Hôm nay, đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh hải sản tươi sống ở TP Sầm Sơn, Thanh Hóa.
Đoàn thanh tra đã phát hiện 2 cơ sở có bán tôm bơm tạp chất độc hại đối với người tiêu dùng. Tại cơ sở kinh doanh hải sản biển Tình Luyến có địa chỉ khu phố Nam Hải, phường Trung Sơn, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện tôm của cơ sở này mập, căng bất thường, các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt số 3 và đầu tôm to bất thường.
Đoàn kiểm tra (test) nhanh đối với mẫu tôm và phát hiện test đã chuyển từ màu vàng sang tím đen (dấu hiệu của tôm bơm tạp chất). Khi bóc đầu tôm cũng phát hiện có chất đặc sánh màu xanh đen. Trước thực trạng trên, Đoàn đã niêm phong toàn bộ 40 kg tôm của cơ sở này để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.
Theo khai nhận ban đầu của ông Nguyễn Hữu Tình, chủ cơ sở kinh doanh hải sản biển Tình Luyến, toàn bộ số tôm kể trên được một người từ huyện Tĩnh Gia đến nhập hàng cho cơ sở của ông. Bình quân một ngày cơ sở hải sản biển Tình Luyến bán được khoảng 20-30 kg tôm.
Tiếp tục kiểm tra đột xuất đại lý hải sản tươi sống Côi Xuyên ở địa chỉ 154 đường Nguyễn Du, phường Trung Sơn, đoàn thanh tra liên ngành phát hiện cơ sở này có gần 20 kg tôm có dấu hiệu bơm tạp chất. Đoàn đã niêm phong toàn bộ số tôm kể trên để tiếp tục xác minh.
Ông Lê Văn Côi, chủ đại lý hải sản tươi sống Côi Xuyên khai nhận nhập số tôm kể trên của một số người ở huyện Tĩnh Gia và Quảng Xương để bán chủ yếu cho khách du lịch.
Hiện lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xác minh các cơ sở bơm trực tiếp tạp chất vào tôm để giao bán cho các đại lý ở Thanh Hóa.
Thanh tra Bộ NN&PTNT sáng nay phát hiện hơn 10kg tôm đang được bơm tạp chất arga (thạch rau câu) tại khu vực chợ đầu mối (quận Hoàng Mai - Hà Nội).
"Bột than sẽ hút bớt độc tố tế bào ung thư" - bà Trần Thị Tuyết, giám đốc chi nhánh thứ 6 của Vinaca tại TP.HCM khẳng định.
Chiều 13/9, Công an tỉnh Gia Lai bắt quả tang một cơ sở buôn bán trái cây ở thành phố Pleiku đang tiến hành nhúng quả sầu riêng bằng hóa chất.
Theo thống kê của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%, nhưng năm 2015 đã tăng lên 22%.
Kiểm tra tại các cơ sở chế biến, sản xuất trên địa bàn TP Vinh, công an phát hiện nhiều cơ sở sử dụng các chất hóa học, phụ gia không rõ nguồn gốc trong sản xuất thực phẩm.
Cơ quan chức năng đã xác định được kẻ chủ mưu đầu độc tôm nuôi của nhà Phó ban Tuyên giáo huyện uỷ Trần Đề (Sóc Trăng).
Theo TTXVN