Những món ăn khoái khẩu mà chúng ta rất thích thường ngày có chứa nhiều ký sinh trùng gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ký sinh trùng "sống chung" trong cơ thể người là điều không còn lạ, chỉ là mắt thường chúng ta ít nhìn thấy mà thôi.
Chúng ta thường có thói quen ăn sống, ăn tái, đặc biệt là đối với những món thịt mà không biết rằng những món ăn này tiềm ẩn những tác hại mà bạn không ngờ đến.
Dưới đây là 5 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyến cáo bạn khi ăn nên cẩn thận.
1. Ốc
Ốc là món ăn phải ăn khi còn tươi sống. Nghĩa là khi ốc bị chết thì không ăn được nữa. Tuy nhiên, ốc đang sống mà luộc không chín sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tấn công vào cơ thể người.
Đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis) sẽ xâm nhập vào cơ thể.
Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.
Ốc đồng sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng, dễ bị ô nhiễm nên không chỉ có ký sinh trùng giun ống mà còn có rất nhiều loại ký sinh trùng khác.
Ghê sợ hơn, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, "nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái".
2. Gỏi cá
Món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi, sushi theo cách ăn của người Nhật. Đây là món mà nhiều người có sở thích ăn cá sống ưu thích bởi món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon.
Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.
Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường. Đây cũng là món bạn nên cẩn thận khi ăn.
3. Tôm hùm
Nhiều người thường ăn món tôm hùm hấp vào bữa tối cùng với chút bia. Trên thực tế, vùng nước nuôi tôm hùm bây giờ không còn sạch sẽ như trước, chất lượng nước nhiễm bẩn tạo môi trường cho ký sinh trùng phát triển mạnh, chúng bám vào bên trong vỏ tôm và sống "yên bình" ở đó.
Khi chúng ta ăn tôm chưa được nấu chín kỹ, ký sinh trùng đi theo món ăn nhanh chóng vào cơ thể, đặc biệt là loài sán lá phổi.
Khi ăn món tôm hấp hoặc nướng chưa đủ chín, sán lá phổi sẽ tiếp cận nhanh vào phổi và ký sinh trong đó khiến người nhiễm bệnh gặp bất lợi lớn về sức khỏe.
Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi. Do vậy, bạn hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài.
4. Lươn
Lươn là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên nếu bạn không nấu chín kỹ (chẳng hạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì sẽ là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể.
Do đặc điểm môi trường sống trong vùng nước đọng lâu ngày là điều kiện thuận lợi khiến cho lươn bị nhiễm ký sinh trùng.
Khi vào thời điểm mùa sinh của ký sinh trùng, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. Lươn được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn.
Khi ấu trùng này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ nhanh chóng tấn công lên vùng mắt, gây ra mù lòa.
Do vậy, các bạn nên chú ý, khi nấu món này phải nấu chín thật kỹ, tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn.
5. Thịt bò tái, bít tết
Thịt bò là món ăn bổ dưỡng mà nhiều gia đình chọn nấu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, món bò tái bên trong vẫn còn nguyên màu đỏ và món bít tết với khối thịt dày mà chỉ nướng sơ qua thực sự không an toàn như bạn nghĩ đâu.
Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh.
Theo các chuyên gia sức khỏe, "ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm trọng". chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và sức khỏe, bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn.
Hy vọng những thông tin cần thiết trên đây sẽ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả trước khi quá muộn.
Hà Trang (tổng hợp)