Thứ Hai, 27 tháng 8, 2018

Bạn đã hiểu đúng về sản phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ ngày càng được nhiều được người tiêu dùng ưa chuộng, tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn bị nhầm lẫn với thực phẩm "nhà trồng", không có nguồn gốc rõ ràng.

Thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì?

Ông Riekele Leonard De Boer - Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam, đơn vị cấp chứng nhận thực phẩm Organic theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu định nghĩa: Sản phẩm hữu cơ không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, hoóc môn tăng trưởng và không sử dụng giống biến đổi gen… Để chứng minh một sản phẩm đạt chuẩn Organic, toàn bộ quy trình sản xuất phải được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn từ khâu nuôi trồng đến khâu chế biến, sản xuất,…

Bạn đã hiểu đúng về sản phẩm hữu cơ?
Nhiều người Việt Nam đang nhận định sai lầm về thực phẩm hữu cơ

Cụ thể hơn, để bắt đầu canh tác hữu cơ, người nông dân phải mất gần 3 năm để chuyển đổi và cải tạo nguồn đất (không sử dụng hóa chất) và nguồn nước. Cả nguồn đất và nguồn nước đều được kiểm tra và đảm bảo theo quy định hữu cơ. Cây trồng được chọn giống kỹ lưỡng, hoàn toàn không sử dụng giống biến đổi gen. Quá trình chăm sóc chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, không dùng bất kỳ loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nào. Toàn bộ vườn tược và trang trại, cũng như tất cả các dụng cụ sản xuất đều được cách ly và có biện pháp phòng tránh nhiễm chéo hóa chất.

Ngoài ra, các công nhân sản xuất đều được tập huấn về sản xuất hữu cơ. Việc ghi chép và lưu trữ báo cáo hồ sơ giấy tờ cũng phải tuân theo quy chuẩn để luôn có thể truy xuất nguồn gốc của bất kỳ sản phẩm nào. Hiểu một cách đơn giản, sản phẩm đạt chuẩn Organic không chỉ đảm bảo yếu tố "tươi ngon", mà còn đáp ứng yêu cầu "sạch" và hài hòa với môi trường tự nhiên.

Trải nghiệm hương vị thuần khiết từ nước dừa Organic

Bạn đã hiểu đúng về sản phẩm hữu cơ?
Nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất đã được cấp Chứng chỉ Organic của Mỹ và Châu Âu
 

Hiểu được tầm quan trọng của thực phẩm hữu cơ cũng như nắm bắt được xu hướng tiêu dùng hiện nay, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã cho ra mắt sản phẩm Nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất. Đây là một trong những thức uống đóng hộp hiếm hoi trên thị trường Việt đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ và Châu Âu.

Sản phẩm được làm từ 100% nước dừa hữu cơ tự nhiên, không thêm đường và hoàn toàn không sử dụng nước dừa cô đặc trong chế biến. Kết hợp dây chuyền sản xuất đóng gói hàng đầu của Tetra Pak với công nghệ tiệt trùng trực tiếp UHT, tất cả đem đến thức uống tuyệt hảo, trọn vẹn cả về hương vị và chất lượng. Từng ngụm nước dừa thanh mát, ngọt dịu đem đến cảm giác thanh mát và đã khát như đang thưởng thức dừa tươi vừa được hái trên cây. Không chỉ là thức uống giải khát thơm ngon, sản phẩm còn cung cấp nhiều vitamin khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: K, Na, Ca, Ma, P… giúp bù nước và khoáng chất hiệu quả.

Betrimex & hành trình đem đặc sản quê nhà ra thế giới

Bạn đã hiểu đúng về sản phẩm hữu cơ?
Nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất đã được xuất khẩu sang hơn 20 nước trên thế giới

Không phải là cái tên xa lạ, Nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất đã được xuất khẩu sang hơn 20 nước trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Anh, Úc... Được chọn lọc từ những trái dừa tươi ngon trong vùng nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ Mỹ và Châu Âu tại "xứ dừa" Bến Tre, sản phẩm còn trải qua một quy trình sản xuất và đóng gói rất nghiêm ngặt. Thức uống này đã chinh phục được vị giác và niềm tin của khách hàng quốc tế. Với mong muốn người tiêu dùng Việt Nam cũng được sử dụng những sản phẩm hữu cơ đúng chuẩn, Betrimex đã quyết định tung ra thị trường trong nước dòng sản phẩm này.

Để chuẩn bị cho việc đáp ứng tốt nhu cầu lớn của thị trường dành cho Nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất, Betrimex cũng đã triển khai dự án "10.000ha vườn dừa Organic cho nông dân" và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt chuẩn quốc tế của quy trình canh tác hữu cơ từ Control Union - Mạng lưới toàn cầu về tư vấn và kiểm định chất lượng. Dự án này càng cho thấy tâm huyết của doanh nghiệp đối với việc phát triển và nâng tầm giá trị trái dừa Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

Bà Đào Thị Thiên Thanh - Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Betrimex cho biết: "Quyết định đầu tư dự án "10.000ha vườn dừa Organic cho nông dân" được xem là sự chuẩn bị chu đáo cho việc sẵn sàng đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Hơn hết, công tác phát triển và xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ còn là bước đi dài hạn nhằm mang lại giá trị gia tăng cho người nông dân, đối tác, khách hàng và nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt trên trường quốc tế của Betrimex".

Hiện sản phẩm Nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất có mặt tại khắp các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên cả nước với giá bán lẻ 27.000 VND/hộp 330ml. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website: http://cocoxim.co hoặc theo dõi fanpage: www.facebook.com/cocoximvietnam.
Lệ Thanh

 

Sai lầm khi ăn táo của đa số người Việt khiến cơ thể thiệt đủ đường

Nghiên cứu đã chỉ ra ăn táo không gọt vỏ sẽ có lợi hơn là chỉ ăn thịt táo. Mặc dù khi không có vỏ dễ ăn hơn nhưng nó thực sự không tốt cho sức khỏe.

Tiến sĩ Joanna McMillan, nhà khoa học dinh dưỡng cho biết có nhiều lợi ích cho sức khỏe của polyphenol - chất hóa học thực vật tự nhiên, và phần lớn chúng được tìm thấy trong vỏ táo.

"Táo có đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt và polyphenols trong vỏ táo đang trở thành chìa khóa để có một sức khỏe tốt. Nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra polyphenol có trong táo có tác động lớn trong việc giảm cân và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, thậm chí làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp", tiến sĩ cho biết.

Sai lầm khi ăn táo của đa số người Việt khiến cơ thể thiệt đủ đường

Khi ăn táo, bạn sẽ rất ngon miệng nếu gọt vỏ, nhưng bạn có thể nhận được một khẩu phần có lợi nếu ăn toàn bộ nó. Ngoài ra, polyphenol cũng được tìm thấy trong trà xanh và quả việt quất.

Bác sĩ McMillan khuyên chúng ta nên ăn táo với pho mát, bơ hạt; hoặc xay với rau bina, dưa chuột, cần tây, bạc hà và một lát chanh (cả vỏ).

1. Bí quyết để giảm cân với táo

Táo thường có mặt trong list chế độ ăn lành mạnh, giúp bạn giảm cân dễ dàng nhờ kiểm soát sự thèm ăn và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Sai lầm khi ăn táo của đa số người Việt khiến cơ thể thiệt đủ đường

Xuất bản trong Tạp chí của American College of Nutrition, tổng quan 13 nghiên cứu tìm thấy mức polyphenol cao trong táo, đặc biệt là ở vỏ, có thể trực tiếp liên quan đến giảm cân và ngăn ngừa tăng cân.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong táo một số polyphenol làm giảm hấp thụ chất béo và carb, những thành phần khác giúp cơ thể chúng ta phân hủy chất béo để sử dụng làm năng lượng, và một số có lợi cho đường ruột.

2. Táo chống ung thư

 

Thường xuyên ăn táo sẽ giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng...

Một nghiên cứu gần đây của Ý đã tìm thấy polyphenol trong táo giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú trong phòng thí nghiệm. Tiến sĩ McMillan cho biết:

"Chúng tôi chưa thể đưa ra đề nghị ăn táo sẽ có tác dụng tương tự trên cơ thể, nhưng đó là một nghiên cứu thú vị đang bắt đầu làm sáng tỏ tại sao táo có thể có tác dụng chống ung thư".

Sai lầm khi ăn táo của đa số người Việt khiến cơ thể thiệt đủ đường

3. Táo có lợi cho tim mạch

Có một nghiên cứu quan trọng cho thấy việc ăn táo thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy cả polyphenol từ vỏ và thịt táo giúp hạ huyết áp và cholesterol, giảm sức đề kháng insulin (thử nghiệm trên động vật).

4. Táo có lợi cho da và xương

Một nhóm nghiên cứu phát hiện quả táo có ích trong việc cải thiện viêm xương khớp. Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã tiết lộ polyphenol táo - đặc biệt là polyphenol procyanidin - giúp duy trì sụn khỏe mạnh trong các khớp và làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp (trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật).

An An (Theo Dailymail

Đừng coi thường việc đậy nắp bồn cầu mỗi lần xả nước bởi nếu không bạn có thể mắc những căn bệnh nguy hiểm chết người đấy!  

Tất cả mọi người ai cũng có thể trở thành nạn nhân của chứng mất ngủ tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ mà chúng ta đôi khi không nhận thức được.

Thật ngạc nhiên và bất ngờ khi các cơ quan trên cơ thể của nam giới lại dễ bị "tổn thương" hơn so với phái yếu. Một khi một cơ quan bị bệnh, chúng sẽ liên quan đến các bộ phận khác nữa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

Bác sĩ tiết lộ lý do khiến vòng 1 của hotgirl Hải Dương lớn 1,1m

- Vòng 1 của T. không ngừng lớn thêm, khi đi khám bác sĩ tiết lộ lý do khiến cô cũng bất ngờ.

Mới đây, hotgirl V.T.T.T. (18 tuổi, Hải Dương), người nổi tiếng với bộ ngực khủng hơn 1m đã tới một BV thẩm mỹ tại TP.HCM để khám và tư vấn về việc thu nhỏ vòng 1.

T. chia sẻ, vòng 1 của cô không ngừng lớn thêm, hiện tại đã lên tới 110cm, quá khổ với trọng lượng 75kg của cơ thể.

Cô gái 10x cho biết, vòng 1 ngoại cỡ không chỉ khiến cô gặp vấn đề về sức khoẻ, vận động mà còn khiến cô luôn cảm thấy tự ti khi bị người khác chỉ trích, nói xấu.

Bác sĩ tiết lộ lý do khiến vòng 1 của hotgirl Hải Dương lớn 1,1m
Bác sĩ thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân


Qua thăm khám, bác sĩ tại BV thẩm mỹ kết luận T. bị , kích cỡ vòng 1 tăng nhanh trong 4-5 năm trở lại đây và hiện vẫn đang to thêm. Ngực của T. hiện đã sa trễ 37 cm, trong khi ở người bình thường chỉ ở mức 17-18cm.

Do đó bác sĩ chỉ định phẫu thuật thu nhỏ tuyến vú, có thể phải cắt bỏ 2/3 để kích cỡ ngực trở về bình thường.

Sau phẫu thuật, bác sĩ tư vấn T. cần nghỉ dưỡng 3 – 5 ngày,  phải mặc áo định hình trong 1-2 tháng để ngực không bị căng, giữ dáng ngực và chăm sóc để giữ cho sẹo đẹp. 1 tháng sau mổ, bệnh nhân có thể trở lại tập gym với các động tác nhẹ nhàng.

Trước lo ngại có thể ảnh hưởng đến khả năng nuôi con bằng sữa mẹ, bác sĩ cho biết sẽ cố gắng phẫu thuật bảo tồn, tuyến sữa có thể bị ảnh hưởng nhưng chỉ ở mức độ nào đó.

Sau phẫu thuật, bác sĩ cho biết nguy cơ bị phì đại lại không nhiều do bệnh nhân đã qua tuổi dậy thì và khuyên cô nên giảm cân.

Sau khi được tư vấn, 2 mẹ con T. đã xin về bàn bạc lại về việc nên phẫu thuật thu nhỏ ngực hay không.

 

Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến có tỉ lệ rất thấp, bằng 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển), nguyên nhân do rối loạn hormone.

Ở người bình thường, mỗi bên vú chỉ nặng 300-350g nhưng những trường hợp bị phì đại có thể nặng tới 1,5-4kg, dài 30-50cm khiến người bệnh mặc cảm, khó thở, biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Phương pháp thông thường, bác sĩ sẽ cắt rời tuyến vú, lấy phần quầng và núm vú ghép lên trên để tạo hình thẩm mỹ nhưng bệnh nhân mất hoàn toàn cảm giác.

Phương pháp mới là phẫu thuật thu gọn có bảo tồn tuyến vú. Các bác sĩ sẽ giữ lại cuống nuôi, giữ lại một phần ống tuyến nên sau khi thu nhỏ, quầng núm vú sẽ có cơ hội sống cao hơn, tỉ lệ rối loạn cảm giác rất thấp, bệnh nhân vẫn nuôi con được bằng sữa mẹ.

M.Anh

Sau mỗi lần sinh nở, ngực chị Hoa ngày càng to thêm, chảy dài khiến chị đi lại nặng nề, không ít lần ngã dúi mặt.

Một bên ngực của T. phát triển to như ngực của phụ nữ trưởng thành khiến anh luôn ngại ngùng.

Chuyện chị em ngực mướp vắt được ra sau lưng hoặc sa trễ 30-40 cm khá phổ biến nhưng những trường hợp dài đến hơn nửa mét thì vô cùng hiếm gặp.

Cuồng phẫu thuật thẩm mĩ, một cô gái tại Anh đã phẫu thuật nâng các bộ phận trên cơ thể để trở nên "giống Kim Kardashian"

Chị Yang, đến từ Trung Quốc, là một độc giả của tờ báo Guangzhou Daily, mới đây chị đã chia sẻ với phóng viên về câu chuyện ham làm đẹp mà lại ham rẻ suýt để lại hậu quả "tiền mất tật mang" của mình.

 

Bí quyết tăng cân cho người gầy

Làm thế nào để thoát khỏi thân hình gầy guộc, mỏng manh? Đây là mong muốn của những người gầy muốn tăng cân, vì gầy không chỉ xấu về hình thức mà sức khỏe cũng rất yếu.

Để có thể tăng được cân, những người gầy thường tìm đủ cách: uống thuốc tăng cân, sữa tăng cân, ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, uống sâm, ăn yến,… Nhưng việc tăng cân vẫn rất khó khăn không hiểu nguyên nhân do đâu?

Với những người gầy yếu thì việc ăn uống thường kém, có người ăn ít, có người kén ăn hoặc khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, hoặc cũng có thể cơ thể bị tích tụ quá nhiều độc tố nên khó hấp thu dinh dưỡng, sức đề kháng yếu nên rất hay ốm vặt. Nhưng khi thực hiện kế hoạch tăng cân người gầy thường chỉ chú trọng đến đến việc ăn gì thật bổ béo, nên không thể khắc phục được tất cả những vấn đề gặp phải.

Bí quyết tăng cân cho người gầy
Tăng cân không khó nếu biết cách

Làm sao để tăng cân?

Để cơ thể có thể tăng cân dễ dàng, thì người gầy cần cải thiện 4 vấn đề sau:

Thứ nhất: Thanh lọc thải độc cho cơ thể để đào thải các độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể và chất độc trong các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Thứ hai: Cung cấp đầy đủ vi chất, vì hầu hết người Việt Nam bị thiếu hụt vi chất và ăn những thực phẩm giàu đạm, vì đạm là nguyên liệu xây dựng các bó cơ, giúp người gầy tăng cân chắc khỏe, tăng cân từ cơ, thịt chứ không phải tăng mỡ.

Thứ 3: Đảm bảo hệ tiêu hóa khỏa mạnh để tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt. Với những người gầy ăn nhiều mà vẫn khó tăng cân thì nên đi khám tiêu hóa để tìm nguyên nhân.

Thứ 4: Tránh các căng thẳng, stress để hệ thần kinh được ổn định và có những giấc ngủ chất lượng, sâu giấc. Ngoài ra người gầy cũng nên vận động nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe và kích thích tiêu hóa.

Nếu đảm bảo 4 yêu cầu này bạn sẽ tăng cân chắc khỏe, bền vững. Nhưng cuộc sống bận rộn, áp lực công việc, học tập ít người thực hiện được hoặc sẽ bỏ qua một trong 4 yếu tố trên.

Bí quyết cho người gầy

 

Uống Tảo Spirulina là một bí quyết giúp nhiều người gầy khó tăng cân đã thành công. Vì Tảo Spirulina là một loại siêu thực phẩm xanh, có hơn 100 chất dinh dưỡng thiết yếu tự nhiên giúp người gầy bổ sung dinh dưỡng toàn diện và khắc phục tất cả những nguyên nhân khiến gầy khó tăng cân. Đây chính là nguồn thực phẩm 100% tự nhiên tốt nhất giúp người gầy dễ hấp thu, thanh lọc thải độc hiệu quả, không chứa chất độc hại, đồng thời bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu giúp an thần, ổn định hệ thần kinh thúc đẩy quá trình tăng cân tối ưu.

Tảo Mặt Trời tăng cân có thành phần chính là 95% tảo Spirulina nguyên chất, giàu khoáng chất kẽm và bổ sung thêm vitamin C organic. Tảo Spirulina được biết đến là một loại siêu thực phẩm xanh, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng và khẳng định đây là "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho loài người trong thế kỷ 21" và tổ chức IIMSAM của Liên Hiệp Quốc đã sử dụng tảo Spirulina giúp cho hơn 2 triệu trẻ em và người già ở các nước đang phát triển thoát khỏi nạn suy dinh dưỡng và tăng cân.

Bí quyết tăng cân cho người gầy
Tảo Mặt Trời giúp bạn tăng cân chắc khỏe, bền vững

Kết hợp Tảo Mặt Trời tăng cân và Men vi sinh Bifina có thể sẽ giúp bạn thoát kiếp gầy an toàn, bền vững nhờ 5 tác động vượt trội:

1. Cung cấp đến 100+ dưỡng chất giúp người gầy tăng cân nhanh: Đặc biệt là hàm lượng đạm toàn tính cao (chiếm 65-70%, cung cấp đủ 18 loại trong tổng 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể) giúp nhanh chóng xây dựng, tái tạo các bó cơ, gân.

2. Giúp thanh lọc thải độc cho cơ thể nhờ các chất chống oxi hóa mạnh: phycocyanin, chlorophyll, beta-caroten,… giúp đào thải toàn bộ độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

3. Kích thích ăn ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn: Nhờ khoáng chất kẽm và đầy đủ các vi chất thiết yếu quan trọng, đồng thời có chứa nhiều chất xơ tạo môi trường tốt cho lợi khuẩn phát triển và tăng khả năng hấp thu.

4. Giúp ngủ ngon, sâu giấc, giảm căng thẳng stress: Nhờ các vitamin nhóm B (từ B1-B12) và 2 axit amin tryptophan và phenylalanine.

5. Giúp tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng: nhờ sự kết hợp hoàn hảo Tảo Mặt Trời và men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp người gầy tiêu hoá và hấp thu thức ăn tối đa, có cảm giác thèm ăn và ăn gì hấp thu nấy.

Kết hợp Tảo Mặt Trời tăng cân và men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp người gầy tăng cường hệ miễn dịch, hấp thu tối đa nguồn dinh dưỡng từ thức ăn và hơn 100 chất dinh dưỡng có trong Tảo Mặt Trời, hỗ trợ người gầy tăng cân an toàn, chắc khỏe.

Nguyễn Vinh

 

Chủ Nhật, 26 tháng 8, 2018

Bé gái bị ung thư buồng trứng nhỏ tuổi nhất thế giới

Bé gái Dung Dung mới 9 tháng tuổi đã bị ung thư buồng trứng, cô bé trở thành bệnh nhân ung thư buồng trứng nhỏ tuổi nhất trên thế giới.

Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng mới chỉ 9 tháng tuổi

Dung Dung, hiện tại vừa tròn 10 tháng tuổi, từ khi nhập viện đến giờ cô bé luôn ngoan ngoãn mỗi khi được bế. Khó mà tin được đứa trẻ nhỏ như vậy đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ khối u cách đây một tuần.

Khi Dung Dung 3 tháng tuổi, cô bé thường xuyên bị tiêu chảy, mỗi ngày phải đi ngoài 5 - 6 lần, mỗi lần như vậy Dung Dung đều khóc rất nhiều. Tiếc rằng cha mẹ cô bé lại cho rằng đó là triệu chứng của việc đường ruột yếu. Cách đây nửa tháng, tình trạng tiêu chảy của Dung Dung càng ngày càng nghiêm trọng, cơ thể bắt đầu sụt cân không kiểm soát.

Đến một hôm khi đang tắm, mẹ của cô bé đã phát hiện bụng con gái phồng lên, sờ ấn thấy có một khối u cứng. Sau khi phát hiện khối u, cả gia đình vội vàng đưa cô bé đi bệnh viện cứu chữa, nhưng vì khối u khá lớn, không một bệnh viện nào dám điều trị.

Bé gái bị ung thư buồng trứng nhỏ tuổi nhất thế giới

Dung Dung bị ung thư buồng trứng khi còn rất nhỏ

Cuối cùng, Bệnh viện Nhi Vũ Hán đã tiếp nhận điều trị cho Dung Dung. Sau nhiều cuộc kiểm tra như: siêu âm B phụ khoa, chụp CT vùng chậu, Dung Dung được chẩn đoán mắc  trái, bệnh tình đã ở mức độ ác tính. Bác sĩ ở đây xác nhận, Dung Dung là bệnh nhân ung thư buồng trứng nhỏ tuổi nhất thế giới.

Nếu Dung Dung sống bình thường qua 5 năm, cô bé vẫn có cơ hội làm mẹ

Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho Dung Dung, khối u được cắt bỏ có đường kính 15cm và nặng 789g. Hiện tại, Dung Dung đã trải qua quá trình hóa trị thứ 2. Trước mắt các chỉ số khối u hiện tại đã trở lại bình thường. Sau khi kết thúc 4 tháng hóa trị, bệnh viện vẫn sẽ theo dõi tình trạng bệnh của Dung Dung.

 

Bé gái bị ung thư buồng trứng nhỏ tuổi nhất thế giới

Khối u trong bụng cô bé dài 15cm và nặng 789g

Nếu Dung Dung có thể chịu đứng được các lần hóa trị, sống vượt qua 5 năm một cách thuận lợi, cô bé vẫn có thể có một cuộc sống bình thường. Mặc dù đã phẫu thuật cắt bỏ một buồng trứng, nhưng cô bé vẫn còn một buồng trứng khỏe mạnh có thể bù đắp chức năng còn thiếu, và sẽ không ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ trong tương lai.

Vậy nguyên nhân dẫn đến Dung Dung bị ung thư buồng trứng là gì?

Giáo sư Tân Hiểu Yên của bệnh viện cho biết: Khối u lớn như thế này, rất có khả năng đã phát triển từ khi Dung Dung còn trong bụng mẹ. Đáng tiếc là cô bé đã không được phát hiện và điều trị sớm hơn.

Theo bác sĩ Ngụy Nhài của bệnh biện giải thích: Trước mắt y học trên thế giới cho rằng nguyên nhân dẫn đến các khối u có bao gồm 3 phương diện: đột biến gen, di truyền, nhiễm sắc thể. Trường hợp của Dung Dung theo bác sĩ phân tích do đột biến gen.

Ngoài ra, khi người mẹ mang thai thường tiếp xúc với các tia bức xạ, điều này khiến tỉ lệ phát triển khối u tương đối cao. Bác sĩ nhắc nhở tất cả mọi người, không được bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Hà Vũ (dịch theo Sohu)

Nhiều vĩ nhân nổi tiếng thế giới trong đó có Steve Jobs và Aretha Franklin đã phải thua cuộc sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy nguy hiểm.

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và đứng thứ 3 ở nữ giới.Bệnh diễn biến nhanh, tỉ lệ tử vong lớn, trung bình mỗi phút có 3 người tử vong.

Mỗi người bệnh mắc ung thư phổi có tiên lượng khác nhau, tùy thuộc vào hai yếu tố là giai đoạn và thể bệnh.

 

Bé gái bị búi tóc khổng lồ chặn ngang đường ruột vì thói quen kỳ lạ

 - Bác sĩ phẫu thuật ngay trong đêm để lấy búi tóc từ trong dạ dày bé gái ra ngoài.

Thấy con gái 6 tuổi bị đau bung từng cơn, ói dịch có màu vàng xanh, gia đình ở Đồng Nai vội đưa tới cơ sở y tế kiểm tra. Tuy nhiên khi các triệu chứng tăng dần, bé được chuyển tới  (TP.HCM).

BS Nguyễn Hiền - khoa ngoại cho hay, từ kết quả siêu âm và chụp X-quang, nhận thấy có búi tóc lớn trong dạ dày bé gái. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc Rapunzel và chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Bé gái bị búi tóc khổng lồ chặn ngang đường ruột vì thói quen kỳ lạ
Bác sĩ phẫu thuật lấy búi tóc từ ruột bé gái ra ngoài

Quá trình mổ, bác sĩ nhận thấy ở đoạn ruột non của bé có 1 búi tóc rất to gây tắc nghẽn đường ruột. May mắn bé chưa bị thủng ruột khi được phát hiện kịp thời.

7 ngày sau mổ, sức khỏe bé gái dần ổn định. Trước khi xuất viện, bé được khám, tư vấn tâm lý.

BS cho biết, búi tóc lớn trong dạ dày xuất phát từ thói quen thích nhai và ăn tóc của bé gái. Búi tóc ngày càng lớn, cuộn chặt vào nhau, làm tắc nghẽn đường ruột khiến bé gái gặp khó trong việc ăn uống và gây nên các triệu chứng đau bụng, buồn nôn…

Hội chứng Rapunzel là gì?

Hội chứng Rapunzel được đặt theo tên của Rapuzel – công chúa trong truyện cổ Grimm bị mắc kẹt trong ngọn tháp, cô đã thả mái tóc dài của mình qua một cửa sổ, giúp hoàng tử leo lên giải cứu.

Hội chứng Rapunzel cực kì hiếm gặp, người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày. Từ nhúm tóc trong dạ dày sẽ dần tạo thành một búi to và mắc kẹt vào tận ruột non.

 
Bé gái bị búi tóc khổng lồ chặn ngang đường ruột vì thói quen kỳ lạ
Búi tóc khổng lồ xuất phát từ thói quen thích ăn tóc của bé gái 6 tuổi

Phần lớn bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sưng tấy dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy. Một số trường hợp còn bị thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng máu và .

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng này chưa được xác định rõ ràng, đó có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.

Phụ huynh cũng cần phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ đồng thời cả hành vi tiêu thụ tóc và tinh thần cho trẻ.

Khi bệnh nhi ho ra máu, các bác sĩ cho làm đủ các xét nghiệm để xác định lao phổi, u phổi nhưng đều không có kết quả.

Thai phụ không may bị tai nạn giao thông và hôn mê suốt hơn 3 tháng nhưng bé gái chào đời vẫn khóc to, khoẻ mạnh với cân nặng 3,2kg.

Nghe tiếng nổ lớn trong nhà, mẹ chạy vào thì thấy con trai bị thương nặng khắp nơi.

Lúc nô đùa trong nhà, chân bé trai 20 tháng tuổi mắc vào dây điện ấm đun siêu tốc và bị nước sôi đổ ập vào người gây bỏng toàn thân.

Bà Sun vô cùng hối hận, chỉ vì lỡ tay dứt cuống rốn mà khiến con trai mới sinh 10 ngày tuổi bị nhiễm trùng máu nặng.

Văn Đức

 

Phát hiện 4 người làm cùng phòng mắc ung thư phổi cùng lúc

Sau đợt kiểm tra sức khỏe cho nhân viên, cty phát hiện có 4 người cùng phòng cùng mắc ung thư phổi. Họ đều là phụ nữ, không hút thuốc, không uống rượu.

Không hút thuốc và uống rượu cũng bị ung thư phổi?

Tháng 4 năm nay, một công ty ở Mân Nam, Phúc Kiến (TQ) tiến hành kiểm tra sức khỏe cho nhân viên. Trong đó, có một phòng làm việc gồm 22 người, thông qua chụp CT xoắn ốc lồng ngực, đã phát hiện 5 phụ nữ có khối u ở phổi.

Họ đều được đưa đến Bệnh viện Dung Hợp Phúc Kiến để phẫu thuật cắt bỏ khối u. Theo báo cáo bệnh lý, có 4 trong 5 người được xác nhận là . Trong đó người trẻ nhất là 36 tuổi và người lớn tuổi nhất là 63 tuổi.

Bà Linh 63 tuổi, một trong 4 bệnh nhân nói: "Chúng tôi không hút thuốc, không uống rượu, gia đình cũng không có lịch sử bệnh. Mọi người đều sống vui vẻ, thích thể thao, không bị ho ra máu, vậy tại sao chúng tôi lại bị ung thư?".

Phát hiện 4 người làm cùng phòng mắc ung thư phổi cùng lúc

4 người này đều có thói quen sinh hoạt lành mạnh

Theo tìm hiểu của các bác sĩ ở Bệnh viện Dung Hợp cho biết: Những bệnh nhân này đều làm ở một công ty sản xuất hóa chất công nghiệp. Môi trường sản xuất hóa chất rất kém, trong không khí có những hạt độc hóa học.

Những người này sau khi hít phải chất độc sẽ chuyển chúng vào vùng lông mao phổi, gây rối loạn hô hấp, theo thời gian, sẽ dẫn đến suy thoái chức năng phổi, gây ung thư. May mắn, lần kiểm tra này, họ đã phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, sau khi phẫu thuật, trước mắt cơ thể đã hồi phục.

Giáo sư, bác sĩ Trần Xuân ở Bệnh viện cũng cho biết, sự xuất hiện của ung thư phổi chủ yếu liên quan đến hút thuốc lá, hít phải khói thuốc thụ động và khí thải từ nhà máy. Ngoài ra, khói dầu chiên ở nhiệt độ cao, thức đêm, áp lực cao cũng là những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Phát hiện 4 người làm cùng phòng mắc ung thư phổi cùng lúc

Ba đề xuất để phòng ngừa và điều trị ung thư phổi

- Năm yếu tố cần thiết: bỏ thuốc lá, tránh khói dầu, thông gió đầy đủ, bảo vệ khi ra ngoài trời và giữ tâm trạng vui vẻ.

- Khám lâm sàng thường xuyên: Chụp X quang ngực không thể phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm, cần phải chụp CT ngực xoắn ốc lồng ngực.

- Những người trên 50 tuổi, người hút thuốc hơn 20 gói mỗi năm, người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và có tiền sử bệnh phổi và những người làm trong ngành môi trường có nguy cơ ung thư phổi rất cao, nên thường xuyên đi khám định kỳ, chụp CT xoắn ốc lồng ngực ít nhất 1 năm/lần.

Phát hiện 4 người làm cùng phòng mắc ung thư phổi cùng lúc

Năm biểu hiện của ung thư phổi

 

1, Ho không dứt thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi, dễ bị chẩn đoán là viêm phế quản mãn tính, biểu hiện sớm của nó chủ yếu là ho khan, theo thời gian, ho sẽ tăng dần, còn có thể xuất hiện ho có đờm.

2, Trong đờm có máu hoặc thổ huyết, khi các khối u phổi nổi lên từ lòng ống, các tế bào khối u rơi xuống có thể dẫn đến xuất huyết, nếu xâm nhập vào các mạch máu lớn, gây ra thổ huyết nghiêm trọng.

3, Đau ngực do ung thư phổi dẫn đến thường không có dấu hiệu điển hình nào, thậm chí nhiều khi bị chuẩn đoán nhầm là đau thắt ngực. Khi tình trạng bệnh nghiêm trọng, ngực sẽ càng ngày càng biểu hiện rõ ràng, càng ngày càng mãnh liệt. Lúc này, khối u có thể xâm nhập vào màng phổi, xương sườn, thần kinh hoặc thành ngực.

Phát hiện 4 người làm cùng phòng mắc ung thư  phổi cùng lúc

4, Khó thở, giai đoạn đầu của ung thư phổi chỉ có thể gây khó thở nhẹ, cảm thấy khó chịu ở cổ họng, lúc này rất dễ bị hiểu lầm là viêm họng. Theo thời gian, khối u càng ngày càng lớn, sẽ gây tắc nghẽn đường hô hấp và hiện tượng khó thở càng ngày càng rõ ràng hơn.

5, Khối u ở phổi không có triệu chứng, rất nhiều người khi kiểm tra phát hiện có khối u ở phổi, nhưng không có sự khó chịu đặc biệt, hơn nữa các khối u phát triển độc lập, cần phải cảnh giác cao độ, đây cũng chính là biểu hiện của bệnh ung thư phổi.

Những thực phẩm "vàng" ngừa ung thư phổi

- Táo: Các nghiên cứu của Phần Lan cũng khẳng định rằng, táo có chứa flavonoid – một chất chống oxy hóa cao, nó không chỉ là tác nhân làm sạch phổi tốt nhất, polyphenol trong táo có thể còn là kẻ giết mầm bệnh ung thư.

Phát hiện 4 người làm cùng phòng mắc ung thư phổi cùng lúc

Táo có thể phòng chống ung thư

- Cần tây: Nghiên cứu cho thấy cần tây có khả năng trung hòa khói thuốc lá, giảm độc hại khi vào trong phổi, đồng thời có thể ức chế sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là phổi.

- Cải bó xôi: Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ra ung thư. Ăn một bát rau cải bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi ít nhất là một nửa.

- Cà chua: Cà chua chứa lycopene có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một lượng vừa đủ chất lycopene có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày, phòng chống ung thư phổi.

- Tỏi: Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, tỏi có khả năng chống ung thư vì tinh dầu trong củ tỏi dễ bay hơi, tan trong chất béo có thể kích hoạt các đại thực bào, cải thiện khả năng chống ung thư của cơ thể, nó cũng chứa một hợp chất lưu huỳnh, giết các tế bào khối u.

Phát hiện 4 người làm cùng phòng mắc ung thư phổi cùng lúc

- Cam quýt: Những trái cây họ cam như bưởi, quýt, cam, chanh,…là những trái cây giàu vitamin C, có tác dụng ngăn chặn việc tạo chất nitrosamine, không chỉ ngăn ngừa ung thư vú, mà còn ngăn ngừa ung thư phổi rất hiệu quả.

- Cà tím: Cà tím có tính mát, vị ngọt, có tác dụng giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu, giảm huyết ứ. Cà tím có chứa chất chống ung thư solanine, phù hợp để làm thức ăn thường xuyên dành cho người muốn tránh ung thư hiệu quả.

Hà Vũ (Theo Sohu)

 

Ăn chay trường trong 10 năm, người phụ nữ suýt bị mất trí nhớ

Hiện nay, có rất nhiều người thích ăn chay, nhưng cần phải ăn chay ở mức độ nhất định và không nên ăn trường kỳ, bởi nó có tác hại rất lớn đối với sức khỏe.

Người phụ nữ 40 tuổi cấp cứu vì thường xuyên ăn chay

Cô Ly năm nay 40 tuổi là người ăn chay trường và tuyệt đối không động vào đồ ăn mặn. Mỗi ngày thực phẩm chính cô Ly tiêu thụ gồm ngũ cốc như: cơm, cháo,..., rau quả và một lượng nhỏ sản phẩm từ đậu. Thói quen ăn chay của này đã đi theo cô 10 năm nay.

Tuy nhiên, gần đây cô Ly thường xuyên cảm thấy buồn nôn, ăn không ngon miệng, thường xuyên ưu tư, trí nhớ không được tốt như trước, thị lực giảm, nghiêm trọng hơn là cô còn xuất hiện tình trạng da vàng và ngứa.

Cho đến một hôm đang nấu ăn, cô Ly bị tê cứng chân tay và nhào ngã xuống đất. Gia đình thấy vậy vội đưa đến Bệnh viện thành phố Hàng Châu để cấp cứu.

Ăn chay trường trong 10 năm, người phụ nữ suýt bị mất trí nhớ

Cô Ly bị tê cứng chân tay và vàng da vì ăn chay nhiều năm (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Lưu Khiếm - người điều trị cho cô Ly sau một lúc hỏi về thói quen sống và tiền sử bệnh tật trước đây đã kết luận: việc ăn chay trong thời gian dài đã khiến cô Ly thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng.

Các xét nghiệm máu cũng xác nhận điều này: giá trị của vitamin B12 trong huyết thanh người bình thường là 138-652pmol/L, trong khi đó của cô Ly chỉ là 101pmol/L. Đồng thời, chỉ số vàng da của cô Ly rõ ràng đang tăng, thuộc nhóm vàng da chi phối. Do đó, mới xuất hiện các tình trạng vàng da và ngứa.

Thiếu vitamin B12 có tác hại gì?

Bác sĩ Lưu Khiêm giải thích rằng, chức năng chính của vitamin B12 là thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của các tế bào máu đỏ, ngăn ngừa bệnh thiếu máu ác tính, tham gia vào sự hình thành lipoprotein trong mô thần kinh và ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh não. 

Vì vậy, nếu thiếu vitamin này, nó sẽ làm cho các tế bào hồng cầu trở nên giòn, giải phóng bilirubin và làm vàng da.

Ăn chay trường trong 10 năm, người phụ nữ suýt bị mất trí nhớ

Ăn chay nhiều năm dễ khiến cơ thể bị thiếu chất

Sự phá hủy các tế bào máu đỏ sẽ dẫn đến thiếu máu. Lại phát triển tiếp, thì sẽ phá hoại chức năng và hình thái bình thường của tế bào thần kinh, dẫn đến trầm cảm, cảm xúc thất thường, trí nhớ suy giảm, gây tê bàn tay hoặc bàn chân,… Nếu tổn hại của tế bào thần kinh lớn, cuối cùng sẽ dẫn đến mất trí hoàn toàn.

Ngoài ra, thiếu vitamin B12 còn có thể gây giảm thị lực. Lượng B12 trong cơ thể ở mức thấp có thể dẫn đến các căn bệnh về thần kinh thị giác gây giảm thị lực. Nghiên cứu gần đây cho thấy, sự kết hợp của Vitamin E, DHA, và Vitamin B12 giúp cải thiện thị giác và độ nhạy võng mạc ở những bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp.

Cũng giống như canxi và vitamin D, vitamin B12 đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các tế bào tạo xương của cơ thể. Thiếu vitamin có thể dẫn đến chứng loãng xương khiến xương yếu và dễ gãy. Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn bất kỳ nhóm đối tượng nào, đó là lý do tại sao nên xét nghiệm máu thường xuyên.

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, được phân bố rộng rãi trong các loại thức ăn động vật như trứng, sữa, thịt, cá và gan động vật. Đối với hầu hết mọi người, chỉ cần có chế độ ăn uống bình thường, ít có khả năng thiếu vitamin B12.

 

Ăn chay trường trong 10 năm, người phụ nữ suýt bị mất trí nhớ

Vitamin B12 có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa,...

Tuy nhiên, nếu ăn chay trong thời gian dài, nó rất dễ gây thiếu hụt vitamin B12.  Cô Ly sau khi thấy tác hại của việc ăn chay đối với cơ thể, cô rất hối hận. Với sự giúp đỡ của bác sĩ Lưu, cô Ly được kịp thời bổ sung vitamin B12. Sau một thời gian, cơ thể của cô Ly đã tốt hơn nhiều và trí nhớ của cô cũng đã được cải thiện.

Bác sĩ nhắc nhở: Mọi người đều cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý. Mỗi người ở độ tuổi khác nhau phải bổ sung dinh dưỡng khác nhau. Cảnh báo việc ăn chay trong thời gian quá dài sẽ có thể mất trí nhớ vĩnh viễn.

Bổ sung vitamin B12 thông qua thực phẩm

- Ngao, hàu và trai: Ngao chứa lượng B12 cao nhất, với 74,2 mcg B12/75g. Ngoài trai, các loài khác như sò và trai chứa một lượng vitamin B12 khá cao.

- Gan bò, lợn và gà: Gan bò, gan lợn và gan gà rất giàu vitamin B12. Cứ 75g gan bò chứa 52,9 mcg B12, trong khi cùng một lượng gan gà chứa 12,6 mcg.

- Cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá hồi: Mỗi 75g gan của cá thu đại dương nấu chín cho 14,3 mcg B12. Các loại cá khác giàu vitamin B12 là cá trích Đại Tây Dương (9,8 mcg), cá ngừ vây xanh (8,2 mcg), cá mòi đóng hộp trong dầu (6,7 mcg), cá hồi nấu chín (5,6 mcg).

Ăn chay trường trong 10 năm, người phụ nữ suýt bị mất trí nhớ

Các loại cá biển là nguồn cung cấp vitamin B12 phổ biến

- Cua, tôm hùm, tôm: Hải sản như cua và tôm hùm là những nguồn cung cấp giàu vitamin B12. Cứ 75g thịt cua chứa gần 8.6 mcg B12. Các loài giáp xác khác như tôm hùm gai (3 mcg), tôm càng (2.32 mcg) và tôm nói chung (1.1 mcg) cũng là những nguồn cung cấp vitamin B12 phong phú.

- Thịt bò: Mỗi 75g thịt bò chứa 2,4-2,7 mcg B12. Bên cạnh thịt bò, thịt cừu cũng là một nguồn B12 tuyệt vời.

- Trứng ngỗng, vịt, gà: Trứng ngỗng có lượng vitamin B12 cao nhất, với 1 quả trứng chứa 7,3 mcg vitamin B12. Tiếp theo là trứng vịt, với 1 quả trứng có chứa 3,8 mcg. Một quả trứng gà chứa khoảng 0,6 mcg B12, trong khi 1 quả cút có 0,1 mcg.

- Sữa, sữa chua: Cả sữa nguyên chất và sữa ít béo đều chứa một lượng đáng kể B12. Một tách sữa (250 ml) mang 1,3 mcg B12, trong khi 1 cốc sữa béo 3,25% có 1,1 mcg. Sữa chua là một nguồn vitamin B-12 đặc biệt tốt, nó cũng chứa các chất đạm, kali, canxi, vitamin B và vitamin D.

Hà Vũ (Sohu)

Vào độ tuổi 20, người phụ nữ tên Tan (ở Vũ Hán, Trung Quốc) nặng 55kg, cao 1,60 quyết định ăn chay để giảm cân. Sau hơn 30 năm, giờ đây bà có nguy cơ bị liệt.

Người thiếu vitamin D có nguy cơ bị mắc ung thư và các bệnh tim mạch cao hơn người bình thường.

Tất cả mọi người ai cũng có thể trở thành nạn nhân của chứng mất ngủ tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ mà chúng ta đôi khi không nhận thức được.

 

Nam thanh niên kéo dài chân thêm 7cm tiết lộ điều kinh khủng hơn cả đau đớn

- Phẫu thuật kéo dài chân có đau không là câu hỏi nhiều người băn khoăn nhất nhưng nam thanh niên 28 tuổi tại Hà Nội tiết lộ thực tế khác kinh khủng hơn.

Hiện nay,  được xem là giải pháp cuối cùng cho những trường hợp muốn cải thiện chiều cao khi đã hết tuổi trưởng thành.

Phương pháp này không mới, đã được thực hiện tại Việt Nam từ những năm 80 thế kỷ trước song nếu không phải là bệnh nhân trực tiếp kéo dài chân, rất khó để có những hình dung đầy đủ về sự phức tạp, đau đớn, khó chịu khi mang khung dãn suốt 2-3 tháng (trước đây mất 10 tháng - 1 năm).

4 năm để chuẩn bị

Trong suốt 70 ngày gần như phải sinh hoạt tại chỗ, chàng trai Nguyễn Đức Dũng (28 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) đã có những chia sẻ chi tiết về quá trình kéo dài chân thêm 7cm của chính bản thân mình.

Dũng kể, do cả bố mẹ đều không cao nên đến hết tuổi trưởng thành, chiều cao của em vẫn chỉ vẻn vẹn 1,6m. Ban đầu Dũng không bận tâm lắm nhưng sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin và đi làm, Dũng cảm thấy rất tự ti khi đứng cùng mọi người nên hạn chế nhiều trong các mối quan hệ.

24 tuổi, Dũng bắt đầu tìm hiểu phương pháp kéo dài chân, trực tiếp liên hệ với bác sĩ tại BV TƯ quân đội 108 để được tư vấn, sau đó trình bày nguyện vọng với gia đình và được bố mẹ, chị gái rất ủng hộ. 

keo dai chan

Thời điểm Dũng vừa tháo khung, phải bó bột tại BV


Xác định đây là cuộc đại phẫu, có thể có những rủi ro gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này chàng trai trẻ đã quyết định dành ra 4 năm để tích luỹ kinh tế và chuẩn bị tinh thần.

Cuối tháng 5 vừa qua, Dũng đến BV 108 làm thủ tục nhập viện, được 2 bác sĩ của Viện Chấn thương chỉnh hình tư vấn cặn kẽ về quy trình, biến chứng, trong đó đáng lo nhất là nhiễm trùng chân đinh, trường hợp nặng sẽ buộc phải cưa bỏ. Nhưng vì quyết tâm quá lớn nên chàng trai trẻ chấp nhận rủi ro.

Ngày 26/5 vừa qua, Dũng bắt đầu được phẫu thuật, ca mổ thành công sau hơn 3,5 giờ, sau đó được chuyển về điều trị tại phòng hậu phẫu trong suốt nửa tháng, trong đó 10 ngày đầu điều trị kháng sinh, chống nhiễm trùng.

Từ ngày thứ 11, bác sĩ sẽ bắt đầu hướng dẫn Dũng điều chỉnh khung dãn. Mỗi vòng xoay trên khung tương ứng với độ dài 2mm, trong khi tốc độ xương phát triển tối ưu chỉ được 1mm và phải chia làm 3 lần, do vậy mỗi lần chỉ xoay 1/6 vòng.

Sau 15 ngày, bác sĩ sẽ kiểm tra xương đã tách chưa, trường hợp không tách sẽ phải điều chỉnh khung dãn nhiều vòng, gây đau đớn.

Vất vả gấp 10 lần tưởng tượng

"Dù đã được tư vấn và có chuẩn bị tâm lý từ trước nhưng sau phẫu thuật, những vất vả và đau đớn em phải trải qua gấp 10 lần so với tưởng tượng", Dũng so sánh.

Dũng chia sẻ, 15 ngày đầu tiên nằm tại viện, gần như không đau đớn chút nào. 15 ngày kế tiếp, bắt đầu có cảm giác cộm, khó chịu, xương hơi ê ẩm nhưng vẫn trong ngưỡng chịu đựng.

"Sang tháng thứ 2 thật kinh khủng. Ngoài đau nhức xương còn đau lưng, đau tại chân đinh, đau gân, người khó chịu, cảm thấy mọi thứ như đến tới hạn. Vì nằm nhiều nên mông cũng bẹt hẳn xuống khiến xương chạm vào giường rất đau. Em đã sụt liền 7kg, cân nặng khi đó chỉ còn hơn 40kg", Dũng kể.

Khi nào khó chịu quá, Dũng sẽ uống 1 viên giảm đau, được chia riêng thành từng loại, giảm đau cho gân, cho cơ và sẽ cố để dành uống trước giờ đi ngủ.

 

Ngày thứ 36, Dũng đến BV tái khám, tuy nhiên kết quả không như kỳ vọng, chân trái tăng được 2,5cm, chân phải tăng thêm 3cm, trong khi mức tối ưu có thể đạt đến 3,6cm/chân.

phau thuat keo dai chan

keo dai chan

Chân của Dũng đã dài thêm 7cm sau khi tháo khung


"Khi đó em cảm thấy thất vọng vô cùng, rất nản và nghĩ có lẽ chỉ cao thêm được 5cm nhưng bác sĩ an ủi rằng có rất nhiều trường hợp như vậy và không nên quá lo lắng", Dũng nhớ lại.

Theo lời chàng trai, càng những ngày cuối, khó chịu càng tăng lên, nhiều lúc mu bàn chân nóng ran nhưng Dũng vẫn cố chịu đựng, duy trì uống 1 viên giảm đau/đêm nên ít đêm ngủ ngon, cứ 1-2 tiếng lại giật mình.

"Có nhiều bệnh nhân không thể chịu đựng nổi phải uống 4-5 viên giảm đau/ngày nhưng em thấy mọi thứ vẫn trong giới hạn nên cố chịu đựng. Thực sự, mọi đau đớn trong quá trình kéo dài chân không kinh khủng bằng sự khó chịu trong người khi mọi sinh hoạt từ ăn uống đến tiểu tiện đều một chỗ, thậm chí ban đầu em cũng không biết cách đổi tư thế nằm nên vô cùng bí bách", chàng trai Hà Nội chia sẻ.

Để cảm thấy dễ chịu hơn, nhiều ngày liền Dũng phải hạ điều hoà thật thấp rồi để chân thẳng trước điều hoà. Khi được 2 tháng, từng có lúc chàng trai trẻ xin bác sĩ dừng lại vì khó chịu quá.

Dũng cho biết, trong suốt giai đoạn về nhà điều trị, ý thức tự giác của bệnh nhân đóng vai trò quyết định đến thành công của ca phẫu thuật. Ngoài việc điều chỉnh khung giãn, hàng ngày bệnh nhân phải tập luyện chăm chỉ để gân giãn đều, nếu không sau này sẽ kiễng chân mới đi được. Bản thân Dũng, mỗi ngày phải tự lên lịch tập làm 3 lần, mỗi lần co gập bàn chân 100 cái.

Để chống nhiễm trùng, cứ vài ngày sẽ phải thay băng tại các vị trí xuyên đinh, nhỏ thuốc sát trùng.

Ngày thứ 70, kết quả kiểm tra cho thấy chân trái của Dũng đã tăng lên được 6,8cm, chân còn lại 7cm. 2 ngày kế tiếp, bác sĩ chỉ định điều chỉnh khung giãn của chân trái thêm 2 cm.

"Lúc đó cả em và bác sĩ Đoàn - Viện trưởng vô cùng hạnh phúc, gần như không thể tin nổi vì không ngờ trong hơn 1 tháng có thể tăng nhiều đến thế", Dũng hạnh phúc nhớ lại.

Đầu tháng 8 vừa qua, Dũng được mổ lấy khung, hiện vẫn đang trong giai đoạn bó bột. Bác sĩ cho biết sau khoảng 2 tuần nữa, bệnh nhân có thể tập đi lại nhẹ nhàng sau đó tăng dần cấp độ. Xương sẽ hồi phục chắc khoẻ trở lại sau 1-2 năm.

Dũng tiết lộ chi phí kéo dài chân hết khoảng 40 triệu đồng.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Thúy Hạnh

Dù đã đi học đại học nhưng cô gái trẻ vẫn không thể hoà nhập với bạn bè, luôn tự ti vì chiều cao khiêm tốn 1,38m của mình.

Về nguyên tắc, khi xương dài đến đâu, gân cơ sẽ phát triển đến đó và có thể kéo dài tối đa tới 20cm.

Vòng 1 của T. không ngừng lớn thêm, khi đi khám bác sĩ tiết lộ lý do khiến cô cũng bất ngờ.

Trang mạng xã hội của thẩm mỹ viện livestream cô gái 10X đang trong quá trình thăm khám trước khi phẫu thuật thu nhỏ ngực để lộ bộ phận nhạy cảm gây nhiều tranh cãi.

 

Bài đăng phổ biến