Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

2 người chết vì uống thuốc Tiểu đường hoàn trị tiểu đường

- 2 trong số 3 bệnh nhân vào BV Bạch Mai cấp cứu đã tử vong do tự ý uống thuốc Tiểu đường hoàn trị tiểu đường.

BS Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, từ tháng 2/2018 đến nay, khoa tiếp nhận 3 bệnh nhân cấp cứu do sử dụng sản phẩm Tiểu đường hoàn trị tiểu đường, trong đó 2 trường hợp đã tử vong.

Qua kết quả xét nghiệm thuốc 2/3 bệnh nhân sử dụng, các chuyên gia phát hiện có thành phần Phenphormin - hoạt chất đã bị thế giới cấm sử dụng từ năm 1978.

Bệnh nhân đầu tiên là nam giới, 57 tuổi ở Lạng Sơn có tiền sử bị tiểu đường nhiều năm. Tuy nhiên bệnh nhân này không điều trị tây y mà tự ý mua thuốc đông y để uống vì nghe quảng cáo thuốc này giúp kiểm soát đường huyết tốt với giá 50.000 đồng/gói/tháng.

Sau khi ăn Tết Nguyên đán xong, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu viêm phổi, sốc nặng, gia đình chuyển vào BV đa khoa tỉnh Lạng Sơn cấp cứu. Tuy nhiên tình trạng không cải thiện mà tiếp tục nặng lên, bệnh nhân được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai.

2 người chết vì uống thuốc Tiểu đường hoàn trị tiểu đường
2 loại thuốc Tiểu đường hoàn bệnh nhân 72 tuổi tại Hà Nội dùng, trong đó viên màu xanh có chứa Phenphormin


BS Thạch cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, nhiễm toan chuyển hoá rất nặng song bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân. Khai thác thêm bệnh sử, gia đình cho biết bệnh nhân đã có nhiều năm sử dụng sản phẩm mang tên Tiểu đường hoàn. Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tử vong.

Trường hợp thứ 2 là nam giới 66 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội), được chuyển vào BV Bạch Mai ngày 19/10 vừa qua trong tình trạng sốc nặng, tụt huyết áp rất nặng, dùng thuốc không lên, suy hô hấp, suy thận cấp, rối loạn chuyển hoá nặng.

Bệnh nhân có tiền sử bị đái tháo đường hơn 10 năm kèm tăng huyết áp, mỡ máu. Tuy nhiên ngoài dùng thuốc của bác sĩ kê, bệnh nhân này vẫn tự ý uống thêm Tiểu đường hoàn.

Trước khi chuyển đến BV Bạch Mai, bệnh nhân vào BV Tim Hà Nội khám với triệu chứng đau bụng, đau ngực, tiêu chảy. Bác sĩ nghĩ nhồi máu cơ tim, chỉ định chụp mạch vành nhưng không tìm ra bệnh. Sau bệnh nhân sốc nặng nên chuyển đến Bạch Mai.

Bác sĩ đã chỉ định lọc máu 3 ngày liên tục nhưng tình trạng toan chuyển hoá không đỡ. Chiều 19/10, gia đình xin bệnh nhân về về để lo hậu sự.

Bệnh nhân thứ 3 là N.T.B (72 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) cũng vào BV Bạch Mai cấp cứu cuối tháng 10 với các dấu hiệu tương tự. Gia đình mang thuốc Tiểu đường hoàn đến là các viên thuốc màu xanh, vàng, xét nghiệm thấy dương tính với Phenphormin.

 

Bệnh nhân B. nhanh chóng rơi vào hôn mê, phải thở máy, lọc máu. Đến ngày 5/11, sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân may mắn qua cơn nguy kịch, đã được rút nội khí quản.

BS Thạch nhấn mạnh, cả 3 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc Phenphormin đều có 4 biểu hiện đặc trưng: Đau bụng, sốc, suy đa tạng rất nhanh, axit lactic trong máu cao.

TS Nguyễn Quang Bảy, Phụ trách khoa Nội tiết đái tháo đường, BV Bạch Mai cho biết thêm, từ giữa thế kỷ trước, Phenphormin chiết xuất từ cây cỏ được sử dụng điều trị đái tháo đường cho các bệnh nhân tiểu đường type 2.

Tuy nhiên sau hơn 20 năm sử dụng, các bác sĩ phát hiện thuốc này gây nhiều biến chứng, đặc biệt là nhiễm toan lactic gây rối loạn chuyển hoá tất cả các cơ quan, đặc biệt là não, tim, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nên từ năm 1978, toàn thế giới đã yêu cầu cấm sử dụng.

"Điều trị đái tháo đường là điều trị người bệnh chứ không phải điều trị bệnh, không thể dùng chung đơn của người khác, không được dùng thuốc không rõ ràng, không có nguồn gốc", TS Bảy khuyến cáo.

Theo BS Bảy, tất cả những bệnh nhân mắc tiểu đường, sau 1-2 năm thường có tổn thương ở gan, mạch máu, tim nhiều mức độ. Nếu tự dùng thuốc, không căn cứ theo chức năng gan, thận thì rất nguy hiểm, có thể thúc đẩy tổn thương nặng lên hoặc gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Thúy Hạnh

Người đàn ông có tới 25 năm làm bạn với rượu bia, hậu quả bàn chân bị biến dạng khớp nặng, sùi thành ụ lớn như súp lơ.

Ăn quá nhiều thực phẩm "no sugar"; ăn bữa phụ tương đương bữa chính; ăn mà không biết đường huyết mình cao hay thấp… là những sai lầm khi ăn bữa phụ người tiểu đường thường mắc phải.

Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, trong đó có nhiều loại "siêu" thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Bác sĩ của BV Đa khoa TP Cần Thơ cho biết: 'thần dược' trị tiểu đường mà nhiều người uống dẫn đến nguy kịch có thể xuất xứ từ Trung Quốc.

Nhiều người nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì được cho là uống "thần dược" trị tiểu đường.

 

2.900 trường học áp dụng phần mềm thực đơn dinh dưỡng

Sau 6 năm triển khai, dự án "Bữa ăn học đường" với phần mềm thực đơn dinh dưỡng đã lan tỏa ra hàng nghìn trường học, mang lại các bữa ăn cân bằng, đầy đủ hơn cho các em học sinh.

Theo ông Hiroharu Motohashi - Phó Tổng Giám đốc Khối Sản phẩm Thực phẩm của Tập đoàn Ajinomoto, bữa ăn học đường tại Việt Nam cần được điều chỉnh để cân bằng dinh dưỡng hơn. Cụ thể: cần tăng vi chất dinh dưỡng, giảm hàm lượng đường bột; chất béo và protein trong thực phẩm cần được cân bằng hợp lý theo tỷ lệ, đặc biệt là đối với trẻ em.

Cùng suy nghĩ đó mà công ty Ajinomoto Việt Nam đã phát triển dự án "Bữa ăn học đường" với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và sự phối hợp triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ajinomoto Việt Nam xây dựng một kế hoạch tổng thể cho bữa ăn học đường, đưa ra các thực đơn không lặp lại trong 40 ngày và đề xuất cách giảm thiểu thời gian chế biến cho bếp nhà trường. Quy mô dự án được mở rộng thành công, từ TP.HCM ra đến Đà Nẵng (2013), Hải Phòng (2014) và Hà Nội (2015).

Vào 2017, "Bữa ăn học đường" ra mắt phần mềm "Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cân bằng". Phần mềm có sẵn 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không trùng lặp, tạo nên sự đa dạng, ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng. Các trường có thể lên thực đơn bằng cách chọn thực đơn có sẵn, hoặc kết hợp các món trong phần mềm để tạo thực đơn mới. Hệ thống còn tự kiểm tra tỷ lệ protein, lipid, carbohydrat, cùng năng lượng và muối trong từng thực đơn; đồng thời cho biết khối lượng nguyên liệu cần thiết tương ứng theo số lượng học sinh.

2.900 trường học áp dụng phần mềm thực đơn dinh dưỡng
Cân bằng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất trong thực đơn học đường.

Ông Motohashi - Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, người đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển dự án chia sẻ: "Chúng tôi tạo ra một phần mềm để các giáo viên và nhân viên của nhà trường sử dụng lên thực đơn hàng ngày một cách dễ dàng. Nhân viên nhà bếp còn tìm thấy công thức nấu ngay trong đó".

 

Theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, phần mềm Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cân bằng áp dụng tại các trường có tổ chức bữa ăn bán trú toàn quốc. Phần mềm được cung cấp miễn phí trên website của dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng đã có.

Hơn 2.900 trường học trên khắp Việt Nam đã tham gia vào dự án "Bữa ăn học đường" cũng như áp dụng cách tính thực đơn khoa học nói trên.

2.900 trường học áp dụng phần mềm thực đơn dinh dưỡng
Phần mềm được cung cấp miễn phí trên website dự án.

Vũ Minh

 

Kinh nghiệm đẩy lùi viêm đại tràng co thắt của người Nhật

Viêm đại tràng co thắt không phải bệnh hiểm nghèo nhưng những cơn đau bất ngờ, từ âm ỉ đến quặn thắt lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm đại tràng co thắt - Nỗi ám ảnh kinh hoàng

Người mắc viêm đại tràng co thắt luôn cảm thấy lo lắng, căng thẳng, bất an vì các cơn đau bụng xuất hiện bất cứ lúc nào, sau ăn cũng đau, đói quá cũng đau, ăn đồ lạ, tanh, sống cũng đau, ngủ dậy cũng đau và cả những lúc không làm gì cũng có thể bị đau. Các cơn đau lại rất đa dạng với các mức độ khác nhau, từ âm ỉ đến quặn thắt, nhiều khi như muốn ngất đi.

Kinh nghiệm đẩy lùi viêm đại tràng co thắt của người Nhật
 Những cơn đau quặn thắt là nỗi ám ảnh của người mắc bệnh viêm đại tràng co thắt

Đại tràng co thắt gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện, ngày đi vệ sinh nhiều lần, phân lúc lỏng lúc táo, lúc sống lúc nát. Bụng dạ thì luôn ấm ách, đầy hơi, khó chịu, khiến người bệnh luôn lo sợ lại phải ôm nhà vệ sinh,

Khổ sở nhất là bệnh khó trị dứt điểm, hay tái phát với mức độ ngày một nặng hơn, khiến người bệnh sống trong lo âu, sợ hãi, trầm cảm. Chính vì vậy, làm cho người bệnh hay cáu giận vô cớ, sống trong thấp thỏm, chán nản.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị, nên người bệnh phải kiên trì điều trị và tìm cách sống hòa bình với bệnh để tránh những biến chứng do rối loạn tiêu hóa kéo dài gây nên như: trĩ, viêm ruột, viêm đại tràng, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng,…

Kinh nghiệm của người Nhật

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong cơ thể con người có hệ trục não ruột. Đường ruột và não bộ được kết nối với nhau nhờ 100 triệu tế bào thần kinh. Khi não căng thẳng sẽ truyền tín hiệu xuống ruột, nhu động ruột thay đổi, lợi khuẩn đường ruột sẽ nhanh chóng sản sinh ra vitamin B theo yêu cầu của não. Nhưng khi nhu động ruột thay đổi cũng làm chết rất nhiều lợi khuẩn.

 

Với người mắc đại tràng co thắt, lượng lợi khuẩn không đủ, lượng vitamin B sản sinh cho não bộ cũng thiếu, mà lượng lợi khuẩn cứ tiếp tục mất đi, nhu động càng phải co bóp mạnh, gây ra các cơn đau. Tình trạng này cứ lặp đi lặp lại nên người bệnh không thể khỏi được.

Người Nhật đã rất thông minh khi tìm ra cách giúp người viêm đại tràng co thắt có thể sống hòa bình với bệnh là bổ sung ngay lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) cho đường ruột. Vì đây là lợi khuẩn chính yếu, chiếm hơn 90% lợi khuẩn của đường ruột, cư trú chủ yếu ở đại tràng, có tác dụng tiết ra enzym tiêu hóa nốt thức ăn còn chưa được tiêu hóa hết ở ruột non.

Kinh nghiệm đẩy lùi viêm đại tràng co thắt của người Nhật
Lợi khuẩn Bifido giúp người viêm đại tràng co thắt yên tâm sống hòa bình với bệnh

Bổ sung lợi khuẩn Bifido sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ở tỉ lệ vàng (85% lợi khuẩn và 15% vi khuẩn gây hại), ổn định hệ tiêu hóa, giúp đẩy lùi cơn đau, giúp cải thiện tình trạng rối loạn đại tiện.

Lợi khuẩn Bifido còn sản sinh ra vitamin B, đáp ứng đủ yêu cầu cho não, giúp não bộ ổn định, không còn căng thẳng, stress.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido lại rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày, thường rất khó sống sót để đi vào ruột non và đại tràng. Do đó, hầu hết các hãng men vi sinh hiện nay đều chỉ đưa được tỉ lệ thấp lợi khuẩn Bifido vào ruột non, không thể xuống được đại tràng.

Để khắc phục điều này, các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra công nghệ đột phá, bao bọc, giúp đưa được lợi khuẩn Bifido sống đi qua được môi trường khắc nghiệt của dạ dày xuống đến ruột non và đại tràng. Bổ sung lợi khuẩn Bifido từ các loại men vi sinh sử dụng công nghệ cao là giải pháp giúp nhiều người Nhậtcải thiện được hội chứng ruột kích thích, hạn chế tình trạng phân lỏng, nát, sống phân, táo bón, đầy bụng, trướng hơi, giúp bụng dạ nhẹ nhõm, tinh thần thoải mái.

 Nguyễn Vinh

 

Chuyện thật như đùa: Bác sĩ cắt nhầm thận của bệnh nhân vì tưởng khối u ác tính

Tỉnh lại sau khi hết thuốc mê, bà Maureen Pacheco nhận được thông báo rằng bác sĩ đã cắt bỏ nhầm một quả thận khỏe mạnh trong người chỉ vì nhầm lẫn là khối u.

Cách đây nhiều năm, bà Maureen Pacheco (53 tuổi, sống ở bang Florida, Mỹ) gặp một tai nạn xe hơi. Kể từ khi đó, bà thường xuyên bị đau nhức vùng lưng suốt nhiều năm. Vì vậy, vào tháng 4 năm 2016, bà Maureen quyết định đến trung tâm y tế Wellington, Florida, và được tiến sĩ Ramon Vazquez - được biết đến với trình độ tay nghề cao, phẫu thuật chỉnh hình xương vùng chậu.

Chuyện thật như đùa: Bác sĩ cắt nhầm thận của bệnh nhân vì tưởng khối u ác tính

Bác sĩ Ramon Vasquez, người đã đã  khỏe mạnh của bà Maureen Pacheco

Tuy nhiên, trong khi phẫu thuật, bác sĩ Vazquez phát hiện một khối u bất thường trong xương chậu của bệnh nhân. Vì nghĩ rằng đây là triệu chứng của khối u ác tính, Vazquez đã cắt bỏ nó mà không thực hiện sinh thiết.

Nhưng sự thật nằm ở các hình ảnh từ máy quét cộng hưởng, "khối u ác tính" đó là một trong hai quả thận của bà Pacheco nằm ở vùng chậu, đây là một khiếm khuyết bẩm sinh vô hại. Tuy nhiên, bác sĩ Vazquez đã không xem ảnh chụp cộng hưởng từ trước khi mổ, dẫn đến nhầm thận là khối u.

Chuyện thật như đùa: Bác sĩ cắt nhầm thận của bệnh nhân vì tưởng khối u ác tính

 

Kết quả là khi bà Pacheco tỉnh dậy sau khi hết thuốc mê, bà đã nhận được thông báo rằng bác sĩ đã cắt bỏ nhầm một quả thận khỏe mạnh.

Cuộc phẫu thuật sai lầm này gây ra một vụ khởi kiện kéo dài tới hai năm, được giải quyết vào tháng 9 vừa qua với mức tiền bồi thường hơn 500.000 đô la. Nhiều thông tin chỉ ra rằng, dù có nhầm tưởng thận là khối u ác tính đi nữa, việc bác sĩ Vazquez tự cắt bỏ nó trước khi thực hiện các xét nghiệm sinh thiết là sai quy tắc và cần phải chịu trách nhiệm cho hành động này.

Sau khi nghe phán quyết của tòa, Vazquez không có bất kỳ khiếu nại nào, tuy nhiên, các luật sư của ông cho rằng các bác sĩ khác cũng nên chịu trách nhiệm khi không thông báo cho Vazquez về cấu tạo bất thường của bệnh nhân trước cuộc phẫu thuật.

Sau tất cả, điều không thể thay đổi là bà Maureen Pacheco hiện đang phải sống suốt đời với một quả thận, đồng nghĩa với việc bà gặp phải nguy cơ cao mắc các bệnh thận mãn tính và suy thận trong tương lai. 

An An (Dịch theo Dailymail)

Vì quá "nghiền" các món ăn từ nội tạng động vật và chàng trai 32 tuổi đã phải nhập viện để chạy thận nhân tạo.

Sau khi thâm nhập đường dây ghép thận lậu tại một bệnh viện nổi tiếng, nam phóng viên liên tục nhận được các lời đề nghị nhờ bán thận giúp.

"Bệnh từ miệng mà ra" đúng trong rất nhiều trường hợp. Chàng trai 26 tuổi bị suy thận cũng chính là do thói quen ăn uống mà rất nhiều người hiện nay đang mắc phải.

 

Nguyên nhân bất ngờ khiến cô gái 20 tuổi mỗi lần ăn xong phải đi vệ sinh 3, 4 lần

Mỗi khi ăn xong Tiểu Đào đều phải ôm bụng chạy vào nhà vệ sinh 3- 4 lần. Nguyên nhân gây ra tình trạng này khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Cô gái 20 tuổi bị bệnh viêm ruột

Nỗi khổ của táo bón mọi người đều trải qua, nhưng nỗi khổ của "viêm ruột" là gấp vô số lần. Tiểu Đào 20 tuổi (ở Đài Loan) là bệnh nhân viêm ruột mãn tính. Tùy vào triệu chứng tiến triển, tần số máu ở phân và tiêu chảy cũng tăng lên. Thường thường sau 1 bữa cơm, Tiểu Đào phải chạy ra nhà vệ sinh 3, 4 lần.

Đặc biệt, Tiểu Đào còn cho biết, mỗi lần đi ra ngoài cô phải mang theo một cái "bỉm" người lớn và một bộ quần áo để thay. Nhiều khi ở trong các bữa tiệc với bạn bè, vì triệu chứng bệnh phát ra rất nghiêm trọng, quần áo dự phòng cũng bẩn màu, vì không dám nói sự thật, nên cô chỉ có thể buồn bã cáo từ.

Nguyên nhân bất ngờ khiến cô gái 20 tuổi mỗi lần ăn xong phải đi vệ sinh 3, 4 lần

Tiểu Đào sau mỗi bữa ăn đều phải đi vệ sinh 3- 4 lần

Bác sĩ Weng Zhaoxuan, trưởng Khoa Nội của Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết, viêm ruột chủ yếu phân thành 2 loại: bệnh viêm loét ruột kết mạn tính và bệnh Crohn, tình trạng bệnh đều bao gồm đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, sút cân,…

Các triệu chứng ban đầu của viêm ruột mạn rất dễ nhầm lẫn với nhiễm trùng đường ruột, khiến bệnh nhân hay chủ quan, nếu không tiếp nhận điều trị, đường ruột nhiều lần bị viêm, có thể dẫn đến hậu quả thủng ruột, ung thư. Những bệnh nhân này thường vì khó giải thích tình trạng của mình với mọi người, dẫn đến thường xuyên bị hiểu nhầm ở chỗ đông người, nơi làm việc.

Viêm ruột là bệnh gì?

Viêm ruột là tình trạng viêm xảy ra ở ruột. Viêm ruột là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nói chung ở ruột gây ra bởi cả vi khuẩn lẫn virus. Bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng mạn đều thuộc viêm ruột. Viêm ruột là một phần trong bệnh lý viêm đường tiêu hóa.

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm ruột là gì?

Nguyên nhân bất ngờ khiến cô gái 20 tuổi mỗi lần ăn xong phải đi vệ sinh 3, 4 lần

Viêm ruột không điều trị có thể dẫn đến ung thư

Những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của viêm ruột là: Sốt, buồn nôn, nôn, đau bụng bất thường, chán ăn, đi đại tiện ra máu, phân nhầy, tiêu chảy nặng và cấp tính.

 

Nếu bạn có các triệu chứng trên kéo dài 3, 4 ngày, sốt cao hơn 38 độ C, và có các dấu hiệu bị mất nước bao gồm khô miệng, mắt trũng, ít nước mắt, tiểu ít, nước tiểu đậm màu, mệt mỏi, có những chỗ mềm trên đỉnh đầu đối với trẻ sơ sinh, chóng mặt, đặc biệt là khi đứng lên thì cần phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Nguyên nhân nào gây ra viêm ruột?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm ruột. Nếu bạn bị viêm ruột do nhiễm khuẩn, nguyên nhân đầu tiên đó là do ngộ độc thức ăn. Khi bạn ăn uống thực phẩm bẩn có chứa vi khuẩn, những vi khuẩn này có thể đi vào cơ thể bạn và gây ra viêm ruột. Nhiều nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn thức ăn như xử lý thực phẩm không đúng cách, vệ sinh kém khi chế biến gia cầm và các loại thịt. Các loại thức ăn thường gây ngộ độc thực phẩm là thịt gia cầm sống và các loại thịt, sữa chưa tiệt trùng, sản phẩm chưa qua nấu chín.

Nguyên nhân bất ngờ khiến cô gái 20 tuổi mỗi lần ăn xong phải đi vệ sinh 3, 4 lần

Một nguyên chính dẫn đến viêm ruột là do lây nhiễm vi khuẩn từ thức ăn

Các nguyên nhân gây nhiễm khuẩn ruột khác là do tiếp xúc với người hoặc động vật bị bệnh nhưng nguyên do này ít phổ biến hơn. Nguyên nhân khác gây viêm ruột là xạ trị. Không chỉ có tế bào ung thư mà còn có những tế bào khỏe mạnh có thể bị xạ trị tiêu diệt, bao gồm các tế bào ở miệng, dạ dày và tế bào ruột. Kết quả là viêm ruột do xạ trị sẽ xảy ra khi những tế bào ruột khỏe mạnh bị phóng xạ làm tổn thương dẫn đến viêm.

Biện pháp phòng ngừa viêm ruột

Rửa tay cẩn thận trước khi ăn, khi nấu ăn và sau khi đi vệ sinh. Tránh sử dụng các thức uống không hợp vệ sinh như nước từ dòng suối, nước giếng và nước chưa được đun sôi.

Khi ăn trứng hoặc thịt gia cầm, bạn chỉ nên dùng dụng cụ đã được vệ sinh sạch sẽ. Bạn nên ăn thực phẩm được nấu chín kỹ và dự trữ thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh. Hạn chế hút thuốc và uống rượu bia.

Nguyên nhân bất ngờ khiến cô gái 20 tuổi mỗi lần ăn xong phải đi vệ sinh 3, 4 lần

Viêm ruột nói chung hay tiêu chảy nói riêng có nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng đường tiêu hóa. Do đó, bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm, chế biến đúng quy cách và rửa tay trước khi ăn là biện pháp đơn giản nhất để phòng bệnh.

Khi bệnh xảy ra, bạn nên chú ý uống bổ sung đầy đủ các loại nước có chứa ion điện giải như nước khoáng hoặc dung dịch muối đường oresol. Nếu bệnh nhẹ, bạn nên ăn uống bình thường với thức ăn chín bảo đảm vệ sinh. Khi có bất cứ bất thường nào liên quan đến bệnh trở nặng như đề cập ở trên, bạn hãy liên lạc ngay với bác sĩ để kịp thời điều trị.

(Theo Khám phá)

Vì cất trữ dưa hấu trong tủ lạnh không đúng cách, ông Trương đã bị hoại tử phải cắt bỏ 70cm ruột.

Bé trai 5 ngày tuổi buộc phải cắt bỏ 80cm ruột do bị hoại tử, dù trước đó chỉ có triệu chứng nôn trớ nhiều.

Cô gái trẻ sống trong đau đớn nhiều năm và liên tiếp phải đi vệ sinh 30 lần/ngày. Cuối cùng cô buộc phải cắt ruột nếu không sẽ chết.

 

Bác sĩ cứu sống xe ôm bị đâm xuyên thận mà không cần phẫu thuật

 - Người đàn ông bị đâm, vết thương làm  đứt mạch máu thận khiến nạn nhân nguy kịch. Rất may, bác sĩ đã xử trí bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch để giữ lại tính mạng bệnh nhân.

Ngày 6/11, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết, vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị đâm thủng, đứt mạch máu thận mà không cần phải mổ.

Trước đó, ông N.V.Q (57 tuổi) hành nghề xe ôm có mâu thuẫn với đồng nghiệp, sau khi cãi vã và lao vào ẩu đã ông Q. bị đối phương dùng vật nhọn đâm thủng hông bên trái. Nạn nhân sau đó được người dân chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu

Lúc nhập viện, ông Q. được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm, chụp CT scanner ngực, bụng có cản quang. Kết quả vết thương xuyên từ vùng lưng (ngang L2-L3), tụ dịch và khí khoang sau phúc mạc và quanh thận trái, rách 1/3 giữa thận trái xuyên vào bể thận và có thoát mạch sau khi tiêm thuốc cản quang.

Bác sĩ cứu sống xe ôm bị đâm xuyên thận mà không cần phẫu thuật

Hình ảnh chụp DSA cho thấy người đàn ông bị đứt mạch máu thận. Ảnh: BVCC

Sau khi hội chẩn cấp cứu, các BS quyết định sẽ can thiệp nội mạch cấp cứu thay vì phẫu thuật thám sát tìm mạch máu thận bị đứt để khâu cầm máu. Chụp mạch máu thận qua DSA, ekip thấy hình ảnh thoát mạch thuốc cản quang và có giả phình mạch kích thước khoảng 5mm ở nhánh động mạch phân thùy sau trên.

 

Qua hội chẩn, ê-kíp cấp cứu quyết định can thiệp nội mạch thay vì phẫu thuật thám sát tìm mạch máu thận bị đứt để khâu cầm máu. Phương pháp chụp mạch máu thận qua DSA được áp dụng đã giúp ê-kíp thấy hình ảnh thoát mạch thuốc cản quang và có giả phình mạch kích thước khoảng 5mm ở nhánh động mạch phân thùy sau trên.

Sau đó, bác sĩ quyết định can thiệp bít tắc mạch cầm máu cấp cứu bằng cách đặt 2 coils Barricade. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, và không biểu hiện mất máu.

Theo bác sĩ Trịnh Đình Thắng, Phó giám đốc bệnh viện, đây là trường hợp đầu tiên can thiệp thành công trên bệnh nhân bị vết thương đứt mạch máu thận nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch. Phương pháp này có ưu điểm là ít xâm lấn, độ an toàn cao, giúp bênh nhân nhanh hồi phụ

Những trường hợp tương tự trước đây bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật thám sát và khâu cầm máu vì vết thương đã làm rách bao thận, làm mất cơ chế cầm máu tự nhiên. Song, khoang sau phúc mạc có nhiều tổ chức mô lỏng lẻo sẽ khiến việc phẫu thuật khâu thận cầm máu rất khó khăn và là thách thức đối với phẫu thuật viên, đôi khi đe dọa tính mạng nạn nhân.

Phan Nhơn

Tỉnh lại sau khi hết thuốc mê, bà Maureen Pacheco nhận được thông báo rằng bác sĩ đã cắt bỏ nhầm một quả thận khỏe mạnh trong người chỉ vì nhầm lẫn là khối u.

Vì quá "nghiền" các món ăn từ nội tạng động vật và chàng trai 32 tuổi đã phải nhập viện để chạy thận nhân tạo.

"Bệnh từ miệng mà ra" đúng trong rất nhiều trường hợp. Chàng trai 26 tuổi bị suy thận cũng chính là do thói quen ăn uống mà rất nhiều người hiện nay đang mắc phải.

 

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ khiến bác sĩ ngỡ ngàng vì quá trẻ

Cô gái 22 tuổi bị liệt nửa người, không nói được nhưng cả 2 bệnh viện nơi cô đến khám đều không nghĩ đến đột quỵ vì cho rằng cô còn quá trẻ.

Shannon Christie, 22 tuổi, làm việc tại một trường học dành cho trẻ tự kỷ ở Cambridgeshire, Anh là một trong những trường hợp hiếm hoi bị  ở độ tuổi còn rất trẻ.

Từ đầu năm, Christie bắt đầu nhận thấy bàn tay phải lạnh bất thường rồi tê liệt. "Đó là cảm giác lạnh buốt như kim châm, sau đó lan dần từ tay lên mặt khiến tôi không thể nói", Christie nhớ lại.

Tháng 4, cô đến một cơ sở y tế thăm khám nhưng các bác sĩ tại đây không nghĩ đến đột quỵ vì cô còn quá trẻ. 

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ khiến bác sĩ ngỡ ngàng vì quá trẻ
Hình ảnh vui tươi của Christie trước khi phát hiện đột quỵ 


Christie gọi xe cứu thương thông báo bị đột quỵ, cần cấp cứu gấp song nhân viên trực điện thoại nói rằng cô còn quá trẻ để bị bệnh này.

"Họ nói sẽ gọi lại sau khi xin ý kiến chuyên môn cấp cao hơn nhưng 1 giờ trôi qua vẫn không có ai phản hồi. Quá sốt ruột, tôi đã tự mình đến bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge để thăm khám", Christie kể.

Một lần nữa, bệnh viện này vẫn loại trừ khả năng đột quỵ. Bác sĩ cho rằng cô chỉ bị chứng đau nửa đầu hiếm gặp gây liệt nửa người.

Tuy nhiên sau khi xem xét kĩ tiền sử bệnh tật của gia đình Christie, trong đó bố cô cũng mắc đột quỵ khi mới 46 tuổi và qua đời vì ung thư sau 6 năm sau đó (2016), các bác sĩ mới chỉ định cô chụp cộng hưởng từ, phát hiện cô bị đột quỵ do một khuyết tật ở hố bầu dục (tim).

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ khiến bác sĩ ngỡ ngàng vì quá trẻ
Christie chụp ảnh cùng mẹ


Christie cho biết, mỗi ngày, cô phải trải qua nỗi sợ khủng khiếp. Mẹ của Christie cũng chia sẻ, sau những gì đã xảy ra với chồng, bà không thể chịu đựng nổi khi chứng kiến con gái mình tuyệt vọng.

Để phẫu thuật, Christie cần chi trả số tiền 10.000 bảng (khoảng 300 triệu đồng), song từ 2013, dịch vụ y tế quốc gia (NHS) không còn hỗ trợ tài chính cho dạng phẫu thuật tim của cô.

Mặc dù rất suy sụp, song Christie không từ bỏ và hiện đang cố gắng gây quỹ 10.000 bảng để có tiền trang trải cho phẫu thuật. Cô mong NHS sẽ mở lại hạng mục thanh toán cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh tương tự.

Hố bầu dục là ống động mạch cho phép máu bắc cầu qua phổi, đi thẳng từ tâm nhĩ phải tới tâm nhĩ trải khi thai nhi ở trong bụng mẹ. Hố này sẽ được đóng kín lại ngay khi trẻ chào đời.

Như trường hợp của Christie, hố bầu dục không tự đóng lại khiến máu chảy từ động mạch chủ qua động mạch phổi làm tim quá tải, dẫn tới suy tim hoặc đột quỵ.

Hở hố bầu dục là một dạng bệnh bẩm sinh rất phổ biến với hàng ngàn người mắc trên khắp nước Anh. Khoảng 1/4 dân số Anh mắc chứng bệnh này mà không hề hay biết (theo Mayo Clinic).

Cô gái 22 tuổi bị đột quỵ khiến bác sĩ ngỡ ngàng vì quá trẻ
Cô gái trẻ đang phải nằm lại bệnh viện điều trị đột quỵ
 


Sara Betsworth, người đứng đầu Hiệp hội đột quỵ, Anh cho biết: "Nhiều người nghĩ đột quỵ chỉ xảy ra với người lớn tuổi nhưng thực tế, nó có thể xảy ra với bất cứ ai, bất cứ lúc nào, không kể tuổi tác. Thống kê tại Anh cho thấy, cứ 4 người bị đột quỵ thì có 1 trường hợp trong độ tuổi lao động".

Đột quỵ có 2 dạng: Thiếu máu não (chiếm 80% ca mắc) và xuất huyết não. Christie bị đột quỵ xuất huyết não do dị dạng động mạch bẩm sinh.

30% những người bị xuất huyết não dưới nhện chết trước khi đến bệnh viện, hơn 25% ca bệnh chết trong vòng 24 giờ và 40% người sống sót chết trong vòng một tuần.

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ

Tuổi tác, huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì, lối sống ít vận động, tiểu đường, rung tâm nhĩ, tiền sử gia đình mắc đột quỵ là các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Tuổi càng cao, nguy cơ đột quỵ càng lớn.

Dấu hiệu đột quỵ

- Đột ngột mất cảm giác cơ mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể

- Đột ngột khó nói, nghe hiểu

- Đột ngột suy giảm thị lực hoặc mờ mắt

- Đột ngột choáng khi đi bộ, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc cả hai

- Đau đầu dữ dội đột ngột không rõ nguyên nhân

Hậu quả

Theo thống kê, 3/4 người sống sót sau cơn đột quỵ sẽ bị khuyết tật suốt đời như khó đi lại, khó giao tiếp và ăn uống.

Minh Anh (Theo Dailymail)

Người tuổi cao có nguy cơ đột quỵ cao nhưng hiện nay tỉ lệ người bị đột quỵ dưới 45 tuổi cũng khoảng 30%.

Bác sĩ nói: "Tuổi tác còn rất trẻ, mà mạch máu như bã đậu phụ. Nếu bệnh nhân chỉ cần xảy ra nhồi máu cơ tim một lần nữa, nguy cơ đột tử thật sự rất lớn".

Sau điều trị đột quỵ, người đàn ông 37 tuổi đột ngột yếu nửa người trái, mắt trái nhìn mọi vật từ 1 thành 2.

Bà H. vẫn đang khoẻ bình thường nhưng khi vừa bước ra khỏi phòng điều hoà, đột ngột ngã quỵ.

Theo nghiên cứu mới, đàn ông trẻ tuổi hút thuốc có nhiều khả năng bị đột quỵ trước tuổi 50 so với những người bạn đồng lứa tránh thuốc lá.

 

Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người Việt ngày càng tăng. Tuy nhiên với thói quen "nghĩ gì, uống nấy" thì thực phẩm chức năng có thể trở thành con dao hai lưỡi…

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe đang ngày một tăng: nếu như năm 2000 chỉ có tổng số 63 loại thực phẩm chức năng, thì đến hết năm 2016 đã có 3.447 loại thực phẩm chức năng, trong đó có 1.501 sản phẩm nhập khẩu, và con số này đang không ngừng tăng lên (số liệu từ Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam).

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam cho thấy thực phẩm chức năng hiện đang được bán tràn lan, không rõ nguồn gốc và người tiêu dùng cũng chưa có sự hiểu biết sâu sắc khi sử dụng. Đa phần người tiêu dùng sử dụng vì hiểu biết đơn thuần là "nghĩ gì, uống nấy" mà không dựa trên những nghiên cứu hay bằng chứng khoa học xác thực. Do đó thực phẩm chức năng có thể trở thành con dao hai lưỡi - nếu dùng đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe đáng kể, nhưng ngược lại có thể không hiệu quả, thậm chí có thể trở nên nguy hiểm.

Để có một "sức khỏe vàng"

Thực phẩm chức năng chỉ có thể phát huy hết tác dụng thể khi được sử dụng dựa trên những nghiên cứu khoa học đáng tin cậy. Một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này có thể kể đến Học Viện Blackmores - đơn vị học thuật chuyên nghiệp của công ty Blackmores, được thành lập để hỗ trợ và thúc đẩy phương pháp tiếp cận thực phẩm đến từ thiên nhiên dựa trên bằng chứng khoa học.

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách
Tại Học viện Blackmores, các nhà khoa học tập trung nghiên cứu chuyên sâu, đào tạo và phát triển sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên dựa trên bằng chứng khoa học.

Là một đơn vị nghiên cứu đầu ngành, Học viện Blackmores luôn dựa vào bằng chứng khoa học đáng tin cậy trong quá trình phát triển thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ thiên nhiên. Ví dụ, để đi đến kết luận "Những người cai thuốc nên đồng thời hạn chế lượng cà phê hấp thụ vào cơ thể", Học viện Blackmores đã nghiên cứu về mối liên hệ giữa enzym CYP 1A2 và tác động của thuốc lá, cà phê chứ không chỉ dựa trên kinh nghiệm và suy đoán không căn cứ.

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách
Theo bà Lesley Braun, Giám đốc Học viện Blackmores, tôn chỉ của Học viện là cam kết chất lượng và trách nhiệm với cộng đồng, đề cao việc chăm sóc sức khỏe.
 

Ngoài ra, Học viện Blackmores còn nổi tiếng với những nghiên cứu nổi bật của như phát hiện sử dụng Nicotinamide dạng uống giúp hạn chế nguy cơ hình thành sắc tố gây ung thư da không phải là melanoma; hay nghiên cứu Can thiệp tuổi thọ do Học viện Blackmores phối hợp cùng Đại học Công nghệ Swinburne, Australia khám phá về nhận thức, sức khỏe tim mạch, tình trạng viêm và lão hóa (telomeres) ở người già khỏe mạnh.

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách
Ấn phẩm Herbs & Natural Supplements - An Evidence-based guide (tạm dịch: Thảo dược & Thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ thiên nhiên - Hướng dẫn sử dụng dựa trên bằng chứng khoa học) được biên soạn dựa trên nghiên cứu của Học viện Blackmores

Với những thành công về nghiên cứu dược phẩm, Học viện không ngừng nghiên cứu, giúp công ty Blackmores phát triển các sản phẩm và dịch vụ với cung cấp giải pháp sức khỏe hiệu quả hơn, dựa trên chuyên môn về vitamin, khoáng chất, thảo dược và chất dinh dưỡng.

Hỗ trợ nâng cao kiến thức về thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Riêng tại Việt Nam, thấu hiểu tâm lý và thói quen người tiêu dùng, Học viện Blackmores đã phối hợp cùng ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức buổi Hội thảo khoa học vào tháng 10 vừa qua với mong muốn nâng cao chất lượng sử dụng thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

Hội thảo với chủ đề "Sử dụng thực phẩm bổ sung trong phòng ngừa và điều trị bệnh" đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các dược sĩ và chuyên gia y tế, khi đáp ứng chính xác nhu cầu tìm hiểu chuyên sâu trong việc phối hợp thực phẩm chức năng trong điều trị bệnh, và tương tác khi kết hợp thuốc với thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng - chỉ khỏe khi dùng đúng cách
 Ngoài chú trọng nghiên cứu, Học viện Blackmores còn thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo tại nhiều quốc gia với mục đích "Chia sẻ kiến thức - Thay đổi cuộc sống", nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Hội thảo khoa học đã mở ra cơ hội triển vọng giúp các dược sĩ và chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam đón đầu xu hướng và ứng dụng sử dụng thực phẩm bổ sung trong phòng ngừa và điều trị bệnh. Đồng thời, những hoạt động của Học Viện Blackmores tại Việt Nam cũng nhằm mục đích nâng cao kiến thức và sức khỏe của người tiêu dùng Việt, góp phần giúp người tiêu dùng biết cách chăm sóc bản thân hiệu quả, an toàn dựa trên những bằng chứng khoa học.

Tấn Tài

 

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

Hãy loại bỏ 10 thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh ngay để chúng được tươi ngon và nhường chỗ cho những loại cần hơn.

1. Dưa hấu

Cất dưa trong tủ lạnh đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm giảm một nửa chất chống oxy hóa có trong loại quả ngon lành này. Một nghiên cứu của USDA phát hiện rằng để dưa hấu ở nhiệt độ phòng sẽ giúp phát triển gấp đôi các hợp chất như beta carotene (tăng cường thị lực và tốt cho da).

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều  người đang mắc

2. Húng quế

Nếu để húng quế ở nhiệt độ dưới 4 độ C sẽ khiến nó chuyển sang màu đen. Cất húng quế ở nơi râm mát và đặt trong một bát nước sẽ giúp giữ nó tươi lâu hơn.

3. Khoai tây

Nhiệt độ thấp sẽ chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường. Khi nướng hay chiên, loại đường này kết hợp với các acid amin asparagin và sản sinh ra acrylamide – một chất cực độc, ảnh hướng xấu tới sức khỏe con người. 

Ngoài ra, khoai tây để trong tủ lạnh rất dễ nảy mầm ở nhiệt độ hơi ấm và ẩm. Mầm khoai tây chứa các alcaloit rất độc hại. Không nên ăn khoai tây nảy mầm.

Bạn có thể để khoai tây trong túi giấy và cất giữ ở nơi thoáng mát, không nên để loại củ này dưới ánh sáng mặt trời sẽ dễ biến khoai tây thành màu xanh và có vị đắng.

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

4. Hành

Nếu bảo quản hành trong tủ lạnh, độ ẩm và hơi lạnh của tủ sẽ làm loại củ này nhanh mềm và bị mốc. Nếu hành đã được thái dù bạn có bọc kỹ đến mấy chúng vẫn sẽ bị hơi lạnh làm khô. Ngoài ra, khi cất hành trong tủ lạnh còn làm hôi lây sang thực phẩm khác.

Cách tốt nhất, bạn nên để hành củ trong túi giấy đục lỗ và để ở nơi thoáng khí để giữ độ tươi. Tuyệt đối không để hành gần khoai tây vì dễ làm chúng hỏng nhanh hơn.

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

5. Cà chua

 

Cà chua để ở nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín tự nhiên của cà chua. Ngoài ra, cà chua sẽ bị mất đi mùi vị và không còn thơm ngon như trước.

6. Cà phê

Độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến cho cà phê bị hỏng, làm mất đi hương vị đậm đà. Hơn nữa, nhiệt độ thay đổi mỗi khi bạn đóng mở tủ lạnh sẽ càng làm tăng thêm độ ẩm.

Ngoài ra, cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Tốt hơn, bạn chỉ nên bảo quản cà phê ở trong hộp kín và để ở nhiệt độ phòng.

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

7. Tỏi

Hơi lạnh của tủ sẽ làm cho tỏi mọc mầm và trở nên dai hơn, thậm chí bị mốc. Thực tế, tỏi có thể để ở nhiệt độ từ 15 -18 độ C.  Bạn chỉ cần để tỏi ở bên ngoài, nơi khô ráo, thoáng mát.

8. Mật ong

Mật ong không nên cất trong tủ lạnh vì nó sẽ dễ bị kết tinh lại ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ phòng là mức độ nhiệt lý tưởng để cất giữ loại thực phẩm này.

10 thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh là sai lầm nhiều người đang mắc

9. Bánh mì

Mặc dù cất bánh mì trong tủ sẽ hạn chế nấm mốc nhưng sẽ làm bánh mì bị khô cứng. Thay vào đó, bạn có thể cất bánh mì trong tủ nhưng trước khi ăn nên để ra ngoài.

10. Bơ

Đối với những quả bơ còn xanh nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm ngăn cản quá trình chín của bơ. Thực tế bơ sẽ rắn lại và không có hương vị ngon, bùi như ban đầu.

Thùy Dương(Dịch theo RD)

Đồ ăn thừa hoặc một số loại thực phẩm để qua đêm sẽ có lượng độc tố cao, gây nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng.

Tắm là hành động quen thuộc ai cũng làm hàng ngày. Tuy nhiên, có những thói quen lại trở thành điều kiêng kỵ không nên làm khi tắm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong nhà có 9 "thánh địa của vi khuẩn" mà chúng ta thường ít để ý đến, đặc biệt nơi vi khuẩn ẩn nấp lại nằm ở những thứ chúng ta thường sử dụng hàng ngày.

 

Bài đăng phổ biến