- Việt Nam có 55/63 đơn vị kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt.
Tại hội nghị kiểm nghiệm thực phẩm 2018 sáng 4/10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam có 55/63 đơn vị kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt.
Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam hiện nay về cơ bản đã tiếp cận được với thế giới. Riêng về hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong ngành Y tế có 15 cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu.
Trong công tác kiểm nghiệm thực phẩm, ông Phong nhấn mạnh, kết quả kiểm nghiệm phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó ngoài phương pháp thử, thiết bị, con người thì quan trọng nhất đó là vấn đề lấy mẫu. Bộ Y tế đã ban hành Thông 14 quy định về người lấy mẫu phải được tập huấn, cấp chứng chỉ chứ không phải ai cũng có thể đi lấy mẫu gửi kiểm nghiệm.
Việc lấy mẫu cần tuân thủ các tiêu chí: phương pháp lấy mẫu phải đúng, đảm bảo tính đại diện, tính khách quan; phương pháp vận chuyển mẫu, bảo quản mẫu và phải đảm bảo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế...
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hệ thống kiểm nghiệm có trang thiết bị hiện đại, chính xác vẫn chủ yếu tập trung tại tuyến trung ương. Bộ Y tế đang nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương bằng cách cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác kiểm nghiệm.
An An
Chiều nay là hạn cuối cùng để cơ sở cơm tấm Kiều Giang bổ sung các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ 1.029kg phụ gia bị ngành chức năng niêm phong, nếu không sẽ bị tiêu hủy.
Cơm tấm Kiều Giang bị xử phạt vi phạm hành chính khi vi phạm 2 lỗi trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
TP Đà Nẵng vừa có thông cáo chính thức vụ 2 mẹ con tử vong và người chồng nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm.