Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018

Khởi động Chăm sóc mắt học đường 2018

Với thông điệp "Mắt khỏe vẽ ước mơ", chương trình Chăm sóc mắt học đường 2018 do công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tổ chức sẽ đến thăm khám và tư vấn mắt cho 45.000 học sinh các trường THCS và THPT trên toàn quốc.

Chăm sóc mắt học đường là chương trình thường niên do công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tổ chức nhằm khám, tư vấn và giúp phát hiện sớm các bệnh vế mắt cho học sinh của các trường THCS và THPT trên toàn quốc.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, các em học sinh sớm tiếp cận các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính để phục vụ cho học tập, giải trí. Việc này đòi hỏi sự tập trung cao của thị giác (mắt phải điều tiết quá mức ở khoảng cách gần, tần suất chớp mắt giảm…), gây ảnh hưởng không tốt cho mắt. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự tăng cao các tật khúc xạ mắt học đường. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%. Như vậy, trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh mắc bệnh cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt.

vietnamnet

Nhận thức được tầm ảnh hưởng của các bệnh về mắt tới chất lượng học tập và sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam, công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) tiếp tục phối hợp cùng các bệnh viện nhãn khoa uy tín trong nước thực hiện chương trình Chăm sóc mắt học đường 2018 với thông điệp "Mắt khỏe vẽ ước mơ". Công ty mong muốn thế hệ trẻ nhận biết được tầm quan trọng của việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình. Một đôi mắt sáng khỏe với thị lực tốt sẽ là bạn đồng hành của các em trong con đường học tập, giúp các em tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, đôi mắt chính là chìa khóa giúp các em vẽ lên những ước mơ của mình và quyết tâm chinh phục.

 
vietnamnet
Học sinh đang được khám mắt tại chương trình Chăm sóc mắt học đường 2017

Đến với chương trình, các em học sinh sẽ được đo thị lực, khám mắt với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ nhãn khoa đến từ các bệnh viện mắt hàng đầu trên cả nước. Ngoài ra, các em sẽ được tư vấn cặn kẽ các bệnh về mắt, cung cấp thêm những kiến thức chăm sóc mắt thông qua các trò chơi tương tác thú vị. Việc khám và tư vấn ngay tại trường học sẽ giúp các em học sinh phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về mắt, đồng thời nâng cao nhận thức của các em về sức khỏe của "cửa sổ tâm hồn".

Năm nay, chương trình Chăm sóc mắt học đường lần thứ 13 với thông điệp "Mắt khỏe vẽ ước mơ" sẽ diễn ra từ 12/3 đến 28/4 tại 7 tỉnh thành: TP.HCM, Cà Mau, Trà Vinh, Vũng Tàu, Bình Thuận, Bắc Giang, Hà Nội.

Lệ Thanh

Chàng trai tặng mẹ 2/3 lá gan vẫn đi tập gym, bơi lội

- Nguyễn Trung Quân đã hiến tặng mẹ 2/3 lá gan. Ngay sau đó anh vẫn trở lại tập gym, chơi thể thao, bơi lội như người bình thường.

Bà Phạm Vân Thanh (56 tuổi, Hà Nội) chia sẻ, cách đây 10 năm, cơ thể bà nổi nhiều vết ngứa, da sần lên, nghĩ là dị ứng, nhưng khi đi khám thì phát hiện bị xơ gan mật nguyên phát. Từ đó, chức năng gan cứ yếu dần, dù đã ra cả nước ngoài điều trị.

Đến cuối năm 2017, bà phải vào BV TƯ Quân đội 108 điều trị trong tình trạng suy gan rất nặng.

GS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân suy nhược chỉ còn 34kg, da, mắt đều vàng ươm. Nếu không ghép gan, thời gian sống chỉ tính bằng ngày.

ghép gan,ghép tạng,hiến gan,hiến tạng,Bệnh viện 108
Bà Thanh bên cậu con trai Nguyễn Trung Quân


Suốt thời gian này, Nguyễn Trung Quân (26 tuổi, con trai bà Thanh) luôn ở bên động viên mẹ.

"Cháu luôn động viên mẹ sẽ khỏi, nếu phải ghép gan con sẽ tặng gan cho mẹ. Dù tôi lo lắng nếu không thành công thì ảnh hưởng sức khoẻ của con nhưng cháu kiên quyết. Khi có chỉ định, nhiều anh chị em của tôi cũng lên kiểm tra sức khoẻ nhưng Quân không đồng ý, thay vào đó tự động đi gặp bác sĩ, xin được hiến gan cho mẹ và yêu cầu phải được ưu tiên", bà Thanh xúc động chia sẻ.

Sau khi kiểm tra các chỉ số hoà hợp, BV 108 thực hiện ca ghép gan cho bà Thanh. Chàng trai 26 tuổi đã đồng ý tặng mẹ toàn bộ lá gan phải (chiếm 2/3 lá gan).

Đến nay sau 4 tháng, bà Thanh cho biết sức khoẻ tiến triển rất tốt, da hồng hào, ăn uống tốt, tăng cân lên gần 40kg.

 

Về sức khoẻ của mình, Quân cho biết, sau khi hiến 2/3 lá gan vẫn thấy cơ thể khoẻ mạnh bình thường. Hiện anh đã đi tập gym, chơi thể thao và bơi lội trở lại.

Mới đây anh cũng chia sẻ với bạn gái việc hiến gan cho mẹ và sẽ đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não và được bạn gái rất ủng hộ.

Giọng đầy thương yêu, bà Thanh cho biết, con trai mình là người sống rất tình cảm. Từ khi 12 tuổi, biết bố bị suy thận phải chạy thận thường xuyên, Quân đã mong muốn được hiến thận cho bố.

GS Bàng cho biết, với người hiến gan khi còn sống, phần gan mất đi sẽ được các tế bào phát triển bù đắp dần, tái tạo trở lại dù không trở về hoàn toàn như ban đầu. Người trẻ sẽ phục hồi rất nhanh và sức khoẻ hầu như không bị ảnh hưởng.

Toàn bộ lá phổi của 1 người không may bị chết não tiếp tục sống khoẻ mạnh trong lồng ngực bệnh nhân 52 tuổi tại Nam Định.

Ở VN, 1 ca ghép tim chi phí khoảng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. 1 ca ghép gan là 1,5 tỷ đồng. Trong khi ở Mỹ 1 ca ghép gan là 15,5 tỷ đồng, ghép tim 26,1 tỷ đồng.

Khi mới sinh ra, bé trai người Bạc Liêu được xác định bị teo đường mật và đã được phẫu thuật Kasai khi 2 tháng tuổi. Gần đây, sức khỏe bé giảm sút. Bác sĩ phát hiện gan của bé đã bị suy và xơ, cần phẫu thuật gấp.

Em bé nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất bị xơ gan giai đoạn cuối đã có cơ hội được cứu sống nhờ mảnh gan ghép từ người mẹ.

Thúy Hạnh

Tại sao ung thư ngày một gia tăng?

Sự hiện diện của hóa chất trong thực phẩm, rau củ, trái cây... là một trong những nguyên nhân làm gia tăng mắc ung thư.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 35% số bệnh nhân trên thế giới mắc bệnh ung thư liên quan đến yếu tố không an toàn trong thực phẩm và cung cách ăn uống thường ngày...

Các loại ung thư do thực phẩm không an toàn

ung thư
Gia tăng số người mắc ung thư có liên quan đến thực phẩm không an toàn

Theo thống kê, năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, năm 2015 lên đến 150.000 ca mắc mới. Ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000 người. Như vậy, số ca mắc mới ung thư tăng dần theo từng năm.

Theo các chuyên gia, số ca mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng, trrong đó tác nhân thực phẩm không an toàn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%. Thực phẩm mất an toàn gây ra các loại ung thư sau:

Ung thư vòm họng: Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ung thư vòm họng, song việc sử dụng các đồ ăn lên men, thực phẩm bị nấm mốc, có tồn dư hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày: Một số chất hóa học được dùng trong chăn nuôi hoặc dùng để tẩy trắng thực phẩm hay bảo quản thực phẩm có thể gây hại cho đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến tình trạng viêm loét ruột, dạ dày, đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư đại trực tràng: Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay chất tăng trọng, chất tạo nạc có trong thịt lợn, thịt bò, các chất kích thích... làm tăng nguy cơ gây ung thư. Đáng lưu ý, những thực phẩm muối lên men, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư rất nhiều chất bảo quản như dưa cà muối, thịt muối, cá muối, thịt hun khói, xúc xích... là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan: Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus, nấm mốc... có trong thực phẩm bẩn khi đi vào cơ thể khiến gan bị nhiễm độc, dẫn đến sản sinh các chất gây viêm, gây phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm, đặc biệt là ung thư gan.

Ung thư tủy: Ăn thịt lợn có dư lượng cao thuốc an thần có nguy cao bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây nên triệu chứng run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt. Khi lượng thuốc này bị tích lũy và tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ cao gây mục xương, ung thư tủy và gây giảm hồng cầu rất nguy hiểm.

Hoá chất nào có trong thực phẩm gây ung thư?

Sulfite: Đây là một loại hóa chất thuộc nhóm sulfur có thể xâm nhập vào thực phẩm tự nhiên trong môi trường hay được thêm vào thực phẩm để bảo quản hay làm tăng hương vị đặc biệt của thực phẩm.

Mặc dù FDA vẫn cho phép sử dụng hóa chất trên đối với thực phẩm đã nấu chín hoặc đã chế biến - với liều lượng hạn chế tùy theo loại thực phẩm như các loại bánh nướng, soup, thịt jambon, rau cải hay đậu hộp, dưa chua, trái cây khô, rượu bia và rượu chát, khoai chip, nước trái cây, nước táo, chanh, trà, tôm đông lạnh. Trên bản ghi nhận thực phẩm, hóa chất này được ghi là sulfur dioxide, sodium bisulfide hay potassium metbisulfite...

Còn ở Việt Nam cũng dùng hóa chất này và có thêm chlor vào để nhằm bảo quản thực phẩm và làm trắng sản phẩm, bắt mắt người tiêu dùng. Do đó, nguy cơ độc hại rất cao vì nguyên tố chlor (chloro-sodium sulfite) là một nguyên nhân gây ra ung thư ở người. Các sản phẩm được nhà sản xuất áp dụng tính chất này là bánh tráng, các loại bột dưới dạng sợi như bánh canh, bún, miến...

Hóa chất trong xì dầu: Hóa chất có tên viết tắt là 3-MCPD, hay tên hóa học đầy đủ là 3-monochloropropane -1,2-diol. Trong quy trình sản xuất xì dầu, phương pháp thủy phân bằng acid chlorhydric (HCl) cho ra phế phẩm trên và một số hóa chất tương tự thuộc nhóm chloropropanol. Còn phương pháp chế tạo xì dầu qua công nghệ lên men tự nhiên thì không tạo ra các phế phẩm trên. Ngay sau khi giai đoạn chế biến xì dầu xong, hàm lượng của các hóa chất trên có thể tăng lên trong giai đoạn đóng chai, dự trữ và ngay cả trong khi nấu nướng, nếu hóa chất không được khử đúng mức ngay từ lúc ban đầu.

ung thư
Hoá chất 3-MCPD trong xì dầu có thể gây ung thư
 

Tương tự như các hợp chất hữu cơ chứa chlor khác, 3-MCPD khi đi vào cơ thể qua đường thực phẩm sẽ tích tụ trong các mô mỡ và gan. Qua thời gian, khi liều lượng của hóa chất trên cao hơn mức an toàn của cơ thể có thể chấp nhận được, nguy cơ bệnh ung thư sẽ xảy ra. Theo Ủy ban Khoa học Thực phẩm châu Âu, 3-MCPD được xếp vào hạng hóa chất có nguy cơ gây ung thư và di truyền. Vì vậy, sự hiện diện của hóa chất này trong cơ thể phải được hạn chế tối đa.

Urea, nitrite, nitrate: Urea là một loại phân hóa học có nhiều chất đạm (nitrogen) còn có tên do nông dân thường gọi là phân "lạnh". Urea rất cần thiết cho việc trồng lúa, nhưng sự lạm dụng phân bón trong nông nghiệp đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Qua quá trình phản ứng trong đất và nước, dư lượng urea sẽ biến thành nitrite và nitrate. Chất sau này là nguyên nhân chính của hiện tượng "Blue baby syndrome", nghĩa là một bệnh về máu của trẻ sơ sinh.

Urea cũng có đặc tính phụ là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn cho nên đã bị lạm dụng để bảo quản thực phẩm như tôm cá, giữ được sắc còn tươi dù đã để lâu ngày. Người dân đánh cá mang urea theo dùng để thay thế nước đá. Còn nitrite, đã được sử dụng làm cho cây trái, rau đậu được tươi xanh. Hóa chất trên là mầm mống của ung thư, nhất là ở dạ dày và ruột già.

Chì, thủy ngân, arsenic: Ba hóa chất này là 3 kim loại độc hại có mặt trong nguồn nước qua nguồn phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, một số kỹ thuật chế biến không đúng cách cũng làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Và đây là một nguy cơ ung thư rất lớn.

Hóa chất bảo vệ thực vật: Phổ biến nhất hiện nay là các hóa chất bảo vệ thực vật, các hóa chất trừ sâu. Đây là loại thuốc cho phép sử dụng ở mức độ an toàn, tuy nhiên người sử dụng vì lợi nhuận không tuân thủ đúng kỹ thuật chăm sóc rau an toàn, không đảm bảo thời gian cách ly của các hóa chất có thời gian phân hủy dài, thu hoạch quá nhanh và sớm.

Hai loại hoá chất bảo vệ thường dùng ở nước ta là endo sulfan và metamidophos (chất sau này còn có tên thương mại là monitor). Monitor là một hoá chất bảo vệ thực phẩm gốc phosphor rất độc đối với hệ thần kinh và nội tạng. Người tiêu dùng thực phẩm có thể bị ngộ độc cấp tính như tức ngực, khó thở, chảy nước mũi, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, rối loạn nhịp tim...

Khi các chất này tích tụ trong cơ thể lâu ngày có nguy cơ gây ngộ độc mạn tính, phá hủy các cơ quan nội tạng và đưa đến ung thư.

Các phẩm màu trong thực phẩm: Trong thực phẩm, màu giữ một vai trò rất quan trọng, làm cho sản phẩm bắt mắt hơn, gây chú ý cho người mua và gây ảnh hưởng tốt về phẩm chất của món hàng. Có hai loại màu: Màu tổng hợp và màu thiên nhiên. Màu thiên nhiên được trích từ các mô của cây cỏ, nhưng có thể biến đổi màu thời gian, nhiệt độ, ánh sáng... nên không giữ được màu bền đẹp. Còn màu tổng hợp rất bền không bị tác dụng do thời gian, nhiệt độ hay ánh sáng nên các nhà sản xuất thực phẩm rất thích dùng loại màu tổng hợp này. Các màu tổng hợp được dùng để nhuộm đỏ như sudan hay rhodamine... là một trong những hóa chất có nguy cơ gây ung thư.

Ung thư tinh hoàn là một bệnh không khó chữa nếu bạn phát hiện sớm và kiên trì điều trị. Những thực phẩm sau sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư tinh hoàn thật hiệu quả.

BS Hạnh từ chối điều trị hoá chất vì muốn sinh thêm con, sau 3 năm, khối u tái phát và di căn khắp ổ bụng, phổi.

BV K tổ chức 22 chuyến xe miễn phí chở bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết Nguyên đán.

Bé Gấu, con trai cố thiếu úy Huyền Trâm - người từ chối điều trị ung thư để giữ con và qua đời khi mới 26 tuổi, giờ đã bi bô tập nói.

Một số thói quen tưởng chừng vô hại của chị em lại có thể khiến ung thư "gõ cửa" như mặc áo ngực chật, đeo điện thoại di động trước ngực, thức đêm, uốn tóc…

Ăn mặn, ăn đồ nướng, dùng chung bát đũa, uống nhiều rượu bia … là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đây lại chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Ứng dụng CNTT trong y tế: Nhiều tín hiệu vui

Nhờ ứng dụng CNTT, các cơ sở y tế đã gia tăng đáng kể hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế, rút ngắn thời gian chờ khám của người dân…

Rút ngắn thời gian chờ khám

Đã hơn nửa năm nay kể từ khi chính thức đưa vào vận hành Hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital, Bệnh viện Đa khoa Vinh đã không còn tình trạng người bệnh phải xếp hàng, chờ đợi mệt mỏi đến lượt khám, ùn ứ tại khu vực tiếp nhận và khám bệnh. Thay vì chỉ đón tiếp được khoảng 300-500 người mỗi ngày, đến nay bệnh viện đã có thể tiếp đón từ 1600-1800 bệnh nhân chỉ trong vòng 2 tiếng.

Hay như tại BV Bạch Mai, việc ứng dụng hệ thống FPT.eHospital đã giúp bệnh viện tiếp đón số lượng bệnh nhân rất lớn (có thời điểm lên tới 9.000 bệnh nhân/ ngày). Số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi sử dụng phần mềm tăng 15-20%.

Trung bình mỗi bệnh nhân chỉ mất 15 giây đến 1 phút cho thủ tục đăng ký. Đáng nói, quy trình thanh toán viện phí hay các thủ tục về bảo hiểm y tế cũng giảm từ 30 phút/1 bệnh nhân xuống chỉ còn 3-5 phút. Bạch Mai cũng là bệnh viện triển khai thành công tiện ích thanh toán không cần dùng tiền mặt.

Hướng đến bệnh viện thông minh

Những kết quả ghi nhận tại bệnh viện Bạch Mai, Đa khoa Vinh đã phần nào minh chứng cho hiệu quả rõ ràng mà CNTT mang lại cho ngành y tế. Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang có nhiều tác động đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có y tế, đòi hỏi các bệnh viện, cơ sở y tế cần không ngừng đổi mới để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và hiệu suất hoạt động, đặc biệt trong bối cảnh từ năm 2018 các bệnh viện phải tự chủ tài chính. 

vietnamnet
Người khám bệnh xếp hàng quẹt thẻ BHYT tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh (nguồn ảnh: Báo Nghệ An)

Ông Vương Quang Hậu - Giám đốc tư vấn khối ngành y tế công ty Hệ thống Thông tin FPT cho biết, đến nay hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh đã quan tâm đầu tư CNTT với nhiều mức độ khác nhau.

 

Tuy nhiên, phần lớn hệ thống phần mềm quản lý tại các bệnh viện hiện nay vẫn chủ yếu dựa trên nền công nghệ cũ, mức độ giải quyết các yêu cầu nghiệp vụ chưa sâu, qui trình nghiệp vụ còn phức tạp, buộc bệnh nhân phải đi lại nhiều lần cho thanh toán và thực hiện dịch vụ, chưa đáp ứng yêu cầu dữ liệu tập trung, kết nối các bệnh viện trong cùng hệ thống…

Trong khi đó, các nhu cầu hiện đại hóa quy trình tác nghiệp, chuyển đổi số toàn diện hoạt động bệnh viện, nâng cao năng suất, hiệu quả, chất lượng điều trị, nâng cao sự hài lòng bệnh nhân… của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo ngành y tế đang ngày càng cấp thiết.

Các bác sĩ, điều dưỡng rất cần những tiện ích CNTT, bệnh án điện tử trên các thiết bị di động… hỗ trợ cho công tác khám chữa bệnh, giảm rủi ro sai sót trong y khoa... Người bệnh cũng mong muốn được thuận tiện hơn trong suốt quá trình khám chữa bệnh, được bệnh viện thông tin kịp thời, đầy đủ, được chủ động thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh, thanh toán online thông qua các kiosk tự phục vụ, các ứng dụng trên thiết bị di động…

vietnamnet
Nhờ ứng dụng FPT.eHospital, các bác sĩ tại BV Đa khoa VInh có thể truy xuất hồ sơ bệnh án, theo dõi và chăm sóc người bệnh trên các thiết bị di động

Nắm bắt được nhu cầu của các bệnh viện cũng như xu hướng phát triển của công nghệ trên thế giới, vừa qua Bộ Y tế có ban hành thông tư 54/2017/TT-BYT về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện nhằm thúc đẩy việc đưa các công nghệ mới vào công tác khám chữa bệnh và quản lý y tế, hướng tới bệnh viện thông minh.

Trong bộ tiêu chí này được chia làm 7 mức. Nếu bệnh viện nào đạt được đến mức 6-7 (được trang bị phần mềm quản lý thông tin bệnh viện - HIS, phần mềm quản lý xét nghiệm - LIS, phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh - PACS, phần mềm bệnh án điện tử - EMR, có kiosk thông tin cho phép bệnh nhân tra cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo...) thì được coi là viện thông minh. 

PGS. TS - Thầy thuốc Nhân dân Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ Y tế cho biết, ngay sau thông tư ra đời đã có nhiều bệnh viện đăng ký đạt mức 5-6. Để đạt được điều đó thì trước mắt, các bệnh viện cần phải lựa chọn giải pháp công nghệ đáp ứng được theo yêu cầu mà Bộ Y tế đã đề ra, đồng thời phù hợp với mô hình hoạt động của từng đơn vị, đặc biệt là lựa chọn đơn vị triển khai có uy tín và kinh nghiệm để đảm bảo sự thành công là điều mà các chuyên gia khuyến nghị.

Ngoài sự quyết tâm của các bệnh viện, hiện nay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như FPT cũng đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới như AI, BigData Analytics, IoT, Cloud… vào công tác khám chữa bệnh và quản lý tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Lệ Thanh

Bé trai uống nhầm xăng để trong chai nước giải khát

 - Thấy chai nước giải khát bên gốc cây ở sân nhà, bé trai 17 tháng tuổi ở Đồng Nai lấy uống thì ho sặc sụa, nôn ói và nhanh chóng rơi vào hôn mê.

Nghe tiếng cháu ho, ông nội từ trong nhà chạy ra thì ngửi thấy mùi xăng bốc ra nồng nặc từ trong miệng bé trai 17 tháng tuổi.

Người nhà vội đưa bé vào cơ sở y tế cấp cứu. Tuy nhiên, nhận thấy tình trạng ngộ độc diễn tiến xấu, đã chuyển bé lên TP.HCM điều trị.

BS Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, mạch nhanh, thở máy.

bệnh nhi,ngộ độc,bệnh viện nhi đồng thành phố
Bé trai nguy kịch khi uống nhầm xăng bỏ trong chai nước giải khát

Kết quả thăm khám, chẩn đoán xác định bệnh nhi bị tổn thương các cơ quan gan thận, tổn thương phổi nặng, xuất huyết phổi, tri giác hôn mê.

Ê-kíp bác sĩ đã dùng kháng sinh mạnh điều trị, cho bé thở máy, nuôi ăn qua tĩnh mạch và lọc máu liên tục cho bệnh nhi.

 

Nếu tình trạng suy đa phủ tạng và hôn mê diễn tiến xấu chúng tôi sẽ buộc phải áp dung phương pháp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể) cho bệnh nhi – BS Tiến nói và cho biết, hiện chưa thể tiên lượng được điều gì, chỉ hi vọng bé sẽ qua được cơn nguy kịch.

BS Tiến thông tin, uống nhầm xăng, dầu, hóa chất sẽ gây ngộ độc, bỏng thực quản, khí quản, gây suy đa tạng có thể cướp đi sinh mạng của cả trẻ em lẫn người lớn.

Phó GĐ BV nhi đồng TP khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng chai nước giải khát để đựng những dung dịch xăng, dầu, chất tẩy rửa hoặc hóa chất và những chai lọ chuyên dụng cho việc chứa các loại chất trên cũng phải để xa tầm tay của con trẻ.

Nghe tiếng điện thoại của mẹ đổ chuông, bé trai 20 tháng tuổi leo lên lấy, không may bị tẽ ngã nứt sọ, xuất huyết não.

Do sức ép từ vụ nổ pháo, bé gái 13 tuổi ở Đồng Nai bị thương ở ngực, cánh tay; phổi tổn thương nặng.

Do diện tích bỏng quá rộng và sâu, bé Bùi Nhật Linh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã không qua khỏi sau 7 ngày điều trị.

Khi thấy bé trai 2 tuổi bị đau bụng và trong đồ chơi bị mất 1 cây đinh nhọn, nghi ngờ bé đã nuốt vào bụng nên gia đình đưa đi cấp cứu.

Văn Đức

Bệnh đau dạ dày ảnh hưởng tới chuyện yêu thế nào?

Bệnh đau dạ dày gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi vào bất cứ thời gian nào trong năm.

Đau dạ dày ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân; sinh hoạt tình dục tất nhiên cũng nằm trong phạm vi ảnh hưởng ấy.

Có thể làm suy yếu khả năng tình dục

Đau dạ dày (chủ yếu là viêm loét dạ dày) thực ra không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt tình dục. Nhưng nếu gây đau đớn thường xuyên, xuất huyết dạ dày dẫn đến thiếu máu, thiếu dinh dưỡng dẫn đến thể lực yếu kém, cơ quan tổ chức cơ thể thiếu ôxy, tình cảm ức chế… thì sẽ dẫn đến suy giảm khả năng tình dục tạm thời.

Khi bị bệnh đau dạ dày, chúng ta phải dùng thuốc điều trị. Trong các loại thuốc trị đau dạ dày có một số loại có tác dụng phụ ảnh hưởng tuyến bài tiết của cơ thể, làm cho tuyến bài tiết của âm đạo bị ảnh hưởng, do đó có khả năng âm đạo ở nữ giới bị khô và việc quan hệ tình dục sẽ trở nên khó khăn hoặc đau đớn khi quan hệ. Người bệnh thấy không thoải mái cũng như có thể làm tăng áp lực tinh thần cho bệnh nhân và khiến bệnh dạ dày nặng hơn. Tương tự, nam giới khi bị đau dạ dày, việc dùng thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến ham muốn, nếu gồng lên để chiều bạn đời thì sẽ gây tổn thương các cơ quan sinh dục và có thể dẫn đến các rối loạn như: rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, thậm chí liệt dương.

dạ dày,đau dạ dày,chuyện phòng the
Tình trạng viêm loét dạ dày ảnh hưởng nhất định đến khả năng tình dục.

 Tuy nhiên, không phải vì những hạn chế như vậy mà người bệnh dạ dày phải kiêng hẳn sinh hoạt tình dục, mà tùy theo thể trạng bệnh dạ dày của bệnh nhân ra sao để quyết định có nên quan hệ tình dục hay không.

Trước hết, cần khẳng định rằng bệnh nhân bị đau dạ dày mà vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục và sức khỏe vẫn đảm bảo khả năng quan hệ thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường, điều độ và hợp lí, nhẹ nhàng. Sinh hoạt tình dục hợp lý không những không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh; ngược lại, sinh hoạt tình dục điều hòa lại có tác dụng điều tiết tình cảm, cân bằng sinh lý. Nhìn từ góc độ này thì sinh hoạt tình dục bình thường thực sự có lợi cho việc điều trị viêm loét dạ dày, tránh quá mạnh bạo dễ gây mệt mỏi và ảnh hưởng sức khỏe.

Cần lưu ý khi bị đau dạ dày nặng hơn thì việc quan hệ tình dục được khuyên tiết chế hoặc tạm dừng cho đến khi bệnh thuyên giảm hoặc khỏi hẳn. Nếu không điều tiết hoạt động tình dục hoặc quá ham sinh hoạt tình dục có thể khiến các triệu chứng viêm loét nặng nề hơn hoặc dẫn đến viêm loét ra máu. Bệnh nhân nữ bị viêm loét dạ dày có triệu chứng không nghiêm trọng có thể mang thai, sinh đẻ và cho con bú bình thường.

Lý do nên hạn chế quan hệ tình dục khi bị đau dạ dày


Bệnh nhân bị đau dạ dày thường xuyên và nặng có thể bị xuất huyết, thiếu máu, dinh dưỡng cơ thể kém, thể lực yếu, căng thẳng và lo âu nên chức năng tình dục cũng bị suy giảm tạm thời, do đó không nên gượng ép quan hệ tình dục trong tình trạng này.

 

Khi triệu chứng viêm loét dạ dày biểu hiện rõ rệt và có xu hướng nặng dần, các trường hợp viêm loét dạ dày cấp tính, như thủng dạ dày, nôn ra máu (lượng nhiều) đương nhiên không thể quan hệ tình dục được. Các triệu chứng bệnh dạ dày mạn tính như: người có môn vị bị tắc nghẽn hoặc nhiều lần bị đen cứng lại, vẫn có ham muốn tình dục nhưng vì thể lực kém nên ham muốn tình dục suy giảm dần, số lần sinh hoạt tình dục cũng theo đó mà ít đi.

Với bệnh nhân nhiều lần xuất huyết dạ dày, nên cẩn thận hơn trong sinh hoạt tình dục, không nên miễn cưỡng, đợi bệnh tình khá hơn rồi khôi phục lại hoạt động tình dục cũng chưa muộn. Để tránh tiêu hao thể lực quá nhiều, có thể xem xét đến việc lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp với bản thân đề phòng tiêu hao thể lực nhiều sẽ dẫn đến trở ngại cho quá trình lành bệnh và tâm lý.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, bệnh nhân cần có thời gian để nghỉ ngơi và cơ thể có thể hồi phục trạng thái ban đầu. Trong thời gian này tốt nhất không nên quan hệ tình dục tránh làm vết thương sau phẫu thuật bị tác động mạnh dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và làm bệnh lâu khỏi hay nặng hơn.

Lời khuyên của thầy thuốc

Bệnh nhân bị đau dạ dày dù ở giai đoạn nào đi nữa thì cũng nên cẩn trọng trong việc quan hệ tình dục, không nên miễn cưỡng quan hệ khi tinh thần chưa sẵn sàng, sức khỏe chưa ổn định. Tốt nhất nên để bệnh thuyên giảm hẳn rồi hãy thực hành quan hệ tình dục. Nếu việc dùng thuốc ảnh hưởng khả năng tình dục thì người bệnh không nên lo lắng, kịp thời đến bệnh viện để gặp bác sĩ có hướng cho đổi thuốc khác. Người bệnh không được bỏ thuốc điều trị giữa chừng. Việc bỏ thuốc giữa chừng sẽ khiến triệu chứng bệnh nặng hơn. Khi bệnh nặng hơn thì khả năng tình dục sẽ giảm hơn và việc điều trị sau này sẽ rất khó khăn. Bình thường sau khi dừng thuốc 1 năm, chức năng tình dục có thể khôi phục lại hoàn toàn.

Với bệnh nhân nữ sau khi dùng thuốc, nếu phát hiện âm đạo bị khô, ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, có thể bôi một lớp gel bôi trơn lên miệng âm đạo sẽ cải thiện rất nhiều.

Sau dịp Tết, tỷ lệ người gặp các vấn đề về bệnh tiêu hóa tăng cao nguyên nhân chủ yếu do chế độ ăn uống thất thường, sử dụng chất kích thích và sinh hoạt không điều độ,…

Mỗi khi thấy đau dạ dày, bà Ánh lại tự ra tiệm mua thuốc uống. Bác sĩ sau đó lấy ra khối u dạ dày nặng 2 kg trong ổ bụng người phụ nữ này.

Ăn mặn, ăn đồ nướng, dùng chung bát đũa, uống nhiều rượu bia … là thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng đây lại chính là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Những người bị viêm loét dạ dày có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng rất cao. Bí quyết đơn giản sau đây của người Nhật sẽ giúp người viêm loét dạ dày có thể phòng và tránh viêm đại tràng.

Một con số thống kê cho thấy 70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn HP, nguyên nhân gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Mổ nội soi cắt túi mật- giải pháp ‘vàng’ trị sỏi túi mật

Phẫu thuật nội soi được các bác sĩ đánh giá cao, là "tiêu chuẩn vàng" trong việc điều trị bệnh sỏi túi mật.

Sỏi túi mật là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bị sỏi túi mật sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng.Tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả chỉ nhờ một ca phẫu thuật nội soi cắt túi mật nhanh chóng. Phương pháp này cũng được đánh giá là "tiêu chuẩn vàng" trong điều trị bệnh sỏi túi mật, giúp loại bỏ sạch sỏi, không lo tái phát, phục hồi nhanh mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, ít sẹo.

Nên phẫu thuật sớm khi phát hiện

vietnamnet

Sỏi túi mật có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây đe dọa tính mạng nếu không điều trị sớm.

Đó là lời khuyên của bác sĩ CKII Đào Tuấn (Phó Giám đốc– Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) dành cho những bệnh nhân bị sỏi túi mật.

Trước đây mổ mở cắt túi mật sẽ phải tạo một vết rạch rất lớn ở thành bụng, người bệnh không chỉ đau đớn mà còn có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn cả trong và sau mổ như sẹo xấu, dính ruột, rò chỉ, tắc ruột...  Bệnh nhân do đó cũng nảy sinh tâm lý sợ hãi, không muốn "đụng chạm dao kéo", kiên trì điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) với mong muốn thuốc sẽ làm tan sỏi để không phải vào phòng mổ.

Tuy nhiên từ khi kỹ thuật nội soi ra đời, phẫu thuật nội soi cắt túi mật đã làm thay đổi hoàn toàn quan điểm nêu trên. "Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, bác sĩ chỉ cần tạo khoảng 3 - 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 - 1 cm) trên thành bụng để đưa camera và dụng cụ vào để mổ nên người bệnh ít đau. Đặc biệt thời gian phục hồi nhanh, có thể mổ buổi sáng, buổi chiều đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau.

Người bệnh sỏi túi mật nên chủ động phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật ngay trong giai đoạn im  lặng - khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám một bệnh lý nào đó chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị. Có như vậy ca mổ mới thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau mổ", bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Phẫu thuật nội soi an toàn, hiệu quả và nhẹ nhàng

vietnamnet

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật nhanh chóng, ít đau, ít sẹo, không lo tái phát, người bệnh sớm ra viện.

 

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật thực chất không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ về việc đi mổ. Thời gian phẫu thuật trung bình chỉ khoảng 15 - 30 phút. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không có cảm giác đau. Sau mổ, vì vết rạch rất nhỏ nên ít đau, ít sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ, không phải nằm bất động tại giường lâu. Người bệnh cũng sớm ra viện, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.

Trong khi đó nếu điều trị nội khoa lâu, các đợt viêm nhiễm tái diễn nhiều sẽ gây ra dày thành túi mật, viêm teo túi mật, các tạng xung quanh (như tá tràng, đại tràng) dính chặt lấy túi mật. Đến lúc này mới phẫu thuật thì sẽ rất khó để bóc tách và dễ xảy ra biến chứng trong khi mổ.

Chị N.T.Liên (48 tuổi, Hà Nội) - người vừa trải qua một ca phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Thu Cúc cách đây 2 tuần chia sẻ: "Phải thú thật là trước khi mổ mình rất sợ, cứ lo là đau và sẽ phải nghỉ dài ngày. Thế mà ca mổ lại rất nhẹ nhàng, vết mổ ít đau, chỉ sau 1 ngày là đã có thể đi lại và ăn uống. Mình còn bảo với bác sĩ Tuấn là nếu biết đơn giản như vậy thì đã mổ sớm hơn." 

Người bệnh cũng không cần lo sợ vấn đề cơ thể mất đi túi mật sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì mất túi mật sẽ không gây ra xáo trộn nào đáng kể. Lúc này các nhánh đường mật trong và ngoài gan sẽ bị giãn ra để chứa mật thay cho túi mật. Mật sẽ đi thẳng từ gan đến các bộ phận tiêu hóa mà không qua túi mật nữa. Kết quả là người bệnh vẫn ăn uống, tiêu hóa bình thường, thậm chí còn khỏe mạnh hơn sau khi mổ cắt túi mật có sỏi.

Càng chần chừ thì càng nguy hiểm

vietnamnet

Bác sĩ CKII Đào Tuấn (Phó Giám đốc khối Ngoại - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi.

Biến chứng thường gặp nhất của sỏi túi mật là viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các biến chứng khác gồm viêm túi mật mạn, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm tắc đường mật, viêm tụy cấp...

Để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm này, tốt nhất người bệnh nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Tại khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bệnh nhân sỏi túi mật sẽ được thăm khám và tư vấn điều trị kỹ lưỡng với bác sĩ giỏi trước khi quyết định phẫu thuật. Đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm như Bác sĩ CKII Đào Tuấn (có hơn 35 năm kinh nghiệm công tác trong ngành ngoại khoa) sẽ trực tiếp thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật hiệu quả.

Bác sĩ Tuấn từng có 4 năm làm chuyên gia y tế tại Cộng hòa Algerie, trong thời gian đó, hàng ngày bác sĩ Tuấn thực hiện 1 - 2 ca cắt túi mật. Từ năm 2000 đến nay, hàng nghìn bệnh nhân sỏi túi mật đã được bác sĩ phẫu thuật cắt túi mật nội soi hiệu quả, giúp khôi phục sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Minh Tuấn

6 thực phẩm vàng giúp bạn giảm cân hiệu quả

 - Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ phải ăn kiêng thậm chí là nhịn ăn mới mang lại hiểu quả giảm cân nhanh. Tuy nhiên, đây là cách giảm cân không tốt cho sức khỏe.

Vẫn ăn uống điều độ nhưng lựa chọn thực phẩm tốt cho quá trình  sẽ giúp các bạn lấy được vóc dáng cân đối. Trong đó cần chú ý 6 thực phẩm sau đây.

1. Thịt

thit

Nhiều bạn nghĩ thịt là nguyên nhân dẫn đến vấn đề bạn thừa cân mất kiểm soát. Nhưng sự thật thịt là một thực phẩm thân thiện đặc biệt hỗ trợ việc giảm cân của các bạn, bởi vì có chứa nhiều protein, đây là chất dinh dưỡng tốt, có thể làm bạn đốt cháy đến 80 đến hơn 100 calo mỗi ngày. Vì vậy mà cách giảm cân chỉ bằng việc bổ sung thêm protein vào chế độ ăn là lựa chọn hoàn hảo.

2. Khoai tây luộc

khoai tay luoc

Giảm cân và tốt cho sức khỏe là điều ai cũng mong muốn. Gợi ý dành cho bạn chính là hãy tăng cường ăn khoai tây luộc vì loại củ này đa dạng các .

Khoai tây có chứa nhiều kali cùng với một số chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không nhận được đủ. Điều đặc biệt là nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp cho cơ thể. Bạn nên luộc khoai tây, sau đó để nguội và ăn sẽ tạo thành một lượng lớn tinh bột, chất xơ, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm cả việc giảm cân.

3. Cá ngừ

ca ngu

Cá ngừ cũng là một thực phẩm giúp bạn giảm cân an toàn. Nó có hàm lượng calo thấp, protein cao. Đặc biệt đây là loại cá có nhiều nạc vì vậy không có nhiều chất béo.

 

4. Đậu

cac loai dau

Một số loại đậu hoặc là cây họ đậu có lợi cho việc giảm cân an toàn, như đậu đen, đậu tương, đậu xanh và nhiều loại họ đậu khác. Những thực phẩm này giàu protein và chất xơ, có tác dụng tạo cảm giác no. Tinh bột kháng có trong họ nhà đậu, giúp giảm insulin, cùng với lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường.

5. Súp

súp

Với mật độ năng lượng thấp có xu hướng làm cho mọi người ăn ít calo hơn thì súp là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang muốn giảm cân hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn ăn súp thay vì thức ăn trong những món ăn bình thường sẽ có tác dụng làm cho mọi người cảm thấy no và điều đặc biệt là ăn ít hơn.

6. Hạt chia

hat chia

Thực phẩm bổ dưỡng mang tên hạt chia là lựa chọn giảm cân hiệu quả. Trong 28 gram có chứa tới 12 gram carbohydrate, cùng với 11 gram là chất xơ. Hạt chia có thể hấp thụ lên đến 11-12 lần trọng lượng của chúng trong nước, đồng thời còn biến dạng gel và mở rộng trong dạ dày. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng hạt chia giúp làm giảm sự thèm ăn, với chỉ số giảm cân ấn tượng. Vì thế bạn có thể bổ sung hạt chia vào cách giảm cân an toàn của mình, không chỉ có tác dụng giảm trọng lượng cơ thể, đây còn là lựa chọn hấp dẫn rất tốt cho  của bạn.

Thu Trang (tổng hợp)

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu chuyện giảm cân sau sinh, nhưng không phải đây là một điều gì đó mang nghĩa tiêu cực.

Khi bụng quá bự, bạn không có lý do gì phải xấu hổ, nhưng kích cỡ của bụng quá lớn, đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống bất lợi trong cuộc sống, như chú chó trong đoạn clip dưới đây.

Mặc dù đã qua 2 lần sinh nở nhưng vợ của ca sĩ Đăng Khôi - Thủy Anh vẫn luôn sở hữu thân hình thon gọn, khiến nhiều phụ nữ phải ngưỡng mộ.

Chủ Nhật, 18 tháng 3, 2018

Cải thiện tình trạng cứ rượu bia là đi ngoài

Hầu hết những người hay uống rượu bia đều gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa, vì nồng độ cồn trong rượu bia và các đồ nhậu nhiều dầu mỡ hay không đảm bảo vệ sinh. Vậy có cách nào cải thiện tình trạng này?

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina

Rối loạn tiêu hóa kéo dài chính là mầm mống dẫn đến các bệnh đường ruột nguy hiểm

Vì sao rối loạn tiêu hóa tái lại khi uống rượu bia?

Các chuyên gia tiêu hóa còn hé lộ nguyên nhân về tình trạng rối loạn tiêu hóa lặp đi lặp lại sau mỗi lần nhậu là do thói quen chỉ chú trọng chữa trị triệu chứng mà không chữa tận gốc: cứ uống thuốc cầm tiêu chảy, nhuận tràng thấy đỡ là thôi.

Tuy nhiên, chính sự chủ quan và lạm dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là thuốc kháng sinh sẽ giết chết hết lợi khuẩn đường ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột làm cho hệ tiêu hóa ngày các yếu dần và khó phục hồi. Nếu không bổ sung lợi khuẩn nên chỉ ăn uống không cẩn thận, ăn những thức ăn lạ, tanh, tái, sống là lại bị rối loạn tiêu hóa ngay.

Bên cạnh đó, những biểu hiện rối loạn tiêu hóa khi uống rượu bia như: đau bụng, đi ngoài, đầy bụng, trướng hơi, ăn uống khó tiêu, phân lúc lỏng, táo, nát, sống,… rất giống với viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, nên nhiều người nghĩ mình hai loại bệnh này, nhưng lại ngại đi khám, nội soi và tự ý mua thuốc điều trị.

Điều này không những bệnh tình không đỡ mà còn có nguy cơ bị nặng hơn. Vì nếu chỉ bị rối loạn tiêu hóa thì việc điều trị rất đơn giản, nhưng lại dùng các loại thuốc điều trị viêm đại tràng thì sẽ làm cho đường ruột ngày càng yếu, suy giảm chức năng tiêu hóa.

Người Nhật chỉ cách hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa

Các nhà khoa học cho rằng, chúng ta thường bỏ qua một yếu tố quan trọng đối với đường ruột, đó chính là các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn). Việc bổ sung lợi khuẩn sau mỗi đợt rối loạn tiêu hóa là rất quan trọng. Vì lợi khuẩn có nhiệm vụ: tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột (cân bằng tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn - 15% vi khuẩn gây hại), ức chế các vi vi khuẩn gây hại, bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn không cho các độc tố từ thức ăn vào cơ thể.

Mỗi lần uống rượu bia và bị rối loạn tiêu hóa là lợi khuẩn bị suy giảm nghiêm trọng, nhưng chúng ta lại không bổ sung bù đắp, khiến hệ tiêu hóa ngày càng yếu dần, nên chỉ cần ăn uống thoải mái một chút là lại bị đau bụng, đi ngoài hoặc táo bón. Thiếu lợi khuẩn hệ tiêu hóa bị quá tải, không đủ enzym tiêu hóa thức ăn khiến chúng ta ăn uống không ngon miệng, ăn vào hay bị óc ách, đầy bụng, khó tiêu. Đây chính là nguyên nhân gốc rễ gây rối loạn tiêu hóa kéo dài khó điều trị dứt điểm.

 

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina

Lợi khuẩn Bifido là chìa khóa giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) - lợi khuẩn chính yếu của đường ruột, chiếm 99% tổng số lợi khuẩn - cách cải thiện rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia của người Nhật Bản rất đơn giản: tăng cường bổ sung lợi khuẩn Bifido sẽ cải thiện các triệu chứng khó chịu của rối loạn tiêu hóa. Lợi khuẩn Bifido có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn chưa được tiêu hóa ở ruột non đổ xuống, xử lý nồng độ cồn giảm tải gánh nặng cho gan và thận, lên men làm thối rữa chất cặn bã, tạo thành khuôn phân đào thải ra ngoài. Đồng thời cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột giúp hệ tiêu hóa ổn định, khỏe mạnh.

Nhưng các loại men vi sinh thông thường trên thị trường hầu như không có thành phần Bifido, nếu có thì tỷ lệ đưa được lợi khuẩn Bifido vào đến đường ruột lại rất thấp, không đáng kể.

Men vi sinh của Nhật Bản áp dụng công nghệ đột phá SMC (Seamless Micro Capsule), bao bọc, bảo vệ lợi khuẩn trong viên nang liền mạch, không vết nối có màng bọc kép kháng axit, giúp đưa được lợi khuẩn Bifido sống xuống đến tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%.

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina

Công nghệ đột phá của Nhật giúp đưa lợi khuẩn xuống đến tận ruột non và đại tràng

Đây chính là giải pháp giúp cho đàn ông Nhật cải thiện rối loạn tiêu hóa khi uống rượu bia và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Nguyễn Vinh

Bài đăng phổ biến