Thứ Tư, 18 tháng 7, 2018

Bé gái 3 tuần tuổi qua đời đột ngột chỉ vì bố mẹ quên rửa tay

Cặp vợ chồng đã rất ân hận nhưng tất cả đã quá muộn, cô con gái nhỏ mới 3 tuần tuổi qua đời chỉ vì hành động vô tình quên rửa tay của họ. 

Khi Mallory - cô con gái xinh đẹp của Jeff Gober đến từ Phoenix, Arizona (Mỹ) ra đời hoàn toàn là một bé gái ngoan ngoãn, khỏe mạnh. Nhưng chỉ một tuần sau, Mallory đã mắc một căn bệnh mà không ai ngờ tới,cũng không kịp chữa chạy. Jeff Gober và vợ phải bất lực nhìn con gái yêu quý của mình yếu dần và qua đời chỉ sau 2 tuần.

Jeff đã viết một thông điệp dành cho những người đang làm cha mẹ về việc rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh để có thể bảo vệ chúng khỏi căn bệnh mà con gái anh đã mắc phải. Anh giải thích rằng Mallory đã được chẩn đoán nhiễm virus Herpes Simplex-1 - loại virus rất dễ lây lan gây ra bệnh lở miệng (rộp môi) và viêm loét sinh dục. Siêu vi khuẩn này rất phổ biến, nhưng thông thường hầu hết những người mắc bệnh này sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào và không thể nhận biết. Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ có hệ miễn dịch kém phát triển.

Bé gái 3 tuần tuổi qua đời đột ngột chỉ vì bố mẹ quên rửa tay

Bé Mallory tử vong khi mới 3 tuần tuổi. (Ảnh Mirror)

Jeff chia sẻ rằng bé Mallory chưa bao giờ tiếp xúc với ai có dấu hiệu bệnh Herpes miệng. Khi mắc bệnh Mallory không có triệu chứng nào ngoại trừ sốt cao trong tuần đầu tiên. Sang tuần thứ hai, cô bé bắt đầu nổi mụn nước, nhưng đến lúc đó đã quá muộn để sử dụng thuốc kháng sinh. Các bác sĩ nói rằng có một nửa dân số mắc Herpes miệng nhưng rất ít trẻ em chết vì căn bệnh này. "Vậy mà điều đó đã xảy ra với con gái bé bỏng của tôi!", Jeff đau lòng nói.

Bé gái 3 tuần tuổi qua đời đột ngột chỉ vì bố mẹ quên rửa tay

Bé gái có thói quen dụi mắt và mút ngón tay. (Ảnh Mirror)

"Mallory liên tục dụi mắt và mút ngón tay của mình, vì vậy gần như chắc chắn rằng virus đã lây lan từ tay vào cơ thể con gái tôi. Bác sĩ nói căn bệnh có thể lây nhiễm ngay cả khi người tiếp xúc không bị nhiễm Herpes. Để đảm bảo an toàn cho con trẻ, chúng ta nên chăm chỉ rửa tay mỗi khi tiếp xúc với chúng", Jeff đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng về việc mọi người phải đảm bảo rửa tay sạch sẽ trước khi chạm hay chơi với con cái đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Bé Mallory đã có thể bị nhiễm Herpes từ đâu?

Herpes ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân chủ yếu là do sự lây lan rộng rãi của các loại virus Herpes gây ra bệnh lở miệng và viêm loét đường sinh dục người lớn. Virus có thể ẩn trong cơ thể người lớn nhiều năm mà không phát bệnh nhưng chỉ cần tiếp xúc sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh, mà hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Trong khi đó, hầu hết tất cả các bậc cha mẹ đều chưa nhận thức được sự nguy hiểm này.

Em bé có thể nhiễm Herpes trong quá trình được sinh ra, trong các trường hợp sau:

- Người mẹ bị Herpes sinh dục lần đầu tiên trong vòng sáu tuần đầu thai kỳ.

- Sau khi sinh, em bé bị một người mang bệnh Herpes thơm lên má hoặc chân tay.

- Em bé bú sữa mẹ bị mụn rộp ở ngực.

 

Các dấu hiệu của bệnh Herpes sơ sinh là gì?

Theo trang web của NHS, trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch kém phát triển có thể trở nên cực kỳ yếu nếu chúng bị nhiễm siêu vi khuẩn này. Vì vậy cha mẹ nên chú ý đến các triệu chứng ở trẻ sơ sinh như sau:

- Sốt cao

- Biếng ăn

- Không hoạt bát như bình thường

- Khóc to, khóc ré

- Phát ban

- Lưỡi và da chuyển màu xanh

- Thở gấp

Hãy đưa con của bạn đi khám ngay nếu bạn nghi ngờ bé đã bị tiếp xúc với vius Herpes. Virus có thể phát triển nhanh chóng và lan đến não hoặc các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến tử vong.

An An (Dịch từ Mirror)

Hãng Johnson & Johnson được yêu cầu phải bồi thường 4,7 tỷ USD - một mức giá kỷ lục từ trước đến nay cho khách hàng vì khiến họ bị ung thư buồng trứng.

Harlow – cô bé dũng cảm 15 tháng tuổi đang phải ngày ngày giành giật sự sống với căn bệnh ung thư buồng trứng.  

Khi thấy con không có nhiều nét giống bố mẹ, gia đình anh Sơn sinh nghi ngờ, đưa con đi xét nghiệm ADN. Kết quả khiến cả gia đình ngã ngửa.

Do vỡ ối non, bé gái được sinh ra khi chỉ mới 24 tuần tuổi và mắc bệnh còn ống động mạch lớn khiến tim bị tổn thương, suy hô hấp, nguy cơ tử vong.

Rơi từ lầu 7 chung cư xuống nền xi măng, bé gái 4 tuổi bị gãy tay, chân, máu chảy lênh láng.

 

Umami - vị thứ năm trong ẩm thực hiện đại

Ngoài 4 vị chính (ngọt, chua, mặn, đắng), trong ẩm thực, umami như một vị đặc trưng tạo nên cảm giác thỏa mãn và hài hòa ở các món ăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về thành viên thứ năm trong "gia đình vị" này.

Ý nghĩa tên gọi "umami"

Hầu hết chúng ta đều biết đến bốn vị cơ bản - các vị không thể được tạo ra bằng cách kết hợp các vị khác - là ngọt, chua, mặn và đắng. Tuy nhiên, bên cạnh những vị trên, chúng ta vẫn thường có một cảm giác vị chung khi nếm phần lớn các loại thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm giàu đạm. Đấy chính là vị "umami" - "vị cơ bản thứ năm" trong văn hóa ẩm thực.

Umami - vị thứ năm trong ẩm thực hiện đại
Năm vị cơ bản trong tự nhiên tồn tại trong thực phẩm

Trong tiếng Nhật, "umai" nghĩa là "ngon" còn "mi" là "vị". Còn trong tiếng Việt, có thể hiểu vị umami là"vị ngọt thịt" mà chúng ta vẫn thường quen gọi. Đây chính là vị ngọt dịu tinh tế đặc trưng đọng lại ở lưỡi mà ta dễ dàng bắt gắp khi nếm nước dùng của hủ tiếu, thưởng thức một miếng bít tết hoặc khi cắn vào một quả cà chua tươi. Tuy nhiên, để tránh bị nhầm lẫn với vị ngọt của đường, người ta thường giữ nguyên tên umami ở tất cả ngôn ngữ.

Umami và câu chuyện về phát minh vĩ đại của người Nhật

Trước đây các nhà khoa học tin rằng thế giới vị chỉ có bốn vị cơ bản: ngọt, chua, mặn và đắng. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, Giáo sư người Nhật Bản Kikunae Ikeda đã phát hiện ra vị cơ bản thứ năm trong thế giới ẩm thực.

Vào năm 1907, trong bữa ăn tối cùng gia đình, khi nếm nước dùng dashi (một loại nước dùng truyền thống của người Nhật) mà vợ ông nấu để ăn kèm với đậu hũ, GS Ikeda đã hỏi vợ bí quyết giúp nước dùng có vị ngon ngọt như vậy. Vợ ông trả lời, đó là nhờ vào kombu - lá tảo bẹ mà bà vẫn sử dụng để tạo nên vị ngọt cho nước dùng. Với cảm nhận tinh tế, vị ngon này làm Giáo sư nhớ đến vị của một số món ăn mà ông vẫn hay thưởng thức như măng tây, cà chua và phomat.

Umami - vị thứ năm trong ẩm thực hiện đại
Kikunae Ikeda - Giáo sư người Nhật Bản đã khám ra vị umami

Xuất phát từ những băn khoăn về sự tồn tại của vị cơ bản thứ năm và mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Nhật Bản thời bấy giờ thông qua các bữa ăn ngon, GS Kikunae Ikeda đã nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi của chính mình. Ông tiến hành nghiên cứu thành phần nước dùng dashi với tảo bẹ kombu.

Đến năm 1908, GS Ikeda đã phát hiện ra glutamate - một trong những axit amin phổ biến nhất trong thực phẩm và trong cơ thể con người, cũng chính là thành phần tạo nên vị mà ông cảm nhận được trong nước dùng. Ông đặt tên cho vị này là "umami" do người Nhật Bản thường có thói quen khen "umai" (ngon quá) khi được thưởng thức món ăn ngon.

 

Đến năm 1909, ông đã tìm ra phương pháp để sản xuất hàng loạt glutamate nhờ thành công trong việc nghiên cứu cách kết hợp glutamate với natri. Từ đó, tạo ra một loại gia vị ngon miệng, dễ sử dụng và dễ tiêu hóa. Ông đã phát minh ra mononatri glutamate - bột ngọt (hay gia vị umami). Đây cũng là một trong ba phát minh vĩ đại của xứ sở hoa anh đào vào thế kỷ 20.

Umami là thành viên trẻ tuổi nhất trong gia đình vị?

Mặc dù được GS Ikeda phát hiện vào năm 1908 và mãi đến năm 1985, vị umami mới được nhận biết trên toàn thế giới. Nhưng liệu umami có phải là thành viên trẻ tuổi nhất trong gia đình vị, với tuổi đời chỉ mới hơn 100 năm?

Thực chất, vị umami là một vị có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, hải sản và rau củ quả. Ngoài ra, việc sử dụng gia vị umami đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử của nền văn minh nhân loại, tiêu biểu là Garum, gia vị được sản xuất từ thành phố Pompeii vào khoảng năm 79.

Để làm Garum, ruột cá sẽ được lên men trong nước muối, đựng trong các vại chứa làm từ đất nung gọi là Urcei. Cách làm này tương tự như việc sản xuất nước mắm ngày nay. Mặc dù cách nhau về thời đại sản xuất (gần 2000 năm) nhưng chúng ta có thể thấy rằng, nước mắm ngày nay cũng mang vị umami rõ nét.

Umami - vị thứ năm trong ẩm thực hiện đại
Vị umami tồn tại trong các thực phẩm như thịt, hải sản và rau củ quả

Vào những năm 2000, các nhà khoa học đã phát hiện ra thụ thể vị giác cảm nhận được vị umami trên lưỡi và dạ dày. Các thụ thể này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Theo nghiên cứu của Shigeru Yamamoto được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ thì việc sử dụng gia vị umami góp phần cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn ở người cao tuổi thông qua việc gia tăng vị ngon của thực phẩm và kích thích thúc đẩy chức năng tiêu hóa của dạ dày. Ngoài ra, với lượng natri thấp, gia vị umami là một thành phần hiệu quả để duy trì vị ngon của những thực phẩm giảm muối.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, thành viên bí ẩn thứ năm trong gia đình vị không hề xa lạ với con người. Trên thực tế, vị umami còn có những đóng góp quan trọng trong việc tạo ra chất lượng của món ăn ngon.

Minh Tuấn

 

Phát hiện mới về giờ vàng để "yêu"

Nghiên cứu mới của Thụy Sĩ cho thấy nếu khéo chọn giờ vàng để "yêu", các cặp đôi sẽ nắm bắt được thời điểm tinh trùng khỏe mạnh nhất và dễ có tin vui.

Các chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Zurich đã nghiên cứu trên hơn 7.000 người đàn ông từ 25 đến 40 tuổi và phát hiện ra rằng nếu "yêu" lúc 7 giờ 30 phút sáng trong các tháng 3, 4, 5, các cặp đôi sẽ nắm bắt được " giờ vàng ", khi các tinh binh trong cơ thể quý ông mạnh mẽ nhất.

Phát hiện mới về giờ vàng để 'yêu'

7 giờ 30 phút, những sáng mùa xuân là "giờ vàng" cho chuyện ân ái - ảnh: SHUTTERSTOCK

Điều này thậm chí đem đến tin vui cho nhiều cặp đôi đang mong con. Không chỉ cuộc ân ái mặn nồng hơn, nhiều cặp đã có con sau khi thử "yêu" theo giờ.

Với các cặp đôi đang điều trị hiếm muộn bằng thụ tinh trong ống nghiệm, tinh dịch được lấy vào "giờ vàng" này cũng giúp nâng cao tỉ lệ thành công.

Tiến sĩ Brigitte Leeners, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích rằng chất lượng tinh dịch của đàn ông và các động vật nói chung cũng bị phụ thuộc bởi nhịp sinh học và tuần hoàn. Vào lúc 7 giờ 30 sáng, số tinh trùng có hình dạng bình thường đạt mức cao nhất.

Chúng cũng thường khỏe hơn, bơi tốt hơn.

Đông hồ sinh học này cũng bị tác động nhiều bởi thời tiết. Khí hậu mùa xuân không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho các quý ông mà còn cho cả các chú tinh binh của họ.

 

Tháng 3, 4, 5 ở Bắc bán cầu là các tháng mùa xuân. Ở các địa phương 4 mùa không thể hiện rõ ràng, đây cũng là các tháng thời tiết dễ chịu nhất và chất lượng tinh trùng của đàn ông đạt đỉnh.

Tiến sĩ Brigitte Leeners kỳ vọng các kết quả trên sẽ là gợi ý tốt cho việc điều trị vô sinh – hiếm muộn, vốn có tỉ lệ ngày một cao.

Một trong các nguyên nhân từng được lý giải trong các nghiên cứu khác là chất lượng tinh trùng của nam giới đang sa sút dần trong vài thập kỷ qua, do các yếu tố môi trường và lối sống.

Do đó, một phương án tự nhiên nhắm vào chất lượng tinh trùng sẽ đem lại nhiều lợi ích.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Chronobiology International.

Theo Anh Thư (Người lao động)

Thật không thể tin nổi khi có người tin rằng vắt chanh vào "vùng kín" sau khi quan hệ có thể tránh thai.

Không cần dùng đến các loại thuốc tăng cường sinh lực, bạn vẫn có thể khiến cuộc yêu thăng hoa hơn mà không gặp nhiều khó khăn.

Tuy bị "gãy" nhưng "cậu bé" của người đàn ông này không hề bị đau đớn và anh ta vẫn tiếp tục "yêu" như bình thường.

Việc duy trì đều đặn chuyện ấy là một trong những điều vô cùng cần thiết để đảm bảo hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, có những thời điểm các cặp vợ chồng cần phải kiêng kị chuyện chăn gối.

 

Bí quyết giảm nỗi lo rối loạn tiêu hóa lâu năm

Rối loạn tiêu hóa lâu năm là mầm mống của nhiều bệnh nguy hiểm ở đường ruột như: viêm ruột, viêm đại tràng, trĩ, ung thư đại tràng… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống người bệnh.

Bí quyết giảm nỗi lo rối loạn tiêu hóa lâu năm
Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh

Nguy hiểm khó lường của bệnh rối loạn tiêu hóa lâu năm

Một chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu lành mạnh như ăn quá nhiều đồ ngọt, chất bột đường, đồ chiên rán, ăn đồ lạnh, đồ chua - cay, uống đồ uống có chất kích thích, ăn thực phẩm không hợp vệ sinh… hoặc do việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh hay thuốc kháng sinh sẽ khiến cho hệ tiêu hóa "nổi loạn".

Rối loạn tiêu hóa làm giảm nghiêm trọng lợi khuẩn có trong đường ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giảm sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó tạo cơ hội cho một số vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập và phát triển trong cơ thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa kéo dài, tái đi tái lại gây ra các bệnh nguy hiểm như viêm đại tràng mạn tính, viêm ruột, ung thư đại tràng…

Nguy hiểm hơn, rối loạn tiêu hóa với biểu hiện tiêu chảy kéo dài sẽ khiến người bệnh mất nước, mất chất điện giải dẫn tới nguy cơ bị suy nhược cơ thể, suy thận, hôn mê, thậm chí tử vong.

Ngoài ra, khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn tiêu hóa sẽ làm cho người bệnh kém hấp thu, mệt mỏi, thiếu sức sống, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh "lao tâm khổ tứ" với căn bệnh khó chịu này.

Bí quyết giảm nỗi lo rối loạn tiêu hóa của người Nhật

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong hệ tiêu hóa của con người, có nhiệm vụ: tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột (cân bằng tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn - 15% vi khuẩn gây hại), ức chế các vi khuẩn gây hại, bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn không cho các độc tố từ thức ăn vào cơ thể.

 

Nhưng mỗi lần bị rối loạn tiêu hóa là lợi khuẩn bị suy giảm nghiêm trọng. Thiếu lợi khuẩn hệ tiêu hóa bị quá tải, không đủ enzym tiêu hóa thức ăn khiến chúng ta ăn uống không ngon miệng, ăn vào hay bị óc ách, đầy bụng, khó tiêu. Đây chính là nguyên nhân gốc rễ gây rối loạn tiêu hóa kéo dài lâu năm.

Bí quyết giảm nỗi lo rối loạn tiêu hóa lâu năm
 Lợi khuẩn Bifido là chìa khóa giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Chính vì vậy, chỉ cần tăng cường bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) - lợi khuẩn chính yếu của đường ruột, chiếm hơn 90% tổng số lợi khuẩn, đóng vai trò rất quan trong trọng quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Lợi khuẩn Bifido cư trú trên các lông nhung cùng các lợi khuẩn khác làm nhiệm vụ tiết 3000 enzym (Theo Giáo sư Hiromi Shinya) tiêu hóa những phần thức ăn khó chưa được tiêu hóa hết ở ruột non đổ xuống và phân hủy, đào thải các chất cặn bã tạo thành khuôn phân mềm, mượt dễ đẩy ra ngoài, tiết ra chất nhầy bảo vệ hệ tiêu hóa, ngăn các chất độc không cho ngấm vào máu và cơ thể, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột đạt tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn - 15% vi khuẩn gây hại, sản xuất ra 75% kháng thể giúp hệ tiêu hóa và cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, lợi khuẩn Bifido giúp hấp thu một phần dinh dưỡng trong thực phẩm chưa được hấp thu hết ở ruột non đồng thời sản xuất các vitamin B1, B2, B6, B12 và axit folic giúp sinh năng lượng, giảm stress, hạn chế các cơn đau bụng.

Nhược điểm của lợi khuẩn Bifido là rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày và bị tiêu diệt khi đi qua axit dạ dày. Tin vui cho người rối loạn tiêu hóa lâu năm: các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra công nghệ đột phá, bao bọc, giúp đưa được lợi khuẩn Bifido sống đi qua được môi trường khắc nghiệt của dạ dày xuống đến ruột non và đại tràng an toàn. Việc bổ sung lợi khuẩn Bifido từ các loại men vi sinh sử dụng công nghệ cao của Nhật Bản sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài,...giúp bụng dạ êm ru nhẹ nhõm, tinh thần thoải mái.

Nguyễn Vinh

 

Căn bệnh khiến Hoa hậu Jennifer Phạm phải nhập viện gấp nguy hiểm thế nào?

Mới đây Hoa hậu Jennifer Phạm đã phải nhập viện cấp cứu gấp vì căn bệnh viêm ruột thừa cấp vô cùng nguy hiểm.

Mới đây, Hoa hậu Châu Á tại Mỹ Jennifer Phạm đã khiến người hâm mộ phải lo lắng khi chia sẻ thông tin mình phải nhập viện cấp cứu do căn bệnh viêm ruột thừa cấp. Jennifer cho biết, trước đó cô luôn cảm thấy sức khỏe bản thân có vấn để nhưng vì lịch trình làm việc dày đặc khiến Hoa hậu không có thời gian đến bệnh viện kiểm tra.

Khi ra sân bay trở về Hà Nội, những cơn đau dồn dập khiến Hoa hậu Jennifer Phạm không thể chịu được, phải nhập viện gấp. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ chuẩn đoán cô bị viêm ruột thừa cấp, nếu đưa đến bệnh viện chậm trễ một chút có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Căn bệnh khiến Hoa hậu Jennifer Phạm phải nhập viện gấp nguy hiểm thế nào?

Jennifer Phạm phải nhập viện cấp cứu vì viêm ruột thừa cấp

"Vào Sài Gòn mấy ngày, vì lịch làm việc liên tục mà em lại không để ý dù cảm thấy sức khoẻ bản thân không ổn. Đến lúc chuẩn bị ra sân bay về Hà Nội thì em không thể chịu nổi nữa và đã phải nhập viện. Sau khi làm các xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán em bị viêm ruột thừa cấp, cũng may nhập viện kịp thời không thì... Em đã được mổ và đang nằm 'dưỡng thương'. Jennifer chia sẻ.

Căn bệnh khiến Hoa hậu Jennifer Phạm phải nhập viện gấp nguy hiểm thế nào?

Sau khi phẫu thuật viêm ruột thừa, Hoa hậu phải nghỉ ngơi 10 ngày để phục hồi sức khỏe

Căn bệnh viêm ruột thừa cấp gây nguy hiểm cho Jennifer Phạm là gì?

TS Lê Việt Khánh, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hoá, BV Việt Đức cho biết, viêm ruột thừa cấp xảy ra khá nhanh, thông thường từ khi có triệu chứng đến khi vỡ kéo dài từ 1-2 ngày, tuy nhiên cũng có trường hợp tiến triển rất nhanh, chỉ vài tiếng. Nếu vỡ ruột không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Theo TS Khánh, cách điều trị hiệu quả nhất với viêm ruột thừa là phẫu thuật, hiện nay chủ yếu là nội soi, một số ít trường hợp có các bệnh lý kèm theo như tăng áp lực tim, tăng huyết áp... thì buộc phải mổ mở. Với những trường hợp bị áp se ruột thừa, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp chọc hút.

Trước thông tin cho rằng viêm ruột thừa có thể điều trị bằng thuốc, TS Khánh khẳng định, chỉ có duy nhất 1 trường hợp viêm ruột thừa không phải mổ là bị đám quánh ruột thừa, trường hợp này có thể dùng kháng sinh mạnh điều trị, tuy nhiên sau 3-6 tháng vẫn có thể phải phẫu thuật cắt bỏ.

Viêm ruột thừa có thể gặp ở bất kì ai và ở bất kì độ tuổi nào tuy nhiên độ tuổi hay gặp nhất là 10-19 tuổi với tần suất khoảng 200/100.000 người.

Nếu như không được điều trị kịp thời, ruột thừa bị viêm có thể sẽ vỡ làm cho phân lan tràn vào ổ bụng gây nên tình trạng viêm phúc mạc đe dọa đến tính mạng, nhưng bệnh cũng có thể bị giới hạn lại và hình thành ổ áp-xe.

Căn bệnh khiến Hoa hậu Jennifer Phạm phải nhập viện gấp nguy hiểm thế nào?

Vị trí ruột thừa trong hệ tiêu hóa (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm ruột thừa cấp?

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột thừa cấp bao gồm:

- Nhiễm vi khuẩn, nhưng nguyên nhân tại sao ruột thừa bị nhiễm khuẩn vẫn chưa rõ.

 

- U phân, muối canxi hay sỏi phân hoặc khối u (hiếm) làm tắc nghẽn ruột thừa, dẫn đến viêm và nhiễm trùng.

- Sưng và viêm dẫn tới nhiễm trùng, tạo máu đông và làm vỡ ruột thừa.

- Tăng sản mô lympho có liên quan đến tình trạng viêm và nhiễm trùng như bệnh Crohn, sởi, nhiễm amip, viêm ruột, viêm đường hô hấp và bệnh tăng bạch cầu đơn nhân.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp bao gồm:

- Khó chịu vùng quanh rốn (giai đoạn đầu của bệnh) sau đó cơn đau di chuyển xuống hố chậu phải.

- Đau dữ dội ở khu trú và liên tục trong vài giờ.

- Đau hơn khi xoay, thở mạnh, ho, hắt hơi, đi lại hoặc bị đụng vào.

- Táo bón và khó xì hơi, nhưng đôi khi lại có thể bị tiêu chảy.

- Sốt cao kèm lạnh run có thể liên quan đến tình trạng ổ mủ ruột thừa.

- Bụng chướng (giai đoạn trễ).

- Đột ngột hết đau bụng sau khi xuất hiện các triệu chứng liên quan ruột thừa vỡ mũ, đây là tình trạng cần được cấp cứu.

- Tiểu ra máu.

- Bụng chướng hơi nổi phồng lên (đặc biệt ở trẻ nhỏ).

Để hạn chế tối đa việc mắc bệnh viêm ruột thừa cấp, bạn hãy duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ đồng thời ăn nhiều rau xanh và chất xơ để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

An An - Thúy Hạnh

Do bị cong vẹo cột sống nên siêu mẫu Xuân Lan được bác sĩ cảnh báo phải hạn chế tối đa sử dụng giày cao gót tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.  

Nổi tiếng với làn da trắng không tì vết nhưng Phạm Băng Băng lại tự làm mình xấu khi xuất hiện với những trang phục che chắn kín mít.

Vào viện mổ u nang buồng trứng nhưng chị Hảo (Đô Lương, Nghệ An) lại bị cắt ruột thừa, khối u vẫn còn nguyên.

Tiểu Mẫn và gia đình không thể tin rằng, chỉ vì xì hơi nhiều lần trong ngày lại có thể dẫn đến ung thư ruột, cả gia đình òa khóc xin bác sĩ cứu chữa. Bác sĩ lắc đầu đã quá muộn.

Harlow – cô bé dũng cảm 15 tháng tuổi đang phải ngày ngày giành giật sự sống với căn bệnh ung thư buồng trứng.  

 

Bé 11 tháng nguy kịch sau khi bị mẹ đâm nhiều nhát vào bụng

 - Lúc đang quét sân, bà ngoại nghe tiếng cháu trai 11 tháng khóc trong nhà, vội chay vào thì thấy mẹ bé đang dùng dao đâm con.

Bé trai 11 tháng tuổi ở quận 12, TP.HCM được người nhà đưa tới bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, bụng có vết thương, máu chảy nhiều.

Bác sĩ đã nhanh chóng sơ cứu cầm máu cho bệnh nhi. Đánh giá tình trạng vết thương nghiêm trọng, cần được phẫu thuật gấp, bệnh nhi được chuyển tiếp qua  chữa trị.

Theo bác sĩ, bệnh nhi có 8 vết thủng ở bụng với 5 vị trí ruột non và 3 vị trí ở ruột già. Ê-kíp bác sĩ tiến hành khâu lại các vết thủng kết hợp đưa ruột qua da, đặt hậu môn tạm cho bệnh nhi.

Bé 11 tháng nguy kịch sau khi bị mẹ đâm nhiều nhát vào bụng
Bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật cho bệnh nhi

Sau ca mổ, bé tạm thời qua cơn nguy kịch, hiện vẫn đang được theo dõi sát tình trạng nhiễm trùng và vấn đề xì rò dịch tiêu hóa ở các vị trí thủng ruột.

Bà H. (bà ngoại của bé trai) kể rằng con gái bà cưới chồng và sinh được 2 người con, trong đó có bé trai 11 tháng. Sau khi ly dị, con gái để lại 2 người con cho bà H. nuôi, chỉ thỉnh thoảng mới ghé về thăm.

 

Chiều hôm qua, con gái bà về thăm cháu. Lúc bà H. đang quét sân thì nghe tiếng cháu trai 11 tháng khóc thét trong nhà. Khi chạy vào bà thấy con gái đang dùng dao đâm cháu. Bà H. giành lấy bé, cùng hàng xóm bế đi cấp cứu.

Theo lời bà H., mẹ bé trai có dấu hiệu tâm lý không ổn định trong thời gian dài nhưng chưa được điều trị.

Trước mắt bé M. sẽ qua nhà anh Sơn để đi học với bé H. Nếu bé không muốn ngủ lại, sẽ đưa bé về ngủ ở gia đình cũ.

Harlow – cô bé dũng cảm 15 tháng tuổi đang phải ngày ngày giành giật sự sống với căn bệnh ung thư buồng trứng.  

Một cậu bé 7 tuổi mới đây được kết luận mắc bệnh suy thận, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh đã bị cha mẹ bỏ qua.

Rơi từ lầu 7 chung cư xuống nền xi măng, bé gái 4 tuổi bị gãy tay, chân, máu chảy lênh láng.

Do vỡ ối non, bé gái được sinh ra khi chỉ mới 24 tuần tuổi và mắc bệnh còn ống động mạch lớn khiến tim bị tổn thương, suy hô hấp, nguy cơ tử vong.

Quỳnh Như

 

Thứ Ba, 17 tháng 7, 2018

Trao nhầm con ở Ba Vì: Số tiền đền bù có thể còn 1 nửa

- Trong tuần này, 2 gia đình và BV sẽ gặp mặt để chốt số tiền đền bù, BV cũng mong gia đình anh Sơn sẽ rút đơn kiện.

Liên quan đến sự việc tại BV đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội 6 năm trước giữa gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị Hương, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp của BV cho biết, trong tuần này, sẽ có cuộc gặp 3 bên để thống nhất chi phí đền bù, hỗ trợ.

"2 gia đình hứa trong tuần này nhưng chưa biết ngày cụ thể do gia đình cần bố trí thành phần tham gia", ông Vinh thông tin.

Trao nhầm con ở Ba Vì: Số tiền đền bù có thể còn 1 nửa
Ông Nguyễn Ngọc Vinh


Theo ông Vinh, trong quá trình hoà giải trước đó, 2 bên gia đình có đề nghị BV hỗ trợ một khoản chi phí do tổn thất từ sự cố trao nhầm con, trong đó một gia đình đề nghị hỗ trợ 300 triệu đồng song quỹ đền bù rủi ro của BV không đủ chi trả nên 2 bên chưa đi đến thống nhất.

Tuy nhiên mới đây, phía người thân bên gia đình có nói với BV rằng, nếu BV đồng ý trả cho mỗi gia đình số tiền khoảng 150 triệu sẽ đồng ý thoả thuận.

"Với đề xuất này, dù BV khó khăn nhưng có thể thu xếp được. Tinh thần chung là để các cháu đoàn tụ nên BV sẽ cố gắng hết sức, về cơ bản đáp ứng được những yêu cầu của gia đình", ông Vinh nói.

Ông Vinh cho biết, trước mắt BV với trách nhiệm của mình sẽ đứng ra thương thảo và bồi thường trước cho gia đình, còn chuyện 2 nữ hộ sinh đền bù được bao nhiêu, BV sẽ có buổi làm việc sau.

"Chúng tôi không ép 2 nữ hộ sinh phải đóng góp bao nhiêu mà sẽ trên cơ sở thoả thuận với nhau", ông Vinh thông tin.

Do gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến TAND huyện Ba Vì nhưng tòa chưa thụ lý vụ án vì còn một số vấn đề pháp lý vướng mắc. Vì vậy phía BV mong muốn nếu thoả thuận được đền bù, gia đình anh Sơn sẽ rút đơn kiện để có thể giải quyết nhanh vụ việc, tránh ảnh hưởng đến tâm lý các cháu.

 

Theo thoả thuận của 2 gia đình, từ 20/7 này, 2 bé Đoàn Nhật M. và Phùng Thanh H. sẽ cùng ở nhà anh Sơn để đi học lớp 1.

2 gia đình cũng tính đến phương án để mỗi bé ngủ lại 1 gia đình 1 tuần để làm quen. Thời gian đầu chưa quen, vợ anh Sơn sẽ cùng cháu H. lên nhà chị Hương ngủ lại, dù cho có phải kéo dài 1-2 năm đi nữa.

Thúy Hạnh

Trước mắt bé M. sẽ qua nhà anh Sơn để đi học với bé H. Nếu bé không muốn ngủ lại, sẽ đưa bé về ngủ ở gia đình cũ.

 Chồng cũ chị Hương khi biết tin BV trao nhầm con đã quay lại tìm gặp con đẻ 1 lần nhưng sau đó... mất tích.

Do phía gia đình và BV chưa đồng thuận mức hỗ trợ nên BV đã gửi TAND huyện Ba Vì giải quyết theo pháp luật.

Sự việc trao nhầm con ở bệnh viện Ba Vì, Hà Nội xảy ra đã 6 năm nên cả 2 nữ hộ sinh đều không nhớ, chỉ đến khi mở hồ sơ bệnh án mới nhận ra chữ ký của mình.

BV đa khoa huyện Ba Vì đã điều chuyển 2 nữ hộ sinh trong kíp trực trao nhầm con 6 năm trước sang làm công việc khác trong khi chờ xử lý.

Gia đình anh Sơn mong ngóng từng ngày được đón con ruột về chăm sóc nhưng gia đình còn lại chưa sẵn sàng.

Khi thấy con không có nhiều nét giống bố mẹ, gia đình anh Sơn sinh nghi ngờ, đưa con đi xét nghiệm ADN. Kết quả khiến cả gia đình ngã ngửa.

 

Cô gái 20 tuổi chết lặng khi biết "thủ phạm" khiến bụng to hơn thai phụ sắp sinh

 - Thấy bụng to hơn cả thai phụ sắp sinh nhưng cô gái 20 tuổi nghĩ béo bụng, do hay ăn đêm.

Cô gái 20 tuổi quê Khánh Hòa tới bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) thăm khám trong tình trạng có bụng to bất thường.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, cô chưa lập gia đình. 3 tháng trước, thấy bụng to lên nhanh chóng, nhưng nghĩ do hay ăn đêm nên béo bụng, cô không tới bệnh viện thăm khám.

Đầu tháng 7, bụng cô gái to hơn cả thai phụ sắp sinh, kèm cảm giác khó thở, mệt mỏi nên mới tới bệnh viện địa phương kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán cô có  buồng trứng kích thước lớn.

Cô gái 20 tuổi chết lặng khi biết 'thủ phạm' khiến bụng to hơn thai phụ sắp sinh
Bụng to bất thường của cô gái 20 tuổi

Qua các xét nghiệm, bác sĩ ở bệnh viện Hùng Vương một lần nữa xác định cô mang khối u buồng trứng khổng lồ, cần phẫu thuật gấp.

Người trực tiếp mổ cho bệnh nhân - BS Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng khoa Phụ ngoại Ung bướu cho biết, khối u xuất phát từ buồng trứng bên trái và chiếm toàn bộ ổ bụng, đẩy gan phổi lách lên trên gây chèn ép phổi.

Tuy nhiên, do khối u quá to, ê-kíp bác sĩ phải bóc tách từng phần. Ca mổ kéo dài 1 giờ, ê-kíp bác sĩ đã lấy được 11 lít phần lỏng, trước khi lấy khối đặc nặng 7 kg.

Sau 2 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe người bệnh dần hồi phục.

Hiện nữ bệnh nhân đang chờ kết quả giải phẫu bệnh để xác định u lành hay ác tính. Trường hợp khối u ác tính, nếu muốn bảo tồn chức năng sinh sản, bệnh nhân phải tiếp tục được điều trị hóa chất.

 
Cô gái 20 tuổi chết lặng khi biết 'thủ phạm' khiến  bụng to hơn thai phụ sắp sinh
Khối u buồng trứng 17kg

Theo BS Kim Anh, ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, lượng bệnh nhân điều trị khỏi chỉ khoảng hơn 18%.

Trong tuổi sinh sản, phần lớn u thực thể là lành tính từ 80% đến 85%, còn lại là ung thư.

Nguy cơ ác tính sẽ tăng dần theo số tuổi, ở tuổi mãn kinh là 28% đến 35%; độ tuổi dậy thì cao hơn từ 10% đến 50%. Ở tuổi sinh sản, u ác tính chỉ khoảng 10% trong số u buồng trứng.

Phụ nữ kể cả độc thân hay có gia đình đều nên đi khám phụ khoa định kỳ. Đặc biệt khi thấy triệu chứng bất thường như tình trạng béo bụng, bất thường đường tiêu tiểu, bỗng dung sụt cân cần phải tới cơ sở y tế kiểm tra ngay – BS Kim Anh khuyến cáo.

Sau khi thấy biểu hiện bất thường như mới 26 tuổi đã yếu sinh lý, khát nước rất nhiều, chàng trai đã đến bệnh viện kiểm tra và chết lặng khi bác sĩ thông báo mắc ung thư.

Trước mắt bé M. sẽ qua nhà anh Sơn để đi học với bé H. Nếu bé không muốn ngủ lại, sẽ đưa bé về ngủ ở gia đình cũ.

Sau 2 giờ loay hoay với "cậu nhỏ" mắc kẹt trong chiếc mỏ lết, chàng trai 19 tuổi phải thú thật với người nhà và được đưa tới bác sĩ nam khoa.

PGĐ BV K khẳng định, nano vàng tự do không có giá trị chữa bệnh, uống nhiều có thể gây ngộ độc dẫn tới chết người.

Sau khi hóc viên thuốc tây, thấy khó chịu ở cổ, bà Lan liên tục nuốt cơm để dị vật trôi xuống bụng nhưng bất thành.

Văn Đức

 

Vắt chanh, đổ nước ngọt,...những cách tránh thai "ngớ ngẩn" nhiều người vẫn dùng

Thật không thể tin nổi khi có người tin rằng vắt chanh vào "vùng kín" sau khi quan hệ có thể tránh thai.

Y học ngày càng phát triển, theo đó các biện pháp ngừa thai càng trở nên an toàn và hiệu quả hơn, vậy nhưng trên thực tế vẫn có nhiều người "tự sáng tạo" và phát minh ra nhiều biện pháp phòng tránh thai. Nhiều thế kỷ qua, có rất nhiều chị em đã táo bạo sử dụng đến các biện pháp tránh thai mà y học chưa thể kiểm chứng, từ phân cá sấu, hải ly, mật ong, thậm chí là các loại cỏ cây. Những phương pháp ngừa thai ngớ ngẩn tưởng chừng có hiệu quả dưới đây lại có thể gây ra hậu quả khôn lường mà chị em cần lưu ý.

1. Dùng nước ngọt có ga để diệt tinh trùng 

Thứ nước giải khát phổ biến hàng đầu thế giới này lại là "biện pháp ngừa thai huyền thoại" mà nhiều chị em sử dụng. Ý tưởng sử dụng loại đồ uống này để tránh thai bắt nguồn từ một nhóm nhà nghiên cứu tại đại học Havard .Các nhà khoa học cho rằng, tính axit có trong nước ngọt có ga có khả năng tiêu diệt tinh trùng và thiết kế của chai có thể sử dụng như một dụng cụ thụt rửa lý tưởng. 

Tuy nhiên, giáo sư sản nhi và phụ khoa Deborah Anderson tại đại học Boston và Havard đã chỉ ra những sai lầm trong quan niệm này. Các kết quả nghiên cứu cho thấy nước soda hoàn toàn không có tác dụng trong việc tiêu diệt tinh trùng và không cản trở quá trình tinh trùng tiếp cận với trứng. Bên cạnh đó, việc đẩy chai vào trong có thể gây tổn thương các mô âm đạo dễ gây ra nhiễm trùng và nhiễm các vi khuẩn gây bệnh ở vùng kín của phụ nữ.

Vắt chanh, đổ nước ngọt,...những cách tránh thai 'ngớ ngẩn' nhiều người vẫn dùng

Loại nước ngọt này có rất nhiều tác dụng nhưng chắc chắn tránh thai không nằm trong số đó. (Ảnh minh họa)

3. Vắt chanh vào "vùng kín"

Nhiều chị em lại sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm đổ vào "vùng kín" sau khi quan hệ có thể ngừa thai. Họ cho rằng tinh trùng sẽ không thể sống sót trong môi trường có nồng độ axit cao. Bên cạnh đó đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng nước chanh có tác dụng diệt khuẩn và ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, trên thực tế nước chanh có thể gây hại cho phụ nữ.

Nghiên cứu tiến hành tại Viện nghiên cứu Carol Lackman-Smith phía Nam nước mỹ cho thấy, nước chanh nguyên chất hoặc hỗn hợp nước chứa khoảng 50% nước chanh có thể làm tổn thương các mô âm đạo. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, nước chanh không có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Vắt chanh, đổ nước ngọt,...những cách tránh thai 'ngớ ngẩn' nhiều người vẫn dùng

 

Nước chanh nguyên chất hoặc hỗn hợp nước chứa khoảng 50% nước chanh có thể làm tổn thương các mô âm đạo. (Ảnh minh họa)

Dùng dầu bôi trơn để tinh trùng... khó di chuyển 

Nhiều cặp vợ chồng thường chọn các loại dầu bôi trơn để tăng khoái cảm và làm cuộc yêu thăng hoa hơn. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng chưa muốn có con lại tin rằng việc sử dụng các loại dầu hay gel bôi trơn sẽ khiến cho tinh trùng khó di chuyển và không đến được với trứng. Trên thực tế, các loại gel này không có tác dụng tiêu diệt tinh trùng và không làm tăng tỉ lệ phòng tránh thai ngoài ý muốn.

Ngâm mình trong nước nóng trước khi "lâm trận" để... diệt tinh trùng 

Thường xuyên tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ cao có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Ngâm trong bồn nước nóng 30 phút sẽ làm giảm số lượng tinh trùng nhưng đây không phải là một phương pháp ngừa thai hiệu quả. Trên thực tế, số lượng tinh trùng thấp không phải là vấn đề có thể ngăn cản một người đàn ông được trở thành bố, bởi vì chỉ cần một tinh trùng thụ tinh cho một trứng là đủ.

Vắt chanh, đổ nước ngọt,...những cách tránh thai 'ngớ ngẩn' nhiều người vẫn dùng

Nam giới không nên ngâm mình trong bồn nước nóng quá lâu. (Ảnh minh họa)

Theo Xuxu Trần (Khám Phá)

Khi vào cơ thể, virus HPV sẽ tồn tại suốt đời nên khi hệ miễn dịch suy yếu, virus sẽ nhân nhanh, bùng phát bệnh.

Không cần dùng đến các loại thuốc tăng cường sinh lực, bạn vẫn có thể khiến cuộc yêu thăng hoa hơn mà không gặp nhiều khó khăn.

Sau khi thấy biểu hiện bất thường như mới 26 tuổi đã yếu sinh lý, khát nước rất nhiều, chàng trai đã đến bệnh viện kiểm tra và chết lặng khi bác sĩ thông báo mắc ung thư.

Tuy bị "gãy" nhưng "cậu bé" của người đàn ông này không hề bị đau đớn và anh ta vẫn tiếp tục "yêu" như bình thường.

 

Bài đăng phổ biến