Chủ Nhật, 12 tháng 11, 2017

Ăn quá nhiều thịt đỏ, tôm to, cá to, sữa "xách tay": Người Việt ngày càng thấp lùn!

PGS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Quốc gia cảnh báo thói quen sử dụng sữa "xách tay" cực kỳ nguy hiểm, không tốt như nhiều bà mẹ nghĩ.

Ăn quá nhiều thịt đỏ, cá tôm chỉ ăn con to là lý do khiến người Việt ngày càng thấp lùn

Tại Hội thảo "Sức khỏe và An toàn Thực phẩm đối với cộng đồng" do Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cục An Toàn Thực Phẩm mới đây, PGS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó viện trưởng Viện Quốc gia cho biết tỷ lệ lớn người Việt Nam thiếu canxi trầm trọng.

Hiện nay, nhu cầu canxi của người Việt chỉ mới được đáp ứng 1 phần nhỏ. Trong khi đó phụ nữ, trẻ em là hai đối tượng được đặc biệt quan tâm thì mức đáp ứng ở phụ nữ chỉ 51%, trẻ em là 60%. Với trẻ suy dinh dưỡng thấp còi chỉ đạt 49% nhu cầu canxi tối thiểu một ngày.

Thiếu canxi gây ra nhiều bệnh, đặc biệt là tình trạng tạo nên cả thế hệ thấp còi. Hậu quả của thiếu canxi nữa đó là tình trạng phụ nữ bị loãng xương, các bệnh xương khớp. 

PGS Lê BachMai cho biết, ở Việt Nam phụ nữ sau tuổi mãn kinh hầu như ai cũng mắc các bệnh về xương khớp, đó là do nguyên nhân của hậu quả thiếu canxi trường diễn.

Nguyên nhân gây nên tình trạng thừa chất đạm, thiếu canxi bởi vì 3 lý do: hấp thu canxi kém, mất qua nước tiểu, nguồn thức ăn ăn vào không có canxi. Đây là các nguyên nhân trường diễn, với khẩu phần ăn ít ỏi canxi, cộng thêm thói quan sinh hoạt khiến canxi có tý nào đào thải ra ngoài đường nước tiểu.

Cụ thể, người Việt ăn nhiều thịt đặc biệt là thịt đỏ, nhu cầu quá 1 lạng thịt/ ngày làm tăng phốt pho và giảm canxi. Khi ăn các loại cá tôm thì chỉ thích cá to, tôm to và bỏ xương khiến lượng canxi trong thực phẩm bị loại bỏ ngay từ lúc chế biến.

Đặc biệt là tình trạng lạm dụng nước ngọt chế biến sẵn như cocacola đã tạo môi trường axit trong cơ thể. Khi đó axit lấy canxi làm kiềm để tránh toan hoá máu, toan nước tiểu nên canxi bị đào thải ra ngoài.

Ăn quá nhiều thịt đỏ, tôm to, cá to, sữa xách tay: Người Việt ngày càng thấp lùn! - Ảnh 1.

Nước ngọt có gas không chỉ gây béo phì mà còn gây thấp lùn

PGS Mai đưa ra dẫn chứng, mỗi đứa trẻ vừa cất tiếng khóc chào đời đã được chia định mức 53 lít nước giải khát/năm. Trong khi đó, sữa là thành phần cung cấp canxi tốt nhất thì thống kê đến năm 2016 trung bình mỗi người Việt được 16 lít sữa/năm, chỉ bằng 1/3 lượng nước ngọt, chưa kể bia bọt khác.

3 việc đừng bao giờ làm trong kì "đèn đỏ" để giữ sức khỏe tốt

Trong những ngày đèn đỏ, cơ thể khá yếu ớt và mệt mỏi, vì vậy bạn gái cần nhớ không được làm những điều sau để bảo vệ cơ thể, tránh những trường hợp đáng tiếc nhé

Hạn chế áp lực công việc

Căng thẳng, áp lực là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến chu kì kinh nguyệt. Khi bạn quá căng thẳng sẽ gây ra rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh trung ương và sản sinh gonadotropin, cortisol – hormone có ảnh hưởng trực tiếp đến hormone giới tính estrogen, progesterone và DHEA khiến kinh nguyệt không đều.

Hình ảnh 3 việc đừng bao giờ làm trong kì đèn đỏ để giữ sức khỏe tốt số 1
Ảnh internet

Bên cạnh đó, khi đang trong giai đoạn hành kinh, bạn nên tránh lao động nặng nhọc và tập thể dục quá sức bởi các hoạt động quá mạnh sẽ gây ra sự cố tắc nghẽn ở vùng chậu, dễ dẫn đến rong kinh, đau bụng, đau lưng…

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học

Vào giai đoạn hành kinh, cơ thể bạn sẽ mất một lượng máu đáng kể, chính vì vậy bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống các loại dưỡng chất như vitamin C, axit folic, sắt, đồng… Các loại rau quả tốt cho kinh nguyệt của bạn là rau chân vịt, bắp cải, cà chua, carot, cam, táo,…

Hình ảnh 3 việc đừng bao giờ làm trong kì đèn đỏ để giữ sức khỏe tốt số 2
Bổ sung nhiều hoa quả rau xanh trong ngày đèn đỏ. Ảnh internet

Ngoài ra, bạn gái không nên ăn những đồ ăn sau trong "ngày đèn đỏ" nhé.

Không uống trà xanh: Vào những ngày thường, trà xanh là một đồ uống rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong thời kỳ "đèn đỏ", đây lại là một loại thực phẩm nằm trong danh sách cần loại bỏ. Nguyên nhân là vì trong trà xanh có chứa tới hơn 30% là axit tannic – chất có thể kết hợp với sắt tạo kết tủa, dẫn đến thiếu máu, làm tiêu hao vitamin B trong cơ thể và gây cản trở sự hấp thu của đường ruột.

Bố mẹ cần phải biết những cách này để trị bệnh chân tay miệng ở con

Hiện nay, bệnh chân tay miệng xảy ra ở trẻ em đang bùng phát ở một số nơi.Vì tính chất của bệnh tay chân miệng dễ lây lan và việc phát tán mầm bệnh khá dễ khi có sự tiếp xúc với nguồn bệnh nên các phụ huynh cần biết những cách sau để điều trị cho con mình.

Hình ảnh Bố mẹ cần phải biết những cách này để trị bệnh chân tay miệng ở con số 1
Bệnh tay chân miệng đang bùng phát ở một số nơi. Nguồn internet

Theo Tuổi trẻ, giai đoạn ủ bệnh từ 3-5 ngày, kế đến sẽ xuất hiện các vết loét trong miệng, trẻ có thể bị sốt, chán ăn, đau họng, sau đó các nốt đỏ rộp trên hai bàn tay, chân, có thể lan rộng ra mông, đùi, khuỷu tay, bộ phận sinh dục...Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh tay chân miệng:

1. Uống nước dừa lạnh: Mất nước là một vấn đề lớn với bệnh tay chân miệng, hơn nữa vì vết loét trong miệng có thể làm cho ăn uống khó khăn, cực kỳ đau đớn. Nước dừa lạnh có thể giúp giảm đau, khó chịu nhưng quan trọng hơn, nhờ lượng kali, chất điện giải cao chính là cách hoàn hảo để ngăn ngừa mất nước.

2. Thức ăn mát và xúp, nên cho trẻ ăn xúp lỏng với đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi. Tránh ăn thức ăn cứng, mặn, cay hoặc chua, trái cây quá chua có thể gây ra kích ứng và đau.

3. Dầu dừa: Nhẹ nhàng bôi dầu dừa lên chỗ các nốt đỏ có thể giúp làm lành nhanh chóng. Các hợp chất kháng vi trùng và kháng virút trong dầu dừa có thể ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Những cách ăn trứng gây nguy hiểm đến sức khỏe cả gia đình

Nếu vẫn giữ cách chế biến trứng như thế này thì hãy bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Theo phunutoday, trong trứng gà có một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12,… Ngoài ra, còn phải kể đến canxi, mangiê, sắt và kẽm... Nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axit rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên ăn trứng gà thế nào thì tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Trứng gà chưa chín

Trong quá trình hình thành, trứng gà đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây nên bệnh tiêu chảy.Ngoài ra, các protein trong trứng gà sống có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.

Hình ảnh Những cách ăn trứng gây nguy hiểm đến sức khỏe cả gia đình số 1
Nguồn internet

Ăn trứng gà và đậu tương

Một số người có thói quen ăn trứng gà và uống sữa đậu nành trong bữa sáng, tuy nhiên diều này là không nên vì men phân giải protein trong đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được giá trị dinh dưỡng.

Tại sao không nên ăn nội tạng động vật?

Trong nội tạng lợn đặc biệt là gan có khả năng chứa nhiều mầm bệnh và vi khuẩn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tại sao người châu Âu và Mỹ không ăn nội tạng động vật

Trước đây khi còn trong chiến tranh khó khăn đói khổ, nhiều nước tận dụng nội tạng để chế biến món ăn như một cách để tiết kiệm chi phí nhưng ngay sau khi qua gia đoạn khó khăn, những món ăn này lập tức bị loại bỏ

Hiện nay nhiều người châu Âu và người Mỹ không có thói quen chế biến món ăn từ nội tạng động vật vì cho rằng không thể chấp nhận dùng những thứ bỏ đi đó làm thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Chỉ có 1 bộ phận rất những người châu Âu vẫn ăn nội tạng động vật như món gan ngỗng, dạ dày bò… nhưng số lượng này chiếm rất ít do mọi người đều ý thức được nội tạng chứa quá nhiều cholesterol gây hại cho sức khỏe.

Hình ảnh Tại sao không nên ăn nội tạng động vật? số 1
Chỉ một bộ phận nhỏ người Pháp vẫn chế biến gan ngỗng trong món ăn còn hầu hết người châu Âu đã loại bỏ nội tạng từ lâu. Ảnh internet

Nội tạng là món khoái khẩu ở Việt Nam

 Ở nhiều quốc gia ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, nội tạng động vật như tim, gan, cật, lòng và não... được sử dụng rộng rãi để chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày. Sở dĩ như vậy vì nội tạng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao như sắt, folate, canxi, B1, B2, Vitamin A,…

 

Hình ảnh Tại sao không nên ăn nội tạng động vật? số 2
Nội tạng động vật được chế biến thành nhiều món ăn ưu thích ở Việt Nam. Ảnh internet

Tại sao không nên ăn nội tạng?

Những sai lầm trong cách ăn hằng ngày gây nguy hiểm

Những sai lầm trong cách ăn hằng ngày mà các gia đình đang bị mắc phải cần phải bỏ ngay lập tức.

Ăn mặn

Theo Phunutoday,việc ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh tim mạch mà ngoài ra khi ăn mặn tác động lên lớp niêm mạc bao phủ thành dạ dày, gây tổn thương dẫn đến những chất độc, vi khuẩn dễ tấn công vào dạ dày.Khi những vi khuẩn, những chất độc hại này tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày khiến chúng tổn thương và theo thời gian phát triển thành ung thư.

Hình ảnh Những sai lầm trong cách ăn hằng ngày gây nguy hiểm số 1
Nguồn internet

Ngoài ra, việc ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp

Ăn nhiều thịt ít rau

Theo chuyên gia Đặng Thụ, một người đã có hơn 40 năm làm việc và nghiên cứu tại Viện Ung thư đại trực tràng thuộc Ủy ban học thuật Đại học Chiết Giang (TQ), rất nhiều người thích ăn thịt, không ăn rau, mà đây chính là nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư đại trực tràng với tỷ lệ càng ngày càng cao.

Hình ảnh Những sai lầm trong cách ăn hằng ngày gây nguy hiểm số 2
Nguồn internet

Ăn nhiều chất protein như thịt sẽ dẫn đến chất béo quá nhiều, làm giảm tốc độ nhu động đường tiêu hóa, thức ăn chậm phân hủy, thời gian cư trú dài trong ruột sẽ gây táo bón. Không những thế, chất thải độc của thức ăn tích tụ trong cơ thể qua thời gian sẽ gây ra ung thư.

5 thói quen tưởng chừng vô hại lại khiến bạn dễ tăng cân

Bạn chăm chỉ luyện tập và ăn uống khoa học nhưng mãi chẳng giảm được cân nào. Rất có thể bạn đã mắc phải 5 thói quen dưới đây khiến công cuộc giảm cân không được hiệu quả.

Ngủ nướng

Khi bạn buồn ngủ, bạn muốn đi ngủ, được thôi, nhưng nhiều bạn nghĩ rằng "ngủ nướng" sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, sẽ giúp bạn đỡ buồn ngủ hơn. Có thực sự như vậy không? Một giấc ngủ ngon là rất cần thiết để có được sức khoẻ tốt nhưng ít người biết rằng ngủ quá giấc lại gây ra nhiều hậu quả không lường cho sức khỏe.  

Hình ảnh 5 thói quen tưởng chừng vô hại lại khiến bạn dễ tăng cân số 1
Ảnh internet

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể gây tăng cân, dẫn tới béo phì. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngủ 9 hoặc 10 tiếng mỗi tối tăng 21% nguy cơ béo phì trong vòng 6 năm so với những người chỉ ngủ 7-8 tiếng. Mối liên quan giữa giấc ngủ và béo phì không thay đổi ngay cả khi người ta có thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập thể lực.

Nhịn ăn sáng

Nếu ai đã hoặc đang có thói quen bỏ bữa sáng thì hãy suy nghĩ lại, vì nó có thể khiến bạn bị tăng cân, theo như một cuộc nghiên cứu mới đây của Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ.

Hình ảnh 5 thói quen tưởng chừng vô hại lại khiến bạn dễ tăng cân số 2
Nhịn ăn sáng không tốt cho sức khỏe và cân nặng của bạn. Ảnh internet

Trong cuộc nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học theo dõi chế độ ăn uống của khoảng 500 tình nguyện viên trong vòng một năm để tìm kiếm mối tương quan giữa việc ăn kiêng và tăng cân. Kết quả cho thấy những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ béo phì cao hơn hẳn những người ăn sáng đều đặn.

Cho đường vào trà, cà phê sáng

Uống cà phê hay trà vào buổi sáng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mệt mỏi, uể oải trong công việc. Nhưng caffeine sẽ kích thích sản xuất hormone gây stress trong cơ thể, tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn khiến bạn ăn nhiều, tăng cân. Đồng thời, caffeine còn có tác dụng kích thích làm tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng đến dạ dày. Ngoài ra, nhiều người có thói quen cho đường vào trà và cà phê để uống ngon hơn mà không hề biết rằng nó khiến cân nặng của bạn tăng vù. Giải pháp là bạn có thay thế đường bằng mật ong

Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhiệt đới: Hết 36.000 đồng hay mất vài trăm triệu - bạn chọn đi!

Chữa bệnh sốt xuất huyết chi phí không đắt, nhưng nhiều người đang tự chữa bệnh bằng cách tham khảo trên mạng. Trường hợp nặng mà chữa linh tinh để xảy ra sốc thì chết người.

LTS: Lợi dụng sự lo lắng của cộng đồng trong tình hình bệnh đang lan rộng ở nhiều địa phương, nhiều bài thuốc trôi nổi được chia sẻ trên mạng và được vô số người nhất mực tin dùng mặc dù hậu quả của nó không lường hết được. 

Chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết về sốt xuất huyết dưới cả hai góc nhìn và Tây y của Th.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Hùa theo độ nóng sốt của vụ dịch sốt xuất huyết năm nay, nhiều trang facebook lan truyền nhiều cách dùng thuốc Đông y điều trị sốt xuất huyết. Hầu hết đều là những kinh nghiệm chắp vá, cắt xén, sao chép không đầy đủ từ những bài thuốc chính thống nhưng lại được bơm thổi như thần dược để "tạo hot câu like".

Nhìn cảnh nhà nhà người người chia sẻ và khuyên nhau sắc lá tre uống, hay khuyên nhau xoa lông gà (mới nhổ, cho đến khi các sợi lông tơ trắng xuất hiện trên lưng người bệnh, rút ra được), nhai đậu xanh, giã cỏ mực mà buồn lòng.

Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhiệt đới: Hết 36.000 đồng hay mất vài trăm triệu -  bạn chọn đi! - Ảnh 1.

BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

"Phúc thống phục nhân sâm…"

Xin lưu ý, mỗi bài thuốc Đông y đều xuất phát từ cơ sở lý luận chặt chẽ của Y học cổ truyền, được trải qua hàng ngàn năm lịch sử kiểm chứng.

Các vị thuốc trong một thang có thể phối hợp, điều hòa nhau đem lại một tác dụng tổng thể. Do thế, việc sao chép, cắt xén thang thuốc, tách riêng từng vị đôi khi có thể gây hại nhiều hơn có lợi.

Đơn cử như việc uống cỏ mực (nhọ nồi) có thể giúp hạ sốt, cầm máu ở người bình thường nhưng phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết uống vào sẽ có thể sẩy thai dẫn đến tử vong.

Tương tự, hoa hòe, trắc bách diệp giúp cầm máu nhưng lại gây giãn mạch làm trầm trọng hơn tình trạng thoát dịch ở người bệnh sốt xuất huyết, tụt huyết áp và sốc.

Việc kiếm cả bao lá tre sắc uống có thể giúp hạ sốt nhưng chắc chắn sẽ tốn công của và hiệu quả thấp hơn việc uống 1 viên paracetamol.

Thậm chí theo hướng dẫn của một số "lương y facebooker", bà con sắc uống cả chục chai mỗi ngày có thể dẫn đến tình trạng hạ natri máu, làm trầm trọng thêm bệnh trạng.

Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhiệt đới: Hết 36.000 đồng hay mất vài trăm triệu - bạn chọn đi! - Ảnh 2.
 

Sốt xuất huyết dưới góc nhìn Đông y

Sốt xuất huyết Dengue là một căn bệnh chết người đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng thời xưa bệnh sốt xuất huyết chỉ có ở vùng Bắc Phi và Trung Đông. Mãi đến sau Chiến tranh thế giới thứ 2 nó mới lan rộng ra những vùng khác trên thế giới.

Cho dù một số thư tịch cổ thời nhà Tần (năm 265-420) ở Trung quốc có đề cập đến một bệnh do "Thủy độc" liên quan đến côn trùng bay, nhưng vùng địa lý của nước Tần cổ hiện nay không lưu hành sốt xuất huyết nên có lẽ "Thủy độc" chỉ ngụ ý đến những bệnh lý sốt virus tương tự từng lưu hành ở vùng này.

Trong Y học cổ truyền, các biện chứng (biện luận triệu chứng) của sốt gây dịch kiểu virus nói chung được quy vào nhóm Ôn dịch. Bệnh lý thường diễn biến qua các giai đoạn: Bệnh vào Vệ (da, niêm mạc), Khí (đường hô hấp), Dinh và Huyết.

Đối chiếu với bệnh học nhiễm virus cấp hiện đại thì giai đoạn bệnh vào Vệ, Khí tương đương với giai đoạn viêm long đường hô hấp. Giai đoạn bệnh vào Dinh thường tương đương với giai đoạn nhiễm virus huyết và giai đoạn bệnh vào Huyết tương ứng với giai đoạn có các hậu quả về rối loạn cân bằng nước điện giải, rối loạn đông cầm máu hoặc tổn thương cơ quan đích.

Sốt xuất huyết dưới góc nhìn Tây y

Sốt xuất huyết do bị muỗi truyền virus Dengue gây ra. Nó có diễn biến đặc trưng, khác với nhiều loại sốt virus gây bệnh Ôn dịch khác. Virus Dengue có 4 loại gồm DEN 1, DEN 2, DEN 3 và DEN 4.

Khi bị nhiễm lần đầu bởi 1 loại (type) nào đó, bệnh nhân thường có biểu hiện nhẹ như sốt cao, phát ban, đau cơ, khớp và tự khỏi. Khi nhiễm lần sau bởi bất kỳ type virus khác nào trong số 3 type còn lại, cơ thể sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn.

Tuyệt đối không cho ai dùng chung tai nghe nếu không muốn hối hận

Nếu bạn có thói quen mượn tai nghe của người khác hoặc cho người khác mượn của mình thì nên suy nghĩ lại ngay vì rất có thể bạn sẽ bị nhiễm một số bệnh nguy hiểm này.

Hình ảnh Tuyệt đối không cho ai dùng chung tai nghe nếu không muốn hối hận số 1
Dùng chung tai nghe là một thói quen không hề tốt chút nào. Ảnh internet

Nhiều người nghĩ rằng sử dụng chung tai nghe sẽ không có gì nguy hại mà không biết rằng việc này có thể khiến vi khuẩn dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Vì tai nghe là nơi tiếp xúc trực tiếp với tai nên các vi khuẩn mang bệnh có thể bám vào các lỗ nhỏ trên loa tai nghe và trú ngụ ở đấy. Trong khi, chúng ta rất khó có thể vệ sinh kỹ từng lỗ nhỏ trên tai nghe.

Thế nên, việc dùng chung tai nghe với người khác trong một thời gian dài có thể mang lại cho bạn hàng tá bệnh mà bạn không mong muốn.

Hình ảnh Tuyệt đối không cho ai dùng chung tai nghe nếu không muốn hối hận số 2
Mỗi người nên có 1 chiếc tai nghe cá nhân. Ảnh internet

Theo một nghiên cứu do BuzzFeed thực hành đã khẳng định người chơi không nên san sẻ hoặc mượn tai nghe với người khác bởi nó góp phần phát tán các vi khuẩn có thể có hại.

Bài đăng phổ biến