Thứ Hai, 30 tháng 10, 2017

Đỉa trâu sống trong cổ họng nhiều ngày

- Con đỉa trâu sống trong cổ họng bà T. nhiều ngày khiến bệnh nhân khò khè, khó thở. Khi gắp ra, con đỉa to bằng ngón tay.

BS Hà Thị Thủy, khoa Tai mũi họng, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, khoa vừa gắp con đỉa dài 10cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân Triệu Thị T., 53 tuổi (Tân Sơn, Phú Thọ). Bệnh nhân T. là người dân tộc Dao, bị câm điếc bẩm sinh.

Từ giữa tháng 10, bệnh nhân đã ra hiệu cho người nhà có gì vướng trong cổ họng. Sau đó bà T. được đưa tới BV huyện khám nhưng không gắp được gì.

dị vật,gắp đỉa
Con đỉa dài 10cm, to bằng ngón tay được gắp ra khỏi khí quản bệnh nhân

Khi đến BV tỉnh, BS nội soi phát hiện trong thanh quản bà T. có dị vật di chuyển lúc lên lúc xuống. Khi dùng ánh sáng soi, dị vật lại chui sâu xuống khí quản.

Khi gây tê, dị vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở. Cả ekip sau đó đã phải "mai phục" gần 1 giờ bằng phương pháp nội soi ống cứng mới lấy được dị vật là con đỉa trâu ra ngoài.

Theo người nhà, bà T. không có chồng con, khi đi rừng vẫn hay rửa mặt, uống nước suối.

 

BS Thủy cho biết, đỉa, vắt có kích thước nhỏ dễ chui vào cơ thể theo đường mũi, họng khi uống, tắm nước suối. Sau một thời gian ngắn, chúng sẽ hút máu và phát triển lên rất nhanh.

Mũi ẩm ướt là môi trường sống tốt của đỉa. Nếu kích thước nhỏ, đỉa có thể chui tiếp vào miệng, bám vào niêm mạc hầu, xuống thực quản, lên mũi và do hít sâu nên có thể xuống tới phế quản.

Khi đỉa hút máu sẽ tiết ra chất làm máu không đông, có thể gây chảy máu xuống đường khí quản làm người bệnh khó thở, suy hô hấp, thậm chí tử vong hoặc đỉa to lên có thể làm hẹp đường thở.

Trường hợp phát hiện có đỉa sống ký sinh trong mũi, khí, phế quản, không được tự ý gắp hay xử lý bằng dung dịch mà phải có sự hướng dẫn, xử lý của BS.

Sau khi đi du lịch trở về, cháu L. liên tục bị chảy máu mũi và kéo dài nhiều ngày. Khi đi khám, cháu được phát hiện dị vật trong mũi là một con đỉa. 

Mỗi lúc làm việc nặng, anh Thanh đều thở dốc, mệt mỏi. Nhiều đêm đang ngủ, anh phải thức giấc vì khó thở.

Trong lúc cầm muỗng chơi ở nhà người trông trẻ, bé An (16 tháng tuổi, quê Phú Yên) không may bé té ngã, và bị muỗng cắm vào cổ họng.

Thấy Bảo bỗng nhiên ho sặc sụa, khóc không thành tiếng, khó thở, người nhà phát hiện món đồ chơi bằng kim loại hình chữ thập đã biến mất.

Các nhà sinh vật học, bác sĩ lý giải, phân tích thêm về thông tin thịt bị cấy trứng đỉa, người ăn phải thịt này sẽ bị đỉa sinh sôi nảy nở trong bụng phá hoại nội tạng.

T.Hạnh

Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2017

Bất ngờ với tác dụng giảm cân từ củ đậu

- Củ đậu chứa 80-90% nước, 4,51% đường glucoza,  tinh bột, vitamin, sắt, canxi, photpho. Vitamin C, giàu chất xơ. Điều quan trọng khiến củ đậu được coi là thực phẩm giúp giảm béo đó là củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hầu như không có chứa chất béo và năng lượng.



Trong 100g củ đậu có chứa 1g protit, 92g nước, 6g glucit, 0,7g xenluloza, 2,4g tinh bột, chỉ cung cấp được 29k calo và gần như không có các chất béo nên đây là một thực phẩm lý tưởng cho những bạn muốn .

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

Chất xơ có trong củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng cho cơ thể, đồng thời chất xơ cũng làm bạn có cảm giác no, hạn chế nạp nhiều thức ăn vào cơ thể.

cũng góp phần quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo thành năng lượng cho cơ thể. Vì vậy củ đậu là loại củ tốt cho người giảm cân, kể cả phụ nữ có thai và cho con bú. Bạn nên bổ sung vào thực đơn giảm cân của bạn ngay nhé.

Củ đậu kho ruốt

Chuẩn bị: 300 ruốt khô rửa sạch, lọc bớt cát và để ráo. 300g củ đậu gọt vỏ sắt nhỏ, hành lá thái nhỏ, gia vị: đường, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn.

Cách làm: bắc chảo lên bếp, phi thơm hành lá, cho củ đậu vào xào, sau đó cho ruốt vào cùng với nước nắm, hạt nêm đảo đều. Kho đến khi nào nước cạn là được. Khi gần được cho hành lá, tiêu vào là có thể dùng.

Salad củ đậu và cà rốt

Chuẩn bị: cà rốt gọt vỏ, thái mỏng, củ đậu gọt vỏ thái mỏng dạng que nhỏ, hành lá thái mỏng,nước cốt chanh, tương ót, muối.

Cách làm: Làm nước trộn: hai muỗng nước cốt chanh, tương ớt, một ít muối.

 

Cho củ đậu, cà rốt, hành lá vào một tô lớn, rưới nước trộn lên, tùy theo sở thích mà cho nước trộn ít hoặc nhiều. Rắc rau mùi lên và trộn đều.

Nước ép củ đậu

Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành tường miếng nhỏ. Cho củ đậu vào máy ép hoa quả ép lấy nước, lọc bỏ bã rồi cho nước ép ra ly. Sau đó cho nước ép củ đậu vào tủ lạnh hoặc uống ngay sau khi ép đều rất thơm ngon.

Đây là thức uống tươi mát nhưng cũng rất dễ làm chính vì thế bạn có thể tự làm tại nhà để gia đình cùng thưởng thức nhé.

Củ đậu cuốn tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: củ đậu, hành lá, tôm, bánh tráng, hạt nêm, nước mắm chua ngọt.

Cách thực hiện: Củ đậu đem gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó thái chỉ rồi đem trộn đều với hạt nêm. Tôm thì đem bóc vỏ, nhó bỏ đi phần chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó, bạn cho cả củ đậu và tôm vào nồi để hấp chín.

Cuối cùng, bạn để bánh tráng ra bàn, rồi cho ít củ đậu vào trong, cuộn tròn bánh tráng lại rồi dùng hành lá đã nhúng qua nước sôi buộc kèm một con tôm vào.

Ăn củ đậu có tác dụng giảm cân nhưng bạn không nên sử dụng củ đậu để ăn cả ngày mà không ăn bất kỳ món ăn nào khác. Để cơ thể bạn hoạt động bình thường và có đủ năng lượng để làm việc mỗi ngày thì bạn vẫn cần nạp vào cơ thể những thực phẩm cần thiết khác.

Nếu chỉ ăn củ đậu sẽ khiến cơ thể không đủ năng lượng và nhiều dinh dưỡng cần thiết khác nên sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và không làm được việc gì.

Trên đây là những thông tin khá hữu ích cho bạn nếu muốn giảm cân với củ đậu, hãy thực hiện ngay để thấy kết quả giảm cân tuyệt vời của củ đậu nhé.

Thái Hậu (tổng hợp)

Nguyên nhân dẫn đến móng tay hư tổn

- Bạn có biết vì sao móng tay của bạn thường dễ gãy, có hiện tượng xước móng? Điều đó chứng tỏ, bạn đang không quan tâm đến móng tay của mình. Đồng thời, đó cũng chính là minh chứng dẫn đến nguyên nhân móng bị hư tổn.



Vậy đó là những nguyên nhân nào? Hãy tìm hiểu những nguyên nhân đó qua bài viết này nhé.

Tẩy rửa nhà tắm

Nguyên nhân làm hỏng móng tay đầu tiên có thể kể đến là việc tẩy rửa nhà tắm. Những thành phần hóa chất trong sản phẩm tẩy rửa cùng với sự chà xát khi bạn tẩy rửa nhà tắm khiến da tay và móng tay của bạn dễ bị xước xát. Vì thế nếu bạn định làm nail thì nên tẩy rửa nhà tắm trước đã nhé.

Thói quen dùng móng tay để mở cậy nắp hộp thay vì dùng dụng cụ mở nắp cũng là nguyên nhân làm hỏng móng tay. Vì thế bạn nên bỏ thói quen không tốt này để tránh cho móng tay không bị gãy xước.

Không đeo găng tay khi rửa bát

Chăm sóc móng

Việc rửa bát đĩa hàng ngày với chất nước rửa bát cùng với việc để tay trong nước lâu quá cũng khiến móng tay bị yếu đi. Để tránh ảnh hưởng của việc rửa bát đĩa với móng tay bạn nên đeo găng tay để rửa bát mỗi ngày.

Keo xịt tóc

 

Keo xịt tóc bạn thường dùng để làm đẹp tạo dáng cho mái tóc cũng là nguyên nhân làm hỏng móng tay. Do lượng cồn có trong keo xịt tóc bám vào tay bạn khi bạn xịt keo lên tóc khiến móng tay bạn bong tróc.

Cắn móng tay

Móng tay bạn sẽ đẹp nhất trong mùa hè nhưng với thời tiết lạnh và khô của mùa đông, bàn tay sẽ dễ mất nước nên dễ bị nứt nẻ, móng tay cũng dễ bị khô và gãy. Thói quen cắn móng tay cũng là nguyên nhân làm hỏng móng tay. Đây là một thói quen vô cùng khó bỏ nhưng nếu bạn có thói quen này, bạn nhất thiết phải từ bỏ để tránh cho móng tay bạn không bị nham nhở và xước phần da quanh móng.

Sơn móng tay thường xuyên

Việc đôi tay với những mẫu nail thường xuyên cũng để lại những tổn thương nhất định cho móng tay. Vì thế bạn nên dùng kem dưỡng cho lớp biểu bì hay một loại huyết thanh giúp móng tay khỏe mạnh mỗi khi bạn định vẽ nail cho tay của mình.

Dùng dung dịch tẩy rửa móng tay

Khi bạn có thói quen sơn móng tay với nhiều màu mà bạn ưa thích, mỗi ngày sẽ là một màu móng mới. Việc lau màu sơn móng bằng dung dịch tẩy rửa chứa aceton sẽ khiến móng bạn bị khô, làm hỏng lớp biểu bì móng. Bạn nên tránh sử dụng dung dịch tẩy rửa nhiều lần, chỉ nên dùng 2 lần/ tháng. Tốt nhất, bạn nên dùng các loại tẩy rửa móng tay, màu sơn móng bằng dược liệu tự nhiên, hoặc có thể tự chế. Như vậy sẽ an toàn cho da tay và móng tay của bạn hơn.

Đó là sáu nguyên nhân gây sự hư tổn, tổn thương móng tay của bạn. Khi nắm được những nguyên nhân trên đây rồi, bạn nên khắc phục chúng để bảo vệ bộ móng tay của mình.

VNN Tổng hợp

Chuyên gia dinh dưỡng ‘bật mí’ cách tăng cân hiệu quả

Theo TS.BS Lê Thị Hải - Nguyên GĐ Trung tâm Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia người gầy phải nạp nhiều dinh dưỡng hơn nhu cầu cơ thể cần để tích lũy thúc đẩy quá trình xây dựng các bó cơ mới tăng cân được.

TS.BS Lê Thị Hải cho biết, không phải cứ ăn nhiều là tăng được cân vì còn phụ thuộc vào hấp thu và chuyển hóa, có những người ăn nhiều nhưng không hấp thu được thì cũng không tăng cân, mà quan trọng là phải ăn đủ chất và cân bằng dinh dưỡng.

Người bình thường 3 bữa ăn chính và phải đảm bảo 4 nhóm chất chính: Tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Với những người gầy thì ngoài việc ăn đủ lượng dinh dưỡng cần cho các hoạt động của cơ thể hàng ngày thì phải nạp nhiều dinh dưỡng hơn nhu cầu cơ thể cần để tích lũy thúc đẩy quá trình xây dựng các bó cơ mới tăng cân được.

tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng cân tự nhiên,tảo mặt trời
TS.BS. Lê Thị Hải – Nguyên GĐ Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia

Tuy nhiên với những người đã ăn nhiều hơn mức bình thường mà vẫn khó tăng cân được thì có thể là do 2 nguyên nhân:

- Thứ nhất: cơ thể bị tích tụ nhiều độc tố từ thức ăn, nước uống, không khí,… mà chưa được thanh lọc thải độc nên ăn bao nhiêu cũng không hấp thu được, thậm chí còn bị suy giảm hệ miễn dịch khiến người gầy hay bị ốm vặt, mệt mỏi nên không thể tăng cân được.

- Thứ 2: Do hệ tiêu hóa không hấp thu được, có thể do bị mắc bệnh lý đường ruột ví dụ như viêm đại tràng mãn tính , hội chứng ruột kích thích… hoặc do dùng một đợt thuốc kháng sinh hay thuốc điều trị bệnh làm giảm một lượng lớn vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu, vì lợi khuẩn chính là nhà máy sản xuất ra các enzym tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là các thức ăn khó tiêu nhất.

Chính vì vậy người gầy muốn tăng cân được ngoài việc ăn uống đủ chất phải thanh lọc cơ thể và chăm sóc hệ tiêu hóa thì mới hấp thu được các chất dinh dưỡng để tăng cân nhanh và hiệu quả.

BS. Lê Thị Hải cũng cho biết, những thực phẩm có nguồn gốc 100% từ tự nhiên như tảo Spirulina rất tốt và an toàn. Không chỉ người gầy muốn tăng cân, người bệnh, mà tất cả chúng ta nên dùng Spirulina để bổ sung dinh dưỡng tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật, vì tảo Spirulina chứa hơn 100 chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nó được ví như một loại rau sạch an toàn tuyệt đối.

Dinh dưỡng trong tảo Spirulina ở dạng thực vật nên cơ thể rất dễ hấp thu, nên Spirulina rất tốt cho những người chán ăn, kém hấp thu.

 
tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng cân tự nhiên,tảo mặt trời
Tảo Mặt Trời giúp người gầy tăng cân nhanh chóng

Hiện nay, ở Việt Nam có Tảo Mặt Trời tăng cân của Mỹ có thành phần 95% là tảo Spirulina nguyên chất giàu khoáng chất Kẽm và bổ sung thêm vitamin C tự nhiên chiết xuất từ trái sơ ri trồng theo phương pháp hữu cơ giúp người gầy khắc phục được tất cả các vấn đề thường gặp và tăng cân hoàn hảo nhờ các tác dụng:

1. Thanh lọc thải độc cho cơ thể: nhờ các chất chống oxi hóa mạnh: phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten,… giúp đào thải toàn bộ độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

2. Cung cấp đến 100+ dưỡng chất giúp người gầy tăng cân nhanh: Đặc biệt là hàm lượng đạm toàn tính cao (chiếm 65-70%, cung cấp đủ 18 loại trong tổng 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể) giúp nhanh chóng xây dựng, tái tạo các bó cơ, gân.

3. Kích thích ăn ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn: Nhờ khoáng chất kẽm và đầy đủ các vi chất thiết yếu quan trọng cơ thể cần. Đặc biệt chất xơ hòa tan có trong tảo kết hợp với các chất chống oxi hóa tạo môi trường cho lợi khuẩn phát triển giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

4. Giúp ngủ ngon, sâu giấc, giảm căng thẳng stress: Nhờ các vitamin nhóm B (từ B1-B12) và 2 axit amin tryptophan và phenylalanine.

Trong Tảo Mặt Trời có nhiều chất xơ hòa tan là thức ăn ưa thích của lợi khuẩn nên khi kết hợp bổ sung lợi khuẩn từ men vi sinh Bifina (loại men vi sinh số 1 Nhật Bản, đưa được 90% lợi khuẩn vào tận đại tràng) và Tảo Mặt Trời sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hấp thu được luôn chính các chất dinh dưỡng đầy đủ có trong tảo giúp người gầy tăng cân nhanh chóng.

Hơn nữa, 75% kháng thể là do lợi khuẩn sản xuất nên có đầy đủ lợi khuẩn sẽ giúp tăng cường kháng thể, không chỉ có nền tảng tốt giúp tăng cân lành mạnh, mà còn có sức khỏe tổng thể tốt phòng ngừa bệnh tật.

Nguyễn Vinh

Đang uống rượu, 7 người gục tại bàn

- 7 người trong một gia đình đã phải nhập viện cấp cứu vì bị ngộ độc trong bữa cơm tối có dùng rượu.

Sáng nay, ông Vũ Trọng Đạt, Giám đốc trung tâm y tế huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cho biết: tại địa phương vừa xảy ra một vụ ngộ độc nghi do rượu đã khiến 7 người cùng một gia đình phải đi cấp cứu. Trong 7 người này thì 2 trường hợp bị ngộ độc rất nặng đã được chuyển lên Khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để cứu chữa.

Trước đó vào ngày 27/10, tại nhà ông Hồi (thôn Tràng Quang, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã tổ chức khánh thành nhà mới. Trước bữa cơm, gia chủ có ra chợ mua rượu trắng không nhãn mác về đổ vào bình ngâm rượu táo mèo cũ để uống.

Ngộ độc,ngộ độc rượu
1 bệnh nhân đang được cấp cứu ở bệnh viện

Khi bữa ăn vừa diễn ra được khoảng 15 phút thì 2 người đang uống rượu có biểu hiện choáng váng, buồn nôn sau đó gục xuống hôn mê tại bàn. Ngay sau đó, 5 người khác cũng có biểu hiện tương tự.

Bữa tiệc phải ngừng, mọi người tá hoả đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

 

Bác sĩ Đinh Quang Kiền, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BVĐK tỉnh Thái Bình, nơi hiện đang điều trị cho 5 bệnh nhân bị ngộ độc cho biết: "Khoảng 20h25 tối ngày 27/10, khoa tiếp nhận 7 bệnh nhân nghi ngộ độc rượu được người nhà đưa đến. Khi nhập viện cấp cứu, có 2 bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, các bệnh nhân còn lại đều trong tình trạng loạng choạng, vật vã, nhìn mờ và kích thích ảo giác, tay chân yếu, tím tái, buồn nôn. Các bác sĩ lập tức tiến hành cấp cứu tích cực, truyền dịch và cho dùng thuốc an thần".

Ngộ độc,ngộ độc rượu
Các bác sỹ đang tích cực chữa trị cho các bệnh nhân bị nặng

Qua kết quả xét nghiệm, các bệnh nhân đều có nồng độ rượu trong máu cao. Xác định có thể bệnh nhân bị ngộ độc rượu hoặc methanol, các bác sĩ quyết định chuyển 2 bệnh nhân hôn mê sâu lên khoa Cấp cứu chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Các bác sĩ đã lưu mẫu bệnh phẩm theo quy định để tìm nguyên nhân chính xác của vụ ngộ độc. Hiện có 3 bệnh nhân đã hồi phục, 2 bệnh nhân còn lại đang tiếp tục điều trị tại bệnh viên tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Thu Hằng

Ung thư biểu mô khoang miệng xuất phát từ những nguyên nhân nào?

 - Ung thư biểu mô khoang miệng là một bệnh ung thư gây nguy hại tại khoang miệng. Nơi tiếp xúc với thức ăn, đồ uống, các hóa chất lợi cho răng miệng. Tất nhiên, bạn rất dễ mắc ung thư biểu mô khoang miệng nếu ăn uống không hợp lý, vệ sinh không đúng cách…


Nguyên nhân chính xác gây ung thư biểu mô khoang miệng chưa xác định được nhưng những yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ gây bệnh:

 Ung thư biểu mô khoang miệng,Điều trị ung thư biểu mô khoang miệng,Nguyên nhân gây bệnh ung thư,Triệu chứng bệnh ung thư,Điều trị bệnh ung thư

Uống rượu, hút thuốc lá, ăn trầu

Rượu bia, thuốc lá là những chất kích thích không có lợi cho khoang miệng của bạn. Chúng chứa các chất hóa học gây mùi hôi và tác động xấu đến vùng lưỡi, hai hàm và làm ố, xỉn răng, hư lợi… Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư biểu mô khoang miệng.

thường thấy ở người già. Trong miếng trầu có chứa nguyên liệu là vôi tôi, lá trầu, cau và miếng "vỏ", là vỏ rễ còn tươi, có mau hồng đỏ của cây chay. Trong vôi chứa vi khuẩn không có lợi cho khoang miệng. Và hỗn hợp của lá trầu, cau, miếng vỏ và vôi sẽ tạo ra một thứ màu bám rất chắc vào răng, trong khoang miệng, tạo những tác hại gây ung thư biểu mô khoang miệng.

Tuổi tác

Ung thư khoang miệng hay gặp ở độ tuổi từ 45-60 tuổi. Do chế độ ăn uống và sinh hoạt của người già không còn được chăm chút như người trẻ. Luôn có tâm thế liến phiến cho xong. Điều này rất không nên, càng già đi, bạn sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn thời trẻ. Do đó, hãy chú ý tới bản thân mà không phân biệt tuổi tác nhé.

Giới tính

 

Cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc ung thư biểu mô khoang miệng ngang nhau.

Tình trạng vệ sinh răng miệng kém

Đây cũng được coi là nguyên nhân gây nên loại ung thư này. Khi khoang miệng không được bạn quan tâm, chăm sóc hoặc vệ sinh sai quy cách… Sẽ gây lên sâu răng, viêm chân răng, sưng lợi, viêm lợi… Điều đó vô tình "mời" vi khuẩn gây bệnh vào khoang miệng của bạn trú ngụ và mắc ung thư biểu mô khoang miệng là rất có thể xảy ra.

Đã từng mắc các vấn đề về lưỡi, răng, lợi, môi khác.

 có thể gặp ở mọi cấu trúc giải phẫu như ung thư môi, ung thư vòm khẩu cái, , ung thư lợi, ung thư sàn miệng, ung thư các tuyến nước bọt, ung thư niêm mạc miệng. Thời gian khởi phát bệnh trung bình từ 4-6 tháng.

Đồ ăn cay, nóng, cháy, ngọt.

Một số món ăn cay nóng như kim chi, lẩu thái, món xào nhiều ớt cay, đồ chiên nhiều dầu mỡ, đồ nướng quá lửa, kẹo ngọt, sôcôla, đồ uống có gas, lượng đường nhiều quá mức… Cũng là tác nhân dễ gây ung thư biểu mô khoang miệng cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm những nguyên nhân khác bằng cách tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc hỏi thăm những người trước đây đã từng mắc ung thư biểu mô khoang miệng để có biện pháp phòng ngừa, tránh xa chúng hoặc phát hiện được bệnh sớm nhất (khi bạn đã xuất hiện một vài dấu hiệu khả nghi liên quan đến ung thư biểu mô khoang miệng).

Thái Thị Hậu

Những món ăn giảm cân lý tưởng từ măng tây mà bạn nên biết ngay

- Măng tây là một trong những thực phẩm giúp giảm cân an toàn lành mạnh. Đây là món ăn rất lý tưởng cho người muốn giảm cân thêm vào bữa ăn mỗi ngày của họ.



Măng tây trộn dầu mè

Măng tây rửa sạch cắt bỏ phần cứng, cắt thành đoạn dài 4cm, cho vào trong nước sôi luộc hai phút vớt ra để ráo. Trộn đều măng tây với các gia vị.

 Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

Măng tây xào đậu hũ

Nguyên liệu: Măng tây xanh: năm cây (khoãng 100gram), tỏi bôrô: 20g, đậu hũ chiên vàng: một miếng, tương sốt xay nhuyễn, 20g, gia vị: muối, tiêu, đường, nước tương.

Cách làm:

Làm sạch măng tây, cắt đoạn ngắn 5-6cm vừa ăn. Đậu hũ cắt hình tam giác (thành bốn miếng). Phi thơm tỏi bôrô, cho đậu hũ và tương hột xay nhuyễn vào, nêm gia vị, gần chín thì cho măng tây vào đảo nhanh.

Với món này, măng tây không nên luộc trước để đảm bảo độ giòn ngọt. Măng tây xào đậu hủ là một thực đơn giảm cân hiệu quả vơi măng tây, đây còn là món chay giúp .

Thịt xông khói cuốn măng tây

Nguyên liệu:  Thịt xông khói, măng tây, tiêu xay, muối, dầu ăn.

Giảm cân,Giảm béo,Giảm cân an toàn

Chế biến:

Măng tây luộc sơ, vớt ra và thả vào bát nước đá một lúc, như vậy sẽ giúp măng được giòn hơn. Cắt thịt xông khói theo từng miếng với chiều dài và rộng khoảng 7cm – 4cm.

Trải thịt ra đĩa, cho 3-4 cọng măng tây vào giữa, cuộn tròn lại rồi dung hành lá cột chặt để tránh bị bung ra. Làm nóng chảo với ít dầu ăn, sau đó cho thịt vào chiên đến khi thịt chuyển màu hơi vàng thì bạn rắc tiêu xay lên và thưởng thức.

 

Măng tây hấp sốt trứng

Nguyên liệu: măng tây, trứng gà, thịt jambon, hanh lá, tỏi, hành tây, bột bắp, gia vị, dầu ăn, dầu hào.

Chế biến:

Măng tây rửa sạch, tước bỏ vỏ, bỏ phần cứng già, chẻ đôi, cho vào nồi hấp khoảng năm phút vớt ra ngâm đá để măng tây giữ được độ giòn và xanh…Thịt jambon xắt sợi.

Đánh trứng thật nhanh tay trên chảo dầu nóng (không phải dầu sôi), lửa nhỏ cho trứng chín thành từng sợi, sau đó cho thịt jambon vào đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn.

Phi thơm hành tây và tỏi băm, nêm dầu hào và gia vị vào cho đến khi nước bột bắp vào tạo độ sánh cho sốt. Cho thêm hành lá vào sau khi đã đun sôi và tắt bếp. Cho thêm một ít tỏi.

Xếp măng tây ra đĩa, xếp thịt jambon và trứng sợi lên trên, chan nước sốt vào, dùng nóng.

Măng tây xào cùng ngô non và thịt heo

Nguyên liệu: 150g thịt nạc lợn, 200g măng tây, 100g ngô non, 100g cà-rốt, 10g hành tỏi băm, hai thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê đường, một ít tiêu.

Cách làm:

- Thịt nạc rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng 0,5cm, ngang 2cm, dài 3cm. Ướp vào thịt 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, một thìa cà phê dầu ăn, để thấm gia vị trong năm phút. Cà-rốt gọt vỏ, thái lát mỏng 0,3cm, dài 4cm, ngang 2cm. Ngô non thái xéo làm đôi. Măng tây bào vỏ dưới phần gốc, rửa sạch, thái khúc xéo, dài 4cm.

Cho một thìa súp dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào chín. Cho tiếp măng tây, ngô non, cà rốt vào xào trong khoảng ba phút. Nêm vào một thìa cà phê đường. Cho thịt xào măng tây ra đĩa, rắc thêm ít tiêu cho thơm.

Ngoài những món được nêu trong bài viết trên, bạn có thể hầm măng tây với vỏ bưởi, măng tây với cà hồi…

Mong rằng với những món ăn hết sức hấp dẫn, đủ dinh dưỡng mà lại giúp giảm cân cực tốt trên đây sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Thái Hậu(tổng hợp)

Chế độ ăn giúp tăng cân nhanh

Một chế độ ăn tăng cường chất chống oxy hóa, bổ sung siêu thực phẩm xanh chứa dinh dưỡng vượt trội… sẽ giúp bạn tăng cân nhanh, an toàn và hiệu quả.

tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng cân tự nhiên,tảo mặt trời
Chế độ ăn uống khoa học giúp tăng cân an toàn

Tăng cường chất chống oxy hóa

Để tăng cân, bạn nên lựa chọn chế độ ăn sao cho hợp với túi tiền và mang lại hiệu quả cao nhất. Chế độ ăn uống cho người gầy phải lành mạnh, nên ăn các thực phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, tránh các đồ ăn nhanh hay đồ ăn đóng hộp. Việc đặt kế hoạch chi tiết cho chế độ ăn để tăng cân hiệu quả cũng là điều nên chú ý.

Chất chống oxy hóa là chất có nhiều trong các loại rau củ quả và các loại thực phẩm khác. Các chất chống oxy có vai trò trung hòa và vô hiệu hóa các gốc tự do giúp thanh lọc, giải các chất độc tích tụ trong cơ thể. Bổ sung các chất chống oxy hóa để hệ miễn dịch khỏe mạnh, ít ốm đau và ăn ngủ tốt giúp tăng cân dễ dàng.

Các chất chống oxy hóa mạnh: Phycocyanin, Beta-carotene, Chlorophyll, Polysaccaride, các Vitamin A-C-D-E, selen, lycopene, Flavonoid, Isoflavone, Melatonin,,… có nhiều trong các loại rau củ nhnuw rau chân vịt (rau bina), cà rốt, xà lách, tảo Spirulina, súp lơ, cải xoăn, ớt chuông, bắp cải đỏ, khoai lang, cà chua, tỏi,…

Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có trong trái cây: bơ, chuối, bưởi, dưa hấu, nho đỏ, mận, lựu, táo,… Các loại hạt: hạt họ đậu, lạc, óc chó, hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, hồ đào,… Các loại thịt: thịt gà, thịt cừu, cá hồi, tôm, cua, ốc,…

Bổ sung siêu thực phẩm xanh giá trị dinh dưỡng vượt trội

Sử dụng Tảo Spirulina là một bí quyết tăng cân giúp nhiều người gầy khó tăng cân đã thành công. Vì Tảo Spirulina là một loại "siêu thực phẩm xanh", có hơn 100 chất dinh dưỡng thiết yếu tự nhiên giúp người gầy bổ sung dinh dưỡng toàn diện và khắc phục tất cả những nguyên nhân khiến gầy khó tăng cân. Đây chính là nguồn thực phẩm 100% tự nhiên tốt nhất giúp người gầy dễ hấp thu, thanh lọc thải độc hiệu quả, đồng thời bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu giúp an thần, ổn định hệ thần kinh thúc đẩy quá trình tăng cân tối ưu nhất.

Tảo Spirulina được Tổ chức Y Tế thế giới công bố "Tảo Spirulina là thực phẩm lý tưởng cho loài người trong thế kỷ 21".

Tổ chức IIMSAM (Viện nghiên cứu Liên Chính Phủ về việc sử dụng Tảo Spirulina chống suy dinh dưỡng, trực thuộc Liên Hợp Quốc) sử dụng Tảo Spirulina để giúp hơn 2 triệu trẻ em và người già ở các nước đang phát triển thoát khỏi bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.

 

Tảo Mặt Trời tăng cân có thành phần chính là 95% tảo Spirulina nguyên chất, giàu khoáng chất kẽm và bổ sung thêm vitamin C organic. Tảo Spirulina được biết đến là một loại siêu thực phẩm xanh, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng và khẳng định đây là "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho loài người trong thế kỷ 21".

tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng cân tự nhiên,tảo mặt trời

Tảo Mặt Trời tăng cân và Men vi sinh Bifina giúp bạn thoát kiếp gầy nhờ 5 tác động vượt trội:

1. Cung cấp đến 100+ dưỡng chất giúp người gầy tăng cân nhanh: Đặc biệt là hàm lượng đạm toàn tính cao (chiếm 65-70%, cung cấp đủ 18 loại trong tổng 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể) giúp nhanh chóng xây dựng, tái tạo các bó cơ, gân.

2. Thanh lọc thải độc cho cơ thể nhờ các chất chống oxi hóa mạnh: phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten,… giúp đào thải độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

3. Kích thích ăn ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn: Nhờ khoáng chất kẽm và đầy đủ các vi chất thiết yếu quan trọng, đồng thời có chứa nhiều chất xơ tạo môi trường tốt cho lợi khuẩn phát triển và tăng khả năng hấp thu.

4. Giúp ngủ ngon, sâu giấc, giảm căng thẳng stress: Nhờ các vitamin nhóm B (từ B1-B12) và 2 axit amin tryptophan và phenylalanine.

5. Tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng: nhờ sự kết hợp hoàn hảo Tảo Mặt Trời và men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp người gầy tiêu hoá và hấp thu thức ăn tối đa, có cảm giác thèm ăn và ăn gì hấp thu nấy.

Vì vậy, kết hợp Tảo Mặt Trời tăng cân và men vi sinh Bifina Nhật Bản là giải pháp hoàn hảo giúp người gầy tăng cường hệ miễn dịch, hấp thu tối đa nguồn dinh dưỡng từ thức ăn và hơn 100 chất dinh dưỡng có trong Tảo Mặt Trời, giúp người gầy tăng cân an toàn, chắc khỏe.

Nguyễn Vinh

Thứ Bảy, 28 tháng 10, 2017

Cách chăm sóc và thực phẩm nào tốt cho người đột quỵ?

 - Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bị đột quỵ cải thiện, nhanh hồi phục sức khỏe, giảm bớt sự tiến triển của bệnh. Vậy những thực phẩm nào tốt cho người bệnh đột quỵ.

Các thực phẩm tốt cho người đột quỵ

- Ăn nhiều cá (mỗi tuần 2 - 3 lần) để thu nhận acid béo hệ Omega 3 (có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu) có tác dụng bảo vệ mạch máu.

- Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là loại rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

- Cà chua: có công dụng thanh nhiệt giải độc. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

đột quỵ,tai biến mạch máu não
Các loại cá, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá mòi...tốt cho người đột quỵ

- Tỏi: có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm, hay uống 5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

- Hành tây: thêm gia vị xào không hoặc luộc, kiêng dùng mỡ động vật, mỗi ngày ăn 100g, dùng cho người chứng bệnh mỡ máu cao, tăng huyết áp.

- Bưởi: trong bưởi có hợp chất naringenin, một chất chống ôxy hóa có thể giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa, đồng thời giúp cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, làm hạ đường huyết, rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch hay béo phì.

- Dưa hấu: thanh nhiệt và lợi niệu khá tốt, từ đó giúp cho huyết áp được ổn định. Người ta còn dùng vỏ dưa hấu 12g và thảo quyết minh 12g sắc uống thay trà hàng ngày.

- Táo: chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.

- Nho: rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối Kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng Kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu Tây y.

- Chuối tiêu: thanh nhiệt, lợi niệu, thông tiện và giáng áp. Mỗi ngày nên ăn từ 1-2 quả, hoặc dùng vỏ quả chuối tiêu tươi 30 - 60g sắc uống thay trà.

- Sữa đậu nành: là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày nên dùng 500ml sữa đậu nành pha với 50g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

- Nấm linh chi xay nhỏ: hãm uống ngày 10g, do nấm linh chi không độc nên có thể dùng lâu dài.

- Lá sen 50g, mỗi ngày sắc uống, dùng cho người mỡ máu cao. Sơn trà 10g, hoa cúc 10g, quyết minh tử 10g: sắc nước uống thay trà, dùng cho người mỡ máu cao, kèm huyết áp cao.

Cách chăm sóc người đột quỵ

Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng sau khi bị đột quỵ, người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, một trong những khó khăn đó là vấn đề ăn uống.

đột quỵ,tai biến mạch máu não
Người đột quỵ ăn uống khó khăn nên cần chăm sóc cẩn thận

Đa số người bệnh đột quỵ thường gặp phải chứng rối loạn nuốt, dẫn đến suy dinh dưỡng, viêm phổi và ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.

 

Vậy nên thức ăn của người bệnh đột quỵ cần được cắt nhỏ, nấu mềm, lỏng. Nếu người bệnh có nhai khó, nuốt khó, thức ăn cần phải được xay nhuyễn.

Đối với thức uống: nếu người bệnh có ho sặc, thức uống cần được chế biến đặc hơn (do chất lỏng chảy nhanh hơn, khiến bệnh nhân dễ sặc hơn).

Tư thế ăn uống: người bệnh cần ngồi thẳng khi ăn, uống thuốc, súc miệng.

Nếu người bệnh không thể tự ngồi, người chăm sóc nên quay đầu giường lên cao hoặc đỡ người bệnh xuống ghế có dựa lưng và chỗ đỡ tay, sử dụng gối chêm để hỗ trợ tư thế đúng và thoải mái.

Tư thế tốt nhất là vuông góc ở hông, đầu gối và cổ chân, với bàn chân chạm sàn hoặc để trên bục nếu ngồi trên giường cao.

Người bệnh cần ngồi hoặc đi tới lui sau khi ăn 30 phút để tránh trào ngược.

Đặc biệt, chỉ cho người bị đột quỵ ăn uống khi tỉnh táo:

- Khi ăn, uống chậm, từng muỗng, từng ngụm nhỏ.

- Nuốt 2 - 3 lần cho hết trước khi ăn, uống muỗng tiếp theo.

- Để thức ăn ở phía bên môi và lưỡi mạnh (bên yếu là bên thức ăn bị chảy ra ngoài).

- Không nói khi đang nhai và nuốt.

- Nếu người bệnh khó mở miệng, người chăm sóc dùng tay hỗ trợ môi, hàm, cằm của người bệnh.

- Nhắc người bệnh nuốt nước bọt hoặc nhổ ra.

- Khi người bệnh ngậm lâu, người chăm sóc nhắc người bệnh nuốt bằng lời nói hoặc bằng động tác sờ vào 2 bên má người bệnh.

- Khi ăn canh, phở thì ăn phần nước và phần cái riêng.

Trước khi bị đột quỵ, hầu hết các nạn nhân đều có chung biểu hiện nhưng vì thoáng qua nên không ai để ý, tới khi phát bệnh thì đã muộn.

Đột quỵ là bệnh cực nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Vậy khi trong nhà có người thân bị đột quỵ, bạn phải xử trí ra sao?.

Dù là người trẻ tuổi, nhìn bề ngoài khỏe mạnh, nếu gặp biến chứng này cũng có thể tử vong mà không có dấu hiệu báo trước.

Đột quỵ trước đây được coi là căn bệnh của tuổi già, thế nhưng, hiện nay, ghi nhận cho thấy nó đang có xu hướng lan sang cả những người trẻ.

Văn Đức 

Bài đăng phổ biến