Thứ Sáu, 10 tháng 11, 2017

Ăn uống quá nhiều socola và trà sữa, thai phụ mất con trong bụng vì bệnh đái tháo đường

Dù đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ nhưng vì không cưỡng lại được cơn thèm ngọt nên sản phụ vẫn tiếp tục ăn nhiều bánh kẹo, socola, trà sữa. Hậu quả, thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ.

Trường hợp đau lòng trên của thai phụ Mai Thị C. (30 tuổi, ngụ TPHCM), hiện là quản lý một cửa hàng thời trang. Trước khi mang thai, chị C. có lối sống, chế độ ăn uống và luyện tập rất lành mạnh.

Nhưng khi bước vào thai kỳ, chị bị nghén nặng nên rất khó ăn trong 3 tháng đầu. Sau đó, chị C. trở nên thèm ăn và ăn rất nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, socola, trà sữa… Đến tuần thứ 20 của thai, chị C. đến BV kiểm tra đường huyết và được chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK).

Tuy nhiên, thai phụ vẫn tiếp tục chế độ ăn nhiều đường vì không cưỡng nổi cơn thèm ngọt của bản thân. Vào tuần thứ 37, người bệnh đột ngột không cảm thấy thai không máy nữa nên được gia đình đưa đi khám. Tại bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD), sau khi siêu âm, các BS phát hiện thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ.

Ăn uống quá nhiều socola và trà sữa, thai phụ mất con trong bụng vì bệnh đái tháo đường - Ảnh 1.

Trong quá trình mang thai, sản phụ có thể bị hóc-môn kích thích ăn ngọt.

Ăn uống quá nhiều socola và trà sữa, thai phụ mất con trong bụng vì bệnh đái tháo đường - Ảnh 2.

ĐTĐTK khiến thai phụ đối mặt với những nguy cơ nguy hiểm.

"Đây là một trường hợp vô cùng đáng tiếc, vì thai phụ đã được cảnh báo về các nguy cơ và tư vấn chế độ dinh dưỡng thai kỳ kĩ lưỡng. Thế nhưng do sự chủ quan của người mẹ đã dẫn đến hậu quả thương tâm cho em bé và buộc các BS phải chỉ định chủ động chấm dứt thai kỳ" - TS BS. Trần Nhật Thăng – Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh khoa Phụ sản BV ĐHYD cho biết.

Theo BS Thăng, ĐTĐTK không giống như bệnh lý đái tháo đường thông thường có nguyên nhân từ việc tuyến tụy không sản xuất hay sản xuất không đủ Insulin mà là bệnh lý thai kỳ thoáng qua, xảy ra do những hóc-môn kích thích mà bánh nhau tạo ra trong giai đoạn mang thai.

Đây chính là tín hiệu kích thích để chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ được truyền sang thai nhi, cũng như khiến thai phụ thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường. Vì vậy rất nhiều phụ nữ khi bước vào thai kỳ muốn ăn nhiều đồ ngọt hoặc các thực phẩm được cho là không có lợi cho sức khỏe.

Ăn uống quá nhiều socola và trà sữa, thai phụ mất con trong bụng vì bệnh đái tháo đường - Ảnh 3.
 
Ăn uống quá  nhiều socola và trà sữa, thai phụ mất con trong bụng vì bệnh đái tháo đường - Ảnh 4.
 
Ăn uống quá nhiều socola và trà sữa, thai phụ mất con trong bụng vì bệnh đái tháo đường - Ảnh 5.

Ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt, trà sữa trong quá trình mang thai có thể khiến thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ.

"Nếu thai phụ không kiểm soát được sự thèm ngọt của bản thân trong giai đoạn này, cũng như không nhận được sự tư vấn, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ phù hợp từ các bác sĩ thì nguy cơ thai phụ mắc ĐTĐTK là rất cao" – BS Thăng phân tích.

ĐTĐTK khiến thai phụ đối mặt với những nguy cơ như: đa ối, sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng thận, quá trình chuyển dạ kéo dài, sinh khó, sang chấn và băng huyết sau sinh, rối loạn đường huyết dẫn tới hôn mê…

Ăn uống quá nhiều socola và trà sữa, thai phụ mất con trong bụng vì bệnh đái tháo đường - Ảnh 6.

Tất cả phụ nữ có thai đều nên thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường huyết để phát hiện và điều trị ĐTĐTK kịp thời.

Về phía thai nhi, ĐTĐTK sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng. Thậm chí, thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao mà không có bất kì dấu hiệu báo trước nào. Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có mẹ bị ĐTĐTK thường dễ bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da… đồng thời gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.

TS BS. Trần Nhật Thăng khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai đều nên thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường huyết (OGTT) để tầm soát và kịp thời phát hiện, điều trị ĐTĐTK. Bên cạnh đó, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi… và hạn chế ăn nhiều đường, tinh bột, chất béo để hạn chế nguy cơ mắc ĐTĐTK.

 

Cô gái bất ngờ bị lây bệnh tình dục khi dùng chung son môi

Mới đây, một người phụ nữ Mỹ đã quyết định khởi kiện cửa hàng mỹ phẩm vì đã khiến cô bị lây bệnh tình dục sau một lần thử son môi trưng bày tại cửa hàng.

Lây bệnh tình dục vì thử son môi

Câu chuyện của Sephora- một phụ nữ người Mỹ đã mắc căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ vì thử son môi đang khiến không ít chị em lo lắng vì thói quen của mình.  

Sự việc xảy ra vào tháng 10/2015, nhưng phải đến ngày 30/10 vừa qua, cô mới công khai trên báo chí về căn bệnh khó nói của mình cũng như nguyên nhân bất ngờ khiến cô mắc bệnh.

Theo Sephora, sau một lần thử son môi, cô có những biểu hiện khác lạ. Triệu chứng ngày càng kéo dài, nghiêm trọng nên cô đã quyết định đi khám bác sĩ. Kết lả là Sephora bị mắc virus Herpes gây mụn rộp.

Quá tức giận, cô đã cáo buộc cửa hàng này đã gây ra những rắc rối cho cô, cả về sức khỏe lẫn tinh thần.

Hình ảnh Cô gái bất ngờ bị lây bệnh tình dục khi dùng chung son môi số 1
 

Cô cho hay: "Đáng ra cửa hàng phải nên có những cảnh báo rõ ràng đối với khách hàng về những nguy cơ sức khỏe khi dùng thử son môi chung và cửa hàng nên có những biện pháp phù hợp nhằm tránh lây nhiễm virus gây mụn rộp cho khách hàng".

Phát biểu trên tờ Live Sciene, Tiến sĩ Amesh Adalija (chuyên gia độc lập, làm việc tại Trung tâm An ninh bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ), cho biết: Tuy rằng trường hợp trên không phải là đường lây lan herpes thường thấy nhưng về mặt y khoa, không loại trừ khả năng một người có thể nhiễm virus từ son môi.

Herpes gây ra lở loét miệng thường do chủng herpes simplex type 1 (HSV-1) gây ra.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên toàn cầu có khoảng 67% người dưới 50 tuổi từng phơi nhiễm HSV-1.

Tuy nhiên, không phải ai phơi nhiễm cũng phát bệnh, có rất nhiều trường hợp bệnh "im lặng" về mặt lâm sàng, nhưng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.
Ngoài đường tình dục, herpes cũng có thể lây qua các tình huống tiếp xúc nước bọt và da khác.

Phòng tránh nám da như thế nào?

 - Nám da là những vết đốm màu nâu hay vàng thâm xuất hiện trên da mặt, thường ở hai bên gò má, sống mũi, trán, cằm. Sau đây là những cách làm đẹp giúp phòng tránh nám da mà bạn nên tham khảo. 


Nguyên nhân gây nám da

Để có thể phòng tránh nám da, bạn nên biết nguyên nhân gây nám da trước để từ đó có các biện pháp phòng tránh đúng cách và phù hợp.

- Do di truyền.

- Thay đổi nội tiết bên trong (rối loạn kinh nguyệt…).

- Do môi trường tác động như ánh nắng mặt trời, do khói bụi hay thời tiết thay đổi.

- Tâm lí không ổn định kéo dài thường xuyên, nặng và suy nghĩ nhiều.

- Do nếp sống sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lí cũng gây hại cho làn da.

- Sử dụng thuốc sai cách hoặc lạm dụng mỹ phẩm.

- Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu mà không có sự bảo vệ (kem chống nắng, áo, khăn…).

- Tiến hành những loại kem lột hay tẩy da chết không có chất lượng, có chứa chất tẩy mạnh khiến da càng yếu, càng dễ bắt nắng và bị nám nhiều hơn.

 
chăm sóc da,làm đẹp da,chăm sóc da mặt


Đề phòng nám da từ khi còn trẻ

Nám da thường xuất hiện ở các phụ nữ sau tuổi 30. Điều đó không có nghĩa là những người trẻ tuổi thì không bị mắc phải tình trạng này. Với những nguyên nhân khác nhau, mà hiện nay rất nhiều bạn trẻ gặp phải những rắc rối về da bị nám khi tuổi đời vừa trên 20 hoặc trẻ hơn. Vậy làm cách nào để đề phòng nám da từ khi còn trẻ?

Hãy lưu tâm và để ý, giữ gìn làn da của mình bằng những cách nhỏ sau để có thể hạn chế việc bị nám da trong tương lai:

- Nhớ bôi kem chống nắng khi ra ngoài vì trong ánh nắng có chứa các tia UVA và UVB, có thể phá hoại biểu bì da, khiến da càng dễ suy yếu. 

- Hạn chế thức đêm thường xuyên. Thức đêm càng nhiều càng khiến da bị sạm và nổi mụn nhiều hơn.

- Ăn nhiều hoa quả có chứa vitamin A, C, E và bổ sung thêm nhiều loại rau củ khác.

- Uống nhiều nước rất tốt cho sức khỏe nhất là cho da bạn, da khô thiếu nước cũng khiến nám tấn công da bạn, hãy bổ sung đủ nước cho cơ thể, tránh để cơ thể "khát nước".

- Hạn chế sử dụng kem lột hay kem tẩy da chết vì có thể gây hại cho da. Bạn nên sử dụng những thành phần tự nhiên để tự làm mặt nạ tại nhà như mặt nạ từ khoai tây, sữa tươi, chanh, mật ong, bột nghệ, bột đậu đỏ, cà chua… Hiệu quả tốt mà an toàn tuyệt đối với làn da bạn.

- Nếu da bạn đã xuất hiện những vết nám, hãy chọn lọc phương pháp điều trị phù hợp và có thương hiệu cho da. Để chăm sóc, giữ gìn làn da cẩn thận để tránh tình trạng nám da nghiêm trọng và khó chữa trị. 

- Tuy nhiên, nám da do suy giảm nội tiết tố rất khó phòng chống. Cho nên, trong trường hợp bạn trẻ bị nám da do những nguyên nhân từ bên trong cơ thể, hãy bổ sung nội tiết tố nữ estrogen từ nguồn thực phẩm và những sản phẩm bổ trợ khác.

Đó là một vài gợi ý cho bạn trong việc phòng tránh nám da từ khi còn trẻ, hãy thực hiện ngay để tránh làm tổn hại da về sau bạn nhé.

Thái Hậu (tổng hợp)

Chọn sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, bổ sung nước, dưỡng da từ bên trong… là một số nguyên tắc hàng đầu để giữ thanh xuân cho làn da tuổi 30.

Phụ nữ Nhật thường trẻ hơn tuổi nhờ bí quyết làm đẹp từ tinh chất nhau thai.

Bột trà xanh được biết đến với khá nhiều công dụng tốt cho cơ thể người, hơn nữa còn rất tốt trong việc cải thiện làn da. 

Hãy dừng ngay việc rửa mặt dưới vòi hoa sen!

Dòng nước từ vòi sen, đặc biệt là nước nóng là nguyên nhân khiến mạng lưới mao mạch dưới da suy yếu và trở nên tồi tệ.

Rửa mặt vào sáng sớm và buổi tối là những bước cơ bản nhất để bảo vệ và chăm sóc làn da trên gương mặt. Nhưng khi rửa mặt trong khi tắm dưới vòi hoa sen, bạn đang mắc sai lầm và có thể hủy hoại làn da của mình. 'Nhiều người trong chúng ta cho rằng, việc nghiêng mặt dưới dòng nước đang chảy từ vòi sen là cách hiệu quả nhất để làm sạch làn da.

Hình ảnh Hãy  dừng ngay việc rửa mặt dưới vòi hoa sen! số 1

Do áp lực nước từ vòi hoa sen rất mạnh nên khi xối nước từ vòi để rửa mặt, bạn sẽ cảm nhận được các hạt nước bắn rất mạnh lên da và có thể gây tổn thương cho da.

Nhưng sức nóng và áp suất của dòng nước thực tế lại là nguyên nhân gây hại cho da', chuyên gia chăm sóc da Kaye Scott tại phòng khám chuyên khoa da liễu The Clinic tại Sydney, Australia cho biết. Bà Kaye Scott bổ sung thêm rất nhiều người vẫn rửa mặt bằng vòi sen, dưới dòng nước có nhiệt độ và áp suất giống như được sử dụng để tắm cho cơ thể.

Điều này thực sự không tốt bởi dòng nước từ vòi sen, đặc biệt là nước nóng, là nguyên nhân làm vỡ các mao mạch máu mỏng manh dưới má, khiến mạng lưới mao mạch suy yếu và trở nên tồi tệ'. Theo bà Scott, tổn thương phổ biến nhất của việc rửa mặt sai quy tắc là phá vỡ các mao mạch máu dưới da.

Hình ảnh Hãy dừng ngay việc rửa mặt dưới vòi hoa sen! số 2

Không rửa mặt dưới vòi sen khi tắm đồng nghĩa bạn tránh được việc vô tình hòa trộn dầu gội và dầu xả dành cho tóc với các sản phẩm sử dụng cho khuôn mặt làm mất độ ẩm, độ cân bằng của da.

Các bác sĩ da liễu cũng đồng ý, dòng nước nóng khiến cho mặt dễ chịu nhưng nó làm mặt sạch một cách thái quá và làm mất đi lớp dầu tự nhiên bảo vệ da, gây kích ứng và khô da cũng như làm giãn nở mạch máu, khiến cho khuôn mặt trở nên đỏ ửng.

"Cách tốt nhất để giữ làn da bạn sạch và tự nhiên là rửa mặt ở bồn rửa, sử dụng nước ấm chứ không phải rửa bằng nước nóng" chuyên gia Scott khẳng định.

Khi rửa mặt, hãy dùng tay táp nhẹ nước lên mặt để da bạn được tiếp xúc nhẹ nhàng hơn với nước, giúp làm mát và thư giãn tốt hơn. Thêm nữa, cách rửa mặt như vậy giúp bạn dễ dàng chuyển sang chế độ nước lạnh vào bước rửa cuối cùng. Làn nước lạnh này giúp se khít lỗ chân lông và kích thích các mao mạch máu lưu thông. Tất cả sự thay đổi nhỏ trên đều rất hữu ích cho làn da nhạy cảm trên khuôn mặt của chúng ta.

Bên cạnh đó, không rửa mặt dưới vòi sen khi tắm đồng nghĩa bạn tránh được việc vô tình hòa trộn dầu gội và dầu xả dành cho tóc với các sản phẩm sử dụng cho khuôn mặt làm mất độ ẩm, độ cân bằng của da.

Nắm được những điều trên, bạn hãy tự tin thay đổi cho những lần rửa mặt sau. Và đừng tiếc khi đầu tư thêm từ 3-5 phút để rửa mặt đúng cách và chăm sóc da vào mỗi buổi sáng.

Trang Vũ (tổng hợp)

Dùng nghệ kiểu này không khác nào đang uống thuốc độc

Nếu bạn dùng nghệ kiểu này không khác nào đang uống thuốc độc phải bỏ ngay lập tức kẻo hối hận thì muộn.

Nghệ vàng chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải. Chất curcumin mặc đù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng gây phản ứng phụ.

Người nên cẩn trọng khi dùng nghệ

Phụ nữ mang thai

Nghệ có thể gây kích thích cổ tử cung hoặc gây chảy máu gây nguy hiểm đối với thai phụ. Với phụ nữ sau sinh cũng không nên lạm dụng. Chỉ nên dùng theo liều lượng khuyến cáo 1 - 2 lần trong ngày là đủ. Hơn nữa nếu sinh mổ chỉ nên dùng nghệ sau 2 tuần sau sinh là tốt nhất.

Hình ảnh Dùng nghệ kiểu này không khác nào đang uống thuốc độc số 1
 

Bên cạnh đó, bột nghệ cũng có thể làm giảm nồng độ testosterone và lượng tinh trùng ở nam giới, từ đó làm giảm khả năng sinh sản. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn nên thực sự cẩn thận khi dùng nghệ trong chế độ ăn uống của mình.

Bệnh nhân trào ngược dạ dày

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày nhưng tinh bột nghệ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit. Khi dùng chung với thuốc kháng axit như Tagamet, Pepcid, Zantac, Nexium, hoặc Prevacid thì củ nghệ có thể gây tăng axit dạ dày gây các cơn đau ngoài ý muốn. Vì vậy lưu ý không sử dụng chung tinh bột nghệ với thuốc kháng axid và đặc biệt không dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.

Bệnh nhân thiếu máu

Nghệ có tác dụng phá máu ứ, máu bầm trong cơ thể, do vậy những người thiếu máu không nên dùng. Bởi dễ dẫn đến tình trạng xa xẩm mặt mày.

Hình ảnh Dùng nghệ kiểu này không khác nào đang uống thuốc độc số 2
 

Người bị sỏi thận

Nếu bạn tiêu thụ bột nghệ với số lượng lớn, nguy cơ hình thành sỏi thận có thể tăng lên rất nhiều. Do đó, những người dễ bị sỏi thận không nên dùng bột nghệ.

Không dùng quá nhiều

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nghệ với liều lượng lớn có thể bị tiêu chảy, đổ mồ hôi, buồn nôn do nó có tính cay và kích thích dạ dày. Vì vậy, hãy giảm liều hoặc tránh dùng nghệ nếu bạn bị tiêu chảy và buồn nôn.

Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.

Hình ảnh Dùng nghệ kiểu này không khác nào đang uống thuốc độc số 3
 

Tiêu thụ curcumin liều cao còn kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone - một chất có tính kháng viêm cao. Vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều nghệ, khả năng kháng viêm của cơ thể sẽ giảm đi.

Ăn đều món này thọ trên trăm tuổi, cả đời hiếm khi ốm đau bệnh tật - chia sẻ của cụ bà 110 tuổiĂn đều món này thọ trên.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tác hại khôn lường khi các mẹ nội trợ dùng túi ni lông đựng thực phẩm cho vào tủ lạnh

Dùng túi ni lông đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh hại cơ thể hơn cả mắc ung thư nhiều người mắc mà vô tình không hay biết.

Trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Việc tích trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, không những thế còn làm các vi khuẩn phát triển ngược trở lại gây nên biến chất một số chất có trong thực phẩm. Chính vì vậy, bạn không nên trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia đều khuyên mỗigia đìnhnên trữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá 5 ngày, kể cả các thực phẩm đông đá như các loại thịt, hải sản…, các loại rau xanh vàhoa quảchỉ nên lưu lại trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày. Để nhiệt độ không phù hợp trong tủ lạnh.

Hình ảnh Tác hại khôn lường khi các mẹ nội trợ dùng túi ni lông đựng thực phẩm cho vào tủ lạnh số 1
 

Nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Trong những ngày "cao điểm" thực phẩm chứa quá nhiêu trong tủ lạnh thức ăn sẽ chóng bị ôi thiu hơn.

Vì vậy cần biết cơ chế hoạt động của từng loại tủ vì khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau để tích trữ đồ ăn phù hợp. Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh cần đảm bảo luôn ở mức dưới 4 độ C, còn ngăn đá tốt nhất là dưới -18 độ C. Nhiệt độ trên 4 độ C sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiêncách làmnày đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Hình ảnh Tác hại khôn lường khi các mẹ nội trợ dùng túi ni lông đựng thực phẩm cho vào tủ lạnh số 2
 

Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

Rất nhiều nghiên cứu khẳng định túi ni lông đe dọa mạng sống con người

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP. BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) cho thấy, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, các loại túi nhựa được làm từ polyethylene mật độ cao hoặc polyethylene mật độ thấp và thường được mã hóa nhãn số 2 hoặc 4. Khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm. Theo thời gian các hóa chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố. Ở trẻ em, hóa chất chứa trong túi ni lông có thể gây hại đến hệ thống miễn dịch và kích thích làm gián đoạn các vấn đề về hành vi, nhận thức…

Uống 19 viên thuốc hạ sốt, thanh niên bị hôn mê, suy gan

Bị sốt không có nguyên nhân, tái diễn sốt liên tục, chàng trai trẻ sinh năm 1995 (Sơn La) đã dùng đến 19 viên hạ sốt Paracetamol 500mg trong hai ngày và rơi vào tình trạng hôn mê, viêm gan có dấu hiệu bị viêm gan. 

Dân TríVietnamnet cho hay, theo chia sẻ của BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, nam bệnh nhân 22 tuổi quê Sơn La nhập viện cấp cứu ngày 6/9 trong tình trạng hôn mê,  viêm  gan rất nặng do ngộ độc paracetamol. 

Hình ảnh Uống 19 viên thuốc hạ sốt, thanh niên bị hôn mê, suy gan số 1

Nạn nhân hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Vietnamnet

Theo chia sẻ của người nhà, trước đó, bệnh nhân đã tự mua paracetamol về uống để hạ sốt. Do sốt cao liên tục nên bệnh nhân uống 19 viên paracetamol liên tiếp trong 1 ngày.

Sau đó người lả dần, da vàng nên đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại BV. Theo BS Nguyên, do bệnh nhân có tiền sử viêm gan B nên tổn thương gan khá nặng nề, có dấu hiệu suy gan, tiên lượng nặng. 

Vụ bệnh nhân nam bị chỉ định "khâu âm hộ": Do nhân viên đánh máy nhầm

"Chúng tôi đã nhận được phản ánh ngay sau khi vụ việc xảy ra. Kết quả xác minh cho thấy, nguyên nhân của sự nhầm lẫn nội dung trong phiếu chỉ định là do nhân viên điều dưỡng vào máy nhầm".

Đó là câu trả lời của ông Vương Trung Kiên, giám đốc bệnh viện đa khoa Thạch Thất (Hà Nội) xác minh có sự việc tờ phiếu chỉ định nội dung khâu vết thương âm hộ, âm đạo với một bệnh nhân nam bị rách tay.

Hình ảnh Vụ bệnh nhân nam bị chỉ định khâu âm hộ: Do nhân viên đánh máy  nhầm số 1

Do sơ suất của nhân viên điều dưỡng, một bệnh nhân nam lại được chỉ định khâu âm hộ. Ảnh: Báo Giao thông

Ông Kiên cho biết thêm ngay sau khi bác sỹ khám đã đọc và phát hiện ra lỗi sai này trên tờ phiếu chỉ định đã yêu cầu nhân viên điều dưỡng thu lại và in lại phiếu chỉ định khác với nội dung chính xác. Tại thời điểm đó, thông tin này cũng đã được giải thích lại với bệnh nhân nhưng không hiểu sao tờ phiếu chỉ định sai vẫn được chụp lại ảnh và đưa lên mạng xã hội.

Uống mật ong kiểu này không khác nào bạn đang tự uống thuốc độc nhiều người mắc chẳng hay

Uống mật ong kiểu này không khác nào bạn đang tự uống thuốc độc nhiều người mắc chẳng hay - cần bỏ ngay tức khắc.

Không uống quá nhiều

Hình ảnh Uống mật ong kiểu này không khác nào bạn đang tự uống thuốc độc nhiều người mắc chẳng hay số 1
 

Mật ong tuy nhiều dưỡng chất quý nhưng cũng đừng vì vậy mà dùng quá liều. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 10-30g mật ong nguyên chất. Và mùa hè là thời điểm tốt nhất để sử dụng mật ong, để phát huy tối đa tác dụng giải độc, ngăn ngừa đột quỵ, nhuận tràng.

Không nên ăn hành tỏi sống cùng với mật ong

Không nên ăn hành tỏi sống cùng với mật ong. Đây là hai thứ rất kỵ nhau do hành, tỏi tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Tân tán thì hao khí, úng với háo hai thứ đối chọi với nhau tất sinh ra chứng điên cuồng hoặc uất nhiệt, trường ung, bụng trướng.

Đồng thời cũng hạn chế uống sắn dây cùng mật ong, mặc dù chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người.

Lưu ý khi uống nước mật ong để làm đẹp an toàn và khỏe mạnh

Bài đăng phổ biến