Thứ Năm, 15 tháng 11, 2018

Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc: Bệnh nhi vẫn đang hôn mê sâu

- Tại BV Nhi TƯ, bé Hưng vẫn đang thở máy, tình trạng rất nặng. Bác sĩ đang chờ kết quả xét nghiệm loại độc chất để có hướng điều trị.

Anh Trần Văn Trình hiện đang chăm con tại BV Nhi TƯ cho biết, đến giờ anh vẫn không biết 2 con ăn gì dẫn đến ngộ độc, trong nhà không có đồ độc hại.

Buổi sáng xảy ra sự việc, bé Hưng và Kiên có ăn bún ở đầu ngõ, đây là quán bún lâu năm, chủ quán bún tên Yên cũng là mẹ nuôi của 2 bé.

Theo anh Trình, chắc chắn không phải ngộ độc bún, vì ngoài 2 con trai anh, có rất nhiều người khác cũng cùng ăn buổi sáng hôm đó nhưng không ai bị sao.

Sau khi xảy ra sự việc, đoàn kiểm tra liên ngành đã đến kiểm tra quán bún của bà Yên, kết quả cho thấy thực phẩm được sử dụng có nguồn gốc rõ ràng, có giấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không phát hiện được chất độc hại nào trong đồ ăn.

Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc: Bệnh nhi vẫn đang hôn mê sâu

Cháu Hưng vẫn đang trong phòng hồi sức tích cực (ảnh gia đình cũng cấp)

 

Cũng theo anh Trình, cháu Kiệt bị khuyết tật bẩm sinh (câm, điếc) từ nhỏ được Trung tâm Bảo trợ trẻ em Quảng Ninh nuôi dưỡng, cuối tuần là gia đình đón về chơi. Còn cháu Hưng đang học lớp 3 Trường tiểu học Võ Thị Sáu, TP Hạ Long.

Trước đó, khoảng 11h32 ngày 11/11, Khoa cấp cứu BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 2 bệnh nhân là anh em ruột là Trần Tuấn Kiệt (SN 2006) và Trần Tuấn Hưng (SN 2010, trú tổ 3, khu 1, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, Quảng Ninh) nghi ngộ độc thực phẩm.

Ngay lập tức, hai bệnh nhân được chuyển lên Khoa hồi sức tích cực, tuy nhiên lúc này, bệnh nhân K co giật liên tục, đồng tử giãn, rối loạn nhịp tim.

Các bác sỹ đã đặt ống nội khí quản, thở máy, chống co giật, truyền kiềm, bù điện giải, sốc điện và chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh lúc 15h cùng ngày nhưng bệnh nhân Kiệt đã tử vong. Bệnh nhân Hưng nguy kịch đã được chuyển lên .

Phạm Công - Thúy Hạnh

Ăn sáng xong, hai anh em ruột có biểu hiện co giật, người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng người anh đã tử vong sau đó.

Hai vợ chồng sinh sống tại thôn Cốc Nghè lên rừng hái măng, tình cờ nhìn thấy có nấm lạ nên hái mang về nấu ăn, bất ngờ cả 5 người trong gia đình bị ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu.

Theo Trung tâm y tế huyện Than Uyên (Lai Châu) cho biết, sáng ngày 27.10 đã tiếp nhận 42 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhức đầu, buồn nôn sau khi ăn thịt trâu ở bản Mè, xã Ta Gia.

 

Nữ giám đốc ngân hàng người Hong Kong tử vong sau tiêm 16 mũi botox

Bà Zoe Cheung Shul-ling, 52 tuổi - giám đốc điều hành ngân hàng tư nhân Thụy Sỹ Julius Bar được xác nhận đã tử vong tại bệnh viện sau khi tiêm botox.

Bác sĩ Franklin Li Wang-pong, 86 tuổi ở Trung tâm thẩm mỹ Grand ở Tsim Sha Tsui đã bị bắt vào chiều ngày 12/11 vì vi phạm quy định về sử dụng các loại thuốc nguy hiểm. Trước đó, vị bác sĩ này đã bị tước giấy phép hành nghề vì gây ra cái chết của một khách hàng nữ 71 tuổi trong quá trình hút mỡ vào năm 2003.

Chiều ngày 11/11, bà Zoe Choeng đã đi đến Trung tâm thẩm mỹ Grand để làm đẹp nhưng sau đó đã rơi vào hôn mê trong quá trình  tại cơ sở thẩm mỹ này. 

Nữ giám đốc ngân hàng người Hong Kong tử vong sau tiêm 16 mũi botox

Bác sĩ Li đã bị cảnh sát bắt giữ sau vụ việc

Bác sĩ Li ban đầu nói với cảnh sát rằng nữ bệnh nhân đã từng đến trung tâm nhiều lần trước đó. Chiều ngày 11/11, bà Zoe Choeng đã đến mà không hẹn trước và yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc trị hen suyễn cho cô. Tuy nhiên sau khi uống thuốc, bà đã bất tỉnh. Bác sĩ Li dù đã cố gắng cấp cứu nhưng thất bại và sau đó phải gọi cảnh sát. 

 

Bà Zoe Choeng sau đó được chuyển tới bệnh viện Queen Elizabeth và qua đời vào sáng ngày 12/11. Theo nguồn tin cảnh sát cung cấp cho tờ SCMP, bà Zoe Choeng thực tế đã nhận khoảng 16 mũi tiêm botox ở hàm, cằm, trán tại cơ sở thẩm mỹ.

Lam Yuen - ling, giám đốc thanh tra huyện Yau Tsim cũng cho biết đã tìm thấy một số lượng thuốc nguy hiểm tại trung tâm thẩm mỹ mà không có đăng ký. 

Tiêm botox là gì?

Botox, hoặc độc tố botulinum, thường được áp dụng trong các quy trình thẩm mỹ để ngăn ngừa các nếp nhăn hoặc ở những vùng da dễ tạo nếp nhăn bằng cách làm tê liệt cơ. Tuy nhiên các bác sĩ cảnh báo, trong trường hợp tiêm quá liều hoặc tiêm sai vị trí, việc điều trị có thể gây bại liệt cơ hô hấp, dẫn đến khó thở hoặc thậm chí tử vong.

Thùy Dương(Dịch theo SCMP) 

Belinda Hayle - một chuyên gia trang điểm đến từ Surry, Anh, từng làm việc với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cho đến ngày cô phải chịu biến chứng từ việc tiêm botox trong thời gian dài.

Sau khi tiêm filler ở spa, mắt trái nữ sinh 20 tuổi mất thị lực, đau nhức dữ dội và được nhân viên tiêm đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Sau 5 phút tiêm filler vào mũi, người phụ nữ trẻ ở TP.HCM thấy đau nhức dữ dội ở mặt, mắt mờ và không thể nào mở được.

 

9 thói quen xấu sau bữa ăn có thể gây hàng loạt bệnh bạn không ngờ

Một số hành động nhỏ sau bữa ăn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nhiều bệnh nguy hiểm, nhiều người vẫn đang làm hàng ngày. Dưới đây là 9 điều cấm kỵ không được làm sau khi ăn no:

1. Sau khi ăn nới lỏng thắt lưng quần

Sau khi ăn no theo phản xạ nhiều người hay nới lỏng thắt lưng, điều này sẽ khiến áp lực trong khoang bụng đột ngột giảm xuống. Sự hỗ trợ của đường tiêu hóa bị suy yếu, khiến tăng gánh nặng lên cơ quan tiêu hóa và dây chằng, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, rất dễ gây , đau bụng,… thậm chí còn có thể gây tác dụng phụ như xoắn ruột hoặc tắc ruột.

9 thói quen xấu sau bữa ăn có thể gây hàng loạt bệnh bạn không ngờ

Về lâu dài, hành động này còn có thể gây nên bệnh sa dạ dày, phần bụng không thoải mái và các bệnh về  khác.

2. Sau khi ăn lập tức đi ngủ

Đi ngủ ngay sau khi ăn, hoạt động dạ dày và đường ruột bị chậm lại, tiết dịch đường tiêu hóa giảm, thức ăn không được tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn, thời gian dài có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng.

Đồng thời, sau khi ăn no áp lực dạ dày tăng cao, nếu lập tức nằm ngửa, có thể tạo trào ngược dạ dày thực quản và xuất hiện triệu chứng nôn, thông thường triệu chứng như vậỵ còn có thể dẫn đến viêm thực quản trào ngược. Sau khi ăn nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, để các thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa, lúc này mới nên nằm nghỉ ngơi.

3. Sau khi ăn hút một điếu thuốc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi ăn hút một điếu thuốc, nguy hiểm hơn rất nhiều so với hút 10 điếu thuốc trong thời gian khác. Vì sau khi ăn, hoạt động tiêu hóa trong cơ thể diễn ra thường xuyên, tăng lưu thông máu, hô hấp sinh vật trong tế bào mô được tăng cường.

9 thói quen xấu sau bữa ăn có thể gây hàng loạt bệnh bạn không ngờ

Tại thời điểm này, hút thuốc lá, mô phổi sẽ tăng cường hấp thụ khói, khiến các chất độc hại như nicotine xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn. Ngoài việc kích thích trực tiếp đường hô hấp và phổi, nó cũng gây tổn hại cho các mô và cơ quan khác.

4. Sau khi ăn lập tức đi đại tiện

Khi thức ăn ở trong dạ dày chưa được tiêu hóa, lập tức đi đại tiện cũng không nên. Bởi vì khi nín thở sẽ khiến áp lực trong khoang bụng đột ngột tăng lên, acid dạ dày và các enzyme tiêu hóa có thể chảy ngược trở lại thực quản, điều này theo thời gian sẽ gây ra các vết loét thực quản do trào ngược.

Sau khi ăn lập tức đi đại tiện, cũng có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ bàng quang, trào ngược dịch mật, dẫn đến sung huyết, phù nề và thậm chí là viêm niêm mạc dạ dày. Thời gian được khuyến khích đi đại tiện là buổi sáng sớm, sau khi thức giấc.

 

5. Hát sau khi ăn

Nếu vừa ăn no mà lập tức ca hát sẽ khiến cơ hoành di chuyển xuống dưới, áp lực khoang bụng tăng lên. Nếu nhẹ sẽ dẫn đến khó tiêu, nặng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa và các bệnh khác.

Ngoài ra, nếu khi ăn có uống rượu, cổ họng và dây thanh quản sung huyết hơn bình thường. Lúc này hát với âm thanh lớn, sẽ làm tăng tình trạng tắc nghẽn, sung huyết ở cổ họng và dây thanh quản, rất dễ gây khàn và đau cổ họng nặng hơn sẽ tiến triển thành viêm họng và viêm thanh quản cấp tính.

6. Sau khi ăn xong lập tức lái xe

9 thói quen xấu sau bữa ăn có thể gây hàng loạt bệnh bạn không ngờ

Sau khi ăn, dạ dày muốn tiêu hóa thức ăn cần phải có lượng máu lớn. Nó sẽ gây thiếu máu cục bộ tạm thời trong não, khiến phản ứng cũng trở nên chậm chạp, gây buồn ngủ. Trong quá trình lái xe, rất dễ dẫn đến phán đoán không chính xác làm tăng đáng kể khả năng xảy ra tai nạn.

7. Uống nước lạnh sau khi ăn

Uống đồ uống lạnh sau bữa ăn sẽ làm cho các mạch máu niêm mạc của thành dạ dày co lại, ức chế sự bài tiết của tuyến tiêu hóa, dẫn đến hoạt động dạ dày bị suy yếu dễ gây rối loạn tiêu hóa và chán ăn. Đặc biệt ăn uống đồ lạnh sau bữa ăn còn là kẻ thù lớn nhất của tim mạch.

8. Uống trà ngay sau khi ăn

9 thói quen xấu sau bữa ăn có thể gây hàng loạt bệnh bạn không ngờ

Nhiều người có thói quen nhâm nhi một cốc trà nóng sau bữa ăn như một cách tráng miệng tuy nhiên, điều này không có lợi cho cơ thể. Các polyphenol có trong trà cản trở cơ thể hấp thụ chất sắt của đồng thời gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa protein có trong thực phẩm.

9. Tắm sau khi ăn

Khi tắm, dưới sự kích thích của nước ấm, mạch máu dưới da ở toàn bộ cơ thể giãn nở, khiến các máu tập trung trên bề mặt da đồng thời lượng máu ở đường tiêu hóa sẽ giảm, loãng dịch tiết dẫn đến tình trạng khó tiêu. Ngoài ra, nếu bạn có thói quen tắm sau khi ăn, còn khiến máu cung cấp cho tim không đủ, gây các .

Hà Vũ(Dịch theo Sohu)

Bác sĩ đã chỉ ra 4 món luộc đơn giản nhưng lại có tác dụng chữa bệnh rất lớn. Đặc biệt các nguyên liệu đều rất phổ biến và dễ tìm với người Việt.

Ngay cả những tư thế thường ngày như ngồi xổm, vắt chéo chân hay cách đeo ba lô sai cũng có thể trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Cam, chuối, dưa hấu… đây là những loại trái cây mà mọi người thích và ăn thường xuyên thậm chí nhiều người ăn thay cho bữa tối. Tuy nhiên điều này có thực sự tốt không?

 

Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

2 bé trai miền Tây mắc chân tay miệng cấp độ 4 được cứu sống

- Hai bé trai bị chân tay miệng cấp độ 4 biến chứng hô hấp, tim mạch chuyển viện từ Cà Mau và Cần Thơ lên TP.HCM được bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu kịp thời.

Ngày 14/11, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, trước đó có tiếp nhận một bệnh nhi Đ.T.C  (2 tuổi quê Cà Mau) bị  cấp độ  4 trong tình trạng nguy kịch.

Theo bác sĩ Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực chống độc, lúc bé phát bệnh có biểu hiện nổi ban hồng tay chân, hay giật mình. Khi chuyển đến lên TP.HCM bệnh nhi bắt đầu có biến chứng về thần kinh, hô hấp và tim mạch. Bác sĩ phải dùng thuốc trợ tim đồng thời phải đặt nội khí quản ngay sau đó.

2 bé trai miền Tây mắc chân tay miệng cấp độ 4 được cứu sống
Bé trai mắc chân tay miệng cấp độ 4 đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Phan Nhơn 


Bệnh cảnh bệnh nhi  dẫn diễn tiến nặng,chuyển xấu. Tình trạng huyết động học của bé không ổn, huyết áp luôn ở mức cao từ 200-210. Ê-kíp hội chẩn đã chỉ đinh lọc máu cho bé, đồng thời cho bé thở máy và dùng thuốc vận mạch.

Sau 6 giờ đầu lọc máu, huyết áp bệnh nhi xuống còn 150, và tiếp tục được lọc máu liên tục trong 36 tiếng mới ổn định dần.

Hiện, bé đã được cai máy thở, hiện chỉ còn phải thở oxy.

Một trường hớp khác, bé trai N.N.T (2 tuổi) được chuyển viện từ Cần Thơ lên TP.HCM trong tình trạng tương tự bé C., bị chân tay miệng cấp độ 4, rối loạn hô hấp, mạch nhanh.

Ngay sau khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ lập tức cho bé được thở máy, lọc máu. Sau khi lọc máu liên tục 24- 36h,bé đã tỉnh táo, cử động chân tay tốt, huyết động học ổn định. Dự định sẽ cho bệnh nhi cai máy thở trong 1-2 ngày tới.

Bác sĩ Quang chia sẻ thêm, bệnh chân tay miệng cấp độ 4 có thể để lại nhiều di chứng nhưng có thể khắc phục. Cả hai bé sau khi hồi sức cấp cứu sẽ được chuyển sang tập vật lý trị liệu để hồi phục tri giác, vận động.

 
2 bé trai miền Tây mắc chân tay miệng cấp độ 4 được cứu sống
Bác sĩ Quang khuyến cáo phụ huynh không nên chủ quan khi dịch chân tay miệng đang dấu hiệu chững lại. Ảnh: Phan Nhơn


Bác sĩ cũng khuyến cáo, dịch chân tay miệng đã chững lại và có dấu hiệu đi xuống so với cuối tháng 9 và tháng 10 vừa qua. Song, các bậc cha mẹ không thể chủ quan vì những ca bệnh nặng vẫn còn, nên càn lưu ý phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm, tránh để bệnh diễn tiến nặng.

Trước đó trung tuần tháng 9 đến giữa tháng 11, tình trạng chân tay miệng bùng phát khiến các bệnh viện Nhi  ở TP.HCM quá tải. Tính từ đầu năm đến nay, khu vực phía nam có 6 ca chân tây miệng tử vong.

Phan Nhơn

Hai bệnh nhi ở miền Tây tử vong do mắc phải bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.   

 VietNamNet sẽ có cuộc đối thoại với các chuyên gia về bệnh tay chân miệng cũng như tư vấn để phòng ngừa và tránh những biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Nhiều bậc cha mẹ hoang mang trước thông tin Việt Nam bùng phát dịch tay chân miệng do virus biến đổi gen, khiến số ca mắc và biến chứng nặng tăng đột biến.

So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc tay chân miệng tại Hà Nội đã tăng gấp đôi với trên 1.600 ca mắc.

Đã có 6 trẻ tử vong vì bệnh tay chân miệng và nguyên nhân khiến dịch bệnh này tăng cao, có nhiều ca nặng là do thay đổi thứ nhóm gen của chủng virus EV71.

 

53 tuổi bụng to như có chửa, mổ ra khối u to bằng thai 9 tháng

- Nữ bệnh nhân 53 tuổi thấy bụng ngày càng to, người mệt, bác sĩ chẩn đoán khối u kích thước rất lớn.

BS Trương Minh Phương, Phó Trưởng khoa A4, BV Phụ Sản Hà Nội cho biết tại đây vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhân có khối u xơ tử cung to nhất từ trước đến nay.

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc B., 53 tuổi (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó. Bệnh nhân cho biết cách đây 5 năm đã từng đi khám, phát hiện bị u xơ nhưng chần chừ không điều trị vì nghĩ không quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, gần đây bụng bà B. càng ngày càng to, người rất mệt, khi đi khám tại BV Phụ sản Hà Nội, bác sĩ chẩn đoán khối u xơ kích thước rất lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang.

53 tuổi bụng to như có chửa, mổ ra khối u to bằng thai 9 tháng
Khối u xơ khổng lồ được cắt bỏ


Bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp rất dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài có thể gây ung thư hóa khối u.

BS Phương cho biết, đây là ca mổ khó, khối u rất to nên chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

 

Ca mổ kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, trong quá trình mổ, bác sĩ phát hiện 2 phần phụ của bệnh nhân teo nhỏ, khối u to tương đương thai 9 tháng tuổi. Ngoài cắt khối u, bác sĩ đã cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm. Khối u bóc ra nặng 4,125 kg.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

BS Phương khuyến cáo, để phát hiện sớm các khối u xơ tử cung, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tránh chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Thúy Hạnh

Người bình thường dùng thuốc lắc, ma túy thế hệ mới đã nguy hiểm, thai phụ bay lắc thâu đêm có thể mất mạng cả mẹ lẫn con.

Vào bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi để cắt bỏ u nang buồng trứng, thai phụ 3,5 tháng ở Quảng Ngãi tử vong không rõ nguyên nhân.

Theo như Dailly Mail, ngày 4/7/2018 thành phố New York đã chính thức ra lệnh cấm một số sản phẩm giảm cân detox như kem than hoạt tính đang là trào lưu ăn uống hot nhất nước Anh và một số sản phẩm trà thải độc khác.

Sau khi mổ đẻ lần 3, vợ chồng chị S. đã ký cam kết triệt sản. Tuy nhiên gần 2 năm sau, BS thông báo chị mang thai lần 4.

Tôi uống 82 hộp bà bầu loại 800g. Con chào đời, dứt sữa mẹ, tôi ép uống nhiều sữa, bổ sung thêm canxi... nhưng con vẫn thấp bé. 

 

5 biểu hiện 'hôi' và 'đen' cho thấy dạ dày bạn đang gặp nguy hiểm

Đi phân khác thường, hơi thở hôi hay môi thâm đen đều là những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh đường tiêu hóa.


 là cơ quan tiêu hóa lớn và quan trọng nhất của con người, nhưng những người trẻ hiện đại ngày nay thường có nhiều thói quen xấu trong sinh hoạt, ăn uống khiến dạ dày yếu đi mỗi ngày. Những năm gần đây, số lượng người mắc các bệnh về dạ dày tăng vọt một cách bất thường và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

May mắn thay, những bệnh liên quan đến dạ dày thường có triệu chứng khá rõ rệt và xuất hiện sớm. Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây, hãy đi khám nhanh nhất có thể:

1. Đi phân nặng mùi hơn bình thường

Nếu bạn phát hiện đột nhiên phân của mình dài và có mùi hôi thối hơn bình thường, hãy cẩn thận bởi đây có thể là dấu hiệu đường ruột và hệ tiêu hóa đang có vấn đề và bị cản trở. Phân bị trữ trong bụng lâu ngày sẽ có mùi nặng hơn, nếu không được thải ra đúng lúc, chúng trở thành một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau gây hại cho sức khỏe.

5 biểu hiện 'hôi' và 'đen' cho thấy dạ dày bạn đang gặp nguy hiểm

2. Hơi thở hôi

Miệng thường liên quan mật thiết với các bộ phận của đường hô hấp và đường tiêu hóa. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Y khoa vi sinh cho biết, vi khuẩn gây mùi hôi miệng H. pylori (Helicobacter Pylori) gây ra viêm loét dạ dày, đồng thời, nó còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh .

Nếu bạn gặp phải tình trạng hôi miệng kéo dài mà không phải do vệ sinh răng miệng kém thì rất có thể đó là dấu hiệu cầu cứu từ dạ dày.

5 biểu hiện 'hôi' và 'đen' cho thấy dạ dày bạn đang gặp nguy hiểm

 

3. Xì hơi nhiều bất thường

Xì hơi nhiều (quá 30 lần/ngày) và liên tục thì có thể bạn đang có vấn đề về đường ruột và dạ dày như hội chứng kích thích ruột, viêm ruột, rối loạn nhu động ruột, đau dạ dày, viêm dạ dày...

4. Gương mặt hốc hác, xanh xao

Khi dạ dày yếu, mọi hoạt động khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, biểu hiện rõ nhất qua gương mặt. Gương mặt khi đó sẽ trở nên hốc hác, xanh xao vì quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng kém.

5. Môi thâm đen

Môi thâm là dấu hiệu tiêu biểu của chứng thiếu máu, và nó cũng là triệu chứng của các bệnh dạ dày. Khi cơ quan tiêu hóa yếu, hệ thống cung cấp máu cũng suy giảm, dẫn đến đôi môi kém hồng hào, khô và thâm đen.

5 biểu hiện 'hôi' và 'đen' cho thấy dạ dày bạn đang gặp nguy hiểm

Một khi dạ dày có vấn đề, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể. Vì vậy chúng ta phải ngăn chặn bệnh này xảy ra bằng cách giảm thiểu việc thức khuya, hút thuốc lá, ăn quá nhiều đồ cay. Hãy thường xuyên ăn cháo với những thực phẩm bổ dưỡng dạ dày như súp củ cải, cháo kê, cháo bí ngô…

An An(Dịch theo Sina)

1 trong 3 người mắc ung thư dạ dày đã chết sau gần 3 tháng phát hiện bệnh đang là hồi chuông cảnh báo mọi người về thói quen sinh hoạt không điều độ như thức khuya, ăn đêm,....

Dưa chua là món rất quen mặt với người Việt Nam nhưng chúng sẽ gây hại cho cơ thể nếu không được sử dụng một cách đúng đắn.

Cô gái trẻ nhập viện khi ung thư dạ dày đã ở giai đoạn muộn và qua đời sau 3 tuần điều trị.

 

Giám đốc BV K chỉ sai lầm chết người ngừa ung thư của người Việt

- Ngoài ăn uống, đi bộ đều đều 30 phút/ngày hay uống thực phẩm chức năng có thể giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả không?

Đi bộ lững thững không có hiệu quả

Giám đốc BV K cho rằng, để giảm tỉ lệ mắc ung thư, sẽ cần nhiều thời gian. Đây là quá trình thường xuyên, liên tục tuyên truyền về các tác nhân gây ung thư cũng như các biện pháp phòng tránh, hạn chế tiếp xúc các yếu tố nguy cơ để người dân có kiến thức dự phòng chứ không thể một sớm một chiều.

"Đơn cử như ung thư gan, để phòng ngừa, người dân phải tiêm vắc xin ngừa viêm gan B ngay từ bây giờ để phòng tránh viêm gan, xơ gan hay tiêm phòng HPV để ngừa ung thư cổ tử cung nhưng cũng phải 10-20 năm sau mới thấy được tỉ lệ mắc mới 2 loại ung thư này giảm xuống", GS Thuấn chia sẻ. 

Giám đốc BV K chỉ sai lầm chết người ngừa ung thư của người Việt
GS Trần Văn Thuấn


Ngoài ra, người dân phải từ bỏ thuốc lá để giảm mắc các ung thư liên quan đến khói thuốc lá như , họng thanh quản, trực tràng, gan, vú... Thống kê cho thấy, trên 30% bệnh ung thư có liên quan đến thuốc lá.

Trong ăn uống, GS Thuấn lưu ý cần ăn hợp lý và an toàn, chế độ ăn có hàm lượng đạm vừa phải, thay vào đó ăn nhiều hoa quả, rau xanh, tránh ăn thực phẩm ôi thiu.

Đơn cử, nếu ăn dưa quá khú sẽ có nhiều chất nitrosamine gây ung thư vòm họng và ung thư vùng cổ, gạo mốc có nhiều aflatoxin gây ung thư gan...

Song song, cần kết hợp với tập luyện, thể dục, thể thao, tuy nhiên cần lưu ý theo đúng lộ trình, đủ giờ, và đủ cường độ.

"Nôm na có thể áp dụng theo công thức 3-5-7, tức mỗi ngày cố gắng tập luyện tối thiểu 30 phút, tập 5 ngày trong tuần. Nhưng lưu ý cường độ tập, với mùa mát, phải tập toát mồ hôi mới đủ lượng, nếu chỉ đi bộ 30 phút lững thững thì không có hiệu quả phòng ung thư hay các bệnh tim mạch", GS Thuấn nhấn mạnh.

Theo Giám đốc BV K, thực tế hiện nay có rất nhiều người bỏ số tiền lớn để uống thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ dưỡng, các loại nấm, sâm... hàng ngày với hy vọng có thể ngừa được ung thư. Tuy nhiên có những thứ hiệu quả nhất như bỏ thuốc lá, dinh dưỡng rẻ có tác dụng ngừa ung thư, thể dục thể thao lại không áp dụng.

"Bỏ thuốc lá không chỉ nâng cao sức khoẻ cho chính bản thân mình mà còn bảo vệ cả những người xung quanh. Nhiều phụ nữ mắc ung thư phổi chính là do hút thuốc lá bị động", GS Thuấn nói.

Người dân cần tạo thói quen khám dự phòng ung thư hàng năm

Đến nay, để dự phòng ung thư, công tác sàng lọc, phát hiện sớm đóng vai trò quan trọng nhất, nhất là khi hầu hết bệnh nhân ung thư ở Việt Nam đều đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, chữa trị hết sức khó khăn.

 

"Ung thư không đáng sợ như chúng ta thường nghĩ. Ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Nhiều nước trên thế giới thường khuyến cáo người dân khám sức khoẻ tối thiểu 1-2 lần/năm để phát hiện nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Với một số đối tượng có nguy cơ cao, có thể tầm soát dày hơn và sớm hơn", GS Thuấn khuyến cáo.

GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết, ung thư đang trở thành gánh nặng trên toàn thế giới. Theo xu hướng chung, các nước càng phát triển, tỉ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đái tháo đường, tim mạch, rối loạn sức khoẻ tâm thần càng tăng.

Việt Nam đã chuyển từ nước đang phát triển sang nước có thu nhập trung bình, tỉ lệ mắc các bệnh không truyền nhiễm, trong đó có ung thư đang tăng lên qua từng năm.

GS Thuấn dẫn chứng, năm 2000, cả nước có 68.000 ca mắc mới ung thư, đến 2012 tăng lên 116.000 ca mắc mới, 94.000 trường hợp tử vong. Năm 2018, theo số liệu mới nhất của WHO, số ca mắc mới đã tăng lên 165.000 và số tử vong tăng lên 115.000 ca, trung bình cứ 100.000 dân có 154,5 trường hợp bị ung thư.

Giám đốc BV K chỉ sai lầm chết người ngừa ung thư của người Việt


 
"Trong 3 mức cao, trung bình, thấp, Việt Nam mới vừa chuyển từ mức thấp lên mức trung bình, đứng vị trí 99/185 quốc gia, vùng lãnh thổ có số liệu về ung thư, để thấy tỉ lệ mắc ung thư của Việt Nam không phải quá cao", GS Thuấn thông tin.

Nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc của Việt Nam không cao, tuy nhiên tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân. Vào năm 2016, tỉ lệ tử vong của Việt Nam ở mức 110/100.000 dân.

GS Thuấn nhận định, trong tương lai, các bệnh không lây nhiễm sẽ tiếp tục gia tăng tại Việt Nam, trong đó tỉ lệ mắc ung thư sẽ ngày càng nhiều.

Thúy Hạnh 

Mắc ung thư phổi từ khi mới 15 tuổi, dù được điều trị nhiều biện pháp tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong 2 năm sau đó.

Tỉ lệ mắc ung thư gan của Việt Nam xếp thứ 4 thế giới, trung bình cứ 100.000 người dân có hơn 23 người mắc bệnh.

Người đàn ông bị đau vai, khi đi khám được chuẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối. Tại sao lại như vậy?

Tại sao tế bào ung thư lại phát triển nhanh như vậy? Chủ đề làm bối rối các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ nay đã được giải đáp.

Đây là loại ung thư có tỉ lệ mắc thấp nhưng tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

Ăn sáng đúng cách, không chỉ cả ngày tràn đầy năng lượng, mà còn đảm bảo sức khỏe con người trong dài hạn, tuy nhiên ăn sáng sai cách sẽ phá hủy cơ thể nghiêm trọng.

 

Tư thế yêu táo bạo khiến người đàn ông 62 tuổi gãy súng làm 3

Bác sĩ cảnh báo tất cả nam bệnh nhân bị gãy "cậu nhỏ" ông điều trị đều gặp chấn thương trong cùng một tư thế quan hệ tình dục và thường không sơ cứu đúng cách.

Các bác sĩ của Bệnh viện Feng-Yuan (Đài Loan) mới cảnh báo về dạng chấn thương khi  nguy hiểm có thể để lại di chứng vĩnh viễn, thông qua ca bệnh của một nam bệnh nhân tên Liao, 62 tuổi.

Tư thế yêu táo bạo khiến người đàn ông 62 tuổi gãy súng làm 3

Vì hình ảnh chấn thương khá phản cảm, các bác sĩ phải dùng một quả bóng bay để mô tả - ảnh: ASIA WIRE

Ông Liao nhập viện trong trạng thái đau đớn, "cậu nhỏ" sưng lên như một quả cà tím và… bị gãy làm 3 đoạn, gập khúc "như cây kèn saxophone". Bác sĩ Kuo Chia-cheng, chuyên gia tiết niệu tại Bệnh viện Feng-Yuan, người trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân, dùng một quả bóng bay được vặn xoắn nhiều khúc để mô tả lại với báo giới về tai nạn khủng khiếp này.

Rất may ông Liao được đưa đến bệnh viện sớm và ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp; các bác sĩ tin rằng ông sẽ không bị di chứng gì.

Tư thế yêu táo bạo khiến người đàn ông 62 tuổi gãy súng làm 3

 

Bác sĩ Kuo Chia-cheng nói về ca chấn thương - ảnh: ASIA WIRE

Tuy nhiên, theo bác sĩ Kuo Chia-cheng, nhiều người lại không may mắn như ông Liao. Ước tính khoảng 3-5% bệnh nhân bị gãy dương vật phải chịu các di chứng như rối loạn cương dương, biến dạng dương vật. Nguy cơ biến chứng tăng thêm nếu họ ngại ngùng, không đến bệnh viện sớm hoặc không chịu sơ cứu.

Cách sơ cứu tương tự các chấn thương cơ – xương – khớp khác: chườm đá và cố giữ yên vùng bị thương tổn, di chuyển đến bệnh viện. Cách chườm đá đơn giản: dùng loại túi chườm chuyên dụng hoặc lấy khăn, vải quấn quanh một bọc đựng nước đá, áp vào vùng bị chấn thương.

Bác sĩ Kuo Chia-cheng lưu ý thêm một chi tiết đáng để các cặp đôi suy nghĩ: tất cả bệnh nhân bị  mà ông điều trị, bao gồm ông Liao, đều gặp nạn trong cùng một tư thế! Đó là tư thế khi người nữ ngồi bên trên người nam, giữ thế chủ động. Tư thế này vốn khó kiểm soát độ an toàn hơn các tư thế người nam chủ động. Vì vậy các cặp đôi nên hết sức cẩn thận khi thực hiện tư thế này.

Một điều đáng lưu ý nữa là nhiều trường hợp gãy dương vật nhẹ, người đàn ông không cảm thấy ngay mà chỉ nghĩ rằng mình hơi bị đau do quan hệ. Điều này có thể dẫn đến các hậu quả do điều trị chậm trễ, vì vậy, các bác sĩ khuyên quý ông đừng coi thường bất kỳ cơn đau nào, dù nhỏ.

(Theo Người lao động)

Nhiều người nghĩ rằng, việc quan sát màu của tinh dịch là "bất thường". Nhưng theo các chuyên gia, màu sắc của tinh dịch có thể tiết lộ về tình trạng sức khỏe của bạn 1 cách rất chính xác.

Dù còn rất trẻ nhưng anh H. đã phải vào viện điều trị chứng liệt dương do ham muốn tình dục quá độ.

Trong cuộc sống có những chuyện thoạt nghe cứ tưởng như chuyện đùa, nhưng nó quả thực không đến từ trí tưởng tượng.

 

Cách người Nhật tránh rối loạn tiêu hóa do rượu bia

Đối phó với những cuộc giao tiếp, tiệc tùng phải uống rượu bia… người Nhật thường tăng cường bổ sung lợi khuẩn Bifido, tạo lá chắn bảo vệ đại tràng.

Vì sao thường xuyên uống rượu bia lại bị rối loạn tiêu hóa?

Hầu hết những người hay uống rượu bia đều gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa, vì nồng độ cồn chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, thậm chí là biến chứng thành thủng dạ dày, ung thư đại trực tràng.

Đặc biệt trên bàn nhậu thường nhiều các đồ ăn nhiều dầu mỡ, hoặc thực phẩm không đảm bảo vệ sinh dễ gây bị đau bụng đi ngoài. Khi bị các rối loạn tiêu hóa chúng ta thường chỉ chú trọng chữa triệu chứng, dùng các loại thuốc điều trị: thuốc cầm tiêu chảy, thuốc nhuận tràng thấy đỡ là thôi, nếu bị nặng thì uống cả kháng sinh.

Cách người Nhật tránh rối loạn tiêu hóa do rượu bia
Rối loạn tiêu hóa kéo dài chính là mầm mống dẫn đến các bệnh đường ruột nguy hiểm

Nhưng chúng ta lại không biết rằng, chính sự chủ quan và lạm dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là thuốc kháng sinh sẽ giết chết hết lợi khuẩn đường ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột làm cho hệ tiêu hóa ngày các yếu dần và khó phục hồi nếu không bổ sung lợi khuẩn nên chỉ ăn uống không cẩn thận, ăn những thức ăn lạ, tanh, tái, sống là lại bị rối loạn tiêu hóa ngay.

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa khi uống rượu bia như: đau bụng, đi ngoài, đầy bụng, trướng hơi, ăn uống khó tiêu, phân lúc lỏng, táo, nát, sống,… rất giống với viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, nên nhiều người nghĩ mình hai loại bệnh này, nhưng lại ngại đi khám, nội soi và tự ý mua thuốc điều trị.

Đây là một sai lầm nghiêm trọng, không những bệnh tình không đỡ mà còn có nguy cơ bị nặng hơn, vì nếu chỉ bị rối loạn tiêu hóa thì việc điều trị rất đơn giản, nhưng lại dùng các loại thuốc điều trị viêm đại tràng thì sẽ làm cho đường ruột ngày càng yếu, suy giảm chức năng tiêu hóa.

Đặc biệt,chúng ta thường bỏ qua một yếu tố quan trọng đối với đường ruột, đó chính là các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn), việc bổ sung lợi khuẩn sau mỗi đợt rối loạn tiêu hóa là rất quan trọng. Vì lợi khuẩn có nhiệm vụ: tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột (cân bằng tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn - 15% vi khuẩn gây hại), ức chế các vi vi khuẩn gây hại, bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn không cho các độc tố từ thức ăn vào cơ thể.

Cách  người Nhật tránh rối loạn tiêu hóa do rượu bia
Lợi khuẩn Bifido là chìa khóa giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột cho người uống rượu bia
 

Mỗi lần uống rượu bia và bị rối loạn tiêu hóa là lợi khuẩn bị suy giảm nghiêm trọng, nhưng chúng ta lại không bổ sung bù đắp, khiến hệ tiêu hóa ngày càng yếu dần, nên chỉ cần ăn uống thoải mái một chút là lại bị đau bụng, đi ngoài hoặc táo bón.

Thiếu lợi khuẩn hệ tiêu hóa bị quá tải, không đủ enzym tiêu hóa thức ăn khiến chúng ta ăn uống không ngon miệng, ăn vào hay bị óc ách, đầy bụng, khó tiêu. Đây chính là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa kéo dài khó điều trị dứt điểm.

Giải pháp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa

Biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) - đây là lợi khuẩn chính yếu của đường ruột, chiếm hơn 90% tổng số lợi khuẩn, cách hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia của người Nhật Bản rất đơn giản và hiệu quả là: tăng cường bổ sung lợi khuẩn Bifido.

Lợi khuẩn Bifido có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn chưa được tiêu hóa ở ruột non đổ xuống, xử lý nồng độ cồn giảm tải gánh nặng cho gan và thận, lên men làm thối rữa chất cặn bã, tạo thành khuôn phân đào thải ra ngoài. Đồng thời cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột giúp hệ tiêu hóa ổn định, khỏe mạnh.

Nhưng các loại men vi sinh thông thường trên thị trường hầu như không có thành phần Bifido, nếu có thì tỷ lệ đưa được lợi khuẩn Bifido vào đến đường ruột lại rất thấp, không đáng kể.

Để khắc phục điều này các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra công nghệ đột phá, bao bọc, giúp đưa được lợi khuẩn Bifido sống đi qua được môi trường khắc nghiệt của dạ dày xuống đến ruột non và đại tràng an toàn. Chính vì vậy bổ sung lợi khuẩn Bifido từ các loại men vi sinh sử dụng công nghệ cao của Nhật Bản sẽ giúp người bệnh yên tâm, ăn uống thoải mái dễ tiêu, bụng dạ ổn định, ngăn ngừa biến chứng.

Nguyễn Vinh

 

Bài đăng phổ biến