Thứ Tư, 21 tháng 3, 2018

Tư vấn giảm cân cấp tốc trong 7 ngày

 - Bạn đang muốn giảm cân nhanh trong vòng một tuần thì hãy lựa chọn thực đơn cụ thể dưới đây, đảm bảo bạn sẽ lấy lại vóc dáng nhanh chóng, có kết quả trông thấy sau một tuần.

Với cách giảm cân này, các bạn thực hiện thực đơn như sau:

- Ngày 1: Thanh lọc cơ thể để  nhanh chóng, hiệu quả. Bạn có thể tập một vài động tác yoga hoặc đi bộ vừa có thể tăng nhịp tim, quản lý căng thẳng, và tăng khả năng trao đổi chất, giảm stress.

+ Bữa sáng: Bạn ăn 2 trứng luộc 1 đĩa dưa leo, 1 bánh mì nướng, cà chua 1 ly nước chanh mật ong.

+ Giữa buổi: 1 ly nước ép bưởi, 1 quả chuối.

+ Bữa trưa: Canh khổ qua nhồi thịt nạc, 1 chén cơm nhỏ, 1 đĩa salad rau củ và đừng quên uống nước trà xanh.

+ Bữa điểm tâm chiều: 1 đĩa trái cây.

+ Bữa tối: 1chén cơm nhỏ, 1 đĩa rau rau luộc và 1 ly trà bưởi.

- Ngày 2: Hạn chế tinh bột để ngăn ngừa sự hấp thu chất béo là mẹo giảm cân mà bạn nên biết

+ Bữa sáng: 1 đĩa bánh cuốn, 1 ly nước chanh ấm, 1 quả chuối chín.

+ Bữa trưa: 1 chén cơm nhỏ, canh bí đao nấu thịt bằm, nửa trái bưởi.

+ Bữa tối: 1 chén cơm, rau luộc, canh tôm nấu với bí đao, 1 ly nước ép cà chua.

rau xanh

- Ngày 3: Bổ sung protein với mục đích giúp săn chắc cơ bắp, đây là bí quyết giảm cân hiệu quả không phải ai cũng biết.

+ Bữa sáng: bánh mì bò kho, 1 ly trà xanh, 1 chùm nho.

+ Bữa trưa: 1 đĩa salad rau các loại, 1 chén cơm, 1 trứng luộc.

+ Bữa tối: Ăn nhiều trái cây và 1 chén cơm.

 

- Ngày 4: Ăn hạt sen tốt cho quá trình giảm cân nhanh.

+ Bữa sáng: 1 chén cháo hạt sen, 1 ly nước ép táo, 1 quả chuối.

+ Bữa trưa: 1 chén cơm, 1 chén canh hạt sen với rau củ, 1 đĩa rau luộc.

+ Bữa chiều: ăn cơm bình thường + 1 ly chè hạt sen.

- Ngày 5: Bí quyết giảm cân hiệu quả khi ăn nhiều chất xơ từ rau củ và trái cây.

+ Bữa sáng: 1 trứng ốp la, salat dưa chuột hành tây, 1 lát bánh mì , 1 ly nước chanh.

+ Bữa trưa: 1/2 chén cơm ,1 củ cải trắng luộc, canh bắp cải nấu cà chua và thịt nạc, 1 miếng dưa hấu, 1 ly nước chanh.

+ Bữa tối: 1 bát mì sợi nấu thịt nạc và có thêm nhiều rau.

- Ngày 6: Tăng sự trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa là mẹo giảm cân bạn nên ghi nhớ.

+ Bữa sáng: Ăn 1 tô miến gà cùng với rau sống và 1 ly nước chanh.

+ Bữa trưa: 1/2 chén cơm, rau luộc, cá hấp và 1 ly sinh tố đu đủ.

+ Bữa tối: 1 đĩa su su luộc, 1 bát canh cua, 1/2 quả bưởi và 1 ly nuớc chanh.

- Ngày thứ 7: Bí quyết giảm cân nhanh ngày cuối tuần.

Đến ngày thứ 7 thì bạn nên nhớ chỉ ăn cháo gà, cháo thịt nạc vầ cháo cá với rau luộc, đừng quên ăn thêm hoa quả cho tới khi no. Ăn thêm sữa chua và nước ép trái cây cũng là gợi ý tốt cho quá trình giảm cân hiệu quả.

Thu Trang(tổng hợp)

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện giảm cân sau sinh, nhưng không phải đây là một điều gì đó mang nghĩa tiêu cực.

Khi bụng quá bự, bạn không có lý do gì phải xấu hổ, nhưng kích cỡ của bụng quá lớn, đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống bất lợi trong cuộc sống, như chú chó trong đoạn clip dưới đây.

Mặc dù đã qua 2 lần sinh nở nhưng vợ của ca sĩ Đăng Khôi - Thủy Anh vẫn luôn sở hữu thân hình thon gọn, khiến nhiều phụ nữ phải ngưỡng mộ.

Túi nilong đựng đồ ăn nóng độc hại thế nào?

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm… ở 78-80 độ C hoặc màng bọc nilong bị nóng chảy sau khi làm nóng thức trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Qua tìm hiểu của phóng viên, những người bỏ mối túi ni lông tại một số khu chợ lớn ở Hà Nội cho biết, mỗi ngày họ bán được khoảng 30-40kg túi, giá từ 2.300 - 4.500 đồng/lạng". Những người thương lái cho biết: Túi ni lông đựng rau, thịt... ở chợ được sản xuất từ nhựa tái chế. Chỉ cần nhìn qua có thể nhận ra túi nào tốt, túi nào xấu, thậm chí sản xuất ở đâu".

Túi nilong,chất độc,ung thư,ngộ độc thực phẩm
Túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm… ở 78-80oC hoặc màng bọc nilong bị nóng chảy sau khi làm nóng thức trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn

Những người lấy túi nilong buôn này cho biết, họ thường lấy túi ở ngay trong Hà Nội như: Trung Văn, Từ Liêm, La Phù, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội và lấy ở các tỉnh lân cận Hà Nội như:  Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng…

Tuy nhiên, khi được hỏi chất lượng của các loại túi, những người kinh doanh này cho rằng, bản thân chị và không ít người tiêu dùng không quan tâm đến chất lượng của túi. Đây chính là nguy hiểm tiềm ẩn hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng.

Nhiễm kim loại nặng cadimi, chì do sử dụng túi ni long

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng phần lớn túi ni lông tái chế gây nhiều nguy cơ nhiễm chì, cadimi cho người sử dụng.

Túi ni lông có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... (là những chất dẫn đến bệnh ung thư).

Túi nilong,chất độc,ung thư,ngộ độc thực phẩm
Nếu ăn thức ăn bị nhiễm lâu dài chất DOP (dioctin phatalat) từ nilong bị nóng chảy, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Theo PGS Thịnh, quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi ni lông diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động lớn của nhiệt. Túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở 78-80oC sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi ni lông, gây phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.

 

Một trong những chất đó là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

PGS Thịnh đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm ni lông lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300-500oC, các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.

Túi nilong,chất độc,ung thư,ngộ độc thực phẩm
Tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm ni lông lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300 - 500oC, các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn

Chính vì thế, để sử dụng túi ni lông an toàn, người dân nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay...

PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đang nghiên cứu để tạo ra chất dẻo làm túi phối trộn giữa 60% nhựa thông thường với 30% lượng tinh bột (thường là bột mỳ). Loại túi này chỉ mất 3-5 năm sẽ phân hủy được, không phải mất tới 500 năm như túi ni lông tái chế đang dùng. Dự kiến, sản phẩm này sẽ có giá cao hơn túi ni lông và sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai.

Ngại ngùng không dám mua bao cao su, cặp nam nữ quyết định dùng túi nilon để thay thế. Hậu quả: Cả 2 cùng phải nhập viện.

Stress, lười vận động, ăn uống thiếu kiểm soát khiến dân văn phòng dễ bị "kẻ giết người số một" tấn công.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những hóa chất trong bao bì nhựa, đóng gói, khi tiếp xúc với thực phẩm có thể dẫn đến tăng cân.

Nhưng thực tế những loại rau tự trồng này có phải là rau an toàn hay không? Để lý giải vấn đề này, chúng ta hãy đối chiếu về tiêu chuẩn, chất lượng của rau an toàn.

Theo Sức khỏe & đời sống

Thứ Ba, 20 tháng 3, 2018

Umami - Câu chuyện về vị ngon thứ 5 trong ẩm thực

Umami - cụm từ rất Nhật Bản này được các nhà khoa học, chuyên gia ẩm thực và đầu bếp trên khắp thế giới gọi chung là như vậy và không dịch ra bất kỳ ngôn ngữ bản địa nào. 

Đâu là điều đặc biệt và độc đáo duy nhất ở umami khiến vị này đang ngày càng phổ biến như vậy?

Umami - vị ngon tinh tế

Thế giới ẩm thực với muôn vàn những hương vị khác nhau cũng có những quy định rất riêng, đó là khái niệm "vị cơ bản", giống như những "màu cơ bản", các "vị cơ bản" này là cốt lõi chung của món ăn và sự tổng hòa của chúng nếu hài hòa sẽ mang đến vị ngon đặc biệt cho món ăn.

 vietnamnet

Người ta nói rằng vị giác chia làm bốn loại: ngọt, chua, mặn, đắng. Tôi cho rằng nên có một vị thứ năm..."- GS. Kikunae Ikeda

Trước đây, khoa học chỉ công nhận có 4 vị cơ bản là ngọt, chua, mặn và đắng. Tuy nhiên, rất gần đây một vị cơ bản thứ 5 đã được khám phá và được mô tả là vị ngon hay vị ngọt thịt. Vị này được đặt tên là "umami". Umami có đặc tính là tạo nên cảm giác đậm đà, ngon miệng và thỏa mãn đặc trưng, làm mềm và hòa quện các hương vị khác lại với nhau.

Thật khó để dùng bất kỳ ngôn ngữ ngắn gọn nào diễn tả một cách đầy đủ nhất về những đăc trưng của umami, do đó, thế giới đã dung nạp và giữ nguyên tên gọi "umami" cho vị cơ bản này.

Umami và câu chuyện khám phá ẩm thực lịch sử

Mọi phát minh hay khám phá lớn đều bắt nguồn từ những quan sát, cảm nhận và phân tích đánh giá sự vật hay hiện tượng ở quy mô nhỏ. Trường hợp của Umami cũng tương tự.

vietnamnet

Cà chua là một trong những thực phẩm giàu glutamate - chất tạo vị umami.

Mặc dù là một vị được cả thế giới yêu thích và thưởng thức hàng ngày từ thời kỳ lịch sử cổ đại, tuy nhiên, phải đến tận đầu thế kỷ 20, khi một nhà khoa học Nhật Bản yêu thích ẩm thực - GS. Kikunae Ikeda đặt những câu hỏi xung quanh vị của thực phẩm, thì câu chuyện umami mới dần được hé mở.

GS.Kikunae Ikeda băn khoăn về sự tồn tại của một vị cơ bản thứ 5 trong thế giới ẩm thực, bên cạnh các vị ngọt, chua, mặn và đắng. Cơ sở của niềm tin này đến từ cảm nhận tinh tế của ông khi thưởng thức và so sánh vị của các loại thực phẩm, đó là vị của nước dùng dashi có một phần nào đó giống với vị ngon ngọt của các thực phẩm mà ông đã từng ăn nhiều ở Đức trong giai đoạn nghiên cứu tại quốc gia này như thịt, măng tây, cà chua và phomat.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, GS.Kikunae Ikeda đã nghiêm túc nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi của chính mình. Ông tiến hành nghiên cứu thành phần nước dùng dashi với tảo bẹ kombu - loại lá tảo bẹ mà người Nhật ưa dùng để nấu nước dùng.

vietnamnet

 

Vị umami chính là bí quyết khiến nước dùng trở nên đậm đà và tinh tế.

Năm 1908, quá trình nghiên cứu phân tích thành phần của kombuđã cho ông kết quả thú vị rằng đúng là tảo bẹ kombu giúp mang đến vị ngon đặc trưng cho nước dùng dashi và vị này được tạo ra bởi glutamate (một loại axit amin quen thuộc) trong kombu. Ông đặt tên cho vị này là umami. Tên "umami" được ghép từ "umai" - "ngon" và "mi" - "vị".

Vị umami trong ẩm thực hiện đại

Văn hóa ẩm thực trên thế giới tuy rất khác nhau nhưng một trong số những điểm chung của các nền ẩm thực đó chính là vị umami. Từ những người có gu ẩm thực đến những đầu bếp đều yêu thích vị umami và coi đó là chìa khóa chung để tạo nên vị ngon cho các món ăn ngon.

Người ta có thể tìm vị mặn từ muối, vị chua từ giấm, vị ngọt từ đường, vậy vị umami thường thấy ở đâu?

Vị umami được tìm thấy phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm ăn vào hàng ngày với mức độ khác nhau tùy theo từng loại thực phẩm. Dễ dàng cảm nhận nhất là trong các loại hải sản, các loại thịt gia súc gia cầm….

Bên cạnh đó, các loại rau củ quả cũng giất giàu vị umami, ví dụ như quả cà chua; các loại sữa và sản phẩm từ sữa đặc biệt có hàm lượng glutamate - chất tạo vị umami rất cao nên vị umami cũng vô cùng đậm đà; hoặc các loại nước chấm truyền thống như nước tương, nước mắm cũng đặc biệt giàu vị umami.

Bằng những trải nghiệm trong chế biến ẩm thực, các đầu bếp khắp thế giới đã tinh tế kết hợp nhiều thực phẩm giàu umami lại với nhau để taọ nên món ăn hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Ví dụ như người Pháp dùng bouillon từ các loại thịt/xương gà hay bò kết hợp cùng hành tây, các loại rau thơm và nấm.

Người Ý có món mì spaghetti nổi tiếng mà vị ngon được đặc trưng từ sự hòa quện giữa cốt cà chua rất giàu vị umami cùng thịt bò băm.

Tương tự, tại Việt Nam, từ món phở của người miền Bắc, món bún bò Huế của người miền Trung đến món bánh canh của người miền Nam, dù sử dụng nguyên liệu, kỹ thuật chế biến khác nhau như thế nào thì điểm chung để tạo nên vị ngọt của nước dùng cũng chính là vị umami.

Ngày nay, các nhà khoa học và chuyên gia ẩm thực ngày càng hiểu sâu sắc hơn về umami và "umami" cũng được biết đến nhiều hơn như là một từ khóa trong ẩm thực thế kỉ 21. Điều đó mở ra cho khoa học ẩm thực một cơ hội lớn chinh phục cảm nhận vị giác của con người thông qua khoa học từ umami.

Trở lại với câu chuyện của giáo sư Kikunae Ikeda,với ước vọng "tạo ra một loại gia vị chất lượng có giá thành hợp lí và biến những thực phẩm bổ dưỡng thành những món ăn ngon", năm 1909, ông đã tìm ra phương pháp để sản xuất gia vị umami với thành phần là mononatri glutamate hay còn gọi là bột ngọt.

Cùng trong năm này, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới, bột ngọt Ajinomoto chính thức được ra đời. Kề từ đó, bột ngọt Ajinomoto bắt đầu được những người nội trợ Nhật Bản biết đến như một giải pháp tiện lợi giúp mang đến vị umami cho những bữa ăn ngon và sau này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nhờ những đóng góp cho văn hóa ẩm thực, bột ngọt được xếp loại là một trong ba phát minh vĩ đại nhất nước Nhật sau khi luật sáng chế được ban hành vào năm 1899.

Minh Tuấn

Điều bất ngờ có trong hộp sữa hạt TH true NUT

Ngày 17/3/2018 Tập đoàn TH ra mắt thị trường sản phẩm sữa hạt TH true NUT với công thức dinh dưỡng độc đáo, sử dụng các loại hạt giàu dinh dưỡng macca, óc chó và đặc biệt có vị ngọt tự nhiên từ quả chà là, không dùng đường.

Chuẩn vị thiên nhiên thuần khiết

Bộ sản phẩm sữa hạt TH true NUT mang nhiều dấu ấn đặc biệt bởi đây là sản phẩm tiên phong trong ngành sữa hạt với các điểm nhấn đầu tiên: Sản phẩm sữa hạt đầu tiên tại Việt Nam có vị ngọt tự nhiên từ quả chà là, không dùng đường.

Sản phẩm sữa hạt đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với sữa tươi, tạo nguồn dinh dưỡng cân bằng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Sản phẩm sữa hạt  đầu tiên sử dụng các loại hạt giàu dinh dưỡng macca, óc chó có tác dụng nhưng vẫn tạo được sự quan tâm từ người tiêu dùng.

Hai loại hạt là macca và óc chó được TH lựa chọn cho công thức sữa hạt được nhiều chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu, khẳng định đó là các loại hạt giàu chất chống oxi hóa có tác dụng bảo vệ tế bào, chống lại các tác nhân gây lão hóa, ung thư; Giảm LDL cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch; giàu chất béo không bão hòa đơn. Đặc biệt các loại hạt này còn có khả năng bảo vệ cơ thể trước bệnh tiểu đường với tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết do hàm lượng tinh bột không nhiều, chất xơ.

Ngoài ra, macca, óc chó còn có một tác dụng khiến nhiều chị em… ao ước, đó là giảm cân, giảm cơn thèm ăn. Các loại hạt này giúp người dùng cảm thấy no, kiềm chế ăn quá nhiều và ăn vặt không lành mạnh. Điều đó lý giải vì sao sữa hạt macca, óc chó được ưa chuộng tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Xuất phát từ nhu cầu ấy, Tập đoàn TH đã nhập khẩu hạt macca, óc chó từ Mỹ, Úc, Nam Phi… mix với vị ngọt thanh của quả chà là và sữa tươi sạch của trang trại TH để cho ra đời bộ sản phẩm tuyệt vời TH true NUT.

Trong buổi đầu tiên ra mắt, sản phẩm sữa hạt TH true NUT đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng nhờ hương vị hoàn hảo, kết hợp từ các loại hạt tốt nhất, sữa tươi thơm thảo nhất từ những trang trại.

 vietnamnet

Bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư tập đoàn TH cùng các đại biểu tại Lễ ra mắt TH true NUT

 

Món quà cho mọi lứa tuổi

Nếu như với các dòng sữa khác, người tiêu dùng phải băn khoăn trước những lựa chọn làm sao để phù hợp từng lứa tuổi, thành viên trong gia đình mình thì sữa hạt TH true NUT như một món quà dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em, người trưởng thành đến người cao tuổi.

Theo xu hướng các chuyên gia dinh dưỡng thế giới khuyên dùng thì ở những độ tuổi này, phải giảm thiểu thói quen uống đồ ngọt từ đường, đặc biệt là đường hóa học. Thấu hiểu điều này, TH true NUT tiên phong cho xu hướng sống khỏe và làm cuộc cách mạng về đồ uống không dùng đường mà dùng các loại quả có tính ngọt nhằm tạo ra sản phẩm vừa bổ dưỡng, ngon, ngọt tự nhiên.

TH true NUT không chỉ phù hợp với mọi lứa tuổi mà còn phục vụ ăn chay, ăn kiêng, hợp lý cho mọi trường phái ăn uống phong phú của các vùng miền, quốc gia khác nhau.

"Thế giới hiện đang đi theo xu hướng này, đó là cuộc cách mạng về ẩm thực cho toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Trên thế giới 80% thức uống là các loại nước uống hóa tổng hợp. Xu hướng của người tiêu dùng là tìm tới thức uống hoàn toàn từ thiên nhiên. TH chúng tôi là một trong số 20% doanh nghiệp sản xuất thức uống hoàn toàn từ thiên nhiên đó nên chúng tôi rất tự hào và hạnh phúc", bà Thái Hương - người sáng lập TH và tư vấn đầu tư tập đoàn TH lý giải.

Hướng tiếp theo mới mẻ của TH là trồng macca ở những vùng đất thích hợp như Tây Bắc, Tây Nguyên. Trước mắt, TH có thể liên kết với nông dân đang trồng macca để thu mua nguyên liệu cho dòng sản phẩm này. Còn hiện tại, nguyên liệu macca có trong ly sữa TH true NUT đang nhập từ Úc. Con đường đi từ sữa tươi sạch, thức uống thảo dược và giờ là sữa hạt-  với TH là con đường hết sức tự nhiên và nằm trong lộ trình rõ ràng, bài bản, thể hiện tầm nhìn xa của Tập đoàn này.

vietnamnet

TH true NUT tiên phong cho xu hướng sống khỏe và làm cuộc cách mạng về đồ uống không dùng đường mà dùng các loại quả có tính ngọt nhằm tạo ra sản phẩm vừa bổ dưỡng, ngon, ngọt tự nhiên

Lệ Thanh

Cách người Nhật bảo vệ đại tràng khi uống rượu bia

Rượu bia là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh, đặc biệt là các bệnh như về tiêu hóa, viêm đại tràng. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, trĩ…

Tác hại của rượu bia đối với đại tràng

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina
Thường xuyên uống rượu bia khiến đại tràng bị "tàn phá" nghiêm trọng

Cuộc sống hiện đại, việc uống rượu bia trở thành một hình thức giải trí sau một ngày làm việc. Lâu dần, việc đi nhậu trở thành một thói quen khó bỏ và hậu quả là bạn phải "làm bạn" với căn bệnh viêm đại tràng lúc nào không hay. Nhưng có rất ít người ý thức được rằng, rượu bia chính là "kẻ thù" đang dần phá hủy đại tràng.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, việc lạm dụng rượu bia có thể làm thay đổi hoạt động của của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa. Điều này gây ra những tác hại nguy hiểm: chức năng của nhu động ruột bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng, hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng và quá trình tái hấp thu, đào thải ở đại tràng bị thay đổi nên rất dễ gây ra viêm loét, tiêu chảy, đau bụng…

Ngoài ra, rượu bia có thể làm mất khả năng sản xuất vitamin B, K của đại tràng nên các vết loét dễ có nguy cơ bị xuất huyết mất máu.

Và hậu quả tất yếu của việc nhậu nhẹt, uống nhiều rượu bia là hệ tiêu hóa sẽ bị suy yếu, rối loạn tiêu hóa triền miên, gây ra viêm đại tràng mạn tính và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết đại tràng, ung thư đại trực tràng…

Việc điều trị viêm đại tràng mạn tính là rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải uống rượu, bia. Chính vì vậy, người bệnh cần lưu ý điều trị kịp thời ngay khi có những biểu hiện của bệnh như đau bụng, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa…

Người Nhật bảo vệ đại tràng thế nào khi uống rượu bia?

Người Nhật Bản đã tìm ra cách đơn giản để cải thiện viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia: đó là bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn sống cho đường ruột. Đặc bệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido). Vì đây là lợi khuẩn chính của đường ruột, chiếm hơn 90% tổng số lượng vi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

 

Khi bổ sung đủ một lượng lợi khuẩn Bifido sẽ nhanh chóng bám lên chỗ loét tiết ra chất nhờn giúp bảo vệ vết loét và chất kháng sinh tự nhiên giúp vết loét mau lành, đồng thời lông nhung cũng mọc trở lại, tạo nên một lớp lá chắn kép bảo vệ vết loét mới lành.

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina

Đặc biệt, bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ cân bằng tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) giúp tiêu hóa ổn định và giảm dần các rối loạn tiêu hóa triền miên.

Đồng thời, đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ giúp hấp thụ hết thức ăn từ ruột non đổ xuống, đào thải cặn bã tạo khuôn phân mềm mượt, đồng thời ức chế hại khuẩn, giúp các chức năng tiêu hóa bình thường trở lại nên dần dần sẽ cải thiện các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, trướng bụng….

Tuy nhiên lợi khuẩn Bifido lại dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên các men vi sinh thông thường không chứa thành phần Bifido, nếu có cũng chỉ đưa được 1% lợi khuẩn xuống đến ruột non nên không có tác dụng.

Người Nhật Bản đã rất thông minh khi áp dụng công nghệ đột phá, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit giúp đưa lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tái tạo hệ lông nhung và dịch nhầy, tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng, khắc phục tình trạng tái đi tái lại.

Bổ sung lợi khuẩn sống từ men vi sinh Bifina giúp người bệnh viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa giảm dần các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, giúp người bệnh đại tiện ổn định, thành khuôn, bụng dạ nhẹ nhõm, êm ru, tinh thần thoải mái, ăn uống thoải mái. 

Nguyễn Vinh

4 bước chăm sóc tóc cho nam khỏe mạnh sạch gầu

 - Việc làm đẹp tưởng chừng là công việc chỉ dành cho phái nữ, nhưng thực tế rất nhiều chàng trai chú ý đến ngoại hình và muốn sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất, đặc biệt là với mái tóc của mình.

Khi bạn tạo kiểu tóc nam đẹp mà không chú ý  thì rất dễ khiến mái tóc của bạn bị xơ rối dính gầu. Vì vậy để tạo kiểu tóc đẹp thoải mái mà vẫn đảm bảo mái tóc chắc khỏe sạch gầu thì bạn cần phải lưu ý 4 bước dưới đây.

Bước 1: Chải tóc

Khi làm đẹp cho mái tóc, bạn cần chú ý ngay từ công đoạn đầu tiên là chải tóc. Đây dường như là một việc quá hiển nhiên nhưng không phải ai cũng biết, đặc biệt là đối với những chàng trai vụng về khi chăm sóc tóc. Có đôi khi vì chủ quan, nam giới dường như đánh giá quá thấp vai trò của việc chải tóc. Công việc này giúp cho tóc không bị rối và giữ được vẻ mượt mà, khoẻ khoắn. Thậm chí bạn cũng có thể tạo kiểu tóc đẹp nhờ việc làm tưởng chừng như đơn giản này.

cham soc toc nam

Bước 2: Gội đầu

Để đảm bảo mái tóc của bạn chắc khỏe và dễ tạo  thì các bạn nam cũng cần chú ý khi làm đẹp cho nó, đặc biệt là việc gội đầu. Lựa chọn dầu gội như thế nào cho phù hợp với mái tóc, tần suất gội đầu bao nhiêu lần một tuần cũng cần phải thích hợp với loại tóc và da đầu. Bạn cần phải lắng nghe mái tóc để có cách chăm sóc tóc khoa học nhất.

Ví dụ cách chăm sóc tóc khi gội đầu phù hợp với từng loại tóc:

- Tóc bạn khô, giòn và dễ gãy chỉ cần gội 2-3 ngày/ lần để tránh làm tổn thương tóc.

- Nếu tóc bạn nhiều dầu và dễ bị nhờn bạn cần gội đầu hàng ngày.

 

- Nếu tóc bạn là tóc thường bạn không cần phải gội quá thường xuyên.

Bước 3: Lưu ý khi dùng các sản phẩm tạo kiểu tóc nam đẹp

Việc bạn làm đẹp bằng cách tạo kiểu tóc nam có thể thường xuyên hoặc thỉnh thoảng. Dù là nhiều hay ít thì việc này cũng làm ảnh hưởng xấu đến mái tóc của bạn. Vì vậy hãy biết cách chăm sóc tóc để giảm thiểu tối đa tình trạng hư tổn của mái tóc. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế việc sử dụng các hóa chất tạo kiểu tóc đẹp.

Bước 4: Chăm sóc tóc trước khi đi ngủ

Có thể bạn không chú trọng đến việc tạo kiểu tóc đẹp hay đơn giản bạn không có thời gian, nhưng đừng quên chăm sóc tóc trước khi đu ngủ, để qua một đêm mái tóc của bạn sẽ chắc khỏe hơn. Buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên chải tóc một lần nữa để tóc mượt hơn và hãy đảm bảo bạn đi ngủ với tư thế không gây hại cho mái tóc của mình. Đừng đi ngủ với mái tóc ướt, nếu không tóc bạn sẽ bị xù lên như cái tổ quạ, thậm chí còn gây hại rất nhiều cho da đầu của bạn.

Trên đây là một vài bước và  đơn giản giúp nam giới chăm sóc tóc tốt hơn. Chỉ cần làm theo những chỉ dẫn trên đây, bạn sẽ luôn tự tin với mái tóc được chăm sóc kỹ càng của mình.

Thu Trang(tổng hợp)

Mái tóc được làm đẹp bằng cách uốn lọn, xoăn,... đã không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên làm cách nào chăm sóc tóc uốn tại nhà đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Nếu như bạn may mắn sở hữu mái tóc dài thì hãy chịu khó bỏ ra một chút thời gian tìm hiểu các cách chăm sóc tóc dài để mái tóc luôn được làm đẹp chắc khỏe.

Bất chấp thời tiết nóng, ẩm và oi bức, việc làm đẹp chăm sóc tóc ở Brazil vẫn là nghi thức thiêng liêng bắt buộc.

Xác định lò nấu rượu khiến 3 người ở Quảng Nam tử vong

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vừa niêm phong lò nấu rượu và cửa hàng bán rượu, nơi có 3 người tử vong ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sau thông tin ngộ độc làm 3 người chết ở huyện Nam Giang, các đoàn đã điều tra, niêm phong quán tạp hóa của bà KPhu Nga - nơi bán rượu cho các nạn nhân. Việc niêm phong là để lấy mẫu xét nghiệm.

uống rượu,rượu,nấu rượu,chết vì uống rượu,Quảng Nam
Các trường hợp nghi bị ngộ độc rượu được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cấp cứu (ảnh: CAND)

Sau đó, cơ quan chức năng niêm phong lò nấu rượu của bà Zơ Râm Chiếu tại thôn Pà Păng, xã Cà Dy, nơi cung cấp rượu cho bà KPhu Nga.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, chiều 13/3, một nhóm 5 người trú ở thôn Pà Căng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang trên đường đi rẫy về ghé vào mua rượu gạo tại một quán tạp hóa mang về nhà uống.

Ngày hôm sau, cả nhóm người đều có triệu chứng hôn mê sâu, khó thở, được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cấp cứu.

 

Từ sáng 14 đến ngày 15/3, lần lượt 3 người đã tử vong. 2 nạn nhân khác phải cấp cứu.

Cùng mua rượu gạo tại một quán tạp hóa, 5 người đàn ông Quảng Nam nghi ngộ độc rượu, khiến 3 người chết, 2 người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Liên quan đến vụ 3 người chết trong bữa ăn, nghi do ngộ độc rượu, cơ quan chức năng ở Nghệ An bước đầu xác định nguyên nhân.

Sau khi uống chén rượu, cụ ông 91 tuổi ngất xỉu, người nhà nghĩ do uống rượu say, nhưng khi đi khám bác sĩ thì bất ngờ bởi nguyên khác.

Do liên tục uống rượu cổ vũ các trận đấu của U23 Việt Nam, ông T. bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Sau khi uống chai rượu mua gần nhà, ông Đ. đau đầu, kích thích, khi chuyển đến viện đã hôn mê sâu, suy gan, thận.

Phụ nữ uống rượu hơn một ly đủ để giết chết các tế bào thần kinh ở khu vực chịu trách nhiệm bảo vệ não bộ khỏi các khối u, các bệnh thần kinh.

Theo VOV

Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018

Khởi động Chăm sóc mắt học đường 2018

Với thông điệp "Mắt khỏe vẽ ước mơ", chương trình Chăm sóc mắt học đường 2018 do công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tổ chức sẽ đến thăm khám và tư vấn mắt cho 45.000 học sinh các trường THCS và THPT trên toàn quốc.

Chăm sóc mắt học đường là chương trình thường niên do công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tổ chức nhằm khám, tư vấn và giúp phát hiện sớm các bệnh vế mắt cho học sinh của các trường THCS và THPT trên toàn quốc.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, các em học sinh sớm tiếp cận các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính để phục vụ cho học tập, giải trí. Việc này đòi hỏi sự tập trung cao của thị giác (mắt phải điều tiết quá mức ở khoảng cách gần, tần suất chớp mắt giảm…), gây ảnh hưởng không tốt cho mắt. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự tăng cao các tật khúc xạ mắt học đường. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%. Như vậy, trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh mắc bệnh cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt.

vietnamnet

Nhận thức được tầm ảnh hưởng của các bệnh về mắt tới chất lượng học tập và sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam, công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tiếp tục phối hợp cùng các bệnh viện nhãn khoa uy tín trong nước thực hiện chương trình Chăm sóc mắt học đường 2018 với thông điệp "Mắt khỏe vẽ ước mơ". Công ty mong muốn thế hệ trẻ nhận biết được tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình. Một đôi mắt sáng khỏe với thị lực tốt sẽ là bạn đồng hành của các em trong con đường học tập, giúp các em tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, đôi mắt chính là chìa khóa giúp các em vẽ lên những ước mơ của mình và quyết tâm chinh phục.

 
vietnamnet
Học sinh đang được khám mắt tại chương trình Chăm sóc mắt học đường 2017

Đến với chương trình, các em học sinh sẽ được đo thị lực, khám mắt với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ nhãn khoa đến từ các bệnh viện mắt hàng đầu trên cả nước. Ngoài ra, các em sẽ được tư vấn cặn kẽ các bệnh về mắt, cung cấp thêm những kiến thức chăm sóc mắt thông qua các trò chơi tương tác thú vị. Việc khám và tư vấn ngay tại trường học sẽ giúp các em học sinh phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về mắt, đồng thời nâng cao nhận thức của các em về sức khỏe của "cửa sổ tâm hồn".

Năm nay, chương trình Chăm sóc mắt học đường lần thứ 13 với thông điệp "Mắt khỏe vẽ ước mơ" sẽ diễn ra từ 12/3 đến 28/4 tại 7 tỉnh thành: TP.HCM, Cà Mau, Trà Vinh, Vũng Tàu, Bình Thuận, Bắc Giang, Hà Nội.

Lệ Thanh

Chàng trai tặng mẹ 2/3 lá gan vẫn đi tập gym, bơi lội

- Nguyễn Trung Quân đã hiến tặng mẹ 2/3 lá gan. Ngay sau đó anh vẫn trở lại tập gym, chơi thể thao, bơi lội như người bình thường.

Bà Phạm Vân Thanh (56 tuổi, Hà Nội) chia sẻ, cách đây 10 năm, cơ thể bà nổi nhiều vết ngứa, da sần lên, nghĩ là dị ứng, nhưng khi đi khám thì phát hiện bị xơ gan mật nguyên phát. Từ đó, chức năng gan cứ yếu dần, dù đã ra cả nước ngoài điều trị.

Đến cuối năm 2017, bà phải vào BV TƯ Quân đội 108 điều trị trong tình trạng suy gan rất nặng.

GS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân suy nhược chỉ còn 34kg, da, mắt đều vàng ươm. Nếu không ghép gan, thời gian sống chỉ tính bằng ngày.

ghép gan,ghép tạng,hiến gan,hiến tạng,Bệnh viện 108
Bà Thanh bên cậu con trai Nguyễn Trung Quân


Suốt thời gian này, Nguyễn Trung Quân (26 tuổi, con trai bà Thanh) luôn ở bên động viên mẹ.

"Cháu luôn động viên mẹ sẽ khỏi, nếu phải ghép gan con sẽ tặng gan cho mẹ. Dù tôi lo lắng nếu không thành công thì ảnh hưởng sức khoẻ của con nhưng cháu kiên quyết. Khi có chỉ định, nhiều anh chị em của tôi cũng lên kiểm tra sức khoẻ nhưng Quân không đồng ý, thay vào đó tự động đi gặp bác sĩ, xin được hiến gan cho mẹ và yêu cầu phải được ưu tiên", bà Thanh xúc động chia sẻ.

Sau khi kiểm tra các chỉ số hoà hợp, BV 108 thực hiện ca ghép gan cho bà Thanh. Chàng trai 26 tuổi đã đồng ý tặng mẹ toàn bộ lá gan phải (chiếm 2/3 lá gan).

Đến nay sau 4 tháng, bà Thanh cho biết sức khoẻ tiến triển rất tốt, da hồng hào, ăn uống tốt, tăng cân lên gần 40kg.

 

Về sức khoẻ của mình, Quân cho biết, sau khi hiến 2/3 lá gan vẫn thấy cơ thể khoẻ mạnh bình thường. Hiện anh đã đi tập gym, chơi thể thao và bơi lội trở lại.

Mới đây anh cũng chia sẻ với bạn gái việc hiến gan cho mẹ và sẽ đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não và được bạn gái rất ủng hộ.

Giọng đầy thương yêu, bà Thanh cho biết, con trai mình là người sống rất tình cảm. Từ khi 12 tuổi, biết bố bị suy thận phải chạy thận thường xuyên, Quân đã mong muốn được hiến thận cho bố.

GS Bàng cho biết, với người hiến gan khi còn sống, phần gan mất đi sẽ được các tế bào phát triển bù đắp dần, tái tạo trở lại dù không trở về hoàn toàn như ban đầu. Người trẻ sẽ phục hồi rất nhanh và sức khoẻ hầu như không bị ảnh hưởng.

Toàn bộ lá phổi của 1 người không may bị chết não tiếp tục sống khoẻ mạnh trong lồng ngực bệnh nhân 52 tuổi tại Nam Định.

Ở VN, 1 ca ghép tim chi phí khoảng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. 1 ca ghép gan là 1,5 tỷ đồng. Trong khi ở Mỹ 1 ca ghép gan là 15,5 tỷ đồng, ghép tim 26,1 tỷ đồng.

Khi mới sinh ra, bé trai người Bạc Liêu được xác định bị teo đường mật và đã được phẫu thuật Kasai khi 2 tháng tuổi. Gần đây, sức khỏe bé giảm sút. Bác sĩ phát hiện gan của bé đã bị suy và xơ, cần phẫu thuật gấp.

Em bé nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất bị xơ gan giai đoạn cuối đã có cơ hội được cứu sống nhờ mảnh gan ghép từ người mẹ.

Thúy Hạnh

Bài đăng phổ biến