Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Ớn lạnh chế biến ớt xuất khẩu trong hồ đầy côn trùng chết và phân súc vật

 - Ớt để xuất khẩu nhưng khu vực sơ chế rất mất vệ sinh. Những bể ngâm ớt có xác côn trùng chết và phân đầy phân chó.

Đội quản lý  số 8 (Ban quản lý ATTP TP.HCM) vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt muối tại phân xưởng doanh nghiệp tư nhân sơ chế nông sản xuất khẩu Chí Cường ở ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Doanh nghiệp này sau khi thu mua ớt tươi từ dân, qua sơ chế rồi xuất khẩu sang Nhật Bản, Đài Loan và các nước châu Âu. Cứ 100 tấn ớt trái tươi sẽ cho ra 40 tấn ớt ép khô.

Ớn lạnh chế biến ớt xuất khẩu trong hồ đầy côn trùng chết và phân súc vật
Khu vực sơ chế ớt mất vệ sinh 

Thời điểm kiểm tra, ngành chức năng ghi nhận cơ sở đang thực hiện ngâm ớt bằng nước muối trong các bể chứa được xây dựng bằng xi măng và được nén bằng các thùng phi.

Tuy nhiên, thành hồ nén cáu bẩn, không được vệ sinh thường xuyên, nước trong hồ có màu đen, sủi bọt và có xác côn trùng như ruồi, gián, cào cào.

Khu vực sản xuất không tách biệt với môi trường xung quanh và tách biệt giữa các khu vực chế biến thực phẩm. Không có phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại (có nuôi chó trong khu vực chế biến). Thậm chí ở xung quanh các hồ còn có nhiều đống phân chó.

Dụng cụ nén thực phẩm (thùng phi, khối bê tông) cáu bẩn, thiếu chế độ vệ sinh định kỳ. Sản phẩm không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Ớn lạnh chế biến ớt xuất khẩu trong hồ đầy côn trùng chết và phân súc vật
Lấy mãu ớt kiểm tra
 

Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, ghi nhận số lượng khai báo khoảng 30 tấn ớt muối sơ chế và 20 tấn ớt muối thành phẩm.

Đoàn cũng lập biên bản và yêu cầu chủ cơ sở hoặc người đại diện được ủy quyền đến làm việc vào ngày 28/8.

Khi kiểm tra đột xuất quán cơm tấm Kiều Giang, ngành chức năng TP.HCM phát hiện nhiều nguyên liệu, gia vị không rõ xuất xứ.

Khi bạn đến chơi, anh Dần đã mang bình rượu ngâm rễ cây ra uống, một lúc sau thì cả 2 người cùng bị ngộ độc.

Hiện nay, rất nhiều người đã sử dụng hóa chất để giữ trái cây luôn tươi và mẫu mã đẹp. Với một số mẹo nhỏ dưới đây, người dùng có thể dễ dàng phát hiện trái cây chứa hóa chất.

Khi vừa uống chai nước bà nội lấy từ trên bàn, bé gái 3 tuổi ho sặc sụa, nôn ói. Lúc này người bà mới biết đưa nhầm hóa chất tẩy rửa móng tay.

Dù đã đi học đại học nhưng cô gái trẻ vẫn không thể hoà nhập với bạn bè, luôn tự ti vì chiều cao khiêm tốn 1,38m của mình.

Thấy con bị mọc mụn ở bụng, bà mẹ tự cho uống kháng sinh và mua cao về dán. Hậu quả, cháu bé bị áp xe, hoại tử một vùng lớn.

Quỳnh Như

 

Bài đăng phổ biến