẹp da cho mẹ sau sinh

 - Các bà mẹ bỉm sữa nào không có thời gian để chăm sóc da mặt thì có thể tham khảo 4 cách làm đẹp da vô cùng hiệu quả dưới đây.

Xông hơi

Các bà mẹ bỉm sữa thường không có nhiều thời gian để , tuy nhiên không phải vì thế mà bạn bỏ qua 10 phút xông hơi mỗi tuần nhé! Khi bạn xông hơi vùng da mặt sẽ giúp các lỗ chân lông trở nên thông thoáng, đồng thời loại bỏ bã nhờn và da chết hiệu quả. Sau khi xông hơi, các dưỡng chất cũng dễ hấp thu và thấm đều vào các lớp tế bào da hơn. Các mẹ nên mua máy xông hơi để thuận tiện hơn cho việc làm đẹp của mình.

cham soc da mat cho me sau sinh

Massage mặt

Massage được xem là phương pháp chăm sóc da mặt nhanh chóng để lấy lại độ đàn hồi và căng mịn. Đặc biệt đối với những chị em sau sinh cơ thể của mẹ bầu đã giảm đi đáng kể sự mịn màng trên làn da. Việc massage còn giúp các mạch máu lưu thông và mẹ sau sinh đỡ mệt mỏi. Khi massage mặt, mẹ nên sử dụng các loại tinh dầu 100% chiết xuất từ thiên nhiên như dầu dừa, dầu oliu, vì chúng vừa an toàn lại rất giàu  E, C, A,... giúp chăm sóc da mặt hiệu quả. Dù bận rộn nhưng mỗi ngày mẹ hãy để ra khoảng 10-15 phút tranh thủ lúc bé ngủ say để massage làm đẹp da mặt.

Dưỡng da bằng đậu đỏ

Còn một phương pháp chăm sóc da mặt sau sinh hiệu quả dành cho các bà mẹ bỉm sữa là sử dụng những loại mặt nạ tốt cho da. Một trong những nguyên liệu an toàn, tự nhiên có công dụng làm đẹp da sau khi sinh được nhiều chị em sử dụng là bột đậu đỏ. Nếu như bạn cũng đang muốn có cách chăm sóc da đơn giản sau sinh thì hãy tận dụng loại hạt này. Không chỉ có tác dụng làm trắng da mặt, khi sử dụng bột đậu đỏ còn giúp bạn tắm trắng da toàn thân vô cùng hiệu quả.

Hàm lượng protein, kali và chất sắt có trong hạt đậu đỏ giúp da săn chắc, trắng hồng tự nhiên và đặc biệt là mang lại vẻ đẹp khỏe khoắn. Cách sử dụng mặt nạ chăm sóc da từ đậu đở cũng vô cùng đơn giản: Các mẹ chỉ cần trộn bột đậu đỏ với sữa tươi không đường hoặc nước sạch để đắp lên mặt khoảng 20 phút nằm thư giãn rồi sau đó rửa sạch là được. Đối với cách làm đẹp da mặt này, các mẹ nên áp dụng 1 tuần 2 lần để cho hiệu quả tối ưu.

 

chăm sóc da,làm đẹp da,chăm sóc da mặt

Dưỡng da bằng chính sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho bé đâu nhé mẹ, nó còn là "mỹ phẩm" làm đẹp da tự nhiên an toàn và hiệu quả bậc nhất. Trong sữa mẹ có đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết vì thế nó có công dụng nuôi dưỡng làn da trắng đẹp mịn màng hơn. Các mẹ có thể tận dụng nguồn sữa tự nhiên của mình để chăm sóc da mặt hiệu quả.

Cách thực hiện: Các mẹ vắt khoảng 3 thìa cà phê sữa ra rồi dùng miếng bông nhỏ thấm vào rồi xoa đều lên mặt. Để tăng hiệu quả làm đẹp da bạn nên kết hợp massage nhẹ nhàng cho dưỡng chất thấm đều lên da. Để khô khoảng 5 phút khi sữa thấm đều lên da, bạn lại thấm sữa xoa đều lên mặt lần tiếp theo. Bạn cứ làm liên tục như vậy 3 lần, trong lần thứ 3 bạn nên nhớ để 15 phút cho khô rồi mới rửa mặt sạch bằng nước.

Với những cách  sau sinh đơn giản kể trên, các mẹ bỉm sữa có thể dành một chút thời gian để chăm sóc bản thân, đảm bảo sẽ giúp cuộc sống vui tươi và hạnh phúc hơn rất nhiều. Chúc các mẹ thành công.

Thu Trang(tổng hợp)

Với 4 cách làm đẹp môi tự nhiên dưới đây, các bạn sẽ luôn tự tin với đôi môi chúm chím tươi hồng của mình.

Nếu bạn là một người phụ nữ bận rộn và không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân thì chắc chắn sẽ cần đến phương pháp làm đẹp da mặt đơn giản mà hiệu quả.

Bạn đang mải mê đi tìm những phương pháp làm đẹp da mặt ở các spa đắt tiền, nhưng lại bỏ qua những bước làm đẹp da mặt cực kỳ đơn giản cho hiệu quả cao ngay tại nhà.

Cưa củi đun Tết, lưỡi cưa văng toạc cổ

 - Đang cưa củi để đun mấy ngày Tết, ông Lô Văn Hùng bị lưỡi cưa văng ra, trúng vào cổ.

>> 

Hôm nay, thông tin từ BS Lô Thái Sơn - Trưởng khoa Ngoại Trung tâm y tế huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, đang cấp cứu bệnh nhân Lô Văn Hùng (55 tuổi, trú bản Huồi Muồng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong) bị lưỡi cưa cắt làm mất nhiều phần da, thịt ở vùng cổ.

cưa máy,Nghệ An,Tết Nguyên đán,tai nạn lao động
Nạn nhân nằm cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện

Bị rách ½ cơ tuyến giáp, lộ khí quản, bệnh nhân Hùng đã được bác sĩ khâu lại vết thương.

 

Vào lúc 14h chiều hôm qua, ông Hùng dùng cưa máy cắt củi để chuẩn bị dùng trong dịp Tết thì bị lưỡi cưa văng ra găm vào cổ, trọng thương.

Trong lúc đang cưa gỗ, người đàn ông 39 tuổi ở Tây Ninh bị lưỡi cưa máy văng trúng bụng, ruột lòi ra ngoài.

Chủ tịch UBND TP Ninh Bình Đinh Văn Thứ xác nhận, nạn nhân trên xe taxi bị thanh sắt rơi trúng đã tử vong.

  Y Jet cùng đồng nghiệp khiêng gỗ thì bị trượt chân ngã vào máy cưa và bị cắt lìa cơ thể tử vong.

Q.Huy

Ung thư dạ dày: Nên và không nên ăn gì?

 - Càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư, việc chăm sóc sức khỏe sau khi biết mình mắc bệnh là vô cùng quan trọng. Ăn uống và tập luyện đúng cách có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngược lại, nếu áp dụng sai có thể khiến tình trạng trở nên xấu hơn.

 


Người ung thư dạ dày nên ăn những thực phẩm sau:

Bệnh càng nặng thì càng phải ăn uống thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, protein cao, vitamin đa dạng, như cá, thịt nạc, sữa, các loại nấm, nấm hương. Đặc biệt là cần ăn nhiều rau quả tươi, trong bữa ăn nên có một nửa là rau lá xanh.


thuc pham cho nguoi ung thu da day

Rau củ quả tươi dồi dào hàm lượng , chất khoáng, chất xơ giúp tăng cường chất đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Rau củ quả tươi vừa giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể lại đẩy lùi được bệnh tật.

Ngoài ra, người bị nên ăn những loại thức ăn mềm như: cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy... những thực phẩm giàu sắt và vitamin D, bơ, trứng, bông cải xanh và sữa. Khoai tây, khoai sọ, khoai lang luộc chín kỹ hoặc hầm nhừ dạng súp.

Những loại thức ăn này không chỉ đa dạng khẩu phần dinh dưỡng của người bệnh mà còn rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Người ung thư dạ dày cần tránh ăn những loại thực phẩm dưới đây:

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán: Những món ăn hấp dẫn cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua... đều rất dễ gây ra ung thư dạ dày, vì vậy bạn cần hạn chế hoặc kiêng hẳn để dạ dày khỏe mạnh hơn.

Hơn thế, đây còn là một trong các món ăn được các bác sĩ cảnh báo vì có hàm lượng độc chất gây ung thư dạ dày cao. Để có một thành phẩm là món đùi gà thơm giòn, vàng ươm, béo ngậy, người làm bếp đã phải nướng nó ở nhiệt độ 170 độ C.

Thuc pham chien ran

Những món ăn quá chua, cay: ớt, tiêu, cóc, xoài, mơ... và đặc biệt là ăn nhiều dưa muối, cà muối có nguy cơ gây ung thư dạ dày cao.

Đồ ăn hộp, đồ ăn sẵn, đồ ăn nhiều chất bảo quản, nhiều hương liệu gia vị (đồ nướng).

Từ bỏ thói quen rượu, bia, cafe, những loại đồ uống có cồn gây hại đến niêm mạc dạ dày.

Đậu phụ mắm tôm cũng không nên ăn.

Hạn chế sử dụng muối: Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây . Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày.

Người bị ung thư dạ dày cũng không nên ăn các món quá mặn, đồ ăn cứng, quá nóng hoặc quá nhiều lượng cùng lúc. Vì vậy nên áp dụng nguyên tắc ăn nhiều bữa với số lượng ít, giờ ăn cố định với số lượng cố định.

Lưu ý đối với bệnh nhân giai đoạn cuối

Những bệnh nhân giai đoạn cuối, cần dựa theo tình hình sức khỏe để ăn uống phù hợp. Có thể dùng thực phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh.

Bệnh nhân giai đoạn cuối sẽ có thể xuất hiện triệu chứng đầy bụng, đau bụng và khó tiêu. 

Lúc này cần ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, các món canh hoặc cháo, nước sinh tố trái cây, nước gừng pha đường, món ăn làm từ sợi như bún phở miến, cháo kê... món ăn có tính dễ tiêu và giảm đau, giảm kích ứng dạ dày.

Khi buồn nôn, nôn, chán ăn, nên ăn các món nhẹ bụng nhất, chẳng hạn như sữa hạnh nhân, bột dong riềng, bột ngô, bánh mềm. 

Sau khi phẫu thuật dạ dày, cơ thể mất máu nhiều có thể dẫn đến yếu ớt, chân tay thiếu sức lực, mất cảm giác ngon miệng. Vì vậy, cần phải tuân thủ nguyên tắc chọn các món ăn ích khí bổ máu như canh cá, cháo chim, cháo gà đen, trà nhân sâm, long nhãn, ngân nhĩ, rùa.

Bệnh nhân điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối dễ bị chóng mặt, suy nhược, buồn nôn, nôn mửa, số lượng tế bào giảm. Lúc này nên uống thêm các thực phẩm như sữa, trứng, cà chua, mận, trà nhân sâm...

Khi đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày, cơ thể xuống sức, sức khỏe yếu và ăn uống khó khăn. Giai đoạn này cần ăn uống theo kiểu hỗ trợ điều trị phục hồi bằng việc tăng cường các món ăn có dinh dưỡng cao như tây dương sâm, nhân sâm trắng hoặc các món ăn giúp cải thiện chức năng của ngũ tạng, duy trì sức khỏe ở mức ổn định nhất có thể.

Khuê Minh(tổng hợp)

Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Bí kíp phòng ngừa bệnh trĩ cho dân văn phòng dịp Tết

Dịp Tết, dân văn phòng thường bị cuốn theo những cuộc liên hoan với bia, rượu, thịt nhưng lại thiếu rau xanh. Những trận táo bón sẽ được dịp hành hạ và cơn đau trĩ ập tới như một tất yếu khiến không ít người đứng ngồi không yên.

Giáp Tết, cả hai vợ chồng anh N. quá bận rộn. Cả tuần nay, gia đình nhỏ 4 người nhà anh N. chỉ ăn với nhau có 1 bữa tối. Mấy hôm liền, vợ chồng anh N phải nhờ bà ngoại tới nấu cơm cho ăn vì bố đi tất niên với cơ quan bố, mẹ tất niên với cơ quan mẹ cộng thêm tất niên các gia đình ở khu chung cư, nhà ngoại, nhà nội cũng ới sang tất niên...

vietnamnet

Tưởng phải tăng cân, béo lên nhưng cả hai vợ chồng anh N. đều thấy mệt mỏi, bia, rượu nhiều hơn ăn. Hơn nữa, miền Bắc đang trải qua những ngày rét đậm, rét hại, thời tiết hanh khô, rau không ăn nhiều, nước lười uống nên khốn khổ thay cả hai vợ chồng anh N. đều lâm vào tình trạng táo bón kéo dài và bệnh trĩ lại tái phát.

Theo PGS.TS Mai Tất Tố Trường Đại học Dược Hà Nội, mắc bệnh trĩ phần lớn là do thói quen ăn uống, sinh hoạt. Bệnh trĩ là tình trạng toàn bộ hệ thống tĩnh mạch bị giãn và suy yếu và hình thành búi trĩ.

Người đã mắc bệnh trĩ dễ bị tái đi tái lại nhiều lần do hệ tĩnh mạch đã giãn rất khó co lại, chỉ cần yếu tố thuận lợi như ăn cay, sinh hoạt không khoa học là bệnh trĩ sẽ tái phát. Khi bệnh trĩ tái phát gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh: Đau rát, chảy máu, sa búi trĩ rất đau đớn khó chịu. Nguy hiểm nhất , nếu những người trĩ tái phát nhiều lần thì có nguy cơ thành độ nặng 3,4, thậm chí phải phẫu thuật.

Cũng theo PGS.TS Mai Tất Tố, để chữa trị và dự phòng sự tái phát bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng như: làm teo các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu… phải tập trung vào điều trị gốc bệnh, đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính.

"Tất cả các nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị làm tỳ vị hư yếu mới làm bệnh trĩ bùng phát" - PGS.TS Mai Tất Tố phân tích.

 

Theo Đông y, những người mắc bệnh trĩ thường dùng những bài thuốc cổ từ những vị thuốc như: Hoàng kỳ, Đẳng sâm, Bạch truật, Đương quy, Cam thảo, Ý dĩ giúp bồi bổ tỳ vị, kích thích ăn uống, chữa vào gốc của bệnh trĩ, do đó điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh, sẽ ngăn ngừa bệnh tái phát.

Trong đó: Hoàng kỳ, Thăng ma, Sài hồ giúp tăng trương lực mạch máu do đó làm co búi trĩ, co mạch máu, điều trị tình trạng mạch máu căng dãn quá mức; Liên tử dùng để cầm máu; Đương quy bổ huyết trong trường hợp chảy máu nhiều do trĩ

Ngoài ra, các vị thuốc trong bài bổ trung ích khí gia giảm còn có tác dụng nhuận tràng chống táo bón, ngăn ngừa yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ.

vietnamnet

Theo PGS.TS Mai Tất Tố, bên cạnh việc dùng các vị thuốc điều trị bệnh trĩ cấp tính, điều quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt. Dù không tránh khỏi liên hoan cũng nên cố gắng ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước sử dụng các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng… tránh tình trạng táo bón kéo dài. 

Thanh Loan

Vui khỏe ngày Tết với các thức uống tự nhiên

Các thức uống từ thiên nhiên, có nguồn gốc từ trà và thảo dược đang được chọn làm món quà sức khỏe cho gia đình trong dịp Tết.

Xu hướng lựa chọn thức uống tự nhiên mùa Tết

Trước đây, nhiều người tiêu dùng chưa chú trọng đúng mức tới nguyên liệu, quy cách chế biến hay thành phần dinh dưỡng mà chỉ lựa chọn những đồ uống theo sở thích, màu sắc và khẩu vị. Trong xu hướng toàn cầu hiện nay, tiêu chí lựa chọn đồ uống đặt yếu tố có lợi cho sức khỏe lên hàng đầu đã khiến các sản phẩm có nguyên liệu tự nhiên trở nên phổ biến hơn.

Kết quả nghiên cứu của International Food Ingredients (Nguyên liệu thực phẩm quốc tế) chỉ ra, người tiêu dùng ngày càng ưu ái các loại thực phẩm và đồ uống nguồn gốc tự nhiên. Nguyên nhân này đến từ việc khách hàng đã chú trọng hơn đến tiêu chí tốt cho sức khỏe hơn ngoài mục đích giải khát đơn thuần.

vietnamnet

Mặt hàng nước giải khát không gas, có nguồn gốc tự nhiên được bày bán khá nhiều trong dịp tết

Thị trường nước giải khát vào mùa Tết cũng cho thấy người tiêu dùng đã bắt đầu có xu hướng lựa chọn những thức uống có nguồn gốc tự nhiên.Vào ngày tết, việc thường xuyên sử dụng các món ăn giàu chất đạm, chất béo nhưng lại ít chất xơ và vitamin, cùng với đó việc sử dụngcác chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá... cũng tăng lên một cách đáng kể sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe như các bệnh về tiêu hóa, nội nhiệt, cơ thể uể oải,...

Để bảo đảm cho các thành viên trong gia đình có sức khỏe vui xuân, nhiều người đã lựa chọn thực phẩm, thức uống theo hướng tốt cho sức khỏe.

vietnamnet

PGS.TS.NGƯT Trần Văn Ơn

Doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất trà thảo mộc dịp Tết

Nhiều chuyên gia cũng đề cập đến việc một số doanh nghiệp ở Việt Nam đang tập trung sản xuất các loại trà thảo mộc để phục vụ người dân.

 

Về khía cạnh này, PGS.TS.NGƯT Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn Thực vật học - Đại học dược Hà Nội cho rằng: "Nước ta có một nền y học truyền thống lâu đời cùng với sự đa dạng sinh học và các loại cây thảo dược, nếu chúng ta phát triển được việc chế biến các loại thảo dược trở thành các sản phẩm đồ uống thảo dược thì chúng ta sẽ thúc đẩy cả chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị sản xuất, qua đó phát triển nền kinh tế của nước ta. Tôi rất ủng hộ những sản phẩm các doanh nghiệp sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên có nguồn gốc và sản xuất được ở trong nước. Nên nếu phát triển được những sản phẩm như thế này, chúng ta được lợi kép về sức khỏe cũng như phát triển kinh tế".

vietnamnet

Kim ngân hoa có trong sản phẩm trà thanh nhiệt trên thị trường (ảnh internet)

Về trà thảo mộc, kết quả nghiên cứu tập hợp trong 10 năm gần đây từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy, trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm.

Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây. 

Đây là những phát biểu của TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tại hội thảo "Đồ uống và sức khoẻ" vào tháng 4/2017.

vietnamnet

Các thức uống chế biến từ trà xanh được nhiều người ưa thích (ảnh internet)

Trà xanh cũng là một thức uống khá phổ biến từ ngàn xưa. Lượng caffeine trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn. Đặc biệt, trong trà xanh chứa thành phần EGCG - là một dạng hoạt chất polyphenol, viết tắt của epigallocatechin gallate. Polyphenols là một hợp chất có khả năng chống oxi hóa vô cùng hiệu quả. EGCG trong trà xanh có thể giúp ngăn chặn hấp thu cholesterol trong ruột có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào không bị các gốc tự do làm tổn hại đến DNA. Chiết xuất EGCG từ trà xanh còn có thể giúp phòng chống ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm…

Cùng với những lợi ích trên của các loại thức uống từ trà xanh, thảo mộc, người tiêu dùng cũng nên chọn những nhãn hiệu thức uống được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại để đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe để mua về cho gia đình và người thân sử dụng trong những ngày Tết Nguyên đán, cùng đón một mùa xuân tươi vui, ấm áp.

Minh Huy

Bài đăng phổ biến