Thứ Ba, 20 tháng 3, 2018

Cách người Nhật bảo vệ đại tràng khi uống rượu bia

Rượu bia là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh, đặc biệt là các bệnh như về tiêu hóa, viêm đại tràng. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, trĩ…

Tác hại của rượu bia đối với đại tràng

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina
Thường xuyên uống rượu bia khiến đại tràng bị "tàn phá" nghiêm trọng

Cuộc sống hiện đại, việc uống rượu bia trở thành một hình thức giải trí sau một ngày làm việc. Lâu dần, việc đi nhậu trở thành một thói quen khó bỏ và hậu quả là bạn phải "làm bạn" với căn bệnh viêm đại tràng lúc nào không hay. Nhưng có rất ít người ý thức được rằng, rượu bia chính là "kẻ thù" đang dần phá hủy đại tràng.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, việc lạm dụng rượu bia có thể làm thay đổi hoạt động của của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa. Điều này gây ra những tác hại nguy hiểm: chức năng của nhu động ruột bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng, hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng và quá trình tái hấp thu, đào thải ở đại tràng bị thay đổi nên rất dễ gây ra viêm loét, tiêu chảy, đau bụng…

Ngoài ra, rượu bia có thể làm mất khả năng sản xuất vitamin B, K của đại tràng nên các vết loét dễ có nguy cơ bị xuất huyết mất máu.

Và hậu quả tất yếu của việc nhậu nhẹt, uống nhiều rượu bia là hệ tiêu hóa sẽ bị suy yếu, rối loạn tiêu hóa triền miên, gây ra viêm đại tràng mạn tính và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết đại tràng, ung thư đại trực tràng…

Việc điều trị viêm đại tràng mạn tính là rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải uống rượu, bia. Chính vì vậy, người bệnh cần lưu ý điều trị kịp thời ngay khi có những biểu hiện của bệnh như đau bụng, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa…

Người Nhật bảo vệ đại tràng thế nào khi uống rượu bia?

Người Nhật Bản đã tìm ra cách đơn giản để cải thiện viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia: đó là bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn sống cho đường ruột. Đặc bệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido). Vì đây là lợi khuẩn chính của đường ruột, chiếm hơn 90% tổng số lượng vi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

 

Khi bổ sung đủ một lượng lợi khuẩn Bifido sẽ nhanh chóng bám lên chỗ loét tiết ra chất nhờn giúp bảo vệ vết loét và chất kháng sinh tự nhiên giúp vết loét mau lành, đồng thời lông nhung cũng mọc trở lại, tạo nên một lớp lá chắn kép bảo vệ vết loét mới lành.

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina

Đặc biệt, bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ cân bằng tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) giúp tiêu hóa ổn định và giảm dần các rối loạn tiêu hóa triền miên.

Đồng thời, đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ giúp hấp thụ hết thức ăn từ ruột non đổ xuống, đào thải cặn bã tạo khuôn phân mềm mượt, đồng thời ức chế hại khuẩn, giúp các chức năng tiêu hóa bình thường trở lại nên dần dần sẽ cải thiện các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, trướng bụng….

Tuy nhiên lợi khuẩn Bifido lại dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên các men vi sinh thông thường không chứa thành phần Bifido, nếu có cũng chỉ đưa được 1% lợi khuẩn xuống đến ruột non nên không có tác dụng.

Người Nhật Bản đã rất thông minh khi áp dụng công nghệ đột phá, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit giúp đưa lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tái tạo hệ lông nhung và dịch nhầy, tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng, khắc phục tình trạng tái đi tái lại.

Bổ sung lợi khuẩn sống từ men vi sinh Bifina giúp người bệnh viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa giảm dần các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, giúp người bệnh đại tiện ổn định, thành khuôn, bụng dạ nhẹ nhõm, êm ru, tinh thần thoải mái, ăn uống thoải mái. 

Nguyễn Vinh

4 bước chăm sóc tóc cho nam khỏe mạnh sạch gầu

 - Việc làm đẹp tưởng chừng là công việc chỉ dành cho phái nữ, nhưng thực tế rất nhiều chàng trai chú ý đến ngoại hình và muốn sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất, đặc biệt là với mái tóc của mình.

Khi bạn tạo kiểu tóc nam đẹp mà không chú ý  thì rất dễ khiến mái tóc của bạn bị xơ rối dính gầu. Vì vậy để tạo kiểu tóc đẹp thoải mái mà vẫn đảm bảo mái tóc chắc khỏe sạch gầu thì bạn cần phải lưu ý 4 bước dưới đây.

Bước 1: Chải tóc

Khi làm đẹp cho mái tóc, bạn cần chú ý ngay từ công đoạn đầu tiên là chải tóc. Đây dường như là một việc quá hiển nhiên nhưng không phải ai cũng biết, đặc biệt là đối với những chàng trai vụng về khi chăm sóc tóc. Có đôi khi vì chủ quan, nam giới dường như đánh giá quá thấp vai trò của việc chải tóc. Công việc này giúp cho tóc không bị rối và giữ được vẻ mượt mà, khoẻ khoắn. Thậm chí bạn cũng có thể tạo kiểu tóc đẹp nhờ việc làm tưởng chừng như đơn giản này.

cham soc toc nam

Bước 2: Gội đầu

Để đảm bảo mái tóc của bạn chắc khỏe và dễ tạo  thì các bạn nam cũng cần chú ý khi làm đẹp cho nó, đặc biệt là việc gội đầu. Lựa chọn dầu gội như thế nào cho phù hợp với mái tóc, tần suất gội đầu bao nhiêu lần một tuần cũng cần phải thích hợp với loại tóc và da đầu. Bạn cần phải lắng nghe mái tóc để có cách chăm sóc tóc khoa học nhất.

Ví dụ cách chăm sóc tóc khi gội đầu phù hợp với từng loại tóc:

- Tóc bạn khô, giòn và dễ gãy chỉ cần gội 2-3 ngày/ lần để tránh làm tổn thương tóc.

- Nếu tóc bạn nhiều dầu và dễ bị nhờn bạn cần gội đầu hàng ngày.

 

- Nếu tóc bạn là tóc thường bạn không cần phải gội quá thường xuyên.

Bước 3: Lưu ý khi dùng các sản phẩm tạo kiểu tóc nam đẹp

Việc bạn làm đẹp bằng cách tạo kiểu tóc nam có thể thường xuyên hoặc thỉnh thoảng. Dù là nhiều hay ít thì việc này cũng làm ảnh hưởng xấu đến mái tóc của bạn. Vì vậy hãy biết cách chăm sóc tóc để giảm thiểu tối đa tình trạng hư tổn của mái tóc. Cách tốt nhất là bạn nên hạn chế việc sử dụng các hóa chất tạo kiểu tóc đẹp.

Bước 4: Chăm sóc tóc trước khi đi ngủ

Có thể bạn không chú trọng đến việc tạo kiểu tóc đẹp hay đơn giản bạn không có thời gian, nhưng đừng quên chăm sóc tóc trước khi đu ngủ, để qua một đêm mái tóc của bạn sẽ chắc khỏe hơn. Buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên chải tóc một lần nữa để tóc mượt hơn và hãy đảm bảo bạn đi ngủ với tư thế không gây hại cho mái tóc của mình. Đừng đi ngủ với mái tóc ướt, nếu không tóc bạn sẽ bị xù lên như cái tổ quạ, thậm chí còn gây hại rất nhiều cho da đầu của bạn.

Trên đây là một vài bước và  đơn giản giúp nam giới chăm sóc tóc tốt hơn. Chỉ cần làm theo những chỉ dẫn trên đây, bạn sẽ luôn tự tin với mái tóc được chăm sóc kỹ càng của mình.

Thu Trang(tổng hợp)

Mái tóc được làm đẹp bằng cách uốn lọn, xoăn,... đã không còn lạ lẫm với nhiều người. Tuy nhiên làm cách nào chăm sóc tóc uốn tại nhà đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Nếu như bạn may mắn sở hữu mái tóc dài thì hãy chịu khó bỏ ra một chút thời gian tìm hiểu các cách chăm sóc tóc dài để mái tóc luôn được làm đẹp chắc khỏe.

Bất chấp thời tiết nóng, ẩm và oi bức, việc làm đẹp chăm sóc tóc ở Brazil vẫn là nghi thức thiêng liêng bắt buộc.

Xác định lò nấu rượu khiến 3 người ở Quảng Nam tử vong

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vừa niêm phong lò nấu rượu và cửa hàng bán rượu, nơi có 3 người tử vong ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sau thông tin ngộ độc làm 3 người chết ở huyện Nam Giang, các đoàn đã điều tra, niêm phong quán tạp hóa của bà KPhu Nga - nơi bán rượu cho các nạn nhân. Việc niêm phong là để lấy mẫu xét nghiệm.

uống rượu,rượu,nấu rượu,chết vì uống rượu,Quảng Nam
Các trường hợp nghi bị ngộ độc rượu được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cấp cứu (ảnh: CAND)

Sau đó, cơ quan chức năng niêm phong lò nấu rượu của bà Zơ Râm Chiếu tại thôn Pà Păng, xã Cà Dy, nơi cung cấp rượu cho bà KPhu Nga.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, chiều 13/3, một nhóm 5 người trú ở thôn Pà Căng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang trên đường đi rẫy về ghé vào mua rượu gạo tại một quán tạp hóa mang về nhà uống.

Ngày hôm sau, cả nhóm người đều có triệu chứng hôn mê sâu, khó thở, được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cấp cứu.

 

Từ sáng 14 đến ngày 15/3, lần lượt 3 người đã tử vong. 2 nạn nhân khác phải cấp cứu.

Cùng mua rượu gạo tại một quán tạp hóa, 5 người đàn ông Quảng Nam nghi ngộ độc rượu, khiến 3 người chết, 2 người đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Liên quan đến vụ 3 người chết trong bữa ăn, nghi do ngộ độc rượu, cơ quan chức năng ở Nghệ An bước đầu xác định nguyên nhân.

Sau khi uống chén rượu, cụ ông 91 tuổi ngất xỉu, người nhà nghĩ do uống rượu say, nhưng khi đi khám bác sĩ thì bất ngờ bởi nguyên khác.

Do liên tục uống rượu cổ vũ các trận đấu của U23 Việt Nam, ông T. bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Sau khi uống chai rượu mua gần nhà, ông Đ. đau đầu, kích thích, khi chuyển đến viện đã hôn mê sâu, suy gan, thận.

Phụ nữ uống rượu hơn một ly đủ để giết chết các tế bào thần kinh ở khu vực chịu trách nhiệm bảo vệ não bộ khỏi các khối u, các bệnh thần kinh.

Theo VOV

Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018

Khởi động Chăm sóc mắt học đường 2018

Với thông điệp "Mắt khỏe vẽ ước mơ", chương trình Chăm sóc mắt học đường 2018 do công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tổ chức sẽ đến thăm khám và tư vấn mắt cho 45.000 học sinh các trường THCS và THPT trên toàn quốc.

Chăm sóc mắt học đường là chương trình thường niên do công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tổ chức nhằm khám, tư vấn và giúp phát hiện sớm các bệnh vế mắt cho học sinh của các trường THCS và THPT trên toàn quốc.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, các em học sinh sớm tiếp cận các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính để phục vụ cho học tập, giải trí. Việc này đòi hỏi sự tập trung cao của thị giác (mắt phải điều tiết quá mức ở khoảng cách gần, tần suất chớp mắt giảm…), gây ảnh hưởng không tốt cho mắt. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự tăng cao các tật khúc xạ mắt học đường. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%. Như vậy, trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh mắc bệnh cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt.

vietnamnet

Nhận thức được tầm ảnh hưởng của các bệnh về mắt tới chất lượng học tập và sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam, công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tiếp tục phối hợp cùng các bệnh viện nhãn khoa uy tín trong nước thực hiện chương trình Chăm sóc mắt học đường 2018 với thông điệp "Mắt khỏe vẽ ước mơ". Công ty mong muốn thế hệ trẻ nhận biết được tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình. Một đôi mắt sáng khỏe với thị lực tốt sẽ là bạn đồng hành của các em trong con đường học tập, giúp các em tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, đôi mắt chính là chìa khóa giúp các em vẽ lên những ước mơ của mình và quyết tâm chinh phục.

 
vietnamnet
Học sinh đang được khám mắt tại chương trình Chăm sóc mắt học đường 2017

Đến với chương trình, các em học sinh sẽ được đo thị lực, khám mắt với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ nhãn khoa đến từ các bệnh viện mắt hàng đầu trên cả nước. Ngoài ra, các em sẽ được tư vấn cặn kẽ các bệnh về mắt, cung cấp thêm những kiến thức chăm sóc mắt thông qua các trò chơi tương tác thú vị. Việc khám và tư vấn ngay tại trường học sẽ giúp các em học sinh phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về mắt, đồng thời nâng cao nhận thức của các em về sức khỏe của "cửa sổ tâm hồn".

Năm nay, chương trình Chăm sóc mắt học đường lần thứ 13 với thông điệp "Mắt khỏe vẽ ước mơ" sẽ diễn ra từ 12/3 đến 28/4 tại 7 tỉnh thành: TP.HCM, Cà Mau, Trà Vinh, Vũng Tàu, Bình Thuận, Bắc Giang, Hà Nội.

Lệ Thanh

Chàng trai tặng mẹ 2/3 lá gan vẫn đi tập gym, bơi lội

- Nguyễn Trung Quân đã hiến tặng mẹ 2/3 lá gan. Ngay sau đó anh vẫn trở lại tập gym, chơi thể thao, bơi lội như người bình thường.

Bà Phạm Vân Thanh (56 tuổi, Hà Nội) chia sẻ, cách đây 10 năm, cơ thể bà nổi nhiều vết ngứa, da sần lên, nghĩ là dị ứng, nhưng khi đi khám thì phát hiện bị xơ gan mật nguyên phát. Từ đó, chức năng gan cứ yếu dần, dù đã ra cả nước ngoài điều trị.

Đến cuối năm 2017, bà phải vào BV TƯ Quân đội 108 điều trị trong tình trạng suy gan rất nặng.

GS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân suy nhược chỉ còn 34kg, da, mắt đều vàng ươm. Nếu không ghép gan, thời gian sống chỉ tính bằng ngày.

ghép gan,ghép tạng,hiến gan,hiến tạng,Bệnh viện 108
Bà Thanh bên cậu con trai Nguyễn Trung Quân


Suốt thời gian này, Nguyễn Trung Quân (26 tuổi, con trai bà Thanh) luôn ở bên động viên mẹ.

"Cháu luôn động viên mẹ sẽ khỏi, nếu phải ghép gan con sẽ tặng gan cho mẹ. Dù tôi lo lắng nếu không thành công thì ảnh hưởng sức khoẻ của con nhưng cháu kiên quyết. Khi có chỉ định, nhiều anh chị em của tôi cũng lên kiểm tra sức khoẻ nhưng Quân không đồng ý, thay vào đó tự động đi gặp bác sĩ, xin được hiến gan cho mẹ và yêu cầu phải được ưu tiên", bà Thanh xúc động chia sẻ.

Sau khi kiểm tra các chỉ số hoà hợp, BV 108 thực hiện ca ghép gan cho bà Thanh. Chàng trai 26 tuổi đã đồng ý tặng mẹ toàn bộ lá gan phải (chiếm 2/3 lá gan).

Đến nay sau 4 tháng, bà Thanh cho biết sức khoẻ tiến triển rất tốt, da hồng hào, ăn uống tốt, tăng cân lên gần 40kg.

 

Về sức khoẻ của mình, Quân cho biết, sau khi hiến 2/3 lá gan vẫn thấy cơ thể khoẻ mạnh bình thường. Hiện anh đã đi tập gym, chơi thể thao và bơi lội trở lại.

Mới đây anh cũng chia sẻ với bạn gái việc hiến gan cho mẹ và sẽ đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não và được bạn gái rất ủng hộ.

Giọng đầy thương yêu, bà Thanh cho biết, con trai mình là người sống rất tình cảm. Từ khi 12 tuổi, biết bố bị suy thận phải chạy thận thường xuyên, Quân đã mong muốn được hiến thận cho bố.

GS Bàng cho biết, với người hiến gan khi còn sống, phần gan mất đi sẽ được các tế bào phát triển bù đắp dần, tái tạo trở lại dù không trở về hoàn toàn như ban đầu. Người trẻ sẽ phục hồi rất nhanh và sức khoẻ hầu như không bị ảnh hưởng.

Toàn bộ lá phổi của 1 người không may bị chết não tiếp tục sống khoẻ mạnh trong lồng ngực bệnh nhân 52 tuổi tại Nam Định.

Ở VN, 1 ca ghép tim chi phí khoảng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. 1 ca ghép gan là 1,5 tỷ đồng. Trong khi ở Mỹ 1 ca ghép gan là 15,5 tỷ đồng, ghép tim 26,1 tỷ đồng.

Khi mới sinh ra, bé trai người Bạc Liêu được xác định bị teo đường mật và đã được phẫu thuật Kasai khi 2 tháng tuổi. Gần đây, sức khỏe bé giảm sút. Bác sĩ phát hiện gan của bé đã bị suy và xơ, cần phẫu thuật gấp.

Em bé nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất bị xơ gan giai đoạn cuối đã có cơ hội được cứu sống nhờ mảnh gan ghép từ người mẹ.

Thúy Hạnh

Tại sao ung thư ngày một gia tăng?

Sự hiện diện của hóa chất trong thực phẩm, rau củ, trái cây... là một trong những nguyên nhân làm gia tăng mắc ung thư.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 35% số bệnh nhân trên thế giới mắc bệnh ung thư liên quan đến yếu tố không an toàn trong thực phẩm và cung cách ăn uống thường ngày...

Các loại ung thư do thực phẩm không an toàn

ung thư
Gia tăng số người mắc ung thư có liên quan đến thực phẩm không an toàn

Theo thống kê, năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, năm 2015 lên đến 150.000 ca mắc mới. Ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000 người. Như vậy, số ca mắc mới ung thư tăng dần theo từng năm.

Theo các chuyên gia, số ca mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng, trrong đó tác nhân thực phẩm không an toàn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%. Thực phẩm mất an toàn gây ra các loại ung thư sau:

Ung thư vòm họng: Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ung thư vòm họng, song việc sử dụng các đồ ăn lên men, thực phẩm bị nấm mốc, có tồn dư hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày: Một số chất hóa học được dùng trong chăn nuôi hoặc dùng để tẩy trắng thực phẩm hay bảo quản thực phẩm có thể gây hại cho đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến tình trạng viêm loét ruột, dạ dày, đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư đại trực tràng: Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay chất tăng trọng, chất tạo nạc có trong thịt lợn, thịt bò, các chất kích thích... làm tăng nguy cơ gây ung thư. Đáng lưu ý, những thực phẩm muối lên men, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư rất nhiều chất bảo quản như dưa cà muối, thịt muối, cá muối, thịt hun khói, xúc xích... là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan: Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus, nấm mốc... có trong thực phẩm bẩn khi đi vào cơ thể khiến gan bị nhiễm độc, dẫn đến sản sinh các chất gây viêm, gây phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm, đặc biệt là ung thư gan.

Ung thư tủy: Ăn thịt lợn có dư lượng cao thuốc an thần có nguy cao bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây nên triệu chứng run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt. Khi lượng thuốc này bị tích lũy và tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ cao gây mục xương, ung thư tủy và gây giảm hồng cầu rất nguy hiểm.

Hoá chất nào có trong thực phẩm gây ung thư?

Sulfite: Đây là một loại hóa chất thuộc nhóm sulfur có thể xâm nhập vào thực phẩm tự nhiên trong môi trường hay được thêm vào thực phẩm để bảo quản hay làm tăng hương vị đặc biệt của thực phẩm.

Mặc dù FDA vẫn cho phép sử dụng hóa chất trên đối với thực phẩm đã nấu chín hoặc đã chế biến - với liều lượng hạn chế tùy theo loại thực phẩm như các loại bánh nướng, soup, thịt jambon, rau cải hay đậu hộp, dưa chua, trái cây khô, rượu bia và rượu chát, khoai chip, nước trái cây, nước táo, chanh, trà, tôm đông lạnh. Trên bản ghi nhận thực phẩm, hóa chất này được ghi là sulfur dioxide, sodium bisulfide hay potassium metbisulfite...

Còn ở Việt Nam cũng dùng hóa chất này và có thêm chlor vào để nhằm bảo quản thực phẩm và làm trắng sản phẩm, bắt mắt người tiêu dùng. Do đó, nguy cơ độc hại rất cao vì nguyên tố chlor (chloro-sodium sulfite) là một nguyên nhân gây ra ung thư ở người. Các sản phẩm được nhà sản xuất áp dụng tính chất này là bánh tráng, các loại bột dưới dạng sợi như bánh canh, bún, miến...

Hóa chất trong xì dầu: Hóa chất có tên viết tắt là 3-MCPD, hay tên hóa học đầy đủ là 3-monochloropropane -1,2-diol. Trong quy trình sản xuất xì dầu, phương pháp thủy phân bằng acid chlorhydric (HCl) cho ra phế phẩm trên và một số hóa chất tương tự thuộc nhóm chloropropanol. Còn phương pháp chế tạo xì dầu qua công nghệ lên men tự nhiên thì không tạo ra các phế phẩm trên. Ngay sau khi giai đoạn chế biến xì dầu xong, hàm lượng của các hóa chất trên có thể tăng lên trong giai đoạn đóng chai, dự trữ và ngay cả trong khi nấu nướng, nếu hóa chất không được khử đúng mức ngay từ lúc ban đầu.

ung thư
Hoá chất 3-MCPD trong xì dầu có thể gây ung thư
 

Tương tự như các hợp chất hữu cơ chứa chlor khác, 3-MCPD khi đi vào cơ thể qua đường thực phẩm sẽ tích tụ trong các mô mỡ và gan. Qua thời gian, khi liều lượng của hóa chất trên cao hơn mức an toàn của cơ thể có thể chấp nhận được, nguy cơ bệnh ung thư sẽ xảy ra. Theo Ủy ban Khoa học Thực phẩm châu Âu, 3-MCPD được xếp vào hạng hóa chất có nguy cơ gây ung thư và di truyền. Vì vậy, sự hiện diện của hóa chất này trong cơ thể phải được hạn chế tối đa.

Urea, nitrite, nitrate: Urea là một loại phân hóa học có nhiều chất đạm (nitrogen) còn có tên do nông dân thường gọi là phân "lạnh". Urea rất cần thiết cho việc trồng lúa, nhưng sự lạm dụng phân bón trong nông nghiệp đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Qua quá trình phản ứng trong đất và nước, dư lượng urea sẽ biến thành nitrite và nitrate. Chất sau này là nguyên nhân chính của hiện tượng "Blue baby syndrome", nghĩa là một bệnh về máu của trẻ sơ sinh.

Urea cũng có đặc tính phụ là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn cho nên đã bị lạm dụng để bảo quản thực phẩm như tôm cá, giữ được sắc còn tươi dù đã để lâu ngày. Người dân đánh cá mang urea theo dùng để thay thế nước đá. Còn nitrite, đã được sử dụng làm cho cây trái, rau đậu được tươi xanh. Hóa chất trên là mầm mống của ung thư, nhất là ở dạ dày và ruột già.

Chì, thủy ngân, arsenic: Ba hóa chất này là 3 kim loại độc hại có mặt trong nguồn nước qua nguồn phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, một số kỹ thuật chế biến không đúng cách cũng làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và đây là một nguy cơ ung thư rất lớn.

Hóa chất bảo vệ thực vật: Phổ biến nhất hiện nay là các hóa chất bảo vệ thực vật, các hóa chất trừ sâu. Đây là loại thuốc cho phép sử dụng ở mức độ an toàn, tuy nhiên người sử dụng vì lợi nhuận không tuân thủ đúng kỹ thuật chăm sóc rau an toàn, không đảm bảo thời gian cách ly của các hóa chất có thời gian phân hủy dài, thu hoạch quá nhanh và sớm.

Hai loại hoá chất bảo vệ thường dùng ở nước ta là endo sulfan và metamidophos (chất sau này còn có tên thương mại là monitor). Monitor là một hoá chất bảo vệ thực phẩm gốc phosphor rất độc đối với hệ thần kinh và nội tạng. Người tiêu dùng thực phẩm có thể bị ngộ độc cấp tính như tức ngực, khó thở, chảy nước mũi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, rối loạn nhịp tim...

Khi các chất này tích tụ trong cơ thể lâu ngày có nguy cơ gây ngộ độc mạn tính, phá hủy các cơ quan nội tạng và đưa đến ung thư.

Các phẩm màu trong thực phẩm: Trong thực phẩm, màu giữ một vai trò rất quan trọng, làm cho sản phẩm bắt mắt hơn, gây chú ý cho người mua và gây ảnh hưởng tốt về phẩm chất của món hàng. Có hai loại màu: Màu tổng hợp và màu thiên nhiên. Màu thiên nhiên được trích từ các mô của cây cỏ, nhưng có thể biến đổi màu thời gian, nhiệt độ, ánh sáng... nên không giữ được màu bền đẹp. Còn màu tổng hợp rất bền không bị tác dụng do thời gian, nhiệt độ hay ánh sáng nên các nhà sản xuất thực phẩm rất thích dùng loại màu tổng hợp này. Các màu tổng hợp được dùng để nhuộm đỏ như sudan hay rhodamine... là một trong những hóa chất có nguy cơ gây ung thư.

Ung thư tinh hoàn là một bệnh không khó chữa nếu bạn phát hiện sớm và kiên trì điều trị. Những thực phẩm sau sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư tinh hoàn thật hiệu quả.

BS Hạnh từ chối điều trị hoá chất vì muốn sinh thêm con, sau 3 năm, khối u tái phát và di căn khắp ổ bụng, phổi.

BV K tổ chức 22 chuyến xe miễn phí chở bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết Nguyên đán.

Bé Gấu, con trai cố thiếu úy Huyền Trâm - người từ chối điều trị ung thư để giữ con và qua đời khi mới 26 tuổi, giờ đã bi bô tập nói.

Một số thói quen tưởng chừng vô hại của chị em lại có thể khiến ung thư "gõ cửa" như mặc áo ngực chật, đeo điện thoại di động trước ngực, thức đêm, uốn tóc…

Ăn mặn, ăn đồ nướng, dùng chung bát đũa, uống nhiều rượu bia … là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đây lại chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Ứng dụng CNTT trong y tế: Nhiều tín hiệu vui

Nhờ ứng dụng CNTT, các cơ sở y tế đã gia tăng đáng kể hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế, rút ngắn thời gian chờ khám của người dân…

Rút ngắn thời gian chờ khám

Đã hơn nửa năm nay kể từ khi chính thức đưa vào vận hành Hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital, Bệnh viện Đa khoa Vinh đã không còn tình trạng người bệnh phải xếp hàng, chờ đợi mệt mỏi đến lượt khám, ùn ứ tại khu vực tiếp nhận và khám bệnh. Thay vì chỉ đón tiếp được khoảng 300-500 người mỗi ngày, đến nay bệnh viện đã có thể tiếp đón từ 1600-1800 bệnh nhân chỉ trong vòng 2 tiếng.

Hay như tại BV Bạch Mai, việc ứng dụng hệ thống FPT.eHospital đã giúp bệnh viện tiếp đón số lượng bệnh nhân rất lớn (có thời điểm lên tới 9.000 bệnh nhân/ ngày). Số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi sử dụng phần mềm tăng 15-20%.

Trung bình mỗi bệnh nhân chỉ mất 15 giây đến 1 phút cho thủ tục đăng ký. Đáng nói, quy trình thanh toán viện phí hay các thủ tục về bảo hiểm y tế cũng giảm từ 30 phút/1 bệnh nhân xuống chỉ còn 3-5 phút. Bạch Mai cũng là bệnh viện triển khai thành công tiện ích thanh toán không cần dùng tiền mặt.

Hướng đến bệnh viện thông minh

Những kết quả ghi nhận tại bệnh viện Bạch Mai, Đa khoa Vinh đã phần nào minh chứng cho hiệu quả rõ ràng mà CNTT mang lại cho ngành y tế. Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang có nhiều tác động đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có y tế, đòi hỏi các bệnh viện, cơ sở y tế cần không ngừng đổi mới để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và hiệu suất hoạt động, đặc biệt trong bối cảnh từ năm 2018 các bệnh viện phải tự chủ tài chính. 

vietnamnet
Người khám bệnh xếp hàng quẹt thẻ BHYT tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh (nguồn ảnh: Báo Nghệ An)

Ông Vương Quang Hậu - Giám đốc tư vấn khối ngành y tế công ty Hệ thống Thông tin FPT cho biết, đến nay hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh đã quan tâm đầu tư CNTT với nhiều mức độ khác nhau.

 

Tuy nhiên, phần lớn hệ thống phần mềm quản lý tại các bệnh viện hiện nay vẫn chủ yếu dựa trên nền công nghệ cũ, mức độ giải quyết các yêu cầu nghiệp vụ chưa sâu, qui trình nghiệp vụ còn phức tạp, buộc bệnh nhân phải đi lại nhiều lần cho thanh toán và thực hiện dịch vụ, chưa đáp ứng yêu cầu dữ liệu tập trung, kết nối các bệnh viện trong cùng hệ thống…

Trong khi đó, các nhu cầu hiện đại hóa quy trình tác nghiệp, chuyển đổi số toàn diện hoạt động bệnh viện, nâng cao năng suất, hiệu quả, chất lượng điều trị, nâng cao sự hài lòng bệnh nhân… của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo ngành y tế đang ngày càng cấp thiết.

Các bác sĩ, điều dưỡng rất cần những tiện ích CNTT, bệnh án điện tử trên các thiết bị di động… hỗ trợ cho công tác khám chữa bệnh, giảm rủi ro sai sót trong y khoa... Người bệnh cũng mong muốn được thuận tiện hơn trong suốt quá trình khám chữa bệnh, được bệnh viện thông tin kịp thời, đầy đủ, được chủ động thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh, thanh toán online thông qua các kiosk tự phục vụ, các ứng dụng trên thiết bị di động…

vietnamnet
Nhờ ứng dụng FPT.eHospital, các bác sĩ tại BV Đa khoa VInh có thể truy xuất hồ sơ bệnh án, theo dõi và chăm sóc người bệnh trên các thiết bị di động

Nắm bắt được nhu cầu của các bệnh viện cũng như xu hướng phát triển của công nghệ trên thế giới, vừa qua Bộ Y tế có ban hành thông tư 54/2017/TT-BYT về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện nhằm thúc đẩy việc đưa các công nghệ mới vào công tác khám chữa bệnh và quản lý y tế, hướng tới bệnh viện thông minh.

Trong bộ tiêu chí này được chia làm 7 mức. Nếu bệnh viện nào đạt được đến mức 6-7 (được trang bị phần mềm quản lý thông tin bệnh viện - HIS, phần mềm quản lý xét nghiệm - LIS, phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh - PACS, phần mềm bệnh án điện tử - EMR, có kiosk thông tin cho phép bệnh nhân tra cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo...) thì được coi là viện thông minh. 

PGS. TS - Thầy thuốc Nhân dân Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ Y tế cho biết, ngay sau thông tư ra đời đã có nhiều bệnh viện đăng ký đạt mức 5-6. Để đạt được điều đó thì trước mắt, các bệnh viện cần phải lựa chọn giải pháp công nghệ đáp ứng được theo yêu cầu mà Bộ Y tế đã đề ra, đồng thời phù hợp với mô hình hoạt động của từng đơn vị, đặc biệt là lựa chọn đơn vị triển khai có uy tín và kinh nghiệm để đảm bảo sự thành công là điều mà các chuyên gia khuyến nghị.

Ngoài sự quyết tâm của các bệnh viện, hiện nay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như FPT cũng đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới như AI, BigData Analytics, IoT, Cloud… vào công tác khám chữa bệnh và quản lý tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Lệ Thanh

Bé trai uống nhầm xăng để trong chai nước giải khát

 - Thấy chai nước giải khát bên gốc cây ở sân nhà, bé trai 17 tháng tuổi ở Đồng Nai lấy uống thì ho sặc sụa, nôn ói và nhanh chóng rơi vào hôn mê.

Nghe tiếng cháu ho, ông nội từ trong nhà chạy ra thì ngửi thấy mùi xăng bốc ra nồng nặc từ trong miệng bé trai 17 tháng tuổi.

Người nhà vội đưa bé vào cơ sở y tế cấp cứu. Tuy nhiên, nhận thấy tình trạng ngộ độc diễn tiến xấu, đã chuyển bé lên TP.HCM điều trị.

BS Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, mạch nhanh, thở máy.

bệnh nhi,ngộ độc,bệnh viện nhi đồng thành phố
Bé trai nguy kịch khi uống nhầm xăng bỏ trong chai nước giải khát

Kết quả thăm khám, chẩn đoán xác định bệnh nhi bị tổn thương các cơ quan gan thận, tổn thương phổi nặng, xuất huyết phổi, tri giác hôn mê.

Ê-kíp bác sĩ đã dùng kháng sinh mạnh điều trị, cho bé thở máy, nuôi ăn qua tĩnh mạch và lọc máu liên tục cho bệnh nhi.

 

Nếu tình trạng suy đa phủ tạng và hôn mê diễn tiến xấu chúng tôi sẽ buộc phải áp dung phương pháp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh nhi – BS Tiến nói và cho biết, hiện chưa thể tiên lượng được điều gì, chỉ hi vọng bé sẽ qua được cơn nguy kịch.

BS Tiến thông tin, uống nhầm xăng, dầu, hóa chất sẽ gây ngộ độc, bỏng thực quản, khí quản, gây suy đa tạng có thể cướp đi sinh mạng của cả trẻ em lẫn người lớn.

Phó GĐ BV nhi đồng TP khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng chai nước giải khát để đựng những dung dịch xăng, dầu, chất tẩy rửa hoặc hóa chất và những chai lọ chuyên dụng cho việc chứa các loại chất trên cũng phải để xa tầm tay của con trẻ.

Nghe tiếng điện thoại của mẹ đổ chuông, bé trai 20 tháng tuổi leo lên lấy, không may bị tẽ ngã nứt sọ, xuất huyết não.

Do sức ép từ vụ nổ pháo, bé gái 13 tuổi ở Đồng Nai bị thương ở ngực, cánh tay; phổi tổn thương nặng.

Do diện tích bỏng quá rộng và sâu, bé Bùi Nhật Linh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã không qua khỏi sau 7 ngày điều trị.

Khi thấy bé trai 2 tuổi bị đau bụng và trong đồ chơi bị mất 1 cây đinh nhọn, nghi ngờ bé đã nuốt vào bụng nên gia đình đưa đi cấp cứu.

Văn Đức

Bệnh đau dạ dày ảnh hưởng tới chuyện yêu thế nào?

Bệnh đau dạ dày gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi vào bất cứ thời gian nào trong năm.

Đau dạ dày ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân; sinh hoạt tình dục tất nhiên cũng nằm trong phạm vi ảnh hưởng ấy.

Có thể làm suy yếu khả năng tình dục

Đau dạ dày (chủ yếu là viêm loét dạ dày) thực ra không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt tình dục. Nhưng nếu gây đau đớn thường xuyên, xuất huyết dạ dày dẫn đến thiếu máu, thiếu dinh dưỡng dẫn đến thể lực yếu kém, cơ quan tổ chức cơ thể thiếu ôxy, tình cảm ức chế… thì sẽ dẫn đến suy giảm khả năng tình dục tạm thời.

Khi bị bệnh đau dạ dày, chúng ta phải dùng thuốc điều trị. Trong các loại thuốc trị đau dạ dày có một số loại có tác dụng phụ ảnh hưởng tuyến bài tiết của cơ thể, làm cho tuyến bài tiết của âm đạo bị ảnh hưởng, do đó có khả năng âm đạo ở nữ giới bị khô và việc quan hệ tình dục sẽ trở nên khó khăn hoặc đau đớn khi quan hệ. Người bệnh thấy không thoải mái cũng như có thể làm tăng áp lực tinh thần cho bệnh nhân và khiến bệnh dạ dày nặng hơn. Tương tự, nam giới khi bị đau dạ dày, việc dùng thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến ham muốn, nếu gồng lên để chiều bạn đời thì sẽ gây tổn thương các cơ quan sinh dục và có thể dẫn đến các rối loạn như: rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, thậm chí liệt dương.

dạ dày,đau dạ dày,chuyện phòng the
Tình trạng viêm loét dạ dày ảnh hưởng nhất định đến khả năng tình dục.

 Tuy nhiên, không phải vì những hạn chế như vậy mà người bệnh dạ dày phải kiêng hẳn sinh hoạt tình dục, mà tùy theo thể trạng bệnh dạ dày của bệnh nhân ra sao để quyết định có nên quan hệ tình dục hay không.

Trước hết, cần khẳng định rằng bệnh nhân bị đau dạ dày mà vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục và sức khỏe vẫn đảm bảo khả năng quan hệ thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường, điều độ và hợp lí, nhẹ nhàng. Sinh hoạt tình dục hợp lý không những không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh; ngược lại, sinh hoạt tình dục điều hòa lại có tác dụng điều tiết tình cảm, cân bằng sinh lý. Nhìn từ góc độ này thì sinh hoạt tình dục bình thường thực sự có lợi cho việc điều trị viêm loét dạ dày, tránh quá mạnh bạo dễ gây mệt mỏi và ảnh hưởng sức khỏe.

Cần lưu ý khi bị đau dạ dày nặng hơn thì việc quan hệ tình dục được khuyên tiết chế hoặc tạm dừng cho đến khi bệnh thuyên giảm hoặc khỏi hẳn. Nếu không điều tiết hoạt động tình dục hoặc quá ham sinh hoạt tình dục có thể khiến các triệu chứng viêm loét nặng nề hơn hoặc dẫn đến viêm loét ra máu. Bệnh nhân nữ bị viêm loét dạ dày có triệu chứng không nghiêm trọng có thể mang thai, sinh đẻ và cho con bú bình thường.

Lý do nên hạn chế quan hệ tình dục khi bị đau dạ dày


Bệnh nhân bị đau dạ dày thường xuyên và nặng có thể bị xuất huyết, thiếu máu, dinh dưỡng cơ thể kém, thể lực yếu, căng thẳng và lo âu nên chức năng tình dục cũng bị suy giảm tạm thời, do đó không nên gượng ép quan hệ tình dục trong tình trạng này.

 

Khi triệu chứng viêm loét dạ dày biểu hiện rõ rệt và có xu hướng nặng dần, các trường hợp viêm loét dạ dày cấp tính, như thủng dạ dày, nôn ra máu (lượng nhiều) đương nhiên không thể quan hệ tình dục được. Các triệu chứng bệnh dạ dày mạn tính như: người có môn vị bị tắc nghẽn hoặc nhiều lần bị đen cứng lại, vẫn có ham muốn tình dục nhưng vì thể lực kém nên ham muốn tình dục suy giảm dần, số lần sinh hoạt tình dục cũng theo đó mà ít đi.

Với bệnh nhân nhiều lần xuất huyết dạ dày, nên cẩn thận hơn trong sinh hoạt tình dục, không nên miễn cưỡng, đợi bệnh tình khá hơn rồi khôi phục lại hoạt động tình dục cũng chưa muộn. Để tránh tiêu hao thể lực quá nhiều, có thể xem xét đến việc lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp với bản thân đề phòng tiêu hao thể lực nhiều sẽ dẫn đến trở ngại cho quá trình lành bệnh và tâm lý.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, bệnh nhân cần có thời gian để nghỉ ngơi và cơ thể có thể hồi phục trạng thái ban đầu. Trong thời gian này tốt nhất không nên quan hệ tình dục tránh làm vết thương sau phẫu thuật bị tác động mạnh dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và làm bệnh lâu khỏi hay nặng hơn.

Lời khuyên của thầy thuốc

Bệnh nhân bị đau dạ dày dù ở giai đoạn nào đi nữa thì cũng nên cẩn trọng trong việc quan hệ tình dục, không nên miễn cưỡng quan hệ khi tinh thần chưa sẵn sàng, sức khỏe chưa ổn định. Tốt nhất nên để bệnh thuyên giảm hẳn rồi hãy thực hành quan hệ tình dục. Nếu việc dùng thuốc ảnh hưởng khả năng tình dục thì người bệnh không nên lo lắng, kịp thời đến bệnh viện để gặp bác sĩ có hướng cho đổi thuốc khác. Người bệnh không được bỏ thuốc điều trị giữa chừng. Việc bỏ thuốc giữa chừng sẽ khiến triệu chứng bệnh nặng hơn. Khi bệnh nặng hơn thì khả năng tình dục sẽ giảm hơn và việc điều trị sau này sẽ rất khó khăn. Bình thường sau khi dừng thuốc 1 năm, chức năng tình dục có thể khôi phục lại hoàn toàn.

Với bệnh nhân nữ sau khi dùng thuốc, nếu phát hiện âm đạo bị khô, ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, có thể bôi một lớp gel bôi trơn lên miệng âm đạo sẽ cải thiện rất nhiều.

Sau dịp Tết, tỷ lệ người gặp các vấn đề về bệnh tiêu hóa tăng cao nguyên nhân chủ yếu do chế độ ăn uống thất thường, sử dụng chất kích thích và sinh hoạt không điều độ,…

Mỗi khi thấy đau dạ dày, bà Ánh lại tự ra tiệm mua thuốc uống. Bác sĩ sau đó lấy ra khối u dạ dày nặng 2 kg trong ổ bụng người phụ nữ này.

Ăn mặn, ăn đồ nướng, dùng chung bát đũa, uống nhiều rượu bia … là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đây lại chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Những người bị viêm loét dạ dày có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng rất cao. Bí quyết đơn giản sau đây của người Nhật sẽ giúp người viêm loét dạ dày có thể phòng và tránh viêm đại tràng.

Một con số thống kê cho thấy 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn HP, nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Bài đăng phổ biến