Thứ Hai, 6 tháng 8, 2018

Dầu gạo ngày càng được người dùng Việt ưa chuộng

Chỉ trong vòng 5 năm (từ năm 2012 - 2017), số lượng tiêu thụ dầu gạo ở Việt Nam tăng gấp 4 lần. Dầu gạo ngày càng được ưa chuộng vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.

Người Việt bắt kịp xu hướng dùng dầu gạo

Là loại dầu ăn được nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng, để bảo vệ sức khoẻ, mấy năm gần đây, dầu gạo đã bắt đầu phổ biến trong nước, được nhiều chị em cân nhắc lựa chọn.

Chị Quỳnh Như - giảng viên đại học (Q.Đống Đa, Hà Nội) cho biết rất quan tâm đến thành phần dinh dưỡng có trong dầu ăn, vì đây là nguyên liệu dùng để nấu nướng, dung nạp vào cơ thể hàng ngày. Để an toàn, lâu nay gia đình chị chỉ sử dụng các loại dầu ăn thực vật lành tính như dầu nành, dầu mè, dầu ô-liu. Chị cho biết thêm: "Gần đây, khi nghe nhiều người nói dầu gạo rất tốt cho sức khoẻ tim mạch, tôi liền tìm hiểu và đã mua dùng thử."

Dầu gạo ngày càng được người dùng Việt ưa chuộng
Người Việt bắt đầu biết đến công dụng bảo vệ tim mạch của dầu gạo - Ảnh: Internet

Chị Hà Nguyên (Q. 12, TP.HCM) thì cho biết chị muốn tìm loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, phù hợp với ông bà lớn tuổi và con nhỏ. Sau khi nghe chuyên gia dinh dưỡng tư vấn, chị đã chuyển sang dùng dầu gạo được vài tháng nay. "Điều gây ấn tượng với mình là dầu gạo có mùi rất nhẹ, không hắc nồng, đặc biệt mỗi lần chiên xong nhìn thức ăn vàng giòn rất đã mắt. Hơn nữa, mình cũng an tâm khi biết dầu gạo chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol có khả năng chống oxy hoá gấp 4 lần vitamin E và giúp ruột hạn chế hấp thu cholesterol xấu…"

Bên cạnh đó, nhiều chị em như chị Ngọc Linh (Q.Hồng Bàng, Hải Phòng) cho biết  lựa chọn dầu gạo với mục tiêu giúp gia đình xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. "Nghe nói dầu gạo cung cấp nguồn chất béo có lợi, ngăn ngừa các bệnh tim mạch nên tôi luôn chuẩn bị sẵn chai dầu gạo trong bếp cho mẹ nấu ăn hằng ngày. Có dầu gạo thì dù mẹ có thích rán các món ngập dầu, mình cũng yên tâm", chị chia sẻ.

Có thể thấy, nhiều chị em nội trợ Việt Nam đã bắt đầu tìm hiểu và bắt kịp xu hướng sử dụng dầu gạo, loại dầu ăn vốn rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Ở Mỹ, dầu gạo được xem là loại dầu ăn tốt cho sức khoẻ. Ở Nhật, 40% bữa trưa bổ dưỡng của các trường tiểu học và trung học đều sử dụng dầu gạo, theo khuyến nghị của Bộ Y tế nước này. Còn ở Ấn Độ, 300 nhà hàng KFC đã chuyển từ dầu cọ sang dùng dầu gạo để đáp ứng nhu cầu khách hàng dù dầu gạo có giá thành cao hơn.

Công dụng vượt trội của dầu gạo

 

Giới khoa học phát hiện trong dầu gạo có dưỡng chất vàng Gamma-Oryzanol (đọc là Gam-ma-Ô-ri-gia-non) giúp ngăn xơ vữa động mạch và ngừa bệnh tim. Mới đây, hơn 20 báo cáo tại Hội nghị Dầu gạo Quốc tế 2018 của các chuyên gia đến từ 5 châu lục cũng đã khẳng định: dùng dầu gạo thường xuyên trong một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa nhiều bệnh lý tim mạch.

Dầu gạo ngày càng được người dùng Việt ưa chuộng
Ngày nay dầu gạo đã trở thành người bạn không thể thiếu của người nội trợ - Ảnh minh họa: Shutter Stock

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Bạch Yến - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: "Các thống kê gần đây cho thấy, cứ 3 người Việt Nam thì có 1 người mắc bệnh lý tim mạch. Riêng tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, tỉ lệ bệnh nhân nhồi máu cơ tim và đột quỵ đã tăng 10-15% Hệ lụy của bệnh tim mạch để lại rất nặng nề. Do đó, tôi khuyên chúng ta nên chú ý chăm sóc sức khoẻ trái tim ngay từ hôm nay bằng các biện pháp: tăng cường vận động, hạn chế thức khuya, ăn uống khoa học, sử dụng dầu gạo trong các bữa ăn hằng ngày… Việc điều chỉnh lối sống có thể góp phần hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm".

Bác sĩ Bạch Yến chia sẻ thêm: "Mấy chục năm làm trong ngành, chứng kiến biết bao cảnh đời vì bệnh tim mà mãi mãi nằm xuống, tôi thật sự rất thương tâm. Có nhiều bạn trong số đó còn trẻ trung, ấp ôm bao hoài bão, tương lai rạng rỡ, là niềm tự hào của gia đình, cũng vĩnh viễn ở lại bên kia cánh cửa cuộc đời khi mắc bệnh tim. Tôi thấy tiếc vì nhiều người chưa quan tâm trái tim đúng mức. Mỗi người chỉ có một trái tim, hãy quan tâm ngay đến nó, đừng để đến khi mất đi thì mới thấy mọi cánh cửa đều đóng sầm trước mắt."

Đoạn phim ngắn ai cũng phải xem để biết cách bảo vệ trái tim

Ngoài ra, dưới góc độ dinh dưỡng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng phân tích thêm: "Trong các loại dầu thực vật, dầu gạo có tỉ lệ cân bằng các a-xít béo thiết yếu gần nhất với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), là lựa chọn lý tưởng cho một chế độ dinh dưỡng tốt. Dầu gạo còn có khả năng chịu nhiệt lên đến hơn 240 độ C, do đó không bị làm biến chất và lưu giữ tối ưu thành phần dinh dưỡng của món ăn dù chiên xào ở nhiệt độ cao."

Khai Tâm

 

Chàng trai sống sót thần kỳ sau khi bị 'rụng đầu' vì tai nạn

Trong 6 năm, chàng trai 22 tuổi đã sống sót khỏi căn bệnh u não ác tính và một vụ tai nạn xe hơi khủng khiếp.


Brock Meister, 22 tuổi, đến từ Indiana, Hoa Kỳ đã làm kinh ngạc cộng đồng y khoa sau khi sống sót khỏi căn bệnh ung thư não và chấn thương nghiêm trọng bởi một vụ .

Ngày hôm đó, Brock đang ăn tối với bạn bè ở trong một chiếc xe tải. Bỗng nhiên xe va vào một khối đá đen và chạm mạnh với các chiếc xe khác làm Brock bị đập đầu vào cửa sổ xe tải, gây ra chấn thương bên trong.

Chàng trai sống sót thần kỳ sau khi bị 'rụng đầu' vì tai nạn

Brock bị chấn thương nghiêm trọng vì tai nạn xe hơi

Ryan Topper - bạn của Brock cũng là người có mặt ở hiện trường kể lại vụ tai nạn tàn khốc:

"Anh gắng gượng đứng dậy và chỉ thốt ra được 2 từ 'cổ tôi' và 'xe cứu thương'. Tôi biết anh ấy đang rất đau đớn và nếu cổ anh ấy bị thương, tôi không thể để anh ta đứng dậy và di chuyển. Vì vậy, tôi đã đặt tay lên ngực anh ấy, tiếp tục nói chuyện để trấn an và không để anh ấy di chuyển cho đến khi xe cứu thương xuất hiện." 

Khi xe cứu thương đến, Brock lập tức được đưa đến bệnh viện Memorial ở South Bend, Indiana. Tại đây các bác sĩ phát hiện ra rằng vùng cổ và đầu của Brock đã bị đứt lìa, cụ thể là hộp sọ của anh đã bị tách hoàn toàn khỏi cột sống. Nếu không có người bạn giữ anh nằm yên và không di chuyển thì anh có thể đã mất mạng.

Chàng trai sống sót thần kỳ sau khi bị 'rụng đầu' vì tai nạn

 

Xương sọ của anh đã rời khỏi cột sống

Nhiều người cho rằng Brock rất may mắn vì tỉ lệ người tử vong khi bị "lìa đầu" như anh là 99%. Nhưng khi biết trước đây, chính chàng trai này đã chiến thắng căn bệnh u não ác tính khi mới 16 tuổi ai cũng phải bất ngờ.

Tiến sĩ Kashif Shaikh - một bác sĩ giải phẫu thần kinh thuộc nhóm y tế Beacon chia sẻ mình đã từng điều trị cho Brock vào sáu năm trước, lúc anh ấy mới chỉ 16 tuổi, và có một khối u ác tính ở trung tâm não. Brock đã vượt qua khối u ấy một cách kỳ diệu và sau 6 năm, một lần nữa anh lại thoát khỏi nanh vuốt tử thần.

Tiến sĩ Shaikh ngạc nhiên nói: "Brock bằng cách nào đó đã sống sót sau một khối u não, và bây giờ, chỉ một vài năm sau đó, anh ấy đã sống sót sau một chấn thương gần như chết người. Điều này thật sự rất khó tin!"

Brock đã trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật, sức khỏe dần dần hồi phục. Cuối cùng, anh được ra viện vào tháng 2 năm 2018. Hiện tại anh đang trải qua liệu pháp vật lý trị liệu tại Bệnh viện Memorial để điều trị các vấn đề y khoa liên quan đến chấn thương cổ. 

An An (Dịch từ Theepochtimes)

Sau khi va chạm với xe tải, 3 mẹ con bé Hồng Phúc ngã xuống đường. Trong khi mẹ và người chị chỉ bị xây xát nhẹ thì chân trái của bé gái 10 tuổi bị cán đứt lìa.

Cộng đồng truyền nhau cách sơ cứu người đuối nước bằng cách dốc ngược hoặc vác lên vai. Đây là 2 cách hoàn toàn sai lầm, có thể khiến người bị nạn chết oan.

Chỉ sau vài phút quan hệ, Tiểu Cường đột nhiên sắc mặt trắng bệch và ngã xuống giường, bạn gái Tiểu Cường vô cùng sợ hãi, lập tức gọi cấp cứu đưa Tiểu Cường vào bệnh viện.

 

Sau sinh thuận tự nhiên, bà mẹ liếm con gây bùng nổ MXH

Sau khi sinh con thuận tự nhiên tại nhà, bà mẹ âu yếm liếm khắp đầu con, gây ra một cuộc tranh cãi lớn.

Một số thai phụ hiện nay lựa chọn trào lưu sinh con thuận tự nhiên mà không đến các cơ sở y tế. Song trào lưu này đã nâng lên một cấp độ mới khi một số bà mẹ có thêm hành động liếm con sau khi chào đời.

Mới nhất, nhiếp ảnh gia Ludy Siqueira đã ghi lại toàn bộ hành trình sinh đẻ tại nhà của chị Catia (Salvado, Brazil), từ lúc chuyển dạ đến khi chào đời cậu con trai bé bỏng Kirone. Đặc biệt trong đó có bức ảnh chị Catina âu yếm liếm con trai mới chào đời.

san phu liem con

Chị Catia liếm cậu con trai vừa chào đời


Ngay khi chia sẻ trên trang cá nhân, bức ảnh này đã nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ, đồng thời cũng dấy lên những tranh cãi hết sức dữ dội.

Một số ý kiến cho rằng việc liếm con là hành động tuyệt đẹp, thể hiện mối liên kết, sợi dây tình cảm giữa 2 mẹ con, thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng, tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng hành động này hơi ghê và không an toàn cho sức khoẻ của 2 mẹ con.

Flor Cruz, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe thai sản giải thích, hành động liếm con vừa chào đời không phổ biến ở loài người nhưng đây là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên giống như nhiều loại động vật có vú khác vẫn thường liếm để làm sạch con của chúng.

Đây cũng là một cách để các loài động vật loại bỏ mùi hương trên cơ thể thú mới sinh nhằm tránh sự chú ý từ các con mồi khác.

Vo chong chi catia va con trai

Vợ chồng chị Catia bên cậu con trai


Theo bà Flor, hành động liếm con có thể hơi khác biệt nhưng hãy xem đó là một nhu cầu sinh lý bình thường cũng giống như trào lưu ăn nhau thai của chính mình.

 

Bà cũng cho biết, các sản phụ ở Tây Tạng và Unuit vẫn thường xuyên liếm con sau khi sinh.

Thậm chí vị chuyên gia này cho rằng việc liếm sạch đứa trẻ vừa chào đời có thể mang lại lợi ích cho  người mẹ, giúp mẹ thu nhận được một số dưỡng chất. Vi khuẩn từ em bé có thể giúp kích hoạt các kháng thể cần thiết cho chính đứa trẻ sau khi mẹ nuốt. 

M.Anh (Theo The Sun)

BS Kim Dung cho rằng, để nguyên dây rốn cạnh bánh nhau suốt 6 ngày là phản khoa học, miếng thịt để 6 tiếng đã thiu huống chi bánh nhau để 6 ngày.

Chị M. tự sinh con tại nhà trong tư thế quỳ, không cắt rốn cho con, thay vào đó đặt bánh nhau cạnh con suốt 6 ngày để chờ rụng.

"Chúng ta tôn trọng tự nhiên nhưng không phải chấp nhận mọi tự nhiên vì tự nhiên luôn ẩn chứa nhiều điều bất thường".

Sau khi sinh con ở bệnh viện Từ Dũ, một số sản phụ đã từ chối tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh, gần đây nhất là không cho tiêm vitamin K ngừa xuất huyết não.

Sinh con thuận tự nhiên là gì? Tại sao nhiều bà mẹ lại bất chấp tính mạng của bản thân và thai nhi để lựa chọn phương pháp sinh nở này?

 

Bạn phiền hà vì cuộc gọi từ công ty bảo hiểm?

Gần như ai cũng vài đôi lần bị "làm phiền" bởi các cuộc gọi từ công ty bảo hiểm. Nhưng nếu tất cả đều gác máy với cảm giác khó chịu, vì sao đại lý bảo hiểm vẫn không quản ngại để tiếp cận khách hàng đến thế?

Bạn có đang chủ quan với tuổi trẻ và sức khỏe bản thân?

Những người trẻ tuổi sức lực dồi dào thường chưa nghĩ đến vấn đề sức khoẻ và rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, nhìn vào trường hợp của chị Mai Linh (28 tuổi, TP.HCM) mới thấy tương lai là điều không ai có thể đoán trước.

Là nhân viên một công ty quảng cáo, chị Linh đang nỗ lực tích cóp để có thể thực hiện sớm kế hoạch an cư. Nhưng không may, tháng 6 vừa qua, chị Linh phải nằm viện một thời gian dài do phẫu thuật sau tai nạn trên đường đi làm về. Không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ, chị đã phải tiêu tốn một khoản lớn tiền dành dụm suốt sáu năm đi làm, kế hoạch an cư cũng dang dở.

Thực tế, bạn có thể san sẻ những rủi ro khó lường trước với công ty bảo hiểm. Những lúc này, công ty bảo hiểm sẽ thay bạn "gánh vác" những khoản phí như nằm viện, phẫu thuật, điều trị… để bạn yên tâm phục hồi và tiếp tục những dự định của mình.

Bạn đã có kế hoạch phòng rủi ro cho bản thân và gia đình?

Với những người trẻ đang ở bước đầu của quá trình tạo dựng sự nghiệp cho bản thân, do chưa có khoản tiền đủ lớn hoặc chưa có kế hoạch dự phòng, khi rủi ro xảy ra, họ có thể sẽ phải sử dụng hết khoản dành dụm tương tự như trường hợp của Mai Linh, những kế hoạch cho tương lai sẽ không còn được như ý muốn ban đầu.

Bạn phiền hà vì cuộc gọi từ công ty bảo hiểm?
Bạn đã lên kế hoạch dự phòng rủi ro cho bản thân và gia đình?

Đối với những người là trụ cột gia đình, thử tưởng tượng khi biến cố không may xảy ra, thu nhập chính không còn nữa, ai sẽ chi trả khoản nợ mua nhà, tiền học cho con trẻ, tiền phụng dưỡng cha mẹ…?

 

Bạn nghĩ đầu tư bảo hiểm nhân thọ sẽ trượt giá?

Trượt giá là việc không thể tránh khỏi dù tham gia bảo hiểm, gửi tiền ngân hàng, mua vàng hay chứng khoán… Tuy nhiên, khi sự cố không mong muốn xảy ra, ngân hàng hay chứng khoán không thể bù đắp và chia sẻ rủi ro như bảo hiểm.

Hiện nay, ngoài những sản phẩm BHNT thuần tích lũy và bảo vệ, một số công ty lớn như Manulife còn được Bộ Tài chính cho phép triển khai gói bảo hiểm liên kết đơn vị, vừa giúp bảo vệ tài chính gia đình trước những biến cố không mong muốn, vừa giúp khách hàng đầu tư gia tăng tài sản vào các thị trường như cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt… thông qua uỷ thác cho công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Những sản phẩm mới ngày nay cũng có nhiều điều khoản linh hoạt giúp khách hàng dễ dàng thực hiện các dự định của mình. Chẳng hạn như Manulife - Điểm Tựa Đầu Tư cho phép khách hàng chủ động chọn quỹ đầu tư hay linh hoạt hoán đổi các quỹ, lựa chọn, thay đổi tỷ lệ phân bổ quỹ, rút tiền…

Bạn phiền hà vì cuộc gọi từ công ty bảo hiểm?
Các công ty bảo hiểm lớn sẽ tư vấn và thiết kế riêng cho bạn gói sản phẩm phù hợp

Bằng cách trả lời những câu hỏi trên, mong rằng bạn có thể tìm cho mình được giải pháp bảo vệ phù hợp. Lúc đó, việc nhận những cuộc gọi của công ty bảo hiểm có thể sẽ không còn phiền hà như trước đây nữa.

 Vũ Minh

 

3 bệnh ung thư do ăn uống và cách phát hiện sớm

Theo nghiên cứu, có tới 35% ung thư bắt nguồn từ thói quen ăn uống hàng ngày. Trong số các bệnh ung thư do ăn uống, ung thư đường tiêu hóa gây tử vong nhiều nhất.

Điểm mặt 3 bệnh ung thư bắt nguồn từ ăn uống

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh lý ung thư nguy hiểm nhất trong các loại ung thư. Bệnh có thời gian hình thành và phát triển trong thời gian dài, ban đầu chỉ là những tổn thương ở đường tiêu hóa, khi không được điều trị đúng cách, triệt để, theo thời gian hình thành khối u.

Các bệnh ung thư đường tiêu hóa hay gặp phải nhất là ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư đại trực tràng.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc và tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

3 bệnh ung thư do ăn uống và cách phát hiện sớm
 Chế độ ăn uống không hợp lý làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Nếu như trước đây, ung thư dạ dày hay gặp ở người trên 50 tuổi thì hiện nay, độ tuổi mắc ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa, dưới 30 tuổi cũng có thể mắc bệnh.

Giải thích về điều này, Ths.BS Nguyễn Minh Hương - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ là do thói quen ăn uống của đại đa số người dân Việt Nam chưa khoa học. Nhiều người thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đồ đông lạnh, thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao, các loại gia vị cay nóng; thường xuyên uống rượu… gây ảnh hưởng tới dạ dày.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chung bát nước chấm hoặc chung đồ dùng ăn uống như đũa, bát, thìa… làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP (70% dân số Việt Nam nhiễm loại vi khuẩn này)

Vi khuẩn HP có thể sinh sống dưới lớp niêm mạc dạ dày, mảng bám cao răng, nước bọt của người bệnh và dễ lây sang người lành và gây ra viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Mặc dù không phải ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày nhưng nó có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thời và triệt để.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 50, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 lần nữ giới. Nguyên nhân là do nam giới thường xuyên uống rượu và hút thuốc lá; trong gia đình có người thân bị ung thư thực quản; thừa cân - béo phì; mắc các bệnh lý ở thực quản như trào ngược dạ dày thực quản, loét hẹp thực quản, bệnh Barrett thực quản, nhiễm HPV.

Ung thư thực quản cũng có liên quan tới chế độ ăn uống hàng ngày. Theo đó, những người có chế độ ăn ít chất xơ và rau quả; thiếu vitamin A, B2, C; thói quen ăn uống thực phẩm có chứa chất nitrosamine như thịt hun khói, rau ngâm giấm, dưa cà muối... làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

 

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao.

3 bệnh ung thư do ăn uống và cách phát hiện sớm
 Ung thư đại trực tràng cũng bắt nguồn từ thói quen ăn uống không tốt của đại đa số người dân Việt

Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại bệnh ung thư thường gặp nhất, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt người trẻ cũng có thể mắc bệnh. Đây còn là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú.

Việc ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới hệ tiêu hóa, trong đó đại trực tràng là cơ quan dễ bị viêm nhiễm nhất bởi đại tràng có chức năng tiếp nhận, chứa đựng, xử lý và đào thải mọi chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Ung thư đại trực tràng cũng được hình thành từ chế độ ăn uống không khoa học.

Một chế độ ăn nhiều thịt mỡ động vật, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, thực phẩm chiên nướng ở nhiệt độ cao như thịt xông khói, dăm bông, xúc xích; ăn ít chất xơ; uống nước chứa cồn… sẽ thúc đẩy quá trình hình thành khối u ở đại trực tràng, khiến bệnh phát triển nhanh và ngày càng trẻ hóa.

Chỉ 1 lần khám, phát hiện sớm 3 bệnh ung thư ở đường tiêu hóa

Một báo cáo khoa học được công bố trên tạp chí Nature Communications của Mỹ cho thấy, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Vì thế, thay vì lo sợ "bệnh vào từ miệng" thì cần thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày: ăn đúng cách - đủ chất dinh dưỡng - đảm bảo sức khỏe.

3 bệnh ung thư do ăn uống và cách phát hiện sớm
Trên 40 tuổi cần chủ động tầm soát ung thư định kỳ

Bên cạnh đó, một lý do khiến bệnh ung thư ở đường tiêu hóa gia tăng chính là sự chủ quan với sức khỏe, không có thói quen tầm soát ung thư định kỳ. Điều này đã dẫn tới 70% các trường hợp ung thư phát hiện muộn, tỷ lệ chữa khỏi không cao.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và tầm soát sớm các bệnh lý ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư từ cơ bản đến nâng cao, các gói tầm soát riêng lẻ từng bộ phận như ung thư phổi, ung thư dạ dày thực quản, ung thư gan, ung thư dạ dày - thực quản - đại trực tràng….

Chỉ với 1 lần khám tầm soát ung thư, khách hàng có thể phát hiện sớm 3 bệnh ung thư đường tiêu hóa khi lựa chọn gói khám tầm soát ung thư dạ dày - thực quản- đại trực tràng. Xem chi tiết gói khám tại https://ungbuouvietnam.com/thong-tin/goi-tam-soat-ung-thu-thuc-quan-da-day-dai-truc-trang/

 Minh Tuấn

 

Đa khoa Pacific- 5 xét nghiệm cần làm trước tuổi 30

Tuổi 30 có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe, nên thực hiện những xét nghiệm cơ bản để phòng ngừa bệnh lý sớm.

Đừng để bị bệnh mới lo chữa trị!

Theo các nghiên cứu khoa học, 30 tuổi là giai đoạn quá trình trao đổi chất chậm lại khiến bạn phải đối mặt với các vấn đề như tăng cân, béo phì. Da cũng mất dần collagen và xuất hiện các nếp nhăn, vết đốm. Bên cạnh đó, những thay đổi về mặt sinh học trong cơ thể khiến bạn phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.

Đặc biệt, rất nhiều bệnh lý phát sinh từ thói quen ăn uống, sinh hoạt được tích tụ nhưng không có dấu hiệu bệnh lý cụ thể trước tuổi 30. Do đó, dễ bị phớt lờ và tiềm ẩn nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng.

Chính vì vậy, theo các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Pacific, "ngưỡng cửa 30" là điểm mốc quan trọng để kiểm tra và thực hiện các biện pháp phòng ngừa quan trọng, đảm bảo chất lượng cuộc sống khỏe.

Đa khoa Pacific- 5 xét nghiệm cần làm trước tuổi 30
Tuổi 30 là điểm mốc quan trọng để kiểm tra và thực hiện các biện pháp phòng ngừa quan trọng, đảm bảo chất lượng cuộc sống khỏe.

5 xét nghiệm cơ bản nên làm trước tuổi 30

Xét nghiệm chức năng gan: Chế độ ăn chứa nhiều chất béo và lạm dụng các chất uống có cồn (như rượu, bia,…) chính là nguyên nhân hàng đầu gây phá hủy chức năng gan. Do đó, nếu gặp các vấn đề về cân nặng ở lứa tuổi 30 thì bạn nhất thiết phải thực hiện xét nghiệm này vì nó báo hiệu hàm lượng chất béo bão hòa trong cơ thể tăng cao, nguy hiểm cho sức khỏe.

Xét nghiệm bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường phát triển khá "thầm lặng" với những dấu hiệu tương đồng với nhiều bệnh lý thông thường khác nên rất khó để nhận biết sớm. Bệnh tiềm ẩn nhiều biến chứng về tim mạch, mắt, tổn thương thận, thần kinh, đột quỵ.

Xét nghiệm thiếu máu: Thiếu máu xảy ra khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12, acid folic và sắt. Vì vậy, xét nghiệm thiếu máu rất quan trọng với cả nam và nữ giới trước khi bước sang ngưỡng cửa 30.

Xét nghiệm tuyến giáp: Ở tuổi 30 bạn có thể phải đối mặt với các bệnh như suy giáp, cường giáp, thậm chí ung thư tuyến giáp. Do đó, đây là xét nghiệm cực kì quan trọng, nhất là với nữ giới.

 

Xét nghiệm bệnh qua đường tình dục: Giúp phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm lây nhiễm qua đường tình dục như HIV/AIDS, viêm gan B, giang mai, heroes, chlamydia, bệnh lậu,...

Đa khoa Pacific- 5 xét nghiệm cần làm trước tuổi 30
Theo chuyên gia, bác sĩ Phòng khám Đa khoa Pacific, bạn nên thực hiện 5 xét nghiệm cơ bản trước tuổi 30: chức năng gan, tiểu đường, thiếu máu, tuyến giáp, bệnh qua đường tình dục

Gói khám sức khỏe trước 30: "5 trong 1"

Thấu hiểu mối lo sức khỏe tuổi 30, các chuyên gia - bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Pacific đã thiết kế gói khám sức khỏe tổng quát giúp kiểm tra và tầm soát bệnh lý sớm giúp tiết kiệm thời gian, chi phí.

Bên cạnh các xét nghiệm cơ bản còn có xét nghiệm bệnh lý dành riêng cho nam và nữ giới trong cùng một gói khám như: tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung (nữ giới); tầm soát ung thư tiền liệt tuyến (nam giới).

Phòng khám Đa khoa Pacific là một trong những địa chỉ hàng đầu về dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện được Sở y tế cấp phép hoạt động và kiểm duyệt chất lượng về đội ngũ bác sĩ - chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm; hệ thống máy móc thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Pháp,…; Công nghệ, phương pháp thăm khám - điều trị bệnh tiến bộ trên thế giới,… Bạn cũng có thể chủ động đặt lịch hẹn thăm khám thông qua hệ thống Online 24/7 giúp tiết kiệm thời gian và hỗ trợ nhanh nhất mọi vấn đề sức khỏe.

Đa khoa Pacific- 5 xét nghiệm cần làm trước tuổi 30
Phòng khám Đa khoa Pacific được xây dựng theo mô hình bệnh viện Đa khoa Quốc tế với thiết kế 6 tầng lầu khang trang, hiện đại chia thành các khoa - trung tâm khám và điều trị chuyên sâu riêng biệt

Để tuổi 30 không còn là nỗi lo bệnh tật, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tiến hành những xét nghiệm cơ bản định kì 1 - 2 lần/ năm. Tìm hiểu chi tiết về gói khám tại Đa khoa Pacific và đặt lịch hẹn kiểm tra sức khỏe nhanh chóng thông qua tổng đài 19001043 (Miễn phí).

Phòng khám đa khoa Pacific
4 - 4B Lê Quý Đôn, P.6, Q.3, TP.HCM.
Tổng đài tư vấn: 1900 1043
www.pacifichealthcare.vn
Thời gian làm việc: 07:00 - 20:00 (T2 – T7)

Doãn Phong

 

Bố cao 1m8, mẹ 1m7 nhưng con trai sinh ra bị lùn vì nguyên nhân không ngờ

Chỉ vì sự vô tâm của bố mẹ khi chăm sóc mà cậu bé 16 tuổi đã không có chiều khủng như mong đợi, thậm chí còn thấp bé hơn hẳn so với bạn bè cùng lứa.

Có bố cao 1m82 và mẹ cao 1m7, ai cũng nghĩ Ruirui sẽ được di truyền chiều cao khủng từ bố mẹ. Nhưng không ngờ, dù đã dậy thì 2 năm nhưng cậu vẫn chưa hề "trổ mã", vóc dáng nhỏ bé hơn nhiều so với bạn bè cùng lứa. Lo lắng cho con trai, cả hai vợ chồng đã thu xếp đưa Ruirui đến bệnh viện, để bác sĩ giúp cậu trở nên cao lớn như kỳ vọng.

Nhưng sau khi chụp X-ray, bác sĩ đã bất ngờ thông báo Ruirui đã qua giai đoạn  tốt nhất. Tuổi xương của cậu đã đạt 16 và chiều cao ước tính trong tương lai là 1m6. Lời nói của bác sĩ đã khiến tất cả mọi người có mặt phải bất ngờ. 

Bố cao 1m8, mẹ 1m7 nhưng con trai sinh ra bị lùn vì nguyên nhân không ngờ

Sau khi chụp X-ray, bác sĩ cho biết tuổi xương của Ruirui đã qua giai đoạn phát triển (Ảnh minh họa)

Không thể chấp nhận thực tế này, bố mẹ Ruirui tiếp tục đến Thượng Hải và những nơi khác để kiểm tra, nuôi hi vọng con trai mình có thể cao thêm. Nhưng dù đi đến đâu câu trả lời cũng không thay đổi, tuổi xương của Ruirui đã đạt đến 16 tuổi, chiều cao không thể tăng thêm được nữa.

Tại sao bố mẹ có chiều cao khủng, con sinh ra lại lùn?

Mẹ Ruirui vừa khóc vừa nói, khi tầm 10 tuổi Ruirui luôn được khen ngợi vì có chiều cao nổi bật khiến hai vợ chồng rất yên tâm, còn chủ quan nghĩ rằng "bố mẹ cao đương nhiên con không thể thấp".

Một vài năm trở lại đây, không hiểu lý do gì khiến chiều cao của Ruirui lại chững hẳn lại, dù cậu đã dậy thì và vỡ giọng nhưng vóc dáng vẫn không cải thiện. Đứng với bạn bè cùng tuổi đều lọt thỏm vì nhỏ bé. 

Sau một hồi trò chuyện, các bác sĩ đã biết nguyên nhân khiến Ruirui không thể "thừa hưởng" chiều cao khủng. Công việc của bố mẹ Ruirui là kinh doanh, vô cùng bận rộn nên từ nhỏ đã để con mình sống với giúp việc. Tất cả việc ăn uống và sinh hoạt cá nhân của Ruirui đều được người giúp việc lo liệu.

Vì tiết kiệm thời gian, người giúp việc không nấu ăn mà thường mua đồ ăn nhanh bên ngoài như: gà rán, hamburger, bánh ngọt,... để cậu bé ăn qua bữa.

Ngoài ra vì ham chơi Ruirui cũng thường xuyên nghịch điện thoại, chơi game đến qua 11h đêm mới ngủ. Thói quen sinh hoạt này đã đi theo Ruirui từ bé cho đến khi lớn. Chính vì dinh dưỡng không đủ, cộng thêm việc ngủ muộn nên chiều cao của cậu không thể phát triển.

Bố cao 1m8, mẹ 1m7 nhưng con trai sinh ra bị lùn vì nguyên nhân không ngờ

Ruirui thường xuyên thức khuya, ngủ ít, ảnh hưởng đến sự phát triển xương (Ảnh minh họa)

Sau khi biết được nguyên nhân, cha mẹ Ruirui đã vô cùng hối hận. Chỉ vì sự chủ quan, vô tâm của bản thân mà ảnh hưởng đến con trai nhiều đến vậy.

Ngoài yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, ngủ và tập thể dục là rất quan trọng để tăng chiều cao.

Trong tuổi phát triển, trẻ em rất cần một chế độ ăn uống đủ chất, đặc biệt là canxi để xương phát triển. Chế độ ăn của trẻ em tốt nhất phải đủ chất bao gồm: rau củ và chất đạm như trứng, sữa, cá… 

 

Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc cũng quan trọng không kém. Trong trạng thái ngủ sâu vào ban đêm, việc tiết hormon tăng trưởng thường cao gấp 5 lần thời gian ban ngày, các cơ bắp đều thả lỏng thoải mái trong suốt giấc ngủ, điều này có lợi cho việc mở rộng các khớp và xương.

Kết hợp với việc luyện tập thể thao như: bơi, bóng rổ, cầu lông,... hoặc một môn thể thao bé thích để thúc đẩy sự phát triển xương toàn diện.

Bố cao 1m8, mẹ 1m7 nhưng con trai sinh ra bị lùn vì nguyên nhân không ngờ

Bơi lội tốt cho việc phát triển chiều cao ở trẻ em

Từ quan điểm y học, nếu bạn muốn con phát triển cao hơn, thì sau đây là ba mốc thời gian rất quan trọng trước khi trẻ bước vào lứa tuổi phát triển!

- Giai đoạn đầu tiên, 4 tuổi:

Tại thời điểm này, trẻ cần được loại trừ những bệnh bẩm sinh có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, điều trị càng sớm càng tốt. Đánh giá được đó là một đứa trẻ cao hay thấp, đó là từ khi 4 tuổi. Khoảng 4 tuổi, hormone tăng trưởng và thyroxine đã hình thành trong cơ thể con người, và thói quen ăn kiêng và giấc ngủ đã dần dần hình thành, những điều kiện này đóng một vai trò quyết định trong sự tăng trưởng và phát triển trong tương lai.

Giai đoạn hai, khi bé trai được 8 - 9, bé gái đã 7 - 8 tuổi:

Đó là giai đoạn trước khi phát triển các cơ quan sinh dục, xác định xem sự tăng trưởng và phát triển của trẻ là bình thường, mức độ phát triển có phù hợp với lứa tuổi, và liệu có dấu hiệu dậy thì hay chưa?.

- Giai đoạn thứ ba, 12 - 13 tuổi:

Mục đích chính là nhìn vào sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, nhưng cũng để dự đoán chiều cao cuối cùng. Ở trẻ càng nhỏ, lớp sụn hoạt động và phân hóa càng mạnh, thì tiềm năng tăng trưởng và không gian càng lớn.

Cha mẹ không nên đợi đến khi con 15 - 18 tuổi mới bắt đầu tìm cách tăng chiều cao. Vào lúc này, sự phân hóa gần như đóng cửa và khả năng phát triển xương là rất thấp.

An An (Dịch theo Sina)

Chế độ ăn uống giảm cân đặc biệt đã giúp Jini vứt bỏ 50kg mỡ thừa một cách dễ dàng.

Gia đình hốt hoảng khi con gái 6 tháng tuổi có bụng ngày càng to hóa ra mắc dị tật bẩm sinh "bào thai trong bào thai" nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay, nhiều người cho rằng dùng dầu ăn tự chế sẽ thơm ngon hơn, nhưng trường hợp của 2 vợ chồng bị ung thư do thường xuyên dùng loại dầu này đang là lời cảnh báo cho mọi người.

Một bé gái 8 tuổi  đã phải nhập viện vì bị đau đầu, tê liệt và lên cơn co giật. Theo kết quả kiểm tra, em đã bị nhiễm đến 100 quả trứng sán dây trong não.

 

Rã đông thịt bằng nước lạnh hay lò vi sóng, đây là lời khuyên của chuyên gia

Làm cách nào để có được bữa ăn tối trong chớp mắt khi trong tủ nguyên liệu chẳng có gì ngoài một tảng thịt cứng như đá. Có rất nhiều cách để rã đông, tuy nhiên không phải tất cả mọi cách đều an toàn. Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia về việc  an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng nước lạnh

Cho miếng thịt vào một túi có khóa kéo và đặt vào trong bồn nước. Có thể đặt túi thịt dưới vòi nước lạnh chảy liên tục hoặc thay nước sau mỗi 30 phút. Với cách làm này, khi đặt miếng thịt đang đông đá vào trong nước lạnh sẽ có thời gian rã nhanh hơn là rã đông trong tủ lạnh. 

Tương tự như việc rã đông trong tủ lạnh, phương pháp này ngăn cản không cho nhiệt độ trong miếng thịt tăng quá nhanh để tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

Đồng thời, cũng không bị làm chín miếng thịt một phần như khi rã đông trong lò vi sóng. Theo Cục kiểm dịch và an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một miếng thịt gia cầm nặng gần 400 gram có thể được rã đông hoàn toàn theo cách này trong vòng nửa giờ.

Rã đông thịt bằng nước lạnh hay lò vi sóng, đây là lời khuyên của chuyên gia

Sử dụng nước lạnh để rã đông thịt

Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này bạn sẽ phải dành thời gian cho miếng thịt nhiều hơn là dùng phương pháp rã đông trong tủ lạnh hay lò vi sóng. 

Khi đặt miếng thịt trong nước lạnh, bạn sẽ cần phải thay nước sau khoảng 30 phút hoặc điều chỉnh cho dòng nước chảy trực tiếp trên sản phẩm. Bạn phải đảm bảo túi đựng thịt không bị hở, nếu không nước sẽ tràn vào túi làm ẩm thịt và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Sử dụng lò vi sóng

Đây là phương pháp nhanh nhất trong tất cả các phương pháp rã đông thịt, đồng thời rã đông bằng lò vi sóng cũng không cần chúng ta phải chú ý liên tục trong quá trình rã đông. 

Dù vậy, một điều ai cũng nhìn thấy là sử dụng lò vi sóng có thể khiến miếng thịt bị chín một phần, do vậy bạn sẽ cần phải chế biến thịt ngay sau khi rã đông nó để ngăn không cho vi khuẩn phát triển trong những phần thịt đã hơi chín.

Rã đông thịt bằng nước lạnh hay lò vi sóng, đây là lời khuyên của chuyên gia

 

Sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt

Bạn cũng cần phải lưu ý đến loại chất liệu sử dụng để đựng thịt trong khi rã đông. Một số đồ bao gói sẽ bị nóng chảy khi tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc với hơi nước nóng sản sinh ra trong khi gia nhiệt.

Sử dụng lò vi sóng là phương pháp nhanh nhất và cũng khá an toàn – bạn không cần thiết phải lo lắng về việc thay nước thường xuyên như khi rã đông thịt bằng nước lạnh. Tuy nhiên, lò vi sóng không phải là biện pháp hoàn hảo trong mọi trường hợp.

Một vài mẹo nhỏ cần chú ý

Nếu thịt được đựng trong khay xốp, bạn cần gỡ thịt ra khỏi khay xốp và đặt nó lên một chiếc đĩa sứ hoặc thủy tinh trước khi rã đông để ngăn cản sự giải phóng các hóa chất độc hại từ khay xốp khi chịu nhiệt.

Chế biến miếng thịt ngay sau khi rã đông.

Hãy lên kế hoạch nấu nướng cho những lần sau. Rã đông trong tủ lạnh vẫn là cách an toàn nhất, bạn có thể bảo quản miếng thịt trong ngăn lạnh tới tận 5 ngày trước khi chế biến.

Khi nấu miếng thịt, ban đầu nên sử dụng lửa nhỏ để rã đông thêm rồi tăng dần tới nhiệt độ để nấu chín.

Theo BS. Trần Thu Nguyệt (Viện Y học Ứng dụng Việt Nam)

Cộng đồng truyền nhau cách sơ cứu người đuối nước bằng cách dốc ngược hoặc vác lên vai. Đây là 2 cách hoàn toàn sai lầm, có thể khiến người bị nạn chết oan.

Người Nhật Bản đã tìm ra một giải pháp "độc đáo" giúp đẩy lùi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa đó chính là bổ sung ngay lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido).

Đôi khi, chính những vật dụng quen thuộc bạn sử dụng hằng ngày lại là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm. Vì vậy, hãy sẵn sàng bỏ đi 7 món đồ này để tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

Sợ hãi thiếu nữ phẫu thuật để có vòng ngực trên 1 mét

Cuồng phẫu thuật thẩm mĩ đến mức dù đã nâng cấp vòng ngực đến hơn 1 mét, cô gái 24 tuổi vẫn muốn tiếp tục can thiệp dao kéo trong tương lai.

Cô gái 24 tuổi có tên Nadia Sofia Nahir, đến từ London cho biết vì mong muốn trở thành "nữ thần thế hệ mới" sánh ngang với Kim Kardashian mà ngay từ năm 20 tuổi cô đã liên tiếp chi một số tiền khổng lồ cho việc nâng cấp số đo trên cơ thể. Đặc biệt, số đo vòng ngực hiện đã lên tới hơn 1 mét, cỡ 34JJ - với dung tích tiêm vào lên tới 1.100cc.

Chia sẻ với The Sun, Nadia cho biết, trước đây cô không may sở hữu thân hình "phẳng lỳ" như đàn ông, không có ngực cũng không có mông. Chính vì vậy cô luôn khao khát trở thành người phụ nữ gợi cảm nhất thế giới.

Nhưng sau khi nâng ngực, Nadia phải đối diện với khá nhiều khó khăn: với số đo hiện tại, cô không thể nằm sấp, bộ ngực liên tục chèn ép khi ngủ gây khó thở,... Không chỉ thế, việc di chuyển của Nadia cũng gây rắc rối khi cô không thể bước lên tàu điện ngầm vào giờ tan tầm hay mang vòng 1 của mình tới nơi có áp suất cao, bởi lẽ chúng có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

Sợ hãi thiếu nữ phẫu thuật để có vòng ngực trên 1 mét

Chân dung Nadia Sofia Nahir, cô gái sử hữu vòng 1 khổng lồ

Ngoài nâng ngực, Nadia còn chỉnh sửa vòng 3 bằng phương pháp cấy mỡ tự thân và tiêm chất làm đầy môi cứ 3-4 tháng/lần. Tổng chi phí tốn 15.000 bảng Anh - tương đương 459 triệu đồng.

 

Mặc dù đứng trước bao nhiêu hậu quả đáng sợ, cô gái trẻ vẫn rất tự hào và yêu cơ thể mình hiện tại. Nadia cảm thấy vui vì khi bước ra biển hay bất cứ đâu, mọi ánh mắt đều đổ dồn lên cơ thể mình và điều đó làm cô cảm thấy mình như một nữ thần thật sự.

Cô gái 24 tuổi cũng vô cùng yên tâm khi gia đình và bạn bè luôn ở bên ủng hộ việc thay đổi giúp mình đẹp hơn nhờ . Thậm chí, Nadia còn có ý định tham dự cuộc thi Hoa hậu siêu vòng 1 hoặc 3 để sớm trở thành "nữ thần thế hệ mới" sánh ngang với cô Kim "siêu vòng ba" đình đám.

An An (Dịch từ The Sun)

Chị Yang, đến từ Trung Quốc, là một độc giả của tờ báo Guangzhou Daily, mới đây chị đã chia sẻ với phóng viên về câu chuyện ham làm đẹp mà lại ham rẻ suýt để lại hậu quả "tiền mất tật mang" của mình.

Kiểm tra cơ sở Spa tiêm filler khiến cô gái bị mù mắt, ngành y tế TP.HCM phát hiện hàng loạt sai phạm.

Belinda Hayle - một chuyên gia trang điểm đến từ Surry, Anh, từng làm việc với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cho đến ngày cô phải chịu biến chứng từ việc tiêm botox trong thời gian dài.

 

Bài đăng phổ biến