Thứ Bảy, 31 tháng 3, 2018

Chăm sóc và xử trí khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa

 - Trẻ bị sặc sữa là hiện tượng sữa trào vào đường thở khiến trẻ khó thở, sặc sụa, tím tái có thể gây ngừng thở. Nếu không được sơ cứu kịp thời, trẻ dễ bị tử vong.

 


Xử lí khi trẻ bị sặc sữa

Khi trẻ bị sặc, trước tiên cần giữ trẻ trong tư thế mặt úp, đầu chúc xuống thấp hơn thân, sau đó vỗ mạnh nhiều lần vào giữa hai xương bả vai của trẻ. Với các em bé, có thể nắm lấy hai mắt cá chân của bé để bé chúc đầu xuống đất. Nếu bé vẫn còn bị sặc, hãy đặt nằm nghiêng và hơi ngửa đầu ra sau, một tay bạn đỡ lấy lưng của bé, dùng hai ngón tay kia ấn vào khoảng giữa rốn và phần cuối của xương sườn (chú ý ấn vào trong, lên phía trên) một cách nhanh và mạnh.

Với những trẻ lớn hơn, có thể đặt trẻ nằm sấp trên đầu gối của bạn. Nếu dùng biện pháp vỗ mạnh vào giữa hai xương bả vai vẫn không lấy được , hãy đặt trẻ ngồi vào lòng bạn, lưng áp vào ngực bạn. Một tay bạn đỡ lấy lưng bé, tay kia nắm lại thành quả đấm (ngón cái nằm trong) rồi cũng ấn mạnh vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn của trẻ, hướng lên trên. Trong trường hợp sau khi lấy đi dị vật, trẻ không thở lại được bình thường thì cần làm hô hấp nhân tạo cho trẻ. Còn nếu sau khi đã sơ cứu vẫn không thể lấy ra được dị vật, trẻ ngừng thở... thì cần nhanh chóng chuyển trẻ tới cơ sở y tế để xử lý.

Nguyên nhân thường là do cha mẹ hoặc người giữ trẻ để trẻ bú, ăn không đúng tư thế, cho bú khi trẻ đang khóc, đang ho, sữa mẹ quá nhiều hoặc núm vú cao su có lỗ thông quá rộng khiến sữa chảy nhiều, chảy mạnh làm trẻ không nuốt kịp...

tre bi sac sua nen lam gi


Nhận biết trẻ bị sặc sữa

Khi trẻ đang bú, (hoặc sau bú) đột ngột ho, sặc sụa, tím tái. Có thể thấy sữa trào ra mũi, miệng. Trẻ hốt hoảng, da xanh tái, có thể mềm nhũn hoặc co cứng. Trường hợp nặng, trẻ có thể ngừng thở, ngừng tim và .

Các biện pháp phòng tránh sặc sữa ở trẻ

Không nên cho trẻ vừa bú vừa ngủ.

Không đùa với trẻ khi đang bú, khiến trẻ cười gây sặc.

Khi cho bú nên bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá (gập cổ sẽ gây khó nuốt, còn ngửa cổ thì dễ bị sặc sữa lên mũi). Phải cho trẻ bú từ từ, không nên vội vàng, nhất là đối với những trẻ còn yếu, sinh non tháng. Ban đêm muốn cho trẻ ăn, bà mẹ nên ngồi dậy ngay ngắn, bế trẻ lên bằng hai tay đặt trẻ ở tư thế thoải mái, lúc đó mới bắt đầu cho trẻ bú.

Khi trẻ ho hoặc khóc thì phải ngừng cho bú ngay, không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng trẻ.

Nếu sữa mẹ xuống quá nhiều mà trẻ chưa nuốt kịp, người mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống.

Với những trẻ không nuôi bằng sữa mẹ, phải bú bình cần chú ý đầu núm vú cao su không nên đục quá rộng, tốt nhất đục 1-2 lỗ bằng đầu kim băng ở bên núm vú. Khi cho trẻ bú, nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông, trẻ không mút phải nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn. Khi phải dùng thìa đổ sữa vào miệng trẻ, cần đổ từ từ, khi trẻ nuốt hết mới đổ thìa khác, không vội vàng, tránh đổ tràn cả vào mũi trẻ.

Chăm sóc trẻ bị sặc sữa

Nếu trẻ nôn trớ do sai lầm về ăn uống và chăm sóc chưa đúng cách thì cha mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và chế độ chăm sóc, theo dõi tiếp tại nhà.

Nếu trẻ nôn trớ bệnh lý: cần giải quyết nguyên nhân phải đưa đến cơ sở y tế.

Bế trẻ thẳng đứng sau ăn khoảng 20-30 phút, tránh thay đổi tư thế đột ngột.

Cho trẻ ngủ ở tư thế đầu cao, nên ngủ sau ăn ít nhất 2-3 giờ.

Không quấn tã, mặc quần áo chật để tránh làm tăng áp lực ổ bụng.

Lau rửa bằng nước ấm phần cơ thể bị dính sữa, thức ăn trớ ra

Hút rửa mũi nếu trẻ trớ lên mũi.

Cho trẻ bú hoặc ăn lại sau khoảng 30 phút sau khi sữa lên mũi.

VNN tổng hợp

Bí quyết ‘xử lý’ rối loạn tiêu hóa của người Nhật

Rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe người bệnh. Người Nhật đã tìm cách đơn giản để đẩy lùi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina
Rối loạn tiêu hóa nếu để lâu ngày sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm

Trong cuốn sách "Các nhân tố enzym nổi tiếng" của tác giả người Nhật Hiromi Shinya thì "Có hơn 5000 loại enzym, trong số enzym được tạo ra bên trong cơ thể, có khoảng 3000 loại được tạo ra bởi lợi khuẩn đường ruột".

Như vậy, lợi khuẩn sẽ tiết ra 3000 enzym tiêu hóa thức ăn giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn ở ruột non, các thức ăn khó tiêu hóa được di chuyển xuống đoạn đầu của đại tràng và ở đây lợi khuẩn tiếp tục tiết ra enzym tiêu hóa để xử lý thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Và tỷ lệ vàng giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh là 85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn.

Thiếu hụt lợi khuẩn, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém, gây ra các triệu chứng: đau bụng đi ngoài, phân lỏng, nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, có mùi tanh, đầy bụng, chướng hơi, chán ăn, buồn nôn, các cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện

Nhưng người bệnh lại chỉ chú trọng chữa triệu chứng bằng các loại thuốc: cầm tiêu chảy, nhuận tràng thấy tình trạng thuyên giảm là thôi. Nhiều lần bị rối loạn tiêu hóa lợi khuẩn giảm dần, nên ăn uống không cẩn thận, uống nhiều thuốc kháng sinh thì lại bị lại.

Rối loạn tiêu hóa tuy không nguy hiểm, nhưng nó làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ biến chứng thành các bệnh như: trĩ, sa trực tràng, viêm đại tràng, viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, ung thư đại tràng,…

Người Nhật đẩy lùi rối loạn tiêu hóa thế nào?

Cách "xử lý" rối loạn tiêu hóa của người Nhật rất đơn giản bằng cách bổ sung lợi khuẩn để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì nó chiếm hơn 90% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng. Vì vậy, bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ cân bằng tỷ lệ (85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) trong đường ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh và phòng ngừa các bệnh đường ruột.

 
Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina
Bổ sung lợi khuẩn Bifido giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido lại rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày, thường rất khó sống sót để đi vào ruột non và đại tràng. Do đó, hầu hết các hãng men vi sinh hiện nay đều chỉ đưa được 1% lợi khuẩn vào ruột non, không thể xuống được đại tràng.

Các nhà sáng chế của Công ty Jitan Nhật Bản đã phát minh ra công nghệ bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) sản xuất ra men vi sinh - bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit. Nhờ công nghệ này, men vi sinh Nhật Bản đưa được lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng, đạt tỷ lệ trên 90%, nhanh chóng cân bằng tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn.

Đồng thời, lợi khuẩn Bifido cư trú trên hệ lông nhung ở thành ruột, các chất độc từ thức ăn đưa vào sẽ được lông nhung hút giữ lại, lợi khuẩn sẽ xử lý các chất độc để đào thải ra ngoài, giúp giảm tải gánh nặng cho gan và thận, ngăn các chất độc ngấm vào máu đi vào cơ thể.

Ngoài ra, men vi sinh Nhật Bản có công thức ưu việt 3 trong 1: 2,5 tỷ lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan Oligosaccharide, giúp bổ sung cả chất xơ hòa tan là thức ăn cho lợi khuẩn, đồng thời giúp nhuận tràng, giúp bề mặt phân mềm mượt để đại tiện được dễ dàng.

Sử dụng men vi sinh của Nhật Bản là một giải pháp thông minh hỗ trợ hiệu quả cho người bị rối loạn tiêu hóa, giúp người bệnh cải thiện các cơn đau, có thể thoải mái ăn uống, du lịch, không còn lo lắng, căng thẳng bệnh sẽ tái phát.

 Nguyễn Vinh

Phá thai bằng ống thông tiểu, một phụ nữ tử vong

 - Không có giấy phép hành nghề nhưng bà Thanh vẫn dùng phương pháp thủ công để phá thai khiến một phụ nữ tử vong.

Thông tin từ Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế Nghệ An) cho biết, sau cái chết của chị V.T.Kh (SN 1988, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu), UBND huyện Quỳ Châu đã lập đoàn xác minh làm rõ.

Theo đó, khoảng 8h ngày 12/3 bà Đinh Thị Thanh (52 tuổi, ngụ cùng xã) phá thai cho chị Kh. tại nhà bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde folay dùng để thông tiểu, không bơm nước, không bơm hơi. Sau đó, bà Thanh cho chị Kh. uống nước lá rau ngót và hướng dẫn sử dụng loại nước này.

phá thai chui,Nghệ An,thầy lang
Nhiều người đến chia buồn sau cái chết chị V.T.Kh.

Sau khi được phá thai, chị Kh. bị chảy nhiều máu và tử vong vào chiều tối 15/3.

Bà Thanh sau đó có đến thăm viếng, hai gia đình đã bàn thống nhất hỗ trợ gia đình chị Kh. 10 triệu đồng.

Bà Thanh khai báo, chị Kh. nhờ bà phá thai vì đã có 2 con gái, thai này được siêu âm cho thấy là con gái. Do hoàn cảnh khó khăn, chị Kh. không muốn sinh thêm con nên nhờ bà Thanh bỏ thai nhi.

phá thai chui,Nghệ An,thầy lang
Báo cáo huyện Quỳ Châu trước vụ việc

UBND huyện Quỳ Châu khẳng định, bà Thanh chỉ học hết lớp 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

 

Hiện Sở Y tế Nghệ An đã thành lập đoàn lên huyện Quỳ Châu để làm rõ thêm sự việc.

Ông Đặng Tân Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cho biết, đơn vị này tham mưu cho UBND huyện Quỳ Châu ra quyết định xử phạt hành chính bà Đinh Thị Thanh mức xử phạt từ 50 đến 70 triệu đồng, căn cứ theo nghị định 176 năm 2013.

Vụ sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế) đã gửi công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Nghệ An giao Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đầu mối, phối hợp với các cơ quan xác minh thông tin báo chí đưa tin vụ việc một sản phụ tử vong vì phá thai bằng que nứa.

Bị cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai, một người mẹ tại Quảng Ngãi không giữ được con.

Sau phá thai tại nhà, H. liên tục bị chảy máu âm đạo, đau bụng nhiều. Các BS phát hiện bên trong tử cung có 1 que dài hơn 10cm.

Lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà kiểm tra sức khỏe, có biện pháp hỗ trợ chị La Thị Liên, người buộc phải hút thai dù đã cấy que phòng tránh từ trung tâm.

Có thai ngoài ý muốn khi đang học cấp 3, M. giấu cha mẹ đi phá thai bằng thuốc. Cứ tưởng thai đã hết, tuy nhiên càng ngày bụng càng to.

Quốc Huy

Triệu chứng ung thư tụy

 - Ung thư tụy là khối u ác tính nguyên phát từ biểu mô của tuyến tụy, các tế bào đảo Langerhan và mô liên kết. Trong đó 90% là loại ung thư biểu mô của tụy hay còn được gọi là ung thư tụy ngoại tiết. Loại còn lại là loại ung thư của mô liên kết gọi là ung thư tụy nội tiết rất hiếm gặp.


Triệu chứng ung thư tụy lâm sàng thường gặp nhất ở các bệnh nhân mắc bệnh này là vàng da không đau đớn (dễ gây nhầm lẫn với trường hợp vàng da do các bệnh về gan), có hoặc không có cảm giác ngứa. Ngoài ra, chúng ta có thể bắt gặp những dấu hiệu ung thư tuyến tụy khác như lên cơn sốt nhẹ, cảm giác ớn lạnh, phân bạc màu và nước tiểu vàng mật. Bên cạnh đó túi mật căng phồng do tắc nghẽn ống mật chủ và thiếu tiết mật ra tá tràng vì thế có thể dễ dàng nhận thấy và sờ thấy từ bên ngoài. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu. Với trường hợp khối u ở vùng thượng vị, phù chi do tắc tĩnh mạch chủ, đôi khi có tắc tĩnh mạch do huyết khối có thể đồng thời xảy ra. Tỉ lệ nam giới mắc ung thư tụy cao hơn nữ giới.

trieu chung ung thu tuy
 


Trường hợp bệnh nhân có tổn thương ở thân tụy thì triệu chứng thường hay gặp là đau nặng dữ dội tại chỗ lan ra phía trước và cảm giác đau lan ra phía sau lưng.

Ung thư tụy là loại khó có thể chẩn đoán sớm, bởi vì bệnh ít có triệu chứng sớm, khó nhận biết, đôi khi có thể nhầm lẫn với những triệu chứng lâm sàng của các bệnh khác. Thường bệnh nhân nghi ngờ có ung thư biểu mô tuyến ở thân tụy khi cảm thấy khó chịu ở vùng thượng vị hoặc vùng lưng trái kéo dài phối hợp với sút cân, mệt mỏi.

Nói chung nếu gặp các dấu hiệu sau, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý và đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám, xét nghiệm và có phác đồ điều trị kịp thời:

- Vàng da, vàng mắt.

- Da mẩn ngứa.

- Thay đổi khẩu vị, mất cảm giác thèm ăn, chán ăn.

- Phân lỏng, màu bạc, mùi khó chịu.

- Nước tiểu màu vàng mật.

hiếm gặp ở lứa tuổi 30, thường gặp ở lứa tuổi trung niên và người hơn 60 tuổi. Tỉ lệ nam mắc nhiều hơn nữ. Nguyên nhân gây ung thư tụy vẫn chưa được các nhà khoa học làm rõ, song hút thuốc lá là tác nhân gây bệnh và sự thay đổi môi trường, hàm lượng hóa chất độc hại đang ngày càng tăng cũng được xem là yếu tố nguy cơ có khả năng mắc bệnh. 

Không thấy rõ có mối liên quan giữa ung thư tụy với viêm tụy cấp hay mạn tính, nhưng lại có mối liên quan giữa ung thư tụy với sỏi mật và xơ gan. Mối liên quan với rượu chưa được chứng minh.

Về mô bệnh học, ung thư tụy được chia thành 4 loại ung thư thường gặp:

- Ung thư biểu mô tế bào ống.

- Ung thư tế bào tuyến.

- Ung thư liên kết gồm các sác côm.

- Ung thư tế bào đảo tụy.

Các nhà khoa học đã phân tích và kết luận ra rằng, ung thư tuyến tụy có thể bị khi bệnh nhân bị mắc các bệnh như viêm tụy mãn tính, tiểu đường, xơ gan,...

Một số loại thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân ung thư tụy nếu sử dụng quá nhiều, nhưng cũng có những thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, con người có thể dự đoán ung thư tuyến tụy sớm bằng protein có trong nước tiểu có tỉ lệ chính xác đến 90%.


Thanh Thương(tổng hợp)

Thứ Tư, 21 tháng 3, 2018

Những tính cách đặc biệt của người có nhóm máu A

 - Một nghiên cứu về tính cách theo nhóm máu mang lại kết quả khá thú vị đối với những người có nhóm máu A. Họ là những người thế nào, hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Số lượng cá nhân có nhóm máu A khá nhiều, đặc điểm của những cá nhân này là có tính tự chủ rất cao. Ít khi nổi giận vô cớ, nóng giận mất khôn hoặc nghĩ tới chuyện trả thù những người làm họ khó chịu. Trong trường hợp không thể kiềm chế được, đêm đó họ sẽ mất ngủ vì tự trách mình.

Có trách nhiệm, sống kỷ luật

Những người nhóm máu A luôn tự đặt ra cho mình những quy tắc sống mang tính chuẩn mực. Ở họ, bạn bè hay người thân luôn cảm nhận được tính lịch sự và giàu tham vọng, luôn cố gắng vươn tới một hình mẫu lý tưởng. Vì có khả năng chế ngự tình cảm và sống lý trí, luôn chọn con đường thẳng và ngắn nhất để dẫn tới thành công nên người nhóm máu A dễ thành đạt trong công việc. Cũng chính vì suy nghĩ lý tính nên nhiều người trong số họ có tính đa nghi.

Sống hướng nội

Họ có xu hướng khép mình, ít chia sẻ, luôn ôm trong mình những mâu thuẫn trong cuộc sống. Họ có thể tìm cách quên hoặc giải tỏa chúng bằng việc đi đâu đó một mình, làm việc gì đó một mình thay vì chia sẻ với người khác. Chính vì vậy họ dễ bị căng thẳng khi cố ép mình vào một hình mẫu hoàn hảo, hay lo lắng vì những chuyện nhỏ nhặt. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng người  A thực ra sống khá nội tâm và lãng mạn bên trong sự lý trí của mình.

Máu,Huyết học,Nhóm máu

Thích ổn định, e dè cuộc sống phiêu lưu

Đặc điểm nổi bật của người thuộc nhóm máu này là thích cuộc sống ổn định, ở nơi yên tĩnh, ít âm thanh, ít vui chơi. Họ coi trọng lao động sáng tạo, rèn luyện trong trạng thái tĩnh nhiều hơn động.

Tinh tế

 

Đây là đặc điểm khá thu hút của người có nhóm máu A. Họ thường có giọng nói dịu dàng, tao nhã lịch sự, thái độ thành thật, thích sạch sẽ, phục tùng, cảnh giác, tình cảm, biết chia sẻ, có đức tính hi sinh, bao dung độ lượng. Họ thông minh để có thể hiểu và cảm nhận được những điều nhỏ bé nhất nếu thực sự chú tâm. Nghề thích hợp cho những người này là nhân viên kế toán, thủ thư, nhà kinh tế học, nhà văn và lập trình viên.

Đàn ông mang nhóm máu A là người rất chăm chỉ, cần cù, làm việc đầy trách nhiệm. Họ cũng là người sống có trách nhiệm. Đàn ông nhóm máu A rất được phụ nữ ưa thích vì họ đáp ứng gần đủ các tiêu chuẩn của một người chồng mẫu mực. Vợ của đàn ông nhóm máu A phải là người phụ nữ đáng yêu, dịu dàng. Phụ nữ tự tin, mạnh mẽ sẽ không phù hợp. Đàn ông nhóm máu A được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng nhưng lại hay bị đố kỵ vì thành công khá sớm.

Phụ nữ nhóm máu A đa số có xu hướng chọn sự nghiệp hơn gia đình, họ không thích bị bó buộc bởi hôn nhân, tuy nhiên với những quy tắc của chính mình họ sẽ luôn tỏ ra là một người vợ tốt. Ngoài ra, tính cách tinh tế nói trên cũng là một điểm cộng mà cánh mày râu nhóm máu A trở nên hấp dẫn các chị em.

Những người thuộc nhóm máu A cần lưu ý gì về sức khỏe

Với những tính cách nên trên, người thuộc nhóm máu A có sức chịu đựng rất tốt, bình thường họ ít khi mắc bệnh, nhưng lại có duyên với bệnh mạch máu não, đặc biệt là nhồi máu não. Lý do là vì độ nhớt của máu ở nhóm máu A cao hơn các nhóm khác, nên nguy cơ viêm nhiễm cũng lớn hơn. Ngoài ra, người thuộc nhóm máu A cũng dễ bị đột quỵ, ung thư.

Vì tham vọng lớn, sống nội tâm và lý trí nên người có nhóm máu A rất dễ bị  kể cả khi có những nhân tố nhỏ nhặt nhất và thường có hàm lượng cortisol trong máu cao.

Ngọc Lan(tổng hợp)

Nhóm máu B có đặc điểm gì đặc biệt? Mời bạn hãy từng bước khám phá trong bài viết chi tiết dưới đây.

Với nhóm máu O chiếm khoảng 50% dân số Việt Nam, bạn cần ăn uống thế nào cho hợp lý khi mang nhóm máu này?

Một nghiên cứu khá thú vị khác lại cho rằng những người nhóm máu O ít nguy cơ mắc phải các bệnh này hơn các nhóm khác.

Tư vấn giảm cân cấp tốc trong 7 ngày

 - Bạn đang muốn giảm cân nhanh trong vòng một tuần thì hãy lựa chọn thực đơn cụ thể dưới đây, đảm bảo bạn sẽ lấy lại vóc dáng nhanh chóng, có kết quả trông thấy sau một tuần.

Với cách giảm cân này, các bạn thực hiện thực đơn như sau:

- Ngày 1: Thanh lọc cơ thể để  nhanh chóng, hiệu quả. Bạn có thể tập một vài động tác yoga hoặc đi bộ vừa có thể tăng nhịp tim, quản lý căng thẳng, và tăng khả năng trao đổi chất, giảm stress.

+ Bữa sáng: Bạn ăn 2 trứng luộc 1 đĩa dưa leo, 1 bánh mì nướng, cà chua 1 ly nước chanh mật ong.

+ Giữa buổi: 1 ly nước ép bưởi, 1 quả chuối.

+ Bữa trưa: Canh khổ qua nhồi thịt nạc, 1 chén cơm nhỏ, 1 đĩa salad rau củ và đừng quên uống nước trà xanh.

+ Bữa điểm tâm chiều: 1 đĩa trái cây.

+ Bữa tối: 1chén cơm nhỏ, 1 đĩa rau rau luộc và 1 ly trà bưởi.

- Ngày 2: Hạn chế tinh bột để ngăn ngừa sự hấp thu chất béo là mẹo giảm cân mà bạn nên biết

+ Bữa sáng: 1 đĩa bánh cuốn, 1 ly nước chanh ấm, 1 quả chuối chín.

+ Bữa trưa: 1 chén cơm nhỏ, canh bí đao nấu thịt bằm, nửa trái bưởi.

+ Bữa tối: 1 chén cơm, rau luộc, canh tôm nấu với bí đao, 1 ly nước ép cà chua.

rau xanh

- Ngày 3: Bổ sung protein với mục đích giúp săn chắc cơ bắp, đây là bí quyết giảm cân hiệu quả không phải ai cũng biết.

+ Bữa sáng: bánh mì bò kho, 1 ly trà xanh, 1 chùm nho.

+ Bữa trưa: 1 đĩa salad rau các loại, 1 chén cơm, 1 trứng luộc.

+ Bữa tối: Ăn nhiều trái cây và 1 chén cơm.

 

- Ngày 4: Ăn hạt sen tốt cho quá trình giảm cân nhanh.

+ Bữa sáng: 1 chén cháo hạt sen, 1 ly nước ép táo, 1 quả chuối.

+ Bữa trưa: 1 chén cơm, 1 chén canh hạt sen với rau củ, 1 đĩa rau luộc.

+ Bữa chiều: ăn cơm bình thường + 1 ly chè hạt sen.

- Ngày 5: Bí quyết giảm cân hiệu quả khi ăn nhiều chất xơ từ rau củ và trái cây.

+ Bữa sáng: 1 trứng ốp la, salat dưa chuột hành tây, 1 lát bánh mì , 1 ly nước chanh.

+ Bữa trưa: 1/2 chén cơm ,1 củ cải trắng luộc, canh bắp cải nấu cà chua và thịt nạc, 1 miếng dưa hấu, 1 ly nước chanh.

+ Bữa tối: 1 bát mì sợi nấu thịt nạc và có thêm nhiều rau.

- Ngày 6: Tăng sự trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa là mẹo giảm cân bạn nên ghi nhớ.

+ Bữa sáng: Ăn 1 tô miến gà cùng với rau sống và 1 ly nước chanh.

+ Bữa trưa: 1/2 chén cơm, rau luộc, cá hấp và 1 ly sinh tố đu đủ.

+ Bữa tối: 1 đĩa su su luộc, 1 bát canh cua, 1/2 quả bưởi và 1 ly nuớc chanh.

- Ngày thứ 7: Bí quyết giảm cân nhanh ngày cuối tuần.

Đến ngày thứ 7 thì bạn nên nhớ chỉ ăn cháo gà, cháo thịt nạc vầ cháo cá với rau luộc, đừng quên ăn thêm hoa quả cho tới khi no. Ăn thêm sữa chua và nước ép trái cây cũng là gợi ý tốt cho quá trình giảm cân hiệu quả.

Thu Trang(tổng hợp)

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện giảm cân sau sinh, nhưng không phải đây là một điều gì đó mang nghĩa tiêu cực.

Khi bụng quá bự, bạn không có lý do gì phải xấu hổ, nhưng kích cỡ của bụng quá lớn, đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống bất lợi trong cuộc sống, như chú chó trong đoạn clip dưới đây.

Mặc dù đã qua 2 lần sinh nở nhưng vợ của ca sĩ Đăng Khôi - Thủy Anh vẫn luôn sở hữu thân hình thon gọn, khiến nhiều phụ nữ phải ngưỡng mộ.

Túi nilong đựng đồ ăn nóng độc hại thế nào?

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm… ở 78-80 độ C hoặc màng bọc nilong bị nóng chảy sau khi làm nóng thức trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Qua tìm hiểu của phóng viên, những người bỏ mối túi ni lông tại một số khu chợ lớn ở Hà Nội cho biết, mỗi ngày họ bán được khoảng 30-40kg túi, giá từ 2.300 - 4.500 đồng/lạng". Những người thương lái cho biết: Túi ni lông đựng rau, thịt... ở chợ được sản xuất từ nhựa tái chế. Chỉ cần nhìn qua có thể nhận ra túi nào tốt, túi nào xấu, thậm chí sản xuất ở đâu".

Túi nilong,chất độc,ung thư,ngộ độc thực phẩm
Túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm… ở 78-80oC hoặc màng bọc nilong bị nóng chảy sau khi làm nóng thức trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn

Những người lấy túi nilong buôn này cho biết, họ thường lấy túi ở ngay trong Hà Nội như: Trung Văn, Từ Liêm, La Phù, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội và lấy ở các tỉnh lân cận Hà Nội như:  Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng…

Tuy nhiên, khi được hỏi chất lượng của các loại túi, những người kinh doanh này cho rằng, bản thân chị và không ít người tiêu dùng không quan tâm đến chất lượng của túi. Đây chính là nguy hiểm tiềm ẩn hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng.

Nhiễm kim loại nặng cadimi, chì do sử dụng túi ni long

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng phần lớn túi ni lông tái chế gây nhiều nguy cơ nhiễm chì, cadimi cho người sử dụng.

Túi ni lông có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... (là những chất dẫn đến bệnh ung thư).

Túi nilong,chất độc,ung thư,ngộ độc thực phẩm
Nếu ăn thức ăn bị nhiễm lâu dài chất DOP (dioctin phatalat) từ nilong bị nóng chảy, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Theo PGS Thịnh, quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi ni lông diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động lớn của nhiệt. Túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở 78-80oC sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi ni lông, gây phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.

 

Một trong những chất đó là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

PGS Thịnh đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm ni lông lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300-500oC, các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.

Túi nilong,chất độc,ung thư,ngộ độc thực phẩm
Tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm ni lông lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300 - 500oC, các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn

Chính vì thế, để sử dụng túi ni lông an toàn, người dân nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay...

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đang nghiên cứu để tạo ra chất dẻo làm túi phối trộn giữa 60% nhựa thông thường với 30% lượng tinh bột (thường là bột mỳ). Loại túi này chỉ mất 3-5 năm sẽ phân hủy được, không phải mất tới 500 năm như túi ni lông tái chế đang dùng. Dự kiến, sản phẩm này sẽ có giá cao hơn túi ni lông và sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai.

Ngại ngùng không dám mua bao cao su, cặp nam nữ quyết định dùng túi nilon để thay thế. Hậu quả: Cả 2 cùng phải nhập viện.

Stress, lười vận động, ăn uống thiếu kiểm soát khiến dân văn phòng dễ bị "kẻ giết người số một" tấn công.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những hóa chất trong bao bì nhựa, đóng gói, khi tiếp xúc với thực phẩm có thể dẫn đến tăng cân.

Nhưng thực tế những loại rau tự trồng này có phải là rau an toàn hay không? Để lý giải vấn đề này, chúng ta hãy đối chiếu về tiêu chuẩn, chất lượng của rau an toàn.

Theo Sức khỏe & đời sống

Thứ Ba, 20 tháng 3, 2018

Umami - Câu chuyện về vị ngon thứ 5 trong ẩm thực

Umami - cụm từ rất Nhật Bản này được các nhà khoa học, chuyên gia ẩm thực và đầu bếp trên khắp thế giới gọi chung là như vậy và không dịch ra bất kỳ ngôn ngữ bản địa nào. 

Đâu là điều đặc biệt và độc đáo duy nhất ở umami khiến vị này đang ngày càng phổ biến như vậy?

Umami - vị ngon tinh tế

Thế giới ẩm thực với muôn vàn những hương vị khác nhau cũng có những quy định rất riêng, đó là khái niệm "vị cơ bản", giống như những "màu cơ bản", các "vị cơ bản" này là cốt lõi chung của món ăn và sự tổng hòa của chúng nếu hài hòa sẽ mang đến vị ngon đặc biệt cho món ăn.

 vietnamnet

Người ta nói rằng vị giác chia làm bốn loại: ngọt, chua, mặn, đắng. Tôi cho rằng nên có một vị thứ năm..."- GS. Kikunae Ikeda

Trước đây, khoa học chỉ công nhận có 4 vị cơ bản là ngọt, chua, mặn và đắng. Tuy nhiên, rất gần đây một vị cơ bản thứ 5 đã được khám phá và được mô tả là vị ngon hay vị ngọt thịt. Vị này được đặt tên là "umami". Umami có đặc tính là tạo nên cảm giác đậm đà, ngon miệng và thỏa mãn đặc trưng, làm mềm và hòa quện các hương vị khác lại với nhau.

Thật khó để dùng bất kỳ ngôn ngữ ngắn gọn nào diễn tả một cách đầy đủ nhất về những đăc trưng của umami, do đó, thế giới đã dung nạp và giữ nguyên tên gọi "umami" cho vị cơ bản này.

Umami và câu chuyện khám phá ẩm thực lịch sử

Mọi phát minh hay khám phá lớn đều bắt nguồn từ những quan sát, cảm nhận và phân tích đánh giá sự vật hay hiện tượng ở quy mô nhỏ. Trường hợp của Umami cũng tương tự.

vietnamnet

Cà chua là một trong những thực phẩm giàu glutamate - chất tạo vị umami.

Mặc dù là một vị được cả thế giới yêu thích và thưởng thức hàng ngày từ thời kỳ lịch sử cổ đại, tuy nhiên, phải đến tận đầu thế kỷ 20, khi một nhà khoa học Nhật Bản yêu thích ẩm thực - GS. Kikunae Ikeda đặt những câu hỏi xung quanh vị của thực phẩm, thì câu chuyện umami mới dần được hé mở.

GS.Kikunae Ikeda băn khoăn về sự tồn tại của một vị cơ bản thứ 5 trong thế giới ẩm thực, bên cạnh các vị ngọt, chua, mặn và đắng. Cơ sở của niềm tin này đến từ cảm nhận tinh tế của ông khi thưởng thức và so sánh vị của các loại thực phẩm, đó là vị của nước dùng dashi có một phần nào đó giống với vị ngon ngọt của các thực phẩm mà ông đã từng ăn nhiều ở Đức trong giai đoạn nghiên cứu tại quốc gia này như thịt, măng tây, cà chua và phomat.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, GS.Kikunae Ikeda đã nghiêm túc nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi của chính mình. Ông tiến hành nghiên cứu thành phần nước dùng dashi với tảo bẹ kombu - loại lá tảo bẹ mà người Nhật ưa dùng để nấu nước dùng.

vietnamnet

 

Vị umami chính là bí quyết khiến nước dùng trở nên đậm đà và tinh tế.

Năm 1908, quá trình nghiên cứu phân tích thành phần của kombuđã cho ông kết quả thú vị rằng đúng là tảo bẹ kombu giúp mang đến vị ngon đặc trưng cho nước dùng dashi và vị này được tạo ra bởi glutamate (một loại axit amin quen thuộc) trong kombu. Ông đặt tên cho vị này là umami. Tên "umami" được ghép từ "umai" - "ngon" và "mi" - "vị".

Vị umami trong ẩm thực hiện đại

Văn hóa ẩm thực trên thế giới tuy rất khác nhau nhưng một trong số những điểm chung của các nền ẩm thực đó chính là vị umami. Từ những người có gu ẩm thực đến những đầu bếp đều yêu thích vị umami và coi đó là chìa khóa chung để tạo nên vị ngon cho các món ăn ngon.

Người ta có thể tìm vị mặn từ muối, vị chua từ giấm, vị ngọt từ đường, vậy vị umami thường thấy ở đâu?

Vị umami được tìm thấy phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày với mức độ khác nhau tùy theo từng loại thực phẩm. Dễ dàng cảm nhận nhất là trong các loại hải sản, các loại thịt gia súc gia cầm….

Bên cạnh đó, các loại rau củ quả cũng giất giàu vị umami, ví dụ như quả cà chua; các loại sữa và sản phẩm từ sữa đặc biệt có hàm lượng glutamate - chất tạo vị umami rất cao nên vị umami cũng vô cùng đậm đà; hoặc các loại nước chấm truyền thống như nước tương, nước mắm cũng đặc biệt giàu vị umami.

Bằng những trải nghiệm trong chế biến ẩm thực, các đầu bếp khắp thế giới đã tinh tế kết hợp nhiều thực phẩm giàu umami lại với nhau để taọ nên món ăn hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Ví dụ như người Pháp dùng bouillon từ các loại thịt/xương gà hay bò kết hợp cùng hành tây, các loại rau thơm và nấm.

Người Ý có món mì spaghetti nổi tiếng mà vị ngon được đặc trưng từ sự hòa quện giữa cốt cà chua rất giàu vị umami cùng thịt bò băm.

Tương tự, tại Việt Nam, từ món phở của người miền Bắc, món bún bò Huế của người miền Trung đến món bánh canh của người miền Nam, dù sử dụng nguyên liệu, kỹ thuật chế biến khác nhau như thế nào thì điểm chung để tạo nên vị ngọt của nước dùng cũng chính là vị umami.

Ngày nay, các nhà khoa học và chuyên gia ẩm thực ngày càng hiểu sâu sắc hơn về umami và "umami" cũng được biết đến nhiều hơn như là một từ khóa trong ẩm thực thế kỉ 21. Điều đó mở ra cho khoa học ẩm thực một cơ hội lớn chinh phục cảm nhận vị giác của con người thông qua khoa học từ umami.

Trở lại với câu chuyện của giáo sư Kikunae Ikeda,với ước vọng "tạo ra một loại gia vị chất lượng có giá thành hợp lí và biến những thực phẩm bổ dưỡng thành những món ăn ngon", năm 1909, ông đã tìm ra phương pháp để sản xuất gia vị umami với thành phần là mononatri glutamate hay còn gọi là bột ngọt.

Cùng trong năm này, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới, bột ngọt Ajinomoto chính thức được ra đời. Kề từ đó, bột ngọt Ajinomoto bắt đầu được những người nội trợ Nhật Bản biết đến như một giải pháp tiện lợi giúp mang đến vị umami cho những bữa ăn ngon và sau này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nhờ những đóng góp cho văn hóa ẩm thực, bột ngọt được xếp loại là một trong ba phát minh vĩ đại nhất nước Nhật sau khi luật sáng chế được ban hành vào năm 1899.

Minh Tuấn

Điều bất ngờ có trong hộp sữa hạt TH true NUT

Ngày 17/3/2018 Tập đoàn TH ra mắt thị trường sản phẩm sữa hạt TH true NUT với công thức dinh dưỡng độc đáo, sử dụng các loại hạt giàu dinh dưỡng macca, óc chó và đặc biệt có vị ngọt tự nhiên từ quả chà là, không dùng đường.

Chuẩn vị thiên nhiên thuần khiết

Bộ sản phẩm sữa hạt TH true NUT mang nhiều dấu ấn đặc biệt bởi đây là sản phẩm tiên phong trong ngành sữa hạt với các điểm nhấn đầu tiên: Sản phẩm sữa hạt đầu tiên tại Việt Nam có vị ngọt tự nhiên từ quả chà là, không dùng đường.

Sản phẩm sữa hạt đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với sữa tươi, tạo nguồn dinh dưỡng cân bằng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Sản phẩm sữa hạt  đầu tiên sử dụng các loại hạt giàu dinh dưỡng macca, óc chó có tác dụng nhưng vẫn tạo được sự quan tâm từ người tiêu dùng.

Hai loại hạt là macca và óc chó được TH lựa chọn cho công thức sữa hạt được nhiều chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu, khẳng định đó là các loại hạt giàu chất chống oxi hóa có tác dụng bảo vệ tế bào, chống lại các tác nhân gây lão hóa, ung thư; Giảm LDL cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; giàu chất béo không bão hòa đơn. Đặc biệt các loại hạt này còn có khả năng bảo vệ cơ thể trước bệnh tiểu đường với tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết do hàm lượng tinh bột không nhiều, chất xơ.

Ngoài ra, macca, óc chó còn có một tác dụng khiến nhiều chị em… ao ước, đó là giảm cân, giảm cơn thèm ăn. Các loại hạt này giúp người dùng cảm thấy no, kiềm chế ăn quá nhiều và ăn vặt không lành mạnh. Điều đó lý giải vì sao sữa hạt macca, óc chó được ưa chuộng tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Xuất phát từ nhu cầu ấy, Tập đoàn TH đã nhập khẩu hạt macca, óc chó từ Mỹ, Úc, Nam Phi… mix với vị ngọt thanh của quả chà là và sữa tươi sạch của trang trại TH để cho ra đời bộ sản phẩm tuyệt vời TH true NUT.

Trong buổi đầu tiên ra mắt, sản phẩm sữa hạt TH true NUT đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng nhờ hương vị hoàn hảo, kết hợp từ các loại hạt tốt nhất, sữa tươi thơm thảo nhất từ những trang trại.

 vietnamnet

Bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH cùng các đại biểu tại Lễ ra mắt TH true NUT

 

Món quà cho mọi lứa tuổi

Nếu như với các dòng sữa khác, người tiêu dùng phải băn khoăn trước những lựa chọn làm sao để phù hợp từng lứa tuổi, thành viên trong gia đình mình thì sữa hạt TH true NUT như một món quà dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em, người trưởng thành đến người cao tuổi.

Theo xu hướng các chuyên gia dinh dưỡng thế giới khuyên dùng thì ở những độ tuổi này, phải giảm thiểu thói quen uống đồ ngọt từ đường, đặc biệt là đường hóa học. Thấu hiểu điều này, TH true NUT tiên phong cho xu hướng sống khỏe và làm cuộc cách mạng về đồ uống không dùng đường mà dùng các loại quả có tính ngọt nhằm tạo ra sản phẩm vừa bổ dưỡng, ngon, ngọt tự nhiên.

TH true NUT không chỉ phù hợp với mọi lứa tuổi mà còn phục vụ ăn chay, ăn kiêng, hợp lý cho mọi trường phái ăn uống phong phú của các vùng miền, quốc gia khác nhau.

"Thế giới hiện đang đi theo xu hướng này, đó là cuộc cách mạng về ẩm thực cho toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Trên thế giới 80% thức uống là các loại nước uống hóa tổng hợp. Xu hướng của người tiêu dùng là tìm tới thức uống hoàn toàn từ thiên nhiên. TH chúng tôi là một trong số 20% doanh nghiệp sản xuất thức uống hoàn toàn từ thiên nhiên đó nên chúng tôi rất tự hào và hạnh phúc", bà Thái Hương - người sáng lập TH và tư vấn đầu tư tập đoàn TH lý giải.

Hướng tiếp theo mới mẻ của TH là trồng macca ở những vùng đất thích hợp như Tây Bắc, Tây Nguyên. Trước mắt, TH có thể liên kết với nông dân đang trồng macca để thu mua nguyên liệu cho dòng sản phẩm này. Còn hiện tại, nguyên liệu macca có trong ly sữa TH true NUT đang nhập từ Úc. Con đường đi từ sữa tươi sạch, thức uống thảo dược và giờ là sữa hạt-  với TH là con đường hết sức tự nhiên và nằm trong lộ trình rõ ràng, bài bản, thể hiện tầm nhìn xa của Tập đoàn này.

vietnamnet

TH true NUT tiên phong cho xu hướng sống khỏe và làm cuộc cách mạng về đồ uống không dùng đường mà dùng các loại quả có tính ngọt nhằm tạo ra sản phẩm vừa bổ dưỡng, ngon, ngọt tự nhiên

Lệ Thanh

Bài đăng phổ biến