Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

Những sai lầm khi bổ sung canxi

Ăn vỏ tôm vì nghĩ vỏ tôm chứa nhiều canxi, chỉ trông cậy vào canxi tự nhiên trong thực phẩm, lựa chọn sai hoặc uống canxi quá liều có thể khiến cơ thể không những không đủ canxi thiết yếu mà còn tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Thời gian qua, một số bệnh lý do cơ thể thiếu canxi và sự cần thiết phải bổ sung canxi đã được nhận thức tốt hơn trong cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa có nhận thức đầy đủ về phương pháp bổ sung canxi cho cơ thể, dẫn đến hiệu quả hấp thu chưa cao, thậm chí còn gây ra một số hậu quả đáng tiếc.

Chỉ trông cậy vào canxi tự nhiên

Nhiều người cho rằng chỉ cần trông cậy vào nguồn canxi tự nhiên đến từ cơ thể là đủ, trong đó khá nhiều người coi sữa là thần dược khi cơ thể thiếu canxi.

Thực tế, chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, thức ăn hằng ngày chỉ cung cấp 20% - 30% nhu cầu canxi cho cơ thể.

Tại hội thảo "Bổ sung canxi hiệu quả, an toàn" được tổ chức tại Viện Dinh dưỡng ngày 29/5/2014, các chuyên gia Nhật Bản đã nhận định, tỷ lệ hấp thụ canxi của cơ thể giảm dần theo độ tuổi. Theo đó, ở người 20-30 tuổi, tỷ lệ hấp thụ canxi chiếm 30% lượng canxi từ khẩu phần ăn, ở tuổi 40-50 là 20% và người trên 60 tuổi chỉ hấp thụ được 10% lượng canxi cung cấp qua khẩu phần ăn. Điều đó giải thích tại sao chúng ta mặc dù được ăn uống đầy đủ mà vẫn bị thiếu canxi và chứng loãng xương tăng lên rõ rệt ở người cao tuổi.

Những lầm tưởng

Nhiều người  lầm tưởng về thực phẩm chứa canxi, ví dụ như ăn cả vỏ tôm vì nghĩ vỏ tôm giàu canxi. Thực chất thì vỏ tôm được cấu tạo từ chitin[U1] , không phải canxi do đó ăn nhiều có nguy cơ bị táo bón. Cũng có thể họ ăn kết hợp những thực phẩm giàu canxi như ăn hải sản cùng với đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi. Hậu quả là axit phytic trong các thực phẩm này sẽ làm canxi kết tủa thành muối, khiến cơ thể không hấp thu được…

vietnamnet

Chỉ bổ sung canxi khi thiếu

Chỉ bổ sung canxi khi thiếu là ngộ nhận của hầu hết mọi người. Thông thường, nhiều người rất chú trọng bổ sung đạm, vitamin, nhưng lại lười bổ sung canxi mà chỉ khi cơ thể "biểu tình" mới bắt đầu sử dụng. Ví dụ như trẻ em đang lớn mỏi xương vì thiếu canxi, người già mắc chứng loãng xương rồi mới đi uống, hay phụ nữ mang thai bác sĩ kê đơn mới uống canxi.

 

Trong khi đó, 95% khung xương, răng, móng tay của chúng ta được cấu tạo từ canxi và bị hư hao hàng ngày thông qua mồ hôi và nước tiểu. Và cùng với tuổi tác, sự hao hụt canxi diễn ra nếu không có lượng bù đắp sẽ dẫn đến các quá trình xốp xương, loãng xương, tiêu xương.

vietnamnet

Bổ sung quá liều

Lựa chọn canxi không đúng, bổ sung quá liều dẫn đến táo bón mà cơ thể không hấp thu hết cũng là một trong những sai lầm thường gặp.

Có nhiều bà mẹ vì muốn con mình cao lớn hơn, đã lạm dụng nhiều thuốc cốm bổ canxi mà không biết rằng có nguy hại cho con. Tùy mức độ thừa canxi ít hay nhiều có thể gây các biến chứng từ nhẹ đến nặng như ăn không ngon miệng, táo bón, buồn nôn, mệt mỏi, đau cơ, đau xương, tiểu nhiều làm mất nước. Nếu quá thừa, lượng canxi không hấp thụ hết có thể tích tụ gây vôi hóa thận, sỏi mật, giảm chức năng thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magiê, photpho… tăng canxi trong máu.

Bởi vậy, nhận biết đúng dấu hiệu, bổ sung canxi đúng cách sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

vietnamnet

Hầu hết các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên chú ý đến lối sống có sự phối hợp giữa vận động, nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng cân bằng. Theo đó, một số nhóm thực phẩm giàu canxin, vitamin D sẽ được nhấn mạnh như các chế phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, váng sữa, phomai…), các loại hạt (hạnh nhân, lúa mạch,…), nhóm họ đậu, hải sản, thịt nạc, trứng động vật, các loại rau lá xanh, nước cam, vỏ cam…

 Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có nhiều loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung canxi cho cơ thể, bao gồm loại chứa canxi hữu cơ và vô cơ, trong đó canxi hữu cơ được khuyên dùng nhiều hơn vì hấp thu nhanh, hạn chế tối đa tình trạng táo bón, sỏi thận.

Vũ Minh

5 thảo mộc 'đánh bay' mùi cơ thể

Những thảo mộc dân gian vốn làm gia vị cho món ăn thêm phần đậm đà hương vị và thơm ngát sau cũng có tác dụng giúp cơ thể tỏa hương quyến rũ.

Từ thời xa xưa, người phương Tây dù là giới quý tộc hay trong dân gian đã dùng các loại thảo mộc tự nhiên .

Một số thảo mộc dân gian thường dùng làm gia vị để đồ ăn tỏa hương thơm ngát và thêm phần thơm ngon, hấp dẫn sau cũng giúp đánh bay mùi cơ thể. Quế, hương thảo, cây thảo linh lăng, lúa mì mọc mầm hay ngải đắng là những bí quyết giúp cơ thể có mùi thơm dễ chịu.

Hương thảo (Rosemary)

Loại thảo mộc này có hương thơm tự nhiên nên đánh bay mùi cơ thể. Loại tinh dầu được chiết xuất từ loại hương thảo mộc này nhanh chóng chống lại bất kỳ loại mùi hôi nào xuất hiện trên cơ thể, bằng cách ức chế sự phát tán của các loại vi khuẩn gây mùi. 

thảo mộc,làm đẹp
Hương thảo là gia vị thường gặp để tăng hương vị cho các món nướng

Ngoài ra, các hợp chất tinh dầu bạc hà và hợp chất diệp lục giúp đánh bay mùi hôi và lưu lại hương thơm bền lâu trên cơ thể.

Uống 2 cốc nước lá hương thảo tươi hoặc khô mỗi ngày.

Cách làm

Đổ ½ muỗng hương thảo vào cốc nước nóng, hãm trong 5 phút. Sau đó, bạn bỏ bã ra lấy nước uống.

Hoặc, bạn cũng có thể trộn 8 đến 10 giọt tinh dầu hương thảo với 30 ml nước rồi thoa lên vùng da nhiều mồ hôi. Nên thực hiện 2 đến 3 lần/ngày.

Lưu ý: Nếu dùng loại thảo dược này gây tác dụng phụ, kích ứng cho da thì không nên dùng.

Cây ngải đắng (sage)

Ngải đắng là loại thảo mộc mang lại hương thơm tự nhiên dễ chịu cho cơ thể nhờ các hợp chất thơm như diosmetin, apigenin và luteolin. Còn tính chất kháng khuẩn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa vi khuẩn gây hại cho da, do đó có thể đánh bay mùi cơ thể.

Giống như tính chất của cà chua, ngải tím cũng có tác dụng hạn chế hoạt động của tuyến mồ hôi, loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể, cải thiện sức khỏe răng miệng.

Nên uống trà ngải tím 1 đến 2 lần/ngày

Công thức: Ngâm 1 thìa ngải tím khô hoặc ngải tươi trong 1 cốc nước nóng khoảng 5 phút.

thảo mộc,làm đẹp
Hoa ngải tím

Trước khi uống nên cho thêm ít nước cốt chanh

Ngoài ra, với công thức ngâm 2 muỗng ngải tím với 4 cốc nước nóng trong 10 phút, sử dụng với giải pháp làm mát, bằng cách dùng nước trà ngải tím này rửa sạch lên vùng da nhiều mồ hôi.

Chú ý: Đối với những bà mẹ mang thai hay cho con bú không dùng loại thảo mộc này. Còn với người bình thường thì không nên dùng ngải tím với số lượng lớn vì có thể gây ra triệu chứng chóng mặt.

Quế 

Quế được biết đến với tác dụng giúp hơi thở thơm tho, lưu lại hương thơm trên cơ thể.

Tinh dầu quế giúp chống lại chứng hôi miệng nhờ khả năng giảm số lượng vi khuẩn trong miệng.

Nên uống trà quế ít nhất 1 lần/ngày. 

thảo mộc,làm đẹp
Quế đánh bay mùi hôi miệng

Cách làm: Ngâm 1 thanh quế trong nước nóng khoảng 10 phút. Để nguội rồi uống. Uống trà quế còn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Đồng thời, nước trà quế để nguội được dùng làm nước súc miệng có tác dụng đánh bay mùi hôi miệng ngay tức thì. 

Cây thảo linh lăng (fenugreek)

 

Thêm một loại thảo dược khác mang lại hương thơm cho cơ thể là thảo linh lăng. Hạt và lá của thảo linh lăng có khả năng đánh bay mùi cơ thể, thông qua việc loại bỏ các độc tố ra bên ngoài. Không những vậy, thảo linh lăng còn cân bằng các loại vitamin, khoáng chất, dưỡng chất thực vật, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giúp cơ thể thơm tho.

Ngoài ra, thảo linh lăng còn có hiệu quả cao trong việc điều trị chứng hôi miệng do nhiễm viêm chảy. 

thảo mộc,làm đẹp
Cây và hạt thảo linh lăng (fenugreek)

Cách thực hiện: Ngâm 1 thìa thảo linh lăng non trong cốc nước để qua đêm. Đến sáng, bạn có thể nhai thảo linh lăng đã ngâm với nước sẽ mang lại hương thơm tự nhiên cho cơ thể suốt ngày dài.

Bạn có thể uống 1 đến 2 cốc nước trà thảo linh lăng mỗi ngày.

Cách làm rất đơn giản: Bạn chỉ cần luộc 1 thìa thảo linh lăng non, bạn lọc lấy nước để uống 2 lần/ngày.

Cỏ lúa mì/mầm lúa mì/lúa mì mọc mầm (Wheat grass)

Cỏ lúa mì chính là mầm mọc lên từ hạt lúa mì. Hợp chất diệp lục trong cỏ lúa mì rất đa dạng. Đây là hợp chất có hương thơm tự nhiên đánh bay được mùi cơ thể.

Cỏ lúa mì giúp cơ thể giảm bài tiết nhiều mồ hôi thông qua việc cân bằng axit và chất độc trong máu – nguyên nhân gây nhiều mồ hôi. 

thảo mộc,làm đẹp
Mầm lúa mì mọc từ hạt

Một đặc điểm khác là cỏ lúa mì rất giàu vitamin B cùng các dưỡng chất thiết yếu khác có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Công thức: Trộn 2 thìa nước ép cỏ lúa mì và 1 cốc nước. Bạn nhớ uống vào buổi sáng, lúc đói. Thực hiện thói quen này hàng ngày.

Lưu ý: Vì cỏ lúa mì là một loại thảo dược có hương vị mạnh, do đó mà có một số người quá mẫn cảm có thể bị nôn khi mới sử dụng.

Một số lời khuyên khác

Tránh sử dụng một số loại thực phẩm gây mùi mạnh cho cơ thể như hành, tỏi

Không nên dùng các loại sản phẩm có thành phần lưu huỳnh cao

Hạn chế ăn các loại thức ăn như thịt đỏ, uống đồ uống có cồn, những thực phẩm có hương vị nhân tạo, và đồ ăn nhanh. Vì những sản phẩm này chứa nhiều độc tố được đào thải theo đường mồ hôi là nguyên nhân gây mùi khó chịu cho cơ thể.

Nên ăn các loại rau, củ, quả, trái cây để giải độc cơ thể và kiểm soát mùi cơ thể.

Uống đủ nước mỗi ngày nhằm ngăn ngừa sự tích tụ các độc tố trong cơ thể.

Tắm ít nhất 1 lần/ngày

Luôn giặt quần áo ngay khi thay

Không nên đi giày quá chặt và không nên đi giày suốt thời gian dài.

Càng giữ cơ thể khô thoáng càng tốt

Lựa chọn trang phục vải cotton tốt hơn các chất liệu vải sợi tổng hợp sẽ tránh mồ hôi và ẩm ướt.

10 loại thực phẩm không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn có cơ thể thơm tho ai cũng muốn đến gần.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về mụn và chưa biết cách chăm sóc làm đẹp da mặt sao cho hiệu quả nhất, hãy tham khảo 5 bước chăm sóc da mụn dưới đây.

Chúng tôi xin bật mí cho các bạn 3 cách làm đẹp da rất hiệu quả từ rau diếp cá. Đảm bảo với mẹo chăm sóc da này, bạn sẽ sở hữu cho mình làn da khỏe mạnh, trắng mịn tự nhiên.

Thời thiết lạnh da thường rất xấu và khô, đây chính là thời gian cần phải quan tam tâm đến làm đẹp da mặt.

Theo Home Remedies / SK&ĐS

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý sau phẫu thuật, ốm lâu ngày

Với những bệnh nhân sau phẫu thuật, ốm lâu ngày, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng để phục hồi sức khỏe và làm nhanh liền vết mổ.

tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng cân tự nhiên,tảo mặt trời
Một chế độ dinh dưỡng khoa học giúp người bệnh nhanh phục hồi

Không phải "nhiều chất" là tốt

Khi chăm sóc người bệnh mới trải qua một kỳ phẫu thuật hay ốm lâu ngày, nhiều người thường mắc sai lầm đó là cố gắng bổ sung thật nhiều vitamin, dưỡng chất cho người bệnh với mong muốn ăn nhiều để mau hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng: bệnh nhân nếu không được chăm sóc sức khỏe đúng cách và chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ dẫn đến những biến chứng cho vết mổ như lâu lành, nhiễm trùng, bung vết mổ, cơ thể lâu phục hồi…

Để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và làm lành vết mổ, điều quan trọng nhất là bệnh nhân phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sau:

Chất đạm: là chất đặc biệt quan trọng đối với người bệnh, có nhiều trong các loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, …Nên bổ sung đạm thực vật từ các loại tảo, rau xanh đậm, các loại hạt dinh dưỡng, đậu đỗ giúp người bệnh dễ hấp thu. Các sản phẩm từ sữa có nguồn protein tốt nhưng lại dễ gây táo bón nên chỉ cho bệnh nhân sử dụng ở mức vừa phải.

Chất chống oxi hóa: Có nhiều trong các loại rau xanh đậm, các loại quả màu sắc, tảo biển… cung cấp các chất chống oxi hóa tự nhiên giúp cơ thể người bệnh vừa được thanh lọc các độc tố, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, sức khỏe tổng thể giúp vết thương mau lành.

Vitammin và chất khoáng:các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất cần thiết để giúp lành vết mổ. Thực phẩm chứa chất xơ (như cam, bưởi, cà rốt, khoai lang, rau xanh…) đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa bệnh táo bón, một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật, nhất là phẫu thuật ổ bụng. Cùng với đó Vitamin C là một chất chống ôxy hóa, giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

Thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng giúp nhanh phục hồi 

Với cuộc sống hiện đại, nguồn thực phẩm bị nhiễm chất độc hại nhiều nên việc lựa chọn nguồn dinh dưỡng sạch, đa dạng để bổ sung cho người bệnh là vô cùng quan trọng vì lúc này hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của người bệnh còn rất yếu.

 

'Để phục hồi nhanh, người bệnh có thể lựa chọn cho mình một loại thực phẩm siêu sạch từ tự nhiên như Tảo Spirulina.

Tảo Mặt Trời có thành phần 100% tảo Spirulina - có chứa hơn 100 chất dinh dưỡng tự nhiên giúp người bệnh dễ dàng hấp thu, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe trong thời gian điều trị bệnh.

Trong Tảo Mặt Trời có chứa 65-70% protein (đạm) tự nhiên, hàm lượng đạm cao gấp 3 lần thịt bò, 5 lần trứng. Ngoài ra, còn có đầy đủ 18 loại axit amin, trong đó có 8 loại thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được.

tăng cân,tảo mặt trời tăng cân,tảo spirulina,tăng cân tự nhiên,tảo mặt trời
Tảo Mặt Trời cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật

Đặc biệt, các chất chống oxi hóa mạnh với hàm lượng cao như: phycocianin, chlorophyll, betacaroten, zexanthin,… có trong Tảo Mặt Trời giúp cơ thể thanh lọc thải độc, loại bỏ các độc tố trong tích tụ lâu ngày trong cơ thể, tăng số lượng bạch cầu, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe tổng thể.

Bên cạnh đó, người bệnh sau phẫu thuật, người ốm lâu ngày thường phải sử dụng kháng sinh, các loại thuốc trị bệnh làm chết lợi khuẩn trong đường ruột, khiến hệ tiêu hóa thường bị thiếu hụt lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột nên người bệnh khó hấp thụ chất dinh dưỡng, hay mệt mỏi, sức đề kháng kém.

Bởi vậy cần bổ sung một lượng lợi khuẩn, nhất là lợi khuẩn Bifidobacterium - chiếm 90% lợi khuẩn của đường ruột. Lợi khuẩn Bifido tiết ra enzym giúp tiêu hóa thức ăn, sản xuất ra các vitamin giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng, đồng thời sản xuất ra 75% kháng thể giúp tạo nên hệ miễn dịch cho cơ thể.

Men vi sinh Bifina RNhật Bản sử dụng công nghệ SMC đưa được hơn 90% lợi khuẩn sống Bifidobacterium vào tận ruột non và đại tràng kích thích khả năng thèm ăn, tăng cường sức đề kháng, giúp hấp thu hết hơn 100 chất dinh dưỡng có trong Tảo Mặt Trời.

Nguyễn Vinh

Sài Gòn có đơn vị cấp cứu…niệu đạo

 - Đơn vị cấp cứu niệu đạo của bệnh viện Bình Dân sẽ tiếp nhận cấp cứu và điều trị các vấn đề về niệu đạo 24/7.

TS BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc bệnh viện Bình Dân cho biết, bệnh viện vừa thành lập đơn vị cấp cứu niệu đạo. Đơn vị này có chức năng tiếp nhận cấp cứu và điều trị các vấn đề về niệu đạo liên tục 24/7.

Niệu đạo là một bộ phận của hệ tiết niệu, nó là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ sáo (lỗ tiểu) để đưa nước tiểu ra ngoài. Ở nam giới, niệu đạo còn có vai trò trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài.

cậu nhỏ,thận niệu
Bác sĩ nam khoa bệnh viện Bình Dân thường xuyên tiếp nhận các ca bệnh về chấn thương vùng hạ bộ

Tổn thương niệu đạo có thể làm đứt niệu đạo gây bí tiểu, chít hẹp niệu đạo về sau gây bí tiểu hoặc tiểu khó; diễn tiến nhiễm trùng niệu, nhiễm trùng lan rộng vùng đáy chậu, gây ảnh hưởng tới chức năng hệ tiết niệu về sau.

Nếu không được xử trí, can thiệp đúng cách ngay từ ban đầu, hẹp niệu đạo sẽ gây nhiều khó khăn trong điều trị sau này và nguy cơ hẹp niệu đạo tái phát tăng, nguy cơ nhiễm trùng niệu tăng, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Theo BS Trần Vĩnh Hưng, tại bệnh viện Bình Dân, người do tai nạn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là ở nam giới với nghề nghiệp lao động chân tay, điều khiển xe cơ giới, xuồng ghe…

Sự ra đời của đơn vị cấp cứu niệu đạo sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi phân loại người bệnh, từ đó tăng tính kịp thời và hiệu quả trong điều trị.

 

Dịp này, bệnh viện công bố số điện thoại đường dây nóng cấp cứu niệu đạo 0962.021.771. Đường dây nóng do bác sĩ niệu đạo phụ trách sẽ tiếp nhận cuộc gọi, hướng dẫn và trả lời thắc mắc cho người bệnh.

Nếu không may gặp tai nạn chấn thương vùng hội âm kèm theo các triệu chứng như bí tiểu, đau đớn vùng tầng sinh môn, chảy máu hoặc bầm tím từ cơ quan sinh dục...người bệnh có thể liên lạc nhanh chóng qua số điện thoại để được hướng dẫn và đến bệnh viện để được cấp cứu và điều trị.

Trong lúc nhậu với nhóm bạn, người đàn ông dùng đũa dài 12 cm tự chọc vào dương vật của mình.

Lúc đang làm việc trong ao tôm, anh Sinh bị cánh quạt nước của máy sục khí cuốn vào, xé toạc quần dẫn tới dương vật bị đứt, tinh hoàn dập nát.

Chàng trai trẻ Forence Owiti Opiyo sở hữu 'cậu nhỏ' có kích thước to gấp 10 lần so với người bình thường, khiến cuộc sống của anh biến thành bi kịch.

Nhiều đấng mày râu rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" với thói quen bẻ "cậu nhỏ" khi đang "chào cờ" vào buổi sáng.

Tự mua thuốc giảm đau uống nhưng "súng" vẫn bị bầm tím, đau buốt, nam thanh niên 32 tuổi đã phải cầu cứu bác sĩ.

Văn Đức

Giảm 7kg trong 2 tuần nhờ ăn kiêng kiểu Nhật

Giảm 7-8 kg trong vòng 14 ngày - đó là kết quả của chế độ ăn kiêng kiểu Nhật rất phổ biến.  theo cách này như thế nào và ai không nên áp dụng phương pháp giảm cân này?

Ăn kiêng kiểu Nhật hiệu quả và không nguy hiểm. Đây không chỉ là phương pháp ăn kiêng truyền thống của người Nhật mà nó còn là một trong những phương pháp ăn kiêng Nhật Bản đã được nghiên cứu. Điều cốt lõi của phương pháp ăn kiêng này là chế độ ăn chủ yếu gồm chất đạm, ăn thêm rất ít chất béo và bột đường.

Giảm cân thế nào?

Trong thời gian ăn kiêng tuyệt đối kiêng hoàn toàn đường, muối, các sản phẩm của bột mì, chất cồn, và bất kỳ một dạng thực phẩm tương tự nào thay thế. Chế độ ăn kiêng đòi hỏi bạn phải giữ gìn tối đa cũng như hết sức nghiêm khắc với bản thân mình.

Trong một ngày không uống ít hơn 2 lít nước. Sử dụng tối thiểu dầu thực vật. Nếu có cảm giác mệt mỏi, bạn có thể uống nước chè xanh.

giảm cân,giảm béo,ăn kiêng

Bắt đầu chế độ ăn kiêng

Đối với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào đều phải chuẩn bị trước. Khoảng từ 2-5 ngày chuẩn bị trước khi chính thức thực hiện chế độ ăn kiêng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi bắt đầu thực hiện. Bạn có thể uống thêm vitamin tổng hợp để chế độ ăn kiêng không ảnh hưởng tới làn da và thể trạng chung của cơ thể.

Chế độ ăn

Chế độ ăn kiêng Nhật Bản sẽ rất tốt cũng như phức tạp ở chỗ nói đòi hỏi người thực hiện ăn kiêng phải ghi rất rõ ràng những thức ăn mà bạn ăn hàng ngày. Bạn phải viết một cách cụ thể bạn ăn gì và vào giờ nào hàng ngày. Sau đây là chế độ ăn kiêng cho 7 ngày đầu tiên, sau đó cần lặp lại chu trình này và có thể thay đổi cà phê bởi trà.

Ngày thứ nhất

Bữa sáng: 1 cốc cà phê đen nguyên chất. Bữa trưa: 2 quả trứng luộc chín, salat bắp cải tươi với dầu thực vật, cà chua sống và nước ép cà chua. Bữa tối: 200 gram cá rán hoặc luộc, salat bắp cải tươi.

Ngày thứ hai

Bữa sáng: cà phê đen với một lát nhỏ bánh bích quy (tốt hơn là bánh gạo lức). Bữa trưa: cá luộc hoặc rán, salat bắp cải tươi. Bữa tối: 200gram thịt bò luộc, một cốc kefir không béo.

Ngày thứ ba

Bữa sáng: Cà phê. Bữa trưa: 1 quả trứng, salat gồm 3 củ cà rốt luộc trộn với dầu thực vật. Bữa tối: 2 quả táo tây.

Ngày thứ tư

Bữa sáng: cà phê. Bữa trưa: rau mùi trộn dầu, 2 quả táo tây. Bữa tối: 2 quả trứng luộc chín và 200 gram thịt bò hấp, salat bắp cải tươi trộn dầu ăn.

 

Ngày thứ năm

Bữa sáng: salat cà rốt trộn nước chanh. Bữa trưa: 500 gram cá luộc hoặc rán, một cốc nước ép cà chua. Bữa tối: 200 gram cá, salat bắp cải tươi với dầu ăn.

Ngày thứ sáu

Bữa sáng: cà phê. Bữa trưa: 500 gram thịt gà luộc. Salat bắp cải và cà rốt tươi. Bữa tối: 2 quả trứng luộc chín, salat cà rốt sống trộn dầu ăn.

Ngày thứ bảy

Bữa sáng: Trà đen. Bữa trưa: 200 gram thịt bò luộc, 2 quả táo. Bữa tối: Bạn có thể chọn bất kỳ một bữa tối nào trong các ngày đã nêu, trừ bữa tối của ngày thứ ba.

Kết thúc đợt ăn kiêng

Kết thúc đợt ăn kiêng một cách thận trọng và từ từ, tăng dần dần số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn, cũng như dần dần đưa muối vào khẩu phần ăn hàng ngày. Chế độ ăn cần có chừng mực, bởi vì nguy cơ tăng cân trở lại rất cao.

giảm cân,giảm béo,ăn kiêng

Ưu điểm, nhược điểm và chống chỉ định của phương pháp

Ưu điểm của phương pháp ăn kiêng này là trong vòng 2 tuần có thể giảm được cân nặng một cách đáng kể, thay đổi được sở thích ăn uống và chán những loại thực phẩm bất lợi cho sức khỏe. Trong thời gian ăn kiêng cơ thể được thanh lọc, điều hòa các quá trình diễn ra bên trong cơ thể, nâng cao thể trạng, tăng cường khả năng làm việc. Hơn nữa chế độ ăn kiêng không đòi hỏi cách nấu cầu kỳ, thực phẩm duy nhất có giá trị là cá.

Nhược điểm của phương pháp này là nó đòi hỏi phải thường xuyên uống cà phê nguyên chất vào buổi sáng khi dạ dày còn rỗng. Nếu bạn có vấn đề về hệ tiêu hóa thì chỉ sau 2 ngày thực hiện có thể dẫn đến bướu hoặc bỏng rát ở đường tiêu hóa.

Chế độ ăn kiêng kiểu Nhật tuyệt đối chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, nuôi con bú, trẻ em, những người có bệnh dạ dày tá tràng ở giai đoạn cấp tính, những người đang trong giai đoạn làm việc trí óc căng thẳng (chẳng hạn đang ôn thi), những người có bệnh mạn tính, những người có bệnh thận hoặc bệnh tim.

Thông tin nhịn ăn kích thích sự sáng tạo của bộ não, khiến cho cơ thể nhẹ nhõm, mắt tinh, tai thính… Thực hư ra sao?

Muốn giảm cân, nhiều người "đoạn tuyệt" với ăn uống trong nhiều ngày liền. Chỉ nhịn ăn để giảm béo sẽ có nguy cơ như thế nào với sức khỏe?

TS Từ Ngữ cho rằng, với người bình thường, chỉ uống nước mè đen và ngồi thiền trong suốt 49 ngày là hoang đường, phản khoa học.

Có nhiều chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh chóng, trong số đó trứng là phương pháp hữu hiệu có thể giúp bạn giảm được 7kg trong 2 tuần nếu thực hiện đúng cách.

Bạn có bao giờ nghĩ việc giảm cân nhờ ăn kiêng lại dễ dàng giống như việc bạn ăn uống hằng ngày như không kiêng khem?

Theo Nhân chứng và sự kiện Nga / SK&ĐS

Nữ bệnh nhân tử vong bất thường: Bệnh viện nói gì?

 - Tới bệnh viện chữa trị dị ứng trong tình trạng tỉnh táo nhưng người phụ nữ tử vong bất thường khiến gia đình đặt nhiều thắc mắc.

Vụ việc nữ bệnh nhân L.N.T (30 tuổi, ngụ quận 9) tới bệnh viện An Sinh (TP.HCM) điều trị khi bị dị ứng thức ăn nhưng sau đó  khiến gia đình đặt nhiều nghi vấn. VietNamNet đã liên hệ với bệnh viện An Sinh để nắm rõ sự việc.

Sốc phản vệ từ đường tiêu hóa

Bác sĩ Lưu Tuấn Khang - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện An Sinh (TP.HCM) cho biết, lúc 18h ngày 18/4, chị L.N.T (30 tuổi) được chồng đưa tới khoa cấp cứu trong tình trạng ngứa đỏ da, nổi mề đay. 4 giờ trước, chị T. ăn tôm, cua, thịt bò.

Cách đó 3 ngày, bệnh nhân cũng bị nổi dị ứng sau khi ăn và tự dùng thuốc ở nhà.

bệnh nhân tử vong,tử vong bất thường,Sở y tế TP.HCM
Bệnh viện An Sinh

"Lúc đó chị T. tiếp xúc tốt, bác sĩ đã thăm khám, chẩn đoán sơ bộ ban đầu là bệnh nhân bị dị ứng thức ăn và điều trị theo hướng chống dị ứng với thuốc Lactate Ringer 500ml, Solu-medrol 125mg, Rupafin 10mg" – bác sĩ Khang nói.

Tới 19h30 cùng ngày, bệnh nhân than ngứa toàn thân, bác sĩ tiêm thêm một ống Zantac 50mg viên và cho uống viên chống dị ứng Chlorpheniramine 4mg.

30 phút sau, nữ bệnh nhân có cảm giác khó thở, buồn nôn, chóng mặt, nổi mề đay toàn thân, có dấu hiệu tụt huyết áp, mạch và nhịp thở tăng nhanh.

Theo BS Khang, kíp trực nghĩ tới bệnh nhân bị sốc phản vệ từ đường tiêu hóa, nên nhanh chóng tiêm dưới da ½ ống adrenaline (loại 1mg/1ml). Tuy nhiên, tình trạng người bệnh diễn tiến xấu hơn, dẫn tới ngưng tim, ngưng thở.

Chẩn đoán bị sốc phản vệ độ 4 (nặng nhất) dẫn tới ngưng tim ngưng thở, bác sĩ tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, xốc điện 3 lần kết hợp với dùng adrenaline (5 phút dùng 1 ống) và các loại thuốc khác.

Nhờ cấp cứu kịp thời, tới 23h30, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, tỉnh táo và nói chuyện được.

BS Khang nói toàn bộ quy trình cấp cứu sốc phản vệ cho nữ bệnh thực hiện theo phác đồ điều trị mà Bộ Y tế ban hành. Các loại thuốc dùng cũng đúng theo quy định.

"Chúng tôi cũng ngạc nhiên"

Theo lời bác sĩ Lưu Tuấn Khang, từ 23h30 ngày 18/4 tới 8h hôm sau, tình trạng bệnh nhân ổn định và vẫn tiếp tục được dùng adrenaline. Sáng 19/4, bệnh nhân ăn được cháo, trò chuyện với người nhà.

Tuy nhiên, tới 8h, bệnh nhân T. lại than mệt, khó thở, môi tím, da xanh. Bác sĩ trực cho dùng thuốc chống dị ứng Solu-medrol. 15 phút sau, tình trạng người bệnh chuyển xấu, nên đã được tăng liều adrenaline.

Tiến hành hội chẩn kíp bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị phù phổi cấp tổn thương, sốc phản vệ độ 4, tiên lượng rất nặng. Lãnh đạo bệnh viện đã liên hệ với bệnh viện Nhân 115 và chuyển bệnh nhân qua điều trị.

 

"Khi nghe nữ bệnh nhân bị tái sốc phản vệ, tôi có xuống khoa và nhận thấy tình trạng rất nguy kịch. Dù chuyển qua bệnh viện 115 nhưng cũng rất khó cứu chữa" – bác sĩ Khang cho hay.

bệnh nhân tử vong,tử vong bất thường,Sở y tế TP.HCM
Bệnh nhân thăm khám ở BV An Sinh

Vị Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp nói khi chuyển viện bệnh nhân tỉnh, huyết áp 120/80 mmHg, mạch 110 lần/phút, nồng độ oxy trong máu là 100%, đang thở máy và truyền adrenaline kết hợp với dopamin.

Sau gần 1 ngày cấp cứu ở bệnh viện Nhân dân 115, tình trạng bệnh nhân T. không chuyển biển nên gia đình đã xin đưa về, lo việc mai táng.

"Khi bệnh nhân T. mất, khoa có gọi cho người chồng với mong muốn tới chia buồn, động viện gia đình nhưng có lẽ vì bận công việc nên họ chưa đồng ý để bệnh viện tới" – lời bác sĩ Khang.

Theo vị bác sĩ này, lúc đưa chị T. vào viện xong, người chồng có đi đón con. Khoảng 2 giờ sau, anh này quay trở lại. Lúc này chị T. đã bị sốc phản vệ, kíp bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân. Người chồng dù lo lắng, nhưng vẫn giữ được bình tĩnh.

Việc gia đình chị T. bức xúc, bác sĩ Khang nói cũng là điều dễ hiểu, vì chị này vào viện với các triệu chứng bệnh thông thường. Kíp trực cũng chẩn đoán dị ứng do thức ăn và điều trị theo hướng này.

"Ngay những người làm chuyên môn như chúng tôi cũng hết sức ngạc nhiên. Bình thường theo y văn, dị ứng theo đường tiêu hóa, rất ít gây ra sốc phản vệ. Bản thân tôi làm trong nghề nhiều năm cũng chưa gặp trường hợp nào như vậy" – BS Lưu Tuấn Khang nói và chia sẻ, sáng 19/4, ông đang định báo ban Giám đốc khen thưởng kịp trực vì cứu được ca bệnh này.

Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện An Sinh nhận định việc sốc phản vệ và tái sốc phản vệ mà bệnh nhân T. gặp phải có nhiều khả năng do cơ địa người này quá mẫn cảm.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, hội đồng khoa học bệnh viện An Sinh đã họp, xem xét quá trình chẩn đoán, cấp cứu nữ bệnh nhân. Hiện BV cũng gửi bệnh án đã niêm phong cùng biên bản họp sang cho Sở Y tế xem xét.

Lãnh đạo  cho biết sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để có kết luận cuối cùng về sự việc ở bệnh viện An Sinh.

Sau khi tới BV ở TP.HCM chữa dị ứng, nữ bệnh nhân 30 tuổi tử vong sau 3 mũi tiêm của nhân viên y tế.

Bác sĩ kết luận thai bị chết lưu và khuyên nên hút bỏ, hoảng sợ, thai phụ đi khám ở BV khác thì cho kết quả bình thường. 

Chiều nay, thông tin từ BV Đà Nẵng cho hay đã kiểm điểm, phê bình kíp trực đêm có thái độ không phù hợp khiến một thai phụ cùng người nhà bức xúc.

Bị té từ trên cao xuống, bé gái được đưa vào BV cấp cứu nhưng y bác sĩ không cứu chữa? Gia đình muốn chuyển viện cũng không được đồng ý.

Mặc dù các bác sỹ xác định 2 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhưng 5 người bạn của nạn nhân vẫn phá phách, đập cửa kính bệnh viện.

Văn Đức

Uống cà phê trộn pin: Thoái hoá não, giảm trí tuệ

- Thành phần chủ yếu trong lõi pin là kim loại nặng, khi vào cơ thể sẽ tác động đến toàn bộ hệ thống chuyển hoá, đặc biệt là hệ thần kinh.

Công an tỉnh Đắk Nông hôm qua cho biết đã khởi tố vụ án nhuộm phế phẩm  Con Ó và tạm giữ khẩn cấp 5 đối tượng.

Dưới góc độ sức khoẻ, TS.BS Đặng Thị Xuân, Phó giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai khẳng định: "Pin không thể uống được". 

cà phê pin,ngâm cà phê  bằng pin,Đắk Nông,cà phê
Lõi pin Con Ó được ngâm thành dung dịch trộn cùng phế phẩm cà phê


Theo bà, pin có nhiều loại nhưng lõi pin cacbon là phổ biến nhất. Trong lõi pin cacbon ngoài các chất bảo quản, tạp chất, thành phần chủ yếu là kim loại nặng mangan dioxit, sau khi chuyển hóa thành dạng ion, thủy ngân...

Khi vào cơ thể, kim loại nặng sẽ phân bố đến tất cả các cơ quan đích, ảnh hưởng đến trí tuệ, hệ tim mạch, xương, máu… Tùy theo lượng hấp thụ nhiều hay ít, thời gian ngắn hay dài, các triệu chứng sẽ khác nhau song dễ thấy nhất là triệu chứng về thần kinh.

"Với người trẻ là ảnh hưởng đến sự phát triển trí thuệ, ở người lớn sẽ tác động lên các bệnh mãn tính như parkinson và làm thoái hóa não. Ngoài ra còn ảnh hưởng cả não, tim, phổi, thận, suy gan vì kim loại nặng tác động lên toàn bộ hệ thống chuyển hoá chứ không riêng cơ quan nào", TS Xuân phân tích.

cà phê pin,ngâm cà phê bằng pin,Đắk Nông,cà phê
TS Đặng Thị Xuân


Tuy nhiên đến nay, điều trị ngộ độc kim loại nặng vẫn là bài toán khó, cần nhiều thời gian. Nếu ngộ độc mãn tính, kim loại nặng sẽ lắng đọng, tích tụ trong cơ thể gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng trí tuệ, tay chân co quắp...

 

Với nhiễm độc kim loại nặng, ở trẻ em sẽ nguy hại hơn người lớn. Ngay như với kim loại chì, tố độ lắng đọng chì ở phổi trẻ em cao gấp 2,7 lần người lớn.

Ở trẻ em, nếu nhiễm chì từ 10-20mcg/dL sẽ khiến trẻ giảm 1-3 điểm IQ và tăng lên 5-10 điểm IQ khi lượng chì trong máu lên 30mcg/dL.

Đến nay, việc điều trị thải độc chì được khuyến cáo dùng liên tục, nhiều đợt, nhiều tháng, nhiều năm.

Tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, bệnh nhi có lượng chì trong máu cao nhất lên tới gần 200mcg/dL, ròng rã thải chì 6 năm mới xuống được 20mcg/dL.

Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin Con Ó và tạm giữ khẩn cấp 5 đối tượng.

Con người ta không phải là "thánh", không thể không nhiễm bụi trần, nhưng bụi trần nhiễm đến mức này thì quả là đáng lo ngại.

UBND tỉnh Đắk Nông đã ra công văn yêu cầu công an khẩn trương điều tra, đồng thời vận động người dân tố giác các cơ sở kinh doanh sử dụng chất cấm.

Quá trình công an mời làm việc, chủ cơ sở chế biến cà phê trộn đá, ngâm nước pin hết sức ngoan cố, khai báo quanh co.

UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo khẩn, thông tin về vụ việc bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản chế biến cà phê bằng cách trộn với bột đá, ngâm pin bán ra thị trường.

Chủ cơ sở khai mua cà phê thải loại, phế phẩm và cả vỏ cà phê về nhuộm đen, đóng gói bán ra thị trường.

T.Hạnh

7 cách kích hoạt hoóc môn giảm cân trong cơ thể

 - Trong cơ thể của mỗi người đều có các hoóc môn rất tốt cho việc giảm cân. Nếu biết cách kích hoạt những hoóc môn này thì cơ thể sẽ giảm cân an toàn và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Dưới đây chính là những thông tin bạn cần biết về các bước kích hoạt hoóc môn giảm cân trong cơ thể mình.

1. Nạp đầy protein

Leptin chính là một loại  sinh ra từ chất béo, nó thực hiện chức năng kết nối với bộ não khi chúng ta ăn. Hiểu đơn giản nó sẽ giúp báo cho não bộ cơ thể đã nạp đủ năng lượng dự trữ hay chưa. Nếu đủ thì đồng nghĩa với việc đã no, không cần phải ăn tiếp và ngược lại. Khi cơ thể thiếu leptin hay kháng leptin sẽ khiến chúng ta thường xuyên có cảm giác đói muốn ăn nhiều hơn không ngừng nghỉ, dẫn đến thừa cân và béo phì.

Nếu bạn tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn hay là chất béo có thể làm cho não bị sưng viêm, lúc này nó không còn nhạy cảm với leptin. Mặt khác đối với những thực phẩm giàu protein như sữa, cá, hạnh nhân, đậu đỗ... lại giúp não tăng cường khả năng này từ đó hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả hơn.

2. Không bao giờ bỏ bữa

Bỏ bữa theo khoa học chưa từng được đánh giá là một phương pháp giảm cân. Chỉ có ăn đúng bữa và đúng giờ với chế độ ăn hợp lý mới góp phần kích hoạt những loại hoóc môn giảm cân và tăng thêm 10% hiệu quả của quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể, càng hỗ trợ tốt hơn cho việc giảm cân của bạn.

3. Ngủ đủ giấc

ngu du giac giup giam can

Người bạn tốt leptin chính là hoóc môn hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân của bạn. Loại hoóc môn này được bộ não tiếp nhận thông qua việc ăn uống mà còn được sản sinh mỗi khi bạn ngủ. Khi ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày lượng leptin được nạp đủ sẽ không cao về lâu về dài để lại rất nhiều hậu quả. Vì thế hãy chú ý ngủ đủ giấc mỗi ngày.

4. Tập tạ

 

Cơ thể sẽ sản xuất ra lượng lớn hoóc môn testosterone khi chúng ta tập tạ, nó giúp cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh hơn. Đây cũng là loại hoóc môn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nhưng bạn phải tập luyện nghiêm túc mới giải phóng được nhiều testosterone.

5. Thực hiện các bài tập hít thở

Nếu chúng ta hít thở đúng cách sẽ kích hoạt được các hoóc môn tủy thượng thận, đây là một loại hoóc môn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, từ đó giúp bạn  hơn.

6. Tăng hoóc môn tình yêu oxytocin

Hoóc môn Oxytocin kích thích sự thư giãn, hưng phấn đồng thời giúp loại bỏ mọi áp lực. Nó có liên quan đến quá trình giảm cân của bạn ở điểm nào? Khi buồn chán, áp lực, đồ ăn là người bạn đồng hành trung thành, nhất là các loại đồ ăn vặt nên tăng cân là điều dễ hiểu. Chăm chỉ khởi động những hoóc môn tình yêu nó giúp bạn luôn cảm thấy yêu đời và hạn chế ăn uống vô tội vạ do buồn chán.

7. Hạn chế tiêu thụ đường

Tuyến tụy sẽ buộc phải tiết thêm nhiều insulin hơn khi chúng ta ăn nhiều đường nhằm điều tiết lượng đường trong máu. Lâu dần, khi tụy tạng không thể bào chế đủ insulin lúc này lượng đường trong máu sẽ tăng dần và  là không tránh khỏi.

Ngoài tiểu đường nó còn kéo theo hệ lụy là bệnh béo phì. Hạn chế thực phẩm chứa đường, duy trì nồng độ insulin trong máu sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn.

Thu Trang(theo Suckhoedoisong)

Tăng cân là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Quá trình giảm cân với chế độ ăn vô cùng khắc nghiệt nhưng ít hiệu quả. Tuy nhiên, với một số mẹo vặt sau, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện giảm cân một cách hiệu quả

Muốn giảm cân nhanh mà an toàn, bạn có thể thực hiện chế độ ăn kiêng GM với thời gian chỉ kéo dài 7 ngày khi áp dụng thực đơn ăn kiêng mỗi ngày riêng biệt khoa học.

Muốn giảm cân, nhiều người "đoạn tuyệt" với ăn uống trong nhiều ngày liền. Chỉ nhịn ăn để giảm béo sẽ có nguy cơ như thế nào với sức khỏe?

5 nguyên tắc nấu ăn giúp bé suy dinh dưỡng mau tăng cân mẹ nên biết

 - Suy dinh dưỡng là nguyên nhân chính tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh còn khiến cho các bé bị tiêu chảy, bệnh lý hô hấp kéo dài dẫn đến trẻ ăn uống kém, tinh thần và thể chất bị suy giảm.

 


Vì thế các mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng có giá trị trong từng bữa ăn của trẻ. Dưới đây là 5 nguyên tắc nấu ăn giúp bé bị suy dinh dưỡng mau , các mẹ nên chú ý nhé.

1.Tăng cường chất dinh dưỡng

Tăng cường các chất dinh dưỡng là lời khuyên các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các mẹ khi bé bị suy dinh dưỡng. Thức ăn cho bé cần đa dạng phong phú, càng nhiều các chất dinh dưỡng càng tốt. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ lựa chọn thức ăn phù hợp sao cho các bé hấp thu dễ dàng nhất. Tốt nhất là nên cắt nhuyễn, nghiền nhỏ, nấu mềm và nêm nếm thích hợp với khẩu vị của bé. Đặc biệt trẻ suy dinh dưỡng nên tăng cường ăn trứng, thịt băm, cá băm, rau đã được cắt nhỏ.

2. Thêm dầu mỡ vào món ăn của bé

Mỗi bát ăn của bé cần có 1 đến 2 muỗng canh dầu hoặc mỡ. Dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm, giúp bé hấp thu dễ dàng các loại như vitamin E, vitamin D.

  
suy dinh dưỡng,điều trị bệnh suy dinh dưỡng

3. Nấu cháo đặc cho bé

Nấu cháo đặc cho bé ăn, vì nếu nấu loãng, có thể mẹ sẽ thấy bé ăn nhiều hơn nhưng thực chất là nhiều nước, năng lượng bé hấp thu không được nhiều. Cần nấu đặc vừa phải cho bé có thể ăn được, và thay đổi các vị khác nhau cho bé hứng thú khi ăn.

4. Ăn thêm bữa phụ

Ngoài bữa chính ra, mẹ cần bổ sung cho be ăn bữa phụ, cách bữa chính khoảng 2 tiếng. Bữa phụ sẽ giúp bé ăn bù cho bữa chính ăn ít trước đó giúp bé có đủ năng lượng để hoạt động cả ngày. Sữa, sữa chua, hoa quả là những thực phẩm tốt cho bữa phụ của bé, giúp bé ngủ ngon hơn. Mỗi ngày mẹ có thể cho bé ăn 5-6 bữa thay vì chỉ có 3 bữa chính, như thế bé sẽ ăn nhiều và có nhiều năng lượng hơn, bé sẽ không có cảm giác chán ăn. 

5. Không ép trẻ ăn

Các bà mẹ Việt thường có thói quen ép bé khi ăn, sợ bé ăn chưa đủ no sẽ bị đói. Tuy nhiên hãy để trẻ ăn vừa sức, không nên ép ăn khi đã chán. Việc ép ăn chỉ làm bé thêm sợ ăn, chán ăn, bị nôn trớ và có thể làm bé biếng ăn không ăn nữa.

Trên đây là 5 nguyên tắc nấu ăn giúp bé mau tăng cân mẹ nên tham khảo và học hỏi. Khi áp dụng đúng và đủ 5 nguyên tắc này hàng ngày chắc chắn bé nhà bạn sẽ cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương rất nhiều. 

Thanh Thương(tổng hợp)

Bài đăng phổ biến