Thứ Sáu, 1 tháng 12, 2017

Chữa trị bệnh táo bón hiệu quả từ các loại thực phẩm xung quanh.

- Không cần phải mất quá nhiều tiền mua các loại thuốc đắt tiền, chỉ cần một số loại thực phẩm đơn giản xung quanh chúng ta cũng có thể là chấm dứt hoàn toàn căn bệnh táo bón. Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay trị táo bón hiệu quả.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn những loại thực phẩm rất gần gũi và quen thuộc xung quanh chúng ta, có tác dụng chữa bệnh táo bón một cách hiệu quả.

Trẻ bị táo bón,Nguyên nhân bệnh táo bón,Điều trị bệnh táo bón,Táo bón

Các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh táo bón

- Món canh chữa táo bón: Rau mồng tơi, rau dền đỏ. Cho hai thứ bằng nhau, thêm muối và gia vị nấu ăn hàng ngày.

- Khoai lang củ: Nấu chín ăn mỗi ngày.

- Dầu vừng (mè đen): 10ml cộng với mật ong: 15ml. Hai thứ này hòa lẫn nhau, uống một lần/ngày và dùng trong một tuần.

- Củ cải chia thành củ cải đỏ, củ cải trắng… có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn. Củ cải tính ngọt, mát, vị cay, có công dụng giải độc, hoá đờm giải nhiệt… Lượng vitamin C trong củ cải nhiều gấp 10 lần lê, ngoài ra nó còn có tác dụng thông tiện, chống ung thư, chống vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa sỏi mật, làm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa các bệnh cao huyết áp. Mỗi ngày có thể ăn khoảng 250g để thông tiện, điều trị .

- Cải thảo có tính hàn, vị ngọt, có công dụng giải độc trừ nhiệt và thông tiện. Người miệng khô, nước tiểu vàng, táo bón, đều có thể ăn cải thảo. Trong cải thảo có nhiều chất xơ, hàm lượng vitamin A, B, C…phong phú.

- Qủa bầu chứa đến 94% trở lên là nước, là loại quả nhiệt lượng thấp, giàu vitamin A, hàm lượng magiê, kali cao, chất xơ phong phú, cũng có công dụng thông tiện hiệu quả.

- Giá đỗ, đặc biệt là các loại giá đỗ xanh, giá đậu tương với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin C, chất xơ, nhiệt lượng và chất béo thấp nên có tác dụng thông tiện lợi tiểu. Nếu ăn giá đỗ thường xuyên còn có thể trị đờm và tăng cường chức năng cho não bộ.

- Ngoài ra, để trị chứng táo bón cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lí. Nên ăn nhiều các loại đậu và khoai có chứa nhiều chất xơ và ăn các loại hoa quả tươi như chuối tiêu, lê, táo, dâu tây…. Các thực phẩm cũng có công dụng thông tiện khác như ngân nhĩ, hồ đào, mật ong, rong biển….

Để phòng ngừa chứng táo bón thì không nên hoặc hạn chế dùng những thức ăn cay nóng và đồ uống chứa nhiều chất kích thích. Nên sử dụng nhiều rau xanh và hoa quả. Tránh ình trạng ngồi lâu, lười vận động, nên đi lại và vận động nhiều. đồng thời tích cực bồi bổ sức khỏe, để cho cơ thể không bị hư suy.

Táo bón là một triệu chứng xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi, đặc biệt hay gặp ở người lớn tuổi. Nếu không được chữa trị sớm, táo bón sẽ gây nhiều biến chứng. Chính vì thế cần hết sức chú ý đến thói quen ăn uống hay sinh hoạt của các thành viên trog gia đình. Tránh bị các bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là bệnh táo bón.

Dương Uyên(tổng hợp)

Nhiều mẹ chăm sóc hệ tiêu hóa cho con khỏe mạnh bằng cách giữ gìn vệ sinh cho trẻ và hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học. Trong số đó, rất nhiều mẹ đã chọn sữa dê.

Rối loạn tiêu hóa lâu năm khiến cơ thể bị suy nhược, người mệt mỏi uể oải, ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống. Dưới đây là top những loại thực phẩm vàng hữu ích dành cho người bị rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh mà ai cũng gặp phải trong đời, nhưng nhiều người thường chủ quan chỉ chữa triệu chứng mà không trị dứt điểm được nên rất dễ tái phát.

Đây là những loại hạt mà bạn nên dùng để ăn vặt mà không lo tăng cân

- Hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều, óc chó, mắc-ca… không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng như: chất xơ, protein, chất béo không bão hòa. Không chỉ dùng để nhấm nháp lúc buồn mà còn tốt cho sức khỏe lại hỗ trợ giảm cân nữa.



Hạnh nhân

Ăn khoảng 30g các loại hạt như hạnh nhân, mỗi ngày có thể giúp bạn bớt béo bụng. Đó là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia ở ĐH Barcelona trên 42 bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa với đặc trưng là dư mỡ ở vùng bụng, lượng đường trong máu và huyết áp cao.

Chất béo đơn bão hòa chứa trong hạnh nhân làm cho cho ăn chóng no nên giúp tránh ăn quá nhiều, từ đó hạnh nhân giúp bạn , an toàn hiệu quả nhất. Những người béo phì nên thường xuyên bổ sung hạt hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày để kiểm soát hiệu quả trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, các chất có trong hạt hạnh nhân giúp máu lưu thông khắp cơ thể, giảm triệu chứng bệnh tim mạch, huyết áp, tăng sức đề kháng, làm đẹp da, làm mượt tóc, tốt hệ thần kinh.

Hạt quả óc chó

Nhờ có chứa omega-3, chất xơ, protein là những chất có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc tạo cho bạn cảm giác no nên hạt quả óc chó giúp bạn kiểm soát trọng lượng cơ thể một cách tốt nhất. Các thành phần khác của quả óc chó như vitamin E, dầu thực vật, axit oleic, mangan, kẽm, carotein, vitamin nhóm B… là những nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy tái tạo, làm mới các tế bào.

qua oc cho

Theo kết quả của viện nghiên cứu dinh dưỡng Loma Linda thì qua một quá trình nghiên cứu thực nghiệm trên người cho thấy rằng những người sử dụng óc chó thường xuyên sẽ không bị tăng cân. Bởi vậy trong thực đơn giảm cân, bạn nên bổ sung khoảng 30g/ngày hạt óc chó để giảm cân nhanh và an toàn.

Hạt dẻ

Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm có tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe… Hạt dẻ rất tốt cho hệ tim mạch và giúp bạn dễ dàng giảm cân. Một nghiên cứu mới đây cho thấy nếu sử dụng thường xuyên, hạt dẻ có thể giúp bạn giảm 22% nguy cơ béo phì, để bạn có được vòng eo, bụng thon gọn nhanh chóng.

Mỗi ngày ăn một lượng từ 16 -18 hạt điều bạn sẽ nhận được 37,4% chất béo không bão hòa đơn giúp tim khỏe mạnh hơn, 38% lượng đồng cần thiết và 22,3% magiê hàng ngày.

Hạt điều

hat dieu

Hạt điều tương đối nhiều chất béo, nhưng các chất béo này lại tốt cho cơ thể. Hạt điều cũng giàu năng lượng và chất xơ, đây là món ăn vặt lý tưởng để bạn kiểm soát tăng cân. Nếu bạn ăn hạt điều hai lần trong một tuần thì sẽ ít có khả năng thừa cân và béo phì hơn so với những người không ăn.

Đậu phộng

Đậu phộng là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả nhanh nhất nhờ thành phần chứa nhiều axit folic là chất béo không bão hòa và cellulose hữu ích giúp đào thải đường ruột, giúp bạn ăn thoải mái mà không sợ tăng cân. Đặc biệt, đậu phộng còn chứa nhiều vitamin và vitamin E có tác dụng tổng hợp hooc môn sinh dục, chống lão hóa hiệu quả giúp bạn có làn da đẹp.

Đó là những loại hạt mà bạn có thể thay thế cho món ăn vặt trước đây của bạn như snack, hambeger, đồ chiên… Vì những loại hạt này có thể ăn mà không gây tăng cân, hỗ trợ giảm cân. Nhưng cái gì cũng vậy, dùng nhiều quá cũng không tốt đâu bạn nhé.

Thái Hậu(tổng hợp)

Với chị em phụ nữ, ngoài nước da trắng mịn thì việc sở hữu một vóc dáng thon gọn là điều không thể không mong ước.

Một công thức giảm cân mới đến từ thịt cá hồi là một công thức giảm cân mà chắc hẳn sẽ khiến bạn hài lòng và quyết tâm hơn cho việc tìm lại vóc dáng của mình.

Tía tô được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn, chữa chứng buồn nôn, say nắng, ra mồ hôi. Bên cạnh đó tía tô còn có khả năng giúp giảm cân hiệu quả.

5 thực phẩm 'vàng' giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao

Đậu phụ, chuối, thịt gà, thịt bò, sữa được xem là những thực phẩm 'vàng' chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao hiệu quả.

 

Thúy Ngà

40 quốc gia họp bàn bảo vệ SKSS ở Quảng Ninh

20 diễn giả nổi tiếng và gần 1.000 đại biểu khu vực châu Á Thái Bình Dương đã tới Quảng Ninh bàn về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục trong khuôn khổ hội nghị APCRSHR9.

Để người nghèo không bị bỏ lại phía sau về y tế

Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương về Sức khỏe và Quyền sinh sản và tình dục lần thứ 9 (APCRSHR9) do Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC Việt Nam) tổ chức diễn ra tại Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh tại TP.Hạ Long từ ngày 27-30/11/2017. Tiếp nối thành công của 8 kỳ Hội nghị trước, Hội nghị APCRSHR 9 sẽ tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện chương trình hành động tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển năm 1994, góp phần hiện thực hóa Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, được củng cố bởi Mục tiêu Phát triển Bền vững, với cam kết không ai bị bỏ lại phía sau.

Phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ Trưởng Bộ Y tế cho biết: "Việt Nam là một trong số ít các nước đang phát triển đã đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ 4 và 5 vào năm 2015. Mặc dù, đã đạt được các mục tiêu này ở cấp quốc gia, sự chênh lệch và không đồng đều về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn tồn tại ở các nhóm dân số nghèo và dễ bị tổn thương."

Chính vì vậy, ông đánh giá cao các mục tiêu hội nghị như: cập nhật các công nghệ mới, chia sẻ các bài học kinh nghiệm cũng như những khó khăn trong việc đáp ứng những cam kết, đánh giá các tiến bộ của hội nghị… Đồng thời tin tưởng rằng: "Hội nghị lần thứ 9 là một cơ hội để chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau và cùng xây dựng một mạng lưới kết nối và hợp tác hiệu quả trong tương lai".

vietnamnet
PGS.TS Rosalia Sciortino - Ủy ban khoa học quốc tế (ISC)

PGS.TS Rosalia Sciortino - Ủy ban khoa học quốc tế (ISC) cho biết: "Đến với hội nghị năm nay, trong bối cảnh nhận thức về tình trạng bất bình đẳng kinh tế-xã hội và văn hóa ngày càng gia tăng, chúng tôi đã quyết định lựa chọn bình đẳng và công lý là trọng tâm của hội nghị. Trong lĩnh vực y tế, đặc biệt trong sức khoẻ sinh sản tình dục, người nghèo và các nhóm bên lề thường không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tốt.

Chúng tôi hy vọng rằng hội nghị có thể góp phần thúc đẩy việc xem xét lại các chính sách và thực hành nhằm đảm bảo các phản hồi trong khu vực và quốc gia sẽ mang lại công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục, đồng thời, những thay đổi về mặt cấu trúc sẽ được thực hiện để đảm bảo đạt được lời hứa của các Mục tiêu Bền vững là Không ai bị bỏ lại phía sau."

Đạt được bước tiến mới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản

Hội nghị APCRSHR9 tập trung vào 5 nhóm chủ đề chính bao gồm:

1. Vượt qua rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong Sức khỏe sinh sản và Tình dục;

2. Hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng cho Sức khỏe Sinh sản và Tình dục;

3. Cải thiện Công lý cho Quyền sinh sản và tình dục;

4. Chương trình giáo dục Sức khỏe Sinh sản và Tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người; và

5. Thúc đẩy công lý và công bằng trong Sức khỏe Sinh sản và Tình dục và chăm sóc sức khỏe.

Trong ngày đầu tiên, Hội nghị Thanh niên chia sẻ tiếng nói, đối thoại với những nhà lập sách, cán bộ chương trình, nhà tài trợ về các vấn đề và mong muốn của thanh niên liên quan đến chủ đề của Hội nghị. Ngoài ra, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi động như Hội trại thanh niên diễn ra bên lề hội nghị sẽ tăng cường giao lưu, kết nối giữa thanh niên các nước trong khu vực.

Tại Hội nghị chính, 20 diễn giả nổi tiếng gồm các học giả, nhà nghiên cứu, tổng biên tập các tạp chí quốc tế, giám đốc và lãnh đạo các tổ chức, các trường đại học, mạng lưới, cơ quan liên hợp quốc và chính phủ trình bày và chủ trì thảo luận trong năm phiên toàn thể những vấn đề cấp bách, đang được quan tâm trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục.

Bên cạnh đó, 166 bài trình bày trong 35 phiên song song, và 147 bài tóm tắt đặc sắc khác được trình bày dưới dạng áp phích. Ngoài các phiên toàn thể, những vấn đề chính, đa dạng về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục sẽ được thảo luận trong 27 phiên vệ tinh.

Hội nghị cũng dành thời gian để đại biểu tham quan thực địa 4 mô hình hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục tại địa phương. Trong suốt 4 ngày hội nghị, Chương trình Triển lãm với sự tham gia của 25 đơn vị cũng được tổ chức để kết nối và quảng bá hình ảnh các tổ chức tham gia.

vietnamnet
GS.TS. Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị

GS.TS. Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội YTCC Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị cho biết: "Thông qua Hội nghị này, Hội YTCC Việt Nam cùng Ban Tổ chức tạo nền tảng để các đại biểu tham gia chia sẻ kinh nghiệm, bài học quý báu của mình. Hội nghị APCRSH9 tạo cơ hội chưa từng có để các tổ chức và cá nhân, mạng lưới tăng cường hợp tác khu vực để cùng đạt được những bước tiến mới trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục cho tất cả mọi người."

D.Minh

Phó Thủ tướng lo lắng khi người Việt lười ăn rau, thích rượu bia

- Có tới gần 53% người Việt ăn thiếu rau trong khi uống rượu bia nhiều thứ 2 Đông Nam Á và ăn mặn gấp đôi khuyến cáo.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt NQ TƯ 6 sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành gần 3 giờ để phân tích sâu NQ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân và NQ về công tác dân số trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng đánh giá, chăm sóc sức khoẻ nói chung còn nhiều hạn chế, tầm vóc người Việt tăng chậm, trên thế giới gọi là thấp còi. Trung bình nam giới cao 1,64m, nữ cao 1,53m.

Bữa ăn người Việt chủ yếu ăn ngon và no nhưng không đủ vi chất nên tỉ lệ thấp còi vẫn còn cao, lên tới 24,6%, trong khi mức chung của thế giới là gần 23%, tại Tây Thái Bình Dương chỉ còn 12,2%.

Bên cạnh thiếu dinh dưỡng là tình trạng thừa cân béo phì đáng báo động ở các thành phố lớn, bệnh học đường như vẹo cột sống, cận thị... Vào trường y, sinh viên nào cũng đeo kính cận.

Giật mình khi người Việt ăn thiếu rau

Theo Phó Thủ tướng, người Việt còn nhiều hành vi, thói quen không có lợi cho sức khoẻ.

"Mình tưởng VN ăn nhiều rau, nhưng theo nghiên cứu của WHO, có tới 52,7% người trưởng thành ăn thiếu rau, trong khi ăn mặn gấp đôi so với mức cần thiết, rất không tốt cho sức khỏe. Chắc các đồng chí ngồi đây cũng rất giật mình", Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Nghị quyết TƯ 6,Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam,Vũ Đức Đam,dân số Việt Nam,rượu bia
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Tỉ lệ người Việt hút thuốc lá lên tới 22,5%, cao hơn thế giới (22%).

Phó Thủ tướng cũng lo lắng về thực trạng tiêu thụ rượu bia quá nhiều khi tới 43,8% uống bia và 22,4% uống ở mức nguy hại (60 độ cồn), tương đương 6 lon bia /ngày. Nếu tính cộng dồn trung bình, mỗi người Việt trên 15 tuổi uống 6,6 lít cồn nguyên chất/năm.

"Riêng cái này đứng thứ 2 Đông Nam Á sau Thái Lan, đứng thứ 10 châu Á và 29 thế giới. Cái này rất không tốt, chúng ta không thể không nhìn vào", Phó Thủ tướng nêu.

Bên cạnh đó, còn tình trạng ô nhiêm môi trường, không chỉ ở khu công nghiệp mà ngay cả nông thôn. Nông thôn ngày xưa chăn nuôi ít, đường đất nhiều, giờ đi đâu cũng lấp hồ ao, xẻ bán thu tiền làm các công trình, ô nhiễm kinh khủng hơn.

"Có những làng ngửi mùi còn thấy ô nhiễm, đừng nói nước ô nhiễm. Đây là yếu tố nếu không vận động, kiên quyết thì hậu quả vô cùng lớn. Chưa nói đồng ruộng, thuốc trừ sâu, hóa chất ô nhiễm", Phó Thủ tướng lo lắng.

Tỉ lệ khuyết tật của VN cũng đang cao hơn thế giới, nếu tính cả người tâm thần là 13,3%, nguyên nhân có một phần do chiến tranh. Phần khác có yếu tố cuộc sống như tinh thần căng thẳng. Nếu không quan tâm ngay bây giờ, hậu quả vô cùng lớn.

Thời gian khám bệnh bằng 1/3 các nước

Về chất lượng khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng đánh giá so với thế giới còn chênh lệch quá lớn, đặc biệt là vấn đề quá tải BV.

"Chúng ta nói là chăm sóc toàn diện nhưng chưa toàn diện. Cứ có người bệnh là vợ con phải nghỉ việc chăm sóc. Trong khi các nước vào BV là người nhà đứng ngoài, bệnh nhân được lo từ bữa ăn trở đi, đến chăm sóc, giặt giũ, tư vấn tinh thần', Phó Thủ tướng so sánh.

Vụ 4 bé sinh non ở BV Sản nhi Bắc Ninh vừa qua là câu chuyện rất đau lòng do nhiễm khuẩn BV. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có tình trạng quá nhiều người không có chuyên môn ra vào. Hiện tỉ lệ nhiễm khuẩn VN cũng rất lớn.

Nhân lực VN cũng thiếu, trung bình trên thế giới 1 bác sĩ có 3-3,5 điều dưỡng nhưng VN mới đạt 1,4.

"Thời gian khám bệnh của mình cũng chỉ bằng 1/3-1/4 các nước, còn đâu thời gian lo vệ sinh nên gốc gác là thiếu người, thiếu bác sĩ", Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đánh giá, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh đã có nhiều tiến bộ, thời gian chờ khám bệnh giảm rõ rệt, trung bình 48,5 phút/lượt khám.

"Tôi từng xuống BV K mấy ngày, trung bình lúc đó bệnh nhân mất 10 ngày. Tôi đã phải mời Bộ trưởng Kim Tiến và Phó giám đốc BV lên. Phó giám đốc nói nếu rút được thủ tục thì giảm được 3 ngày", ông dẫn chứng thêm.

Để cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng cho biết đến 2019 sẽ chuẩn hoá được toàn bộ 17.000 quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị, hiện tại mới làm được 1/3.

Đặc biệt tới đây thực hiện liên thông khám bệnh tuyến tỉnh, liên thông xét nghiệm.

Song song đó, khuyến khích tư nhân đầu tư y tế ở phân khúc cao. Tại các nước phát triển, y tế tư nhân chiếm khoảng 40%, tại VN chưa được 5% nên phấn đấu tới đây tăng lên 10%.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, "dù đụng chạm" nhưng tiến tới không còn BV trực thuộc Bộ (hiện tại có gần 40 BV), ngoài trừ một số BV chuyên ngành rất đặc biệt.

Dù tổng chi toàn xã hội cho chăm sóc sức khoẻ đã tăng từ 5,1% năm 1993 lên 6,6% năm 2016, song Phó Thủ tướng cho biết mức bình quân thế giới là 9,9%.

Việt Nam đang đối mặt hàng loạt thách thức về dân số, nhiều vùng có mức sinh thấp và rất khó đưa lên.

Không chỉ lười đẻ và thích đẻ con trai, dân số Việt Nam đang có tốc độ già hoá thuộc top nhanh nhất thế giới.

Hầu hết trẻ em VN mới sinh đều có chiều dài tương đương các nước nhưng từ 3 tuổi trở lên, khoảng cách dần cách biệt và bị thế giới bỏ xa.

Thiếu i-ốt ở giai đoạn mang thai có thể bị sảy thai, thai chết lưu hoặc trẻ sinh ra bị kém thông minh, tổn thương não vĩnh viễn.

Bộ Y tế cho biết, pháp luật không có quy định khống chế người dân được sinh bao nhiêu con, đây là quyền của người dân.

Các nước phát triển mấy chục năm, thậm chí cả thế kỷ để chuyển sang giai đoạn dân số già, nhưng Việt Nam chỉ mất 20-22 năm.

Thúy Hạnh

Thêm những món có lợi này vào thực đơn cho người mắc ung thư phổi

- Bệnh ung thư phổi có được cải thiện hay nặng thêm một phần là ở chế độ ăn uống. Do đó, bạn cần có những thực đơn hữu ích cho bữa ăn hàng ngày, có lợi cho việc chữa trị bệnh ung thư phổi. Dưới đây là một số món ăn có tác dụng tốt cho người bị ung thư phổi.


Bệnh nhân ung thư phổi thường xuất hiện các triệu chứng ho, nhiều đờm. Có thể ăn củ cải, măng, lê, tỳ bà… Củ cải và hạt cải là các vị thuốc thường dùng trong . Hạt cải gọi là "la bạc tử" có tác dụng giải đờm, tiêu thực.

Nếu là ho khan, không có đờm, nên ăn những thực phẩm có tác dụng nhuận phế, như lê, mật ong, mộc nhĩ trắng... Có thể ăn ngó sen tươi hoặc uống nước ngó sen có tác dụng rất tốt. Quả hồng, sò biển có tác dụng phụ trợ điều trị ho ra máu. Lấy hoa đậu tằm pha trà uống cũng rất tốt, có tác dụng khai vị.

Món súp vịt già được nấu từ vịt, thịt chân giò hun khói, có tác dụng tốt với bệnh nhân phổi. Vịt dưỡng âm, thích hợp với người âm hư. Thịt chân giò hun khói có lợi cho việc phục hồi sức khoẻ. Măng còn có tác dụng tiêu đờm. Hơn nữa, món này có hương vị tươi ngon, có thể tự làm tại nhà, nhưng không được nấu quá béo, dễ ảnh hưởng đến tiêu hoá.

ung thư phổi,nguyên nhân gây bệnh ung thư,triệu chứng bệnh ung thư,điều trị bệnh ung thư


Đông trùng hạ thảo nấu vịt là món ăn tốt cho người ung thư phổi. Đông trùng hạ thảo có tác dụng ích khí bổ âm, bổ ích phế, gan, thận.

Sa sâm ngọc trúc nấu với vịt

Nguyên liệu: Sa sâm 30g, ngọc trúc 30g, nửa con vịt hoặc một con, muối ăn, hành, gừng, mỗi thứ một ít.

Cách nấu: Vịt làm sạch, mổ lấy đồ lòng ra; sa sâm, ngọc trúc rửa sạch, bỏ chung vào nồi nấu với vịt, thêm nước lã, muối ăn, hành, gừng vừa phải đun lửa liu riu trên một giờ cho đến khi vịt chín.

Nước xuyên bối ngọc trúc

Nguyên liệu: Xuyên bối từ 9g , ngọc trúc 15g, đường phèn 25g.

Cách nấu: Để xuyên bối, ngọc trúc, đường phèn vào nồi đất, đổ thêm nước sạch vào nấu cho sôi lên. Để ấm uống mỗi ngày 2 lần, uống lâu sẽ có hiệu nghiệm.

Hồng táo hầm cá lóc

Nguyên liệu: 1 con cá lóc, hồng táo 3 quả, gừng sống 2 miếng.

Cách nấu: Mổ bụng cá tươi lấy ruột, rửa sạch, để vào nồi đất, đổ thêm 7 chén nước vào, bỏ hồng táo và gừng sống vào nồi, nấu với lửa liu riu, còn khoảng 2 chén nước bắc nồi xuống. Ăn sáng và chiều, một tuần ăn 3 lần.

Hoài sơn, bách hợp chưng với lươn

Nguyên liệu: Lươn từ một tới hai con (khoảng 250g), hoài sơn dược 30g, bách hợp 30g, muối ăn, bột ngọt, chút ít hành gừng.

Cách nấu: Mổ bụng lươn lấy ruột ra, rửa sạch, cắt thành khúc dài, bỏ vào tô cùng với bách hợp, hành, gừng, đặt tô vào nồi chưng cho chín. Trước khi ăn có thể thêm bột ngọt. Ăn tuỳ thích.

Canh thịt nạc

Nguyên liệu: Bạch cập 30g, ý dĩ nhân 20g, thiên hoa phấn 16g, bạch anh 18g, ngư tinh thảo 30g.

Cách nấu: Cho dược liệu cùng 3 bát nước, ninh kỹ chắt lấy nước, thịt nạc 100g thái miếng cho vào nấu cùng với nước thuốc rồi ăn như canh.

Cá trích nấu củ cải

Nguyên liệu: Cá trích sống 1 con (nặng 300g) củ cải 200g, muối ăn, bột ngọt, hành, gừng, mỗi thứ một chút.

Cách nấu: Mổ bụng cá, lấy hết đồ lòng, để nguyên vảy, củ cải gọt vỏ, cắt thành cục, bỏ chung vào nồi, thêm muối, hành, gừng, nước nấu chung, lửa riu riu, nấu chín, thêm chút bột ngọt vào là ăn được.

Ngoài những món ăn bổ dưỡng trên, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm những món ăn khác từ những bệnh nhân đã chữa khỏi .

Thái Hậu (tổng hợp)

Ung thư phổi là căn bệnh xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi.

Những kiến thức về bệnh ung thư phổi được rất ít người quan tâm và hiểu đúng, thậm chí là hiểu sai lệch hoàn toàn khiến bệnh ngày càng trầm trọng và khó điều trị.

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao. Ngoài những biện pháp điều trị theo y khoa, bạn cũng nên biết những thực phẩm, thói quen không có lợi cho bệnh nhân ung thư phổi.

Thứ Năm, 30 tháng 11, 2017

3 cách đối phó với bệnh viêm đại tràng

Dùng thuốc Tây y chống co thắt, đau bụng…; những bài thuốc gia truyền khôi phục chức năng đại tràng, trị đau bụng tiêu chảy, phân sống…; hay bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, là những phương pháp phổ biến để đẩy lùi bệnh viêm đại tràng.

Thuốc Tây y

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina


Đa số những người mắc bệnh viêm đại tràng đều lựa chọn thuốc Tây y để điều trị bệnh. Các loại thuốc Tây được dùng nhằm mục đích phòng ngừa và làm giảm các triệu chứng bệnh viêm đại tràng như chống co thắt, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi,…Nên thuốc Tây y có công dụng nhanh, ngay tức thời.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc Tây chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ chưa chữa trị được tận gốc. Nếu dùng thuốc Tây y trong thời gian dài có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng lâu dài đến hệ miễn dịch chung của cơ thể.

Nếu hệ miễn dịch suy giảm không chỉ khiến bệnh viêm đại tràng tái phát mà những cơ quan còn lại sẽ luôn đứng trước nguy cơ đối mặt với hàng nghìn chứng bệnh phức tạp khác. Do đó, đối với những bệnh mạn tính, dai dẳng, thậm chí phải dùng thuốc cả đời như viêm đại tràng thì thuốc Tây y không phải là lựa chọn tối ưu.

Thuốc Đông y

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina


Thuốc Đông y được làm từ nguyên liệu là các thảo mộc tự nhiên, có thời gian sử dụng lâu dài, không tích lũy nên người dùng sẽ không xảy ra tình trạng nhờn thuốc. Các bài thuốc Đông y, sẽ giúp người bệnh nâng cao, khôi phục chức năng đại tràng, trị đau bụng tiêu chảy, phân sống, táo bón, đi ngoài nhiều lần, ổn định tiêu hóa, tái tạo niêm mạc đại tràng.

Nhưng dùng thuốc Đông y dễ bị dị ứng bởi thuốc có thành phần quá phức tạp, công nghệ bào chế không đảm bảo, thuốc không được bảo quản đúng, bị hỏng, nấm mốc,… Nguồn thảo dược đa phần chưa được kiểm duyệt, các vị thảo dược vẫn còn chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe.

Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột

 

Để đẩy lùi bệnh viêm đại tràng thì người bệnh cũng có thể lựa chọn việc bổ sung men vi sinh có chứa lợi khuẩn.

Viêm đại tràng,viêm đại tràng mạn tính,men vi sinh nhật bản,men vi sinh Nhật Bản Bifina,men vi sinh Bifina


Lợi khuẩn Bifido cùng với lớp lông nhung tạo thành lá chắn kép bảo vệ đại tràng
Trong đường ruột con người có một hệ lông nhung dày đặc, lợi khuẩn sẽ bám lên các lông nhung và tiết ra dịch nhầy bao phủ niêm mạc ruột tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ niêm mạc đường ruột.

Tuy nhiên, khi điều trị viêm đại tràng, người bệnh thường lạm dụng kháng sinh và các loại thuốc điều trị. Việc làm này sẽ tiêu diệt hết lợi khuẩn, nên lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng không còn, vết loét mới được chữa lành thành sẹo lên da non, không có lớp lá chắn bảo vệ nên dễ bị tấn công trở lại, khiến viêm đại tràng tái phát nhiều lần.

Chính vì vậy, khi người bị viêm đại tràng bổ sung lợi khuẩn sẽ bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị tiêu diệt, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tái tạo hệ lông nhung mọc lên trên các vết loét mới lành, tạo thành một lớp rào chắn bảo vệ để chúng khỏi bị tấn công trở lại, ổn định tiêu hóa và chấm dứt tình trạng tái phát của viêm đại tràng.

Theo ThS. BS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội chia sẻ: lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm đại tràng, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido). Đây là lợi khuẩn chính, chiếm 99% tổng số lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

Tình trạng bệnh viêm đại tràng mạn tính cần bổ sung khẩn cấp lợi khuẩn Bifido để tái tạo lông nhung và dịch nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng, đồng thời cân bằng hệ vi sinh đường ruột để tiêu hóa ổn định. Nhưng lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm và dễ bị tiêu diệt khi đi qua axit dạ dày, nên hầu hết men vi sinh chứa lợi khuẩn trên thị trường thường không có thành phần lợi khuẩn Bifido.

Để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, người bệnh nên chú trọng việc bổ sung lợi khuẩn Bifido để nhanh chóng thoát khỏi bệnh đại tràng không lo tái lại. Nhưng người bệnh cần lưu ý chọn mua loại men vi sinh chứa lợi khuẩn Bifido và phải đưa được lợi khuẩn Bifido xuống tận đại tràng mới có tác dụng.

Nguyễn Vinh

Nguyên nhân khiến răng bạn kém trắng sáng rạng rỡ

- Nguyên nhân khiến răng bạn không thể trắng sáng là gì? Tại sao răng bạn cứ hay bị xỉn màu hoặc ố vàng khiến bạn mất tự tin và cười ít hơn. Hãy xem xét lại thói quen trong sinh hoạt của bạn nhé, vì chúng chính là những nguyên nhân khiến răng bạn không trắng sáng. Hãy xem đó là những nguyên nhân, thói quen nào nhé.



Nguyên nhân nội sinh

Nhiễm hóa chất

Chăm sóc răng

Loại kem đánh răng hay nước uống có bạn có chứa quá nhiều Flour có thể dẫn tới sự hình thành các chấm trắng trên răng, nặng hơn là răng chuyển màu vàng, xám hay đen. Ngoài ra, ở một số địa phương ở nước ta có hàm lượng Flour trong nước sinh hoạt cao làm cho bề mặt răng có những đốm nâu vàng.

Dược phẩm

Kháng sinh Tetracycline và thuốc kháng Histamine và một số loại thuốc không theo đơn khác có thể khiến răng bạn đen, xỉn màu vĩnh viễn. Thuốc chống rối loạn thần kinh và kháng sinh trị dị ứng cũng là nguyên nhân răng bị vàng ố. Trong quá trình mang thai nếu người mẹ sử dụng nhiều kháng sinh này thì sẽ ảnh hưởng đến độ trắng sáng hàm răng của trẻ sau này.

Các bệnh lý ở răng

Sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, chết tủy, là những yếu tố tác động làm ngả màu răng. Các bệnh về răng có thể lây lan sang các răng khỏe khác, đồng thời làm mất men răng, dẫn đến vàng răng.

Nguyên nhân ngoại sinh

Thực phẩm

Những đồ uống và thực phẩm có tính axit cao và đường có thể gây xỉn màu răng. Ăn các thực phẩm hay uống các loại đồ uống có chứa nhiều đường, sẫm màu hoặc uống nhiều trà, cà phê không chỉ làm vàng răng mà còn dẫn đến sự đổi màu của răng dưới dạng đốm và vết bẩn.

Những đồ ăn quá nóng hay quá lạnh gây nứt men răng, khiến các chất màu dễ dàng xâm nhập vào men răng. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng làm răng đổi màu ngay cả khi bạn chải răng miệng thường xuyên. Chất Nicotine phá vỡ lớp màng bảo vệ men răng khiến răng bị vàng.

Vệ sinh răng miệng kém

Những thói quen vệ sinh răng miệng kém như không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách cũng có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn khu trú ở các khe răng khiến răng ngả vàng. Đây là một trong những nguyên nhân răng bị vàng ố thường gặp nhất.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu trực tiếp. Cà phê và trà cũng là những" hiểm họa" làm thay đổi màu sắc của răng. Bạn cũng không nên coi thường các loại nước quả sẫm màu, vang đỏ, vang trắng và đồ uống lạnh.

Bia cũng có thể gây vàng răng. Các thực phẩm màu như cherry, dâu tây, gia vị cay, đậu nành. Các thực phẩm nóng hay lạnh đều có thể ảnh hưởng đến men răng, gây nứt men răng, khiến các chất màu dễ dàng bám chặt.

Hút thuốc

Hút thuốc không những gây hại cho sức khỏe, cho người xung quanh bạn mà còn là nguyên nhân gây xỉn màu răng. Chất nicotine gây xỉn màu răng. Răng sẽ chuyển sang màu nâu đến đen. Dùng thuốc lá nhai cũng làm răng đổi màu.

Chăm sóc răng

Nếu bạn đang giữ những thói quen trên này là nguyên nhân khiến răng bạn xỉn màu, ố vàng. Hãy bỏ thói quen ấy đi để có một hàm răng đẹp và một nụ cười rạng rỡ, khuôn mặt mình nhé.

Thái Hậu (tổng hợp)

Hãy cùng xem cách thực hiện với hai nguyên liệu này trong làm trắng răng như thế nào nhé.

Chỉ bằng tinh bột nghệ, tinh dầu dừa, bạn có thể giữ cho hàm răng của mình trắng tinh chỉ sau 2 phút.

Mỗi lúc làm việc nặng, anh Thanh đều thở dốc, mệt mỏi. Nhiều đêm đang ngủ, anh phải thức giấc vì khó thở.

Hàng chục người nhập viện sau khi ăn đám cưới

 - Sau khi ăn đám cưới, 24 người dân xuất hiện triệu chứng ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Sáng nay, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị cho 24 bệnh nhân nghi ngộ độc thức ăn khi ăn cỗ đám cưới.

Cả 24 bệnh nhân đều trú tại tổ dân phố 5 và 6 (phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ). Hiện có 16 bệnh nhân bị ngộ độc nhẹ đã xuất viện, còn 8 bệnh nhân đang phải điều trị, theo dõi.

Ngộ độc thực phẩm,ăn đám cưới,Bệnh viện  thị xã Buôn Hồ,Đắk Lắk
24 người dân nhập viện cấp cứu sau khi ăn đám cưới

Theo lời kể các bệnh nhân, vào trưa ngày 26/11 họ đi ăn cưới tại nhà một người dân ở tổ dân phố 6 (phường Đoàn Kết). Tiệc cưới có trên 600 người. Cỗ cưới do gia chủ thuê một cơ sở tại địa bàn huyện Krông Búk nấu.

Sau khi ăn đám cưới, có 24 người trú tại tổ dân phố 5 và 6 xuất hiện triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, đau bụng và đi ngoài nhiều lần. Các bệnh nhân lần lượt nhập viện vào các ngày 27 và 28/11 để cấp cứu.

Ngộ  độc thực phẩm,ăn đám cưới,Bệnh viện thị xã Buôn Hồ,Đắk Lắk
Nhiều bệnh nhân vẫn phải nằm viện cấp cứu
 

Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở nấu cỗ đám cưới trên. Kết quả kiểm tra, cơ sở này chưa đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu thịt dê tái chanh nghi gây ra vụ ngộ độc để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân.

Cơ quan chức năng Đà Nẵng đã xử phạt 25 triệu đồng đối với nhà hàng để xảy ra sự cố ngộ độc tập thể khiến 46 du khách Lào nhập viện. 

Các bệnh nhân đều được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau quặn bụng, đau đầu, nôn mửa.

Nhóm 10 người đi vào rừng hái quả, thấy đói nên tìm nấm nấu canh ăn khiến tất cả đều bị ngộ độc.

Liên quan vụ 37 công nhân bị ngộ độc, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, bếp ăn tập thể của Cty LG Display vẫn chưa được cấp phép hoạt động.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc cho biết khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đang tích cực điều trị cho 6 nạn nhân bị ngộ độc do ăn nấm rừng.

Trùng Dương

Bài đăng phổ biến