Thứ Năm, 8 tháng 2, 2018

Phòng tránh rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia ngày Tết

Tăng cường bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột là cách phòng tránh rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia ngày Tết.

Khi uống nhiều rượu bia biểu hiện đầu tiên là bị đau bụng, kèm theo các rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng thường gặp là bụng đau âm ỉ, buồn nôn, đầy bụng, trướng hơi, … Chính những biểu hiện rối loạn tiêu hóa kéo dài do uống rượu bia sẽ dẫn đến các bệnh như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng...

viemdaitrang,‪bifina,‪menvisinhnhatban,roiloantieuhoa,taobon

Uống nhiều rượu bia dịp Tết dễ gây rối loạn tiêu hóa

Thực tế, nhiều người chưa biết dạ dày chỉ có nhiệm vụ nghiền nát thức ăn, còn việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng là do lợi khuẩn ở ruột non và ruột già (đại tràng). Khi ăn nhậu, các món ăn thường nhiều đạm, dầu mỡ cùng với lượng cồn lớn đi vào đường ruột gây quá tải cho lợi khuẩn, dẫn đến các chứng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là những người bị bệnh viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa mạn tính thì việc uống rượu bia là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tái lại.

Việc uống nhiều rượu bia và ăn uống, ngủ nghỉ thất thường trong những ngày Tết cùng với các loại thực phẩm thường có nhiều chất bảo quản và phụ gia độc hại là nguyên nhân làm giảm số lượng lợi khuẩn trong đường ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, phá vỡ tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn - 15% vi khuẩn gây hại) dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Chiêu phòng rối loạn tiêu hóa dịp Tết

Trong đường ruột của chúng ta có một hệ lông nhung dày đặc, đó là nơi cư trú của lợi khuẩn. Hệ lông nhung đó cũng chính là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể, vì các chất độc hại từ nguồn thức ăn và nồng độ cồn từ rượu bia đi vào đường ruột sẽ được lợi khuẩn bám trên lớp lông nhung hút, giữ lại và phân hủy trước khi qua gan, giúp giảm tải cho gan, thận.

Chính vì vậy, để tránh những triệu chứng của các bệnh đường ruột tái phát và phòng ngừa rối loạn tiêu hóa khi uống rượu bia chúng ta cần tăng cường bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) từ các loại men vi sinh có thành phần lợi khuẩn này, vì Bifido là lợi khuẩn chính yếu, chiếm hơn 90% tổng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột. Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn để cân bằng cán cân hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa tất cả những thức ăn nhiều đạm, nhiều dầu mỡ khó tiêu trong dịp Tết.

 

Khi đại tràng được bổ sung đủ một lượng, lợi khuẩn Bifido sẽ giúp hấp thụ hết thức ăn từ ruột non đổ xuống, đào thải cặn bã tạo khuôn phân mềm mượt, ức chế hại khuẩn, cân bằng tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) giúp các chức năng tiêu hóa bình thường trở lại.

Đồng thời, việc bổ sung lợi khuẩn Bifido sẽ cung cấp đầy đủ 3000 enzym tiêu hóa thức ăn nên các triệu chứng: đau bụng, đi ngoài, phân sống, lỏng, nát, táo, sôi bụng, đầy hơi, ăn không tiêu… sẽ giảm dần.

viemdaitrang,‪bifina,‪menvisinhnhatban,roiloantieuhoa,taobon
Tăng cường bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh để tránh rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm với môi trường axit của dạ dày và bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua đây.

Sản phẩm men vi sinh Nhật Bản sử dụng công nghệ SMC (Seamless Micro Capsule) - bọc lợi khuẩn sống Bifido trong các viên nang giọt nước hình cầu, không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép, 1 lớp màng kháng được axit dạ dày và 1 lớp màng siêu bảo vệ, giúp đưa được 90% các hạt chứa lợi khuẩn sống Bifido xuống đến tận ruột non và đại tràng.

Dịp Tết, bạn nên mang theo men vi sinh bên người, sau mỗi bữa ăn nên bổ sung lợi khuẩn để tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa và đào thải các độc tố từ rượu bia và thức ăn hàng ngày. 

 Nguyễn Vinh

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh và các biện pháp phòng ngừa

 - Hội chứng suy hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh non tháng, số tuần tuổi của trẻ càng thiếu thì nguy cơ này càng tăng. Đây là một triệu chứng rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nên cần được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời.


Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh (hay còn gọi là bệnh màng trong) thường gặp ở trẻ sơ sinh non tháng, do phổi chưa trưởng thành, thiếu hoạt chất tạo tính bề mặt (surfactant) đưa đến giảm diện tích bề mặt phế nang dành cho việc trao đổi khí gây suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong ở trẻ sinh non.

Nguyên nhân gây suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Suy hô hấp là tình trạng hệ hô hấp không đủ khả năng duy trì sự trao đổi khí phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây ra ở trẻ sơ sinh, trong đó nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do trẻ sinh non. Trẻ càng sinh thiếu tháng tuổi thì càng dễ bị suy hô hấp.

Ở phổi người bình thường, bên trong phế nang có chứa một chất surfactant - là chất giảm hoạt bề mặt có tác dụng duy trì tính ổn định của phế nang, giúp cho các phế nang không bị xẹp. Chất giảm hoạt bề mặt ở phổi của bào thai xuất hiện tương đối vào tuần thứ 20. Nó phủ vách trong của phế nang và có trong nước ối vào tuần thứ 28-36.

suy ho hap o tre
 


Ở trẻ sinh non khi phổi chưa thực sự trưởng thành, chất giảm hoạt bề mặt sẽ chưa hoàn thiện. Khi thiếu chất này, phế nang sẽ bị xẹp, dẫn đến hiện tượng huyết tương tràn vào phế nang, chất fibrin của huyết tương lắng đọng phía trong của các phế nang và các tiểu phế quản, tạo thành một lớp màng. Màng này cản trở sự lưu thông khí và sự trao đổi ô xy, lúc này CO2 từ phế nang qua các mao mạch dẫn đến suy hô hấp và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện của bệnh

Thông thường, sau khi sinh khoảng vài phút hoặc vài giờ sau khi sinh trẻ xuất hiện hội chứng suy hô hấp nặng mà không tìm thấy các nguyên nhân như: Nhiễm khuẩn, ngạt nước ối, hít phải phân su... với biểu hiện là khó thở nhanh nông, nhịp thở trên 60 lần/phút. Các khoang liên sườn, hõm trên ức, co kéo, cánh mũi phập phồng, toàn thân tím tái. Cho thở ôxy không đỡ.

Nếu nhẹ và điều trị đúng thì sau khoảng 72 giờ các triệu chứng giảm dần và trẻ sẽ được cứu sống. 

Nếu nặng, các dấu hiệu tím tái, khó thở tăng lên, huyết áp hạ, thân nhiệt hạ, trẻ có thể tử vong sau vài giờ. 

Tuy nhiên đối với trẻ được cứu sống, sau khi khỏi bệnh có thể để lại một số di chứng như thiếu ô xy não, xuất huyết não, hạ đường huyết...

Phòng tránh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Để phòng tránh trẻ sơ sinh có thể bị suy hô hấp nặng, điều đầu tiên rất quan trọng là khi mang thai, thai phụ phải đảm bảo sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, lao động phù hợp, khám theo dõi thai đều đặn để được tư vấn chăm sóc tốt, phát hiện sớm những nguy cơ để hạn chế tối đa tình trạng sinh non, sinh con nhẹ cân.

Ngoài ra ở các thai phụ có nguy cơ như: Phải mổ lấy thai, thời gian chuyển dạ quá lâu, bị băng huyết, sinh đôi, bị bệnh đái tháo đường, sử dụng chất corticoid trong thời gian mang thai, tiền sử gia đình có người bị bệnh màng trong,... cần được các bác sĩ chuyên khoa khám, theo dõi chặt chẽ để phòng bệnh.

Khi sinh, sản phụ phải đến cơ sở y tế, tuyệt đối không sinh con tại nhà mà cần được nữ hộ sinh hoặc bác sĩ chuyên sâu đỡ đẻ. Sau đẻ, sản phụ và người chăm sóc trẻ cần biết cách theo dõi, phòng tránh . 

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ khá phổ biến, dễ tái đi tái lại và gây ra hậu quả xấu nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Do đó các biện pháp phòng tránh căn bệnh này là rất cần thiết.

Bệnh SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) có thể cướp đi sinh mạng của bạn bất cứ lúc nào. Đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm cho toàn thế giới.

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ có thể được chữa khỏi mà không cần dùng đến kháng sinh, bằng cách dùng các bài thuốc dân gian sau.


Khuê Minh(tổng hợp)

10 cách chăm sóc tóc sau khi uốn tại nhà

 - Mái tóc được làm đẹp bằng cách uốn lọn, xoăn,... đã không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên làm cách nào chăm sóc tóc uốn tại nhà đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Xin bật mí cho bạn 10 cách chăm sóc mái tóc uốn tại nhà đơn giản hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Không gội đầu khi làm tóc

Cách chăm sóc tóc sau khi uốn là không nên gội đầu ngay sau khi làm đầu. Thông thường bạn nên để 3 ngày sau khi làm tóc xong thì mới nên gội đầu lại. Bởi lẽ, mái tóc của bạn cần có khoảng thời gian nhất định để làm quen và vào nếp với kiểu cách mới.

cham soc toc tai nh

2. Nâng niu mái tóc

Mỗi lần tiếp xúc làm đẹp với hóa chất, mái tóc sẽ ít nhiều bị hư tổn. Vì vậy nâng niu mái tóc của bạn không bao giờ là thừa. Bạn cần dùng dầu gội chứa nhiều chất dưỡng ẩm để giúp cân bằng độ ẩm tự nhiên cho tóc, chỉ mát xa nhẹ da đầu và tóc chứ không vò mạnh vì như thế dễ khiến các lọn uốn xoắn vào nhau gây rối khi bạn gỡ thì sẽ bị gãy tóc.

3. Dưỡng tóc

Chăm sóc tóc đương nhiên không thể không dưỡng tóc. Giống như việc bạn  vậy, luôn phải có các bước dưỡng để tạo độ ẩm, chăm sóc chuyên sâu, giúp mái tóc vào nếp dễ dàng và bóng khỏe hơn. Đặc biệt đối với những mái tóc uốn thì việc chi mạnh tay hơn cho các liệu trình, bộ chăm sóc dưỡng tóc là điều đương nhiên bạn cần xác định rõ.

4. Chải tóc cẩn thận

Việc chải tóc cẩn thận luôn là yêu cầu cần thiết khi chăm sóc tóc. Cho dù đó là mái tóc thẳng tự nhiên hay uốn, dập, nhuộm thì việc làm này cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Bạn sẽ cần đến 2 trợ thủ đắc lực là những chiếc lược có răng lớn và thưa cùng với các loại lược chải mềm.

5. Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc hiệu quả

Không ít cô nàng nghĩ rằng sau khi làm tóc xong là mọi việc đã được định đoạt hết. Tuy nhiên sự nghiệp làm đẹp cho mái tóc không đơn giản là như vậy. Nếu muốn tận dụng hết vẻ đẹp của mái tóc hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc và đừng quên liệu pháp dưỡng ẩm chuyên sâu.

goi dau

 

6. Để khô tự nhiên

Khô tự nhiên luôn là cách chăm sóc tóc được khuyến khích để đảm bảo mái tóc không bị tác động từ nhiệt khô gấp dễ xơ và hư tổn. Kể cả những mái tóc quăn tự nhiên, hay được uốn vẫn thích hợp để khô tự nhiên hơn hơi nóng của máy sấy tóc. Còn nếu bắt buộc phải dùng đến máy sấy tóc để tạo kiểu thì bạn nên lựa chọn dòng máy sấy có nhiều nấc nhiệt, để khoảng cách xa hơn 25cm, như vậy sẽ đỡ hơn là việc bạn sấy 1 nấc nhiệt với khoảng cách gần.

7. Lau tóc

Sau khi gội đầu, bạn dùng khăn thấm nhẹ tóc, đặc biệt không nên vò tóc, xoa tóc vì dễ làm cho tóc bị rối và khô. Cũng không nên thực hiện động tác vắt cho tóc hết nước vì sẽ làm tóc chổng đuôi và đứt gẫy.

8. Sấy

Nếu bạn làm đẹp tóc tại nhà bằng máy sấy, bạn không nên chọn chế độ nhiệt cao. Bạn cũng không nên sấy khô mà chỉ sấy đến khi tóc vẫn còn hơi ẩm là được. Sau khi sấy, thì bạn dùng tay bóp tóc để các lọn tóc vào nếp. Bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm  vào nếp và dưỡng ẩm sau khi gội để giúp mái tóc khỏe vào nếp tốt hơn.

say toc

9. Dầu bóng dưỡng tóc

Bạn nên hạn chế dùng dầu bóng vì loại dầu này sẽ làm tăng độ bám bụi của tóc. Khi mà tóc bị dính bụi thì cũng là nguyên nhân khiến tóc dễ xơ, khô, nhanh bẩn. Ngoài ra cách dùng dầu bóng cũng như dầu xả, nên cách da đầu khoảng 4cm để tránh hiện tượng bết da đầu.

10. Hấp dầu

Sau khi uốn, ép, nhuộm, trong 4 tuần đầu, bạn nên ủ lạnh tuần 2 lần, trong khoảng thời gian một lần từ 5-10 phút để cân bằng độ ẩm tự nhiên của tóc. Sau đó, thì các bạn nên ủ tuần 1 lần là được. Đó mới là  hiệu quả mà bạn nên lưu ý.

Thu Trang(tổng hợp)

Với 4 cách làm đẹp môi tự nhiên dưới đây, các bạn sẽ luôn tự tin với đôi môi chúm chím tươi hồng của mình.

Nếu bạn là một người phụ nữ bận rộn và không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân thì chắc chắn sẽ cần đến phương pháp làm đẹp da mặt đơn giản mà hiệu quả.

Bạn đang mải mê đi tìm những phương pháp làm đẹp da mặt ở các spa đắt tiền, nhưng lại bỏ qua những bước làm đẹp da mặt cực kỳ đơn giản cho hiệu quả cao ngay tại nhà.

Cục trưởng cảnh báo đừng coi tủ lạnh là bảo bối

- Cục trưởng An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên coi tủ lạnh là bảo bối và nên thay đổi thói quen tiêu dùng ngày Tết.

Không tích thực phẩm quá nhiều

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, trong dịp Tết, các nhóm thực phẩm như rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, thịt... tăng hơn 10 lần so với ngày thường.

Đây cũng là dịp nghỉ lễ dài, thời tiết miền Bắc mưa phùn, độ ẩm cao, miền Nam nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Do đó người dân không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm.

tủ lạnh, nấm mốc, an toàn thực phẩm
Cục trưởng ATTP khuyên người dân thay đổi thói quen tiêu dùng ngày Tết

"Giờ chợ, siêu thị mùng 1, mùng 2 đều đã mở trở lại, bán đủ mặt hàng nên người dân cần thay đổi dần thói quen tiêu dùng ngày Tết. Đừng coi tủ lạnh là bảo bối vì đây không phải tủ đá, chỉ bảo quản thực phẩm được một thời gian nhất định", ông Phong khuyên.

Ngăn tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm sẽ chặn luồng khí lạnh lưu thông khiến nhiệt độ bảo quản không được như mong muốn, dễ gây hư hỏng thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Theo khuyến cáo, các loại thịt tươi để trong tủ lạnh tốt nhất nên dùng trong 3-5 ngày, cá 3 ngày. Với thức ăn chín, chỉ nên lưu cho bữa sau. Để lâu, thực phẩm chín sẽ sinh ra độc tố, ngay cả khi đun nấu, chỉ diệt được vi khuẩn còn độc tố do vi khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên.

Không rán bánh chưng mốc

Do đặc thù thời tiết dịp Tết nên các loại hạt như hướng dương, lạc, đậu, bánh chưng... rất dễ bị nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin rất nguy hiểm.

Aflatoxin là loại độc tố cực độc với gan và có nguy cơ gây ung thư nếu ăn nhiều. Tuy nhiên người Việt hay có thói quen rửa nấm mốc rồi lại sử dụng. Như bánh chưng mốc, nhiều gia đình vẫn cắt phần đầu bánh bị mốc rồi rán ăn bình thường.

tủ lạnh, nấm mốc, an toàn thực phẩm
Bánh chưng mốc, dù có rán lên, độc tố vẫn còn nguyên
 

"Rửa, cắt nấm mốc chỉ đảm bảo nhãn quan bên ngoài, cái quan trọng là độc tố có trong nấm ngấm sâu trong thực phẩm mới nguy hiểm, gây hại cho cơ thể. Vì vậy người dân không nên tận dụng các sản phẩm đã bị nấm mốc", ông Phong nói.

Không uống rượu, bia không nguồn gốc

Cục trưởng ATTP khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu bia, nhất là khi điều khiển phương tiện giao thông.

Nếu uống, nên hạn chế và sử dụng rượu bia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh ngộ độc. Thực tế, BV Bạch Mai vừa qua đã tiếp nhận hàng loạt ca ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol.

Những trường hợp này nguy cơ tử vong rất lớn, điều trị tốn kém, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng, trường hợp cứu sống có thể gặp các di chứng như mù, giảm thị lực, mất trí nhớ.

Khuyến cáo của ThS.BS Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề bảo quản thực phẩm rất được chị em nội trợ quan tâm.

Bơ bắt đầu chín ngay từ khi hái xuống và cất trong nhiệt độ lạnh sẽ ảnh hưởng tới quá trình này, vì thế sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc và hương vị. 

Không phải thực phẩm nào cũng giữ được độ tươi ngon khi để trong tủ lạnh, đôi khi chúng còn bị mất chất, thay đổi thuộc tính hoặc nguy hiểm hơn là tạo độc tố gây hại sức khỏe.

Tiếc bát canh cua đặc, ngon chị Hải Hà (Gia Lâm, Hà Nội) cất vào tủ lạnh. Tối hôm sau, chị lấy ra ăn. Gần một tiếng sau, cả hai bố con chị phải nhập viện vì "miệng nôn trôn tháo".

Thực phẩm sẽ được tươi lâu hơn, giữ được chất dinh dưỡng cao hơn nếu như được bảo quản đúng cách. Bạn có biết cà chua hay bánh mì là những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh?

Thúy Hạnh

Trưởng ban Dân vận tặng quà cho bệnh nhân ung thư nghèo

- Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tặng quà cho bệnh nhân ung thư nghèo tại BV đa khoa tỉnh Bắc Ninh. 

 

Với mong muốn chung tay xoa dịu nỗi đau và mang Tết đến với mỗi bệnh nhân, sáng nay, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao 100 suất quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại khoa Ung bướu, BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Bà Trương Thị Mai ân cần thăm hỏi, động viên và chúc Tết các bệnh nhân, trao mỗi bệnh nhân 1 túi quà và 1 triệu đồng.

ung thư, bệnh nhân ung thư, quỹ Ngày mai tươi sáng
ung thư, bệnh nhân ung thư, quỹ Ngày mai tươi sáng
Bà Trương Thị Mai tặng quà cho các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn tại Bắc Ninh


Hoạt động này nằm trong chương trình trao quà cho các bệnh nhân ung thư nhân dịp Tết do quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng phát động.

Để tiếp tục chương trình trao quà, ngày 9/2 tới, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, sẽ trao 100 suất quà cho các bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BV Bạch Mai. 

ung thư, bệnh nhân ung thư, quỹ Ngày mai tươi sáng
 
ung thư, bệnh nhân ung thư, quỹ Ngày mai tươi sáng


Tổng giá trị quà tặng cho bệnh nhân ung thư dịp Tết là hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ cũng sẽ tổ chức 20 chuyến xe đưa bệnh nhân về quê ăn tết vào các ngày 21 và 25 Tết.

Hơn 6 năm qua, quỹ Ngày mai tươi sáng đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 19.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc với trị giá hơn 18 tỷ đồng và đang hỗ trợ thuốc điều trị hơn 400 tỷ đồng... 

Với xét nghiệm dấu ấn sinh học, khi có khối u ác tính các chỉ số sẽ tăng cao bất thường, có thể gấp tới hàng nghìn lần.

Bé Gấu, con trai cố thiếu úy Huyền Trâm - người từ chối điều trị ung thư để giữ con và qua đời khi mới 26 tuổi, giờ đã bi bô tập nói.

Tôi biết đến Việt Nam qua phim ảnh nhưng không biết rằng các bạn còn là những con người giàu lòng trắc ẩn, đôn hậu và cao thượng đến như vậy...

Mỗi năm Việt Nam có trên 94.000 ca tử vong do ung thư, gấp hơn 9 lần số người chết vì tai nạn giao thông.

Thúy Hạnh

Thứ Tư, 7 tháng 2, 2018

Bí quyết thoát kiếp cò hương người gầy nên biết

Thực tế muốn tăng cân, tăng hệ cơ chắc khỏe không còn cách nào khác bạn phải ăn nhiều hơn so với nhu cầu cơ thể cần. Nếu bạn không ăn được nhiều, cơ thể khó hấp thu,… thì giải pháp dưới đây sẽ là cứu cánh cho bạn.

Sai lầm trong ăn uống của người gầy

tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng cân tự nhiên,tảo mặt trời

Người gầy thường chán ăn hoặc ăn ít

Mỗi loại thực phẩm có chứa một số chất thiết yếu cho cơ thể, nên việc ăn đa dạng các loại thực phẩm rất quan trọng, đặc biệt là những người gầy muốn tăng cân, vì cơ thể người gầy thường bị thiếu hụt nhiều vi chất. Nhưng người gầy thường gặp phải các vấn đề như: Ăn ít, chán ăn, ăn nhiều nhưng không hấp thu được, bỏ bữa,…

Cơ thể chúng ta thường bị tích tụ nhiều độc tố do thực phẩm hiện nay chứa nhiều độc tố, chất bảo quản, nên việc hấp thu và tiêu hóa kém, đồng thời hệ miễn dịch yếu dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chán ăn. Chính vì vậy người gầy cần tăng cường bổ sung các chất chống oxi hóa để thanh lọc thải độc cho cơ thế giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.

tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng  cân tự nhiên,tảo mặt trời

Thanh lọc cơ thể giúp tăng cường sức khỏe, là tiền đề giúp tăng cân

Bí quyết thoát kiếp cò hương người gầy nên biết

Bạn đang quá bận rộn với công việc không đảm bảo được chất lượng bữa ăn hàng ngày, bạn không ăn được nhiều, hệ tiêu hóa kém hấp thu hoặc luôn bị stress, căng thẳng, khó ngủ? Tảo Spirulina là một loại thực phẩm xanh cô đặc giúp người gầy khắc phục được tất cả các vấn đề này.

Tảo Spirulina là một siêu thực phẩm có chứa đến hơn 100 chất dinh dưỡng toàn diện, đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, đây là một thực phẩm được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng và khẳng định đây là "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho loài người trong thế kỷ 21" và tổ chức IIMSAM của Liên Hiệp Quốc đã sử dụng tảo Spirulina chữa bệnh suy dinh dưỡng, giúp tăng cân cho hơn 2 triệu trẻ em và người già trên thế giới.

Tảo Mặt Trời tăng cân có thành phần 95% là tảo Spirulina nguyên chất, đồng thời bổ sung thêm vitamin C và khoáng chất kẽm, là một công thức dinh dưỡng tự nhiên vượt trội giúp người gầy tăng cân với 5 tác động:

 

1. Thanh lọc thải độc cho cơ thể: nhờ các chất chống oxi hóa mạnh: phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten,… giúp đào thải toàn bộ độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

2. Cung cấp đến 100+ dưỡng chất giúp người gầy tăng cân nhanh: Đặc biệt là hàm lượng đạm toàn tính cao (chiếm 65-70%, cung cấp đủ 18 loại trong tổng 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể) giúp nhanh chóng xây dựng, tái tạo các bó cơ, gân.

3. Kích thích ăn ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn:  Nhờ khoáng chất kẽm và đầy đủ các vi chất thiết yếu quan trọng cơ thể cần.

4. Giúp ngủ ngon, sâu giấc, giảm căng thẳng stress: Nhờ các vitamin nhóm B (từ B1-B12) và 2 axit amin tryptophan và phenylalanine.

5. Tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng: nhờ sự kết hợp hoàn hảo Tảo Mặt Trời & men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp người gầy tiêu hoá và hấp thu thức ăn tối đa, có cảm giác thèm ăn.

Đặc biệt, nhiều người gầy không hấp thu được thức ăn do thiếu lợi khuẩn đường ruột, các lợi khuẩn làm nhiệm vụ tiết ra các enzym tiêu hóa các thức ăn khó tiêu và giúp cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn đã tiêu hoá vào máu đi nuôi cơ thể. Người gầy ăn rất nhiều mà vẫn gầy là do thiếu hụt các lợi khuẩn này trong đường ruột, khi cơ thể bị thiếu trầm trọng lợi khuẩn, sẽ dẫn tới tình trạng không thèm ăn, chán ăn, suy dinh dưỡng, suy kiệt cơ thể.

Bifina là men vi sinh số 1 Nhật Bản trong 20 năm, do công ty Morishita Jintan Nhật Bản 126 tuổi đời sản xuất, sử dụng công nghệ đột phá SMC duy nhất trên thế giới, đưa lợi khuẩn vào đến tận ruột non và đại tràng, giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hóa, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hơn nữa, 75% kháng thể là do lợi khuẩn sản xuất nên có đầy đủ lợi khuẩn sẽ giúp tăng cường kháng thể, không chỉ có nền tảng tốt giúp tăng cân lành mạnh, mà còn có sức khỏe tổng thể tốt phòng ngừa bệnh tật.

Sử dụng Tảo Mặt Trời tăng cân và Men vi sinh Bifina là một giải pháp toàn diện giúp bạn tăng cân an toàn, không lo tích mỡ, không lo sụt cân sau khi ngưng sử dụng.

Nguyễn Vinh

Tác dụng thực sự của loại gia vị đắt hơn vàng ròng

- Để dùng nhụy hoa nghệ tây đạt hiệu quả chữa bệnh, cần lượng đủ nhiều và dùng thường xuyên.

Nghệ tây là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần nhụy hoa nghệ tây được thu hái tỉ mỉ để tạo thành thứ gia vị (Saffron) quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới, được phong là hoàng đế của các loại gia vị. Tại Việt Nam, loại thượng hạng có giá gần 700 triệu đồng/kg.

Gia vị ưa thích của giới quý tộc

Việc sử dụng nghệ tây xuất hiện từ bình minh của lịch sử nhân loại. Ở tây bắc Iran, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các hang động với hình ảnh 50.000 năm tuổi có chứa các chất màu son của nhụy hoa nghệ tây.

Trên đảo Thera của Hy Lạp, ở biển Aegean, những bức tranh tường 3.500 năm mô tả một nữ thần Minoan giám sát việc sản xuất và áp dụng một loại thuốc được làm từ hoa nghệ tây.

hoa nghệ tây,làm đẹp,gia vị,Tết Việt 2018,Tết Âm lịch
Nhụy hoa nghệ tây từ xa xưa đã được giới quý tộc sử dụng để làm đẹp và chữa bệnh

Từ xa xưa, người Ả rập dùng hoa nghệ tây để trang điểm mí mắt và sơn móng tay; các anh hùng cũng dùng để nhuộm áo của họ, tượng trưng cho sự vẻ vang, vinh quang.

Tại Trung Quốc, từ năm 2600 TCN đã đề cập đến tác dụng chữa bệnh của nghệ tây trong một cuốn sách. Người Ai Cập dùng nó để chữa bệnh, làm nước hoa, thuốc nhuộm và nấu ăn. Người Ba Tư cổ đại tin rằng nhụy hoa nghệ tây chữa được chứng trầm cảm và thường pha vào trà nóng.

Vào thế kỷ VIII, người Hồi giáo mang thứ gia vị này đến Tây Ban Nha và nó được sử dụng trong các món ăn cao cấp cho đến nay. Trong thời Phục hưng, nhụy hoa nghệ tây thực sự có giá trị ngang bằng vàng.

Vua Henry VIII của Anh từng dọa giết bất kỳ ai pha trộn nhụy hoa nghệ tây với những loại gia vị rẻ tiền hơn.

Vì sao nhụy hoa nghệ tây siêu đắt đỏ?

Từ xa xưa, chỉ có giới thượng lưu mới có điều kiện dùng Saffron và nay thứ gia vị này vẫn siêu đắt do sự quý hiếm.

Nhụy vàng của hoa nghệ tây thu hoạch thủ công bằng tay vào mùa thu. Để có 1kg nhụy cần khoảng 170.000 bông hoa (68kg) và trên 40 giờ làm.

hoa nghệ tây,làm đẹp,gia vị,Tết Việt 2018,Tết Âm lịch
Để có được 1kg Saffron cần tới 68kg hoa

Do nghệ tây là thực vật tam bội (3n=24), nên phần hoa màu tím của nghệ tây không thể tạo ra hạt, không thể sinh sản hữu tính. Mỗi cây nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.

Để nhân giống, cần hỗ trợ của con người, sinh sản vô tính bằng phần củ dạng giả thân hành dưới mặt đất và phải đối mặt với những vấn đề sâu hại, giun tròn gây bệnh cho củ.

Giá trị trong ẩm thực và y học

Trong ẩm thực, Saffron tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp của Pháp, Ấn Độ, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha… Hương thơm của nhụy hoa nghệ tây gợi mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, hơi ngọt, tạo cho thực phẩm một màu vàng cam rực rỡ.

Chỉ cần một vài sợi nhụy hoa nghệ tây là có thể có được món ăn ngon hoàn hảo về mùi, vị và màu sắc.

hoa nghệ tây,làm đẹp,gia vị,Tết Việt 2018,Tết Âm lịch
Chỉ cần ngâm vài phút, nhụy hoa nghệ tây sẽ cho màu vàng rực rỡ
 

Nhụy hoa nghệ tây có chứa nhiều flavonoid, vitamin và apocarotenoid nên cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều sử dụng với tác dụng an thần, trừ đờm, kích thích tình dục, trị những bệnh như tiêu chảy, tổn thương tim, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, tăng miễn dịch, đậu mùa, cảm lạnh, sỏi thận, nghiện rượu, chuột rút, chứng mất ngủ, tiểu đường, hen suyễn và trầm cảm, thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và ung thư.

Y học hiện đại cũng thừa nhận Saffron là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm đau và viêm.

Tính chống lão hóa của nó đã được các mỹ nhân thời xưa dùng để làm đẹp, trong đó có Cleopatra.

Tinh dầu nghệ tây với hơn 150 chất thơm dễ bay hơn, trong đó thành phần chính là safranal (mùi thơm), picrocrocin (vị đắng) và crocin (màu sắc), cùng với các carotenoid và terpen khác có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa là một trong những loại tinh dầu có tác dụng tốt dùng để bảo quản thực phẩm.

Các bộ phận của nghệ tây như nhụy hoa, lá, củ, cánh hoa cũng có chứa các hoạt chất chống oxy hóa (phenol, flavonoid và carotenoid), tuy nhiên ở nhụy hoa là cao nhất.

Tốt nhưng phải đủ lượng và thường xuyên

Dù nhụy hoa nghệ tây có nhiều tác dụng trong ẩm thực và y học nhưng với giá đắt đỏ như vậy cần cân nhắc khi đổ xô đi mua. Nếu mua để dùng trong ẩm thực để nâng tầm món ăn, tăng tác dụng tốt cho sức khỏe qua ăn uống thì không cần đến quá nhiều thứ gia vị này.

Nếu mua với mục đích làm thuốc chữa bệnh thì quá tốn kém vì để đạt được hiệu quả chữa bệnh cần lượng đủ nhiều và dùng thường xuyên.

hoa nghệ tây,làm đẹp,gia vị,Tết Việt 2018,Tết Âm lịch
Saffron bị làm giả rất nhiều, thật (phải) - giả (trái) khó phân biệt

Chưa kể thị trường nhụy hoa nghệ tây phức tạp vì lợi nhuận kinh tế mà bị làm giả rất nhiều. Nếu mua phải hàng kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thực tế, việc làm giả Saffon đã có lịch sử lâu dài và tiếp diễn đến ngày nay. Lần đầu tiên phát hiện nhụy hoa nghệ tây giả vào thời Trung cổ ở châu Âu. Các phương pháp thường thấy bao gồm trộn lẫn với các tạp chất như củ cải đường, sợi xơ quả lựu, sợi lụa nhuộm đỏ, hoặc phần nhị màu vàng không mùi vị của hoa nghệ tây.

Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây dạng bột càng dễ bị làm giả với các chất độn là bột nghệ, bột ớt…

Vì vậy, khi bỏ lượng tiền lớn mua nhụy hoa nghệ tây cần phải lưu ý xem xét kỹ nguồn gốc, xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm nghiệm và tem đảm bảo.

Hiện trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu về xác định loài, giúp phát hiện thật giả nhụy hoa nghệ tây.

Vườn nhà của mỗi gia đình có nhiều cây thuốc chữa bệnh thần kỳ nhưng ít ai biết.

Chuyên gia y tế cho biết, hương hoa sữa thơm nồng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

cách giảm cân, giảm cân nhanh, giảm cân cấp tốc, giảm cân an toàn, cách giảm cân nhanh, cách giảm cân an toàn, cách giảm cân hiệu quả

Có những loại hoa rất đẹp được mọi người yêu thích nhưng chúng rất độc và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trong khi nhiều người phải bó tay chấp nhận sống chung với viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì Tân di chính là vị thuốc cứu tinh.

TS Phùng Tuấn Giang

Giảm cân hỏa tốc trong 1 tuần với thực đơn độc lạ

 - Bạn có tin không khi chỉ với thực đơn 7 ngày ăn kiêng cụ thể trong bài viết này, bạn đã có thể giảm cân nhanh đến bất ngờ.

Ngày thứ 1

Giảm cân, Giảm béo, Giảm cân an toàn

Bạn có thể ăn bất cứ loại hoa quả nào mà bạn yêu thích, nhưng tuyệt đối không được ăn chuối nhé! Có một số loại hoa quả hỗ trợ giảm cân an toàn như dưa hấu hoặc là dưa vàng. Bạn phải uống đủ 8-12 cốc nước trong ngày đầu tiên khi thực hiện cách giảm cân này và chắc chắn không nên ăn bất cứ loại thực phẩm nào khác, kể cả rau sống hoặc rau luộc. Dễ hiểu là chỉ nên ăn thêm trái cây và uống nhiều nước khi bạn thấy đói.

Ngày thứ 2

Cách giảm cân ở ngày thứ 2 bạn chỉ được phép ăn rau xanh cả ngày. Có vẻ hơi khó thực hiện nhưng nếu bạn muốn lấy lại vóc dáng thì đây là lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể ăn rau sống hoặc rau luộc tùy thích. Ăn rau củ luộc vẫn là tốt nhất cho bạn giảm cân hiệu quả. Nếu bạn thích ăn khoai tây luộc thì cũng nên ăn vào buổi sáng sớm vì trong loại củ này có lượng carbohydrate sẽ được đốt cháy hết đến cuối ngày. Ngoài ra còn một số thực phẩm như cà rốt sống, bông cải xanh, dưa chuột, rau diếp, mướp Nhật luộc, bắp cải luộc cùng nhiều loại rau củ khác. Tương tự như ngày thứ 1, bạn vẫn phải uống 8-12 cốc nước để giảm cân nhanh hơn.

Ngày thứ 3

Đến ngày thứ 3, bạn cần lựa chọn sự kết hợp thực đơn ở ngày thứ 1 và ngày thứ 2. Bạn được phép ăn cả rau và trái cây trong ngày nhưng bạn không được phép ăn khoai tây và chuối. Bạn vẫn phải uống đủ 8-12 cốc nước vào ngày thứ 3 này.

Giảm cân, Giảm béo, Giảm cân an toàn

Ngày thứ 4

Cách giảm cân ở ngày thứ 4 trong tuần thì các bạn chỉ được ăn chuối và uống sữa. Bạn cần ăn tối thiểu 8-10 quả chuối và tất nhiên cũng phải uống đủ 3 ly sữa. Bạn có thể uống một ly sữa, ăn 1 quả chuối cho bữa sáng; và đến bữa trưa thì một ly sữa, ăn 2-3 quả chuối và buổi tối cũng như vậy.

 

Ngày thứ 5

Đến ngày thứ 5 các bạn có thể ăn thêm một chén cơm vào bữa trưa và nên nhớ phải ăn 6-7 quả cà chua trong cả ngày 5 này. Để hỗ trợ giảm cân nhanh thì bạn cũng cần tăng lượng nước cần uống lên 12-15 ly.

Ngày thứ 6

Ở ngày thứ 6 bạn được phép ăn một chén cơm vào bữa trưa, và cùng với rau cho các bữa còn lại. 8-12 ly nước trong ngày vẫn là điều bạn cần lưu ý. Trải qua 6 ngày, hệ thống tiêu hóa của bạn đã được cải thiện đáng kể và cân nặng cũng đã được giảm xuống rõ rệt.

Ngày thứ 7

Giảm cân, Giảm béo, Giảm cân an toàn

Vào ngày cuối cùng của cách giảm cân nhanh này bạn được phép ăn một chén cơm và ăn với bất kỳ loại rau, hoa quả nào. Đây có lẽ là ngày  thoải mái nhất để bạn có thêm năng lượng. Tuy nhiên cũng cần tránh xa dầu mỡ, đồ ăn giàu đường và chất béo.

Chắc chắn với chế độ  này bạn sẽ giảm được ít nhất 4-5 kg trong vòng một tuần.

Thu Trang(tổng hợp)

Giảm cân là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, nó không khó nhưng yêu cầu sự kiên trì và lòng quyết tâm.

Mặc dù, bạn rất cố gắng để giảm cân nhưng vẫn không thể đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là một số lý do bạn không thể giảm cân.

Sau Tết là thời gian nhiều người khá hoang mang khi cân nặng vượt quá mức kiểm soát. Dưới đây là một số cách giảm cân an toàn sau Tết dành cho bạn.

Việt Nam đối mặt gánh nặng bệnh không lây nhiễm

- Các bệnh không lây nhiễm (BKLN) đang chiếm tới 70% gánh nặng bệnh tật chung ở Việt Nam và tỉ lệ tử vong ngày càng lớn.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các BKLN.

Sự gia tăng của các bệnh này chủ yếu do 4 yếu tố nguy cơ chính: Sử dụng thuốc lá, không hoạt động thể lực, sử dụng rượu bia ở mức độ có hại và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Việt Nam cũng đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật và tử vong ngày càng lớn của các BKLN. Theo báo cáo kết quả điều tra các yếu tố nguy cơ của BKLN năm 2015 của Bộ Y tế, trong nhóm tuổi từ 18 đến 69, tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp là 18,9%. Lối sống không lành mạnh còn là nguy cơ dẫn đến một số bệnh không lây nhiễm khác như đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư… 

ung thư,đái tháo đường,bệnh không lây nhiễm,EU
Việt Nam đang phải đối mặt gánh nặng lớn các bệnh không lây nhiễm

Tại Việt Nam, theo khảo sát của Bộ Y tế năm 2015, trong số các trường hợp tăng huyết áp, chỉ có 43,1% từng được chẩn đoán bởi bác sĩ trước đó, đồng nghĩa 56,9% người bị tăng huyết áp không được phát hiện sớm. Trong số người tăng huyết áp được chẩn đoán, chỉ có 13,6% được quản lý tại các cơ sở y tế.

 

Nhận thấy BKLN ngày một phổ Việt Nam chiếm tới 70% gánh nặng bệnh tật chung ở Việt Nam trong khi nhận thức của người dân về các yếu tố nguy cơ còn thấp, Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai rất nhiều hoạt động hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Cùng với các nhà tài trợ khác, EU đã cung cấp chuyên gia kỹ thuật và tài chính cho Bộ Y tế để biên soạn và xuất bản cuốn "Hướng dẫn phát hiện sớm một số BKLN dùng cho cán bộ y tế tuyến cơ sở góp phần phát hiện sớm các BKLN ngay từ các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, với mong muốn là người có bệnh được điều trị sớm, trước khi bệnh trở nên trầm trọng hơn như các biến chứng đột quỵ đối với bệnh nhân béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp.

Các chuyên gia kỹ thuật của EU cho rằng, so với các nước trong khu vực và các nước phát triển, việc quản lý bệnh cùng trang thiết bị y tế của Việt Nam không thua kém, tuy nhiên, công tác dự phòng BKLN ở các nước được đẩy mạnh bằng việc kiểm soát chặt hơn và đánh thuế mạnh hơn vào các sản phẩm có hại cho sức khỏe (thuốc lá, rượu, bia v.v…) và thông tin rộng rãi đến người dân về tác hại của các loại thực phẩm công nghiệp, khuyến khích người dân ăn uống lành mạnh cũng như luyện tập thể thao…

Với sự chung tay, vào cuộc của toàn ngành y tế và đặc biệt là quyết tâm cao của Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, cuốn "Hướng dẫn phát hiện sớm một số BKLN dùng cho cán bộ y tế tuyến cơ sở" được coi như cẩm nang giúp các cán bộ y tế phát hiện sớm và xử lý ban đầu BKLN.

Như lời khẳng định của PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: "Phát hiện sớm BKLN là một giải pháp đã được chứng minh giúp giảm chi phí hiệu quả trong phòng, kiểm soát BKLN, giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, tăng cơ hội điều trị bệnh hiệu quả, làm chậm quá trình phát triển bệnh, biến chứng và giảm tử vong".

Lưu Hường  

Bài đăng phổ biến